Thiền

Thiền định tạo ra những thay đổi khác biệt trong cấu trúc não

Unknown, 30 tháng 05 năm 2020
Khác biệt đáng kể nhất là sự gia tăng các mô trong tại vỏ não vành trước, một khu vực của não bộ tham gia vào việc kiểm soát hành vi và duy trì sự tập trung. Các nghiên cứu khác đã cho thấy các vị hành giả có phần mô tại các vùng vỏ não liên quan đến sự kiểm soát tập trung và nhận thức cơ thể dày hơn. Trong khi đó các vị thiền giả lâu năm như các nhà sư Phật giáo lại có sự liên chặt chẽ giữa các vùng não khác nhau, đóng góp rất nhiều cho việc duy trì sự tập trung.

Hơn thế nữa, việc thực hành thiền định thường xuyên dường như có thể làm giảm kích thước của hạch hạnh nhân bên phải, một vùng não bộ liên quan đến việc xử lý các cảm xúc tiêu cực đặc biệt là nỗi buồn và lo lắng.

Thiền cũng giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Ngoài việc rèn luyện khả năng tập trung, thiền chánh niệm còn dạy chúng ta biêt chấp nhận và buông bỏ những cảm xúc tiêu cực. Các nhà khoa học nói rằng thiền định giúp hành giả có những suy nghĩ chín chắn hơn, từ đó ít bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm của hiện tại. 

Trong thí nghiệm, những hành giả được nghe hoặc chứng kiến những hình ảnh tiêu cực như tai nạn xe hoặc bạo lực khi đang hoàn thành một nhiệm vụ không liên quan khác. Các nghiên cứu MRI cho thấy sau hai tháng hành thiền, các hình ảnh tiêu cực này đã giảm hẳn tại hạch hạnh nhân, nơi xử lý cảm xúc của não bộ. Trong nhiều nghiên cứu khảo sát, người ta nói rằng cảm giác sợ hãi, căng thẳng và tức giận trong đời sống hàng ngày của họ đã ít hơn sau nhiều tuần lễ tham gia khóa học thiền định.

Vì vậy, nhiều người đã hy vọng rằng thiền định sẽ trở thành công cụ hữu hiệu trong việc điều trị chứng rối loạn cảm xúc và nghiện ngập. Tuy là rất sớm, nhưng một vài nghiên cứu nhỏ đã cho thấy thiền định giúp làm giảm cảm giác thèm thuồng của những người nghiện thuốc lá lâu năm và cải thiện các triệu chứng đối với những người bị rối loạn cảm xúc.

 

Pháp Bảo  - Dịch từ VOX

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top