Giáo lý căn bản

 • Muôn vật trên đời đều do duyên sinh nên không có thật
  Muôn vật trên đời đều do duyên sinh nên không có thật

  Trong kinh A Hàm đức Phật có dạy, người nào thấy được lý nhân duyên thì người đó thấy được pháp. Thấy được pháp tức là thấy đạo hay thấy Phật. Qua đó chúng ta thấy tầm quan trọng của lý nhân duyên như thế nào rồi.

  >>> Xem thêm
 • Sắp xếp cuộc sống vẹn toàn
  Sắp xếp cuộc sống vẹn toàn

  “Kế hoạch cuộc đời” là cụm từ phổ biến hiện nay. Tuy nhiên khi nói đến kế hoạch cuộc đời mọi người chỉ tập trung ở quá trình từ sinh ra đến chết đi, chỉ dựa vào cuộc sống hữu hạn của cá nhân để vạch kế hoạch nhằm mang lại một cuộc sống trọn vẹn.

  >>> Xem thêm
 • Sự thực hành
  Sự thực hành

  Ngồi thẳng lưng và để thân yên, hoàn toàn không động đậy. Sau khi đã ngồi yên, khép hay nhắm mắt lại. Tâm chúng ta giống như một ly nước bùn. Ta càng giữ cho ly nước bùn đứng yên, bùn càng lắng xuống đáy và nước sẽ được trong.

  >>> Xem thêm
 • Phật giáo Việt Nam trong dòng chảy đương đại
  Phật giáo Việt Nam trong dòng chảy đương đại

  Phật giáo với những giá trị tương đồng đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một tôn giáo sâu sắc nhưng giản dị, dễ thẩm thấu và tiếp biến trong đời sống bình dân một cách uyển chuyển, và buổi bình minh của Phật giáo đã bắt đầu cách đây hơn 2.000 năm với nếp chùa đầu tiên.

  >>> Xem thêm
 • Ta có thực sự đang thiền tập?
  Ta có thực sự đang thiền tập?

  Nếu như sự thiền tập của ta là một nỗ lực rèn luyện, thì sẽ đến một lúc ta cảm thấy là mình chịu đựng như vậy là quá đủ rồi. Chúng ta có thể quyết định từ bỏ hết tất cả, và đi vũ trường chơi — như thể thiền tập và niềm vui thích là hai điều trái nghịch nhau vậy.

  >>> Xem thêm
 • Làm sao mở rộng tim mình?
  Làm sao mở rộng tim mình?

  Chúng ta ai cũng có thể mở rộng con tim mình, nhưng có thể ta sợ hoặc nghĩ rằng nó hoàn toàn nằm ngoài khả năng của mình. Nhưng tâm từ, metta, không phải là những năng lực dành riêng cho các bậc như là Đạt Lai Lạt Ma, Mother Teresa, hoặc một hạng người cao xa nào đó. Chúng ta ai cũng đều có khả năng thương yêu được hết.

  >>> Xem thêm
 • “Đợi khi tôi giàu tôi sẽ giúp”
  “Đợi khi tôi giàu tôi sẽ giúp”

  Khi gặp một người nghèo khổ đang cần giúp đỡ, bạn sẽ làm gì? Có không ít người suy nghĩ thế này: “Đợi mình giàu có mình sẽ giúp”, nhưng cuối cùng mấy ai thực hiện được lời hứa đó?

  >>> Xem thêm
 • Đừng phủ nhận trách nhiệm biến đổi khí hậu
  Đừng phủ nhận trách nhiệm biến đổi khí hậu

  “Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, và ngôi nhà ấy đang bốc cháy”, Đức Dalai Lama thứ 14 nhắc nhở.

  >>> Xem thêm
 • Bố thí với tâm thành
  Bố thí với tâm thành

  Phật dạy, người biết gieo trồng phước đức thì trong hiện tại và tương lai được đầy đủ, giàu có như ta có tiền gửi ngân hàng rút dần ra xài, còn người không biết gieo trồng phước đức thì như người có đồng nào xài đồng nấy, luôn phải chịu nghèo khó, vất vả cả đời mà chẳng có của dư.

  >>> Xem thêm
 • Im lặng hùng tráng
  Im lặng hùng tráng

  Đó là sự im lặng xuất phát từ trái tim của chúng ta mà không phải là từ bên ngoài. Nếu chúng ta thực sự im lặng thì dù trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta cũng có thể tận hưởng được sự im lặng.

  >>> Xem thêm
 • Hãy nuôi dưỡng lòng từ bi
  Hãy nuôi dưỡng lòng từ bi

  Những cơn mưa mùa hạ đã bắt đầu, các nhạc sĩ ve đang tấu lên khúc nhạc du dương, tiếng chim hót líu lo trên cành, đó đây vang tiếng gà gáy ò ó o phá tan màn đêm u tối, tôi vừa hít thở không khí trong lành của buổi sớm mai vừa ngẫm nghĩ về cụm từ “từ bi trí tuệ”.

  >>> Xem thêm
 • Làm sao để có cuộc sống bình an
  Làm sao để có cuộc sống bình an

  Dù giàu hay nghèo, mọi người đều có sự quan tâm thật sự, đó là làm sao có được sự an lạc và đời sống hạnh phúc.

  >>> Xem thêm
Back to top