Giáo lý căn bản

 • Quán sát tâm
  Quán sát tâm

  Sayadaw U Tejaniya dạy thiền tại Trung tâm Thiền Shwe Oo Min Dhamma Sukha Forest ở Yangon, Myanmar.

  >>> Xem thêm
 • Tại sao chúng ta chưa sống được trong an lành?
  Tại sao chúng ta chưa sống được trong an lành?

  Sở dĩ chúng ta chưa sống được trong an lành là vì chúng ta định mức cho sự an lành, còn định mức là còn chấp. Còn chấp thì làm sao có được an lành.

  >>> Xem thêm
 • Tháo bỏ
  Tháo bỏ "cặp kính phiền não", tâm bạn sẽ bình yên

  Chúng ta đang nhìn đời, nhìn người qua lăng kính loang lổ những vệt màu của cảm xúc, bám dày lớp bụi bặm của thành kiến và những kinh nghiệm thương đau. Chúng ta trở nên phán xét, bực dọc và bất an trước những gì mà tự mình cho là "lỗi lầm của người khác"…

  >>> Xem thêm
 • Sống với Như Lai
  Sống với Như Lai

  Sống với Như Lai, ta không còn lo lắng và sợ hãi, vì quan niệm sống và cách sống của ta đã hòa điệu với nhau một cách tuyệt đối, nên mỗi bước chân, mỗi hơi thở của ta, là mỗi bước chân và hơi thở của toàn giác và tình thương và mỗi cái nhìn của ta là mỗi cái nhìn của Như Lai.

  >>> Xem thêm
 • Ba điều quan trọng nhất lúc lâm chung
  Ba điều quan trọng nhất lúc lâm chung

  Điều bi thảm nhất trong thế gian không chi bằng cái chết, nhưng người trong khắp cả cõi đời, không một ai may mắn thoát được! Vì vậy, người có tâm muốn lợi mình lợi người chẳng thể không sớm lo liệu.

  >>> Xem thêm
 • Tình yêu là bảo vệ
  Tình yêu là bảo vệ

  Tình yêu là bảo vệ. Đó là định nghĩa yêu thương trong đạo Bụt. Vì thương người yêu nên bạn làm đủ mọi cách để bảo vệ cho người thương. Nhưng trong thực tế, mấy ai đã làm được điều này.

  >>> Xem thêm
 • Hãy hành động khôn ngoan
  Hãy hành động khôn ngoan

  Con người phải biết sử dụng tuổi trẻ, tiền của, quyền thế, năng lực, và kiến thức của mình vào đúng lúc, đúng nơi, đúng phương cách và sáng suốt, để gặt hái lợi ích cho chính mình và cho người khác.

  >>> Xem thêm
 • Nhìn trái mà thấy người
  Nhìn trái mà thấy người

  Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thườngấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tìnhvào hội chúng của Ngài. Đó là mối quan hệ giữa hình thức với nội dung, giữa tướng trạng và nội tâm, thấy vậy mà đôi khi không phải vậy.

  >>> Xem thêm
 • Lời dạy của Sư ông Trúc Lâm
  Lời dạy của Sư ông Trúc Lâm

  Tu ít thì kết quả ít, tu nhiều thì kết quả nhiều. Tất cả kết quả đó đều do công phu soi sáng lại chính mình để nhận ra cái chân thật của mình. Khi đã nhận ra rồi thì tự mình sẽ vượt qua hết những khó khăn, những đau khổ ở đời.

  >>> Xem thêm
 • Hạnh phúc con người
  Hạnh phúc con người

  Ðức Phật dạy rằng tất cả bất hạnh của con người đều phát sanh từ sự ham muốn lầm lạc, muốn những thú vui mà tiền của mua được, muốn nhiều quyền thế hơn kẻ khác, và quan trọng hơn tất cả, muốn tiếp tục mãi mãi sống sau khi chết.

  >>> Xem thêm
 • Đời sẽ đẹp khi tâm mình không hẹp
  Đời sẽ đẹp khi tâm mình không hẹp

  Có nhiều người cho rằng, đợi khi giàu có họ mới bắt đầu hành thiện, tu tâm, báo hiếu cho cha mẹ... Mà họ lại quên mất rằng là có những người, ta chỉ mới gặp gỡ hôm nay thôi, nhưng ngày mai đã vĩnh viễn rời xa cõi đời này rồi.

  >>> Xem thêm
 • Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình
  Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình

  Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình. Chân lý đơn giản như vậy, nhưng để thấu triệt thì không phải ai cũng có thể hiểu. Luật nhân quả vốn không cần nói, không cần bàn, không cần con người biết đến.

  >>> Xem thêm
Back to top