Văn hóa

Một câu chuyện tốt

Thứ sáu, 22 tháng 05 năm 2020
Có một người giàu có, mỗi năm đều âm thầm hỗ trợ vài thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ là trong quá trình hỗ trợ đều là trợ lý đứng ra giúp ông làm, ông chưa bao giờ để những học sinh này biết được thân phận của mình.

Bạn bè không hiểu hỏi ông nguyên nhân. Ông nói: "Thứ nhất là để bảo vệ lòng tự tôn của những học sinh đó, để các em có thể tiếp nhận sự giúp đỡ này những vẫn giữ được tôn nghiêm của bản thân. Thứ hai là để giúp các em không có gánh nặng tư tưởng rằng sau nay sẽ phải báo đáp tôi."

 

Bạn bè tò mò hỏi: "Vậy thì ông muốn có được gì?"

 

Ông nói: "Sự vui vẻ và yên tâm, mấy năm nay mọi việc ở công ty tôi đều rất thuận lợi, từ nhỏ phát triển dần lên, từ yếu dần trở nên vững mạnh, tôi cảm thấy tất cả đều liên quan đến những suy nghĩ lương thiện, liên quan đến mỗi việc thiện tôi đã làm. 

 

Bởi tôi làm việc thiện không phải để đánh bóng tên tuổi, chỉ là để báo đáp xã hội. Cho nên những việc này không cần để cho người khác biết."

 

Cuộc sống của mỗi người ắt sẽ tự có luật nhân quả, mà lương thiện chính là đức tính mềm mại nhưng cũng mạnh mẽ nhất tiềm ẩm trong bản tính con người.

 

Dù gian nan thế nào ta vẫn phải cố gắng lương thiện, cho dù có cô đơn đến đâu cũng phải giữ vững sự cao quý của đạo đức. Bởi rồi sẽ có một ngày ta hiểu ra lương thiện khó hơn nhiều so với thông minh.

 

Bởi thông minh là một loại tài năng thiên phú còn lương thiện là một sự lựa chọn.

 

Khi chúng ta làm việc thiện có thể sẽ không nhận được sự báo đáp ngay lập tức nhưng rồi sẽ có một ngày ta nhận được đền đáp mà có thể lớn nhiều hơn những gì ta đã bỏ ra.

 

 

 

St

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top