Văn hóa

Khổng Tử ân hận vì hiểu lầm học trò

Thứ tư, 25 tháng 03 năm 2020
Trong cuốn "Lã thị xuân thu" kể rằng, một lần Khổng Tử cùng học trò đi chu du các nước. Trước cảnh loạn lạc, đường đi gian nan, lấp bụng bằng rau củ dại, mọi người đã bảy ngày chưa được ăn một hạt cơm.
Một ngày, học trò Nhan Hồi vất vả kiếm được một bát gạo trắng mới đem nấu cơm. Khi cơm chín, Khổng Tử trông thấy Nhan Hồi mở hé vung nồi, xới chút cơm trắng đưa lên miệng. Khổng Tử lúc đó làm bộ không nhìn thấy, cũng không trách móc.
  
Nấu cơm xong, Nhan Hồi mời Khổng Tử ra ăn. Khổng Tử làm bộ như có điều suy nghĩ mới nói: "Ta vừa rồi nằm mơ thấy tổ tiên tới tìm ta, ta muốn xới bát cơm sạch sẽ chưa có người ăn để dâng lên tổ tiên trước đã!"
 
Nhan Hồi nghe vậy bối rối đáp: "Không được đâu thầy, cơm này con đã ăn một miếng rồi, không thể dâng lên tổ tiên được."
 
Khổng Tử hỏi: "Tại sao?"
 
Nhan Hồi đỏ bừng mặt, ấp úng trả lời: "Vừa nãy trong lúc nấu cơm, con bất cẩn làm rơi chút tro bụi vào trong nồi, cơm trắng mà nhiễm bẩn thì thật đáng tiếc, con đành xới miếng đó lên ăn. Con không cố ý ăn đâu."
 
Không Tử nghe vậy mới bừng hiểu, ông vô cùng áy náy với quan sát sai lầm của mình, ân hận nói: "Thường ngày ta vẫn tin tưởng Nhan Hồi nhất, nhưng lại có lúc nghi ngờ trò ấy, có thể thấy khó khăn nhất là ổn định được lòng ta. 

Các học trò hãy nhớ lấy chuyện này, muốn hiểu rõ một người, quả thật không hề dễ!"
 
 
St

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top