Đời sống phạm hạnh

 • Đừng dằn vặt cả đời mình vì những thứ phù phiếm, xa hoa
  Đừng dằn vặt cả đời mình vì những thứ phù phiếm, xa hoa

  Trong cuộc sống đôi khi phải chấp nhận quên đi vài người vì họ không thuộc không thuộc về tương lai của ta.

  Xem tiếp >>
 • 90 độ làm việc
  90 độ làm việc

  90 độ là góc vuông, nó có nghĩa là chính trực, thẳng thắn, quang minh lỗi lạc, chính khi đầy mình. Hành thì chính, ngồi thì đoan, mới có thể "người chính trực không sợ bóng nghiêng".

  Xem tiếp >>
 • Hãy nhìn xuống trước khi bạn nhìn lên!
  Hãy nhìn xuống trước khi bạn nhìn lên!

  Gia đình bạn hay chính bạn nghèo ư?

  Xem tiếp >>
 • Biết nâng niu, quý trọng cuộc sống
  Biết nâng niu, quý trọng cuộc sống

  Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua về câu chuyện ba cái thùng đựng khác nhau. Cái thùng đựng phân mọi người đều xa lánh, cái thùng đựng nước ai cũng sử dụng và cái thùng đựng rượu ai cũng yêu thích.

  Xem tiếp >>
 • Túi khoai tây oán hận
  Túi khoai tây oán hận

  Vào một buổi học, thầy giáo chúng tôi mang vào lớp rất nhiều túi nhựa và một bao khoai tây thật to. Thầy chậm rãi giải thích với mọi người rằng, mỗi khi cảm thấy oán giận hoặc không muốn tha thứ lỗi lầm cho ai, hãy viết tên người đó lên một củ khoai tây rồi cho vào túi nhựa. Chúng tôi thích thú viết tên những người không ưa hay ghét hận rồi cho vào túi. Chỉ một lúc sau, chiếc túi nào của chúng tôi cũng đã căng nặng, dầy khoai tây. Thậm chí có người một túi không chứa hết khoai, phải thêm một túi nhỏ kèm theo.

  Xem tiếp >>
 • Bơ gạo
  Bơ gạo

  Tại một xa xôi hẻo lánh, có nhiều lời đồn đại rằng hoàng tử của đất nước sẽ đến thăm làng. Những người luôn được coi là dân đen, tầng lớp thấp trong làng đều vui mừng, vì họ tưởng như ngôi làng này đã bị lãng quên rồi.

  Xem tiếp >>
 • An hưởng cuộc đời
  An hưởng cuộc đời

  Ngày xưa, có vị Hoàng Đế nọ muốn ban trọng ân cho một người cận thần. Nhà vua phán: "Ngươi có công lao rất lớn với ta. Kể từ cổng thành trở đi, ngươi phóng ngựa đi tới nơi nào ngươi dừng lại thì khoảng đất đó ta sẽ ban cho ngươi".

  Xem tiếp >>
 • 7 điều cần phải học
  7 điều cần phải học

  Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

  Xem tiếp >>
 • Triệu Tư nghinh đón bọn cường đạo
  Triệu Tư nghinh đón bọn cường đạo

  Triệu Tư người đời Hán, làm quan Thái thú ở Đôn Hoàng, về sau bệnh tật nên cáo bệnh từ quan. Ông dẫn con cháu cùng nhau về quê làm ruộng và phụng dưỡng mẹ già.

  Xem tiếp >>
 • Con lừa
  Con lừa

  Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại sảy chân rơi xuống một cái giếng. Con vật kêu la hàng giờ liền.

  Xem tiếp >>
 • Mọi việc có thể hoàn toàn thay đổi vào
  Mọi việc có thể hoàn toàn thay đổi vào "sáng sớm ngày hôm sau... "

  Có một ngư dân cuối cùng sống sót trong vụ bão đánh đắm tàu trôi dạt đến một hoang đảo. Khi anh tỉnh lại, bốn bề là mênh mông biển nước, xung quanh là những mảnh ván vỡ của tàu, còn ngư trường quen thuộc thì đã lùi xa rất xa. Mệt mỏi hoảng loạn và tuyệt vọng, anh liên tục lẩm nhẩm cầu khẩn một phép màu kỳ lạ xảy ra, nhưng cảm thấy vô vọng.

  Xem tiếp >>
 • Khi tình yêu thương đủ lớn
  Khi tình yêu thương đủ lớn

  Katherine Commale ở Mỹ xem đoạn phóng sự ở châu Phi trên TV, trong đó có nói ở châu Phi trung bình mỗi 30 giây sẽ có một đứa trẻ tử vong do bệnh sốt rét.

  Xem tiếp >>
 • Buông lỏng
  Buông lỏng

  Một ông cụ nói với con của mình rằng: "Con hãy nắm chặt bàn tay con lại, sau đó hãy nói cho ta biết con cảm thấy thế nào?"

  Xem tiếp >>
 • Chuyện nhà rùa
  Chuyện nhà rùa

  Một hôm gia đình nhà Rùa quyết định sẽ đi picnic. Và với bản tính chậm chạp của mình, chúng đã mất bảy năm để chuẩn bị mọi thứ và lên đường. Mất thêm hai năm nữa để tìm ra một chỗ cắm trại. Rồi thêm sáu tháng để dọn dẹp và bày biện các thứ.

  Xem tiếp >>
 • Dạy con sống tử tế
  Dạy con sống tử tế

  Đây là một câu chuyện có thật xảy ra ở nước Mỹ. Câu chuyện sẽ gợi mở cho các bạn cách đối nhân xử thế cũng như những cách dạy con trẻ rất thực tế và ý nghĩa.

  Xem tiếp >>
 • Phép màu công đức đến từ mỗi việc thiện nhỏ
  Phép màu công đức đến từ mỗi việc thiện nhỏ

  Đức Phật từng dạy, khi thấy một người làm một việc tốt dù rất nhỏ, cũng nên học tập theo.

  Xem tiếp >>
 • Mỉm cười – nghệ thuật sống hạnh phúc
  Mỉm cười – nghệ thuật sống hạnh phúc

  Thật ra, chẳng có gì nghệ thuật gì phía sau nụ cười. Đơn giản là cuộc sống này quá ngắn ngủi để u sầu. Hãy vui sống và biểu lộ niềm hạnh phúc bằng nụ cười rạng rỡ. Ở một mức độ nào đó, tất cả chúng ta đều cảm nhận được thế nào là một nụ cười thật sự qua đôi mắt người đối diện. Tất cả chúng ta đều rất nhạy bén về điều này. Vậy mà tại sao khi gặp một người quen hay một người lạ trên đường, trong thang máy, khi xếp hàng trong siêu thị..., một cách vô thức và máy móc, chúng ta thường trao cho nhau những nụ cười giả tạo và nhạt nhẽo – “một nụ cười xã giao”.

  Xem tiếp >>
 • Bài pháp không lời
  Bài pháp không lời

  Một mẫu chuyện hy hữu, là anh chàng người Mỹ tên Dennis, anh là một người đa tài đa năng, xuất sắc nhiều bộ môn từ vai trò cầu thủ, đến vẽ, soạn nhạc rất hay v. v.

  Xem tiếp >>
 • Đặt xuống những người và việc không cần thiết
  Đặt xuống những người và việc không cần thiết

  Con người khi đến một độ tuổi nhất định thì nên cẩn thận ngẫm lại một chút, cuộc đời này rút cục có được bao nhiêu người bạn thực sự đáng để mình tin tưởng, phó thác, và có được bao nhiêu đoạn tình cảm khắc cốt ghi tâm.

  Xem tiếp >>
 • Nợ ân nhân
  Nợ ân nhân

  Con người sinh ra không thể một mình mà sống, một mình mà tồn tại được ở trên cõi đời này. Đi đến gần hết cuộc đời bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người chúng ta từng gặp rất nhiều ân nhân. Có những con người thực tâm giúp đỡ bạn ngày ấy khi bạn khó khăn nhất mới có được bạn thành công như ngày hôm nay.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện hay về việc cố giải thích
  Câu chuyện hay về việc cố giải thích

  Có câu chuyện kể về 3 người cần chứng minh không điên để thoát khỏi bệnh viện thần kinh và mỗi người thực hiện một cách khác nhau:

  Xem tiếp >>
 • 10 lời dạy chứa đựng triết lý nhân sinh của Khổng Tử
  10 lời dạy chứa đựng triết lý nhân sinh của Khổng Tử

  1. Đi nhanh hay chậm không quan trọng bằng việc có đi hay không.

  Xem tiếp >>
 • Rèn luyện 4 phẩm chất để trưởng thành mỗi ngày
  Rèn luyện 4 phẩm chất để trưởng thành mỗi ngày

  Sự trưởng thành là vô tận trong cuộc sống con người, bất cứ ở thời điểm nào, chúng ta đều cần không ngừng nỗ lực để trưởng thành. 4 phẩm chất tốt đẹp dưới đây là thước đo sự trưởng thành trong mỗi con người.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc vĩ cầm một dây
  Chiếc vĩ cầm một dây

  Niccolo Paganini, một nghệ sỹ vĩ cầm đầy sắc thái và tài năng của thế kỷ 19 đang đứng chơi một bản nhạc khó trong một khán phòng chật kín người. Một ban nhạc vây quanh ông cùng hòa nhạc với ông. Bất chợt, một dây đàn bị đứt và treo lóng lánh dưới cần đàn của ông.

  Xem tiếp >>
 • Người đáng tin đều có 3 đặc điểm này
  Người đáng tin đều có 3 đặc điểm này

  Trong số những người mình kết giao, muốn biết ai đáng tin cậy, ai là người nên tránh xa, nhìn vào 3 đặc điểm này, bạn có thể phán đoán được vài phần.

  Xem tiếp >>
 • Đừng quá đặt nặng “cái tôi” của bản thân
  Đừng quá đặt nặng “cái tôi” của bản thân

  Dù là người rộng lượng đến đâu, dù có cố gắng đến thế nào thì vẫn có một số người và việc khiến ta buộc phải nổi nóng. Điều quan trọng nhất khi ấy là ta phải học được cách kiềm chế bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Trên đời này có người không thích bạn, cũng chẳng thiếu người bạn không thích
  Trên đời này có người không thích bạn, cũng chẳng thiếu người bạn không thích

  Trên đời này có người không thích bạn, cũng chẳng thiếu người bạn không thích Đó là điều rất bình thường.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về hạt giống thần kỳ
  Câu chuyện về hạt giống thần kỳ

  Trên đường đi tìm sự thành công hai chàng trai vô tình gặp một ông lão và muốn nghe lời khuyên. Họ bày tỏ với ông lão: "Làm sao để thành công đây khi mà chúng con trẻ tuổi, ước mơ cũng nhiều lắm nhưng không đủ kinh nghiệm để thực hiện, thế này thì khi nào mới được xem là thành công?".

  Xem tiếp >>
 • Im lặng và cho qua
  Im lặng và cho qua

  Khổng Tử có một cậu học trò rất thích tranh luận phải trái, đúng sai với người khác. Một hôm, người học trò này đến thăm Khổng Tử thì gặp một vị khách đang đứng trước cổng nhà.

  Xem tiếp >>
 • Mỉm cười . . .
  Mỉm cười . . .

  Nếu bạn buồn đau hay hạnh phúc, thất vọng hay hi vọng, mệt mỏi hay tràn đầy niềm tin, hãy luôn luôn mỉm cười. Mỉm cười đón nhận tất cả, mỉm cười để nhận ra rằng tất cả những cảm xúc ấy chính là món quà mà cuộc đời đem đến cho bạn. Mỉm cười, thật đơn giản, nhưng là một thứ thật diệu kỳ!

  Xem tiếp >>
 • Sự khác nhau giữa trẻ và già
  Sự khác nhau giữa trẻ và già

  Khi đã trải qua nửa cuộc đời, chúng ta sẽ hiểu rằng, một nửa còn lại chỉ cần có một chiếc giường trong một căn phòng mà thôi. Quá nhiều tài sản cũng sẽ trở thành đồ thừa thãi. Quá nhiều tiền tài sẽ trở thành vật ngoài thân. Quá nhiều vương vấn sẽ trở thành sương khói tiêu tan. Quá nhiều kiên trì rồi cũng đến lúc buông bỏ.

  Xem tiếp >>
 • Thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện tỷ phú Brazil chôn Bentley triệu đô
  Thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện tỷ phú Brazil chôn Bentley triệu đô

  Khi nghe câu chuyện tỷ phú Brazil chôn Bentley triệu đô của mình, để khi ‘khuất núi' ông có thể lái lòng vòng đi chơi ở thế giới bên kia, có thể bạn sẽ có những phản ứng tiêu cực. Thế nhưng ít ai biết rằng ẩn sau đó là một thông điệp ý nghĩa mà vị tỷ phú này muốn gửi tới mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Xin đừng thờ ơ với đấng sinh thành!
  Xin đừng thờ ơ với đấng sinh thành!

  Đức Phật dạy tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật. Lời dạy ấy đã nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của tâm hiếu, hạnh hiếu trên bước đường tu; nhưng cần thực hiện tâm hiếu, hạnh hiếu cho đúng Chính pháp để cha mẹ và ta đều được lợi lạc.

  Xem tiếp >>
 • Nương tựa chính mình
  Nương tựa chính mình

  Dựa vào núi, núi sẽ đổ. Dựa vào sông, nước sẽ chảy đi. Dựa vào người, người bỏ ta đi mất. Sống trên cõi đời này, muốn tồn tại chỉ có thể dựa vào chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Hành động nhỏ nhưng chứa đựng tâm hồn lớn
  Hành động nhỏ nhưng chứa đựng tâm hồn lớn

  Một nữ tiếp viên hàng không có nick name trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) mới đây đã kể lại một câu chuyện thú vị có liên quan đến nữ diễn viên khá nổi tiếng Lưu Thi Thi. Bởi vì là nữ tiếp viên hàng không, phục vụ trên máy bay nên Judy thường có dịp tiếp xúc với nhiều minh tinh nổi tiếng.

  Xem tiếp >>
 • Những kinh nghiệm của tỷ phú Warren Buffett
 • Giá trị của tiền nằm ở cách tiêu. Giá trị của con người nằm ở cách sống
  Giá trị của tiền nằm ở cách tiêu. Giá trị của con người nằm ở cách sống

  Giá trị của tiền nằm ở cách tiêu. Đúng vậy. Giả sử bạn có 10 triệu đồng, nếu bạn dùng số tiền này để mua một đôi giày hiệu thì nó chỉ giúp bạn sở hữu được một món đồ hiệu, và nếu bạn không đi nữa thì nó cũng nằm trong tủ của bạn, không giúp bạn kiếm thêm được tiền hay thể hiện bản thân như thế nào cả.

  Xem tiếp >>
 • Tiền không mua được hạnh phúc, vì không ai bán hạnh phúc
  Tiền không mua được hạnh phúc, vì không ai bán hạnh phúc

  Chúng ta thường hay nói đùa rằng: tiền có thể mua được tất cả mọi thứ. Nhưng đó chỉ là câu nói đùa. Vì thực sự có tiền bạn chưa hẳn sẽ có mọi thứ. Chúng ta sẽ lấy một ví dụ để chứng mình điều này.

  Xem tiếp >>
 • Một cách xử sự
  Một cách xử sự

  Mr.Thomas là một chủ nông trại giàu có. Ông và vợ mình đối xử rất thân thiện với mọi người nên ai cũng yêu mến họ cả.

  Xem tiếp >>
 • Trước khi nói phải suy nghĩ kỹ
  Trước khi nói phải suy nghĩ kỹ

  Hãy sáng suốt với sự tình, thận trọng với lời nói, nói nhiều không hẳn đã có ích. Bình thường nhất định phải quản tốt cái miệng của mình, nếu không sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Bất kể bạn đi đâu, hãy đi với tất cả con tim mình
  Bất kể bạn đi đâu, hãy đi với tất cả con tim mình

  Điều này có nghĩa là dù bạn làm việc hay vui chơi đều nên hết mình. Chính sự ngại ngùng, gượng gạo của bạn sẽ khiến mọi thứ không được trọn vẹn, như ý.

  Xem tiếp >>
 • Không để phí tinh thần trí lực vào việc chi li tính toán thiệt hơn
  Không để phí tinh thần trí lực vào việc chi li tính toán thiệt hơn

  Cuộc đời của chúng ta thực ra rất ngắn ngủi, vì thế, hãy nắm bắt và tận dụng thời gian đó cho thật tốt, thật hiệu quả, để bản thân mình không ngừng nỗ lực, có như thế, chúng ta mới có thể trưởng thành và tỉnh ngộ.

  Xem tiếp >>
 • Luôn tươi cười với mọi người, cuộc sống sẽ tràn ngập tiếng cười
  Luôn tươi cười với mọi người, cuộc sống sẽ tràn ngập tiếng cười

  Trước kia, ở một trường đại học tại Úc, có nhà tâm lý học nọ đã tiến hành một thử nghiệm thú vị.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc thực sự không nằm ở việc có bao nhiêu tài sản
  Hạnh phúc thực sự không nằm ở việc có bao nhiêu tài sản

  Cổ nhân có câu: "Gia tài bạc triệu, ngày cũng chỉ ăn đến ba bữa. Nhà cửa vạn gian, đêm vẫn ngủ trên chiếc giường sáu thước". Liệu rằng sự giàu có về vật chất có thực sự đem lại cho chúng ta vui vẻ, hạnh phúc hay không? Kỳ thực không phải!

  Xem tiếp >>
 • Tiền rơi không nhìn
  Tiền rơi không nhìn

  Đời nhà Tùy (581-618), có pháp sư Phú Thượng.

  Xem tiếp >>
 • Bất đồng ý kiến
  Bất đồng ý kiến

  Hai người bơi chung một chiếc xuồng trên giòng nước ngược. Vì có sự bất đồng ý kiến nên qua một hồi lời qua tiếng lại, anh ngồi phía trước gác dầm không bơi nữa.

  Xem tiếp >>
 • 3 loại CƠM không nên ăn
 • Bạn ơi, sao phải đợi?
  Bạn ơi, sao phải đợi?

  Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ. Cứ nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.

  Xem tiếp >>
 • Cái lạnh ở đâu
  Cái lạnh ở đâu

  Sáu con người, do sự tình cờ của số phận, mắc kẹt vào cùng một cái hang rất tối và lạnh. Mỗi người còn một que củi nhỏ trong khi đống lửa chính đang lụi dần.

  Xem tiếp >>
 • Một lời cám ơn
  Một lời cám ơn

  Nó chưa thể quá 6 tuổi. Mặt mũi bẩn, đi chân đất, áo rách, tóc rối bù. Nó chẳng khác gì mấy so với hàng trăm nghìn hoặc hơn thế trẻ em mồ côi lang thang trên đường phố khắp thủ đô Ri-ô-đờ-Ja-nê-rô.

  Xem tiếp >>
 • Hãy mỉm cười bạn nhé
  Hãy mỉm cười bạn nhé

  Nếu bạn buồn đau hay hạnh phúc, thất vọng hay hi vọng, mệt mỏi hay tràn đầy niềm tin, hãy luôn luôn mỉm cười, mỉm cười để nhận ra rằng tất cả những cảm xúc ấy chính là món quà mà cuộc đời đem đến cho bạn. Và chính từ những món quà ấy mà chúng ta cảm nhận được chúng ta thật hạnh phúc khi được làm một con người, được biết thế nào là vui buồn, là xúc động.

  Xem tiếp >>
 • Đừng ngưỡng mộ người khác
  Đừng ngưỡng mộ người khác

  Người ta sở dĩ không vui vẻ hạnh phúc là bởi vì họ cứ muốn làm người khác mà không muốn làm chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Đơn giản và phức tạp
  Đơn giản và phức tạp

  Khi còn nhỏ thì đơn giản, lớn lên trở nên phức tạp.

  Xem tiếp >>
 • Mệt và không mệt
  Mệt và không mệt

  Vui cười không mệt, buồn phiền mới mệt

  Xem tiếp >>
 • Chỉ cần cuộc sống bình an
  Chỉ cần cuộc sống bình an

  Cuộc sống này đâu phải lúc nào cũng vạn sự như ý, muốn sống thoải mái thì bạn phải suy nghĩ tích cực, muốn được vui vẻ thì bạn phải biết “đủ”.

  Xem tiếp >>
 • Người ăn xin
  Người ăn xin

  Một người ăn xin đã đến cửa nhà tôi, cầu xin mẹ. Toàn bộ cánh tay phải của ông bị cắt đứt, tay áo để trống lòng thòng, nhìn ông ta rất khó chấp nhận.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ bắt nó phải phức tạp.
  Cuộc sống rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ bắt nó phải phức tạp.

  Cơm nên ăn từng miếng, việc nên làm từng phần. Không có việc gì là một lần giải quyết xong, mà bất cứ điều gì cũng cần một quá trình trải thảm. Đừng cả ngày mải mê theo đuổi ngược xuôi, mà hãy sống thật ung dung tự tại.

  Xem tiếp >>
 • Hãy nghĩ rằng mình vẫn còn may mắn
  Hãy nghĩ rằng mình vẫn còn may mắn

  Đừng cố gắng thay đổi những điều ấy một cách dại dột nữa, nếu muốn thay đổi hãy thay đổi chính mình và thái độ của mình đối với những việc ấy.

  Xem tiếp >>
 • Phải buông bỏ mới có thứ khác
  Phải buông bỏ mới có thứ khác

  Thầy giáo hỏi: "Nếu như muốn đun sôi nước trong bình, nửa chừng thì hết củi, con sẽ làm thế nào?"

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc thực sự là . . .
  Hạnh phúc thực sự là . . .

  Làm giàu rất quan trọng, kiếm tiền rất quan trọng, thăng tiến rất quan trọng nhưng phải chân chính và chính đáng thì ta mới an vui, thanh thản trong cuộc sống được. Còn ngược lại ta phải hối hận, ray rứt và trong suốt cuộc đời không tìm được sự bình an và hạnh phúc thực sự.

  Xem tiếp >>
 • Không phàn nàn khi gặp chuyện
  Không phàn nàn khi gặp chuyện

  Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, nếu lỡ có chuyện gì thì hãy tìm cách giải quyết, bởi chúng ta sẽ chẳng có đủ thời gian để phàn nàn. Giữa đất trời mênh mông vô tận, con người chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi, ai sẽ lắng nghe lời phàn nàn của bạn?

  Xem tiếp >>
 • Nhân phẩm tốt là điều bắt buộc phải có
  Nhân phẩm tốt là điều bắt buộc phải có

  Cha muốn con đọc và nhớ kỹ những lời Phật dạy:

  Xem tiếp >>
 • Hãy cho phép bản thân có thể làm sai
  Hãy cho phép bản thân có thể làm sai

  Có thể bây giờ bạn vẫn chưa đến được nơi mình muốn đến, nhưng nếu nghĩ kỹ, thì bạn cũng đã không còn giậm chân tại chỗ mà bạn bắt đầu. Hãy tin rằng bạn đang tiến về phía trước. Có thể bạn không đưa ra quyết định đúng dắn, nhưng nó giúp bạn vượt qua thời khắc khó khăn nhất và bước những bước nhỏ đến nơi mình muốn đến.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện gì qua, hãy cho chúng vào dĩ vãng
  Chuyện gì qua, hãy cho chúng vào dĩ vãng

  Ích gì khi cứ bới lại đống tro tàn! Đừng trách móc, tiếc nuối kiểu “giá như…”, “nếu là tôi thì mọi việc đã khác…”. Đừng ôm ấp quá khứ, dù điều đó làm chúng ta hài lòng hay bực mình, thì nó cũng đã trôi vào dĩ vãng xa mờ, không thể “mua vé khứ hồi” để trở về sống với nó được nữa.

  Xem tiếp >>
 • Không nên đánh giá
  Không nên đánh giá

  1. Không nên đánh giá người khác tốt xấu thế nào, bởi vì tốt xấu của họ không ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Làm người tốt
  Làm người tốt

  Có một ông chủ tiệm tạp hóa ở nước Nga, ngày nọ ông vô tình gặp một bà lão vô cùng nghèo túng. Ông động lòng trắc ẩn, quyết định cung cấp phiếu ưu đãi nhận bánh mì miễn phí cho người già như là nhận lương hưu.

  Xem tiếp >>
 • Hai người bạn
  Hai người bạn

  Văn hào Leo Tolstoy có kể một câu truyện về hai người bạn già.

  Xem tiếp >>
 • Được mất
  Được mất

  Có những lúc vì được mà vui, vì mất mà sầu, nhưng mất hay được cũng có gì khác biệt?

  Xem tiếp >>
 • Im lặng là vàng, nhẫn nại là bạc
  Im lặng là vàng, nhẫn nại là bạc

  Một nhẫn không chỉ vạn sự hòa mà còn là nền tảng để trí huệ sinh ra, nhẫn cũng không phải là sự nhu nhược mà là thể hiện của bậc quật cường đại trí.

  Xem tiếp >>
 • Mọi giấc mơ đều có thể thành hiện thực
  Mọi giấc mơ đều có thể thành hiện thực

  Vào đầu thập niên 50, tại một thị trấn nhỏ ở miền Nam Caliíornia, một cô bé 10 tuổi thường đến thư viện đọc sách. Cô rất thích thú công việc của những người cầm bút, và ngưỡng mộ nhìn tác phẩm của họ được đặt trên mọi kệ sách, nơi mà cả thế giới có thể ngắm nhìn.

  Xem tiếp >>
 • Hài hòa “Hãy” và “Nhưng”…
  Hài hòa “Hãy” và “Nhưng”…

  Hãy suy nghĩ tích cực, nhưng thực tế.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về 2 tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates
  Câu chuyện về 2 tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates

  Hai người luôn dành cho nhau mức độ tôn trọng nhất định. Gates nói rằng đôi khi ông coi Buffett như một người cha.

  Xem tiếp >>
 • Đạo lý từ ông lão nuôi ong
  Đạo lý từ ông lão nuôi ong

  Chu Nguyên Chương là hoàng đế sáng lập nhà Minh. Để biết xem đời sống của dân chúng đang ra sao, Chu Nguyên Chương rất hay đi vi hành.

  Xem tiếp >>
 • Luôn giữ tâm trạng vui vẻ
  Luôn giữ tâm trạng vui vẻ

  Khi gặp phải bất cứ chuyện gì không như ý, nếu chúng ta chỉ biết vùi mình trong sự chán nản, buồn bã và thất vọng, chúng ta sẽ đánh mất quỹ thời gian ngắn ngủi và quý giá, chúng ta sẽ đánh mất nụ cười, sự vui vẻ, niềm hạnh phúc trong cuộc sống…

  Xem tiếp >>
 • Chuyện chiếc bình nứt
  Chuyện chiếc bình nứt

  Ngày xưa, ở ngôi làng nọ của Ấn Độ, có anh chàng gánh nước bằng hai chiếc bình, một chiếc bị nứt, còn chiếc kia thì nguyên vẹn. Khi gánh nước, anh treo mỗi chiếc bình vào một đầu đòn gánh. Chiếc bình nguyên vẹn không bao giờ để rơi một giọt nước nào trên đường về. Còn chiếc bình nứt thì dẫu có đổ đầy đi chăng nữa, khi về đến nhà cũng chỉ còn lại một nửa.

  Xem tiếp >>
 • 10 điều giúp bạn sống hạnh phúc
  10 điều giúp bạn sống hạnh phúc

  Nhà nghiên cứu Elizabeth Dunn nhận thấy rằng, người nào chi tiền cho người khác, người đó cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với những người chi tiền cho bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Hãy buông bỏ
  Hãy buông bỏ

  Một chàng trai bị hổ đuổi, anh ta chạy thục mạng nhưng cuối cùng lại đến bên vực thẳm. Lúc này người đàn ông rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: Một bên là con hổ đói đang hau háu nhìn, còn một bên là vực thẳm sâu hun hút. Anh nhìn xuống, từ trong vách đá dựng đứng kia có một cành cây chĩa ra. Nghĩ rằng cành cây có thể là cứu tinh giúp anh thoát khỏi nanh vuốt hổ dữ, anh bắt đầu trèo xuống và bám vào đó.

  Xem tiếp >>
 • Giúp người đừng cầu báo đáp
  Giúp người đừng cầu báo đáp

  Câu chuyện kể rằng, có một lữ khách tình cờ thấy bà lão bên bờ sông đang buồn rầu vì không biết làm thế nào qua sông.

  Xem tiếp >>
 • Đâu cần việc gì cũng giải thích
  Đâu cần việc gì cũng giải thích

  Có người mua một quả dưa hấu ở chợ, về nhà cắt ra thì thấy ruột dưa màu hồng, nghĩ là chưa chín, bèn mang ra đòi chủ sạp đổi quả khác.

  Xem tiếp >>
 • Học tập từ lỗi lầm của chính mình
  Học tập từ lỗi lầm của chính mình

  Một con tàu kia sau những tháng ngày rong ruổi ngòai khơi xa, nó đã đem theo bên mình hàng tấn con hà bám chặt vào thân tàu, và con tàu đứng trước nguy cơ bị đắm.

  Xem tiếp >>
 • Đừng tính toán với người nghèo
  Đừng tính toán với người nghèo

  Người phụ nữ hỏi lão già: “Ông bán số trứng này giá bao nhiêu?” Lão bán trứng trả lời: “3.000₫ một quả, thưa bà.”

  Xem tiếp >>
 • Hãy nhìn điều tốt của người
  Hãy nhìn điều tốt của người

  Vị Sư già viết lên giấy 4 phép tính:

  Xem tiếp >>
 • Sao còn không buông bỏ mà mãi ôm giữ
  Sao còn không buông bỏ mà mãi ôm giữ

  Sau tuổi trung niên, chúng ta cần phải buông gánh nặng, chạy về phía mới của sinh mệnh, buông quá khứ, mở ra một cuộc sống

  Xem tiếp >>
 • Luôn lựa chọn bình an
  Luôn lựa chọn bình an

  Thất bại không phải là điều trái ngược đối với thành công. Mà thất bại chính là một phần của thành công.

  Xem tiếp >>
 • Thất bại sẽ khởi động cho thành công
  Thất bại sẽ khởi động cho thành công

  Có những thời điểm, bạn sẽ cảm thấy nản chí khi làm việc gì cũng hỏng, cảm thấy chán chường khi thua kém bạn bè, cảm thấy mất lòng tin ở chính mình khi dường như bạn sinh ra để chứng kiến mọi thứ kết thúc, đổ vỡ…

  Xem tiếp >>
 • Đánh nhau bằng gậy
  Đánh nhau bằng gậy

  Trong một tiết học của các sinh viên trường mỹ thuật, vị giáo sư đưa cả lớp xem bức tranh mô tả thân phận con người của Goya, họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Bức tranh mang tên Đánh nhau bằng gậy.

  Xem tiếp >>
 • Không bao giờ đánh mất nụ cười
  Không bao giờ đánh mất nụ cười

  Cuộc sống như một tấm gương, bạn cau mày – nó cũng cau mày, bạn mỉm cười – nó sẽ mỉm cười với bạn…

  Xem tiếp >>
 • Con búp bê và cành hoa hồng
  Con búp bê và cành hoa hồng

  Tôi đi vòng trong một tiệm Target và chứng kiến cảnh người thu-ngân đang trao lại một số tiền cho cậu bé. Cậu chỉ độ 5 hay 6 tuổi.

  Xem tiếp >>
 • Cổ tích về ngọn nến
  Cổ tích về ngọn nến

  Một tối mất điện, ngọn nến được đem ra đặt giữa phòng. Người ta châm lửa cho ngọn nến và nến lung linh cháy sáng. Nến hân hoan nhận ra rằng ngọn lửa nhỏ nhoi của nó đã mang lại ánh sáng cho cả căn phòng.

  Xem tiếp >>
 • Mình không thể thua con rệp!
  Mình không thể thua con rệp!

  Một câu chuyện rất thú vị của Chung Ju Yung, người sáng lập tập đoàn Hyundai:

  Xem tiếp >>
 • Chiếc đồng hồ bị mất
  Chiếc đồng hồ bị mất

  Một lần nọ, có một người nông dân bị mất một chiếc đồng hồ trong kho thóc. Đó không phải là một cái đồng hồ thông thường, bởi nó còn có giá trị về mặt tình cảm đối với ông.

  Xem tiếp >>
 • Ai cũng giàu
  Ai cũng giàu

  Chàng thanh niên nọ lúc nào cũng than vãn số mình không tốt, không thể giàu có được. Một ngày, một ông lão đi qua nhìn thấy vẻ mặt ủ rủ của anh, bèn hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Sự hào phóng đích thực
  Sự hào phóng đích thực

  Khi cơn bão ập đến khu thị trấn nhỏ ở gần nhà tôi, rất nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn cùng. Ngay sau đó, các báo địa phương đều đăng tải những câu chuyện thương tâm về một số gia đình chịu hậu quả nặng nề nhất từ cơn bão.

  Xem tiếp >>
 • Mũi tên của vị thiền sư
  Mũi tên của vị thiền sư

  Sau khi đã thắng ở vài cuộc thi bắn cung, nhà vô địch trẻ tuổi và phần nào hơi khoác lác thách thức một Thiền sư rất nổi tiếng về khả năng bắn cung. Chàng chứng minh tài nghệ siêu phàm của mình bằng cách bắn một mũi tên vào một cái đích thật xa, sau đó chẻ nó ra bằng một mũi tên thứ hai. Rồi anh ta nói với vị Thiền sư:

  Xem tiếp >>
 • Cây phiền muộn
  Cây phiền muộn

  Người thợ mộc mà tôi thuê để giúp tu sửa lại căn nhà cũ nát, chấm dứt một ngày làm việc đầu tiên với không ít phiền muộn và bực dọc. Đầu tiên là cái mái ngói nhà đã khiến anh ta loay hoay mất cả giờ đồng hồ, sau đó đến trò “đình công” của cái máy cưa và chiếc xe tải cũ kỹ.

  Xem tiếp >>
 • Trong lòng ta chứa gì
  Trong lòng ta chứa gì

  Có một lữ khách trẻ tuổi tình cờ gặp một cụ già giữa thảo nguyên, anh ta hỏi: “Cụ sống ở đây có tốt không?”

  Xem tiếp >>
 • Hai hạt lúa
  Hai hạt lúa

  Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm giống cho vụ sau, vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, to khỏe và chắc mẩy.

  Xem tiếp >>
 • 3 điều ước cuối cùng của Alexander Đại đế
  3 điều ước cuối cùng của Alexander Đại đế

  Alexander là một vị vua vĩ đại. Trên đường khải hoàn sau khi chinh phạt nhiều nước, ông ngã bệnh. Vào thời khắc ấy, những vùng đất ông chiếm được, quân đội hùng mạnh, những thanh gươm bén, và sự giàu có không còn nghĩa lý gì với ông. Ông nhận ra rằng cái chết sắp sửa đến và ông sẽ không về kịp mảnh đất quê hương. Ông bảo các sỹ quan của mình: “Ta sắp sửa rời bỏ thế gian này. Ta có ba điều nguyện ước. Các ngươi cần phải thực hiện những gì ta bảo”. Các vị tướng tuân lệnh trong dòng nước mắt.

  Xem tiếp >>
 • Con chim bị mù?
  Con chim bị mù?

  Nơi khu vườn anh nhà văn nọ có một cây si rất rậm rạp, xanh lá quanh năm. Từ phòng viết của mình, qua một tấm cửa kính, anh có thể nhìn thấy cây si ấy.

  Xem tiếp >>
 • Ông chủ, con trai và con lừa
  Ông chủ, con trai và con lừa

  Một ông chủ cùng đứa con trai ra chợ, dẫn theo một con Lừa để bán. Họ dắt nó đi từ từ, vì nghĩ họ sẽ dễ bán Lừa hơn nếu giữ cho nó được tươi tắn khỏe mạnh. Dọc đường, vài người trông thấy họ bèn cười lớn.

  Xem tiếp >>
 • Vết thương
  Vết thương

  Một cậu bé có tính xấu là rất hay nổi nóng. Một hôm cha cậu bé đưa cho cậu một túi đinh và dặn rằng mỗi khi cậu nổi nóng thì hãy chạy ra đằng sau nhà đóng một cái đinh lên hàng rào gỗ.

  Xem tiếp >>
 • Cây sồi và cây sậy
  Cây sồi và cây sậy

  Gần một bờ sông có cây Sồi cổ thụ to lớn và những đám Sậy mềm yếu mọc ở bên dưới.

  Xem tiếp >>
 • Biết ơn
  Biết ơn

  Xin biết ơn những người khiển trách ta, vì nhờ họ giúp ta tăng trưởng định tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về sự lựa chọn
  Bài học về sự lựa chọn

  Hai người nông dân rời quê đi kiếm sống. Một người muốn đi Thượng Hải, còn người kia muốn đi Bắc Kinh. Trong phòng chờ, họ đã thay đổi ý định, bởi vì họ nghe người xung quanh bàn luận rằng: Người Thượng Hải khôn ngoan lắm, người nơi khác đến hỏi đường, họ cũng thu lệ phí. Còn người Bắc Kinh thì thật thà chất phác, thấy ai không có cái ăn, không những họ cho bánh mà còn cho cả quần áo cũ nữa. Thế là, họ đổi vé cho nhau.

  Xem tiếp >>
 • Chàng thanh niên và nhà triệu phú
  Chàng thanh niên và nhà triệu phú

  Có một chành thanh niên rất ngưỡng mộ thành công của một nhà triệu phú, nên anh đã đến hỏi bí quyết thành công của ông ta.

  Xem tiếp >>
 • Người cưỡi ngựa
  Người cưỡi ngựa

  Đó là 1 đêm lạnh cóng ở phía Bắc bang Virginia rất nhiều năm về trước. Sương xuống lạnh khủng khiếp, nhưng vẫn có 1 cụ già đứng bên đường chờ người cho quá giang. Không biết cụ đã đợi từ bao giờ và sẽ phải đợi thêm bao lâu nữa, nhưng cụ vẫn run rẩy đứng đó, kiên nhẫn chờ đợi.

  Xem tiếp >>
 • Vỏ ốc sên
  Vỏ ốc sên

  Ốc sên con ngày nọ hỏi mẹ: “Mẹ ơi! Tại sao chúng ta từ khi sinh ra phải đeo cái bình vừa nặng vừa cứng trên lưng như thế? Thật mệt chết đi được!”

  Xem tiếp >>
 • Viết lên cát
  Viết lên cát

  2 người bạn thân cùng lạc đường trong sa mạc. Họ cứ đi mãi cho tới một thời điểm trong cuộc hành trình, họ bắt đầu tranh cãi với nhau xem đi hướng nào để thoát ra. Không kiềm chế được sự bực tức và tuyệt vọng, một người đã tát vào mặt người kia.

  Xem tiếp >>
 • Mặt trời hay mặt trăng quan trọng hơn?
  Mặt trời hay mặt trăng quan trọng hơn?

  Có người hỏi một vị lão tiên sinh, mặt trời và mặt trăng, cái nào quan trọng hơn?

  Xem tiếp >>
 • Sẽ được gì khi chúng ta cho đi
  Sẽ được gì khi chúng ta cho đi

  Tại một vùng xa xôi hẻo lánh, có nhiều lời đồn đại rằng hoàng tử sẽ đến thăm làng. Những người luôn được coi là dân đen, tầng lớp thấp trong làng đều vui mừng, vì họ tưởng như ngôi làng này đã bị lãng quên rồi.

  Xem tiếp >>
 • Tha thứ
  Tha thứ

  43 năm là thời gian quá dài để có thể nhớ tên của một người mà ta chỉ tình cờ gặp gỡ. Song, tôi không bao giờ quên tên một bà lão khách hàng hồi tôi đi giao báo ở Marinette, Wisconsin (Mỹ), khi ấy tôi mới 12 tuổi. Vâng, dường như chỉ mới hôm qua, bà đã dạy tôi bài học về sự tha thứ mà tôi muốn một ngày nào đó sẽ kể lại.

  Xem tiếp >>
 • Chú bé Lula
  Chú bé Lula

  Chú bé Lula, sinh ra vào tháng 10 năm 1945, tại 1 gia đình nông dân ở Brazil. Vì nhà nghèo, nên từ lúc mới 4 tuổi, Lula đã phải đi bán hàng rong ngoài đường, nhưng vẫn quần áo tả tơi và thiếu ăn.

  Xem tiếp >>
 • Chìa khóa hạnh phúc
  Chìa khóa hạnh phúc

  Tác giả chuyên mục nổi tiếng, Sydney Harries, và một người bạn dừng chân ở một quầy bán báo. Người bạn mua xong, rất lịch sự nói lời “cảm ơn”, nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không mở miệng.

  Xem tiếp >>
 • Đi theo sao Bắc Đẩu
  Đi theo sao Bắc Đẩu

  Ở nơi khá sâu trên sa mạc Sahara có một ốc đảo khá đẹp. Bà con dân tộc Thổ Chu sống ở nơi đây đã hàng mấy ngàn năm mà vẫn chưa hề ra khỏi sa mạc. Họ đã thử đi không biết bao nhiêu lần, nhưng vẫn không sao ra khỏi được sa mạc.

  Xem tiếp >>
 • Có bao nhiêu tiền thì mua được xe
  Có bao nhiêu tiền thì mua được xe

  Một chàng trai đi mua xe, cần số tiền là 10 ngàn USD nhưng chàng chỉ mang 9998 USD tiền mặt, thiếu 2 USD.

  Xem tiếp >>
 • Đừng vội
  Đừng vội

  Có một câu chuyện cổ như sau:

  Xem tiếp >>
 • Đòn thế duy nhất
  Đòn thế duy nhất

  Một bé trai 10 tuổi quyết định học judo, bất chấp sự thật phũ phàng là cậu bị cụt cánh tay trái trong một tai nạn xe hơi thảm khốc.

  Xem tiếp >>
 • Bạn sẽ nhận được thứ bạn cho đi
  Bạn sẽ nhận được thứ bạn cho đi

  Câu chuyện của người nông dân, ông chủ tiệm bánh về bơ và bánh mì cũng chính là những điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Hãy là một chiếc lá
  Hãy là một chiếc lá

  Ngày xưa, Có một chàng thanh niên kia buồn bã tìm đến một vị thiền sư hỏi rằng:

  Xem tiếp >>
 • 8 việc cần suy ngẫm
 • Hạnh phúc của chúng ta nằm trong hạnh phúc của người khác
  Hạnh phúc của chúng ta nằm trong hạnh phúc của người khác

  Một nhóm 50 người đang tham dự hội thảo. Đột nhiên, diễn giả dừng lại và quyết định tổ chức hoạt động nhóm. Anh đưa cho mỗi người tham dự một quả bóng bay và yêu cầu viết tên của họ lên trên. Sau đó, tất cả các quả bóng được thu lại và đem sang phòng khác.

  Xem tiếp >>
 • Biết lo xa
  Biết lo xa

  Một hôm, các con vật nhỏ trong rừng tổ chức cuộc thi vui. Thi ăn. Không phải ăn nhanh, ăn nhiều mà là… ăn dè. Thỏ, Nhím và Sóc đã dự thi. Ban giám khảo phát cho mỗi con mười hạt đậu. Ai ăn được lâu nhất sẽ đoạt giải thưởng.

  Xem tiếp >>
 • Hãy là người vô danh
  Hãy là người vô danh

  Xưa có một hành khách bước đơn độc trên chặng đường xa. Khi đã quá mỏi mệt và kiệt quệ, anh nằm xuống và ngủ một giấc ngon lành trên thảm cỏ ven đường. Không lâu sau, một con rắn độc từ trong bụi cỏ chui ra và bò về phía người độc hành này.

  Xem tiếp >>
 • Tiền có thể mua được hạnh phúc
  Tiền có thể mua được hạnh phúc

  Bài học cuộc sống này không đúng cũng không hoàn toàn sai.

  Xem tiếp >>
 • Danh xưng
  Danh xưng

  Có một anh hề mới vào nghề, rất thành công, được mọi người khen ngợi. Nhưng anh vẫn buồn vì ai cũng gọi anh là: “thằng” – thằng hề.

  Xem tiếp >>
 • Sắc màu của cuộc sống
  Sắc màu của cuộc sống

  Một cậu bé đến xin học vẽ tại nhà một họa sĩ khá nổi tiếng. Để nhận biết khả năng của cậu, người thầy đã yêu cầu cậu vẽ một bức tranh với đề tài tự chọn. Chỉ một lúc sau, cậu nộp cho thầy bức tranh vẽ cảnh thiên nhiên. Đó là một bức vẽ khá đẹp mắt với nhiều cảnh vật phong phú, không gian khoáng đạt, nhưng lại thiếu sinh động.

  Xem tiếp >>
 • Câu lạc bộ 99
  Câu lạc bộ 99

  Một nhà vua đang vi hành. Khi đi ngang qua một cánh đồng, ông nghe được tiếng hát của một anh nông dân. Vua liền hỏi quan cận thần vì sao chàng nông dân ấy lại vui vẻ đến như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Sống trọn vẹn từng ngày
  Sống trọn vẹn từng ngày

  Trong một buổi diễn thuyết vào đầu năm học, Brian Dison - tổng giám đốc của tập đoàn Coca Cola đã nói chuyện với sinh viên về mối tương quan giữa nghề nghiệp với những trách nhiệm khác của con người.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị đích thực của bạn
  Giá trị đích thực của bạn

  Một chàng thanh niên hỏi một người đàn ông lớn tuổi:

  Xem tiếp >>
 • Cậu bé chờ thư
  Cậu bé chờ thư

  Cách đây khá lâu, tôi làm giáo viên tại một trường trung học nam sinh. Học sinh ở nội trú, và được nhận thư của gia đình, bè bạn gửi ở hộc tủ cá nhân.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện đàn ếch và sức mạnh của lời nói
  Chuyện đàn ếch và sức mạnh của lời nói

  Một lời nói có thể là động lực cho người khác nhưng cũng một lời nói lại khiến ai đó tuyệt vọng.

  Xem tiếp >>
 • Đôi tai của tâm hồn
  Đôi tai của tâm hồn

  Một cô bé vừa gầy vừa thấp, bị thầy giáo loại ra khỏi dàn đồng ca. Cũng tại cô bé ấy lúc nào cũng chỉ mặc mỗi một bộ quần áo vừa bẩn, vừa cũ lại vừa rộng nữa.

  Xem tiếp >>
 • Chuyến taxi đêm cuối năm
  Chuyến taxi đêm cuối năm

  Tôi là một tài xế taxi, đã ly dị.

  Xem tiếp >>
 • 7 kỳ quan có thể bạn đã lãng quên
  7 kỳ quan có thể bạn đã lãng quên

  Anna là một cô bé 9 tuổi, đến từ một ngôi làng nhỏ. Khi học lên lớp 5, cô bé được một ngôi trường ở thành phố nhận vào học. Cô bé rất vui mừng vì điều đó.

  Xem tiếp >>
 • Bí mật để thành công
  Bí mật để thành công

  Một chàng trai trẻ hỏi nhà triết gia Hy Lạp Socrates về chìa khóa để thành công. Socrates kiên nhẫn lắng nghe câu hỏi của chàng trai và nói với anh ta rằng sáng ngày hôm sau gặp lại ông ở bờ sông để nhận câu trả lời.

  Xem tiếp >>
 • Thất bại chính là cơ hội để bạn khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn
  Thất bại chính là cơ hội để bạn khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn

  Năm 1889, Rudyard Kipling – nhà văn được giải Nobel Văn học năm 1907, đã từng nhận một lá thư từ chối của hội đồng chấm thi San Francisco: “Tôi rất lấy làm tiếc, thưa ông Kipling, nhưng quả thực ông không biết cách sử dụng tiếng Anh.”

  Xem tiếp >>
 • Trở ngại
  Trở ngại

  Ngày xưa, có một ông vua muốn thử xem dân chúng ra sao, liền ăn mặc quần áo thường dân đi thật xa ra ngoài cung thành.

  Xem tiếp >>
 • Lỗ nhỏ đắm thuyền
  Lỗ nhỏ đắm thuyền

  Trên sườn núi Long’s Peak ở Colorado có một cây đại thụ khổng lồ bị tàn phá còn trơ lại mỗi một khúc thân.

  Xem tiếp >>
 • Giàu có là khi bạn thoát khỏi sự ràng buộc với tiền bạc
  Giàu có là khi bạn thoát khỏi sự ràng buộc với tiền bạc

  Càng bị ràng buộc với tiền bạc, bạn càng bị nó kiểm soát, khống chế. Không ràng buộc là lý do người giàu càng giàu hơn. Nếu bạn muốn trở nên giàu có, hãy thoải mái với tiền bạc và biết cách cho đi, đừng bao giờ mắc phải cái bẫy “Tôi cần x đô la để được hạnh phúc”.

  Xem tiếp >>
 • Lời thú nhận sau 20 năm
  Lời thú nhận sau 20 năm

  Khi tôi còn học trung học tại một thị trấn nhỏ thuộc bang Iowa, chúng tôi chúa ghét Brown, viên cảnh sát trưởng.

  Xem tiếp >>
 • Đời người là hữu hạn
  Đời người là hữu hạn

  Căn hộ của một cặp anh em ở tận tầng 80. Một ngày khi trở về nhà sau chuyến du lịch, họ phát hiện tòa nhà mình ở đang mất điện. Dù phải mang túi hành lý to, nhưng không còn sự lựa chọn nào khác, “Hay là chúng ta… đi thang bộ”, người anh nói. Vì vậy, họ bắt đầu leo lên cầu thang với hai túi hành lý lớn. Khi đến tầng 20, hai anh em bắt đầu mệt, người anh nói: “Balo nặng quá! Hay là chúng ta đặt nó ở đây, đợi đến lúc có điện thì mình đi thang máy xuống lấy”.

  Xem tiếp >>
 • Triết lý sống của người Do Thái
  Triết lý sống của người Do Thái

  Tài sản có thể trở về số 0, nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng.

  Xem tiếp >>
 • Tùy cách nhìn
  Tùy cách nhìn

  Một hướng dẫn viên du lịch nghe khách phàn nàn: “Con đường phía trước thật xấu, lắm ổ gà, làm sao mà đi nổi đây?”.

  Xem tiếp >>
 • Tìm lại niềm tin
  Tìm lại niềm tin

  Tôi tìm một ghế trống trong công viên, dưới tán cây liễu khẳng khiu để gặm nhấm cái cảm giác ê chề về cuộc đời, về cái thế giới như đang vùi dập đời tôi.

  Xem tiếp >>
 • Không bỏ cuộc dù đã thua
  Không bỏ cuộc dù đã thua

  Đó là một cuộc chạy đua tại địa phương – cuộc đua mà chúng tôi đã phải tập luyện gian khổ để được tham dự. Vết thương mới nhất ở chân của tôi vẫn chưa kịp lành. Thật sự tôi đã phải tự đấu tranh xem mình có nên tham gia cuộc đua không. Nhưng cuối cùng thì tôi cũng tham dự vòng chạy 3,200m.

  Xem tiếp >>
 • Như dòng suối…
  Như dòng suối…

  Một học viên trẻ tuổi đang tập luyện trong một tu viện trên một ngọn núi tuyệt đẹp. Sư phụ của anh là một bậc thầy về thiền định và võ thuật.

  Xem tiếp >>
 • Lắng nghe
  Lắng nghe

  Một quan chức trẻ và thành đạt ngồi trong chiếc Jagua chạy khá nhanh trên đường phố. Từ xa phía trước, ông nhìn thấy một đứa trẻ đang chạy ra từ giữa mấy chiếc xe đang đậu. Ông giảm tốc độ vì nghĩ rằng mình phát hiện ra điều gì đó.

  Xem tiếp >>
 • Tôi không giữ tiền đã hơn 10 năm nay, tôi từ chối cầm tiền, thích tĩnh tâm, không bon chen, không tham sân si
  Tôi không giữ tiền đã hơn 10 năm nay, tôi từ chối cầm tiền, thích tĩnh tâm, không bon chen, không tham sân si

  Nhiều khán giả vô cùng bất ngờ khi Lý nói rằng: "Tôi không giữ tiền đã hơn 10 năm nay. Tôi từ chối cầm tiền". Họ thương Lý, nghĩ rằng Lý khổ, Lý tủi. Nhưng Lý lại mãn nguyện với cuộc sống mình đang có. Lý theo Phật vì thích tĩnh tâm, không bon chen, không tham, sân, si.

  Xem tiếp >>
 • Đồng tiền vàng
  Đồng tiền vàng

  Buổi trưa. Trời oi bức, nắng như đổ lửa. Nằm dưới cây sấu già, nó thiu thiu ngủ, đầu gối lên cái bọc dúm dó, cũ kỹ, bên cạnh là cái bát sắt hoen gỉ nằm chỏng chơ.

  Xem tiếp >>
 • Thành thật với mọi người
  Thành thật với mọi người

  Không thành thật sẽ khó tồn tại, người giả dối tất sẽ không có bạn chân thành.

  Xem tiếp >>
 • Cách cư xử ở đời
  Cách cư xử ở đời

  Mỗi người đều có con đường và vận mệnh riêng của chính mình. Trên đường đời, mỗi người ta gặp, mỗi việc ta thấy đều không phải chuyện ngẫu nhiên mà đều là duyên phận.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chỉ là những điều giản đơn
  Hạnh phúc chỉ là những điều giản đơn

  Rất nhiều người luôn đêm ngày suy nghĩ và kiếm tìm những thứ được cho là hạnh phúc, có người có thể tìm được, có người không. Tuy nhiên cũng có những người có được thứ họ muốn nhưng cuối cùng cái được chẳng bằng cái mất.

  Xem tiếp >>
 • Bài học từ loài kiến
  Bài học từ loài kiến

  Kiến không bỏ cuộc. Đó là một triết lý đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Nếu một con kiến đang đi về một hướng nào đó, và chúng ta tìm cách chặn đường chúng, Kiến sẽ tức thì tìm cho mình một con đường khác.

  Xem tiếp >>
 • Người bán than và Bá Tước
  Người bán than và Bá Tước

  Carlô Nôbix lúc nào cũng kiêu hãnh vì sinh ra ở nơi quyền quý và giàu có. Cha anh vẻ người phong nhã, đứng đắn, trán rộng, râu đen, thường đưa anh đến trường.

  Xem tiếp >>
 • Mẹ Mạnh Tử dạy con
  Mẹ Mạnh Tử dạy con

  Thuở nhỏ gia đình Mạnh Tử nghèo khó, hai mẹ con lây lất sống ở những ngôi nhà mồ của nghĩa địa. Thấy người ta đào, chôn, lăn, khóc... Mạnh Tử cũng bắt chước làm theo. Mẹ Mạnh Tử thấy thế rất lo ngại, bà thầm nghĩ :

  Xem tiếp >>
 • Đời người trong một câu chữ
  Đời người trong một câu chữ

  Ngày xửa, ngày xưa, có một ông vua. Như bao nhiêu vì vua khác trong truyện cổ tích, đức vua của chúng ta làm chủ một giang sơn gấm vóc, có một đám đông đình thần giỏi giang và hằng hà sa số thần dân gương mẫu.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả đều vô thường
  Tất cả đều vô thường

  Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về sự tự tin
  Bài học về sự tự tin

  Hôm ấy là ngày đầu tiên tôi học môn Toán với thầy Peter. Vừa vào lớp, thầy cho cả lớp làm bài kiểm tra đầu năm.

  Xem tiếp >>
 • Củ cải, trứng, hạt cà phê
  Củ cải, trứng, hạt cà phê

  Cô con gái hay than thở với người cha trí tuệ của mình, sao cuộc đời nhiều nghịch cảnh quá, đã làm cho cô mệt mỏi, buồn khổ, bất lực, mất niềm tin và phương hướng bước tiếp.

  Xem tiếp >>
 • Bài học không bằng lời
  Bài học không bằng lời

  Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống, về cộng đồng vào mỗi ngày chủ nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho những cậu bé trong làng cùng chơi.

  Xem tiếp >>
 • Vui vẻ là phương thuốc kỳ diệu giúp con người trường thọ
  Vui vẻ là phương thuốc kỳ diệu giúp con người trường thọ

  1. Cuộc sống không phải để sợ, mà là để hiểu. Đây chính là lúc chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống để làm vơi bớt mọi nỗi sợ hãi.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả tùy tâm bạn
  Tất cả tùy tâm bạn

  1. Sai lầm lớn nhất đời người là dùng sức khỏe để đánh đổi lấy những vật ngoài thân. Bi ai lớn nhất đời người là dùng sinh mệnh để đổi lấy phiền não và lãng phí lớn nhất đời người là dùng tính mạng để giải quyết rắc rối do bản thân mình tạo ra!

  Xem tiếp >>
 • Không trải qua mưa bão làm sao có thể nhìn thấy cầu vồng
  Không trải qua mưa bão làm sao có thể nhìn thấy cầu vồng

  Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ rơi vào những tình huống không mong muốn.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về thời gian
  Bài học về thời gian

  Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó.

  Xem tiếp >>
 • Bạn sẽ trưởng thành hơn nhưng không chắc sẽ khôn ngoan hơn
  Bạn sẽ trưởng thành hơn nhưng không chắc sẽ khôn ngoan hơn

  Có người cho rằng khi chúng ta trưởng thành hơn, chúng ta sẽ khôn ngoan hơn, nhưng e không phải vậy. Quy luật là chúng ta vẫn sẽ nông nổi, vẫn phạm hàng đống sai lầm. Chỉ có điều chúng ta sẽ phạm những sai lầm mới, khác những sai lầm trước.

  Xem tiếp >>
 • Bình yên và bão giông
  Bình yên và bão giông

  Mọi người luôn than phiền rằng cuộc sống khắc nghiệt, cuộc sống đầy bão giông, cuộc đời sao khó sống. Nhưng chẳng mấy người chịu quay đầu nhìn lại chính mình. Nhìn lại vì sao bão giông chỉ đi về phía tôi mà không đi về phía người khác. Có những người luôn vui vẻ, luôn hòa đồng, cuộc sống luôn có nhiều may mắn. Nhưng sao có những cảnh đời càng đi càng khổ, càng đi càng trái ngang, càng đi càng là bão tố.

  Xem tiếp >>
 • Những lời khuyên cho hạnh phúc
  Những lời khuyên cho hạnh phúc

  Hạnh phúc là điều có thể nắm bắt được dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Có người nói rằng, không phải cố làm gì đó để có được hạnh phúc mà quan trọng hơn là cảm nhận được hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Đừng thờ ơ với hạnh phúc chính mình
  Đừng thờ ơ với hạnh phúc chính mình

  Có hai con hổ, một con sống trong lồng sớm tối được người khác chăm sóc, cung phụng thức ăn, nhưng lại mất đi sự tự do của mình, vậy nên vô cùng ngưỡng mộ cuộc sống của con sống nơi hoang dã tự do tự tại.

  Xem tiếp >>
 • Ứng biến
  Ứng biến

  Trước khi trúng cử Tổng thống Mĩ, Franklin Roosevelt đã từng giữ một chức vụ quan trọng trong lực lượng hải quân Mỹ.

  Xem tiếp >>
 • 34 câu nói của người 90 tuổi
  34 câu nói của người 90 tuổi

  Cuộc đời quá ngắn ngủi. Đừng phí thì giờ ghét bỏ ai làm gì.

  Xem tiếp >>
 • Vài lời hay ý đẹp của Ngài Đạt Lai Lạt Ma
  Vài lời hay ý đẹp của Ngài Đạt Lai Lạt Ma

  Những câu nói từ một trái tim nhân ái và từ khối óc minh triết của Ngài Đạt Lai Lạt Ma

  Xem tiếp >>
 • Để đừng bị xa lánh…
  Để đừng bị xa lánh…

  Theo tờ The InfoPost, những ứng xử không thỏa đáng trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi, nguyên nhân có thể khởi phát từ nhận thức hoặc từ sự mất cân bằng về tinh thần.

  Xem tiếp >>
 • Đừng chỉ vì chút không vừa ý mà giam hãm mình trong cái lồng chật hẹp
  Đừng chỉ vì chút không vừa ý mà giam hãm mình trong cái lồng chật hẹp

  “…Khi khép kín tâm hồn của mình cũng như con chim tự bay vào lồng, bạn sẽ tự giam hãm mình trong một thế giới chật hẹp. Mặc dù ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp theo ý mình và không thích những điều không như ý. Tuy nhiên, cuộc sống luôn bao quát cả cái tốt lẫn cái xấu, những điều như ý và không như ý.

  Xem tiếp >>
 • Tội nhân
  Tội nhân

  Ba tội nhân bị quỷ dẫn tới trước điện Diêm Vương vì tội sát sanh, trộm cắp, dối trá lật lường.

  Xem tiếp >>
 • Cái chết êm dịu
  Cái chết êm dịu

  Người ta thí nghiệm ném con ếch vào nồi nước sôi, thì nó sẽ lập tức nhảy vọt ra, bị bỏng một chút nhưng sống sót. Nhưng nếu bỏ nó vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần, con ếch thấy mát, rồi ấm áp dễ chịu nên nằm yên rồi chết trong nồi.

  Xem tiếp >>
 • Con tằm ổ kén
  Con tằm ổ kén

  Con tằm kéo tơ làm kén, vấn tả vấn hữu, bao dưới bao trên, kéo hết tơ trong ruột ra, quyết làm nên ổ mà ở trong cho an phận, nào hay kéo hết ruột cực hết sức lộn ra nhộng, trói mình cho chặt đặng chúng ươm trong nước sôi mà lấy tơ.

  Xem tiếp >>
 • Hóa ra cuộc sống thật đơn giản
  Hóa ra cuộc sống thật đơn giản

  1. Có một người vào thi để xin việc làm trong một công ty nọ, khi đi dọc hành lang đến phòng thi, anh thấy có mấy tờ giấy vụn dưới đất, liền cúi xuống nhặt lấy và bỏ vào thùng rác. Người phụ trách thi vấn đáp vô tình trông thấy từ xa, đã quyết định nhận anh ta vào làm việc cho công ty. Hóa ra để được trọng dụng thật là đơn giản, chỉ cần tập những thói quen tốt.

  Xem tiếp >>
 • 18 nguyên tắc sống của Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp bạn không mắc sai lầm
  18 nguyên tắc sống của Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp bạn không mắc sai lầm

  Sau đây là 18 nguyên tắc sống của Đức Đạt Lai Lạt Ma giúp bạn không mắc sai lầm và sống tốt hơn. Phật học đời sống thiết kế một số câu nói hay nhằm chuyển tải giới thiệu đến các bạn.

  Xem tiếp >>
 • Đặt xuống sống cho nhẹ nhàng
  Đặt xuống sống cho nhẹ nhàng

  Hiểu được nặng, mới biết sống nhẹ

  Xem tiếp >>
 • Những lời khuyên cho hạnh phúc
  Những lời khuyên cho hạnh phúc

  Hạnh phúc là điều có thể nắm bắt được dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Có người nói rằng, không phải cố làm gì đó để có được hạnh phúc mà quan trọng hơn là cảm nhận được hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • 8 dấu hiệu của một người giả vờ tử tế
  8 dấu hiệu của một người giả vờ tử tế

  Người chân thật sẽ tôn trọng mọi người trong khi kẻ giả tạo chỉ bợ đỡ những ai có quyền.

  Xem tiếp >>
 • Cảm ơn đời
  Cảm ơn đời

  Sáng hôm nay thức giấc, bỗng dưng tôi muốn nói: “Cám ơn đời…”

  Xem tiếp >>
 • Gà đẻ trứng vàng
  Gà đẻ trứng vàng

  Ngày nọ, một người nông dân thấy trong ổ của con gà mái của mình hiện ra một quả trứng vàng.

  Xem tiếp >>
 • Quán chiếu hạnh phúc
  Quán chiếu hạnh phúc

  Chúng ta thường đi tìm một cái gì bên ngoài để mang lại cho mình hạnh phúc như vật chất, nhà cửa, xe hơi, máy móc, tiện nghi, … hoặc tình cảm gia đình, thân quyến, bạn bè, người yêu, … hoặc danh vọng, địa vị, lý tưởng. Ta khát khao tìm kiếm vì tưởng mình nghèo nàn, thiếu thốn, tâm luôn phóng ra ngoài chạy theo trần cảnh.

  Xem tiếp >>
 • Tranh luận tìm một chỗ trọ qua đêm
  Tranh luận tìm một chỗ trọ qua đêm

  Theo truyền thống Thiền Nhật Bản ngày xưa, những tăng sĩ đi vân du khắp nơi, nếu muốn ngủ trọ qua đêm ở một ngôi chùa hay tịnh xá nào, đều phải thắng cuộc tranh luận tay đôi với vị sư thường trụ Ở đó. Nếu không thắng được,vị du tăng đó phải đi, không được phép ở lại, dù chỉ có một đêm.

  Xem tiếp >>
 • Lòng tin
 • Câu chuyện về Thủ tướng nước Anh
  Câu chuyện về Thủ tướng nước Anh

  Một ngày nọ, một gia đình quí tộc giàu có nước Anh đã đưa con về miền quê nghỉ mát.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy 20 điều khó trong cuộc sống
  Phật dạy 20 điều khó trong cuộc sống

  Phật dạy làm người có 20 điều khó:

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc
  Hạnh phúc

  Có một người đàn ông muốn hạnh phúc nên viết lên bảng dòng chữ "Tôi muốn hạnh phúc".

  Xem tiếp >>
 • Điều không bao giờ xảy ra
  Điều không bao giờ xảy ra

  Ở trong đời nầy, chuyện mèo đẻ ra trứng, rắn bò có chân, rùa có lông, thỏ có sừng là những chuyện hoàn toàn không bao giờ có thật và không bao giờ xảy ra ở trong thế gian nầy.

  Xem tiếp >>
 • Quy luật ấm chén
  Quy luật ấm chén

  Hai thầy trò đang ngồi đọc sách trước hiên, người học trò ra điều nghĩ ngợi, rời mắt khỏi trang sách và hỏi thầy:

  Xem tiếp >>
 • Khoan dung
  Khoan dung

  Truyện xưa kể lại rằng, một buổi tối một vị thiền sư già đi dạo trong thiền viện, chợt trông thấy một chiếc ghế dựng sát chân tường nơi góc khuất. Đoán ngay ra đã có chú tiểu nghịch ngợm nào đó làm trái quy định vượt tường trốn ra ngoài chơi, nhưng vị thiền sư không nói với ai, mà lặng lẽ đi đến, bỏ chiếc ghế ra rồi quỳ xuống đúng chỗ đó.

  Xem tiếp >>
 • Vay tiền
  Vay tiền

  Bác cả có hai cậu con trai sinh đôi cùng thi đỗ đại học, nhất thời tiền học phí và chuẩn bị nơi ăn chốn ở cho hai đứa hết cả mấy chục triệu.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tha thứ để nhẹ tâm
  Hãy tha thứ để nhẹ tâm

  Một thiền sinh hỏi: “Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, vợ con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại… Con phải làm sao để rũ bỏ được oán hờn và thù ghét đây?”

  Xem tiếp >>
 • Bé “đấu tranh tinh thần” để nhường ghế cho bà bầu
  Bé “đấu tranh tinh thần” để nhường ghế cho bà bầu

  Ở Nhật, mọi người đi tàu điện thường phải trải qua hành trình khá dài và mệt mỏi, nếu nhường ghế thì sẽ không bao giờ được ngồi cả. Bởi vậy, bé Watanabe (học sinh lớp 4) đã phải “đấu tranh tinh thần” để nhường ghế cho một bà bầu!

  Xem tiếp >>
 • Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh
  Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

  Chị là Oshin – người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn..

  Xem tiếp >>
 • Đâu cần phải là một điều gì lớn lao
  Đâu cần phải là một điều gì lớn lao

  Gần đây, một tạp chí Phật Học có đăng thư một độc giả hỏi vị giáo thọ phụ trách, “Tôi vừa mới được quy y và bắt đầu học Phật, tôi thấy con đường này mênh mông quá.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về Trang Tử dạy học trò
  Câu chuyện về Trang Tử dạy học trò

  Một hôm Trang Tử dẫn học trò đi ngao du, nhân lúc ghé vào nhà một người bạn để thăm.

  Xem tiếp >>
 • Mượn đàn khuyên vua
  Mượn đàn khuyên vua

  Tề Uy Vương lên ngôi 9 năm, ngày nào cũng đàn quyển ca vang, đắm say tửu sắc.

  Xem tiếp >>
 • Chưa biết ai hơn
  Chưa biết ai hơn

  Thuần Vu Khôn vốn là một biện sĩ (biện sĩ: Người biện bác giỏi) lỗi lạc nhất của Tề, nghe Trâu Kỵ uốn ba tấc lưỡi mà được phong làm Tướng quốc, có ý không phục, bèn dẫn bọn tay chân đến yết kiến Trâu Kỵ.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là người nhân, thế nào là người trí?
  Thế nào là người nhân, thế nào là người trí?

  Thầy trò Khổng Tử bỏ nước Lỗ lưu vong ra nước ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Người đẹp
  Người đẹp

  Một hôm thầy Dương Chu đi qua nước Tống trú tạm ở một khách điếm. Ông chủ điếm có hai bà vợ. Một bà rất đẹp và một bà rất xấu. Thế nhưng bà xấu được chồng yêu quý hơn.

  Xem tiếp >>
 • Không làm được gì khi có tâm kiêu ngạo
  Không làm được gì khi có tâm kiêu ngạo

  Triệu Xa có người con trai tên là Triệu Quát, ngay từ bé đã đọc và bàn luận rất nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Phiên tòa và bà lão
  Phiên tòa và bà lão

  Trong phòng xử án, chủ tọa trầm ngâm suy nghĩ trước những cáo buộc của các công tố viên đối với một cụ bà vì tội ăn cắp tài sản. Bà bị buộc phải bồi thường 1 triệu Rupiah. Lời bào chữa của bà lý do ăn cắp vì gia đình bà rất nghèo, đứa con trai của bà bị bệnh còn đứa cháu thì suy dinh dưỡng vì đói.

  Xem tiếp >>
 • Một câu chuyện cảm động
  Một câu chuyện cảm động

  Tại Thế Vận Hội đặc biệt Seatte (dành cho những người tàn tật) có chín vận động viên đều bị tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cùng tập trung trước vạch xuất phát để tham dự cuộc đua 100m.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc thuyền không người lái
  Chiếc thuyền không người lái

  Một chiếc đò sang sông. Có chiếc thuyền không có người lái từ đâu trôi đến, đâm phải. Người lái đò tuy hẹp bụng đến đâu cũng không lấy làm giận.

  Xem tiếp >>
 • Một cuộc đời rất bao la
  Một cuộc đời rất bao la

  Trên bàn viết của tôi có tấm hình bức tranh của thiền sư Hakuin, vẽ một con khỉ tay nắm cành cây và một tay vói xuống ao vớt mặt trăng trên nước. Trên bức tranh, thiền sư Hakuin có viết bốn câu kệ,

  Xem tiếp >>
 • Đại bàng và Gà
  Đại bàng và Gà

  Ngày xưa, có một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

  Xem tiếp >>
 • Không vì sân si mà làm ...
  Không vì sân si mà làm ...

  Có một vị thiền sư thời Kim rất thích hoa lan, ngoài việc thuyết pháp giảng kinh ra ngài bỏ rất nhiều thời gian để trồng và chăm sóc hoa lan.

  Xem tiếp >>
 • Xin biết ơn
  Xin biết ơn

  Xin biết ơn những người khiển trách ta, vì các người giúp ta tăng trưởng định tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Niềm vui phụng sự
  Niềm vui phụng sự

  Khi làm một việc lợi ích nhỏ nào cho ai, chúng ta thấy vui. Thoạt đầu, người bình thường cảm thấy vui vì mình đã làm được, mình có khả năng, mình là kẻ làm ơn cho người khác. Một niềm vui nhuộm màu một cái tôi ích kỷ. Nhưng sau đó, dần dần khởi lên một niềm vui lớn lao hơn, lâu bền hơn: vui vì người khác có được lợi ích. Đây là một niềm vui có được từ chính người khác.

  Xem tiếp >>
 • Thêm chút muối
  Thêm chút muối

  Có người khách đến nhà của một người bạn ăn tiệc, tô canh bị lạt, người bạn thêm vào tô canh một tí muối, tô canh đúng khẩu vị, khiến mọi người đều ăn ngon.

  Xem tiếp >>
 • Niềm vui hiện tại
  Niềm vui hiện tại

  Có một câu truyện vui kể về nhà hiền triết Nasrudin. Có lần vì gia cảnh túng thiếu nên ông Nasrudin phải đi buôn để kiếm thêm tiền. Nhà ông ở gần biên giới nên mỗi sáng ông cứ đi bộ sang xứ láng giềng và đến chiều thì ông cưỡi một con lừa đi về. Và từ đó ông cũng trở nên giàu có hơn, nhà cửa xây cất rộng lớn hơn.

  Xem tiếp >>
 • Những câu chuyện của nhà Vật lí nổi tiếng Albert Einstein (1879 – 1955)
  Những câu chuyện của nhà Vật lí nổi tiếng Albert Einstein (1879 – 1955)

  Einstein là một nhà vật lí nổi tiếng về tài năng nhưng cũng không kém về sự đãng trí, nhất là sự đãng trí trên những chuyến xe buýt.

  Xem tiếp >>
 • Từ quan tìm mẹ
  Từ quan tìm mẹ

  Thời nhà Tống có một học nhân, tên là Chu Thọ Xương, mẹ của ông không phải là vợ chính thức của cha mình, vì vậy người vợ cả của cha rất hắt hủi mẹ ông, luôn tìm cách ép mẹ ông tái giá. Khi Chu Thọ Xương bảy tuổi, mẹ đã rời xa ông.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về chú ếch bị điếc
  Câu chuyện về chú ếch bị điếc

  Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng và hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Khi thấy cái hố quá sâu những con ếch còn lại bèn nói với hai con ếch kia rằng chúng sẽ phải chết.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về cây chuối
  Câu chuyện về cây chuối

  Tôi là một cậu bé sinh ra và lớn lên ở thành phố nên không biết nhiều về cây chuối. Có một lần nhìn thấy một cây chuối có buồng, tôi hỏi ba tôi:

  Xem tiếp >>
 • Hãy học cách cho trước khi muốn nhận
  Hãy học cách cho trước khi muốn nhận

  Một người đàn ông bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn. Ông mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất kì cái gì chỉ để lấy một ngụm nước mát.

  Xem tiếp >>
 • Một cái cây
  Một cái cây

  Khi mới sinh ra, nó chỉ là một mầm cây hé mắt chào đời. Nhìn những anh chị cây xung quanh mình mà nó ước ao.

  Xem tiếp >>
 • Ba loại bạn không nên kết giao
  Ba loại bạn không nên kết giao

  Người sống không biết cảm ơn

  Xem tiếp >>
 • Con quái vật trong hang sâu
  Con quái vật trong hang sâu

  Ngày xửa ngày xưa, có một hiệp sĩ rất thích mạo hiểm. Chàng đến một ngôi làng có con quái vật rất khủng khiếp ở trong hang sâu. Hiệp sĩ dũng cảm cam đoan rằng chàng sẽ giết con quái vật. Tất nhiên, ai cũng can ngăn chàng, và họ kể lại rằng có nhiều hiệp sĩ dũng cảm khác cũng từng xuống hang, nhưng không ai quay trở ra cả.

  Xem tiếp >>
 • Chọn người
  Chọn người

  Trước đây có một vị cao tăng trụ trì một ngôi chùa trên núi, vì tuổi đã cao nên cần tìm người truyền ngôi thế vị. Một hôm vị cao tăng trụ trì cho gọi hai người đệ tử mà mình tâm đắc nhất là Huệ Minh và Trần Nguyên đến để nói chuyện.

  Xem tiếp >>
 • Nghĩ về những người thầy trong đời mình
  Nghĩ về những người thầy trong đời mình

  Ở ngoài đời hay trong đạo, để hiểu biết thêm, để tâm hồn rộng mở hơn, chúng ta cần có những người thầy.

  Xem tiếp >>
 • Sự kiên nhẫn
  Sự kiên nhẫn

  Một chàng trai trẻ đến gặp một chuyên gia về đá quý và nói về ước mong được trở thành một nhà nghiên cứu về đá quý. Chuyên gia nọ từ chối vì ông sợ rằng chàng trai không đủ kiên nhẫn để theo học. Chàng trai cầu xin một cơ hội. Cuối cùng, vị chuyên gia đồng ý và bảo chàng trai: “Ngày mai hãy đến đây”.

  Xem tiếp >>
 • Cho và nhận
  Cho và nhận

  Một hôm, một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Vị giáo sư này vẫn thường được các sinh viên gọi thân mật bằng tên "người bạn của sinh viên" vì sự thân thiện và tốt bụng của ông đối với học sinh.

  Xem tiếp >>
 • Hạt giống chân thật
  Hạt giống chân thật

  Ở vương quốc xa xôi nọ có một vị vua đã già muốn tìm người kế vị. Thay vì chỉ định một trong số cận thần và các con của mình, nhà vua quyết định sẽ chọn cách khác.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện con thằn lằn
  Câu chuyện con thằn lằn

  Đây là câu chuyện có thật ở Nhật Bản.

  Xem tiếp >>
 • Sự phát đạt thực sự
  Sự phát đạt thực sự

  Một ông nhà giàu thỉnh cầu Sengai viết cho một đôi điều về sự phát đạt liên tục của gia đình ông ta để cái đó có thể được trân trọng lưu giữ lại từ thế hệ này tới thế hệ khác.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc khăn sạch
  Chiếc khăn sạch

  Tôi có đọc một bài báo kể lại một câu truyện về chiếc khăn sạch của nhà văn Trần Quốc Tiến.

  Xem tiếp >>
 • Ba ý muốn cuối cùng của Alexander Đại Đế
  Ba ý muốn cuối cùng của Alexander Đại Đế

  Đại Đế Alexandre III ( -356 -323) (Alexandre le Grand) : gốc Macédoine, học trò của Aristote. Được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời; ông thường được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

  Xem tiếp >>
 • Mệt và không mệt
  Mệt và không mệt

  1. Mỉm cười không mệt, giận hờn mới mệt.

  Xem tiếp >>
 • 18 điều suy ngẫm
  18 điều suy ngẫm

  1/ Kho tàng vô tận của ta là nụ cười

  Xem tiếp >>
 • Lòng tham vô đáy
  Lòng tham vô đáy

  Có một người buồn chán vì gia cảnh quá nghèo. Không mua nỗi chiếc giường để nằm. Trong nhà chỉ có một cái ghế dài ... Mỗi ngày anh nằm dài trên đó mà ngủ.

  Xem tiếp >>
 • Ai cũng giàu
  Ai cũng giàu

  Chàng thanh niên lúc nào cũng than vãn số mình không tốt, không thể giàu có được. Một ngày, một ông lão đi qua nhìn thấy vẻ mặt ủ rủ của anh bèn hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Sống không cần phải lấy lòng người khác
  Sống không cần phải lấy lòng người khác

  Để lấy lòng tất cả mọi người đó là điều không thể và cũng không cần thiết phải thế.

  Xem tiếp >>
 • Gốc rễ của niềm vui do chính mình tạo ra
  Gốc rễ của niềm vui do chính mình tạo ra

  Thông thường nhiều người luôn đem niềm vui cuộc sống của chính mình ủy thác vào những sự việc bên ngoài, phụ thuộc vào sự tán đồng của thế tục.

  Xem tiếp >>
 • Lòng tốt của người lạ
  Lòng tốt của người lạ

  Một buổi tối lạnh buốt ở phía Bắc Virginia nhiều năm trước đây, có cụ già ngồi bên đường chờ đi nhờ xe ngựa. Cụ ngồi đã lâu lắm rồi, cả người thấm đẫm sương giá mùa đông, mà sự đợi chờ dường như vẫn vô vọng.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về sự quan tâm
  Bài học về sự quan tâm

  Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về sự tự giác và trách nhiệm
  Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

  Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

  Xem tiếp >>
 • Đặt cốc nước xuống
  Đặt cốc nước xuống

  Một giảng viên đang giảng bài cho sinh viên của mình về cách xử lý stress.

  Xem tiếp >>
 • Hãy giữ cho lòng ta mềm và lưng ta thẳng
  Hãy giữ cho lòng ta mềm và lưng ta thẳng

  Tiếp xúc với cuộc đời bằng sự mềm dịu của tình thương giúp ta có thể tiếp nhận những gì xảy ra mà không đóng kín trái tim mình lại, vẫn giữ được nụ cười, biết tha thứ cho những khổ đau. Và ta có thể giữ được thái độ ấy bằng sự thực tập chánh niệm, năng lượng của tuệ giác và sự vững chãi.

  Xem tiếp >>
 • Ba người cùng đi ắt có người là thầy ta, hãy chọn điều thiện mà học, còn điều bất thiện thì nên sửa đổi
  Ba người cùng đi ắt có người là thầy ta, hãy chọn điều thiện mà học, còn điều bất thiện thì nên sửa đổi

  Khổng Tử từng nói :"Ba người cùng đi ắt có người là thầy ta. Hãy chọn điều thiện mà học, còn điều bất thiện thì nên sửa đổi".

  Xem tiếp >>
 • Sự tích hoa bồ công anh
  Sự tích hoa bồ công anh

  Đã lâu lắm rồi, khi con người mới hình thành nên các quốc gia và đang cố gắng củng cố sự vững mạnh của đất nước mình. Ở một vương quốc nọ, cũng giống như nhiều quốc gia khác, họ đang sống trong những ngày tháng đầu tiên của một thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Cả đất nước dường như sôi nổi và phân kính với sự phát triển.

  Xem tiếp >>
 • Lệch thừa không bằng ngay thiếu
  Lệch thừa không bằng ngay thiếu

  Kiềm Lâu là một bậc cao sĩ nước Tề thời Xuân Thu, tính tình ông cương trực, lúc nào cũng trọng nghĩa khinh tài, không màng danh lợi.

  Xem tiếp >>
 • Nhân tâm
  Nhân tâm

  Đừng coi sự lương thiện của người khác là mềm yếu, đó là rộng lượng; đừng coi sự khoan dung của người khác là nhu nhược, đó là từ bi.

  Xem tiếp >>
 • Sống đâu chỉ nhận cho riêng mình
  Sống đâu chỉ nhận cho riêng mình

  Tôi đã từng chứng kiến cảnh một bà già mù lòa dắt theo một đứa bé nhỏ đi ăn xin trong trời mưa gió lạnh căm căm, không một manh áo ấm. Nhưng đi đến đâu người ta cũng xua đuổi.

  Xem tiếp >>
 • Cuốn sách và giỏ đựng than
  Cuốn sách và giỏ đựng than

  Có một câu chuyện kể rằng tại một trang trại ở miền núi xa xôi, miền Đông bang Kentucky, có một ông cụ sống với người cháu của mình. Mỗi buổi sáng, ông cụ đều dậy rất sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc nhiều lần, đến mức cuốn sách sờn cũ, nhưng lúc nào ông đọc cũng say mê và chưa một buổi sáng nào ông quên đọc sách.

  Xem tiếp >>
 • Đường hầm xuyên qua trái đất
  Đường hầm xuyên qua trái đất

  Hai anh em cậu bé kia có lần quyết định đào một cái hố sâu phía sau nhà. Khi hai cậu bé đang đào, vài đứa trẻ khác đến xem và hỏi họ đang làm gì. Cậu bé đào hố hào hứng trả lời rằng anh em cậu muốn đào một đường hầm xuyên qua trái đất.

  Xem tiếp >>
 • Một đôi giày
  Một đôi giày

  Có một anh lính cứu hỏa tình nguyện (volunteer fireman) kể lại một bài học trong đời mình mà anh ghi nhớ mãi.

  Xem tiếp >>
 • Ngưng lặng soi lại mình
  Ngưng lặng soi lại mình

  Muốn thấy cho rõ thì ta cần phải biết dừng lại phải không bạn! Có ai cứ hấp tấp, vội vã mà lại thấy được việc gì đang xảy ra bao giờ đâu!

  Xem tiếp >>
 • Chiếc ghế ngã
  Chiếc ghế ngã

  Một người say loạng choạng đứng lên đã xô nó ngã. Nó lộn một số vòng. Ban đầu chổng bốn chân lên trời. Sau thì chĩa bốn chân ra đường. Nó thôi nằm ngửa. Mà nằm nghiêng.

  Xem tiếp >>
 • Ngụ ngôn của cây bút chì
  Ngụ ngôn của cây bút chì

  Một người thợ làm bút chì để nó qua 1 bên trước khi đặt vào hộp. "Có 5 điều ngươi cần nhớ trước khi ta đem ngươi ra thế giới bên ngoài". Ông ta nói với cây bút chì. "Hãy luôn ghi nhớ và không bao giờ quên để được trở thành 1 cây bút chì tốt nhất mà ngươi có thể"

  Xem tiếp >>
 • Ta mãi đi tìm
  Ta mãi đi tìm

  Cuộc đời của con người là hành trình chạy không biết mỏi, cứ chạy hoài, chạy mãi. Thử hỏi có khi nào chúng ta dừng chân lại hay không? Dừng chân để làm gì? Để tư duy, suy ngẫm về cuộc đời, chúng ta gặt hái được hạnh phúc nhiều hay khổ đau không ít. Nếu có dừng, phải chăng khi cuộc đời chúng ta đến con đường cùng khổ, không có lối về, lúc đó ta mới nhanh chóng giác ngộ? Vấn đề này Đức Phật gọi quay đầu là bờ, có nghĩa là tìm lại với Phật tánh trong tâm của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Những điều quý báu học được từ trẻ con
  Những điều quý báu học được từ trẻ con

  Người lớn thường rơi vào tình trạng đau buồn, thất vọng, lo âu, dằn vặt vì những thất bại mà mình gặp phải trong cuộc sống. Nhưng hãy thử nhìn bọn trẻ mà xem!

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về chim ưng
  Câu chuyện về chim ưng

  Chuyện kể rằng, ngày xưa, có một vị vua nhận được món quà là hai con chim ưng rất đẹp. Chúng là hai con chim ưng thuộc loài đẹp nhất mà ông từng thấy. Ông đưa những con chim quý này cho người nuôi chim trong hoàng cung huấn luyện.

  Xem tiếp >>
 • Đừng xô nhau giữa chiêm bao
  Đừng xô nhau giữa chiêm bao

  Có lần tôi được nghe một bài hát của Trịnh Công Sơn với những ý lạ, "Biển sóng đừng xô nhau, ta xô biển lại sóng về đâu? Biển sóng đừng xô ta, ta xô biển lại sóng nằm đau!" Ông viết bài đó do cảm hứng khi nghe tụng câu kinh Bát Nhã "Gate, Gate, Paragate, Parasamgate, Bodhi Svaha."

  Xem tiếp >>
 • Hãy cảm ơn
  Hãy cảm ơn

  Hãy cảm ơn những lúc khó khăn. Vì nếu không có một lúc khó khăn thì liệu bạn có trưởng thành được không?

  Xem tiếp >>
 • Thiện và ác tri thức
  Thiện và ác tri thức

  Bạn chống lại cái sai của người nào, chính bạn là thiện tri thức của người đó.

  Xem tiếp >>
 • Giành làm lớn
  Giành làm lớn

  Ngày xưa, sau khi Ðức Phật nhập niết bàn không lâu, tại một khu rừng nọ có một con rắn thật to, nhân dân trong xứ ấy ai cũng sợ. Một bữa nọ, đầu và đuôi rắn ta tranh luận với nhau:

  Xem tiếp >>
 • Châm ngôn Phật pháp ứng dụng
  Châm ngôn Phật pháp ứng dụng

  1. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện một người nghèo
  Chuyện một người nghèo

  Có một câu chuyện nói về một người nghèo rằng:

  Xem tiếp >>
 • Quỷ Cốc thử tài học trò
  Quỷ Cốc thử tài học trò

  Quỷ Cốc Tôn sư có hai học trò xuất sắc là Tôn Tẩn và Bàng Quyên. Một hôm Quỷ Cốc muốn thử tài học trò bèn kêu họ lại, bảo:

  Xem tiếp >>
 • Số một không nhỏ bé
  Số một không nhỏ bé

  Bạn có nghĩ rằng số 1 là nhỏ bé? Hãy khám phá những điều bất ngờ của con số đầy ý nghĩa này!

  Xem tiếp >>
 • Dạy khỉ nói
  Dạy khỉ nói

  Ngày xưa, có một ông vua nước nọ, đã hơn 70 tuổi, khi cao hứng liền ban ngay sắc chỉ xuống cho quan chức và thần dân: “Ai dạy khỉ nói được, nhà vua sẽ thưởng một ngàn lượng vàng, các quan ai làm được sẽ thăng chức cao, ai không làm được sẽ bị cất chức”.

  Xem tiếp >>
 • Hãy sống trong hạnh phúc dù cuộc đời không như mơ
  Hãy sống trong hạnh phúc dù cuộc đời không như mơ

  Nữ nhà văn Mĩ Hellen Keller đã từng nói: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đeo giày.”

  Xem tiếp >>
 • Cảm ơn cuộc sống
  Cảm ơn cuộc sống

  Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ - Cứ nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.

  Xem tiếp >>
 • Chết cả đời người
  Chết cả đời người

  Một ông đi du học ngoại quốc trở về với văn bằng tiến sĩ, nào văn chương, nào sử ký, nào pháp luật, nào kinh tế học, nào xã hội học, nào triết học, ngoài ra có cả phần y khoa bác sĩ và bằng kỹ sư cầu cống nữa. Bởi thế thiên hạ gọi ông là một "Bác học".

  Xem tiếp >>
 • Con sói thủ đoạn và đàn chuột
  Con sói thủ đoạn và đàn chuột

  Ngày xửa ngày xưa có con chuột lớn sống trong rừng với hàng trăm con chuột khác. Lũ chuột tôn con chuột lớn làm chuột đầu đàn.

  Xem tiếp >>
 • Người lạc quan
  Người lạc quan

  Một hôm xe lửa đi trật đường rầy, xe cứu thương đưa anh vào bệnh viện. Cuối cùng anh bị cưa mất một chân, bạn bè anh đến thăm, sau khi an ủi chia buồn xong họ nói:

  Xem tiếp >>
 • Con mắt của Mẹ
  Con mắt của Mẹ

  Suốt thời thơ ấu và cả khi lớn lên, lúc nào tôi cũng ghét mẹ tôi. Lý do chính có lẽ vì bà chỉ có một con mắt. Bà là đầu đề để bạn bè trong lớp chế giễu, châm chọc tôi.

  Xem tiếp >>
 • Tôi chọn bạn
  Tôi chọn bạn

  Tôi khôn lớn, vào đời, có trách nhiệm và tôi cần có người cộng tác trong công việc.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì vẫn có thể bố thí
  Không có gì vẫn có thể bố thí

  Một người nghèo hỏi Đức Phật : “Tại sao con nghèo như thế?” Phật nói : “Vì con chưa học được cách bố thí cho người khác.”

  Xem tiếp >>
 • Bà cụ và chiếc giỏ
  Bà cụ và chiếc giỏ

  Có một câu chuyện vui kể về một bà cụ sống trong ngôi làng nhỏ. Bà chưa bao giờ có, thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc ô tô mà chỉ biết đi lại trên những chiếc xe ngựa bốn bánh.

  Xem tiếp >>
 • Những nguyên tắc sống giản dị
  Những nguyên tắc sống giản dị

  Những sự kiện vĩ đại nhất thường không phải là những sự kiện ồn ào nhất mà chính từ những giờ phút tĩnh lặng.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc kẹp của công chúa
  Chiếc kẹp của công chúa

  Ở Vương quốc nọ, Quốc vương có 7 cô công chúa đều thuộc hàng quốc sắc thiên hương đặc biệt mỗi nàng lại có một mái tóc dài đen mượt rất đẹp. Những người con gái ấy là niềm tự hào của Vua cha, thế nên nhà vua tặng mỗi người 100 chiếc kẹp tóc vô cùng quý giá.

  Xem tiếp >>
 • Chim sẻ và chim sâu
  Chim sẻ và chim sâu

  Có chú chim sẻ và chú chim sâu vì tranh giành vùng đất kiếm mồi nên hục hặc nhau.

  Xem tiếp >>
 • Tiền có phải là tất cả
  Tiền có phải là tất cả

  Tiền có thể mua được quần áo đẹp, nhưng không mua được vẻ đẹp của tâm hồn.

  Xem tiếp >>
 • Cơn gió và hồ nước
  Cơn gió và hồ nước

  Cơn gió tinh nghịch ghé đến bên hồ nước dạo chơi.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết để trở thành người phụ nữ đẹp
  Bí quyết để trở thành người phụ nữ đẹp

  Để được đôi môi xinh xắn, hãy nói những lời ngọt ngào, dễ nghe.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc xót xa
  Hạnh phúc xót xa

  Xưa có một người quyết tâm học đạo, theo một vị thiền sư sống trong một cái cốc nhỏ, sống đạm bạc, quyết chí tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Triết lý về cuộc sống
 • Bánh nào ngon?
  Bánh nào ngon?

  Một người ăn mày lang thang đã hơn ngày mà chưa kiếm được miếng ăn. Đến một đầu phố nọ, ông ta ngửi thấy mùi bánh mì thơm bốc ra từ một ngôi nhà. Người ăn mày gặp may. Đây chính là lò bánh mì. "Ngài làm ơn cho kẻ bất hạnh này xin một miếng bánh ăn cho đỡ đói lòng", người ăn mày năn nỉ ông chủ lò bánh mì.

  Xem tiếp >>
 • Cơn gió và hồ nước
  Cơn gió và hồ nước

  Cơn gió tinh nghịch ghé đến bên hồ nước dạo chơi.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện một bầy ếch
  Chuyện một bầy ếch

  Một bầy ếch đang đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường
  Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

  Hành trình đến thành công là con đường dốc gập ghềnh mà đỉnh vinh quang chỉ xuất hiện khi ta đủ ý chí để vượt qua và chấp nhận trả giá. Không ai tránh khỏi một số thất bại, thay vì chán nản, buông xuôi, cần nghĩ xem làm thế nào để vượt qua.

  Xem tiếp >>
 • Sự trói buộc của luyến ái
  Sự trói buộc của luyến ái

  Thuở xưa, ở thành Vương Xá có một người phú ông cực kỳ giàu có, nhưng chỉ có một người con trai duy nhất. Cậu trai này tính tình dễ mến và hình dung rất tuấn tú, khôi ngô. Cha mẹ cậu hết sức thương yêu, nuông chiều và không muốn cho cầu phải khó nhọc về bất cứ điều gì.

  Xem tiếp >>
 • Cái vỏ ốc
  Cái vỏ ốc

  Có hai mẹ con ốc sên sống với nhau. Ốc sên con có thân thể mềm hơn ốc sên mẹ. Vỏ của nó cũng không cứng nên mỗi khi gió lớn hay mưa to, mỗi giọt mưa dội lên thân thể tạo cho nó nỗi đau. Khi gió thổi mạnh, ốc sên con cũng bị rớt bởi chất keo tiết ra từ miệng không đủ sức giúp nó bám chặt một cách an toàn ở bất cứ nơi đâu. Cho nên, ốc sên con luôn cần sự chăm sóc của ốc sên mẹ.

  Xem tiếp >>
 • Bình thường tâm
  Bình thường tâm

  Có một người đến thưa chuyện với Thiền Sư và hỏi Thiền Sư

  Xem tiếp >>
 • Bài học từ Hươu Cao Cổ
  Bài học từ Hươu Cao Cổ

  Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng; và như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay đơ.

  Xem tiếp >>
 • Trời mưa trời nắng
  Trời mưa trời nắng

  Có một bà lão biệt danh "bà già hay khóc". Trời mưa, bà cũng khóc, trời không mưa bà cũng khóc.

  Xem tiếp >>
 • Dễ và khó
  Dễ và khó

  Dễ là khi đánh giá lỗi lầm của người khác, nhưng khó là khi nhận ra sai lầm của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Bức tranh bị bôi bẩn
  Bức tranh bị bôi bẩn

  Có một anh chàng họa sĩ từ lâu ôm ấp ước mơ để lại cho hậu thế một tuyệt tác.

  Xem tiếp >>
 • Những điều cần suy ngẫm
  Những điều cần suy ngẫm

  1. Nổi giận là trạng thái cái lưỡi làm việc nhanh hơn cái đầu.

  Xem tiếp >>
 • Những con sói trong tâm hồn
  Những con sói trong tâm hồn

  Một cậu bé đến gặp ông mình để kể cho ông nghe về nỗi bực tức của mình khi bị bạn cùng lớp chơi xấu...

  Xem tiếp >>
 • Mệt và không mệt
  Mệt và không mệt

  Mỉm cười không mệt, giận hờn mới mệt

  Xem tiếp >>
 • Nghĩ về sống
  Nghĩ về sống

  Trong cuộc sống chúng ta phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, cuộc đời xô đẩy con người trôi dạt theo những lo toan phiền muộn. Ta cứ tất bật bỏ lại sau lưng tất cả, bị dòng đời xoay chuyển hết những cố gắng này đến những thay đổi khác. Cứ mê mải chạy theo để rồi khi nhìn lại ta được gì? Có bao giờ ta thấy được giá trị của một cuộc sống bình thường, một việc làm đơn giản. Tuy không lớn nhưng mang lại nhiều niềm hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Vườn hoa của người mù
  Vườn hoa của người mù

  Nằm bên cạnh một vườn hoa lớn là một túp liều tranh, chủ nhân của túp liều ấy là một người đàn ông mù.

  Xem tiếp >>
 • Chìa khóa hạnh phúc
  Chìa khóa hạnh phúc

  Phóng viên nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời "Cám ơn!" nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng.

  Xem tiếp >>
 • Thinh lặng
  Thinh lặng

  Một lần nọ, có một người nông dân bị mất một chiếc đồng hồ trong kho thóc. Đó không phải là một cái đồng hồ thông thường bởi nó còn có giá trị về mặt tình cảm đối với ông.

  Xem tiếp >>
 • Gieo lúa
  Gieo lúa

  Thuở xưa có một người ở đô thành, muốn về làng quê theo đòi nông nghiệp, làm kế sanh nhai.

  Xem tiếp >>
 • Những câu danh ngôn bất hủ
  Những câu danh ngôn bất hủ

  1. Người biết đạo lý tất không khoe.

  Xem tiếp >>
 • Hai vợ chồng và con lừa
  Hai vợ chồng và con lừa

  Ngày xưa có đôi vợi chồng họ có một cậu con trai 12 tuổi và một con lừa nhỏ.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao tránh được những khen chê?
  Làm sao tránh được những khen chê?

  Cuộc sống vốn dĩ không bao giờ cho phép con người được đi theo một đường thẳng cố đinh, cuộc sống là con đường vòng vèo, lên xuống buộc chúng ta phải vượt qua để có thể đi được đến đích, hạnh phúc trong tâm hồn và an lạc trong cuộc sống. Những thứ vòng vèo lên xuống kia đôi khi là do tự bản thân mình mà ra,hoặc lại do những tiếng điều mà ngoại nhân mang đến.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về hai vị thiền sư
  Câu chuyện về hai vị thiền sư

  Có một vị thiền sư trú trong túp lều tranh ở trên núi, một buổi tối khi đi thiền hành trở về, nhìn thấy một tên trộm chiếu cố túp lều tranh của mình nhưng tìm không được vật gì cả. Ngài bèn cởi chiếc áo ngoài đang mặc trên người đứng ngoài cửa đợi tên trộm ra, vì ngài sợ làm kinh động tên trộm.

  Xem tiếp >>
 • Chú sâu xấu xí
  Chú sâu xấu xí

  Con sâu không có khái niệm gì về sự đẹp xấu của cơ thể nó cho đến một hôm nó nghe thấy tiếng la thất thanh của một bé gái “mẹ ơi! ghê quá … mẹ ơi, con sợ”. Khi đó nó không tin là người ta sợ nó.

  Xem tiếp >>
 • Đàn vịt trời
  Đàn vịt trời

  Vào những mùa đông, chúng ta thường thấy hàng đàn vịt trời bay thành hình chữ V, bay hàng trăm dặm từ Bắc xuống Nam để tìm nơi ấm cúng. Các nhà khoa học đã khám phá rằng những đàn vịt trời đó có những quy luật di chuyển rất đáng cho chúng ta suy gẫm về tinh thần đoàn thể.

  Xem tiếp >>
 • Hãy sống biết ơn
  Hãy sống biết ơn

  Hãy biết ơn những người khiển trách ta, vì họ giúp ta tăng trưởng Định Tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Miếng mồi nguy hiểm
  Miếng mồi nguy hiểm

  Có một câu chuyện của chim đại bàng đã vì miếng mồi nguy hiểm mà vong thân. Loài chim này rất lớn, nó bay trên cao và dùng đôi mắt cực tinh tìm mồi tận dưới biển.

  Xem tiếp >>
 • Tiếng vọng rừng sâu
  Tiếng vọng rừng sâu

  Có một cậu bé ngỗ nghịch thường bị mẹ khiển trách.

  Xem tiếp >>
 • Điều nghịch lý của ngày nay
  Điều nghịch lý của ngày nay

  Điều nghịch lý của thời đại ngày nay là chúng ta có những toà nhà cao hơn nhưng sự kiên nhẫn lại ngắn hơn, ta có những đại lộ rộng lớn hơn nhưng cái nhìn lại nhỏ hẹp hơn.

  Xem tiếp >>
 • Để biết giá trị của thời gian
  Để biết giá trị của thời gian

  Ðể biết giá trị của một năm, hãy hỏi một sinh viên vừa thi trượt năm cuối

  Xem tiếp >>
 • Anh chàng tiến sĩ
  Anh chàng tiến sĩ

  Có một anh tiến sĩ được phân đến làm việc ở một viện nghiên cứu, khi đến làm việc ở đó anh trở thành người có học vị cao nhất.

  Xem tiếp >>
 • Hai biển hồ
  Hai biển hồ

  Người ta bảo ở bên Palextin có hai biển hồ. Biển hồ thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loài cá nào có thể sống nổi mà người uống phải cũng bị bệnh. Ai ai cũng đều không muốn sống gần đó.

  Xem tiếp >>
 • Đẹp và xấu
  Đẹp và xấu

  Một hôm thầy Dương Chu đi qua nước Tống trú tạm ở một khách điếm. Ông chủ điếm có hai bà vợ. Một bà rất đẹp và một bà rất xấu.

  Xem tiếp >>
 • Cái bẫy chuột
  Cái bẫy chuột

  Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy một bác nông dân cùng với vợ đang mở một chiếc hộp. “Hẳn là có đồ ăn gì trong hộp?” - con chuột tự hỏi. Nhưng liền sau đó, nó hốt hoảng khi phát hiện ra đó lại là cái bẫy chuột.

  Xem tiếp >>
 • Nếu ... thì ...
  Nếu ... thì ...

  Nếu xe bị hỏng và bạn phải dắt bộ một quãng đường, hãy nghĩ đến những người khuyết tật chỉ mong có thể tự bước đi vài bước.

  Xem tiếp >>
 • Từ chối theo cách của bạn
  Từ chối theo cách của bạn

  Quá dễ để gật đầu với những lời đề nghị nếu cuộc đời bạn không có những mức độ ưu tiên khác nhau.

  Xem tiếp >>
 • Đần độn và Thiên tài
  Đần độn và Thiên tài

  Một ngày nọ Thomas Edison về nhà đưa cho mẹ 1 tờ giấy và nói: “Thầy giáo đưa cho con tờ giấy này và bảo chỉ đưa cho mẹ”. Đôi mắt bà mẹ đẫm lệ khi đọc to bức thư cho con trai: “Con của bà là 1 thiên tài. Trường này quá nhỏ cho cậu ấy và không đủ giáo viên giỏi để đào tạo cháu. Bà hãy tự giáo dục cháu nhé.”

  Xem tiếp >>
 • Trước khi làm gì
  Trước khi làm gì

  Trước khi bạn nói, hãy lắng nghe

  Xem tiếp >>
 • Chuyện nồi cơm Khổng Tử
  Chuyện nồi cơm Khổng Tử

  Một lần Khổng Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám học trò đi với Khổng Tử có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học trò yêu của Khổng Tử.

  Xem tiếp >>
 • Tiến sĩ Howard Kelly và một ly sữa
  Tiến sĩ Howard Kelly và một ly sữa

  Một cậu bé nghèo làm nghề bán hàng rong để kiếm tiền học.

  Xem tiếp >>
 • Hãy giữ vững ước mơ
  Hãy giữ vững ước mơ

  Một ngày nọ, một gia đình quý tộc giàu có nước Anh đã đưa con về miền quê nghỉ mát. Trong khi nô đùa, tai nạn đã xảy ra, cậu con trai nhỏ của họ sa chân ngã xuống vực nước sâu. Tất cả tưởng chừng như vô vọng, không còn phương cách nào cứu sống cậu bé không biết bơi.

  Xem tiếp >>
 • 10 điều nhắc nhở bản thân khi gặp khó khăn
  10 điều nhắc nhở bản thân khi gặp khó khăn

  Thất bại dạy cho ta những bài học kinh nghiệm.

  Xem tiếp >>
 • Nếu như thật thà
  Nếu như thật thà

  Nếu như thật thà… yêu thương thì mình sẽ không cần người ta phải “đáp đền” tình thương yêu của mình. Mình chỉ cần biết mình thương người ta (thật nhiều), rồi thôi, rồi mong cho người ta thật hạnh phúc, lúc nào cũng giữ được nụ cười trong veo trên môi, như thể ngày xưa mới gặp.

  Xem tiếp >>
 • Thời gian là câu trả lời chính xác nhất cho tất cả
  Thời gian là câu trả lời chính xác nhất cho tất cả

  Dù cuộc sống có thế nào đi nữa, thời gian sẽ chứng minh được sự thật. Thời gian là một tài sản vô giá.

  Xem tiếp >>
 • Không dính bụi
  Không dính bụi

  Sống trong cõi trần gian nhưng giữ để không bị dính mắc vào bụi bặm của trần gian là con đường của một thiền sinh đích thật.

  Xem tiếp >>
 • Bài học quản lý - Câu chuyện quạ và thỏ
  Bài học quản lý - Câu chuyện quạ và thỏ

  Thấy Quạ ngồi trên cây cả ngày mà không làm gì, Thỏ con hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Bài học quản lý - Câu chuyện về đàn cừu
  Bài học quản lý - Câu chuyện về đàn cừu

  Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc.

  Xem tiếp >>
 • Nếu có một ngày bạn thất bại
  Nếu có một ngày bạn thất bại

  Cảm giác thất bại không dễ thở chút nào. Nó khiến ta cảm thấy mình kém cỏi, mình thua người khác, mình vô dụng…

  Xem tiếp >>
 • Tìm thấy kim cương trên đường bùn
  Tìm thấy kim cương trên đường bùn

  Gudo là thầy của hoàng đế vào thời đó. Tuy thế, ngài vẫn thường hay du hành một mình như là một khất sĩ lang thang.

  Xem tiếp >>
 • Mỉm cười để đón nhận tất cả
  Mỉm cười để đón nhận tất cả

  Khi tất cả mọi chuyện đau buồn đổ lên đầu bạn, hãy mỉm cười để đón nhận nó, vì chỉ có như thế, bạn mới có thêm dũng khí để bước tiếp con đường đời mà mình đã chọn…

  Xem tiếp >>
 • Không lãng phí dù chỉ 1 giọt nước
  Không lãng phí dù chỉ 1 giọt nước

  Một hôm, Thiền sư Nghi Sơn tắm, vì nước nóng quá nên Ngài gọi đệ tử đem nước lạnh cho thêm vào. Chú đệ tử châm thêm nước lạnh thấy nước vừa đủ ấm để tắm, còn dư chút ít nước lạnh chú đem ra ngoài đổ bỏ.

  Xem tiếp >>
 • Lòng yêu thương
  Lòng yêu thương

  Lòng yêu thương là một điều tuyệt vời nhất mà chỉ con người có được và cảm nhận được.

  Xem tiếp >>
 • Ông già mù ăn xin và cô bé có tấm lòng lương thiện
  Ông già mù ăn xin và cô bé có tấm lòng lương thiện

  Hôm nay, tôi xin chia sẻ đến bạn một câu chuyện ý nghĩa về ông già mù ăn xin nơi góc chợ và một cô bé có tấm lòng lương thiện, dù còn nhỏ nhưng đã dạy chúng ta một bài học quý báu về tình người.

  Xem tiếp >>
 • Muốn người khác tôn trọng, hãy là một hạt châu, đừng là hạt cát
  Muốn người khác tôn trọng, hãy là một hạt châu, đừng là hạt cát

  Có một chàng trai trẻ luôn tự cho mình là một người tài giỏi. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ta đi tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không tìm được một công việc như bản thân mong muốn.

  Xem tiếp >>
 • Đối xử trân trọng với người nghèo
  Đối xử trân trọng với người nghèo

  Một ngày nọ, có một người ăn mày bước vào một tiệm bánh ngọt nổi tiếng. Ông ta ăn mặc rách rưới và hôi hám đến nỗi khách hàng không ai dám ngồi gần ông vì phải nín thở.

  Xem tiếp >>
 • Bài học đắt giá từ câu chuyện: Chó ngao Tây Tạng
  Bài học đắt giá từ câu chuyện: Chó ngao Tây Tạng

  Có một anh chàng dắt theo một con chó ngao Tây Tạng trị giá cả bạc triệu ra ngoài đi dạo. Anh ta hễ gặp ai cũng đều đem con chó ra khoe, lại còn huyênh hoang mà nói rằng: “Người không có bốn năm trăm cân sức lực thì không thể kéo nổi chú chó của tôi”.

  Xem tiếp >>
 • Đừng nói rằng cuộc sống chỉ có tiền..!!
  Đừng nói rằng cuộc sống chỉ có tiền..!!

  Một nhà doanh nghiệp rất nổi tiếng, có thói quen rất lạ, cứ cách một thời gian, ông lại dẫn theo vợ con đến lò hỏa táng để xem. Có người không hiểu, hỏi ông nguyên do. Ông nói rằng, chỉ cần đến nơi hỏa táng, cái tâm nóng nảy sẽ rất mau chóng an tĩnh lại, thấy danh lợi tiền tài thật nhẹ nhàng.

  Xem tiếp >>
 • Hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân mình
  Hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân mình

  Một con quạ trong chuyến bay của mình đã gặp một con chim bồ câu đang trên đường về nhà. Con chim bồ câu hỏi: "Cậu muốn bay đi đâu thế?".

  Xem tiếp >>
 • Thanh gươm của vua Dionysius
  Thanh gươm của vua Dionysius

  Thuở xưa, Dionysius trị vì xứ Syracuse - một xứ sở giàu có nhất vương quốc Sicily. Dionysius sống trong một cung điện nguy nga tráng lệ với vô số đồ vật đắt giá và đông đảo tùy tùng.

  Xem tiếp >>
 • Gửi người bắt đầu biết suy gẫm về cuộc đời
  Gửi người bắt đầu biết suy gẫm về cuộc đời

  Ở một số nơi tại Mãn Châu, các cỗ xe thường do các chú chó to lớn kéo.

  Xem tiếp >>
 • Nếu như trong cuộc sống
  Nếu như trong cuộc sống

  Bạn biết không, đời sống vui hay buồn nhiều khi không phải do những việc bên ngoài, mà lại tuỳ thuộc vào suy nghĩ và cách sống của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện cảm động về con rái cá
  Câu chuyện cảm động về con rái cá

  Có một vị hòa thượng trước khi xuất gia, chuyên săn bắt rái cá.

  Xem tiếp >>
 • Sự lựa chọn của bạn
  Sự lựa chọn của bạn

  Tận mắt thấy người chạy nạn ngày một nhiều, Vương Lão Lục cũng vác trên lưng tất cả tài sản của mình là một túi khoai lang, gia nhập vào dòng người chạy nạn

  Xem tiếp >>
 • Chuyện hai anh em
  Chuyện hai anh em

  Anh trai mỗi ngày đều sai em trai mình ra đồng làm ruộng, còn anh ta đến miếu thần tài đốt hương khấu đầu, khẩn cầu thần tài phù hộ cho anh ta nhanh chóng giàu có. Thần tài trong miếu thấy anh ta mỗi ngày đều khấu đầu lễ bái, cảm thấy rất buồn cười, nên quyết định trêu chọc anh ta, bèn chỉ ra cho anh ta.

  Xem tiếp >>
 • Không có thì giờ
  Không có thì giờ

  Người ta phỏng vấn một bà già gần 90 tuổi rằng nếu được sống lại cuộc đời đã qua một lần nữa, bà sẽ sống như thế nào?

  Xem tiếp >>
 • Tự xét mình
  Tự xét mình

  Trong “Cổ học tinh hoa’’ có bài “Tự tỉnh’’, tức là tự xét mình của Từ Mi Vân. Đây là một lời khuyên vô cùng uyên bác: “ Người ta, tối đến, trước khi đi ngủ thử kiểm xét trong một ngày:

  Xem tiếp >>
 • Người ăn xin
  Người ăn xin

  Một người ăn xin đã già. Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi tái nhợt, quần áo tả tơi. Ông chìa tay xin tôi.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện biến chiến tranh thành tơ lụa
  Câu chuyện biến chiến tranh thành tơ lụa

  Vào triều đại nhà Thanh những năm vua Khang Hy tại vị, có một vị đại học sĩ - Một chức quan cao cấp thời bấy giờ tên là Trương Anh rất công minh và hiểu biết.

  Xem tiếp >>
 • Mọi chuyện đều là an bài tốt nhất
  Mọi chuyện đều là an bài tốt nhất

  Có một quốc vương thích săn bắn và thường hay cùng với thừa tướng cải trang vi hành. Câu cửa miệng mà vị thừa tướng thường hay nói nhất chính là “mọi chuyện đều là an bài tốt nhất”.

  Xem tiếp >>
 • Bình yên thực sự
  Bình yên thực sự

  Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

  Xem tiếp >>
 • Hãy nương tựa chính mình
  Hãy nương tựa chính mình

  Có ốc sên con ngày nọ hỏi mẹ nó:

  Xem tiếp >>
 • Chiếc giường đắt giá nhất thế giới
  Chiếc giường đắt giá nhất thế giới

  Steve Jobs (24/02/1955 – 05/10/2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập và là linh hồn của tập đoàn công nghệ máy tính danh tiếng Apple.

  Xem tiếp >>
 • Chia trước nhận sau
  Chia trước nhận sau

  Có một vị Thiền sư nói với đệ tử: “Làm thế nào mới có thể đạt đến sự công bằng mà khiến cho người khâm phục?” Rồi Thiền sư kể tiếp một câu chuyện kinh điển về việc chia cháo.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời chỉ là những sự lựa chọn
  Cuộc đời chỉ là những sự lựa chọn

  Michael là một người thanh niên hết sức dễ thương, (dù cho bạn cố gắng, bạn cũng không thể nào ghét anh được). Anh lúc nào cũng vui vẻ, và anh luôn luôn nhìn ra được những điểm tích cực để anh khuyến khích người khác. Khi người nào hỏi thăm anh, thì anh trả lời, "Tôi cảm thấy vô cùng khỏe mạnh, (vì nếu tôi khỏe nhiều hơn nữa, tôi cần phải có thêm một người em sinh-đôi giống như tôi!)"

  Xem tiếp >>
 • Núi không đi đến ta phải đi qua
  Núi không đi đến ta phải đi qua

  Có một vị Đại sư, mấy mươi năm luyện tập thành tựu “Di sơn đại pháp” (đại pháp dời núi), thế mà kết thúc của câu chuyện cứ khiến cho chúng ta cảm thấy ý vị: Trên đời này vốn không có cách gì để dời núi được, duy chỉ có một phương pháp để dời được núi, đó là: núi không đến được thì ta tự đi qua.

  Xem tiếp >>
 • Điều bí mật giản dị của hạnh phúc
  Điều bí mật giản dị của hạnh phúc

  Chúng ta thường không hài lòng khi cuộc sống không như những gì mình mong muốn.

  Xem tiếp >>
 • Điều hoàn mỹ nhất
  Điều hoàn mỹ nhất

  Ngày xưa, có một vị đại sư muốn chọn một đệ tử làm người nối dõi.

  Xem tiếp >>
 • Tìm sự bình an trong cuộc sống hiện tại
  Tìm sự bình an trong cuộc sống hiện tại

  Dù giàu hay nghèo, cao sang hay thấp hèn,… Chúng ta đều có một mong muốn chung, đó là làm sao để được an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ có người nào dám ước mơ mới có thể biến ước mơ thành hiện thực
  Chỉ có người nào dám ước mơ mới có thể biến ước mơ thành hiện thực

  Có một chàng trai năm 21 tuổi làm ăn thất bại, năm 22 tuổi tranh chức nghị viện thất bại.

  Xem tiếp >>
 • Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác
  Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác

  Tôi hạnh phúc vì mỗi lần nhìn vào gương, tôi chẳng bao giờ so sánh tôi với bất kỳ ai cả. Trước đây thì có nhưng giờ thì không nữa.

  Xem tiếp >>
 • Con chuột bị điếc
  Con chuột bị điếc

  Có một bầy chuột tổ chức một cuộc thi leo trèo, đích đến là đỉnh một tháp vô cùng cao. Cả bầy chuột xúm quanh cái tháp xem trận thi đấu và cổ động. Trận đấu bắt đầu.

  Xem tiếp >>
 • Nếu bạn cảm thấy không công bằng
  Nếu bạn cảm thấy không công bằng

  Một công nhân nọ oán thán với bạn của mình rằng:

  Xem tiếp >>
 • Hãy cho nhau một cơ hội để giãi bày!
  Hãy cho nhau một cơ hội để giãi bày!

  Một người đàn ông ra ngoài săn bắn, để con chó ở nhà trông chừng đứa bé. Khi ông trở về, nhìn thấy khắp sàn nhà toàn là máu, nhưng lại không thấy đứa bé đâu cả. Còn con chó thì vừa liếm máu tươi ở khóe miệng, vừa vẫy vẫy cái đuôi vui vẻ nhìn ông.

  Xem tiếp >>
 • Đừng tranh cãi
  Đừng tranh cãi

  Đừng... Tranh cãi với khách hàng... Bạn thắng... Khách hàng đi mất!

  Xem tiếp >>
 • Sống hạnh phúc dù cuộc đời không như mơ
  Sống hạnh phúc dù cuộc đời không như mơ

  Nữ nhà văn Mỹ Hellen Keller đã từng nói: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đeo giày.”

  Xem tiếp >>
 • Chỉ là một chiếc lá, đừng quan trọng mình là ai
  Chỉ là một chiếc lá, đừng quan trọng mình là ai

  Cạnh con đường nhỏ, có một cây đại thụ lâu đời. Khi mùa xuân đến, những chiếc lá non bắt đầu vươn lên từ những cành cây và đón nhận những tia nắng mặt trời ấm áp.

  Xem tiếp >>
 • Đừng hiểu lầm ý tốt người khác
  Đừng hiểu lầm ý tốt người khác

  Một hôm, anh A lái xe trên một con đường nhỏ, khi anh ta đang nhìn ngắm phong cảnh tươi đẹp, thì tài xế của chiếc xe chở hàng đi ngược chiều bỗng hạ cửa kính xuống lớn tiếng nói: “Lợn!”.

  Xem tiếp >>
 • Quên đi quá khứ
  Quên đi quá khứ

  Đây là một câu chuyện có thật trong lịch sử. Tại một trường trung học ở Mỹ, có một lớp học nọ với 26 em học sinh cá biệt. Những em học sinh trong lớp học này đều có tiểu sử không mấy hay ho: em từng tiêm chích ma túy, em từng vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ mà trong một năm đã phá thai tới 3 lần.

  Xem tiếp >>
 • Ổ bánh mì và lão già kì quặc
  Ổ bánh mì và lão già kì quặc

  Một người phụ nữ nọ có thói quen nướng bánh mì cho gia đình, luôn làm dư một cái để lại cho người nghèo đói. Bà để ổ bánh mì dư bên ngoài thành cửa sổ cho người nghèo đi qua dễ lấy. Ngày qua ngày cứ đến buổi, một ông lão gù lưng đến lấy ổ bánh mì đi.

  Xem tiếp >>
 • Cần lắm một bờ vai, cần lắm một chỗ dựa
  Cần lắm một bờ vai, cần lắm một chỗ dựa

  Đó là một buổi chiều rảnh rỗi, tôi cùng cậu bạn thân đi dạo trong ngoại ô thành phố.

  Xem tiếp >>
 • Bức thư nổi tiếng của thủ tướng gửi cho con trai
 • Đừng
  Đừng

  Đừng bình phẩm người khác tốt xấu, vì họ không hề ảnh hưởng đến chén cơm của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện nồi cơm của Khổng Tử
  Chuyện nồi cơm của Khổng Tử

  Một lần Khổng Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám học trò đi với Khổng Tử có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học trò yêu của Khổng Tử.

  Xem tiếp >>
 • Mọi sự cố gắng của bạn đều được ghi nhận
  Mọi sự cố gắng của bạn đều được ghi nhận

  Tôi thường ăn bánh mì của một thanh niên. Cậu này trạc 17 tuổi, gương mặt tuấn tú nhưng đượm nét từng trải.

  Xem tiếp >>
 • Con rắn và thương nhân
  Con rắn và thương nhân

  Có một con rắn băng qua đường và bị một chiếc xe cán trúng đuôi. Con rắn quằn quại với vết thương và cầu cứu sự giúp đỡ của người qua đường.

  Xem tiếp >>
 • Đừng như cốc nước nhỏ, hãy là mặt hồ lớn!
  Đừng như cốc nước nhỏ, hãy là mặt hồ lớn!

  Một chàng trai trẻ đến xin học một vị cao tăng. Anh lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú gì hơn.

  Xem tiếp >>
 • Điều học từ cuộc sống
  Điều học từ cuộc sống

  Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi không thể bắt người khác yêu mến mình, tất cả những điều tôi có thể làm là cố gắng trở thành một người đáng được yêu mến ...

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết để gặp quý nhân trong cuộc đời
  Bí quyết để gặp quý nhân trong cuộc đời

  Có một người thanh niên trẻ tuổi đi đến một cửa hàng bát đĩa để mua bát. Anh ta vừa đến cửa hàng liền thuận tay cầm một chiếc bát lên ngắm nghía. Sau đó, anh ta cầm chiếc bát đó trong tay và bắt đầu dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để thử. Lần nào chạm cũng đều nghe thấy âm thanh phát ra nặng nề và có phần đục đục. Anh ta vô cùng thất vọng và lắc đầu.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc hộp cuộc đời
  Chiếc hộp cuộc đời

  Cuộc đời giống như một chiếc hộp trống mà ta phải lấp đầy sao cho thật ý nghĩa. Bạn đang có gì trong “chiếc hộp đời”?

  Xem tiếp >>
 • Sống tốt với mọi người là sống tốt với chính mình
  Sống tốt với mọi người là sống tốt với chính mình

  Vào mùa hè năm ấy, đại diện cho bệnh viện đến một viện dưỡng lão trao đổi nghiệp vụ hợp tác khám sức khỏe cho các cụ già.

  Xem tiếp >>
 • Hãy sống như ngày mai ta không còn trên đời nữa
  Hãy sống như ngày mai ta không còn trên đời nữa

  Hãy sống như ngày mai mình không còn được sống nữa! Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi cuộc sống đầy ý nghĩa này! ​

  Xem tiếp >>
 • Bỏ lỡ hạnh phúc vì tham vọng
  Bỏ lỡ hạnh phúc vì tham vọng

  Ngày xưa, một ông vua bảo kỵ sĩ của mình rằng nếu anh ta phi ngựa xa được chừng nào, nhà vua sẽ tặng cho anh ta phần đất đai đó. Vô cùng tự tin, kỵ sĩ nhảy lên lưng ngựa và phi nhanh như tên bắn. Anh ta muốn có phần đất đai rộng lớn. Anh ta phi, phi mãi, luôn tay thúc roi giục ngựa chạy nhanh. Đói khát, mệt mỏi, anh ta vẫn không dừng lại nghỉ ngơi. Anh ta muốn được càng nhiều đất đai càng tốt.

  Xem tiếp >>
 • Bạn có biết
  Bạn có biết

  Bạn nhút nhát, bạn ngại giao tiếp với đám đông vì cho rằng mình không xinh đẹp, không trắng trẻo như một số cô gái khác.

  Xem tiếp >>
 • Thước gỗ tuy ngắn, nhưng có thể đo được nghìn trượng
  Thước gỗ tuy ngắn, nhưng có thể đo được nghìn trượng

  Thước gỗ tuy ngắn, nhưng có thể đo được nghìn trượng. Thiên hạ không có chuyện gì khó, chỉ sợ người chẳng có lòng.

  Xem tiếp >>
 • Cha mẹ và con và …
  Cha mẹ và con và …

  “ Tôi phải làm gì đây?”, “Cháu phải làm sao đây” như là những tiếng kêu vô vọng không lời đáp, trong thời đại mà chỉ cần nhấc con chuột vi tính lên thì có thế giới đã nằm trong lòng bàn tay, vậy mà những con người tưởng là thân thiết ruột rà gần gũi với nhau nhất như cha mẹ và con cái lại cứ như ngày càng xa cách, ngày càng không thể tìm thấy tiếng nói chung.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về cô bé 7 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em ở Châu Phi
  Câu chuyện về cô bé 7 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em ở Châu Phi

  Đây là câu chuyện có thật, mình đăng lại để mọi người cùng đọc, câu chuyện không quá ngắn và cũng không quá dài, cô bé ấy có tên là Katherine Commale:

  Xem tiếp >>
 • Bước đến ngay bờ mé
  Bước đến ngay bờ mé

  Có một câu chuyện về một nhóm người cùng leo lên một ngọn núi cao. Ngọn núi có một dốc thẳng đứng và rất cheo leo.

  Xem tiếp >>
 • Biết tự tha thứ
  Biết tự tha thứ

  Sự sống lúc nào cũng chấp nhận ta, nó chỉ chờ ta tự chấp nhận chính mình mà thôi. Tha thứ không có nghĩa là bỏ qua hết những gì ta đã làm, hoặc tưởng tượng rằng một ngày nào đó những nỗi đau trong ký ức rồi sẽ giản dị biến mất. Nó chỉ có nghĩa là ta ý thức được màn lưới chằng chịt nối liền của nhân duyên, của những điều kiện đã tạo nên hành động của mình. Và nhờ sự hiểu biết đó, ta sẽ biết thương mình và kẻ khác hơn.

  Xem tiếp >>
 • Lời cảm ơn cuộc sống
  Lời cảm ơn cuộc sống

  Hôm nay tôi đi chợ mua thực phẩm tại một siêu thị do người Canada gốc Việt làm chủ. Trong khi sắp hàng chờ tính tiền tôi thấy ở đầu hàng có một người đàn ông thuộc giống dân da đỏ người sắc tộc thiểu số, ông ta ăn mặc thô sơ trông có vẻ rất nghèo.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về sự quan tâm
  Bài học về sự quan tâm

  Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp…

  Xem tiếp >>
 • Chuyện về 3 cái thùng gỗ
  Chuyện về 3 cái thùng gỗ

  Có một thợ mộc chặt cái cây đục đẽo thành 3 cái thùng gỗ.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống sẽ không phụ những kẻ có lòng
  Cuộc sống sẽ không phụ những kẻ có lòng

  Ở một khu rừng nọ có ba cây cổ thụ đang bàn luận về tưong lai. Cây thứ nhất nói : "Một ngày nào đó, tôi muốn trở thành chiếc hộp đựng châu báu với hình dáng lộng lẫy ". Cây thứ hai nói : "Tôi muốn trở thành con thuyền to lớn. Tôi sẽ chở hoàng hậu và đức vua đi khắp thế giới". Và cây thứ ba : "Tôi muốn vươn dài để trở thành một cây to lớn nhất trong khu rừng này. Mọi người nhìn lên đồi sẽ thấy tôi vươn xa, chạm đến bầu trời".

  Xem tiếp >>
 • Sân hận không thể vượt thắng bằng sân hận
  Sân hận không thể vượt thắng bằng sân hận

  Người ta giáng khổ đau xuống người khác vì sự theo đuổi vị kỷ cho hạnh phúc và hài lòng của họ. Tuy thế, niềm hạnh phúc chân thật đến từ cảm nhận của tình anh chị em. Chúng ta cần trau dồi một ý nghĩa trách nhiệm phổ quát cho mỗi người chúng ta và hành tinh mà chúng ta cùng chung sống.

  Xem tiếp >>
 • Khiêm tốn
  Khiêm tốn

  Có mà không khoe khoang, giỏi mà không tự cao, đó thực sự là một đức tính chứng tỏ tâm thái cao và sự cầu tiến đáng ngưỡng mộ.

  Xem tiếp >>
 • Không buông được, nghĩ không thông, nhìn không thấu, quên không nổi!
  Không buông được, nghĩ không thông, nhìn không thấu, quên không nổi!

  - Có những lúc, không có lần sau, không có cơ hội bắt đầu lại. Có những lúc, bỏ lỡ hiện tại, vĩnh viễn không còn cơ hội nữa.

  Xem tiếp >>
 • Chẻ đá
  Chẻ đá

  Anh thợ chẻ đá đục một hàng lỗ nhỏ trên một phiến đá. Anh bắt đầu kê lưỡi đục vào mỗi lỗ, dùng búa đóng nhẹ một cái. Anh cứ đóng qua lại như thế hồi lâu rồi anh để lưỡi đục vào lỗ ngay giữa phiến đá, đóng mạnh một cái. Phiến đá tách làm đôi.

  Xem tiếp >>
 • Xin đừng làm tổn thương trái tim
  Xin đừng làm tổn thương trái tim

  Thân thể bị lạnh thì có thể tìm chỗ trú ẩn, còn trái tim bị lạnh thì biết tìm nơi nào.

  Xem tiếp >>
 • Lời nhắn nhủ của Đức Dalai Lama gửi đến những ai đang cảm thấy cô đơn
  Lời nhắn nhủ của Đức Dalai Lama gửi đến những ai đang cảm thấy cô đơn

  Kết quả của một cuộc thăm dò cho thấy, phần lớn mọi người đang chịu cảnh sống cô đơn. Một phần tư số người đã trưởng thành thú nhận, trong vòng hai tuần trước khi họ được thăm dò ý kiến, họ đang trải qua thời gian thật buồn tẻ một mình.

  Xem tiếp >>
 • Đừng than thân trách phận
  Đừng than thân trách phận

  Có một chàng trai thường xuyên than phiền về số phận của mình. Anh cảm thấy cuộc đời đối với anh cái gì cũng không tốt. Bạn bè đối xử với anh không như anh mong đợi, công việc của anh không hấp dẫn, không mang lại thu nhập cao, mọi tài sản anh đang sở hữu từ trang phục cho tới điện thoại, xe hơi đều không phải đồ cao cấp.

  Xem tiếp >>
 • Người gây rắc rối cho bạn có thể là ân nhân của bạn
  Người gây rắc rối cho bạn có thể là ân nhân của bạn

  Ðể tránh sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống thường nhật, chàng dựng một khung vẽ rộng 30 mét vuông trên sân thượng một tòa nhà cao tầng lộng gió. Người họa sĩ làm việc miệt mài suốt nửa năm. Chàng say mê vẽ bức họa tới mức quên ăn quên ngủ. Người họa sĩ tin rằng khi bức tranh hoàn thành, nó sẽ đưa tên tuổi của chàng sống mãi với thời gian.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về chú chó Negao và bài học về lòng trung thành
  Câu chuyện về chú chó Negao và bài học về lòng trung thành

  Tánh Phật ấy là tâm Từ Bi bao la. Chúng sanh trong bốn loài đều là thân thuộc, đều là cha mẹ, anh em đắp đổi của nhau. Hiểu được như thế, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy chú chó Negao vì thương ông chủ của mình, đã nằm chờ vô vọng, trước cổng bệnh viện.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về con bọ cạp
  Câu chuyện về con bọ cạp

  Một thiền sinh ngắm nhìn dòng suối hiền hòa, bỗng nhiên trông thấy một con bò cạp rớt xuống suối. Vị thiền sinh này đưa tay vớt nó và nhẹ nhàng để nó lên mặt đất. Con bò cạp theo phản ứng tự nhiên là cong đuôi chích bất cứ ai đụng đến nó. Mặc dù bị nó chích rất đau, nhưng ông không hề tức giận, vì đã làm được một việc mà ông thích làm là cứu sống được con bò cạp.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết sống hạnh phúc
  Bí quyết sống hạnh phúc

  Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng” của người khác, cũng không sống “trong mắt” của người khác. Gặp nhau là duyên mà không gặp cũng là duyên, gặp lại là duyên mà biệt ly cũng là duyên. Trần thế mênh mông giữa đến và đi cho nên gặp hay không gặp cần gì phải đau khổ luyến lưu? Vậy bí quyết sống hạnh phúc vui vẻ là gì?

  Xem tiếp >>
 • Khó khăn nhất là không hiểu chính mình
  Khó khăn nhất là không hiểu chính mình

  - Trong cuộc sống, giai đoạn khó khăn nhất không phải là không ai hiểu bạn, mà là… bạn không hiểu chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Đục tường dẫn ánh sáng
  Đục tường dẫn ánh sáng

  Thừa tướng Khuông Hoành trong thời đại Hán Nguyên Đế, từ nhỏ đã rất chăm chỉ hiếu học, nhưng gia đình thì đến đến cây đèn cũng không thể mua được. Vì thế cứ đến tối là cậu không thể nào học được nữa.

  Xem tiếp >>
 • Luôn đặt mình vào vị trí của người khác
  Luôn đặt mình vào vị trí của người khác

  - Nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được có giá đắt. Nhưng sự thật là, những gì thực sự khiến chúng ta hài lòng lại hoàn toàn miễn phí – đó là tình yêu, là tiếng cười và là những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của mình.

  Xem tiếp >>
 • Đọc suy ngẫm
  Đọc suy ngẫm

  Đời người, thân thể mình là quý giá nhất, nhất định đừng thẹn với mình. Tâm tình mình là trân quý nhất, nhất định đừng phá hỏng. Sinh mệnh của mình là trân quý nhất, nhất định đừng lãng phí…

  Xem tiếp >>
 • Lòng tin
 • Ba lời không nói
  Ba lời không nói

  1. Những lời bóc mẽ khuyết điểm của người

  Xem tiếp >>
 • Cúi người xuống để có thể ngóc đầu lên
  Cúi người xuống để có thể ngóc đầu lên

  Có một vị Tổng giám đốc của một công ty lớn nảy ra một ý nghĩ thú vị, anh ta muốn đi trải nghiệm cuộc sống của những người dân thường trên xe buýt, không ngờ lại bị một cô gái làm cho mất mặt…

  Xem tiếp >>
 • Bơ gạo
  Bơ gạo

  Tại một xa xôi hẻo lánh, có nhiều lời đồn đại rằng hoàng tử của đất nước sẽ đến thăm làng. Những người luôn được coi là dân đen, tầng lớp thấp trong làng đều vui mừng, vì họ tưởng như ngôi làng này đã bị lãng quên rồi.

  Xem tiếp >>
 • Tiền bạc, con cái, quyền lực chỉ là nhất thời ...
  Tiền bạc, con cái, quyền lực chỉ là nhất thời ...

  Phía sau một cuộc đời tươi đẹp là không ít những đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Mười hai lời giáo huấn của người xưa
  Mười hai lời giáo huấn của người xưa

  1. Bình minh liền dậy, quét dọn sân nhà, phải trong ngoài sạch gọn. Hoàng hôn thì nghỉ, khóa hết cửa cổng, cần tự mình kiểm điểm.

  Xem tiếp >>
 • Thương nhau để làm gì?
  Thương nhau để làm gì?

  Có bao giờ bạn hỏi một câu cắc cớ như thế với một người… nói thương mình chưa? Nếu có, thì họ trả lời thế nào?

  Xem tiếp >>
 • Người ta lớn không phải vì chiến thắng
  Người ta lớn không phải vì chiến thắng

  Bạn nghĩ thất bại sẽ làm mất đi thời gian và cơ hội khác của bạn? Không đâu, sau thất bại là một bước trưởng thành dài, nếu bạn không học được gì sau mỗi lần vấp ngã thì mãi mãi bạn sẽ chỉ là một kẻ làm mẫu dù đúng hay sai.

  Xem tiếp >>
 • Thói quen
  Thói quen

  Một cây cột nhỏ bé, một sợi dây mỏng manh có thể nhốt được một con voi nặng cả ngàn cân. Điều này chẳng phải thật hoang đường?

  Xem tiếp >>
 • Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu
  Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu

  Khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc, hãy tự nhủ với bản thân rằng: Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu.

  Xem tiếp >>
 • Lời hay trong cuộc sống
  Lời hay trong cuộc sống

  1. Người bị oán hận không đau khổ, người oán hận người khác lại chịu thương tổn nghiêm trọng. Thế nên, tuyệt đối không nên hận người để rồi tự hại mình.

  Xem tiếp >>
 • Coi nhẹ sự tổn thương, học cách quên lãng
  Coi nhẹ sự tổn thương, học cách quên lãng

  Hãy lãng quên sự tổn thương, buông bỏ những khổ đau, tu sửa cho tâm mình bao dung hơn. Đừng để nỗi thống khổ xiết chặt cuộc sống của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Một câu nói tử tế làm ấm lòng người
  Một câu nói tử tế làm ấm lòng người

  Quản lý tốt cái miệng, không nên ăn nói hàm hồ, vì một phút vui vẻ nhất thời mà tùy tiện phát ngôn.

  Xem tiếp >>
 • Học cách tích đức
  Học cách tích đức

  Người xưa có điều rằng: “Có đức mặc sức mà ăn”, học được cách tích đức, tức là ta đã học được cách cải biên số phận của mình, mang lại phước lộc dồi dào. Vậy làm thế nào để tích đức ngay cả khi không có điều kiện vật chất? Dưới đây là 20 cách tích đức cải tạo vận mệnh mà ai cũng làm được.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời chỉ là những sự lựa chọn
  Cuộc đời chỉ là những sự lựa chọn

  Michael là một người thanh niên hết sức dễ thương, (dù cho bạn cố gắng, bạn cũng không thể nào ghét anh được). Anh lúc nào cũng vui vẻ, và anh luôn luôn nhìn ra được những điểm tích cực để anh khuyến khích người khác. Khi người nào hỏi thăm anh, thì anh trả lời, "Tôi cảm thấy vô cùng khỏe mạnh, (vì nếu tôi khỏe nhiều hơn nữa, tôi cần phải có thêm một người em sinh-đôi giống như tôi!)"

  Xem tiếp >>
 • Tôi học được rằng..
  Tôi học được rằng..

  Tôi học được rằng… Trên đời này, không phải ai cũng tốt và tử tế với ta, cho dù ta không động chạm đến họ. Cách tốt nhất là đừng nên để ý đến những kẻ muốn chứng kiến ta gục ngã . Hãy sống vì những người yêu quý ta.

  Xem tiếp >>
 • Thay vì oán hận, chi bằng thay đổi
  Thay vì oán hận, chi bằng thay đổi

  Một nhà nọ có ba người, trong nhà nghèo khó đến cùng cực, đứa con trai gầy chỉ còn da bọc xương, hai vợ chồng đành phải mang theo đứa bé đi ăn mày ở đầu phố. Nhưng cả ngày đều không xin được thứ gì.

  Xem tiếp >>
 • Phiên tòa và bà lão
  Phiên tòa và bà lão

  Trong phòng xử án, chủ tọa trầm ngâm suy nghĩ trước những cáo buộc của các công tố viên đối với một cụ bà vì tội ăn cắp tài sản. Bà bị buộc phải bồi thường 1 triệu Rupiah. Lời bào chữa của bà lý do ăn cắp vì gia đình bà rất nghèo, đứa con trai của bà bị bệnh còn đứa cháu thì suy dinh dưỡng vì đói.

  Xem tiếp >>
 • 15 điều đáng ngẫm trong cuộc sống
  15 điều đáng ngẫm trong cuộc sống

  Danh vọng, địa vị, sự thành công và sự giàu có thường có khuynh hướng gia tăng cái tôi của người ta. Vì vậy, người ta sẽ lạc lối, giống như người lạc đường không thể về nhà được. Ai chứa đầy kiến thức thì điếc trước lời phải trái. Khi hai người tranh luận, một người thường đưa cái biết của mình vào. Cho nên rút lại chỉ nghe thấy tiếng của mình mà không học thêm được gì cả.

  Xem tiếp >>
 • Toàn bộ đời sống của mình chỉ là những lâu đài trên cát
  Toàn bộ đời sống của mình chỉ là những lâu đài trên cát

  Đời sống này chỉ là sự tiếp nối liên tục của những giây phút buồn vui, thiện ác trong tâm lý.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về hai vị thiền sư
  Câu chuyện về hai vị thiền sư

  Có một vị thiền sư trú trong túp lều tranh ở trên núi, một buổi tối khi đi thiền hành trở về, nhìn thấy một tên trộm đang chiếu cố túp lều tranh của mình nhưng tìm không được vật gì cả. Ngài bèn cởi chiếc áo ngoài đang mặc trên người và đứng ngoài cửa đợi tên trộm ra, vì ngài sợ làm kinh động tên trộm.

  Xem tiếp >>
 • Hai chiến thắng
  Hai chiến thắng

  Có một cuộc chạy đua Maratong, vận động viên tham gia chạy suốt hai tiếng đồng hồ, đây là cuộc chạy đua thể lực và sự kiên trì ý chí. Chỉ còn chút ít thời gian dành cho việc chạy nước rút, thì các vận động viên bỏ cuộc gần hết, cuối cùng chỉ còn một nam một nữ, hai người họ chạy bám xát nhau, nhưng khi còn khoảng 5m về đích, thì bất ngờ chị này vấp ngã, người cổ vũ chìm trong im lặng pha lẫn hồi hộp.

  Xem tiếp >>
 • Cho và nhận
  Cho và nhận

  Một hôm, một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Vị giáo sư này vẫn thường được các sinh viên gọi thân mật bằng tên “người bạn của sinh viên” vì sự thân thiện và tốt bụng của ông đối với học sinh.

  Xem tiếp >>
 • Người nghèo lạ
  Người nghèo lạ

  Chàng nghèo thật hết chỗ nói, cả sự nghiệp của chàng chỉ có một bà mẹ già mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Chân lý trong hận thù
  Chân lý trong hận thù

  Hai kẻ thù đã lâu đời, hai chàng trai trẻ nhất thuộc hai dòng tộc võ sĩ đạo lâm chiến, đang rình rập nhau trong vùng hẻm núi dưới mé sông trong lúc bà con dòng họ đôi bên đang chém giết lẫn nhau trên phía đồng bằng.

  Xem tiếp >>
 • Đi xa
  Đi xa

  Ngày xưa, có hai anh em có công việc phải đi xa.

  Xem tiếp >>
 • Khi nào thì được là chính mình
  Khi nào thì được là chính mình

  Khi cho đầy sữa vào một cái cốc thủy tinh, mọi người nói: đây là cốc sữa;

  Xem tiếp >>
 • Bạn là món quà của cuộc sống
  Bạn là món quà của cuộc sống

  Bạn là món quà mà thượng đế đã ban tặng cho gia đình. Hãy trân trọng cuộc sống này.

  Xem tiếp >>
 • Trở thành thiên tài nhờ câu nói của mẹ
  Trở thành thiên tài nhờ câu nói của mẹ

  Câu chuyện dưới đây kể về một nhân vật có thật trong lịch sử, mà, những cống hiến của ông đã góp phần làm thay đổi nền văn minh của nhân loại chúng ta…

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống không nhất thiết chuyện gì cũng phải phân rõ trắng đen
  Cuộc sống không nhất thiết chuyện gì cũng phải phân rõ trắng đen

  Có câu “nước quá trong thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn.”

  Xem tiếp >>
 • Hãy nghĩ đến khi bạn gặp bế tắc
  Hãy nghĩ đến khi bạn gặp bế tắc

  Không ai khôn lớn mà chưa từng trải qua nỗi đau.

  Xem tiếp >>
 • Khi cánh cửa hạnh phúc đóng lại ...
  Khi cánh cửa hạnh phúc đóng lại ...

  Khi cánh cửa hạnh phúc đóng lại, một cánh cửa khác mở ra, ta thường chú ý vào cánh cửa đang đóng mà không thấy được cái khác đang mở ra

  Xem tiếp >>
 • 8 loại người nên kết giao
  8 loại người nên kết giao

  1. Kết bạn với người đức hạnh

  Xem tiếp >>
 • Hãy tử tế với đời, đời sẽ tử tế với bạn
  Hãy tử tế với đời, đời sẽ tử tế với bạn

  Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể. Giữ bình tĩnh, đừng chấp cứ những tranh cãi vặt vãnh, bạn sẽ chứng tỏ được mình hơn họ về bản lĩnh sống và kinh nghiệm ứng xử.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện thử bát và bài học
  Câu chuyện thử bát và bài học

  Có một thanh niên đi mua bát, vừa đến cửa hàng cậu ta thuận tay lấy một cái bát, sau đó theo thứ tự đập nhẹ vào các bát khác. Khi hai bát đập vào nhau lập tức phát ra âm thanh trầm đục.

  Xem tiếp >>
 • Nhẫn nhịn
  Nhẫn nhịn

  1. Nếu bạn nhẫn chịu oan khuất thì bạn là người được phúc báu

  Xem tiếp >>
 • Ngụ ngôn bầy ếch
  Ngụ ngôn bầy ếch

  Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Cách nhìn thay đổi thì cuộc đời thay đổi
  Cách nhìn thay đổi thì cuộc đời thay đổi

  Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả:

  Xem tiếp >>
 • Tấm lòng không nhân ngã
  Tấm lòng không nhân ngã

  Ta yêu chuộng sự sống một cách tha thiết, và ta sống hết lòng trong từng khoảnh khắc là do ta có ý thức rõ ràng về sự chết.

  Xem tiếp >>
 • Đào hồng tự nở hoa
  Đào hồng tự nở hoa

  Sáng nay là một ngày nắng ấm. Mới mấy hôm trước đây, trời đổ một cơn tuyết lớn ngập trắng khu vườn, lấp kín lối đi ngoài sân. Tuyết phủ trắng xóa những cành cây khô trong khu rừng nhỏ. Đất trời của một ngày tuyết đang rơi thật yên lắng, không gian tĩnh và đẹp.

  Xem tiếp >>
 • Tham lam là một liều thuốc độc, dục vọng là con dao hai lưỡi
  Tham lam là một liều thuốc độc, dục vọng là con dao hai lưỡi

  Đức Phật chỉ về 3 điều khi người ta mất đi mới biết, khiến ai nấy đều vô cùng sửng sốt! Con người ta mệt mỏi cũng bởi sân si, càng tham ái, sân si nhiều càng mỏi mệt... vì thế, trước khi rời bỏ cuộc đời này mà đi, nhất định phải học được 3 điều này! Hãy cũng đọc câu chuyện sau đây:

  Xem tiếp >>
 • Nhân sinh như mộng
  Nhân sinh như mộng

  Một nhà doanh nghiệp rất nổi tiếng, cứ cách một đoạn thời gian, ông lại dẫn theo vợ con đến nơi hỏa táng để xem.

  Xem tiếp >>
 • Vài suy nghĩ ...
  Vài suy nghĩ ...

  Có lúc đừng sống quá tốt ,cũng đừng quá rộng rãi.

  Xem tiếp >>
 • Buông xả tự ngã
  Buông xả tự ngã

  Có một dòng sông nhỏ chảy từ một vùng núi cao đến làng xóm, đến rừng cây, rồi cuối cùng nó chảy qua một sa mạc. Nó nghĩ: “ Mình đã vượt qua rất nhiều chướng ngại, lần này chắc cũng có thể vượt qua cái sa mạc này!?”

  Xem tiếp >>
 • Giá trị của trí tuệ
  Giá trị của trí tuệ

  Người ngu đến thành thị nhìn thấy một Tăng nhân, bèn nói: “Ngài có thể bán trí tuệ của Ngài cho con không?”

  Xem tiếp >>
 • 20 triết lý sống bình dị của Đức Đạt Lai Lạt Ma
  20 triết lý sống bình dị của Đức Đạt Lai Lạt Ma

  Nói đến Tây Tạng thường chúng ta liên tưởng đến một đất nước Phật giáo đầy bí ẩn được che giấu giữa những dãy núi tuyết Hy Mã Lạp Sơn.

  Xem tiếp >>
 • Giúp người đâu phải khó
  Giúp người đâu phải khó

  Ở núi Nam có một ngôi chùa, bên trong chánh điện thờ một pho tượng Phật Tổ. Nhiều người kể lại rằng pho tượng Phật Tổ này rất là linh ứng, nếu có tín đồ nào có lòng thành cầu nguyện thì Phật tổ phát quảng đại bi tâm cứu giúp, khiến người cầu nguyện đạt được nguyện vọng của mình.

  Xem tiếp >>
 • Im lặng cũng là một loại trí tuệ
  Im lặng cũng là một loại trí tuệ

  Lời nói cũng tựa như cốt cách. Người ta chỉ mất 2 năm học nói nhưng lại mất cả đời để học im lặng. Bởi vậy, “nói” chính là một loại năng lực trời cho, nhưng “không nói” mới chính là một loại trí tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Lòng biết ơn mang lại hạnh phúc
  Lòng biết ơn mang lại hạnh phúc

  Khi tâm từ tiếp xúc với khổ đau nó chuyển hóa khổ đau, khi tâm từ tiếp xúc với niềm vui nó làm tăng trưởng thêm hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc cùm bằng ngọc
  Chiếc cùm bằng ngọc

  Thưở xưa, có một nàng công chúa bị quân địch bắt về giam giữ tại một hang núi nọ. Quân giặc trói nàng bằng chiếc cùm bằng sắt, nạn nhân liền phản đối ầm ĩ, lúc nào cũng tìm cách thoát thân.

  Xem tiếp >>
 • Nếu ... thì ...
  Nếu ... thì ...

  - Nếu xe bị hỏng và bạn phải dắt bộ một quãng đường, hãy nghĩ đến những người khuyết tật chỉ mong có thể tự bước đi vài bước.

  Xem tiếp >>
 • Nét đẹp hạnh khiêm cung
  Nét đẹp hạnh khiêm cung

  Gạt qua mọi khuyên nhủ của chị, em mải mê thả vào câu chữ đầy luận điệu của… người lớn. Em vô tư khuyến tấn hàng “hậu học” mai sau bằng mọi giảng giải, bảo khuyên mà không biết rằng hạnh lớn nhất của người tu học là hạnh Khiêm cung...

  Xem tiếp >>
 • Thử thách lòng ham muốn
  Thử thách lòng ham muốn

  Từ khi thánh Gandhi dâng hiến cuộc đời mình cho đất nước Ấn Độ, trở thành người của công chúng, nghĩa là ông vẫn làm việc, bất cứ việc gì có ích cho quốc gia, nhưng không ăn lương. Bởi vì mọi tốn kém, chi phí của gia đình đều được quốc hội và nhà nước Ấn quan tâm lo liệu. Nhưng ông chỉ chấp nhận một nếp sống vật chất ngang bằng với những người nghèo khổ nhất bởi vì ông biết những người dân đều sống dưới mức nghèo khổ. Ông thường dùng sữa dê và một số ngũ cốc, hạt dẻ, trái cây. Còn toàn thể gia đình thì ăn chay đơn giản. Rứa thôi!

  Xem tiếp >>
 • 8 điều nhất định không được nói bừa!
  8 điều nhất định không được nói bừa!

  Người xưa có câu: “Phúc thủy nan thu” (nước đổ khó hốt, gương vỡ khó lành). Nói chuyện cũng giống như bát nước hắt đi, nước một khi đã đổ đi thì không thể nào thu lại, lời một khi đã nói ra thì không cách nào thu về. Cho nên một lời trước khi nói ra không thể không suy nghĩ thận trọng.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong tầm tay bạn
  Hạnh phúc trong tầm tay bạn

  Hạnh phúc thật không phải tự nhiên gặp cũng không phải tìm cầu, nó là một hạt giống của ước mơ trong trái tim ta, phải dùng tất cả nhiệt tình của đời mình vun xới thì nó mới nẩy mầm.

  Xem tiếp >>
 • Nước chảy thì không đông
  Nước chảy thì không đông

  Trời rét đậm, lúc Thiền sư Trí Nhàn kiểm tra tình hình tu tập của các vị Tăng trẻ, phát hiện có một vị Tăng trẻ không những không biết những điều mới học mà ngay những điều đã học cũng đều quên hết.

  Xem tiếp >>
 • Sai lầm của người này là bài học của người khác
  Sai lầm của người này là bài học của người khác

  Trong cuộc sống không có điều gì diễn ra mà không có ý nghĩa đối với con người. Ngay một vở kịch dở, một cuốn sách nhạt nhẽo, nếu biết xem nó, đọc nó, vẫn có thể rút ra những điều bổ ích.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu lầm càng lún càng sâu
  Hiểu lầm càng lún càng sâu

  Thiền sư Trí Đức nói: “có hiểu lầm phải kịp thời hoá giải, như vậy mới có thể tránh khỏi sự hiểu nhầm sâu hơn”. Ngài đã đưa ra một ví dụ.

  Xem tiếp >>
 • Hãy chia sẻ khi khó khăn nhất
  Hãy chia sẻ khi khó khăn nhất

  Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

  Xem tiếp >>
 • Đôi mắt của trái tim
  Đôi mắt của trái tim

  Celine Dion có một bài hát “Because You Love Me”, lời ca viết rằng: "Nếu em không nhìn thấy, anh sẽ làm mắt em, nếu em không thể nói, anh sẽ là tiếng em".

  Xem tiếp >>
 • Những nghịch lý ...
  Những nghịch lý ...

  Chúng ta xây những xa lộ rộng lớn nhưng chúng ta nhìn nhau bằng con mắt hẹp hòi.

  Xem tiếp >>
 • Nhất niệm thiện tâm
  Nhất niệm thiện tâm

  Có một vị đạo sĩ nọ tinh thông phong thủy, thích phiêu bạt khắp nơi.

  Xem tiếp >>
 • Những thứ chúng ta đánh mất giữa vòng xoáy cuộc đời
  Những thứ chúng ta đánh mất giữa vòng xoáy cuộc đời

  Xã hội ngày một phát triển, con người cũng ngày càng bị cuốn theo dòng xoáy. Chúng ta nhìn thì tưởng như nhận được rất nhiều, nhưng lại thường hoảng sợ bất an. Chúng ta vẫn mải miết chạy đi, nhưng lại là một bên truy tìm, một bên vứt bỏ…Vậy thì rốt cuộc chúng ta đã nhận được những gì, và đã đánh mất những gì?

  Xem tiếp >>
 • Một chút nghĩ suy
  Một chút nghĩ suy

  - Có những ước mơ sẽ vẫn chỉ là ước mơ dù cho ta có nỗ lực đến đâu nhưng nhờ có nó ta mạnh mẽ hơn, yêu cuộc sống hơn và biết cố gắng từng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện của mình tự làm mới chắc
  Chuyện của mình tự làm mới chắc

  Lúc trước, tôi có đọc một câu chuyện thế này.

  Xem tiếp >>
 • Có thể đi được bao nhiêu thì đi bấy nhiêu
  Có thể đi được bao nhiêu thì đi bấy nhiêu

  Hai Thầy trò từ một nơi rất xa đến Linh Sơn để lễ bái Thánh địa. Suốt dọc đường đi, họ vừa khất thực vừa đi đường, đi suốt ngày đêm, chẳng dám nghĩ chân tí nào. Vì trước lúc đi, họ phát thệ nguyện đến ngày Phật Đản họ phải đến được Thánh địa.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc tùy tâm
  Hạnh phúc tùy tâm

  Có một lữ khách trẻ tuổi tình cờ gặp một người lớn tuổi rất hiểu thiền lý ở trên thảo nguyên, anh ta hỏi cụ già: “Ông sống ở đây có tốt không?”

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật chỉ ra 10 ân huệ của cuộc đời, bạn phải biết
  Đức Phật chỉ ra 10 ân huệ của cuộc đời, bạn phải biết

  Con người còn sống thì phải mang trong lòng sự biết ơn và tâm hồn vì có lòng biết ơn mà trở nên đẹp đẽ hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn. Mười đại ân huệ đó là gì?

  Xem tiếp >>
 • Người em tốt bụng
  Người em tốt bụng

  Trịnh Quân người ở Bình Đông. Lúc ấy, khi anh trai của Trịnh Quân đang làm sai nha trong huyện, y thường nhận quà biếu của người khác để giúp mở cửa sau, đi đường tắt cho người ta. Việc làm này trái với đạo lý và dĩ nhiên là đều không hợp pháp.

  Xem tiếp >>
 • Gửi người không thể nào dừng lo lắng người khác nghĩ về mình như thế nào
  Gửi người không thể nào dừng lo lắng người khác nghĩ về mình như thế nào

  Bạn không thể nào đổi bất cứ thứ gì với người khác. Mỗi và mọi người phải sống cuộc đời riêng của mình.

  Xem tiếp >>
 • Thuận theo sự thay đổi
  Thuận theo sự thay đổi

  Bất cứ sự vật gì trên đời, dù chúng ta cho là đẹp đẽ hay là xấu xa, thích thú hay chán ghét, đều là việc có sanh có diệt, không thể tồn tại mãi mãi. Chúng ta nên biết thuận theo sự thay đổi của sự vật, đừng để sự vật bên ngoài thay đổi sự bình tĩnh trong thế giới nội tâm của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Làm tốt việc làm ngày hôm nay
  Làm tốt việc làm ngày hôm nay

  Một hôm, đức Phật sau khi đi khất thực, vừa dùng cơm trưa xong, một vị thương nhân đi đến thỉnh cầu đức Phật giúp ông ta giải trừ nghi hoặc, chỉ rõ phương hướng. Đức Phật dẫn ông ta đi vào trong một gian phòng yên tĩnh, rất kiên nhẫn nghe thương nhân kể lể những khổ não và nghi hoặc của mình.

  Xem tiếp >>
 • Chọn một chiếc ghế
  Chọn một chiếc ghế

  Ca sĩ giọng nam cao tuổi nổi tiếng người Ý Rutsiano Palarotti nhớ lại bước đường thành công mà mình đã trải qua kể rằng:

  Xem tiếp >>
 • 15 điều bạn không nên chấp nhận trong cuộc đời
  15 điều bạn không nên chấp nhận trong cuộc đời

  Khi người ta lớn lên, có những điều cần chấp nhận để có thể bước tiếp hành trình của mình, nhưng cũng có những điều đừng bao giờ nên chấp nhận - là những điều sẽ mãi mãi giữ chân bạn ở ngoài vùng hạnh phúc thật sự!

  Xem tiếp >>
 • Để làm gì?
  Để làm gì?

  Tôi nhớ câu chuyện về thiền sư Đạo Nguyên, trong thời gian ông sang Trung Hoa tầm đạo.

  Xem tiếp >>
 • Trở thành một viên ngọc quý
  Trở thành một viên ngọc quý

  Có một người thanh niên tự cho mình là kẻ toàn tài. Sau khi tốt nghiệp, nhiều lần bị thất bại, mãi vẫn không tìm được việc làm lý tưởng. Anh ta cảm thấy mình có tài mà không gặp thời, nên rất thất vọng về xã hội, anh ta cảm thấy đó là vì không có Bá Nhạc đến thưởng thức “con ngựa giỏi” này. Trong lúc đau khổ tuyệt vọng, anh ta đi đến bờ biển, định kết thúc cuộc đời của mình tại đây.

  Xem tiếp >>
 • Con sóng nhận thức
  Con sóng nhận thức

  Nhìn thấy một con sóng cao lớn bên cạnh, con sóng nhỏ tỏ ra bực mình:

  Xem tiếp >>
 • Tình bạn
  Tình bạn

  Hai người bạn đi trên đường vắng vẻ. Đến một đoạn, họ có một cuộc tranh luận khá gay gắt và một người đã không kiềm chế được sự nóng nảy liền giơ tay tát vào mặt bạn mình. Người kia bị đau nhưng không hề nói một lời. Anh viết trên cát: \"Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi\".

  Xem tiếp >>
 • Biến khuyết điểm thành ưu điểm
  Biến khuyết điểm thành ưu điểm

  Một cậu bé 10 tuổi quyết định học môn võ Judo cho dù cánh tay trái của cậu đã mất trong một tai nạn xe hơi. Cậu theo học Judo với một võ sư Nhật.

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi suy nghĩ
  Thay đổi suy nghĩ

  Lão hòa thượng hỏi tiểu hòa thượng: "Nếu bước lên trước một bước là tử, lùi lại một bước là vong, con sẽ làm thế nào?".

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa của cuộc đời là vì phục vụ, giá trị của cuộc sống là vì cống hiến
  Ý nghĩa của cuộc đời là vì phục vụ, giá trị của cuộc sống là vì cống hiến

  Ý nghĩa của cuộc đời là vì phục vụ, giá trị của cuộc sống là vì cống hiến.

  Xem tiếp >>
 • Bận nhưng không bừa bãi, mệt nhưng không nhọc nhằn
  Bận nhưng không bừa bãi, mệt nhưng không nhọc nhằn

  Bận nhưng không bừa bãi, mệt nhưng không nhọc nhằn.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện vòng tròn
  Câu chuyện vòng tròn

  Ngày xửa ngày xưa, có một vòng tròn rất tự hào về thân hình tròn hoàn hảo đến từng milimet của mình. Thế nhưng một sáng nọ thức dậy, nó bỗng thấy mình mất đi một góc lớn hình tam giác. Buồn bực, vòng tròn quyết tâm đi tìm mảnh vỡ hình tam giác bị mất. Vì không còn hoàn hảo, nó lăn rất chậm chạp.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật dạy buông bỏ 4 thứ không tồn tại vĩnh cửu trong đời này
  Đức Phật dạy buông bỏ 4 thứ không tồn tại vĩnh cửu trong đời này

  Người ta nói, nhân sinh là giấc mộng dài, trăm năm qua đi tựa như chớp mắt và trần gian chỉ là quán trọ ven đường chẳng được lâu bền. Phật gia cho rằng, cõi người chỉ là một chặng nghỉ chân rất nhỏ, rất nhỏ của quãng luân hồi đời đời kiếp kiếp qua đằng đẵng tháng năm.

  Xem tiếp >>
 • 12 câu hỏi lớn về cuộc đời mỗi người
  12 câu hỏi lớn về cuộc đời mỗi người

  Làm người, chúng ta cần phải thời khắc tự mình phản tỉnh lấy chính mình, mới có đủ năng lực tu bồi đức hạnh, tiến tu đạo nghiệp. Dưới đây là 12 vấn đề mà chúng ta cần nên tư duy phản tỉnh tự hỏi lấy chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Sợ danh nên thành danh
  Sợ danh nên thành danh

  Một ngày cách đây mấy năm, tôi đi chơi trong một châu thành nhỏ tại miền Nam nước Đức, thì một ông bạn cùng đi với tôi bỗng đứng lại, chỉ một cửa sổ ở trên lầu một tiệm tạp hoá và bảo: "Anh thấy căn phòng nhỏ ở trên kia không? Einstein ra đời tại đó".

  Xem tiếp >>
 • Tự tặng cho mình một nụ cười
  Tự tặng cho mình một nụ cười

  Mỗi khi có ai đó nở nụ cười rất tươi với ta, ta cảm thấy rất vui Bởi vì ta hiểu rõ, người đó cũng đang tặng cho chính họ một nụ cười.

  Xem tiếp >>
 • Cảm giác sống
  Cảm giác sống

  Có vị thí chủ biết mình không còn sống được bao lâu nữa, ông ghi trong nhật ký một đoạn văn như sau:

  Xem tiếp >>
 • Cái thấy tự nhiên và trong sáng
  Cái thấy tự nhiên và trong sáng

  Ông Trang Tử nói, người ta thường vì chỉ nghĩ tới cái ích lợi mà quên đi cái tâm bình thường trong sáng của mình. Ông gọi cái tâm tính toán, tạo tác ấy là cơ tâm, một lòng máy móc.

  Xem tiếp >>
 • Cái giá phải trả cho sự thất hứa
  Cái giá phải trả cho sự thất hứa

  Có một nhà họa sĩ trẻ, lúc chưa thành danh, ở tại một gian phòng nhỏ, sống dựa vào đồng tiền vẽ tranh. Một ngày nọ, có một phú ông đi ngang qua gian phòng của họa sĩ trẻ nhìn thấy họa sĩ chăm chú vẻ tranh thì rất thích, liền nói anh ta vẻ giúp ông ta một bức tranh. Hai bên đã giao ước tiền công là mười ngàn đồng.

  Xem tiếp >>
 • Tâm an là trạng thái tốt nhất của chúng ta
  Tâm an là trạng thái tốt nhất của chúng ta

  Một chiếc lá rơi – rơi bất kì nơi đâu thì đó cũng là quay về với đất mẹ.

  Xem tiếp >>
 • Số một ...
  Số một ...

  Bạn có nghĩ rằng số 1 là nhỏ bé? Hãy khám phá những điều bất ngờ của con số đầy ý nghĩa này!

  Xem tiếp >>
 • Bà già nhà quê
  Bà già nhà quê

  Đi khám bệnh về sớm, tôi hào hứng và quyết định ghé công ty mới của con trai xem nó lớn đến mức nào. Và tôi ngớ người khi thấy vị trí của cô con dâu quê mùa mình khinh thường lâu nay ở đó lại là...

  Xem tiếp >>
 • Chiếc gương và cửa sổ
  Chiếc gương và cửa sổ

  Có một người Phú ông tên là Hạo Tường luôn cảm thấy trong cuộc sống của mình thiếu thốn một cái gì đó, thế nên Ông quyết định lên đường tìm Thiền sư để tham hỏi.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị, ý nghĩa của đời người nằm ở đâu?
  Giá trị, ý nghĩa của đời người nằm ở đâu?

  Ý nghĩa, giá trị của đời người nằm ở đâu? Có phải ở việc sống được dài hay ngắn, có phải ở chỗ đạt được nhiều hay ít?

  Xem tiếp >>
 • Lời hay ý đẹp
  Lời hay ý đẹp

  Luôn luôn có những vấn đề bạn phải đối mặt, nhưng nếu tâm của chúng ta bình tĩnh, mọi việc sẽ khác” (Dalai Lama)

  Xem tiếp >>
 • Người đi đêm dẫu chẳng làm điều tà gian nhưng không thể cấm chó sủa
  Người đi đêm dẫu chẳng làm điều tà gian nhưng không thể cấm chó sủa

  Người đi đêm dẫu chẳng làm điều tà gian nhưng không thể cấm chó sủa “Dạ hành giả năng vô vi gian, bất năng cấm cẩu sử vô phệ kỉ dã” (Chiến Quốc sách – Hàn sách).

  Xem tiếp >>
 • Điều gì thực sự là ‘của bạn’ trong cuộc đời này
  Điều gì thực sự là ‘của bạn’ trong cuộc đời này

  Con người sống trên thế giới này, không có thứ gì là ta có thể có mãi mãi, tất cả mọi thứ đều chỉ là vay mượn để sử dụng, ngay đến cả cơ thể chúng ta cũng vậy, cũng chỉ là mượn rồi sử dụng mà thôi, và tới một ngày bạn rời xa thế giới này, thì những thứ đó cũng sẽ rời xa bạn…

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi góc độ suy nghĩ
  Thay đổi góc độ suy nghĩ

  Có một Thiền sư hành cước vân du, một hôm dừng chân trong nhà một người, lúc sắp đi, Thiền sư phát hiện một bà lão trong nhà không ngớt rên rỉ, bèn hỏi: “Tại sao bà không vui vậy? có việc gì đau lòng sao?”

  Xem tiếp >>
 • Thênh thang như bầu trời
  Thênh thang như bầu trời

  Hạnh phúc không phải là vì sự việc xảy ra theo ý mình, mà do ở thái độ buông xả của ta. Trong một khóa tu tôi được học một bài kệ về hạnh phúc, và tôi vẫn thường thầm ghi nhớ nó vào mỗi buổi sáng, trưa, chiều, tối, trong những ngày bên ngoài nhiều mưa gió hoặc vào những hôm trời đầy nắng ấm.

  Xem tiếp >>
 • Bà lão ăn mày và đứa bé
  Bà lão ăn mày và đứa bé

  Bà lão chống gậy, một tay cầm mảnh gáo dừa đứng trước cửa mọi nhà xin của bố thí. Tiếng con chó nhà chủ rít lên nghe khác thường, quyết liệt hơn mọi khi. Một chú bé chừng năm tuổi đứng gần bà lão, trên tay ...cầm chiếc kẹo đứng xem bà chăm chú.

  Xem tiếp >>
 • Sợi dây xích
  Sợi dây xích

  Có một vị tuyệt dục tu hành khổ hạnh. Ông chuẩn bị rời thôn quê nơi mình sinh sồng, để lên một ngọn núi tiếp tục con đường tìm cầu chân lý. Khi đi, ông chỉ đem theo một miếng vải -được xem như y phục- và một mình tiến sâu vào rừng.

  Xem tiếp >>
 • Tình bạn
  Tình bạn

  Dù đã sẵn sàng hay còn chưa chuẩn bị, nhưng rồi một ngày kia, chúng ta cũng phải chia tay thế giới này.

  Xem tiếp >>
 • Điều bạn mong muốn nhất có phải là thứ mà bạn đang theo đuổi
  Điều bạn mong muốn nhất có phải là thứ mà bạn đang theo đuổi

  Có bao giờ giữa dòng đời hối hả, bạn chợt cảm thấy tâm của mình mệt mỏi, cảm thấy lạc lõng cô đơn và dường như vẫn thiếu một chút gì đó, cho dù của cải vật chất của bạn đã thừa thãi? Nếu như vậy, có thể là bạn đang lựa chọn sai đường.

  Xem tiếp >>
 • Khờ khạo một chút cho lòng thảnh thơi
  Khờ khạo một chút cho lòng thảnh thơi

  Đời người, nói dài cũng không quá dài, nói ngắn cũng không phải là quá ngắn. Khỏe mạnh chính là điều cần thiết nhất, cứ sống khờ khạo một chút, phóng khoáng một chút, vui vẻ một chút, như vậy là đã đủ rồi!

  Xem tiếp >>
 • Hãy biết cho đi!
  Hãy biết cho đi!

  Ở một ngôi làng xa xa trồng hoa màu nọ, vào mỗi mùa thu hoạch người ta đều lưu lại những cây hoa màu của bốn góc rẫy dành cho những người khác cần dùng, nếu người nào cần thì có thể dùng không phân biệt quen hay lạ.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về con dơi
  Câu chuyện về con dơi

  Một con dơi bình thường luôn bay ra ngoài vào buổi tối.

  Xem tiếp >>
 • Sống yêu thương là không làm người khác buồn khổ
  Sống yêu thương là không làm người khác buồn khổ

  Người sống biết yêu thương là người sống không làm khổ mình, khổ người và khổ các loài vật khác. Mặc dù trong cuộc đời ai ai cũng có lúc hoặc cố ý hoặc vô ý đã tự làm khổ mình, làm khổ người và làm khổ các loài vật khác, chỉ cần chúng ta biết rút ra kinh nghiệm trên lỗi lầm của mình và sửa sai thì đó là một điều đáng mừng và trân quý.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đối thoại giữa con người và chó sói
  Cuộc đối thoại giữa con người và chó sói

  Một hôm con người tình cờ gặp chú chó sói, mới hỏi chú có nhà để ở không?

  Xem tiếp >>
 • Mùi vị của hạnh phúc
  Mùi vị của hạnh phúc

  Có một người khi sanh tiền rất hiền lương và hay giúp đỡ người khác nên sau khi chết được sanh lên thiên đường và phong làm Thiên Sứ. Sau khi làm Thiên Sứ với bản tánh nhân hậu sẵn có nên Thiên Sứ thường xuống trần gian làm việc thiện với hy vọng sẽ cảm nhận được mùi vi của sự hạnh phúc khi giúp đỡ người khác.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về hai vị thiền sư
  Câu chuyện về hai vị thiền sư

  Có một vị thiền sư trú trong túp lều tranh ở trên núi, một buổi tối khi đi thiền hành trở về, nhìn thấy một tên trộm chiếu cố túp lều tranh của mình nhưng tìm không được vật gì cả. Ngài bèn cởi chiếc áo ngoài đang mặc trên người đứng ngoài cửa đợi tên trộm ra, vì ngài sợ làm kinh động tên trộm.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta không vì sân si mà…
  Chúng ta không vì sân si mà…

  Có một vị thiền sư thời Kim rất thích hoa lan, ngoài việc thuyết pháp giảng kinh ra ngài bỏ rất nhiều thời gian để trồng và chăm sóc hoa lan.

  Xem tiếp >>
 • Bài văn bị điểm 0
  Bài văn bị điểm 0

  Ba đã bao giờ thấy một bài văn bị điểm không chưa, ba.

  Xem tiếp >>
 • Thắng - Thua
  Thắng - Thua

  Có một hòa thượng lên núi chặt củi, trên đường trở về, ông phát hiện cậu thiếu niên nọ đã bắt được một con bướm và đang cố gắng khom hai bàn tay lại để giữ cho nó khỏi bay.

  Xem tiếp >>
 • 10 điều ngoài tầm tay của bạn
  10 điều ngoài tầm tay của bạn

  Cuộc đời có 10 thứ dù con người có muốn cũng đành bất lực. Nếu bạn đang cảm thấy phiền não, cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống này, thì hy vọng rằng sau khi bạn biết được 10 điều “bất lực” trong đời người này, bạn sẽ thấu hiểu được nhiều hơn, buông bỏ nhiều hơn, đạt được nhiều hơn.

  Xem tiếp >>
 • Tự che bằng dù của mình
  Tự che bằng dù của mình

  Có một tín đồ tránh mưa ở dưới mái hiên, nhìn thấy một vị Thiền sư đang cầm dù đi qua, bèn gọi: “Thiền sư! phổ độ chúng sanh một tí đi! dẫn tôi đi một đoạn có được không?”.

  Xem tiếp >>
 • Biết ơn
  Biết ơn

  Xin biết ơn những người khiển trách ta, vì nhờ họ giúp ta tăng trưởng định tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Đừng chờ đợi
  Đừng chờ đợi

  Thuở nhỏ, tôi vẫn thường ao ước rằng, lớn lên mình chỉ cần có được một ngôi nhà xinh xắn và một gia đình êm ấm, thế là đủ hạnh phúc lắm rồi. Thế nhưng khi đã có được những thứ ấy, tôi vẫn chưa thực sự thỏa mãn. Tôi thấy cần phải lo toan nhiều hơn bởi các con còn quá nhỏ và cũng bởi trách nhiệm làm vợ, làm mẹ lúc nào cũng đè nặng trên vai.

  Xem tiếp >>
 • Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người
  Vứt bỏ sự nghi hoặc, hãy tin tưởng mọi người

  Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai: “Anh đừng có tới đây để lôi kéo chúng tôi, anh tưởng rằng có thể dùng tiền để lừa bịp, hối lộ chúng tôi được sao,anh tưởng rằng có thể dùng tiền để mua được sự ân xá sao, các anh cũng thuộc loại người không chân thực rồi”.

  Xem tiếp >>
 • Truyện ngụ ngôn: Ếch và bọ cạp
  Truyện ngụ ngôn: Ếch và bọ cạp

  Xưa kia có một con bọ cạp và một con ếch.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện vui
  Câu chuyện vui

  Trước khi ông Franklin D. Roosevelt trở thành Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, nhà ông bị trộm, bạn bè viết thư an ủi. Ông Roosevelt trả lời thư rằng:

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện con voi
  Câu chuyện con voi

  Một người đàn ông đi qua chỗ đàn voi đang đứng. Bất chợt ông dừng lại, ngạc nhiên khi thấy những con voi to lớn này chỉ bị cầm giữ bởi một sợi dây thừng rất nhỏ buộc phía chân trước. Không hề có xích sắt, cũng chẳng có chuồng giam.

  Xem tiếp >>
 • Làm người như thế nào?
  Làm người như thế nào?

  Thà chịu thiệt thòi chứ không lợi dụng người.

  Xem tiếp >>
 • Ứng xử khôn ngoan
  Ứng xử khôn ngoan

  Mahatma Gandhi (1869-1948), vị lãnh tụ anh hùng của người dân Ấn Độ, nổi tiếng là người thông minh trong cách ứng xử rất điềm đạm mà lại khôn ngoan đối với những ai bất hảo.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống là gì?
 • Tài bảo chân thật
  Tài bảo chân thật

  Có một đại phú ông giàu có, trong tay có hàng ngàn bạc khối tài sản, nhưng khi cùng người khác trò chuyện ông luôn than thở và luôn cho rằng mình là người nghèo.

  Xem tiếp >>
 • Không nên quá nhiều tham cầu
  Không nên quá nhiều tham cầu

  Ai rồi cũng có lúc thất vọng và bất mãn, không phải là hi vọng của bạn không thực hiện được, mà chính vì lòng tham của bạn không biết đủ. Mỗi lần như vậy, chúng ta thường oán trời trách người, quăng chén xán hủ, cũng ít ai ngồi lại để từ từ suy nghĩ, lý do tại sao mà chúng ta lại có những thất vọng như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Lời động viên rất quan trọng
  Lời động viên rất quan trọng

  Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch nằm lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện 3 con chuột
  Chuyện 3 con chuột

  Có ba con chuột cùng nhau đi ăn trộm mỡ, thế nhưng chum mỡ quá sâu, mà mỡ lại tận dưới đáy chum, nên chúng chỉ có thể ngửi thấy mùi thơm của mỡ. Chỉ ngửi mà không được ăn khiến chúng vô cùng thèm muốn. Càng thèm muốn, chúng càng cảm thấy khó chịu và lo lắng, nhưng lo lắng lại không thể giải quyết được vấn đề, do đó, chúng tĩnh tâm lại và suy nghĩ.

  Xem tiếp >>
 • Cảm ơn những rắc rối mà bạn không phải đối mặt
  Cảm ơn những rắc rối mà bạn không phải đối mặt

  Có hai loại người giàu: một là những người có tất cả những gì họ muốn và hai là những người biết hài lòng với những gì họ có.

  Xem tiếp >>
 • Bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực
  Bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực

  Đặt trường hợp bạn là một tài khoản ngân hàng, nếu bạn cho phép người khác rút ra nhiều hơn gửi vào thì chắc chắn sẽ có một lúc, số tiền trong tài khoản bị thâm hụt.

  Xem tiếp >>
 • 10 nghệ thuật nói chuyện trong cuộc sống của cổ nhân
 • Khi không còn tiền, bạn sẽ ngộ ra rất nhiều điều!
  Khi không còn tiền, bạn sẽ ngộ ra rất nhiều điều!

  Khi không còn tiền, bạn sẽ ngộ ra rất nhiều điều! Nhìn thấu một con người, có khi không cần quá nhiều thời gian, mà chỉ cần xem cách họ đối với đồng tiền như thế nào là hiểu rõ.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện hai chiếc nhẫn
  Câu chuyện hai chiếc nhẫn

  Ngày xưa có một ông trưởng giả giàu có. Ông có hai người con trai. Trước lúc lâm chung ông đã dặn dò hai người con sau này ông chết hãy cùng nhau thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Gia sản ông để lại hãy chung nhau hưởng. Sau khi ông chết, nghe lời cha hai anh em sống hoà thuận với nhau được một thời gian.

  Xem tiếp >>
 • Trước khi làm gì
  Trước khi làm gì

  Trước khi bạn nói, hãy lắng nghe

  Xem tiếp >>
 • Quả cà chua
  Quả cà chua

  Phải chi con người ta cũng giống như quả cà chua. Họ là chính họ với những lời họ nói và những việc họ làm. Họ dễ hiểu và dễ thông cảm bởi không giấu lòng quá nhiều..

  Xem tiếp >>
 • Triết lý hạnh phúc của anh nông dân
  Triết lý hạnh phúc của anh nông dân

  Trong một bài phát biểu trên chương trình TedTalk vào năm ngoái, anh nông dân Jon Jandai đến từ Thái Lan đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng về triết lý sống bình thường và giản đơn của mình. Dưới đây là đoạn trích dẫn lại bài phát biểu của Jon Jandai:

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện ấm trà
  Câu chuyện ấm trà

  Ngày xưa có một phú ông rất thích thưởng trà, phàm là người đến nhà dùng trà, dù là người nghèo hay giàu thì ông ta đều sẽ phân cho hạ nhân chiêu đãi.

  Xem tiếp >>
 • Hai bà mẹ dạy con
  Hai bà mẹ dạy con

  Một nhà tâm lý học hình sự của nước Mỹ vì muốn nghiên cứu sự ảnh hưởng của người mẹ đến cuộc đời của con cái đã làm một cuộc thí nghiệm thú vị.

  Xem tiếp >>
 • Có những người giúp bạn bằng cách riêng của họ
  Có những người giúp bạn bằng cách riêng của họ

  Có một anh chàng họa sĩ từ lâu ôm ấp ước mơ để lại cho hậu thế một tuyệt tác. Và rồi một ngày kia chàng bắt tay vào việc.

  Xem tiếp >>
 • Thất bại
  Thất bại

  Ba người ra khỏi nhà, một người mang ô, một người mang gậy chống, một người đi tay không.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện con ruồi
  Chuyện con ruồi

  Có một con ruồi nhỏ bị giam trong một căn phòng kín bao vây bởi những ô cửa kính. Ruồi tìm mọi cách đập vào cửa kính để tìm lối thoát ra nhưng vô vọng.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị của nghịch cảnh
  Giá trị của nghịch cảnh

  Những nông dân miền Nam Alabama đã quen trồng chỉ mỗi một thứ là cây bông (dùng để xe chỉ và dệt vải).

  Xem tiếp >>
 • Vợ chồng lười
  Vợ chồng lười

  Ngày xửa ngày xưa, ở thị trấn nọ có một anh chàng rất lười biếng và cố chấp. Chẳng hiểu trời xui đất khiến thế nào mà anh chàng lại cưới ngay một cô vợ cũng ngang bướng và lười biếng không kém.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao chúng ta phải chạy
  Tại sao chúng ta phải chạy

  Một ngày, A và B cùng đi dạo trên đường, đột nhiên trời đổ mưa

  Xem tiếp >>
 • Vàng hay bùn, thứ nào giá trị hơn?
  Vàng hay bùn, thứ nào giá trị hơn?

  Một cao tăng hỏi: Anh cho rằng một hạt vàng và một đống bùn, thứ gì tốt hơn?

  Xem tiếp >>
 • Giúp người kỳ thực là giúp chính mình
  Giúp người kỳ thực là giúp chính mình

  Franco làm nghề lái xe taxi đã nhiều năm nay, vì gánh nặng nuôi sống gia đình nên anh nhận chở khách ngày đêm, đến cả những vùng xa xôi.

  Xem tiếp >>
 • Rùa và thiên nga
  Rùa và thiên nga

  Ngày xưa có đôi thiên nga thường thích dừng chân uống nước bên hồ.

  Xem tiếp >>
 • Điều cần và đủ cho cuộc sống
  Điều cần và đủ cho cuộc sống

  1. Nếu như cảm thấy đau đớn trong lòng, hãy tìm một góc nhỏ hoặc trốn trong chăn khóc một trận thật to. Khóc xong rồi ngày mai lại vui vẻ tiếp tục cuộc sống trên chính đôi chân mình...

  Xem tiếp >>
 • Tiến và dừng
  Tiến và dừng

  Ngày nọ tôi có việc gấp phải lên núi Dương Minh, liền gọi một chiếc xe tải ngồi vào nào ngờ người tài xế nghe nói tôi lên núi Dương Minh liền lập tức dừng ngay xe lại.

  Xem tiếp >>
 • Giấc mơ giàu có
  Giấc mơ giàu có

  Một anh thợ may nằm mơ thấy có một vị thần hiện ra bảo anh nên đi về hướng tây, anh sẽ gặp một cây cầu màu đỏ, và nơi đó có chôn một hũ châu báu.

  Xem tiếp >>
 • Hãy cảm ơn
  Hãy cảm ơn

  -- Hãy cảm ơn vì những điều bạn mong muốn vẫn chưa đến. Bởi vì nếu tất cả đã có rồi, cuộc sống sẽ kém phần thú vị vì bạn không có gì để mong đợi, hy vọng vào ngày mai.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện đôi chim ưng và cành cây
  Câu chuyện đôi chim ưng và cành cây

  Ngày xưa, có một vị vua nhận được món quà là hai con chim ưng rất đẹp. Chúng là hai con chim ưng từ ngoại quốc, là loài đẹp nhất mà ông từng thấy. Ông đưa những con chim quý này cho người nuôi chim ưng để huấn luyện.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về Hàn Kỳ
  Câu chuyện về Hàn Kỳ

  Hàn Kỳ thời Bắc Tống cả một đời làm quan nổi tiếng nhân hậu. Một lần vào buổi tối ông đang đọc sách thì một binh sỹ cầm đèn đầu óc không tập trung, trong phút lơ đãng đã đốt cháy xém cả tóc của Hàn Kỳ.

  Xem tiếp >>
 • Không có kẻ thù
  Không có kẻ thù

  Giảng xong bài kinh về lòng vị tha, sư thầy hỏi, ai trong số các phật tử sẵn sàng tha thứ cho kẻ thù.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao không hối hận?
  Tại sao không hối hận?

  Có lần, một Học tăng hỏi Thiền sư Vân Cư: “Mỗi khi làm việc gì, việc xong rồi con không khỏi hối hận, xin hỏi Thầy, vì sao con có nhiều hối hận như vậy?”

  Xem tiếp >>
 • Chiếc giường đắt giá nhất thế giới
  Chiếc giường đắt giá nhất thế giới

  Steve Jobs (24/02/1955 – 05/10/2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập và là linh hồn của tập đoàn công nghệ máy tính danh tiếng Apple.

  Xem tiếp >>
 • Sức mạnh của lòng quyết tâm
  Sức mạnh của lòng quyết tâm

  Ngôi trường làng nọ được sưởi ấm bằng lò than lớn và cũ kĩ . Một cậu bé có nhiệm vụ là mỗi sáng phải đến trường sớm đốt lửa lò sưởi ấm cho căn phòng trước khi thầy giáo và các bạn đến.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn người qua lăng kính
  Nhìn người qua lăng kính

  Có câu chuyện kể rằng, một đôi vợ chồng trẻ vừa dọn đến ở trong một khu phố mới. Sáng hôm sau, vào lúc hai vợ chồng ăn điểm tâm, người vợ thấy bà hàng xóm giăng tấm vải trên giàn phơi.

  Xem tiếp >>
 • Tu thân
  Tu thân

  Thấy người hay thì phải cố mà bắt chước; thấy người dở thì phải tự xét xem có dở như thế không để mà sửa đổi.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết gia đình hòa thuận
  Bí quyết gia đình hòa thuận

  Ở một làng nọ, có hai gia đình sống cạnh nhau nhưng lại rất trái ngược. Gia đình ông Vương sống ở phía Đông thường xảy ra cãi vã, cuộc sống rất buồn khổ. Còn ở phía Tây, gia đình ông Lý thì ngược lại, rất đoàn kết và hòa ái, cuộc sống vui vẻ, an lạc không gì bằng.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc nón vinh dự
  Chiếc nón vinh dự

  Có một lần, trong hội vận động dành cho người khuyết tật, có ba người đặc biệt đến tham dự cuộc thi bơi lội.

  Xem tiếp >>
 • Đục tường dẫn ánh sáng
  Đục tường dẫn ánh sáng

  Thừa tướng Khuông Hoành trong thời đại Hán Nguyên Đế, từ nhỏ đã rất chăm chỉ hiếu học, nhưng gia đình thì đến đến cây đèn cũng không thể mua được. Vì thế cứ đến tối là cậu không thể nào học được nữa.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về Gandhi
  Câu chuyện về Gandhi

  Mahatma Gandhi (1869-1948), vị lãnh tụ anh hùng của người dân Ấn Độ, nổi tiếng là người thông minh trong cách ứng xử rất điềm đạm mà lại khôn ngoan đối với những ai bất hảo.

  Xem tiếp >>
 • Không từ bỏ hy vọng
 • Vẫn còn có lối thoát
  Vẫn còn có lối thoát

  Lão hòa thượng hỏi tiểu hòa thượng:

  Xem tiếp >>
 • Đi tìm hạnh phúc thật sự
  Đi tìm hạnh phúc thật sự

  Có một phú ông vô cùng giàu có, hễ thứ gì có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui, không hề hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Bông hồng và người ăn mày
  Bông hồng và người ăn mày

  Có một cô bé nghèo phụ mẹ bán nhiều loại hoa trên phố, tới cuối ngày sau khi đã bán gần hết số hoa đó, cô bé đem tặng lại cho 1 người ăn mày tình cờ gặp trên đường.

  Xem tiếp >>
 • Hạt giống sự thật
  Hạt giống sự thật

  Chuyện kể rằng, một vị vua tài đức nọ giàu đức hạnh, nhưng không có hoàng tử nối ngôi. Vị vua nghĩ tới việc chiêu mộ những người trẻ tài đức để có thể kế vị ông sau khi ông qua đời.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết 9/10
  Bí quyết 9/10

  Bí quyết đó là gì?

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống vốn công bằng
  Cuộc sống vốn công bằng

  Trong cuộc sống, mọi việc đều có cái được và cái mất. Tình yêu đem đến niềm vui nhưng cũng làm ta đau khổ; Tiền tài giúp ta hưởng thụ cuộc sống giàu sang nhưng cũng là nguyên nhân làm ta phiền não; Thành công giúp ta hạnh phúc nhưng nỗi đau của thất bại cũng thật khôn lường.

  Xem tiếp >>
 • Trong lòng bạn chứa thứ gì?
  Trong lòng bạn chứa thứ gì?

  Có một lữ khách trẻ tuổi tình cờ gặp một người lớn tuổi rất hiểu thiền lý ở trên thảo nguyên, anh ta hỏi cụ già: "Ông sống ở đây có tốt không?"

  Xem tiếp >>
 • Lòng tốt quanh ta
  Lòng tốt quanh ta

  Một công ty nọ có truyền thống tổ chức tiệc và rút thăm trúng thưởng vào Giáng sinh mỗi năm. Theo quy định rút thăm trúng thưởng, mỗi thành viên tham gia đều phải đóng góp 10 USD làm lệ phí. Toàn công ty có 300 người, và phần thưởng chính là tổng số tiền của 300 người gộp lại: 3.000 USD. Ai may mắn sẽ được mang toàn bộ số tiền đó về nhà.

  Xem tiếp >>
 • 7 điều hãy nói và làm chủ bản thân
  7 điều hãy nói và làm chủ bản thân

  1- Chúng ta hãy nói những lời chân thật để mọi người đừng hiểu lầm mà làm khổ đau cho nhau.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi người nào đó mĩm cười và đối xử chúng ta với tình cảm.
  Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi người nào đó mĩm cười và đối xử chúng ta với tình cảm.

  Trong đời sống hàng ngày, chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi người nào đó mĩm cười và đối xử chúng ta với tình cảm.

  Xem tiếp >>
 • Cái nhìn mới trên con đường
  Cái nhìn mới trên con đường

  Bạn sợ đi con đường mới lắm phải không? Không hề gì. Trong thế gian này, chẳng có con đường nào mới cả. Con đường mới, chỉ là sự nối tiếp của con đường cũ đó mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Chiến mã và con lừa
  Chiến mã và con lừa

  Một con chiến mã – đã sẵn sàng ra chiến trường với bộ yên cương lục lạc tuyệt đẹp trên mình – đang phi nước kiệu trên đường, tiếng vó ngựa phi trên đường nghe như tiếng sấm dội.

  Xem tiếp >>
 • Bà chủ và gã ăn mày
  Bà chủ và gã ăn mày

  Một người ăn mày tội nghiệp cụt một cánh tay đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Nhìn tay áo trống trải đung đưa của người đàn ông, người nào cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày:

  Xem tiếp >>
 • Càng bận rộn càng nghèo khổ
  Càng bận rộn càng nghèo khổ

  Tại một ngôi chùa nơi khe núi có một lão thiền sư, ông có một đồ đệ rất là chuyên cần, không kể là đi hóa duyên, hay là xuống bếp rửa rau, vị đồ đệ này từ sáng đến tối, bận rộn không ngừng.

  Xem tiếp >>
 • Triết lý của người bán hàng hoa
  Triết lý của người bán hàng hoa

  Trong hoa là người, mỗi người là một bông hoa, thiên nhiên chính là hình ảnh phản ánh chân thực thế giới nội tâm và tính cách của từng cá nhân. Triết lý sống thú vị này sẽ được kể lại cho bạn qua lời những người bán hoa.

  Xem tiếp >>
 • Vàng thật hay đồng thau
  Vàng thật hay đồng thau

  Ngày xửa ngày xưa, bên Ai Cập có một vị hiền triết tên là Zun-Nun. Ngày kia, một anh thanh niên đến và hỏi ông:

  Xem tiếp >>
 • Đừng tích tập điều ác dù nhỏ
  Đừng tích tập điều ác dù nhỏ

  Tuyển tập Phật tự thuyết (Udana), thuộc kinh Tiểu Bộ, có chép câu chuyện Đức Thế Tôn khuyên nhũ các em nhỏ. Vào buổi sáng, Đức Thế Tôn đắp y, cầm y bát đi vào thành Savatthi để khất thực. Giũa Jetavana và Savatthi, Ngài thấy một số thiếu niên đang hành hạ mấy con cá. Ngài liền đi đến cái thiếu niên ấy và nói với các em:

  Xem tiếp >>
 • Giúp người thì không phàn nàn
  Giúp người thì không phàn nàn

  Tôi bắt taxi, vừa lên xe vài phút, tài xế đột nhiên dừng xe bên đường, cất giọng run run: “Cháu chờ chú một chút được không, đến bây giờ chú vẫn chưa ăn tối, chú mắc bệnh tiểu đường…" Nói xong liền vội vàng mở hộp lấy ổ bánh mì khô ra ăn như hổ đói.

  Xem tiếp >>
 • Mười điều tâm niệm
  Mười điều tâm niệm

  Dưới đây là 10 điều tâm niệm (10 điều mình luôn ghi nhớ trong lòng để an tâm giữa đời sống) mà đức Phật đã nhắc nhở chúng ta:

  Xem tiếp >>
 • Sứ mạng thương yêu
  Sứ mạng thương yêu

  Nhìn và quan sát cây cỏ, ta thấy lá chuối chị nuôi lá chuối em và nuôi thân chuối. Ta học được rất nhiều trong sự quan sát đó.

  Xem tiếp >>
 • Hãy cười lên bạn nhé !!
  Hãy cười lên bạn nhé !!

  Khi bạn cười, bạn thể hiện trên khuôn mặt những niềm vui. Khi bạn vui, bạn làm cho người xung quanh cười. Khi những người xung quanh cười, bạn thấy mình hạnh phúc…

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện vui
  Câu chuyện vui

  Một hôm, thầy giáo hỏi đám học trò: “Nếu các trò lên núi chặt cây, vừa vặn trước mắt có hai gốc cây, một gốc to, một gốc nhỏ, các em sẽ chặt gốc nào?”. Câu hỏi vừa đưa ra, tất cả học sinh đều nhao nhao nói: “Tất nhiên là chặt gốc cây to rồi ạ”.

  Xem tiếp >>
 • Không xuống nước, cả một đời sẽ không biết bơi.
  Không xuống nước, cả một đời sẽ không biết bơi.

  Không xuống nước, cả một đời sẽ không biết bơi. Không giương buồm, cả một đời sẽ không biết cầm lái. Không lo liệu việc nhà, không biết được gạo củi đắt đỏ. Không nuôi con, không tài nào biết được công ơn cha mẹ.

  Xem tiếp >>
 • Đã từng thất bại
  Đã từng thất bại

  Chẳng ai tìm kiếm thất bại. Nhưng thất bại, dù chúng ta vì trách nhiệm trước bản thân mình và những người xung quanh, cố gắng né tránh nó, vẫn tìm đến với mỗi người vào những thời điểm riêng.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện 2 người ăn cắp cừu
  Chuyện 2 người ăn cắp cừu

  Tại một vùng nông thôn nước Mỹ, có hai anh em nhà kia vì quá đói kém, bần cùng đã rủ nhau đi ăn cắp cừu của nông dân trong vùng. Không may hai anh em bị bắt. Dân trong làng đưa ra một hình phạt là khắc lên trán tội nhân hai mẫu tự “ST”, có nghĩa là quân trộm cắp (viết tắt từ chữ stealer).

  Xem tiếp >>
 • Nước chảy 3.000 dặm cũng chỉ cần một gáo để uống
  Nước chảy 3.000 dặm cũng chỉ cần một gáo để uống

  Một thương nhân người Mỹ ngồi trên bến tàu của một làng chài nhỏ trên bờ biển Mexico, xem một ngư dân Mexico đang chèo chiếc thuyền nhỏ cập bến. Trên chiếc thuyền nhỏ có một vài chiếc đuôi cá Đại Hoàng và vây Cá Ngừ. Vị thương nhân người Mỹ này khen ngợi người ngư dân Mexico bắt được loại cá có giá trị cao như thế.

  Xem tiếp >>
 • Có một tâm tĩnh lặng và yêu thương cho phép chúng ta sử dụng trí thông minh tự nhiên
 • Bài học về sự giúp đỡ
  Bài học về sự giúp đỡ

  Trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

  Xem tiếp >>
 • Hãy đọc khi còn chưa muộn
  Hãy đọc khi còn chưa muộn

  Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cuộc sống thành công và hạnh phúc, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được. Bạn hãy luôn tâm niệm và làm theo 20 điều sau để có một cuộc sống tốt đẹp hơn!

  Xem tiếp >>
 • Lợn gầy lợn béo
  Lợn gầy lợn béo

  Câu chuyện con lợn béo và con lợn gầy kể về một bầy lợn, trong đó có một con lợn béo và một con lợn gầy.

  Xem tiếp >>
 • Nếu bạn có sự an bình của tâm thức
 • Dùng tâm thái bình tĩnh đối mặt với mọi điều
 • Hãy tha thứ để nhẹ tâm
  Hãy tha thứ để nhẹ tâm

  Một thiền sinh hỏi: “Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, vợ con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại… Con phải làm sao để rũ bỏ được oán hờn và thù ghét đây?” Vị sư phụ đáp:“Con ngồi xuống tịnh tâm, tha thứ hết cho họ”.

  Xem tiếp >>
 • Một giai thoại về cảm xúc giận
  Một giai thoại về cảm xúc giận

  Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:

  Xem tiếp >>
 • Một cuộc đời rất bao la
  Một cuộc đời rất bao la

  Trên bàn viết của tôi có tấm hình bức tranh của thiền sư Hakuin, vẽ một con khỉ tay nắm cành cây và một tay vói xuống ao vớt mặt trăng trên nước. Trên bức tranh, thiền sư Hakuin có viết bốn câu kệ,

  Xem tiếp >>
 • Anh em nhường lúa cho nhau
  Anh em nhường lúa cho nhau

  Gia đình kia, cha mẹ qua đời sớm, còn để lại một mẫu ruộng cho người con côi, anh em chia nhau mỗi người nửa mẫu để lấy lúa, người anh chia cho em một căn nhà bên cạnh trong phần hương quả.

  Xem tiếp >>
 • Tương kính như tân
  Tương kính như tân

  Trong tình yêu nam nữ, vấn đề thân và tâm rất quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh giác với những nhân duyên trong đời
  Tỉnh giác với những nhân duyên trong đời

  Khi mới yêu, mọi thứ nồng say. Cảm xúc dâng tràn khiến cho tâm hồn hưng phấn. Nhưng rồi thời gian qua đi, những thứ ban đầu không còn. Cảm xúc hưng phấn lắng diệu nhường chỗ cho sự yên ả, trách nhiệm, bổn phận ...

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống là ...
 • Và đừng quên rằng
  Và đừng quên rằng

  Không biết trân quý, có núi tiền cũng chẳng thể vui tươi.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống như thế nào là do mình quyết định
  Cuộc sống như thế nào là do mình quyết định

  Trên đường đời, luôn tồn tại những đoạn gập ghềnh.

  Xem tiếp >>
 • Hiếu hạnh có trí toàn hảo
  Hiếu hạnh có trí toàn hảo

  Ta thương cha và mẹ ta, điều ấy không làm cho ai ngạc nhiên, nhưng ta ghét cha mẹ ta là ta đã làm cho mọi người ai cũng ngạc nhiên đối với ta.

  Xem tiếp >>
 • Ánh trăng nhìn ta đó
  Ánh trăng nhìn ta đó

  Ở trong một ngôi làng nọ, có một gia đình nghèo khó bần cùng, người cha vì không có tiền, thường lợi dụng ban đêm lẻn vào vườn rau nhà người ta hái trộm, hôm đó anh ta mang theo cả con trai đi cùng. Khi người cha vừa mới nhổ một cây củ cải, đứa con bỗng nhiên ở sau lưng khẽ kêu: “Cha..cha.., có người nhìn thấy kìa”.

  Xem tiếp >>
 • 12 lời giáo huấn của người xưa
  12 lời giáo huấn của người xưa

  1. Bình minh liền dậy, quét dọn sân nhà, phải trong ngoài sạch gọn. Hoàng hôn thì nghỉ, khóa hết cửa cổng, cần tự mình kiểm điểm.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Không dính mắc
  Suy nghiệm lời Phật: Không dính mắc

  Ai cũng biết câu ‘Có thực mới vực được đạo’. Muốn lạc nghiệp cần phải an cư, muốn tu hành thăng tiến thì những nhu cầu tối giản cho đời sống như bốn vật dụng (cơm ăn, áo mặc, chỗ ở, thuốc men) phải tạm đủ. Thọ dụng mà không dính mắc đối với người tu tưởng dễ mà thực ra không dễ chút nào. Bởi những tham ái phiền não ngủ ngầm bên trong sẽ chờ thời cơ trỗi dậy, chỉ cần một chút sơ suất mất chánh niệm thì tâm liền dính mắc.

  Xem tiếp >>
 • Nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác
  Nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác

  Theo sử sách ghi chép rằng Phạm Thuần Nhân là một học giả đồng thời cũng là một nhà chính trị lỗi lạc thời đại nhà Tống.

  Xem tiếp >>
 • Đừng hạ thấp giá trị bản thân bằng cách so sánh mình với những người khác
 • Học cách cúi người
  Học cách cúi người

  Có một chàng thanh niên người Na Uy đã vượt biển đến nước Pháp để ghi danh thi vào học viện âm nhạc Paris nổi tiếng. Trong giờ thi, mặc dù anh ta đã cố gắng hết sức để thể hiện khả năng của mình với một trạng thái tốt nhất nhưng vẫn không được ban giám khảo tuyển chọn.

  Xem tiếp >>
 • 10 lời khuyên của tỉ phú BillGate
  10 lời khuyên của tỉ phú BillGate

  Trước khi về hưu vào đầu tháng 7 năm nay, Bill Gates - ông chủ của tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới Microsoft - đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bằng sự tử tế và bình an
  Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc bằng sự tử tế và bình an

  Cuộc sống của bạn không phải từ lúc bạn sinh ra cho tới khi bạn qua đời.

  Xem tiếp >>
 • Tám điều ghi nhớ
  Tám điều ghi nhớ

  Lời của người già, giống như rượu ngon được ủ lâu năm, càng lâu càng nồng…

  Xem tiếp >>
 • Có làm có chịu
  Có làm có chịu

  Lúc đức Thích-ca Mâu-ni trụ tại thành Vương-xá, một hôm có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa, nên sáng sớm đi đến thành La Việt, nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết.

  Xem tiếp >>
 • Hãy cố gắng để cuộc sống của chính mình được thanh thản
  Hãy cố gắng để cuộc sống của chính mình được thanh thản

  - Tiền có hai loại: Khi tiêu hết, đó là tiền, là tài sản. Không tiêu hết, đó là “giấy”, là di sản.

  Xem tiếp >>
 • Một đôi giày
  Một đôi giày

  Có một anh lính cứu hỏa tình nguyện (volunteer fireman) kể lại một bài học trong đời mình mà anh ghi nhớ mãi.

  Xem tiếp >>
 • Học cách tích đức
  Học cách tích đức

  Người xưa có điều rằng: “Có đức mặc sức mà ăn”, học được cách tích đức, tức là ta đã học được cách cải biên số phận của mình, mang lại phước lộc dồi dào. Vậy làm thế nào để tích đức ngay cả khi không có điều kiện vật chất? Dưới đây là 20 cách tích đức cải tạo vận mệnh mà ai cũng làm được.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời chỉ là những sự lựa chọn
  Cuộc đời chỉ là những sự lựa chọn

  Michael là một người thanh niên hết sức dễ thương, (dù cho bạn cố gắng, bạn cũng không thể nào ghét anh được). Anh lúc nào cũng vui vẻ, và anh luôn luôn nhìn ra được những điểm tích cực để anh khuyến khích người khác. Khi người nào hỏi thăm anh, thì anh trả lời, "Tôi cảm thấy vô cùng khỏe mạnh, (vì nếu tôi khỏe nhiều hơn nữa, tôi cần phải có thêm một người em sinh-đôi giống như tôi!)"

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa của hai từ Cảm ơn
  Ý nghĩa của hai từ Cảm ơn

  Tôi không thường xuyên nói lời "cảm ơn" như đáng lý ta nên làm và tôi ngờ rằng mình không phải là người duy nhất. Thật ra tôi bắt đầu tin rằng từ "cảm ơn" là cụm từ được trân trọng nhất nhưng lại chưa được sử dụng đủ trong cuộc sống trên hành tinh này.

  Xem tiếp >>
 • Học để biết đủ
  Học để biết đủ

  Ðạo Phật dạy chúng ta biết đủ, còn chúng ta học hỏi lẫn nhau, trao đổi thông tin cho nhau để từ từ đến lúc nào đó giác ngộ, biết thế nào là đủ.

  Xem tiếp >>
 • Tiền bạc không mang lại hạnh phúc
  Tiền bạc không mang lại hạnh phúc

  Tiền bạc và giàu sang chỉ mang lại cho con người một phần nào hạnh phúc, chứ không thể có hạnh phúc trọn vẹn. Không ai có thể ban phát cho chúng ta hạnh phúc, hạnh phúc đến từ trong tâm của chính chúng ta. Tâm bình an chính là nguồn hạnh phúc tuyệt vời nhất.

  Xem tiếp >>
 • Lòng an định mới hiểu được vạn vật, tâm tĩnh lặng mới thấu được lòng người
  Lòng an định mới hiểu được vạn vật, tâm tĩnh lặng mới thấu được lòng người

  Gặp chuyện không nên hoảng loạn, nhìn người không thể phán xét quá nhanh

  Xem tiếp >>
 • Ngụ ngôn của cây bút chì
  Ngụ ngôn của cây bút chì

  Một người thợ làm bút chì để nó qua 1 bên trước khi đặt vào hộp. “Có 5 điều ngươi cần nhớ trước khi ta đem ngươi ra thế giới bên ngoài”. Ông ta nói với cây bút chì. “Hãy luôn ghi nhớ và không bao giờ quên để được trở thành 1 cây bút chì tốt nhất mà ngươi có thể”.

  Xem tiếp >>
 • Hãy đánh thức tôi ở miền đất Hạnh phúc!
 • Cám ơn cuộc sống
  Cám ơn cuộc sống

  *Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ – Cứ nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.

  Xem tiếp >>
 • Người càng hiểu biết càng sống khiêm cung
  Người càng hiểu biết càng sống khiêm cung

  Ở một ngôi làng nọ, có hai cha con người đàn ông trung niên sống cùng nhau.

  Xem tiếp >>
 • Bài học làm người không tham lam
  Bài học làm người không tham lam

  Chúng ta thường cho rằng, với những người nghèo, để vượt qua sự cám dỗ của đồng tiền là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, câu chuyện về một người cha nghèo dưới đây sẽ đem đến cho chúng ta một góc nhìn khác, khiến chúng ta cảm phục phẩm chất cao thượng của họ, đặc biệt trong thời buổi đạo đức con người đang không ngừng tuột dốc này.

  Xem tiếp >>
 • Thằng ăn cắp
  Thằng ăn cắp

  Ở một làng nào đó bên xứ Ấn Độ, có một thương gia nghèo. Ðời sống khó khăn, nạn cường hào ác bá quá đỗi lộng hành khiến bác ta sống không nổi, phải bỏ đi một xứ xa sinh sống. Sống nơi đất khách quê người lâu ngày, lòng riêng vẫn tủi. Lại thêm tuổi đà xế bóng, tính ganh đua, lòng ham muốn cũng mỏi mòn. Một hôm chạnh nhớ cố hương, bác quyết định trở về. Bán hết tài sản lấy tiền mua vàng, gói vào một túi vải giấu trong túi hành lý khoác vai, bác lên đường về quê hương.

  Xem tiếp >>
 • Chính mạng là xây dựng con người đạo đức
  Chính mạng là xây dựng con người đạo đức

  Chính mạng là mạng sống chân chính, có nghĩa là con người sinh sống một cách chính đáng, có đời sống lương thiện, ngay thẳng, trong sạch, có tính đóng góp, phục vụ lợi ích cho tất cả mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Đàn kiến và bức tường
  Đàn kiến và bức tường

  Có một con kiến nhỏ, đang chậm chạp bò tới bò lui trên một đường rảnh kế chân tường. Thấy vậy bức tường liền hỏi kiến: “Này! Mày làm gì bò tới bò lui vây?” Kiến trả lời:

  Xem tiếp >>
 • Ai cũng có thể bay
  Ai cũng có thể bay

  Có một cậu bé sống trong trại mồ côi từ nhỏ. Cậu bé luôn luôn ước mơ rằng mình có thể bay được như những chú chim. Mọi lời giải thích đều chẳng có nghĩa lý gì với cậu bé. Cậu ta hay thắc mắc rằng tại sao cậu lại không thể bay cơ chứ trong khi trong vườn thú còn có những con chim to hơn cậu ta, vậy mà chúng vẫn bay được.

  Xem tiếp >>
 • Chim vàng và chim bạc
  Chim vàng và chim bạc

  Có một người tiều phu, hàng ngày lên núi đốn củi, sống cuộc sống rất bình dị. Một ngày nọ, tiều phu cũng giống như mọi ngày lên núi đốn củi, trên đường đi ông ta gặp một chú chim màu bạc bị thương, toàn thân với bộ lông màu bạc ánh lên sáng chói, tiều phu thích thú nói: “A, cả đời ta chưa thấy được con chim nào đẹp như thế này!” Thế là tiều phu đem chim về nhà, chuyên tâm trị liệu vết thương cho nó.

  Xem tiếp >>
 • Tri thiên Mệnh
  Tri thiên Mệnh

  Sức mạnh của trẻ thơ là tiếng khóc. Sức mạnh của đàn bà là phẩn nộ. Sức mạnh của người ăn trộm là vũ khí. Sức mạnh của vua chúa là quyền uy. Sức mạnh của kẻ ngu là áp đảo. Sức mạnh của bậc hiền trí là cảm hóa. Sức mạnh của người đa văn là thẩm sát. Sức mạnh của sa môn là nhẫn nhục.

  Xem tiếp >>
 • Bài học từ ''cô'' gà mái
  Bài học từ ''cô'' gà mái

  Có một vị giáo sư chuyên nghiên cứu về loài gà.

  Xem tiếp >>
 • Biết chăm sóc thực tại
  Biết chăm sóc thực tại

  Trong cuộc sống, chúng ta thường được nhắc nhở là mình nên chăm sóc và nuôi dưỡng những hạt giống hạnh phúc trong ta. Nhưng bạn biết không, thật ra tôi nghĩ việc chăm sóc những quả trái đang có mặt cũng rất là quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Nếu có lòng
  Nếu có lòng

  Mặt trời đỏ ối đang khuất dần sau rặng cây. Một chàng trai hối hả lái chiếc xe Pontiac cũ kỹ trên con đường rất hẹp. Sinh trưởng ở vùng này, con đường quen thuộc với chàng tới mức không cần nhìn chàng cũng biết từng gốc cây bên kia đường. Bóng đêm mịt mù phủ xuống, trời lất phất mưa, gió thổi lạnh ngắt.

  Xem tiếp >>
 • Lòng khoan dung
  Lòng khoan dung

  Truyện xưa kể lại rằng, một buổi tối một vị thiền sư già đi dạo trong thiền viện, chợt trông thấy một chiếc ghế dựng sát chân tường nơi góc khuất. Đoán ngay ra đã có chú tiểu nghịch ngợm nào đó làm trái quy định vượt tường trốn ra ngoài chơi, nhưng vị thiền sư không nói với ai, mà lặng lẽ đi đến, bỏ chiếc ghế ra rồi quỳ xuống đúng chỗ đó.

  Xem tiếp >>
 • Trải nghiệm cuộc sống
  Trải nghiệm cuộc sống

  Có một chàng trai dù đã cố gắng siêng năng làm việc và luôn sống tốt với mọi người, nhưng không biết sao anh toàn gặp chuyện không được hài lòng như ý. Anh cảm thấy quá mệt mỏi, chán chường nên nhiều lúc, muốn chối bỏ cuộc sống này để tìm sự thanh thản nơi cõi khác. Thấy con mình đang trong cơn bế tắc tuyệt vọng, người cha đã tìm đủ mọi cách khuyên nhủ, động viên, nhằm giúp anh có đủ niềm tin, nghị lực để vượt qua những thất bại trong đời.

  Xem tiếp >>
 • Người thông minh và người trí tuệ
  Người thông minh và người trí tuệ

  Người thông minh biết nắm bắt cơ hội, biết khi nào nên “ra tay”, còn người trí tuệ biết khi nào nên buông tay.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị của thử thách
  Giá trị của thử thách

  Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi cái kén và trưởng thành con bướm biết bay.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tử tế với nhau
  Hãy tử tế với nhau

  Có lần đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ, "Nếu ta có một tôn giáo thì rất tốt. Nhưng thật ra nếu như không có tôn giáo chúng ta cũng vẫn có thể tồn tại và tự xoay xở được. Còn nếu như không có tình người thì chúng ta sẽ không thể nào tồn tại. Bản chất của mọi tôn giáo chính là từ tâm (good heart). Đôi khi tôi cũng gọi tình thương và lòng tử tế là tôn giáo của tôi."

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống càng đơn giản càng hạnh phúc
  Cuộc sống càng đơn giản càng hạnh phúc

  Càng trải nghiệm cuộc sống, con người ta càng tiến dần về sự đơn giản hơn và càng đơn giản thì càng hạnh phúc. Làm người kỳ thực không nên để tư tưởng quá phức tạp, chỉ cần có đủ trí tuệ đơn giản thì con đường đời sẽ rời xa thống khổ và bi thương.

  Xem tiếp >>
 • Nhân sinh như mộng
  Nhân sinh như mộng

  Một nhà doanh nghiệp rất nổi tiếng, cứ cách một đoạn thời gian, ông lại dẫn theo vợ con đến nơi hỏa táng để xem.

  Xem tiếp >>
 • Bất tri bất giác chúng ta đã thay đổi
  Bất tri bất giác chúng ta đã thay đổi

  Chúng ta đang thay đổi từ đơn giản đến phức tạp; Từ đơn thuần đến tính toán.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ một lần với tâm trong sáng
  Chỉ một lần với tâm trong sáng

  Cuộc sống là một chuỗi tiếp nối nhau, mà mỗi giây phút là một sự chuyển hóa. Trong giây phút này ta tiếp nhận những quả trái của quá khứ, chúng biểu hiện ra bằng những kinh nghiệm trong giờ phút hiện tại, và rồi trở thành hạt giống của tương lai.

  Xem tiếp >>
 • Người lạc quan
  Người lạc quan

  Có một anh chàng nọ làm nghề lái xe sống rất lạc quan, yêu đời dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không làm anh buồn lòng, nản chí.

  Xem tiếp >>
 • Giữ bình tĩnh lúc nguy cấp rất quan trọng
  Giữ bình tĩnh lúc nguy cấp rất quan trọng

  Chuyện kể rằng có một ngư dân đi đánh cá. Ông thả lưới suốt buổi sáng mà không bắt được con nào, tức quá ông ta bao lưới xung quanh khúc sông rồi đập nước ầm ầm. Nhiều con cá hốt hoảng chạy loạn xạ nên bị dính vào lưới.

  Xem tiếp >>
 • Kiếp dã tràng
  Kiếp dã tràng

  Một thiền sư trứ danh người Thái Lan là ngài Achahn Chah từng nói rằng hành giả đừng quá tin tưởng vào cảm giác bản thân. Những gì mình thấy thích thú hay ghét sợ nhiều khi chỉ là một sự hiểu lầm. Có điều là xưa giờ thiên hạ thường khi không chịu suy lý bằng trí tuệ, mà chỉ đánh giá vấn đề theo tình cảm thương ghét của mình. Do được huân tập nhiều đời, thói quen đó có một sức mạnh khó cưỡng.

  Xem tiếp >>
 • Kham nhẫn là những phép lạ
  Kham nhẫn là những phép lạ

  Phép lạ của con người không phải là đi gió về mây, vì đi gió về mây, thì ta sẽ thua mây và gió; phép lạ của con người không phải nhảy cao, đá lẹ, vì nhảy cao đá lẹ, ta không bằng sư tử và mèo; phép lạ của con người không phải là lặn sâu dưới nước, vì lặn sâu dưới nước ta không bằng cá; và phép lạ của con người không phải bay cao trên trời, vì bay cao trên trời, ta không thể bằng chim.

  Xem tiếp >>
 • Điều chỉnh áp lực trong cuộc sống
  Điều chỉnh áp lực trong cuộc sống

  Trong cuộc sống của chúng ta có vô vàng những áp lực khác nhau, chúng ta không có khả năng chọn lựa kế thừa loại áp lực nào, nhưng chúng ta có khả năng quyết định dùng phương pháp nào để đối diện loại trừ những áp lực đó

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc và không hạnh phúc
  Hạnh phúc và không hạnh phúc

  Một ông vua có một người hoàng tử sống trong cảnh giàu sang nhưng hoàng tử luôn cảm thấy không hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Sự chấp trước là nguyên nhân của khổ đau
  Sự chấp trước là nguyên nhân của khổ đau

  Bạn đang sống trong một xã hội đầy đủ vật chất mà trong đó lòng tham đắm sở hữu nhiều hơn và lớn hơn như là tổng số tiêu chuẩn cho đời sống hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị và cải vả
 • Sám hối phải sám nơi tâm
  Sám hối phải sám nơi tâm

  Việc tu hành không phải chỉ là khắc chế thói xấu của thân mà còn phải hóa giải những chướng ngại của tâm ở bên trong mình.

  Xem tiếp >>
 • Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!
  Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!

  Tại thế giới này con người lại buông cái chân thật để nắm giữ cái giả dối, do đó đời đời kiếp kiếp quay lưng với sự giác ngộ để hòa hợp với bụi trần, túy sanh mộng tử. Túy sanh có nghĩa rằng trong lúc sống thì như kẻ uống rượu say, không biết mình từ đâu sanh về đây. Mộng tử có nghĩa rằng đến lúc chết thì như kẻ đang nằm mộng, không biết chết sẽ về đâu. Ai ai cũng sống trong mộng. Lấy cái giả mà cho là thật, ham danh ham lợi, lòng tham không bao giờ ngừng dứt.

  Xem tiếp >>
 • Bao dung và biết ơn sẽ giúp ta có được an vui
  Bao dung và biết ơn sẽ giúp ta có được an vui

  Không để cho người một chút đất có lẽ mình cũng sẽ không có miếng đất mà cắm dùi.

  Xem tiếp >>
 • Bớt có là bớt nợ
  Bớt có là bớt nợ

  Ðời người chỉ tính từ lúc có mặt cho đến ra đi, thật ra đã sống trong cảnh ngộ và chứng kiến biết bao cảnh ngộ chung quanh. Là nạn nhân mà cũng là tha nhân, chứng nhân có tâm, vô tâm trước bao đổi thay dâu biển trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai của gia đình, của dân tộc, của thế giới, và đặc biệt nhất: “của chính đời mỗi người”, chúng ta có vợ, có con, có nhà cửa, xe cộ, có chức, có quyền, có công ty, lớn, nhỏ v.v.. (đây nói về sự hữu phước của con người).

  Xem tiếp >>
 • Lòng từ bi
  Lòng từ bi

  Tình mẫu tử buộc chặt người mẹ với người con không phải là một thứ tình cảm bám víu phát sinh từ dục vọng.

  Xem tiếp >>
 • Thành thật trong nhạy bén
  Thành thật trong nhạy bén

  Ông vua Một mắt bảo các hoạ sĩ vẽ chân dung cho ông.

  Xem tiếp >>
 • Bài học từ cuộc sống
  Bài học từ cuộc sống

  “Cuộc sống là những chất liệu thô mà chúng ta là những người nghệ sỹ. Nhào nặn chúng thành một tuyệt tác hay biến chúng thành một tác phẩm thô kệch đều tùy thuộc vào chúng ta”. Chúng ta học được gì từ cuộc sống? Xin thưa rằng: Nhiều vô kể!

  Xem tiếp >>
 • Tiến và dừng
  Tiến và dừng

  Ngày nọ tôi có việc gấp phải lên núi Dương Minh, liền gọi một chiếc xe tải ngồi vào nào ngờ người tài xế nghe nói tôi lên núi Dương Minh liền lập tức dừng ngay xe lại.

  Xem tiếp >>
 • Học cách đổ ra những thứ dơ bẩn trong tâm mình
  Học cách đổ ra những thứ dơ bẩn trong tâm mình

  Nếu như trong cuộc đời, một người luôn dung nạp đầy những thứ Xấu thì làm sao có thể cho thêm những điều Tốt đẹp vào được? Chúng ta cần phải tu dưỡng bản thân, đổ ra những thứ dơ bẩn trong tâm mình thì mới có chỗ chứa đựng những điều tốt đẹp được.

  Xem tiếp >>
 • 12 điều nhân quả
  12 điều nhân quả

  Thích cho đi ngày càng nhiều phước báu

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư và cô lái đò
  Thiền sư và cô lái đò

  Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư.

  Xem tiếp >>
 • Tám đức tính căn bản làm người
  Tám đức tính căn bản làm người

  Các bạn có biết những điều căn bản làm người là gì chăng? Đó là tám đức tính: Hiếu, Đễ, Trung, Tín, Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ mà bất cứ ai muốn làm người cần phải có. Nay tôi giải thích một cách đơn giản ý nghĩa của mỗi đức tính cho các bạn:

  Xem tiếp >>
 • Gửi người luôn than thở rằng mình không có thời gian
  Gửi người luôn than thở rằng mình không có thời gian

  Mọi người đều than phiền là họ quá bận rộn đến không có thời gian. Nhưng tại sao họ lại bận rộn đến thế? Chính là ảo vọng khiến họ bận rộn. Người hành thiền luôn có thời gian. Khi bạn hành thiền, bạn có nhiều thời gian hơn bất cứ ai ở trên thế gian này.

  Xem tiếp >>
 • Bận rộn
  Bận rộn

  BẬN RỘN làm cho ta không có bình an và hạnh phúc

  Xem tiếp >>
 • Gửi người bắt đầu biết suy gẫm về cuộc đời
  Gửi người bắt đầu biết suy gẫm về cuộc đời

  Ở một số nơi tại Mãn Châu, các cỗ xe thường do các chú chó to lớn kéo.

  Xem tiếp >>
 • Thiện & bất thiện
  Thiện & bất thiện

  Một trong những biểu hiện cụ thể của người thực tu theo Chánh pháp là sống đời thiện lành; đoạn trước, đoạn giữa và đoạn sau tất cả đều thiện. Có không ít đệ tử Phật thường khái quát cách thức tu tập của mình là tu tâm. Ăn chay cũng do cái tâm, giữ giới cũng dựa trên cái tâm, làm phước cũng xuất phát từ cái tâm v.v...

  Xem tiếp >>
 • Chuyện hai anh em
  Chuyện hai anh em

  Anh trai mỗi ngày đều sai em trai mình ra đồng làm ruộng, còn anh ta đến miếu thần tài đốt hương khấu đầu, khẩn cầu thần tài phù hộ cho anh ta nhanh chóng giàu có. Thần tài trong miếu thấy anh ta mỗi ngày đều khấu đầu lễ bái, cảm thấy rất buồn cười, nên quyết định trêu chọc anh ta, bèn chỉ ra cho anh ta.

  Xem tiếp >>
 • Không có thì giờ!
  Không có thì giờ!

  Người ta phỏng vấn một bà già gần 90 tuổi rằng nếu được sống lại cuộc đời đã qua một lần nữa, bà sẽ sống như thế nào?

  Xem tiếp >>
 • Tự xét mình
  Tự xét mình

  Trong “Cổ học tinh hoa’’ có bài “Tự tỉnh’’, tức là tự xét mình của Từ Mi Vân. Đây là một lời khuyên vô cùng uyên bác: “ Người ta, tối đến, trước khi đi ngủ thử kiểm xét trong một ngày:

  Xem tiếp >>
 • Người ăn xin
  Người ăn xin

  Một người ăn xin đã già. Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi tái nhợt, quần áo tả tơi. Ông chìa tay xin tôi.

  Xem tiếp >>
 • Bình yên thực sự
  Bình yên thực sự

  Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

  Xem tiếp >>
 • Việc ấy có thể được
  Việc ấy có thể được

  Và dầu bất cứ đang ở nơi đâu, hay trong hoàn cảnh nào, ta đều cũng có thể bắt đầu lại từ đầu.

  Xem tiếp >>
 • Chia trước nhận sau
  Chia trước nhận sau

  Có một vị Thiền sư nói với đệ tử: “Làm thế nào mới có thể đạt đến sự công bằng mà khiến cho người khâm phục?” Rồi Thiền sư kể tiếp một câu chuyện kinh điển về việc chia cháo.

  Xem tiếp >>
 • Ai đó
  Ai đó

  Kitagaki, thống đốc bang Kyoto, đến viếng đền Tofuku để thăm Keichu - vị sư trưởng đền này.

  Xem tiếp >>
 • Núi không đi đến ta phải đi qua
  Núi không đi đến ta phải đi qua

  Có một vị Đại sư, mấy mươi năm luyện tập thành tựu “Di sơn đại pháp” (đại pháp dời núi), thế mà kết thúc của câu chuyện cứ khiến cho chúng ta cảm thấy ý vị: Trên đời này vốn không có cách gì để dời núi được, duy chỉ có một phương pháp để dời được núi, đó là: núi không đến được thì ta tự đi qua.

  Xem tiếp >>
 • Điều hoàn mỹ nhất
  Điều hoàn mỹ nhất

  Ngày xưa, có một vị đại sư muốn chọn một đệ tử làm người nối dõi.

  Xem tiếp >>
 • Bà lão hay khóc
  Bà lão hay khóc

  Có một bà lão biệt danh "mụ già hay khóc". Trời mưa, mụ cũng khóc, trời không mưa mụ cũng khóc. Có người hỏi bà:

  Xem tiếp >>
 • Hãy tha thứ để nhẹ tâm
  Hãy tha thứ để nhẹ tâm

  Một thiền sinh hỏi: "Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, vợ con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại… Con phải làm sao để rũ bỏ được oán hờn và thù ghét đây?"

  Xem tiếp >>
 • Chữa bệnh trước phải chữa tâm
  Chữa bệnh trước phải chữa tâm

  Thiền sư Diệu Pháp nói: “Ta không phải là bác sĩ, không biết khám bịnh, càng không dám lấy tiền của ông, ông đi mời một vị cao minh khác đi!”

  Xem tiếp >>
 • Tăng ly chúng Tăng tàn
  Tăng ly chúng Tăng tàn

  Một bậc đế vương xuất hiện, muôn nghìn quân sĩ rạp mình tung hô vạn tuế, một thế chuyển mình của sư tử chúa sơn lâm, muôn loài cầm thú kinh sợ thu mình thần phục. Bậc đế vương uy danh lừng lẫy khi quanh vị ấy có đầy đủ cung vàng điện ngọc, ấn triện, thế lực và văn võ bá quan, khi tất cả lìa xa vị ấy thì vị ấy chỉ còn là một người bình thường, bình thường như bao người dân thường khác.

  Xem tiếp >>
 • Đẹp và xấu
  Đẹp và xấu

  Một hôm thầy Dương Chu đi qua nước Tống trú tạm ở một khách điếm. Ông chủ điếm có hai bà vợ. Một bà rất đẹp và một bà rất xấu. Thế nhưng bà xấu được chồng yêu quý hơn. Dương Chu hỏi duyên cớ, ông chủ đáp:

  Xem tiếp >>
 • Lời hay mọi người nói, việc tốt mọi người làm, vận may mọi người cùng chuyển biến
  Lời hay mọi người nói, việc tốt mọi người làm, vận may mọi người cùng chuyển biến

  Lời hay mọi người nói, việc tốt mọi người làm, vận may mọi người cùng chuyển biến.

  Xem tiếp >>
 • Điều mình cần thì không nhiều, điều mình muốn thì quá nhiều
  Điều mình cần thì không nhiều, điều mình muốn thì quá nhiều

  Điều mình cần thì không nhiều, điều mình muốn thì quá nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Giúp người bằng trí tuệ
  Giúp người bằng trí tuệ

  Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày:

  Xem tiếp >>
 • Nhân và trí
  Nhân và trí

  Thầy trò Khổng Tử bỏ nước Lỗ lưu vong ra nước ngoài. Một hôm Khổng Tử gọi Tử Cống (một trong 72 học trò hiền của Khổng Tử) hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Thương yêu chăm sóc
  Thương yêu chăm sóc

  Một Phật tử vào vườn hoa đi dạo, thấy Thiền sư Tri viên đang cúi đầu chăm sóc cắt tỉa hoa lá, cây cỏ, chỉ thấy cây kéo trên tay Thiền sư đưa lên đưa xuống, lúc thì cắt tỉa mấy cành lá đẹp, lúc thì nhổ cả gốc rễ hoa cỏ, đem trồng trong chậu khác, lúc thì tưới nước bón phân cho mấy cây bị khô héo, rất chăm chút bồi dưỡng.

  Xem tiếp >>
 • Bà lão nghèo ăn cắp và vị thẩm phán New York
  Bà lão nghèo ăn cắp và vị thẩm phán New York

  Dưới đây là giai thoại về một nhân vật có thật trong lịch sử – thị trưởng thành phố New York Fiorello LaGuardia – người được ca ngợi là ‘ngài thị trưởng vĩ đại nhất’ trong lịch sử nước Mỹ. Mùa đông năm 1935 là khoảng thời gian mà nền kinh tế của nước Mỹ tiêu điều nhất. Không khí ảm đạm bao trùm toàn bộ thành phố New York, nơi cư ngụ của những đứa trẻ lang thang, những mảnh đời vất vưởng, và những gia đình túng thiếu không có bữa ăn no…

  Xem tiếp >>
 • Chỉ có hai thứ thôi
  Chỉ có hai thứ thôi

  Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa.

  Xem tiếp >>
 • Thái độ đối diện cuộc đời
  Thái độ đối diện cuộc đời

  Có người phụ nữ mời một người thợ sơn về sơn mấy bức tường nhà cô ta để chuẩn bị đón xuân, người thợ vừa bước vào cổng nhìn thấy chồng của cô ta bị mù cả hai mắt, lập tức tỏ vẻ rất thương hại.

  Xem tiếp >>
 • Đọc để suy ngẫm
  Đọc để suy ngẫm

  Đời người giàu có không phải vì ngươi có bao nhiêu tiền bạc, có bao nhiêu đất đai, mà là bạn đã giúp đỡ ủng hộ được bao nhiêu người. Dưới đây là những chia sẻ sâu sắc cùng đọc để suy ngẫm.

  Xem tiếp >>
 • Tâm an là chốn quay về
  Tâm an là chốn quay về

  Một chiếc lá rơi – rơi bất kì nơi đâu thì đó cũng là quay về với đất mẹ.

  Xem tiếp >>
 • Chia hai đồng bạc
  Chia hai đồng bạc

  Chú bé Lula sinh ra vào tháng 10 năm 1945 trong một gia đình nông dân ở Ba Tây (Brazil). Vì nhà nghèo nên từ lúc mới 4 tuổi, chú đã phải đi bán đậu phụng ngoài đường trong bộ quần áo tả tơi và thiếu ăn.

  Xem tiếp >>
 • Tìm niềm vui của cuộc sống
  Tìm niềm vui của cuộc sống

  Tiểu Hoà thượng bị sai đi mua dầu ăn, vị bếp trưởng trong chùa dặn cậu ta rằng: “Con nhất định phải cẩn thận, tình hình tài vụ gần đây của chúng ta không lý tưởng lắm, con tuyệt đối không thể làm dầu đổ đi”.

  Xem tiếp >>
 • Nhận sai
  Nhận sai

  Ở cuối con phố nọ có hai nhà hàng xóm là gia đình của Đông và Xuân. Mọi người của gia đình nhà Đông vui vẻ êm ấm, có một cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn. Ngược lại, gia đình của Xuân thường xảy ra kình cãi, sớm tối ồn náo không một chút bình yên.

  Xem tiếp >>
 • Có và không
  Có và không

  Có một vị cư sĩ đến học đạo và thỉnh vấn Trí Tạng thiền sư như sau: “Xin hỏi thiền sư thiên đường và địa ngục có hay không ”?

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống luôn có hai đáp án
  Cuộc sống luôn có hai đáp án

  Thầy tôi là một người rất đặc biệt, trong mỗi vấn đề của cuộc sống Thầy luôn đưa ra hai đáp án khác nhau, vídụ: đối với những học sinh xuất sắc Thầy nói rằng: “học kỳ này em thi đạt thành tích nhất lớp cũng không có gì tự hào lắm, vì học kỳ sau em chưa hẳn đạt được như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Vườn hoa và người mù
  Vườn hoa và người mù

  Tại một công viên kia có một ngôi nhà nhỏ mà chủ nhân của ngôi nhà ấy lại là một người mù. Ông ta dùng toàn bộ thời gian có sẵn của mình để chăm sóc vườn hoa, toàn bộ cây cảnh của công viên đó.

  Xem tiếp >>
 • Nghịch cảnh
  Nghịch cảnh

  Pháp sư Tinh Vân có một tuổi thơ nghèo khó và bần hàn. Mẹ ông vì mong cho con đỡ cơ cực nên phải nuốt nước mắt vào trong lòng, nén chịu đau khổ để gửi con trai mình vào chùa Dương Châu, hy vọng ông sẽ sớm nên người và giúp ích cho đời.

  Xem tiếp >>
 • Con ngỗng trong bình
  Con ngỗng trong bình

  Bức tường giam giữ ta thường được tạo dựng lên từ những gạch đá muộn phiền của quá khứ, hoặc những lo sợ hay mong cầu ở tương lai. Nhưng bạn nghĩ chúng ta có thể thoát ra được bằng cách nào đây?

  Xem tiếp >>
 • Kho báu của trí tuệ
  Kho báu của trí tuệ

  Có một kẻ trộm tối đến chui vào một ngôi chùa, muốn ăn cắp đồ đạc, nhưng lục rương cho đến tủ đều không tìm ra món gì đáng giá để trộm, bất đắc dĩ nên định bỏ đi.

  Xem tiếp >>
 • Nhân sinh như thủy
  Nhân sinh như thủy

  Có một người khờ khạo không có trí tuệ đến một vị trí thức học hỏi, và xin thâu nhận làm đệ tử.

  Xem tiếp >>
 • Muốn trưởng thành cần phải rèn luyện
  Muốn trưởng thành cần phải rèn luyện

  Ngày xưa có một nông dân có một miếng đất cằn cỗi, ông ta than trách: “Nếu Thiên thần để cho con điều khiển thời tiết, thì hết thảy mọi việc đều có thể trở thành tốt hơn”.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ cần một tấm lòng
  Chỉ cần một tấm lòng

  Chuyện xưa kể rằng, ở một làng nọ có một gia đình nghèo, cha mẹ phải làm việc vất vả cả ngày với công việc làm thuê mướn nặng nhọc, nhà có bốn chị em còn nhỏ tự chăm sóc lẫn nhau.

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi ý định
  Thay đổi ý định

  Có một vị thương gia tay trắng lập nghiệp kiếm được rất nhiều tiền, nhưng vì kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết bèn ra sông tự tử.

  Xem tiếp >>
 • Lời nói là bản vẽ của tâm
  Lời nói là bản vẽ của tâm

  Tô Đông Pha đến chùa Kim Sơn thực hành ngồi thiền với Thiền sư Phật Ấn, cảm thấy thân tâm rất thông suốt, vì thế hỏi Thiền sư: “Thiền sư! Ngài thấy dáng tôi ngồi như thế nào?”

  Xem tiếp >>
 • Giá trị
  Giá trị

  Vị diễn giả nổi tiếng bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách đưa tờ giấy bạc 20 đô la lên trong căn phòng có tới 200 người, ông hỏi: “Ai muốn tờ 20 đô la này?’. Mọi cánh tay đều đưa lên.

  Xem tiếp >>
 • Lòng nhân ái thật sự
  Lòng nhân ái thật sự

  Một cơn bão vừa tàn phá thị trấn nhỏ gần thành phố của chúng tôi làm nhiều gia đình phải sống trong cảnh khốn khó.Tất cả các tờ báo địa phương đều đăng hình ảnh và những câu chuyện thương tâm về một số gia đình mất mát nhiều nhất.

  Xem tiếp >>
 • 30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến bạn phải suy nghĩ
  30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến bạn phải suy nghĩ

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy dành thời gian cả cuộc đời mình cho Phật giáo, với mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi người. Hãy cùng đọc những lời thầy dạy để khiến bạn sống hạnh phúc hơn:

  Xem tiếp >>
 • Đọc và suy gẫm
  Đọc và suy gẫm

  Sức mạnh của con người định hình trong chính sự yếu đuối của người ấy. Người khôn biết hỏi, người sành sỏi biết trả lời.

  Xem tiếp >>
 • Tình người
  Tình người

  Tôi mới chuyển đến nơi ở mới, cứ gần nửa đêm đang lúc ngủ ngon, tôi bị thức giấc vì tiếng đóng cửa rất mạnh ở lầu trên và tiếng chân lộp cộp rất khó chịu. Nhiều ngày kế tiếp nhau, vẫn tiếng đóng cửa và tiếng dép vào đúng giờ ấy khiến tôi không sao chịu nổi.

  Xem tiếp >>
 • Sức mạnh của lòng quyết tâm
  Sức mạnh của lòng quyết tâm

  Ngôi trường làng nọ được sưởi ấm bằng lò than lớn và cũ kĩ . Một cậu bé có nhiệm vụ là mỗi sáng phải đến trường sớm đốt lửa lò sưởi ấm cho căn phòng trước khi thầy giáo và các bạn đến.

  Xem tiếp >>
 • An toàn và cao quý cho bạn
  An toàn và cao quý cho bạn

  Sống ở giữa đời, bạn đứng trước người, sẽ bị người ghét; bạn đứng sau người sẽ bị người khinh; bạn đứng ngang người sẽ bị người nghi, vậy bạn đứng ở đâu cho được an toàn?

  Xem tiếp >>
 • Học làm người
  Học làm người

  Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

  Xem tiếp >>
 • Quy luật ấm chén
  Quy luật ấm chén

  Hai thầy trò đang ngồi đọc sách trước hiên, người học trò ra điều nghĩ ngợi, rời mắt khỏi trang sách và hỏi thầy: “Thưa thầy, làm thế nào để khiến người khác nghe mình ạ?”

  Xem tiếp >>
 • Cảm ơn
  Cảm ơn

  Cảm ơn những dối gian, những ích kỷ, nhỏ nhen mà người khác dành cho tôi, để tôi có thể tỉnh táo hơn. Cảm ơn những va vấp, những giọt nước mắt để tôi trưởng thành hơn, cứng cáp hơn.

  Xem tiếp >>
 • Điều không bao giờ xảy ra
  Điều không bao giờ xảy ra

  Ở trong đời nầy, chuyện mèo đẻ ra trứng, rắn bò có chân, rùa có lông, thỏ có sừng là những chuyện hoàn toàn không bao giờ có thật và không bao giờ xảy ra ở trong thế gian nầy.

  Xem tiếp >>
 • Bài học từ loài kiến
  Bài học từ loài kiến

  Kiến không bỏ cuộc. Đó là một triết lý đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Nếu một con kiến đang đi về một hướng nào đó, và chúng ta tìm cách chặn đường chúng, Kiến sẽ tức thì tìm cho mình một con đường khác.

  Xem tiếp >>
 • 66 câu Phật ngôn làm chấn động thiền ngữ thế giới
  66 câu Phật ngôn làm chấn động thiền ngữ thế giới

  Sáu mươi sáu câu Phật ngôn làm chấn động thiền ngữ thế giới

  Xem tiếp >>
 • Ai sợ vợ nhất?
  Ai sợ vợ nhất?

  Sư cụ ngồi đàm đạo với mấy người khách, có người hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Điều quan trọng trong cuộc đời
  Điều quan trọng trong cuộc đời

  Tiền bạc, danh vọng, quyền lực,… tất cả với ta cuối cùng cũng sẽ trở thành vô nghĩa. Còn ý nghĩa chăng là những gì ta tạo ra đối với thế giới này.

  Xem tiếp >>
 • Quên đi
  Quên đi

  Bạn cần quên đi tất cả những gì đã qua rồi dù chỉ một giây phút thôi, bạn sẽ thấy khoẻ, thoải mái vô cùng.

  Xem tiếp >>
 • Tình bạn
  Tình bạn

  Một anh nọ đến gõ cửa nhà anh bạn Bedouin để nhờ vả “Tôi muốn anh cho tôi mượn bốn ngàn dinar vì tôi phải trả nợ. Anh giúp tôi được không?”

  Xem tiếp >>
 • Thương mình cũng chính thương người mười mươi
  Thương mình cũng chính thương người mười mươi

  Thương mình, bạn đừng nghĩ đó là ích kỷ, nếu mình hiểu mình cũng là một thành viên của cộng đồng, có gắn kết rất gần gũi với những người thân thương bên mình. Nên, khi mình thương mình, có nghĩa là mình biết chăm sóc bản thân mình khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, an lạc, hạnh phúc thì cũng có nghĩa là bạn đang đóng góp tình thương cho những người xung quanh, nhất là những người thân thương, bạn bè của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Người nhà giàu
  Người nhà giàu

  Ngày xưa, có một người làm công việc thu thuế, nhà rất giàu. Hắn ta rất độc ác. Người hắn lùn tịt, béo quay. Hắn luôn tìm đủ mọi cách để lấy được nhiều tiền bạc từ những người nông dân đến nộp thuế cho hắn.

  Xem tiếp >>
 • Chiến thắng tự tâm mình
  Chiến thắng tự tâm mình

  Ngày xưa, có một chàng thanh niên, tuổi vừa hai mươi, cha mẹ lần lượt qua đời, để lại cho cậu một căn nhà nhỏ bằng tranh và một khu vườn độ vài sào, một giếng nước trong và một cái cuốc còn tốt.

  Xem tiếp >>
 • Đừng chờ đợi
  Đừng chờ đợi

  Đừng đợi cho đến khi vấp ngã rồi mới nhớ đến những lời khuyên...

  Xem tiếp >>
 • Bạn sẽ trưởng thành hơn nhưng không chắc sẽ khôn ngoan hơn
  Bạn sẽ trưởng thành hơn nhưng không chắc sẽ khôn ngoan hơn

  Có người cho rằng khi chúng ta trưởng thành hơn, chúng ta sẽ khôn ngoan hơn, nhưng e không phải vậy. Quy luật là chúng ta vẫn sẽ nông nổi, vẫn phạm hàng đống sai lầm. Chỉ có điều chúng ta sẽ phạm những sai lầm mới, khác những sai lầm trước.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tha thứ để nhẹ tâm
  Hãy tha thứ để nhẹ tâm

  Một thiền sinh hỏi: “Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, vợ con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại… Con phải làm sao để rũ bỏ được oán hờn và thù ghét đây?” Vị sư phụ đáp:“Con ngồi xuống tịnh tâm, tha thứ hết cho họ”.

  Xem tiếp >>
 • 14 cái tâm của đời người
  14 cái tâm của đời người

  Trong chúng ta ai cũng có một cuộc sống. Có người rất hài lòng, có người rất bất mãn nhưng mọi người đã sống ra sao? Bạn có những cái “tâm” này không?

  Xem tiếp >>
 • Món quà đáng quý trên đời
  Món quà đáng quý trên đời

  Một ngày nọ, có một Phật tử đến thỉnh giáo thiền sư: “Con là người đã có gia đình, nhưng con lại đang rất yêu một người con gái khác, con phải làm thế nào bây giờ?”.

  Xem tiếp >>
 • Ông Phật bùn
  Ông Phật bùn

  Thuở xưa có một tên trộm.

  Xem tiếp >>
 • Chuộc lương tâm
  Chuộc lương tâm

  Cách đây hơn hai chục năm, hồi tôi học phổ thông cấp III, đồng hồ đeo tay còn là thứ xa xỉ phẩm khan hiếm. Một hôm, thằng bạn cùng bàn sắm được một chiếc đồng hồ mới toanh; nó đeo đồng hồ rồi xắn tay áo lên trông thật oách làm sao, khiến cả lớp phục lăn. Chỉ vài hôm sau đã thấy mấy thằng khác cùng lớp đua nhau sắm đồng hồ đeo tay. Ngay cả trong giấc mơ tôi cũng ao ước được như chúng nó: sắm một chiếc đồng hồ để mọi người trông thấy mà thèm.

  Xem tiếp >>
 • Tầm quan trọng của giới luật trong đời sống tu tập
  Tầm quan trọng của giới luật trong đời sống tu tập

  “Giới như đèn sáng lớn soi sáng đêm tăm tối, Giới như gương báu sáng chiếu rõ tất cả pháp”.

  Xem tiếp >>

Thiền tập

 • Để Phật thở, để Phật đi
  Để Phật thở, để Phật đi

  Trong cuộc sống, ta không thể nào biết trước được việc gì sẽ xảy ra, mà chỉ có thể có mặt trong giây phút này và bước tới mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Cái nhìn vô tướng
  Cái nhìn vô tướng

  Quán chiếu thì ta thấy ta đã khác hơn nhiều so với ta lúc 5 tuổi. Nhưng trong đầu ta vẫn cứ nghĩ là một, ta bị vướng vào ý niệm đồng nhất, có một cái ngã thường tại nên mới có vấn đề.

  Xem tiếp >>
 • Bước chân con hãy về thanh thản
  Bước chân con hãy về thanh thản

  “Bước chân con hãy về thanh thản” – đây là sự thực tập của con, của các con. Nguyên tắc chỉ đạo cho sự thực tập này nằm gọn trong chữ Về.

  Xem tiếp >>
 • Sự chuyển hoá của pháp môn “Thở và Cười”
  Sự chuyển hoá của pháp môn “Thở và Cười”

  Henri là Chủ nhiệm khoa Toán của trường Toronto French School. Sau khi tham dự một khóa tu được tổ chức tại Montreal, ông trở về trường và tìm cách áp dụng sự thực tập hơi thở ý thức và thiền hành vào lớp học. Tên của ông là Henri Kỷ Cương.

  Xem tiếp >>
 • Con sóng nhận thức
  Con sóng nhận thức

  Nhìn thấy một con sóng cao lớn bên cạnh, con sóng nhỏ tỏ ra bực mình:

  Xem tiếp >>
 • Mây cũng là con, tuyết cũng là con
  Mây cũng là con, tuyết cũng là con

  Bạch Đức Thế Tôn, con thấy con là đại dương, tất cả các dòng sông trên trái đất đều chảy về con. Bạch Đức Thế Tôn, con thấy con bốc hơi thành mây, rong chơi trên trời và trở thành mưa, thành tuyết, thành nước đá rơi xuống trên đỉnh núi.

  Xem tiếp >>
 • Thiền duyệt
  Thiền duyệt

  Trong thiền tập, hễ tâm tĩnh lặng thì thân cũng tĩnh lặng, bởi vì hơi thở có ý thức đem thân và tâm về một mối.

  Xem tiếp >>
 • Khi đi kinh hành thì lúc nào mắt cũng phải nhìn xuống hay là có thể nhìn ngó xung quanh cũng được?
  Khi đi kinh hành thì lúc nào mắt cũng phải nhìn xuống hay là có thể nhìn ngó xung quanh cũng được?

  Thiền sinh: Khi đi kinh hành thì lúc nào mắt cũng phải nhìn xuống hay là có thể nhìn ngó xung quanh cũng được?

  Xem tiếp >>
 • Theo dõi tâm mình
  Theo dõi tâm mình

  Bạn phải tự xem xét mình. Hiểu mình là ai. Hiểu thân và tâm mình bằng sự quan sát theo dõi.

  Xem tiếp >>
 • Ngồi thiền
  Ngồi thiền

  Khi Tổng thống Nelson Mandela đến thăm nước Pháp lần đầu sau thời gian bị giam cầm, một nhà báo đã hỏi: “Ngài mong muốn điều gì nhất?” Thủ tướng Nelson Mandela trả lời: “Được ngồi yên và không phải làm gì cả. Từ khi ra khỏi tù, tôi không có được cái may mắn đó. Tôi quá bận, cho nên điều mà tôi mong muốn nhất là ngồi yên và không làm gì cả.”

  Xem tiếp >>
 • Khổ cần phải được thấy
  Khổ cần phải được thấy

  Tại sao ta đi tìm an vui bằng hành thiền mà cứ giáp mặt hoài với sự đau, sự khổ? Đó là vì xưa nay ta đã lầm lạc chấp thân này là tôi, là ta nên chăm chút nuông chiều nó, luôn sợ đau đớn, sợ thay đổi, sợ vô thường, không dám buông bỏ nó.

  Xem tiếp >>
 • Kinh bốn lĩnh vực quán niệm
  Kinh bốn lĩnh vực quán niệm

  Sau đây là những lời mà tôi đã được nghe đức Thế Tôn dạy, hồi người còn đang cư trú ở Kammassadhamma, nơi một ấp phố của giống dân Kuru.

  Xem tiếp >>
 • Thiền buông thư
  Thiền buông thư

  Người sống hiền hòa nhân hậu sẽ có gương mặt đẹp đẽ, dễ mến, ưa nhìn. Người sống chuyên bày mưu tính kế, làm hại người này người kia, gương mặt và thân thể chứa đầy cạm bẫy và tù túng.

  Xem tiếp >>
 • Thiền buông thư
  Thiền buông thư

  Người sống hiền hòa nhân hậu sẽ có gương mặt đẹp đẽ, dễ mến, ưa nhìn. Người sống chuyên bày mưu tính kế, làm hại người này người kia, gương mặt và thân thể chứa đầy cạm bẫy và tù túng.

  Xem tiếp >>
 • Thiền lạy
  Thiền lạy

  Thiền lạy là bài thiền tập có công năng xoa dịu khổ đau, phát tâm tha thứ và gìn giữ khiêm cung. Có nhiều cách lạy nhưng hay nhất vẫn là tư thế lạy năm vóc sát đất. Buông bỏ mọi ngã mạn của bản thân, lạy xuống và học theo hạnh của Tam Bảo

  Xem tiếp >>
 • Quán chiếu vô sinh, niết bàn
  Quán chiếu vô sinh, niết bàn

  Ta đang thở vào và quán chiếu về bản chất không sinh diệt của vạn pháp. Ta đang thở ra và quán chiếu về bản chất không sinh diệt của vạn pháp.

  Xem tiếp >>
 • Giọt sương đầu ngọn cỏ
  Giọt sương đầu ngọn cỏ

  Hồi nãy, trước khi ra thiền đường, tôi có hỏi thị giả còn mấy phút. Thị giả nói còn mười phút. Mười phút là nhiều hay ít? Và mình sử dụng mười phút đó như thế nào?

  Xem tiếp >>
 • Lá nuôi cây, cây nuôi lá
  Lá nuôi cây, cây nuôi lá

  Thầy thị giả mới nhặt chiếc lá sồi này ở ngoài sân. Chiếc lá này sanh ra vào mùa xuân và đến khoảng tháng mười một năm nay thì nó rụng. Nó tồn tại vào khoảng tám tháng.

  Xem tiếp >>
 • Nơi nương tựa vững chải
  Nơi nương tựa vững chải

  Mỗi khi trở về sau một chuyến đi dài mệt nhọc, vừa mở cửa bước vào nhà là chúng ta lập tức thấy khoẻ nhẹ, thoải mái ngay.

  Xem tiếp >>
 • Biết rõ việc đang làm
  Biết rõ việc đang làm

  Trong bài kinh Tứ niệm xứ, Bốn lãnh vực quán niệm, đức Phật có dạy cách thực tập như sau, “Khi đi, vị khất sĩ lại cũng ý thức rằng mình đang đi; khi đứng, ý thức rằng mình đang đứng; khi ngồi, ý thức rằng mình đang ngồi; khi nằm, ý thức rằng mình đang nằm. Bất cứ thân thể mình đang được sử dụng trong tư thế nào, vị ấy cũng ý thức được về tư thế ấy của thân thể…".

  Xem tiếp >>
 • Nuôi dưỡng chánh niệm trong từng phút giây
  Nuôi dưỡng chánh niệm trong từng phút giây

  Một buổi chiều mùa đông, sau khi đi thiền hành trên đồi về, tôi thấy mọi cửa lớn nhỏ trong cốc đều mở tung. Trước khi đi, tôi đã quên đóng cửa lại và gió lạnh thổi tung mọi cánh cửa. Giấy tờ trên bàn bay tứ tán. Tôi liền đóng cửa lại, thắp đèn lên, thu lượm giấy tờ và để lại ngăn nắp trên bàn. Sau đó, tôi đi đốt lò sưởi. Chẳng bao lâu, tiếng lửa củi kêu lách tách, căn phòng ấm trở lại.

  Xem tiếp >>
 • Thiền đi
  Thiền đi

  Khi đi từ văn phòng tới bãi đậu xe, hay tới nhà vệ sinh, khi phải vượt qua vài dãy phố hay chỉ mấy bước chân, ta luôn luôn có thể thực tập thiền hành, nghĩa là đi trong chánh niệm từng bước một, không suy nghĩ, không tính toán.

  Xem tiếp >>
 • Chánh pháp nhiệm mầu
  Chánh pháp nhiệm mầu

  Bạch Đức Thế Tôn niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của con là được gặp chánh pháp. Gặp được chánh pháp cũng giống như là được gặp Đức Thế Tôn

  Xem tiếp >>
 • Điều phục cảm xúc mạnh
  Điều phục cảm xúc mạnh

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.” Làm như vậy ta sẽ thấy tâm mình lắng dịu. Điều này rất quan trọng bởi vì hơi thở chánh niệm có thể làm lắng dịu những cảm thọ bất an dù đó là tuyệt vọng, sợ hãi, hay giận hờn.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu biết là nền tảng của thương yêu
  Hiểu biết là nền tảng của thương yêu

  Trong đạo Phật chúng ta được học rằng thương yêu được làm bằng hiểu biết. Khi không hiểu được một người thì mình không có thể nào thương người đó, yêu người đó sâu sắc được.

  Xem tiếp >>
 • Trồng cây
  Trồng cây

  Trồng một cây tức là gửi cây cho đất, phó thác cây cho đất. Cây trở về nương tựa nơi đất, cây phú thác thân mệnh cây cho đất, cây tươi tốt hay cằn cỗi là tùy đất, cây sống hay chết cũng là tùy đất. Tuy nhiên, để tự thể hiện, để tự biểu hiện, đất cũng phải gửi đất cho cây, đất cũng phú thác tự tính của mình cho cây; đất xinh tươi hay tàn tạ đó cũng là nhờ cây. Cây và đất nương vào nhau mà sống.

  Xem tiếp >>
 • Nghệ thuật ngồi yên
  Nghệ thuật ngồi yên

  Trong suốt thời ngồi thiền, ta chỉ cần ngồi yên và tận hưởng hơi thở vào và hơi thở ra. Thở cho thật thoải mái và ý thức trọn vẹn từng hơi thở vào và hơi thở ra. Ngồi thiền là cơ hội để thân tâm ta được nghỉ ngơi và trị liệu. Ta cũng có thể thực tập trong tư thế nằm; trong khi nằm, ta theo dõi hơi thở vào, hơi thở ra, mỉm cười và buông thư toàn thân.

  Xem tiếp >>
 • Nghệ thuật chế tác niềm vui và hạnh phúc trong đời sống hằng ngày
  Nghệ thuật chế tác niềm vui và hạnh phúc trong đời sống hằng ngày

  Thiền tập không có nghĩa là biến tâm mình thành bãi chiến trường, lấy thiện đánh ác. Lấy cái thiện để chèn ép, tiêu diệt cái ác là một quan niệm sai lầm căn bản trong quá trình tu tập.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết để hạnh phúc chỉ trong 15 phút mỗi ngày
  Bí quyết để hạnh phúc chỉ trong 15 phút mỗi ngày

  Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi những gì là cần thiết để luôn thực sự được hạnh phúc, thì đây có thể là câu trả lời.

  Xem tiếp >>
 • 5 bí quyết hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh
  5 bí quyết hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh

  Đạt Lai Lạt Ma là danh hiệu của một nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng thuộc trường phái Cách lỗ. Vị Đạt Lai Lạt Ma hiện nay là vị thứ 14, sống lưu vong tại Ấn Độ từ 1959 đến nay, ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989, đồng thời là người đại diện Phật giáo hiện nay trên thế giới.

  Xem tiếp >>
 • Người cảnh sát ứng dụng thiền vào việc thực thi công vụ
  Người cảnh sát ứng dụng thiền vào việc thực thi công vụ

  Cảnh sát trưởng vùng York (Tonronto, Canada), đại tá Jon Carson, cho rằng chánh niệm có thể mang đến cho con người những cách giải quyết công việc tốt hơn.

  Xem tiếp >>
 • Bước chân con đã về thanh thản
  Bước chân con đã về thanh thản

  Ngày xưa con mới gặp Thầy, bước chân con lúc nào cũng vội vã. Con vội vã để chóng tới đích, cho dù nhiều khi cái đích tới ấy chỉ là một cuộc tụ tập để đi chơi. Thầy bảo con hãy đi chậm lại, hãy để ý thức vào mỗi bước chân để cho mỗi bước chân đều đi trong tự tại và thảnh thơi.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn rõ lẽ thật
  Nhìn rõ lẽ thật

  Thiền sư Đả Táo Đọa do đập bể ông Táo mà thành danh. Ngài tu ở vùng núi Xuân Sơn bên Trung Hoa với một số đồ chúng. Một hôm ngài dẫn chúng đi dạo núi, đến gần thung lũng thấy một miếu thờ, dân chúng làm thịt bò, trâu, heo, gà dâng cúng liên miên. Hỏi ra được biết vị thần Táo ở miếu này rất linh, cầu gì được nấy.

  Xem tiếp >>
 • Gửi người đang mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn
  Gửi người đang mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc hơn

  Hãy tịnh lắng và mọi thứ rồi sẽ tốt thôi. Ta chỉ cần một sự gián đoạn ngắn. Làm Phật có nghĩa là một sự gián đoạn ngắn từ làm chúng sanh. Làm Phật không có nghĩa là phải đi từ chúng sanh lên.

  Xem tiếp >>
 • Bằng chứng về tác dụng giúp giảm stress của thiền
  Bằng chứng về tác dụng giúp giảm stress của thiền

  Thiền có thể giúp cơ thể phản hồi lại các tình huống căng thẳng, theo một nghiên cứu mới đây với sự quan sát trên diện rộng cách thiền tập tác động sinh lý học khi chúng ta bị áp lực và căng thẳng.

  Xem tiếp >>
 • Điều phục cảm xúc mạnh
  Điều phục cảm xúc mạnh

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.” Làm như vậy ta sẽ thấy tâm mình lắng dịu. Điều này rất quan trọng bởi vì hơi thở chánh niệm có thể làm lắng dịu những cảm thọ bất an dù đó là tuyệt vọng, sợ hãi, hay giận hờn.

  Xem tiếp >>
 • Quán chiếu vô sinh, niết bàn
  Quán chiếu vô sinh, niết bàn

  Ta đang thở vào và quán chiếu về bản chất không sinh diệt của vạn pháp. Ta đang thở ra và quán chiếu về bản chất không sinh diệt của vạn pháp.

  Xem tiếp >>
 • Trái tim mở rộng
  Trái tim mở rộng

  Bạch đức Thế Tôn, con biết rằng trái tim của ngài là một trái tim của tình sót thương không có biên giới. Trái tim của ngài bao trùm được tất cả mọi loài, mọi người.

  Xem tiếp >>
 • 9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người
  9 lợi ích tuyệt vời của tập thiền đối với sức khỏe con người

  Tập thiền mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời như cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.

  Xem tiếp >>
 • Quay về hải đảo tự thân
  Quay về hải đảo tự thân

  Bạch đức Thế Tôn, trời đang mưa và con đang thực tập quay về nương tựa nơi hải đảo tự thân.

  Xem tiếp >>
 • Sự sống mầu nhiệm
  Sự sống mầu nhiệm

  Bạch đức Thế Tôn, ngài đã dạy thiền tập có thể đem lại niêm vui và hạnh phúc để nuôi dưỡng và trị liệu thân tâm, và thiền tập cũng để mở cửa trí tuệ đạt tới vô úy và giải thoát. Giờ phút này đây con đang thực tập để chế tác hỷ lạc để nuôi dưỡng và trị liệu cho thân và cho tâm con.

  Xem tiếp >>
 • Dừng lại và buông thư
  Dừng lại và buông thư

  Thiền - Dhyana, Có hàm chứa nghĩa: dừng lại và làm cho buông thư. Sự dừng lại và buông thư được gọi là thiền chỉ. Trong sự thực tập, nếu chưa có khả năng dừng lại và buông thư, mình không thể đi xa hơn. Bởi không thành công thiền chỉ, khó có thể nhìn sâu, thấy rõ bản chất của các hiện tượng - Thiền quán.

  Xem tiếp >>
 • Vô lượng tâm
  Vô lượng tâm

  Bạch đức Thế Tôn, đức Thế Tôn dạy chúng con nên mở trái tim để cho tâm mình càng ngày càng lớn rồi một ngày mai sẽ trở thành vô lượng.

  Xem tiếp >>
 • Quán chiếu thân thể
  Quán chiếu thân thể

  Bạch Đức Thế Tôn, khi con quán chiếu về thân thể con theo kinh thân hành niệm (niệm thân kinh), con khám phá ra rằng cơ thể con rất mầu nhiệm.

  Xem tiếp >>
 • Cây hoa bồ công anh
  Cây hoa bồ công anh

  Con đang quán chiếu con là một cây hoa bồ công anh. Mỗi ngày con phơi những cánh lá của con trong không gian và tiếp thu tất cả những mầu nhiệm của sự sống.

  Xem tiếp >>
 • Mỗi bước chân là một bài pháp thoại
  Mỗi bước chân là một bài pháp thoại

  Chúng ta có nói rằng mỗi bước chân cũng là pháp thoại. Đây là quà tặng cho các vị giáo thọ tập sự, các vị giáo thọ đã được trao đèn và cả các vị giáo thọ lớn hơn.

  Xem tiếp >>
 • Hình hài là một cộng đồng
  Hình hài là một cộng đồng

  Trong lúc đi, đứng, nằm, ngồi, ta phải quán chiếu để thấy hình hài ta là hình hài của tổ tiên và con cháu. Phải thấy rằng ta chính là một cộng đồng của cả hàng trăm tỷ các tế bào trong cơ thể đang cùng chung sống. Không chỉ là tế bào của con người mà còn là tế bào của hàng tỷ sinh vật đơn tế bào khác đang sống chung trong cơ thể, nhất là trong hệ thống tiêu hóa của ta có nhiều loài vi sinh rất cần thiết cho sự sống của cơ thể.

  Xem tiếp >>
 • Lạy Phật
  Lạy Phật

  Phương pháp Lạy Phật là kết tinh của những kinh nghiệm tu tập sâu sắc từ những truyền thống đạo học Đông phương.

  Xem tiếp >>
 • Phương pháp tọa thiền
  Phương pháp tọa thiền

  Phương pháp tọa thiền này theo đường lối Thiền Tông Việt Nam, bao gồm một số động tác căn bản mà trong thời gian qua chúng tôi đã ứng dụng tu và hướng dẫn cho chư Tăng, Ni tại các thiền viện hành trì, đồng thời cũng có một số Phật tử tại gia hâm mộ tu thiền quan tâm thực hành. Kiểm nghiệm qua thực tế công phu, chúng tôi nhận thấy đều có những kết quả nhất định như: thân tâm hành giả dần dần được an định, trí tuệ ngày càng tăng trưởng, đời sống theo đó mà được thuần thiện và an lạc – thể hiện qua những việc làm “xả kỹ vị tha”, góp phần đem lại cho bản thân, gia đình và xã hội một nhân tố tốt đẹp, an bình. Gần đây, nguyện vọng tìm hiểu và thực hành pháp môn tọa thiền này được nhiều giới Tăng, Ni, Phậ tử các nơi yêu cầu chúng tôi chỉ dẫn. Để đáp ứng phần nào nhu cầu trên, chúng tôi điều chỉnh và cho tái bản. Mong rằng quyển sách nhỏ này sẽ giúp ích bước đầu cho chư Tăng, Ni, Phật tử yêu thích Thiền học Việt Nam. (Thiền Viện Trúc Lâm, Mùa Phật đản PL.2553-2009)

  Xem tiếp >>
 • Đi như Bụt
  Đi như Bụt

  Quý vị có thể bước một bước, tiếp xúc sâu sắc với mặt đất và thiết lập thân tâm trong giây phút hiện tại. Đã về đã tới, bây giờ ở đây. Quý vị không cần cố gắng gì cả. Chân quý vị tiếp xúc với mặt đất một cách chánh niệm. Quý vị đã thật sự “về” với giây phút hiện tại, bây giờ và ở đây. Và tự nhiên quý vị có tự do, không bị ràng buộc bởi bất cứ một dự án, lo lắng, mong chờ nào. Quý vị hoàn toàn có mặt, ý thức mình đang còn sống và đang tiếp xúc với mặt đất.

  Xem tiếp >>
 • Thiền hành
  Thiền hành

  Mỗi ngày đều phải tập kinh hành. Thoạt tiên hãy đan tay vào nhau và dặt trước bụng. Bóp chặt một chút để giữ sự chú tâm.

  Xem tiếp >>
 • Thiền tập cho người bận rộn
  Thiền tập cho người bận rộn

  Nước tĩnh lặng chiếu là hình ảnh của tâm bình lặng. Tâm bình lặng là khi tâm không bị những tâm hành giận hờn, ghen tị, sợ hãi và lo lắng làm cho xao động. Bạn cứ hình dung một mặt hồ nước tĩnh trên núi, phản chiếu mây trời và các đỉnh núi rõ nét cho đến nỗi ta có thể chụp hình mây trời và đỉnh núi khi đưa ống kính hướng về mặt hồ. Tâm ta tĩnh lặng thì ta cũng phản chiếu được sự thực một cách trung thực, không làm cho sự thực méo mó. Hơi thở và thế ngồi cũng như bước chân chánh niệm có thể làm lắng dịu lại được những tâm hành như giận hờn, sợ hãi, tuyệt vọng...

  Xem tiếp >>

Văn hóa