Thiền

 • Thiền định tạo ra những thay đổi khác biệt trong cấu trúc não
  Thiền định tạo ra những thay đổi khác biệt trong cấu trúc não

  Khác biệt đáng kể nhất là sự gia tăng các mô trong tại vỏ não vành trước, một khu vực của não bộ tham gia vào việc kiểm soát hành vi và duy trì sự tập trung. Các nghiên cứu khác đã cho thấy các vị hành giả có phần mô tại các vùng vỏ não liên quan đến sự kiểm soát tập trung và nhận thức cơ thể dày hơn. Trong khi đó các vị thiền

  >>> Xem thêm
 • 4 khám phá ý nghĩa khi thiền
  4 khám phá ý nghĩa khi thiền

  Nếu chúng ta cho rằng thiền định chỉ đơn thuần là làm lắng tâm thì ngay khi trở lại công việc hàng ngày, những thói quen cố hữu của tâm sẽ quay lại phá vỡ sự cân bằng trước đó. Vì vậy, tôi muốn giới thiệu với các bạn những lý do khác khiến chúng ta nên thực hành thiền định và chính niệm, không chỉ làm lắng dịu tâm mà bạn có thể

  >>> Xem thêm
 • Thiền ăn
  Thiền ăn

  Một bạn trẻ doanh nhân gửi “meo” cho biết cô đã hoàn toàn dứt hẳn chứng viêm mũi dị ứng, nhức đầu dai dẳng, đi hác sĩ hoài không hết chỉ nhờ ăn "gạo lứt muồi mè". Một người khác bảo hết xây xẩm chóng mặt, đau khớp... cũng nhờ "gạo lứt muối mè"

  >>> Xem thêm
 • Hướng dẫn căn bản cho thực hành thiền hơi thở
  Hướng dẫn căn bản cho thực hành thiền hơi thở

  Kỹ thuật mà tôi sẽ hướng dẫn các bạn là thực hành thiền hơi thở. Hơi thở là một đề mục tốt để cho việc thực hành bất kể các bạn theo tôn giáo nào. Như thầy của tôi đã từng nói, hơi thở không thuộc về Phật giáo hay Thiên Chúa giáo hoặc bất kỳ ai cả. Đó là tài sản chung mà bất cứ ai cũng có thể dựa vào nó để thực hành.

  >>> Xem thêm
 • Thiền Sư Thích Nhất Hạnh nói về cách ngồi thiền
  Thiền Sư Thích Nhất Hạnh nói về cách ngồi thiền

  Bạn nên dành riêng một căn phòng, một góc nhà hay đơn giản là một chiếc đệm để ngồi thiền.

  >>> Xem thêm
 • Thế ngồi hoa sen dưới ánh sáng khoa học
  Thế ngồi hoa sen dưới ánh sáng khoa học

  Thiền là một nét đặc sắc của truyền thống văn hóa Phật giáo. Nói chung , Thiền là những hình thức tập trung tư tưởng để điều hòa cảm xúc, hòa hợp thân và tâm, nâng cao tâm thức để thể nhập vào chân tánh thanh tịnh. Điều cơ bản nhất của quá trình hành thiền là luôn tỉnh giác, quan sát để biết được điều gì đang xảy ra nơi thân và

  >>> Xem thêm
 • Đau đớn và não bộ lúc thiền
  Đau đớn và não bộ lúc thiền

  Những người với chứng bệnh kinh niên, đau đớn như chứng rối loạn thần kinh làm cho cơ bắp đau đớn có thể cảm thấy ghét hay bị phản bội bởi chính cơ thể của họ. Họ cũng có thể cảm thấy xa cách gia đình và bạn bè như là kết quả của bệnh hoạn của họ.

  >>> Xem thêm
 • Quán sát hơi thở
  Quán sát hơi thở

  Câu hỏi đặt ra là tại sao quán sát hơi thở? Quán sát hơi thở thì có gì hay? Sao lại không chọn các đối tượng khác để quán sát?

  >>> Xem thêm
 • Nhận diện và quán chiếu hạt giống sợ hãi
  Nhận diện và quán chiếu hạt giống sợ hãi

  Tôi thế nào cũng phải già nua, tôi không thể nào tránh thoát được sự già nua.

  >>> Xem thêm
 • Để được tâm an tĩnh
  Để được tâm an tĩnh

  Thiền duyệt có nghĩa là niềm vui trong thiền tập. Khi mới bắt đầu tập thiền, tôi tưởng muốn an tâm và phát triển định lực ta cần phải cố gắng và vất vả ghê gớm lắm.

  >>> Xem thêm
 • Sức mạnh diệu kỳ của thiền định trong đời sống con người
  Sức mạnh diệu kỳ của thiền định trong đời sống con người

  Thiền trong Phật Giáo không có nghĩa là suy tư về một thứ gì đó mà đúng hơn là cách giúp con người thấy ý nghĩa của thực tại: “Hãy sử dụng tâm thức mình để quan sát tâm thức của chính mình". Đấy cũng là lúc mang lại cho con người sức mạnh màu nhiệm nhất.

  >>> Xem thêm
 • Thuốc tinh thần
  Thuốc tinh thần

  Hạnh phúc là nguồn năng lượng, là những viên thuốc tinh thần nuôi dưỡng thân tâm. Hạnh phúc không phải là một ý niệm. Hạnh phúc không phải là một cái gì ở ngoài sự sống trong tương lại mà bạn phải đi tìm hay mong cầu.

  >>> Xem thêm
Back to top