Giáo lý căn bản

 • Một lời tâm niệm
  Một lời tâm niệm

  Hỏi: Các bậc tổ sư thường dạy đồ chúng cách tâm niệm để làm phương châm hành trì. Xin Sư ông cho chúng con một lời khuyên dưới hình thức một lời tâm niệm?

  >>> Xem thêm
 • Tu ba nghiệp
  Tu ba nghiệp

  Chúng ta tu Phật ai cũng nhắm đến chỗ giải thoát sanh tử. Muốn cầu giải thoát sanh tử thì phải biết nguyên nhân dẫn chúng ta đi trong luân hồi sanh tử. Vì vậy hôm nay chúng tôi nói về đề tài Tu ba nghiệp, bởi ba nghiệp chính là nguyên nhân dẫn chúng ta trôi lăn trong sanh tử.

  >>> Xem thêm
 • Khi mắc kẹt trong đau khổ
  Khi mắc kẹt trong đau khổ

  Hãy luyện tập cách kiểm soát xúc tình tiêu cực và lan tỏa năng lượng tích cực, bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ và tươi sáng với thế giới này.

  >>> Xem thêm
 • Sống cuộc đời từ bi
  Sống cuộc đời từ bi

  Là con người, tất cả chúng ta đều có tiềm năng để trở thành người hạnh phúc và tràn đầy từ bi tâm, nhưng đồng thời chúng ta cũng có thể làm tổn hại và mang lại những khổ đau cho người khác. Tất cả những xu hướng này tiềm ẩn nơi thân tâm mỗi người.

  >>> Xem thêm
 • Vì sao ta phải sống trong đau khổ lầm mê?
  Vì sao ta phải sống trong đau khổ lầm mê?

  Chúng ta vì vọng tưởng điên đảo không phân biệt được đúng sai nên chấp trước, bám víu vào nhau mà làm đau khổ cho nhau.

  >>> Xem thêm
 • Những trạng thái tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng ta như thế nào?
  Những trạng thái tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng ta như thế nào?

  Trong tác phẩm “Savor”, chúng tôi trình bày rất sâu và rất kỹ về bản chất của những cảm thọ và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi tiêu thụ thực phẩm. Về cơ bản, khi có một nhân tố kích thích từ bên ngoài, chúng ta sẽ có một phản ứng từ bên trong. Đó cũng là lúc một cảm giác, cảm xúc (cảm thọ) đã biểu hiện trên bình diện ý thức.

  >>> Xem thêm
 • Ý nghĩa thâm sâu từ tư thế ngủ của Đức Phật
  Ý nghĩa thâm sâu từ tư thế ngủ của Đức Phật

  Nhiều lần tỉnh dậy vào giữa đêm, thấy được tư thế nằm ngủ của Đức Phật, môn đồ này đã vô cùng thắc mắc. Ngài nằm nghiêng sang bên phải, tay trái duỗi dài theo thân, tay phải kê đầu.

  >>> Xem thêm
 • Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui
  Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui

  Khen chê dưới cái nhìn Phật giáo chỉ mang ý nghĩa tương đối, vì thế, khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích thì ta chớ có vội buồn, vì khi buồn ta sẽ mất bình tĩnh, lúc mất bình tĩnh thì ta không biết lời chê đúng hay sai. Khen chê là chuyện thường tình của thế gian, có nhiều người khen để lấy lòng thiên hạ, có nhiều người chê vì

  >>> Xem thêm
 • Tu như cứu lửa cháy dầu
  Tu như cứu lửa cháy dầu

  Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

  >>> Xem thêm
 • Cái chết có trong sự sống
  Cái chết có trong sự sống

  Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

  >>> Xem thêm
 • Học dở mà tu hay thì vẫn hay
  Học dở mà tu hay thì vẫn hay

  Bình thường thì tu học phải song hành. Ai cũng biết câu: 'Tu không học là tu mù. Học mà không tu là cái đãy đựng sách'. Những ai tinh thông cả pháp học lẫn pháp hành thì tự lợi và lợi tha tròn đủ, hoằng hóa vô ngại.

  >>> Xem thêm
 • Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại
  Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại

  Phật dạy: "Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy sống trong giây phút hiện tại". Nếu ta quá ưu tư tiếc nuối về quá khứ, hay lo nghĩ mơ mộng về tương lai, để luôn hoang mang lo sợ ta sẽ đánh mất mình trong hiện tại bởi được mất, hơn thua, thành công hay thất bại.

  >>> Xem thêm
Back to top