Giáo lý căn bản

 • Thực tập hạnh biết đủ
 • Thời gian và tiền bạc
  Thời gian và tiền bạc

  Thời gian và tiền bạc là hai thực phẩm chính trong bữa ăn cuộc đời. Những nguyên liệu không thể thiếu, không ai có thể sinh tồn mà không có chúng. Thời gian và tiền bạc cũng giống nhau ở điểm là: ai cũng than họ không có đủ thời gian và tiền bạc.

  >>> Xem thêm
 • Vô tác
  Vô tác

  Bỏ cái này để chạy theo cái khác là trái chống với hết thảy các giáo lý căn bản của Đạo Bụt.

  >>> Xem thêm
 • Nói lời xin lỗi là người biết tu
  Nói lời xin lỗi là người biết tu

  Trong cuộc sống hằng ngày có khi một lời nói vô tình, một hành động vô ý cũng có thể làm cho ta hiểu lầm nhau mà sinh ra ân oán hận thù. Cho nên nói lời xin lỗi là cách thức để làm xoa dịu vết thương lòng giữa hai người, khi ta lỡ làm cho ai buồn giận. Trong một gia đình nếu con biết xin lỗi cha mẹ, chồng biết nhường nhịn vợ, vợ

  >>> Xem thêm
 • Đi chùa đầu năm
  Đi chùa đầu năm

  Đi chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc, chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục lớn lao.

  >>> Xem thêm
 • Đừng né tránh khổ đau
  Đừng né tránh khổ đau

  Ta có thể vượt qua khổ đau nếu biết chăm sóc tâm mình. Ta cần rèn luyện tâm để những cú sốc tinh thần không làm ta suy sụp.

  >>> Xem thêm
 • Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác
  Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

  Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

  >>> Xem thêm
 • Phật dạy: Thấy rõ không có gì bền chắc để sống tốt, nhẹ nhàng hơn
  Phật dạy: Thấy rõ không có gì bền chắc để sống tốt, nhẹ nhàng hơn

  Quán niệm vô thường là một trong những nội dung tu tập căn bản của người Phật tử. Mọi sự mọi vật quanh ta luôn vận động, biến đổi từng phút, từng giây. Thấy rõ như vậy để biết rằng những gì mà mình hay nhận lầm là ta và của ta, là vĩnh hằng bất biến, thực ra không có gì bền chắc cả.

  >>> Xem thêm
 • Nhìn thấy, lắng nghe để giải trừ vướng chấp
  Nhìn thấy, lắng nghe để giải trừ vướng chấp

  Tôi đã đọc được trên mạng xã hội câu viết: “Nếu bạn muốn tìm người thay đổi cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương”. Câu viết ấy làm tôi giật mình. Nhìn vào gương lúc này ta thấy gì? Ta thấy chính ta.

  >>> Xem thêm
 • Từ si mê thành sáng suốt
  Từ si mê thành sáng suốt

  Khi bất hạnh xảy ra, người si mê thường than trời trách người, hoặc đi cầu thần, cầu thánh để giải trừ tai nạn. Làm ăn thất bại thì họ có thể đến núi Bà Đen ở Tây Ninh hay chùa Bà ở Châu Đốc để cầu có tiền về tiếp tục làm ăn. Họ làm vậy là vì chưa biết đến Phật pháp, không hiểu được lý nhân quả. Những gì xảy ra trong cuộc sống

  >>> Xem thêm
 • Nếu cõi đời không đau khổ tối tăm ta không xuất hiện ở trần gian
  Nếu cõi đời không đau khổ tối tăm ta không xuất hiện ở trần gian

  Cuộc sống nhân loại càng ngày càng trở nên phức tạp và hỗn hợp. Vì mãi đấu tranh cho cuộc sống, cho những dục vọng tham, sân, si đã dắt dẫn con người đi sâu vào con đường của đau khổ, sa đọa.

  >>> Xem thêm
 • Mở mắt trí tuệ để thấy đúng lẽ thật
  Mở mắt trí tuệ để thấy đúng lẽ thật

  Chúng ta học đạo thấy rõ như vậy rồi, phải mở mắt trí tuệ thấy đúng lẽ thật, không đi theo những sự mê lầm nữa. Học Phật phải thực hành đúng theo Phật pháp, là trừ bỏ lo buồn khổ não, thân này là vô thường nhất định phải chết, phải thấy đúng vậy không bỏ lờ qua.

  >>> Xem thêm
Back to top