Giáo lý căn bản

 • Nguyên lý Phật pháp với con người
  Nguyên lý Phật pháp với con người

  Phật pháp là triết học của khoa học, tôn giáo của triết học. Phật giáo không cùng với những tôn giáo nào có mê tín.

  Xem tiếp >>
 • Làm người ai nhớ 3 lời dạy này của Đức Phật ắt sẽ có phúc cả đời
  Làm người ai nhớ 3 lời dạy này của Đức Phật ắt sẽ có phúc cả đời

  Phật đã dạy: Vui thay chúng ta sống, không bệnh giữa ốm đau. Giữa những người bệnh khổ, ta sống không ốm đau.

  Xem tiếp >>
 • Đối diện với tham ái
  Đối diện với tham ái

  Niệm thân là cách tập luyện để đối kháng lại những quan niệm sai trái của mình. Chúng ta thường xem thân này tốt đẹp. Trong khi đó Đạo giải thoát bảo ta nhìn cơ thể này chỉ là những tập hợp của vô thường và bất toại nguyện.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Nói năng không kiểm soát là nguyên nhân của khổ
  Phật dạy: Nói năng không kiểm soát là nguyên nhân của khổ

  Trong quá trình tu tập, ai cũng biết việc giữ chánh niệm để tịnh hóa khẩu nghiệp là điều rất khó. Tạp thoại (nói linh tinh, nói chuyện phiếm) là căn bệnh khó chữa mà lại dễ lây lan.

  Xem tiếp >>
 • Không cầu may mắn
  Không cầu may mắn

  Cầu may mắn là cầu cho những điều tốt đẹp đến với mình một cách ngẫu nhiên, tình cờ. Trong cuộc sống, hình như ai cũng cầu mong cho mình gặp được nhiều may mắn. Tuy vậy, là một đệ tử Phật, tôi không bao giờ cầu may mắn cho bản thân mình.

  Xem tiếp >>
 • Để mình và người sống hạnh phúc cần tin nhân quả
  Để mình và người sống hạnh phúc cần tin nhân quả

  Mỗi người hãy tự suy ngẫm đạo lý chân thật từ nơi tâm mình, làm ác cũng do mình, làm thiện cũng do mình, chính vì vậy quả tốt hay xấu đều do mình tạo lấy, làm gì có ai ban phước giáng họa mà cầu khẩn van xin?

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta hay nói:”Cuộc đời này vô thường”. Vậy thế nào là vô thường?
  Chúng ta hay nói:”Cuộc đời này vô thường”. Vậy thế nào là vô thường?

  Chúng ta của hôm nay cũng đã khác chúng ta của nhiều năm trước. Có những thứ ngày xưa cho là đúng. Bây giờ đã không còn đúng. Có những thứ cho là sai. Bây giờ lại thấy bình thường.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa hình ảnh Bồ Tát ngàn tay ngàn mắt
  Ý nghĩa hình ảnh Bồ Tát ngàn tay ngàn mắt

  Quý vị thường thấy có thờ tượng của một vị Bồ Tát Nghìn Mắt Nghìn Tay. Vị Bồ Tát này hiệu là Bồ Tát Chuẩn Đề. Ta có thể thắc mắc tại sao vị Bồ Tát này có nhiều tay nhiều mắt quá vậy?

  Xem tiếp >>
 • Buồn phiền vì vô minh
  Buồn phiền vì vô minh

  Đức Quan Thế Âm là học trò của Bụt. Một bữa Ngài nhập định và đạt được sự hiểu biết sâu xa, Ngài thấy rằng mọi sự vật đều không có tự tánh. Hiểu như vậy, Ngài vượt qua được màn vô minh, nghĩa là Ngài thoát được hết các khổ não.

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy của Thiền sư Ajahn Chah:
  Lời dạy của Thiền sư Ajahn Chah: "Sống gửi thác về"

  Thiền sư Ajahn Chah có lối giảng dạy thật giản dị, chân thực đã nói chuyện với một nữ đệ tử già yếu đang sắp chết. Thiền sư nhắc lại cho bà nghe về lý vô thường, và dạy những phương tiện để đối phó với những đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm nuôi dưỡng các phần khác của thánh đạo
  Chánh niệm nuôi dưỡng các phần khác của thánh đạo

  Khi thực tập chánh niệm, ta thấy được vị trí của chánh niệm trong những chi phần khác là chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn và chánh định. Trong khi tư duy có chánh niệm, ta biết đang tư duy về cái gì. Có thể là ta đang thương tiếc quá khứ, và khi có chánh niệm, thì ta biết đang nghĩ về quá khứ. Đang lo lắng tương lai mà có chánh niệm thì tự nhiên ta biết tâm ta đang lo nghĩ về tương lai, và ta đang tự đánh mất mình trong tương lai. Biết rồi thì tự nhiên chánh niệm đưa ta trở về an trú trong hiện tại. Do đó ta biết vai trò chánh niệm trong chánh tư duy rất quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao con người càng ngày càng trở nên phức tạp?
  Vì sao con người càng ngày càng trở nên phức tạp?

  - Nhìn thấy một con sóng rất cao lớn ở bên cạnh mình, con sóng nhỏ tỏ ra bực tức và ghen tỵ:

  Xem tiếp >>
 • Tim ta như cháy lửa
  Tim ta như cháy lửa

  Soyen Shaku, thiền sư đầu tiên tới Châu Mỹ, nói: "Tim ta cháy như lửa nhưng mắt ta lạnh như tro tàn." Ngài đặt ra những quy luật sau mà ngài thực hành mỗi ngày trong cuộc đời ngài.

  Xem tiếp >>
 • Điều phục cảm xúc mạnh
  Điều phục cảm xúc mạnh

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.” Làm như vậy ta sẽ thấy tâm mình lắng dịu. Điều này rất quan trọng bởi vì hơi thở chánh niệm có thể làm lắng dịu những cảm thọ bất an dù đó là tuyệt vọng, sợ hãi, hay giận hờn.

  Xem tiếp >>
 • Biết tiết chế điều gì nói, điều gì không
  Biết tiết chế điều gì nói, điều gì không

  Việc nói gì và không nên nói gì chưa bao giờ là việc dễ dàng cho tất cả chúng ta. Người cho rằng mình khéo léo thì tự thấy mình là người không thật thà, trong khi người nói thẳng nói thật lại dễ làm tổn thương người khác. Thế nên việc nói thẳng có phải khẩu nghiệp hay không vẫn là nỗi lo lắng của nhiều người.

  Xem tiếp >>
 • Bốn điều không thể ngăn ngừa được
  Bốn điều không thể ngăn ngừa được

  Trong bộ Tạp A Hàm, Anguttara Nikaya, đức Phật có giảng về bốn hiểm họa mà không ai có thể ngăn ngừa.

  Xem tiếp >>
 • Không nên nói lời giả dối
  Không nên nói lời giả dối

  Những lời nói giả dối là một hiện tượng rất thông thường và quen thuộc trong xã hội hiện đại, cho đến nỗi có nhiều người tin rằng không thể nào có được một thế giới hoàn toàn trống vắng các lời giả dối này. Có lẽ chúng ta cũng nên suy ngẫm những lời Đức Phật dạy cho ngài Sa-di La-hầu-la, con trai của Đức Bồ-tát, về đức hạnh không nói dối, về những tai hại của sự nói dối, và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thường xuyên tư duy về những hành động của mình, như đã ghi lại trong bài kinh “Giáo giới La-hầu-la ở rừng Am-ba-la“, Trung Bộ 61, mà chúng tôi xin trích lược dưới đây.

  Xem tiếp >>
 • Vượt qua đau khổ
  Vượt qua đau khổ

  Làm người thì ai cũng sẽ trải qua những “vấn đề” như sanh, già, bệnh, chết, xa người thương, gần người oán, cầu mà không được… Tất nhiên, khi trải qua những điều đó ta sẽ bị chi phối ít nhiều; nhiều hay ít về số lượng là do phước của mỗi người, còn nhiều hay ít về cảm thọ là do ta có kỹ năng sống hay không.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp buộc ta phải đi trở lại để trả giá cho những gì mình gây tạo
  Nghiệp buộc ta phải đi trở lại để trả giá cho những gì mình gây tạo

  Chúng ta đã đi qua bao nhiều kiếp luân hồi với chằng chịt những lỗi lầm. Và chính những lầm lỗi đó đã tạo nên dòng nghiệp đan xen trong cuộc đời ta, buộc ta phải đi trở lại để trả giá cho tất cả những gì mình gây tạo.

  Xem tiếp >>
 • Đùa chơi với khổ
  Đùa chơi với khổ

  Đức Phật nói: “Đây là khổ”, nghĩa là Ngài muốn ta mở to đôi mắt để nhìn và trực diện với nó như trực diện với người yêu...

  Xem tiếp >>
 • Chuyển tâm phiền não thành tâm thanh tịnh
  Chuyển tâm phiền não thành tâm thanh tịnh

  Chuyển tâm phiền não ác độc của địa ngục ngạ quỷ thành tâm thanh tịnh của thánh chúng nơi cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà, bằng cách ngày ngày gieo vào tâm thức của ta bằng sáu chữ “Nam Mô A Di Đà Phật”.

  Xem tiếp >>
 • Nụ cười vô uý
  Nụ cười vô uý

  Có những lúc tôi hạnh phúc, nhưng phần nhiều tôi mỉm cười với những suy nghĩ không ngừng khởi lên trong tâm. Tư duy của tôi có thể tích cực và vui vẻ, cũng có thể vớ vẩn, hỗn loạn, tiêu cực, xấu ác.

  Xem tiếp >>
 • Thực tập buông xả
  Thực tập buông xả

  Xả là một trong bốn tâm vô lượng. Mình không đem phân biệt hay chấp trước đối với cảnh dù là khổ đau hay hạnh phúc, mà buông bỏ, cho xả hết tất cả. Khổ đau đến thì mình phải biết cách chuyển hóa xoay sở khổ đau đó, hạnh phúc đến tiếp nhận bằng tâm xả để không kẹt vào nó và khi hạnh phúc không còn nữa mình cũng không hối tiếc hay mong cầu hạnh phúc mới.

  Xem tiếp >>
 • Nguồn gốc của chiếc áo Cà sa
  Nguồn gốc của chiếc áo Cà sa

  Cà sa, có phiên âm tiếng Phạn là Kasaya, tên đầy đủ là Cà sa duệ. Theo đó Cà sa không có nghĩa là quần áo hay y phục, mà là khái niệm chỉ sự bạc màu, đơn điệu, chỉ những vật đã cũ kỹ hư nát.

  Xem tiếp >>
 • Phật ra đời vì một nhân duyên lớn: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”
  Phật ra đời vì một nhân duyên lớn: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”

  Người đời thường nói một cách hời hợt cho qua chuyện, “Ðạo nào cũng tốt!”.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao sinh ra đời? Vì đâu mà đau khổ?
  Vì sao sinh ra đời? Vì đâu mà đau khổ?

  Chúng sanh trong lục đạo sở dĩ có luân hồi, sống chết là do nơi ái tình mà ra. Trong một gia đình cha, mẹ, anh, em, vợ chồng, con, cháu; cho đến bạn bè, người thân kẻ thù, quay quần trong xã hội, tất cả gặp nhau là do tình ái: yêu, thương, thù, hận, ghét…. mà có.

  Xem tiếp >>
 • Thuận duyên và chướng duyên
  Thuận duyên và chướng duyên

  Chết cũng là một cái duyên, sống cũng là một cái duyên, buồn vui cũng là một cái duyên. Cái quan trọng nhất là ngay trong cái chết chúng ta cũng biến nó thành một thứ thuận duyên.

  Xem tiếp >>
 • Lắng nghe những lời thị phi
  Lắng nghe những lời thị phi

  Sống trong đời sống, ít nhất ta cũng có một lần bị người khác chỉ trích, phê phán, thậm chí là mắng rủa, đay nghiến với những ngôn từ khó nghe… Phải biết lắng nghe những lời thị phi để lớn thêm một chút.

  Xem tiếp >>
 • Tại Sao Phải Tức Giận?
  Tại Sao Phải Tức Giận?

  Hễ không đem tâm từ bi đối xử với mọi người là sân. Nếu luôn luôn bồi dưỡng tăng trưởng tâm từ bi của chúng ta thì niệm sân tất nhiên sẽ giảm ít, thậm chí tiêu mất.

  Xem tiếp >>
 • Dục Lạc Và An Lạc
  Dục Lạc Và An Lạc

  Một thời Thế Tôn trú ở Sàvatthi, Ngài cho gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • 10 cách khiến diện mạo xinh đẹp hơn
  10 cách khiến diện mạo xinh đẹp hơn

  Muốn trở nên ưa nhìn, rạng rỡ thì chăm chỉ làm những điều dưới đây.

  Xem tiếp >>
 • Nhớ Phật để tinh tấn hơn
  Nhớ Phật để tinh tấn hơn

  Nhớ đến chư Phật đã truyền bá giáo pháp trên thế gian và dạy chúng ta biết quý trọng những gì đáng gọi là thiện pháp, cũng là động lực giúp ta tinh tấn. Vì việc làm của chư Phật là “đem đèn sáng vào trong bóng tối”, giúp thế gian rạng tỏ trong đêm trường luân lạc.

  Xem tiếp >>
 • Quán niệm về cái Chết
  Quán niệm về cái Chết

  Vô thường và cái chết là cặp phạm trù không thể tách rời. Dựa trên hiểu biết căn bản nền tảng về vô thường, bạn có thể suy ngẫm quán chiếu một cách sâu sắc và thực tế về cái chết trong từng phút giây của cuộc sống theo nhiều khía cạnh.

  Xem tiếp >>
 • Tam độc
  Tam độc

  Diệt được tam độc của mình là tự cứu bản thân, cũng là đem sự an ổn lại cho mọi người chung quanh. Một việc làm tự lợi, lợi tha đầy đủ, tất cả Phật tử chúng ta phải tận lực cố gắng thực hiện kỳ được mới thôi. Đuợc vậy mới xứng đáng là người Phật tử chân chánh.

  Xem tiếp >>
 • Niềm yêu thương vô bờ
  Niềm yêu thương vô bờ

  Là người con Phật, chúng ta cần thực tập không sát sinh, bảo vệ sự sống dưới mọi hình thức, đến tận cùng tế bào. Nếu vì một lý do nào đó mà một sinh vật bị tước đi quyền được tồn tại trên cuộc đời này thì oán khí sẽ nảy sinh.

  Xem tiếp >>
 • Tâm si mê làm mình và người khổ đau
  Tâm si mê làm mình và người khổ đau

  SI là si mê, mê muội không nhận định đúng sai, có chỗ gọi là vô minh hay còn gọi là ngu dại. Đối với sự vật hiện tiền, tâm tánh mờ ám, không có trí huệ sáng suốt để phán đoán việc tốt xấu, hay dở, lành dữ, đúng sai v.v… nên mới làm những điều tội lỗi, làm tổn hại cho mình và người.

  Xem tiếp >>
 • Thước đo người tu
  Thước đo người tu

  Nhiều người tu lâu năm, thường đi chùa, ăn chay, ngồi thiền, niệm Phật, làm công quả, theo học giáo lý với nhiều thầy nổi tiếng, nhưng bấy nhiêu đó có đủ để chứng minh là người này tu khá, tu đúng và đưa đến giải thoát hay không?

  Xem tiếp >>
 • Công đức của mắt và tai theo kinh Pháp Hoa
  Công đức của mắt và tai theo kinh Pháp Hoa

  Phật dạy rằng người tu Pháp Hoa là hành trì yếu nghĩa Pháp Hoa, còn tụng kinh Pháp Hoa chỉ là phương tiện để giúp mình tiến đến việc luôn sống với tinh thần Pháp Hoa. Nói cách khác, hành trì Pháp Hoa là lẽ sống và có hành trì, mới gặt hái được thành quả như Phật dạy.

  Xem tiếp >>
 • Quả bom nổ chậm
  Quả bom nổ chậm

  Giận là một trạng thái căng thẳng của tâm lý, thể hiện sự bức xúc, bực bội, thất vọng, chán nản về một sự vật hay hiện tượng nào đó trong cuộc sống. Giận cũng là một căn bản phiền não, là những hạt giống sân tiềm tàng trong con người, được chứa đựng từ vô lượng kiếp trước cho đến kiếp này. Có những cơn giận được bày tỏ một cách tế nhị và cũng có những cơn giận bùng phát một cách mạnh mẽ. Tầm mức của cơn giận có thể thay đổi từ bực mình nhẹ nhàng đến oán hận thâm sâu.

  Xem tiếp >>
 • Tâm ganh ghét tật đố làm hại chính mình
  Tâm ganh ghét tật đố làm hại chính mình

  Thấy người tài giỏi, danh tiếng tốt, đạo cao đức trọng, mình sanh lòng đố kỵ ghen ghét. Thấy người vinh hiển, mình lấy làm bực tức khó chịu, trong lòng xốn xang, lộ ra cử chỉ không bằng lòng rồi kiếm chuyện nói xấu, làm cho giảm uy tín người đó.

  Xem tiếp >>
 • Thân thể là đền thờ của tâm linh
  Thân thể là đền thờ của tâm linh

  Có nhiều người Tây phương không hiểu được văn hóa Á Đông, vì vậy nhiều khi họ bày tỏ tình thương bằng cách sờ lên đầu mình nhưng cái đầu của mình rất là linh thiêng, sờ như vậy là bất lịch sự.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc và khổ đau không phải chỉ là vấn đề của cá nhân
  Hạnh phúc và khổ đau không phải chỉ là vấn đề của cá nhân

  Văn hóa Tây phương khác với văn hóa Á châu. Tôi đã từng hướng dẫn rất nhiều thanh niên, thiếu nữ Tây phương và tôi hiểu được tâm trạng của họ. Người Tây phương trong thế kỷ thứ hai mươi đã tôn sùng chủ nghĩa cá nhân. Khi họ nói tới tình yêu, vấn đề hôn nhân, mình yêu ai mình lấy ai đó là vấn đề của riêng mình. Gia đình không có dính líu vào, không cần hỏi ý kiến bố mẹ, không cần hỏi ý kiến những người khác, hễ mình yêu ai là mình có toàn quyền tự do định đoạt. Nhưng đối với văn hóa Á châu, hôn nhân của một đứa con trong gia đình là vấn đề của đại gia đình và đại gia đình đều có quyền góp ý.

  Xem tiếp >>
 • Buồn Chi Mà Ba Bốn Bữa…
  Buồn Chi Mà Ba Bốn Bữa…

  Đa số, con người ta vui ít, buồn nhiều, vì đa mang, vì lòng chật hẹp nên dễ bị tác động bởi ngoại cảnh, khó tha thứ nên ôm ấp hoài, không biết cách nên cứ để cho những chuyện thị phi chi phối… Do vậy, mình tự khổ và cũng làm khổ nhiều người. Thực ra, khi mình chưa thể tự chuyển hóa nỗi buồn, niềm vui thành sự an lạc, tự tại thì mình cũng không thể giúp người khác chuyển hóa được. Ngược lại, chính mình trở thành nhân tố gây cho người khác nỗi bất an, tưới tẩm những muộn phiền trong người, góp phần tạo nên không gian đau thương cho cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Muốn bỏ phiền hận phải làm sao?
  Muốn bỏ phiền hận phải làm sao?

  Muốn bỏ phiền hận trong lòng, chúng ta phải thấy cuộc đời là vô thường, cái chết đang kề cận, ôm phiền hận làm gì.

  Xem tiếp >>
 • Trong sáng mới là tự nhiên
  Trong sáng mới là tự nhiên

  Đôi khi người ta thối lui trên con đường tu tập vì họ sợ rằng sự tu tập sẽ làm mất đi lòng say mê (passion) và sự tự nhiên (spontaneity) trong cuộc sống của họ. Họ thắc mắc không hiểu rằng tỉnh giác và tự nhiên, hai đức tánh ấy có tương hợp với nhau không, hay là cái này sẽ tiêu diệt cái kia.

  Xem tiếp >>
 • Tấm màn thác nước
  Tấm màn thác nước

  Nếu bạn có dịp đến Nhật và ghé qua thăm tu viện Eiheiji, trước khi vào bạn sẽ thấy một chiếc cầu nhỏ tên là Hanshaku-kyo, có nghĩa là cây cầu Nửa Thìa. Ngày xưa khi thiền sư Đạo Nguyên dùng muỗng múc nước từ dòng sông này, ông chỉ lấy phân nửa mà thôi, phần còn lại ông trả cho dòng sông mà không phải đổ đi. Vì vậy mà cây cầu này có tên là Hanshaku-kyo, “Nửa Thìa.”

  Xem tiếp >>
 • Không ôm âu sầu
  Không ôm âu sầu

  Khi bệnh tật ập đến hầu hết chúng ta có suy nghĩ rất tiêu cực như thể mình là người duy nhất chịu cảnh này vậy. Thực tế đây là việc khó tránh khỏi vì không phải ai cũng có được chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt chuẩn xác để có thể phòng tránh được mọi loại bệnh tật, đó là chưa kể một số bệnh là do nghiệp từ quá khứ chúng ta đã gây ra.

  Xem tiếp >>
 • Bởi đọc kinh mà không hiểu kinh
  Bởi đọc kinh mà không hiểu kinh

  Kinh Phật là lời Phật nói ra và chỉ có giá trị khi áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày chứ không phải đọc thuộc làu hay đọc cho hay... là hết khổ.

  Xem tiếp >>
 • "Phong thủy" cuộc đời ta nằm ngay nơi cái miệng của ta

  Nhân lành ắt sẽ nhận Quả lành, Phúc hay Họa đều do miệng mà ra. Cho nên mỗi người cần phải cố gắng tu “Khẩu” trước tiên.

  Xem tiếp >>
 • Ai cũng muốn an vui và hạnh phúc
  Ai cũng muốn an vui và hạnh phúc

  Con người sống trên đời ai cũng muốn sống an vui hạnh phúc và không ai muốn mình sống đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Tập sống vô ngã
  Tập sống vô ngã

  Những người thế gian đang sống trong bệnh hoạn, đau khổ, phiền não, mỗi ngày càng làm tiêu mòn đời sống của mình. Phật dạy người học Phật phải sống giữa những người bệnh hoạn mà mình sống không bệnh hoạn, sống lành mạnh mới là thật vui.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để chấm dứt mọi mong cầu?
  Làm sao để chấm dứt mọi mong cầu?

  Nếu chỉ cần có những nhu cầu thiết yếu thôi thì bài toàn về cuộc đời có lẽ đã có giải đáp từ lâu rồi. Nhưng khổ nổi, khó ai biết được, khó ai chỉ bảo cho ai được, cái gì mới là thiết yếu, như thế nào mới là vừa đủ, đừng quá nhiều, đừng tham. Ranh giới giữa mong cầu và tham cầu trở nên nhập nhằng và đánh đố con người không rõ tự bao giờ?!

  Xem tiếp >>
 • Thêm hay bớt?
  Thêm hay bớt?

  Suy gẫm sâu sắc một chút về cuộc sống, ta sẽ nhận ra một nguyên lý khá đơn giản: trong cái thêm luôn mang theo cái bớt và trong cái bớt luôn hàm chứa cái thêm. Nói cách khác, thêm cũng chính là bớt và bớt cũng chính là thêm. Vấn đề là thêm cái gì và bớt cái gì? Cái thêm vào có giá trị bằng cái bớt ra không? Thử tính lại bài toán đời mình xem?

  Xem tiếp >>
 • Nước cam lồ là tượng trưng cho tâm từ bi rộng lớn không có sự phân biệt
 • Thân bệnh
 • Tập sống vô ngã
  Tập sống vô ngã

  Những người thế gian đang sống trong bệnh hoạn, đau khổ, phiền não, mỗi ngày càng làm tiêu mòn đời sống của mình. Phật dạy người học Phật phải sống giữa những người bệnh hoạn mà mình sống không bệnh hoạn, sống lành mạnh mới là thật vui.

  Xem tiếp >>
 • Chấp nhận những trái ngang rồi em hãy thở than!
  Chấp nhận những trái ngang rồi em hãy thở than!

  Phép màu tuyệt vời nhất là sự biến đổi từ bên trong con người chúng ta”. Bởi lẽ việc chúng ta nhận diện và chấp nhận được những đau khổ hay ngang trái trong cuộc sống này cũng là lúc bản thân đang tự chuyển hóa và trị liệu cho chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Thế gian vô thường
  Thế gian vô thường

  Thế gian là tạm bợ, cuộc đời thật ngắn ngủi không chắc chắn, chúng ta luôn nhớ để sống với nhau không ngăn cách. Người đời không hiểu nên có những kiến chấp làm cuộc sống ngăn cách tạo thành cuộc sống khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Công năng của phước đức
  Công năng của phước đức

  Hẳn ai cũng biết câu: “Có tài mà cậy chi tài”, tài trí là cần thiết nhưng chưa đủ để đem đến thành công. Muốn thành công, ngoài tài trí cần phải có phước đức. Vì vậy, gieo trồng phước đức trong đời sống hàng ngày là một trong những nhân duyên quan trọng, góp phần đưa đến mọi thành công.

  Xem tiếp >>
 • Đã tập từ bi
 • Tập từ bi
  Tập từ bi

  Muốn phát tâm từ bi, chúng ta phải tập cảm thông sự khổ vui với mọi người. Thấy người khổ, cảm như chúng ta chịu khổ, nỗi khổ của người xem như nỗi khổ của chúng ta. Dùng mọi khả năng sẵn có dẹp khổ cho người cũng như tiêu diệt khổ của chính bản thân mình.

  Xem tiếp >>
 • Ngồi thật yên và nghĩ lại mình
  Ngồi thật yên và nghĩ lại mình

  Tuy ta không phải là nhạc sĩ, còn khối việc phải làm, nhưng ta cũng nên thử xem “ngồi thật yên” và “ngồi nghĩ lại mình” có thể xếp vào “thực đơn” cho những ngày không quá bận rộn này không. Biết đâu đó chính là “thực đơn” cần thiết để thay đổi hương vị cho một năm mới? Và biết đâu, đó sẽ là “thực đơn” mỗi ngày của ta cũng không chừng!

  Xem tiếp >>
 • Tôi hài lòng và đủ đầy
  Tôi hài lòng và đủ đầy

  Bạn có tất cả những gì bạn cần: “Khi bạn bất mãn, bạn luôn muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Mong muốn của bạn không bao giờ có thể được thỏa mãn. Nhưng khi bạn thực hành sự mãn nguyện, bạn có thể nói với chính mình: Tôi hài lòng và đủ đầy. "

  Xem tiếp >>
 • Thực hành lòng từ bi
  Thực hành lòng từ bi

  Bạn trở nên hạnh phúc hơn khi bạn giúp đỡ người khác: “Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy thực hành lòng từ bi. Nếu bạn muốn bản thân hạnh phúc, hãy thực hành lòng từ bi".

  Xem tiếp >>
 • Giá trị của đời sống, chiều rộng và chiều sâu của đời sống là do chiều rộng và chiều sâu của tâm thức
  Giá trị của đời sống, chiều rộng và chiều sâu của đời sống là do chiều rộng và chiều sâu của tâm thức

  Chất lượng của đời sống tùy thuộc phần lớn vào chất lượng của tâm thức. Sự khám phá đời sống, sự học hỏi trọn đời – như UNESCO đề nghị cho con người hiện đại – nơi đời sống tùy thuộc vào tâm thức. Tâm thức càng rộng và càng sâu thì sự khám phá, học hỏi trọn đời càng rộng và càng sâu, càng có chất lượng. Nhưng làm thế nào để tâm thức có chiều rộng và chiều sâu, trong tiềm năng mà Phật giáo gọi là vô tận?

  Xem tiếp >>
 • Do không tự chủ
 • Do dính mắc mọi thứ bên ngoài
 • Tu tâm giống như trèo lên một ngọn núi
  Tu tâm giống như trèo lên một ngọn núi

  Tiến trình tu tâm có thể ví như trèo lên ngọn núi. Trên đường đến đỉnh cao nhất, tưởng tượng chúng ta bắt gặp tất cả những loại hành lý khác nhau. Chúng ta có nên cũng mang những thứ này lên núi? Chỉ mang thân mình lên núi thôi đủ khó rồi! Chúng ta có nên vác tất cả những vật khác chúng ta bắt gặp? Không, chúng ta sẽ để lại chúng đằng sau và đi tiếp. Cũng thế, hằng ngày khi tu tâm, chúng ta phải buông bỏ mọi thứ chúng ta kinh nghiệm. Trong khi tu tâm, đôi khi người ta thấy hay nghe những việc gì đó mà người khác không thể, nhưng điều này thường khiến tăng thêm sự hãnh diện và kiêu mạn.

  Xem tiếp >>
 • Hãy vô tư
 • Hãy biết người láng giềng của bạn
 • Đã sẵn sàng cho Lễ tưởng niệm, đêm hoa đăng cầu nguyện đồng bào tử vong vì Covid-19 tại TP.HCM
  Đã sẵn sàng cho Lễ tưởng niệm, đêm hoa đăng cầu nguyện đồng bào tử vong vì Covid-19 tại TP.HCM

  Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với TP.HCM và một số tỉnh, thành phố tổ chức sẽ được diễn ra lúc 20 giờ tối nay 19-11 (rằm tháng 10-Tân Sửu).

  Xem tiếp >>
 • Học cách sống lạc quan
  Học cách sống lạc quan

  Một câu chuyện ngắn kể lại rằng, có một người lái xe về nhà sau khi tăng ca buổi tối, trên đường đi vì không chú ý nên để xe sa vào rãnh cống. May mà người ngợm không sao, chỉ có xe là khó lấy.

  Xem tiếp >>
 • Chú tâm vào công việc của mình
  Chú tâm vào công việc của mình

  Nếu bạn có thể chăm lo công việc riêng của mình mà không xen vào việc người khác mỗi khi không cần thiết thì quả thật là tốt đẹp. Sau đây là lời khuyên của Ðức Phật:

  Xem tiếp >>
 • Hòa nhã với người xa lạ
  Hòa nhã với người xa lạ

  Giữa người với người chính là mối quan hệ có qua có lại, bạn trao cho người khác một cành hoa, thứ bạn nhận lại sẽ là hương thơm của hoa lưu luyến trên tay

  Xem tiếp >>
 • Tình thương
  Tình thương

  Những người hay khuyên nhủ, nhắc nhở ta, hay chê trách ta đúng sự thật thì đó là thầy ta. Ta hãy nên biết ơn và cung kính học hỏi người đó. Những ai chê và khen không đúng sự thật tức là kẻ tiểu nhân, kẻ gian dối, dua nịnh, hay khen sai để lấy lòng mình thì ta nên thận trọng.

  Xem tiếp >>
 • Buông xả tự ngã
  Buông xả tự ngã

  Có một dòng sông nhỏ chảy từ một vùng núi cao đến làng xóm, đến rừng cây, rồi cuối cùng nó chảy qua một sa mạc. Nó nghĩ: “Mình đã vượt qua rất nhiều chướng ngại, lần này chắc cũng có thể vượt qua cái sa mạc này!” Lúc nó quyết định băng qua sa mạc thì nó phát hiện nước của nó bị tiêu mòn dần trong cát của sa mạc, nó thử hết lần này đến lần nọ nhưng chỉ là uổng công vô ích. Thế là nó nản lòng: “Có lẽ vận mệnh của mình chỉ đến ngang đây, mình vĩnh viễn không bao giờ thấy được biển rộng bao la như người ta từng nói”. Nó buồn rầu lẩm bẩm như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Gửi người không biết việc hành thiền của mình có ích lợi gì không
  Gửi người không biết việc hành thiền của mình có ích lợi gì không

  Thiền có ích gì? Hoàn toàn không! Nhưng cái “chẳng ích lợi gì” này phải thấm vào xương thịt bạn cho đến khi bạn thực sự thực hành cái “chẳng ích lợi gì”. Chỉ đến khi đó, thì việc hành thiền của bạn mới thực sự chẳng ích lợi gì.

  Xem tiếp >>
 • Gửi người luôn than thở rằng mình không có thời gian
  Gửi người luôn than thở rằng mình không có thời gian

  Mọi người đều than phiền là họ quá bận rộn đến không có thời gian. Nhưng tại sao họ lại bận rộn đến thế? Chính là ảo vọng khiến họ bận rộn. Người hành thiền luôn có thời gian. Khi bạn hành thiền, bạn có nhiều thời gian hơn bất cứ ai ở trên thế gian này.

  Xem tiếp >>
 • Gửi người muốn thấy kẻ thù bị điêu đứng
  Gửi người muốn thấy kẻ thù bị điêu đứng

  Chúng ta thường nghĩ không biết ở đây ai thực sự là kẻ hay hơn. Nhưng chẳng phải là tất cả chúng ta đều tượng hình từ cùng nắm đất đó sao?

  Xem tiếp >>
 • Không có ai ban phước giáng họa
  Không có ai ban phước giáng họa

  Theo lịch sử Ấn Độ cổ xưa, người Ba Tư cổ đại nay là Iran thuộc giống dân da trắng xâm lăng toàn thắng dân gốc Ấn Độ da đen. Để nắm quyền cai trị phân biệt chủng tộc giai cấp, một số người có quyền thế chế tác ra luật Manu, cho rằng trời Phạm thiên sanh ra vạn vật. Theo tập cấp phong kiến cổ xưa, ai sanh ra thuộc giai cấp nào thì trước sau phải chịu như vậy, không thể nào thay đổi được, giống như tổ chức của loài ong, loài kiến. Các giai cấp này được sắp đặt và hình thành theo hệ thống pháp lý hẳn hòi, dựa theo truyền thống xa xưa có một đấng tối cao ban phước giáng họa trên thế gian này.

  Xem tiếp >>
 • Hoa và rác
 • Biết điều hòa trong cuộc sống
  Biết điều hòa trong cuộc sống

  Chúng ta cần có tấm lòng rộng mở, quý trọng yêu thương gìn giữ cuộc sống và biết cách thưởng thức cuộc sống, khi nhìn lên chẳng bằng ai, ngó xuống thấy mình còn quá nhiều diễm phúc, biết đủ và bằng lòng với hiện tại thì hạnh phúc tràn đầy.

  Xem tiếp >>
 • Tấm bản đồ cho sự thành công
  Tấm bản đồ cho sự thành công

  Cuộc sống của chúng ta là một cuộc hành trình được bắt đầu bằng một tấm bản đồ. Mỗi người sẽ có một tấm bản đồ của riêng mình để giúp chúng ta có thể đi một mình hoặc đi cùng với nhiều người khác. Chắc chắn trên con đường chúng ta đang đi sẽ gặp rất nhiều khó khăn, gian nan và trắc trở. Chúng ta mỗi người phải học cách đứng lên, nếu trong suốt cuộc hành trình bị vấp ngã và sự phản kháng của nhiều thế lực, ta phải làm chủ bản thân để vươn lên thành tựu sự nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Học kính trên nhường dưới, dù ở địa vị nào ta cũng phải luôn khiêm tốn và sẵn sàng giúp đỡ người khác
  Học kính trên nhường dưới, dù ở địa vị nào ta cũng phải luôn khiêm tốn và sẵn sàng giúp đỡ người khác

  Khi có quyền cao chức trọng thì ăn trên ngồi trước bắt người khác phải cung phụng cho mình đầy đủ những nhu cầu cần thiết. Con người là một sinh vật có hiểu biết cao nhờ biết suy nghĩ và nghiệm xét, con người là vật tối linh trong các loài sinh vật.

  Xem tiếp >>
 • Mắng nhiếc, xúc phạm các bậc thánh sẽ gặp quả báo thế nào?
  Mắng nhiếc, xúc phạm các bậc thánh sẽ gặp quả báo thế nào?

  Đôi lúc, vài nơi những bậc Thánh vẫn bị mắng nhiếc, mạ lỵ thậm chí bị phỉ báng, giam giữ và bị giết hại...

  Xem tiếp >>
 • Nhẫn nhục thế nào cho chính đáng
  Nhẫn nhục thế nào cho chính đáng

  Theo lý giải của Phật giáo, nhẫn nhục bậc thấp nhất là những người có quyền thế bề trên, bậc trung là những người ngang hàng mình, bậc thượng là những kẻ dưới tay mình.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa cuộc đời
  Chuyển hóa cuộc đời

  Con người luôn luôn bị cái tôi và cái của tôi thống trị, do đó đời sống của nó bị giới hạn và đè nặng bởi cái tôi và cái của tôi. Ngay cả khi muốn giải thoát khỏi sự áp bứcấy, thông thường người ta lại làm tăng thêm cái tôi và cái của tôi: tôi đang thực hành, tôi đã đọc cuốn sách ấy, tôi có một số kinh nghiệm tâm linh thế này thế nọ… Người ta thực hành bằng ý thức, tức là thức thứ sáu, nhưng ý thức lại chịu sự thống trị của thức thứ bảy chấp ngã với bốn thứ ngã kiến, ngã ái, ngã si, ngã mạn. Ngoài ra còn bị ô nhiễm bởi những tập khí xấu trong thức thứ tám, tạng thức.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc thật sự khi biết buông xả
  Hạnh phúc thật sự khi biết buông xả

  Buông xả ư? Buông cái gì? Xả cái gì? Buông những gì không đáng để nắm giữ, giống như người đang gánh nặng trên đôi vai chỉ cần để gánh xuống là thấy nhẹ nhàng; chẳng hạn như người có quá nhiều của cải, tiền bạc, nếu anh em không có hay thiếu thốn trong cuộc sống thì ta cho.

  Xem tiếp >>
 • Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình
 • Tán dương công đức
 • Tăng ni, Phật tử Việt Nam giữa Đại dịch
  Tăng ni, Phật tử Việt Nam giữa Đại dịch

  Có thể nói nhờ Chánh niệm đã giúp không ít người vượt qua dịch bệnh. Về tâm bệnh, họ đã chữa lành được 50%, còn 50% thân bệnh thì chỉ cần uống thuốc đơn giản là dứt bệnh.

  Xem tiếp >>
 • Hồn nhiên và an lạc
  Hồn nhiên và an lạc

  Bảo khó sẽ thấy khó, bảo dễ sẽ thấy dễ. Khó và dễ nằm ở nhận thức con người. Thái độ tâm lý cũng là một yếu tố rất quan trọng. Hễ nó can thiệp vào rồi, tốt và xấu đều có mặt, ranh giới bắt đầu được phân chia. Người có bản lĩnh, đối diện trước cái càng khó càng cảm thấy hấp dẫn. Người yếu đuối có thể cường điệu hóa thành ra rất lớn. Quan sát hình ảnh hai đứa bé, một đứa con nhà nghèo và một đứa con nhà giàu vui chơi tại hai địa điểm khác nhau. Khi hai bé ngã, đứa bé con nhà giàu khóc thảm thiết, bởi vì nó vốn đã được tưới tẩm dòng cảm xúc thương yêu chăm sóc của người thân gồm mẹ, bà, vú nuôi, những người thương tưởng chăm sóc, vỗ về nó.

  Xem tiếp >>
 • Tập sống tùy hỷ
  Tập sống tùy hỷ

  Tùy hỷ là vui theo niềm vui của người khác, bày tỏ thái độ hân hoan khi nghe người khác thành công, gieo trồng hạt giống tùy hỷ như vậy làm tâm mình mở rộng và không bao giờ đặt bản thân lên bàn cân với người khác. Trong cuộc sống, người tu nếu không khéo cũng bị rơi vào trạng thái tâm lý này, đó là chỉ muốn mình làm Phật sự, không tạo điều kiện cho người khác vì sợ mất hết công đức. Động cơ tuy tốt nhưng không tạo cơ hội cho người khác là thiếu hạnh tùy hỷ.

  Xem tiếp >>
 • Cách cúng Phật đơn giản tại gia
  Cách cúng Phật đơn giản tại gia

  Mỗi sáng thức dậy, rửa tay, che khẩu trang không để hơi thở làm ô nhiễm phẩm cúng dường, mang một bình nước đến trước bàn thờ. Chén nước hôm qua đã lau sạch úp sẵn trên bàn thờ, sáng nay mở từng chén rót nước vào. Khi rót có thể đọc minh chú cúng dường. Cúng nước rồi, đối trước bàn thờ lạy ba lạy. Cứ như vậy, buổi sáng dâng nước cúng dường, buổi tối dẹp nước, chùi chén cho khô sạch, úp trở lại trên bàn thờ. Đây là việc làm đơn giản, ai cũng có thể làm được.

  Xem tiếp >>
 • Thân thể khỏe mạnh
 • Cho và nhận: Một cách thiết thực để hướng đến tình yêu và lòng từ bi
  Cho và nhận: Một cách thiết thực để hướng đến tình yêu và lòng từ bi

  Với sức mạnh nội tâm được gia tăng, bạn có thể phát triển lòng quyết tâm vững vàng và nếu có quyết tâm thì cơ hội thành công sẽ cao hơn, bất kể có thể có trở ngại gì.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh:
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Nếu không thể thấu hiểu, bạn không thể yêu thương"

  "Yêu thương mà thiếu hiểu biết chính là làm hại người được chúng ta yêu" - Thiền sư Thích Nhất Hạnh giảng giải.

  Xem tiếp >>
 • Tự chúng chỉ là những phương tiện
  Tự chúng chỉ là những phương tiện

  Ðôi khi người ta quyết định thay đổi lối sống của mình để nuôi dưỡng chánh niệm, để giúp cho sự tỉnh thức của họ. Có người tham gia vào một nhóm tu học hoặc vào một dòng tu. Có người thay đổi lối ăn uống của họ. Có người chọn một lối sống nào đó. Tất cả những sự chọn lựa ấy, đối với một số người, là những phương tiện rất hữu ích cho sự tỉnh thức của họ, nhưng tự chúng vốn không phải là tâm linh.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc
 • Tăng già hòa hợp là nền tảng để xương minh Phật giáo Việt Nam
  Tăng già hòa hợp là nền tảng để xương minh Phật giáo Việt Nam

  Đó là lời của Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ nhân lễ Giỗ đệ nhị Sư Tổ tổ đình Viên Minh - Rằm tháng Chạp năm Đinh Hợi, tại chùa Ráng – Viên Minh Pháp tự, xã Quang Lãng huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây.

  Xem tiếp >>
 • Bụt đang có mặt
  Bụt đang có mặt

  Sự có mặt đích thực của ta do niệm và định tạo nên. Khi ta thực sự có mặt thì sự sống có mặt, tự nhiên tuệ giác bừng nở. Ngồi thiền mà không có niệm, và định thì không phải là ngồi thiền. Đi thiền mà không có niệm và định thì không phải là đi thiền.

  Xem tiếp >>
 • Chánh định
  Chánh định

  Năng lượng chánh định đã có mặt sẵn trong chánh niệm, chánh tinh tấn, chánh nghiệp và chánh ngữ. Chúng ta biết rằng chánh kiến là hoa trái của chánh định, vì nếu không có định thì sẽ không có tuệ. Tuệ ở đây không phải một chuyện xa vời. Trong khi ăn cơm chẳng hạn, chúng ta cũng có thể có định và có tuệ Một trăm người ngồi trong thiền đường cùng ăn cơm với nhau. Có người ăn cơm với định và có người không. Tất cả đều ngồi đó, nhưng có thể có người đang ngồi như một cái xác không hồn, họ không thật sự có mặt trong bữa cơm. Họ vắng mặt, vì những tâm hành trong họ đang kéo họ về nẻo khác. Chúng kéo ta về quá khứ, tới tương lai, kéo sang châu Mỹ, kéo sang châu Úc…

  Xem tiếp >>
 • Niềm tin phải vững mạnh
  Niềm tin phải vững mạnh

  Trong quá trình tu học, ta cần hiểu biết về chủ đích và phương pháp, phải vững tin vào mục đích cũng như phương pháp tu học, phải tin vào thầy và bạn, và phải chuyên cần trong việc thực tập. Thái độ của người tu không khác gì thái độ của một người vào bệnh viện: phải tin thầy, tin thuốc. Tôi xin kể cho quý vị nghe chuyện một bệnh nhân theo phương pháp rửa ruột trong một dưỡng đường bên Đức, để so sánh với sự tu tập của mình như thế nào.

  Xem tiếp >>
 • Quán chiếu về tưởng để vượt thoát mê lầm
  Quán chiếu về tưởng để vượt thoát mê lầm

  Tưởng là một tâm hành rất quan trọng, đã được tách riêng ra một yếu tố của năm uẩn. Chúng ta hãy nhớ lại năm uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành và thức. Sắc là hình hài ta. Thọ gồm những cảm thọ dễ chịu, khó chịu và trung tính. Tưởng là tri giác. Thọ là một tâm hành, tưởng là một tâm hành khác. Hành ở đây là tất cả 49 tâm hành còn lại, còn thức là phần tàng thức, là tâm địa, chỗ chôn giữ hạt giống của tất cả 51 loại tâm hành.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa xả thọ thành lạc thọ
  Chuyển hóa xả thọ thành lạc thọ

  Kinh Quán Niệm Hơi Thở dạy chúng ta bắt đầu tiếp xúc với hơi thở đơn thuần, sau đó dùng hơi thở ấy để quán chiếu cơ thể, cảm thọ và những pháp khác. Lĩnh vực quán chiếu thứ hai là cảm thọ. Có những cảm thọ dễ chịu, những cảm thọ khó chịu và những cảm thọ trung tính. Trong ta có dòng sông cảm thọ. Cảm thọ này phát sinh, tồn tại và tiêu diệt, rồi cảm thọ khác phát sinh, tồn tại và tiêu diệt, mỗi cảm thọ được ví với một giọt nước trong lòng sông. Trong Kinh Quán Niệm Hơi Thở, Bụt cho chúng ta bốn bài thực tập quán niệm về thân, và theo đó là bốn bài thực tập tiếp xúc với thọ và quán chiếu về thọ. Chúng ta nên có Kinh Quán Niệm Hơi Thở đem theo bên mình, mỗi khi cần thì lấy ra để tham cứu và thực tập. Những Kinh như Kinh này có thể được nghiên cứu, thực tập và khai triển để áp dụng hàng ngày trong đời sống mới.

  Xem tiếp >>
 • Tiếp xúc với sự sống nhiệm mầu
  Tiếp xúc với sự sống nhiệm mầu

  Khi chúng ta tiếp xúc với hai mắt: ‘‘Tôi đang thở vào và có ý thức về hai mắt của tôi, tôi đang thở ra và mỉm cười với hai mắt tôi’’, thì đối tượng của tâm trong chánh niệm lúc bấy giờ là hơi thở và đồng thời cũng là đôi mắt. Trong khi thở vào, ta quán chiếu hai con mắt trong suốt chiều dài của hơi thở. Và trong suốt thời gian của hơi thở ra ta mỉm cười với đôi mắt của chúng ta. Nếu thành công, nếu cảm thấy dễ chịu, ta có thể lặp lại. Và chúng ta có thể quán chiếu tất cả những bộ phận khác của cơ thể theo lối ấy.

  Xem tiếp >>
 • Kinh người biết sống một mình
  Kinh người biết sống một mình

  Sống một mình là sống trong chánh niệm. Có những người không thể sống một mình, có những người chỉ có thể sống khi dựa vào người khác, vật khác. Người khác ở đây có thể là phim chưởng, có thể là tiểu thuyết, có thể là tivi. Nếu không có một đối tượng bên ngoài nào dẫn dắt thì người ấy không thể sống được, nếu ở không thì chắc chết, cho nên người ấy phải cầm điện thoại lên để nói, nói với bất cứ ai, bất cứ chuyện gì. Hoặc nếu không gọi điện thoại cho ai được thì phải mở truyền hình ra xem. Nếu trong truyền hình không có gì để xem thì phải đi kiếm một tờ báo. Nếu không có báo thì đi tìm một cuốn tiểu thuyết. Luôn luôn phải có cái gì đó để giúp cho mình đứng vững. Nếu không thì ngã lặn ra, không sống nổi.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là trở về
  Chánh niệm là trở về

  Trong chánh niệm có hành động trở về, có hành động làm quen trở lại, có niềm thương yêu, chú ý và chăm sóc.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm để quán chiếu
  Chánh niệm để quán chiếu

  Công năng thứ năm của chánh niệm là nhìn sâu. Chữ quán trong Quán Tự Tại, Quán Thế Âm, hay là thiền quán, chỉ quán, có nghĩa là nhìn sâu (deep looking). Thiết lập chánh niệm và duy trì chánh niệm trên một đối tượng thì ta sẽ có thể nhìn sâu vào đối tượng. Nhìn sâu vào bông hoa hay nhìn sâu vào tình trạng của một người, đối tượng của sự quán chiếu của ta, ta sẽ thấy được bản chất của những mầu nhiệm và những khổ đau trong ấy. Đó là quán (vipasýana, phiên âm tiếng Hán Việt là tam ma thiền na).

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm làm sự sống có mặt
  Chánh niệm làm sự sống có mặt

  Khi thất niệm, vì ta không có mặt nên những cái khác cũng không có mặt. Cái khác đây là bầu trời xanh thẳm, là hoa đào đang nở rđo, là người anh rất ngọt ngào, là người bạn rất tươi mát, là một em bé rất xinh đẹp. Nếu ta không có mặt thì tất cả những thứ ấy đều không có mặt. Cho nên sự có mặt của ta đem lại sự có mặt của vũ trụ, của sự sống, của tất cả những mầu nhiệm quanh ta

  Xem tiếp >>
 • Biết lắng nghe và thông cảm với mọi người
  Biết lắng nghe và thông cảm với mọi người

  Luôn luôn đặt mình vào vị trí của người khác, để hiểu ngọn ngành vấn đề chứ đừng chỉ nhìn nhận mọi thứ qua những gì nó đang diễn ra.

  Xem tiếp >>
 • Phép tu im lặng
  Phép tu im lặng

  Chánh ngữ là một phép thực tập cần đi trên quá trình văn, tư và tu. Đó là phần thế gian, phần hướng thượng. Khi sự thực tập chín dần chúng ta sẽ thấy được mặt xuất thế gian. Khi thực tập thiền quán, ban đầu chúng ta còn cần tới tầm và từ, tư duy và ngữ ngôn. Càng đi sâu vào thiền quán, chúng ta càng tiếp xúc được với bản môn, càng tự do ra khỏi tư duy và ngôn ngữ. Tới một lúc nào đó, hoàn toàn được tự do, chúng ta không còn lệ thuộc vào ngôn ngữ nữa. Tuệ giác siêu việt không cần ngôn ngữ nữa, gọi là ngôn ngữ đạo đoạn. Đây là một danh từ thiền. Ngôn ngữ đạo đoạn tức là con đường ngôn ngữ đã bị cắt đứt (the way of the speech is cut). Giống như chiếc xe lửa thấy đường rầy không cần thiết nữa, bởi vì nó đã cất cánh biến thành một chiếc máy bay. Nó bay lên trên không gian, hoàn toàn tự do.

  Xem tiếp >>
 • Cho và nhận: Một cách thiết thực để hướng đến tình yêu và lòng từ bi
  Cho và nhận: Một cách thiết thực để hướng đến tình yêu và lòng từ bi

  Với sức mạnh nội tâm được gia tăng, bạn có thể phát triển lòng quyết tâm vững vàng và nếu có quyết tâm thì cơ hội thành công sẽ cao hơn, bất kể có thể có trở ngại gì.

  Xem tiếp >>
 • Ái ngữ
  Ái ngữ

  Kinh Tạp A Hàm số 785 định nghĩa chánh ngữ bằng cách nêu ra bốn đặc tính: không nói dối, không nói hai lưỡi, không ác khẩu và không nói thêu dệt. Đây là một định nghĩa phổ thông, thấy trong tất cả các kinh điển. Thứ nhất là không vọng ngữ, nghĩa là không nói dối. Vọng là sai. Có nói là không, không nói là có, trắng nói đen, đen nói trắng, nói không đúng sự thật, là vọng ngữ.

  Xem tiếp >>
 • Đạo vượt ngoài ngôn ngữ
  Đạo vượt ngoài ngôn ngữ

  Đạo bắt đầu bằng văn, tức là nghe, đọc và thâu nhận một số kiến thức. Rồi nhờ quán chiếu, suy gẫm và áp dụng trong đời sống hàng ngày nên những kiến thức và ý niệm ban đầu biến dần thành tuệ giác thực sự. Vì vậy chúng ta tránh nói tới đạo như là một chủ thuyết.

  Xem tiếp >>
 • Học hạnh kính trọng và không cười giỡn
  Học hạnh kính trọng và không cười giỡn

  Càng cung kính những người bạn đồng tu thì sự thanh tịnh và hòa hợp trong đại chúng càng tăng thêm.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh kham nhẫn của thiên nhiên kỳ diệu
  Hạnh kham nhẫn của thiên nhiên kỳ diệu

  Một trong các phương pháp thực tập sự kham nhẫn là học hạnh chịu đựng của đất. Đất có thể bao dung hết muôn loài vật trên thế gian này. Đất nuôi sống thiên nhiên, cỏ cây, hoa trái để nuôi dưỡng chúng sinh.

  Xem tiếp >>
 • Rác và hoa
  Rác và hoa

  Khi chúng ta quán chiếu, khi chúng ta dùng năng lượng của chánh niệm để tiếp xúc với khổ và với trạng thái không khổ của mình, thì bắt đầu từ những niềm vui và nỗi khổ hời hợt, chúng ta dần dần thấy trong khổ có thể tìm thấy vui, và trong vui có khổ. Nhờ thế mà tiếp xúc được với mặt kia của thực tại, tức là chân đế. Do đó càng đi sâu trong quá trình quán sát ta càng đạt tới cái niềm vui chân thật.

  Xem tiếp >>
 • Niềm vui tương đối
  Niềm vui tương đối

  Chúng ta phải sử dụng nguyên tắc nhị đế và duyên khởi để học hỏi về tứ diệu đế.

  Xem tiếp >>
 • Tu tập chính là tẩy xóa và gột rửa thân tâm
  Tu tập chính là tẩy xóa và gột rửa thân tâm

  Con người sống trên đời quý ở tấm lòng, nơi cái tâm bởi “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Trong tu tập thì việc giữ tâm trong sạch lại càng quan trọng hơn vì “Ý làm chủ các pháp” hay “Nhất thiết duy tâm tạo”.

  Xem tiếp >>
 • Cúng kính, kỵ giỗ người chết có ăn được không?
  Cúng kính, kỵ giỗ người chết có ăn được không?

  Một thời, Thế Tôn ở tại trú xứ của Bà la môn Jànussoni. Sau khi đi đến cung kính đảnh lễ, hỏi thăm và ngồi xuống một bên, Bà la môn Jànussoni bạch Thế Tôn:

  Xem tiếp >>
 • Muốn tâm thanh tịnh đừng nên để ý đến lỗi người khác
  Muốn tâm thanh tịnh đừng nên để ý đến lỗi người khác

  Người thật sự biết tu là tự mình tu, không nhìn người khác. Nhìn người khác trong tâm sanh phiền não, sẽ có ý kiến; có ý kiến thì tâm liền bất bình, liền không thanh tịnh.

  Xem tiếp >>
 • Đánh thức trái tim từ bi
  Đánh thức trái tim từ bi

  Một biển người cỡ khoảng 800 thiền sinh đã nằm chật cả phòng thể dục War Memorial Gym. Cuối cùng tôi cũng tìm được một chỗ trống, trải tấm nệm tập yoga ra, nằm xuống và lấy cái mền màu vàng cồm cộm từ phòng ngủ ra đắp lên mình.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc lan tỏa
 • Tận hưởng từng phút
 • Hành vi thiện ác của mỗi người qua vầng trăng
  Hành vi thiện ác của mỗi người qua vầng trăng

  Trong Kinh A Hàm, Đức Phật dạy: “Người làm thiện cũng giống như mặt trăng, người làm ác cũng giống như mặt trăng”.

  Xem tiếp >>
 • Học Cách Buông Xuống
  Học Cách Buông Xuống

  Nếu như con người biết buông xả trong đời sống hiện tại. Buông đi những lợi danh, buông đi những hận thù chấp nhặt. Đồng thời xả đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, xả đi những “tham – sân – si” trong cuộc sống thường nhật thì sẽ tự tìm thấy cho mình niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn.

  Xem tiếp >>
 • Lời không thể tùy miệng
  Lời không thể tùy miệng

  Cái miệng chính là phát ngôn viên của cái tâm, chúng ta nói gì không phải do miệng quyết định mà là do trong lòng quyết định.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ có một Pháp
  Chỉ có một Pháp

  Khi có ai hỏi tôi rằng phương pháp thực tập của tôi là gì? Tôi đáp, "Pháp môn của tôi là buông xả, không nắm bắt."

  Xem tiếp >>
 • Vui trong tĩnh lặng
  Vui trong tĩnh lặng

  Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng.

  Xem tiếp >>
 • Để có được hạnh phúc
 • Bụt tại mười phương
  Bụt tại mười phương

  Khi ta niệm Bụt, ta tiếp xúc được vừa với thực tại của Bụt ở ngoài và vừa với thực tại của Bụt ở trong tâm. Nếu ta giỏi thì ta nhận thức ra rất sớm rằng Bụt luôn luôn có mặt trong tâm ta.

  Xem tiếp >>
 • Sợ hãi
  Sợ hãi

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Nếp sống can đảm và từ bi của thầy Nhất Hạnh
  Nếp sống can đảm và từ bi của thầy Nhất Hạnh

  Thầy Nhất Hạnh đã trở thành vị đạo sư được toàn cầu thương mến vì đã hiến đời mình cho hòa bình bằng những pháp môn thực tiễn của Bụt.

  Xem tiếp >>
 • Bao dung là tiền đề để hiểu nhau
  Bao dung là tiền đề để hiểu nhau

  Khi giao tiếp với người khác, bạn cần hạ thấp mình trước đối phương, hãy dành cho đối phương sự tôn trọng, trước hết bạn phải chấp nhận và dung nạp đối phương sau đó đối phương mới chấp nhận và giao tiếp với bạn.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời vay trả
  Cuộc đời vay trả

  Vay trả là việc luôn diễn ra hằng ngày trong cuộc sống của mỗi người, cũng như khi ta hít vào thì phải thở ra vậy.

  Xem tiếp >>
 • Ngồi thở và kinh hành
  Ngồi thở và kinh hành

  Trong khi thở vào, ta để hết tâm ý vào hơi thở. Hơi thở cần nhẹ nhàng, khoan thai và liên tục như một dòng nước nhỏ chảy trong cát mịn. Hơi thở càng nhẹ nhàng bao nhiêu thì thân tâm của ta càng dễ thanh tịnh bấy nhiêu.

  Xem tiếp >>
 • Phước báo thù thắng của bố thí
  Phước báo thù thắng của bố thí

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, Jetavana, tại khu vườn ông Anàthapindika. Rồi Sumanà, con gái vua cùng năm trăm thiếu nữ hộ tống, đi đến đảnh lễ và bạch Thế Tôn:

  Xem tiếp >>
 • Lợi ích của lòng tin
  Lợi ích của lòng tin

  Một thời Thế Tôn ở Vesàli, gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Ta sẽ ở đâu 300 năm sau?
  Ta sẽ ở đâu 300 năm sau?

  Khi có người nào nói gì làm cho bạn giận dữ và bạn mong cho họ biến mất đi, xin hãy nhìn kỹ bằng con mắt vô thường. Nếu người kia đi mất thật sự thì bạn cảm thấy ra sao? Bạn sung sướng hay bạn sẽ khóc?

  Xem tiếp >>
 • Đừng tạo khẩu nghiệp
  Đừng tạo khẩu nghiệp

  Lời nói như dao hai lưỡi, nói điều hay lẽ phải là tốt cho mình, cho người, nói điều bậy bạ, dối trá là hại mình, hại người, gây xung đột. Thường xuyên bịa đặt để hại người khác là ác nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Đối diện với thị phi
  Đối diện với thị phi

  Khi bị đặt điều nói xấu một cách vô căn cứ, bạn sẽ khó chịu, tức giận và có những hành động đáp trả xứng đáng theo bản năng.

  Xem tiếp >>
 • Vô ngã
  Vô ngã

  Vô thường là nhìn vào thực tại trong khía cạnh thời gian. Vô ngã là nhìn trong bình diện không gian. Đó là hai mặt của thực tại. Vô ngã là một biểu hiện của vô thường cũng như vô thường là một biểu hiện của vô ngã.

  Xem tiếp >>
 • Cũng vẫn là hiện tại
  Cũng vẫn là hiện tại

  Trong thiền tập, chúng ta thường được nhắc nhở biết sống trong hiện tại, đừng để tâm bị trôi dạt về quá khứ hoặc lôi cuốn vào tương lai. Vì khi tâm mình bị trôi lăn về quá khứ hoặc hướng đến tương lai, là ta đang đánh mất đi thực tại này.

  Xem tiếp >>
 • Lắng yên
  Lắng yên

  Trong kinh Phật có danh từ Đế thính, tức là lắng nghe một cách thật lòng, chú tâm và không thành kiến hay phê phán. Tôi nghĩ một trong những yếu tố của Đế thính là sự tĩnh lặng. Vì khi trong ta có một sự thinh lặng, lắng yên mình mới có khả năng nghe, và thấy, được những gì đang thật sự có mặt.

  Xem tiếp >>
 • Nâng đỡ nhau bằng tình người
  Nâng đỡ nhau bằng tình người

  Đức Phật là một vị y sĩ, Ngài đã dạy cho chúng ta về Tứ Diệu Đế như là một phương thuốc để phục hồi rất mầu nhiệm: Nhận diện được vấn đề, thấy rõ nguyên nhân của vấn đề, dùng sự hiểu biết ấy để trừ bỏ nguyên nhân, và rồi kiên trì thực hành theo đúng phương pháp chữa trị.

  Xem tiếp >>
 • Dòng Sông Tâm Tưởng
  Dòng Sông Tâm Tưởng

  Chúng tôi mới ngồi được chừng bốn mươi phút. Tôi thấy ông bạn đang mỉm cười nhìn ly nước táo. Ly nước táo đã lắng trong rồi. Bạn đã lắng trong chưa? Dù chưa được như ly nước táo, nhưng bạn cũng đã thấy thân tâm bạn lắng trong được một phần nào rồi chứ? Nụ cười chưa tắt trên môi bạn. Hình như bạn ngờ rằng bạn sẽ không thể nào đạt đến sự lắng trong của ly nước táo dù bạn cố gắng ngồi thêm một vài giờ đồng hồ nữa.

  Xem tiếp >>
 • Quyền lực tâm linh – tự do, an ninh và hạnh phúc
  Quyền lực tâm linh – tự do, an ninh và hạnh phúc

  Đối với chúng ta quyền lực có ý nghĩa gì? Tại sao ai cũng tìm mọi cách để đạt cho được quyền lực? Cho dù có thể không để ý, nhưng phần đông chúng ta luôn luôn cố đạt cho được một địa vị có quyền lực bởi vì ta tin rằng quyền lực giúp ta làm chủ được đời sống, đem lại cho chúng ta tự do và hạnh phúc – những gì ta mong muốn nhất.

  Xem tiếp >>
 • Để trân quý cuộc sống hãy tu quán vô thường
  Để trân quý cuộc sống hãy tu quán vô thường

  Một người bạn mà tôi quen đã đặt tiêu đề trên trang cá nhân: “Ai rồi cũng phải chết, biết vậy để sống cho tốt!”. Bạn ấy cho tôi biết rằng mình quán vô thường, lấy giáo lý vô thường để nhắc nhở bản thân không lười nhác, biếng trễ mọi việc.

  Xem tiếp >>
 • Những điều quan trọng của sự tu tập
  Những điều quan trọng của sự tu tập

  Khi mới bắt đầu, điều quan trọng là chúng ta không nên nuôi dưỡng ảo tưởng về một hành trình dễ dàng và nhanh chóng.

  Xem tiếp >>
 • Ái ngữ và lắng nghe
  Ái ngữ và lắng nghe

  Ý thức được những khổ đau do lời nói thiếu chánh niệm gây ra, con xin học theo hạnh ái ngữ và lắng nghe để dâng tặng niềm vui cho người và làm vơi bớt khổ đau của người.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để hạnh phúc?
  Làm sao để hạnh phúc?

  Nhiều lúc trải qua vô vàn khổ đau trên cuộc đời,ta lại tự hỏi rằng hạnh phúc nó ở đâu ,sao ta sống hoài tìm hoài mà vẫn không tìm thấy nó, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã cho chúng ta một cái nhìn về hạnh phúc như dưới đây.

  Xem tiếp >>
 • Khổ đau lớn nhất là gì?
  Khổ đau lớn nhất là gì?

  Trong đời sống thường nhật, có đôi lúc ngồi suy niệm một mình, chúng ta cũng thường thắc mắc tự hỏi: “Khổ đau lớn nhất của đời người là gì?”, và có lẽ, sẽ có nhiều câu trả lời, đại loại là do tham dục, do sân giận, do đói khát, do bệnh tật hay do sự sợ hãi v.v.

  Xem tiếp >>
 • Pháp tu Quan Âm
  Pháp tu Quan Âm

  Pháp tu Quan Âm chủ yếu nói về hạnh Quan Âm và chúng ta áp dụng pháp tu của Ngài trong cuộc sống của chúng ta. Nói đến hạnh Quan Âm, chúng ta biết Ngài có hạnh lóng nghe tiếng nói tâm trạng đau khổ của tất cả chúng sanh.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy cách làm đẹp
  Phật dạy cách làm đẹp

  Mỗi con người khi được sinh ra trên cõi đời đã mang một thân phận. Ai cũng mong muốn mình đẹp đẽ, khả ái đồng thời chẳng ai muốn mình xấu xí, khiếm khuyết và khó nhìn.

  Xem tiếp >>
 • Hạng người như chữ viết trên đá, trên đất, trên nước
  Hạng người như chữ viết trên đá, trên đất, trên nước

  Ba hạng người này, này các Tỷ-kheo, có mặt, xuất hiện ở đời. Thế nào là ba? Hạng người như chữ viết trên đá, hạng người như chữ viết trên đất, hạng người như chữ viết trên nước.

  Xem tiếp >>
 • Đại đức Thích Minh Niệm:
  Đại đức Thích Minh Niệm: "Sắm đôi giày tốt để đi qua mọi chông gai"

  Trong những ngày dịch bệnh hoành hành, ở một góc bình an, Đại đức Thích Minh Niệm cùng những thành viên của Miền tỉnh thức vẫn đều đặn thực hiện chương trình thiện nguyện “Chỉ tình thương ở lại”.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ tin một người?
  Chỉ tin một người?

  Có năm nguy hại này, này các Tỷ kheo, trong lòng tịnh tín đối với một người. Thế nào là năm?

  Xem tiếp >>
 • Nếu như gặp phải đại tai nạn thì chúng ta nên làm gì?
  Nếu như gặp phải đại tai nạn thì chúng ta nên làm gì?

  Thứ nhất không nên sợ hãi, tâm phải định trở lại (tức thanh tịnh tâm), định lại rồi thì quý vị mới có thể đối phó với hoàn cảnh. Lúc quý vị lo sợ thì bị nỗi sợ làm cho ngất đi.

  Xem tiếp >>
 • Tâm nóng giận làm hại đời chúng ta
  Tâm nóng giận làm hại đời chúng ta

  Người xưa nói: “Sân si nghiệp chướng không chừa, bo bo mà giữ tương dưa làm gì”? Sân là nóng nảy. Người có thói quen hay nóng nảy, gặp những việc trái ý nghịch lòng thì dễ nổi nóng lên, trong tâm bực tức khó chịu, ngoài mặt nhăn nhó, trông xấu xí khổ sở vô cùng.

  Xem tiếp >>
 • Bản chất cuộc sống
  Bản chất cuộc sống

  Có câu nói rằng “Công việc thế gian chẳng bao giờ có điểm dừng, về bản chất, chúng chỉ chấm dứt khi bạn dừng làm việc”.

  Xem tiếp >>
 • Vượt qua nỗi sợ
  Vượt qua nỗi sợ

  Sợ hãi là một trong những vấn nạn lớn của kiếp người.

  Xem tiếp >>
 • Chấp nhận chính mình
  Chấp nhận chính mình

  Nếu chúng ta chấp nhận được mình, chúng ta biết mình là ai thì chúng ta cũng chấp nhận được người khác và biết được người khác là ai. Nếu chúng ta không chấp nhận được chính mình thì chúng ta cũng không chấp nhận được người khác.

  Xem tiếp >>
 • Nắm lá nhiệm màu
  Nắm lá nhiệm màu

  Trong vô vàn hình ảnh thí dụ mà Thế Tôn thường hay vận dụng khi nói pháp thì nắm lá cây nơi rừng Thân-thứ (Simsapa) thật nhiệm mầu. Cùng các Tỳ-kheo đi đến một khu rừng, nhặt lên một nắm lá cây, Đức Phật đã thuyết bài pháp bất tử.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa bờ bên kia
  Ý nghĩa bờ bên kia

  Bờ bên kia dịch từ chữ Hán là đáo bỉ ngạn, tức đến bờ bên kia. Có người dùng từ hồi đầu thị ngạn nghĩa là quay đầu là bờ, từ này cũng khó hiểu, ít có người hiểu đúng. Bờ bên kia ở đâu và hồi đầu là gì?

  Xem tiếp >>
 • Hãy tạo khoảng không gian cho tình thương yêu và sự hiểu biết
 • Sự thù thắng của việc lạy Phật
  Sự thù thắng của việc lạy Phật

  Người lạy Phật, tâm là thanh tịnh, thân là hoạt động, cũng giống như cái tướng của bánh xe vậy, vòng tròn bên ngoài đang động, nhưng tâm bánh xe không động.

  Xem tiếp >>
 • Nắm lá nhiệm màu
  Nắm lá nhiệm màu

  Trong vô vàn hình ảnh thí dụ mà Thế Tôn thường hay vận dụng khi nói pháp thì nắm lá cây nơi rừng Thân-thứ (Simsapa) thật nhiệm mầu. Cùng các Tỳ-kheo đi đến một khu rừng, nhặt lên một nắm lá cây, Đức Phật đã thuyết bài pháp bất tử.

  Xem tiếp >>
 • Những lời Phật dạy dành cho người phiền muộn
 • Hạt minh châu cho người sống
  Hạt minh châu cho người sống

  Khi nhận ra được cái rủi ro trong đời sống con người của chúng ta, thì chúng ta dứt khoát loại bỏ nó ra khỏi tâm thức ta, loại bỏ nó ra khỏi lời nói của chúng ta hàng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Hòa thượng Thích Thanh Từ nói về ân đức Phật Đà
  Hòa thượng Thích Thanh Từ nói về ân đức Phật Đà

  Tu là để chinh phục được sanh tử, đạt đến cái vui tuyệt đối. Con đường mà Đức Phật đã chỉ dạy tường tận cho tất cả chúng ta, ai biết ứng dụng tu có kết quả nhất định mang ơn Phật, không bao giờ quên.

  Xem tiếp >>
 • Tùy duyên cuộc sống
  Tùy duyên cuộc sống

  Ngày tam phục – mùa mà cái nóng oi bức nhất trong năm, cả vườn cỏ của thiền viện đã trở thành một thảm cỏ khô vàng.

  Xem tiếp >>
 • Nghệ thuật sống hạnh phúc và xử lý khổ đau
  Nghệ thuật sống hạnh phúc và xử lý khổ đau

  Nghệ thuật sống hạnh phúc là nghệ thuật tạo dựng và duy trì hạnh phúc. Trong đời sống hàng ngày chúng ta có những cảm thọ, những cảm thọ dễ chịu hay những liên hệ trực tiếp với những cảm thọ dễ chịu ấy.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc khi biết buông xả
  Hạnh phúc khi biết buông xả

  Buông xả nghĩa là không nắm giữ. Chỉ những ai có nhận thức sâu sắc và ý chí cao thượng mới có thể thực hiện được hạnh phúc này. Đó là nhận thức về thế gian vô thường, thân người vô ngã, tất cả mọi thứ đều là huyễn, đều do duyên sinh mà thành. Do nhận thức được như vậy, nên đối với họ, mọi sự thịnh suy, thành mất, hợp tan trên cuộc đời đều không quan trọng, họ biết buông xả, không bị vật chất thế gian làm đắm nhiễm. Nhờ đó họ có hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Không lo sợ, bình tĩnh để vượt qua khó khăn
  Không lo sợ, bình tĩnh để vượt qua khó khăn

  Chúng ta còn nhớ vào đầu mùa hạ, dịch bệnh chỉ khởi điểm ở một trung tâm truyền giáo nhỏ mà chúng ta không để ý, rồi nó mở rộng ra thêm một điểm, hai điểm và dần dần dịch bệnh lan rộng cho đến ngày 18-7, TP.HCM công bố có trên 4.000 ca nhiễm bệnh. Điều này khiến Tăng Ni, Phật tử hơi dao động.

  Xem tiếp >>
 • Sống biết đủ trong mùa đại dịch là hạnh phúc nhất
  Sống biết đủ trong mùa đại dịch là hạnh phúc nhất

  Sống biết đủ là thái độ sống tốt nhất mà chư Phật ba đời từng tuyên thuyết, các bậc Thánh nhân đã nỗ lực hành trì, hẳn nhiên các đệ tử Phật cần thực hiện nghiêm túc như là phương thức của đời sống đạo để hướng đến đoạn tận khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Mọi sự là tùy duyên, điều gì đã qua thì hãy buông bỏ để nó qua đi
  Mọi sự là tùy duyên, điều gì đã qua thì hãy buông bỏ để nó qua đi

  Mọi sự là tùy duyên, điều gì đã qua thì hãy buông bỏ để nó qua đi

  Xem tiếp >>
 • Tận dụng 5 thời điểm vàng 'trẻ, khỏe, no, an, hòa' để gắng tu
  Tận dụng 5 thời điểm vàng 'trẻ, khỏe, no, an, hòa' để gắng tu

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana gọi các Tỷ kheo: Có năm phi thời để tinh cần, này các Tỷ kheo, thế nào là năm?

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa của tên gọi chùa hay thiền viện có khác gì?
  Ý nghĩa của tên gọi chùa hay thiền viện có khác gì?

  Hỏi: Ở quê hương chúng tôi chỉ có Chùa, Tự và Cổ tự nhưng khi đọc sách báo Phật giáo và đi thực tế tôi được biết thêm ngoài chùa ra còn có Thiền viện, Thiền thất, Tu viện, Phật học viện, Tổ đình, Tịnh xá, Tịnh thất, Ni tự, Sắc Tứ… tự, Tùng lâm, Già lam. Vậy các cơ sở này mang ý nghiã thế nào? Có gì khác với Chùa không?

  Xem tiếp >>
 • Phật ở trên Chùa, Phật ở trong lòng
  Phật ở trên Chùa, Phật ở trong lòng

  Chúng ta an vị Phật là rước Phật trong lòng chúng ta đem thờ tại chùa, để khi nhìn thấy Phật tại chùa mà nhớ Phật trong lòng của chúng ta và cũng để làm duyên cho mọi người khác đến. Sau chúng ta có thể nhìn thấy Phật mà phát huy Đức Phật trong lòng của mình lên.

  Xem tiếp >>
 • Những việc cần làm trong mùa An cư
  Những việc cần làm trong mùa An cư

  An cư kiết hạ là truyền thống Phật giáo hiện hữu trên hai ngàn năm ở Việt Nam. Về phương diện hình thức, các trường hạ tổ chức cho Tăng Ni tập trung về an cư tại địa điểm đã quy định.

  Xem tiếp >>
 • Bông hồng cài áo
  Bông hồng cài áo

  Ý niệm về mẹ thường không thể tách rời ý niệm về tình thương. Mà tình thương là một chất liệu ngọt ngào, êm dịu và cố nhiên là ngon lành. Con trẻ thiếu tình thương thì không lớn lên được. Người lớn thiếu tình thương thì cũng không “lớn” lên được. Cằn cỗi , héo mòn.

  Xem tiếp >>
 • Sự giận dữ là kẻ thù tệ hại nhất
  Sự giận dữ là kẻ thù tệ hại nhất

  Sự giận dữ là kẻ thù tệ hại nhất trong số tất cả các kẻ thù mà ta thường phải đối đầu.

  Xem tiếp >>
 • Sự bao dung và nhẫn nhục mang lại thật nhiều lợi ích
  Sự bao dung và nhẫn nhục mang lại thật nhiều lợi ích

  Trong cuộc sống thường nhật, sự bao dung và nhẫn nhục mang lại thật nhiều lợi ích.

  Xem tiếp >>
 • Giản dị trong nếp sống
  Giản dị trong nếp sống

  Chính đời sống đạm bạc, lối sống giản dị, nói năng ngay thẳng thật thà mà nhà sư đã hòa đồng được với nhân dân, đó cũng là một cách thực hành lời Phật dạy.

  Xem tiếp >>
 • Hạng người nghe pháp như nước đổ lá môn
  Hạng người nghe pháp như nước đổ lá môn

  Một thời Thế Tôn trú ở Savatthi, tại vườn ông Anàthapindika dạy các Tỷ kheo: Này các Tỷ kheo, có ba hạng người này xuất hiện ở đời. Thế nào là ba? Hạng người với trí tuệ lộn ngược, hạng người với trí tuệ bắp vế, hạng người với trí tuệ rộng lớn.

  Xem tiếp >>
 • Tạo nhân - Thọ quả
  Tạo nhân - Thọ quả

  Phật đã nói quá rõ là tạo nhân thì sẽ thọ quả. Thế nên muốn không đọa địa ngục, thì không gì hơn là trong trong hiện đời, mười điều ác phải chừa bỏ; chừa mười điều ác thì bảo đảm không xuống địa ngục, mà còn sanh về cõi lành nữa.

  Xem tiếp >>
 • Thiền Tập Để Có An Lạc Trong Cuộc Sống
  Thiền Tập Để Có An Lạc Trong Cuộc Sống

  Thiền tập giúp chúng ta thanh lọc các phiền muộn khổ đau do ham muốn quá đáng như tham lam, sân hận và si mê, ganh ghét tật Những phiền não này làm cho chúng ta phiền muộn đau khổ. Thiền tập giống như tẫy các chất xú uế ra bên ngoài bằng cách tắm rữa, đi tiểu và đi đại.

  Xem tiếp >>
 • Ai cũng có bệnh
  Ai cũng có bệnh

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Quán sát tâm
  Quán sát tâm

  Sayadaw U Tejaniya dạy thiền tại Trung tâm Thiền Shwe Oo Min Dhamma Sukha Forest ở Yangon, Myanmar.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao chúng ta chưa sống được trong an lành?
  Tại sao chúng ta chưa sống được trong an lành?

  Sở dĩ chúng ta chưa sống được trong an lành là vì chúng ta định mức cho sự an lành, còn định mức là còn chấp. Còn chấp thì làm sao có được an lành.

  Xem tiếp >>
 • Tháo bỏ
  Tháo bỏ "cặp kính phiền não", tâm bạn sẽ bình yên

  Chúng ta đang nhìn đời, nhìn người qua lăng kính loang lổ những vệt màu của cảm xúc, bám dày lớp bụi bặm của thành kiến và những kinh nghiệm thương đau. Chúng ta trở nên phán xét, bực dọc và bất an trước những gì mà tự mình cho là "lỗi lầm của người khác"…

  Xem tiếp >>
 • Sống với Như Lai
  Sống với Như Lai

  Sống với Như Lai, ta không còn lo lắng và sợ hãi, vì quan niệm sống và cách sống của ta đã hòa điệu với nhau một cách tuyệt đối, nên mỗi bước chân, mỗi hơi thở của ta, là mỗi bước chân và hơi thở của toàn giác và tình thương và mỗi cái nhìn của ta là mỗi cái nhìn của Như Lai.

  Xem tiếp >>
 • Ba điều quan trọng nhất lúc lâm chung
  Ba điều quan trọng nhất lúc lâm chung

  Điều bi thảm nhất trong thế gian không chi bằng cái chết, nhưng người trong khắp cả cõi đời, không một ai may mắn thoát được! Vì vậy, người có tâm muốn lợi mình lợi người chẳng thể không sớm lo liệu.

  Xem tiếp >>
 • Tình yêu là bảo vệ
  Tình yêu là bảo vệ

  Tình yêu là bảo vệ. Đó là định nghĩa yêu thương trong đạo Bụt. Vì thương người yêu nên bạn làm đủ mọi cách để bảo vệ cho người thương. Nhưng trong thực tế, mấy ai đã làm được điều này.

  Xem tiếp >>
 • Hãy hành động khôn ngoan
  Hãy hành động khôn ngoan

  Con người phải biết sử dụng tuổi trẻ, tiền của, quyền thế, năng lực, và kiến thức của mình vào đúng lúc, đúng nơi, đúng phương cách và sáng suốt, để gặt hái lợi ích cho chính mình và cho người khác.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn trái mà thấy người
  Nhìn trái mà thấy người

  Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thườngấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tìnhvào hội chúng của Ngài. Đó là mối quan hệ giữa hình thức với nội dung, giữa tướng trạng và nội tâm, thấy vậy mà đôi khi không phải vậy.

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy của Sư ông Trúc Lâm
  Lời dạy của Sư ông Trúc Lâm

  Tu ít thì kết quả ít, tu nhiều thì kết quả nhiều. Tất cả kết quả đó đều do công phu soi sáng lại chính mình để nhận ra cái chân thật của mình. Khi đã nhận ra rồi thì tự mình sẽ vượt qua hết những khó khăn, những đau khổ ở đời.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc con người
  Hạnh phúc con người

  Ðức Phật dạy rằng tất cả bất hạnh của con người đều phát sanh từ sự ham muốn lầm lạc, muốn những thú vui mà tiền của mua được, muốn nhiều quyền thế hơn kẻ khác, và quan trọng hơn tất cả, muốn tiếp tục mãi mãi sống sau khi chết.

  Xem tiếp >>
 • Đời sẽ đẹp khi tâm mình không hẹp
  Đời sẽ đẹp khi tâm mình không hẹp

  Có nhiều người cho rằng, đợi khi giàu có họ mới bắt đầu hành thiện, tu tâm, báo hiếu cho cha mẹ... Mà họ lại quên mất rằng là có những người, ta chỉ mới gặp gỡ hôm nay thôi, nhưng ngày mai đã vĩnh viễn rời xa cõi đời này rồi.

  Xem tiếp >>
 • Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình
  Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình

  Thương người chính là thương mình, hại người chính là hại mình. Chân lý đơn giản như vậy, nhưng để thấu triệt thì không phải ai cũng có thể hiểu. Luật nhân quả vốn không cần nói, không cần bàn, không cần con người biết đến.

  Xem tiếp >>
 • Hãy biết người láng giềng của bạn
 • Vô uý thí giúp bệnh nhân đón nhận thực tại một cách bình thản nhất
  Vô uý thí giúp bệnh nhân đón nhận thực tại một cách bình thản nhất

  Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 hiện nay, Tài thí và Pháp thí cố nhiên vô cùng đáng quý, nhưng Vô úy thí lại càng đáng quý vô ngần!

  Xem tiếp >>
 • Lấy tốt trả xấu
  Lấy tốt trả xấu

  Nếu bạn muốn thoát ra khỏi mọi phiền lụy mà kẻ thù có thể gây nên, trước tiên hãy giết chết mối sân hận trong lòng vì chính nó là kẻ thù chánh yếu, nguy hại hơn tất cả.

  Xem tiếp >>
 • Đừng để lệ rơi rồi mới tin
  Đừng để lệ rơi rồi mới tin

  Vì sao làm việc tốt không thấy phúc báo, lại có kẻ làm chuyện xấu chưa thấy bị trừng phạt?

  Xem tiếp >>
 • Chú tâm vào công việc của mình
  Chú tâm vào công việc của mình

  Nếu bạn có thể chăm lo công việc riêng của mình mà không xen vào việc người khác mỗi khi không cần thiết thì quả thật là tốt đẹp. Sau đây là lời khuyên của Ðức Phật:

  Xem tiếp >>
 • Nồng cốt của thành công
 • Vì sao ta bệnh mà chẳng ai ngó ngàng?
  Vì sao ta bệnh mà chẳng ai ngó ngàng?

  Bệnh tật là một trong những nỗi khổ lớn của chúng sinh. Dĩ nhiên trong đời sống chẳng ai thoát khỏi bệnh tật, không đau này thì ốm nọ. Nhưng đau bệnh mà có người chăm sóc là còn phước. Có một số người, đã đau bệnh lại còn bạc phước không người săn sóc nên đau chồng thêm khổ.

  Xem tiếp >>
 • Phiền não và tật xấu
  Phiền não và tật xấu

  Con người đều có phiền não, khi chúng trở thành thói quen thì cảm giác của phiền não dần không tồn tại, chỉ còn lưu lại hiện tượng phiền não, đó cũng là thói quen xấu.

  Xem tiếp >>
 • Bốn điều giúp cho con người có được hạnh phúc
  Bốn điều giúp cho con người có được hạnh phúc

  Một người tên là Dighajanu đã đến thăm Đức Phật và thưa rằng: “Thưa Thế tôn, chúng con là những người thế tục tại gia đang sống cùng gia đình, vợ con. Mong Thế Tôn chỉ dạy cho chúng con một số lý thuyết để chúng con theo đó mà có được hạnh phúc trong đời này và đời sau”.

  Xem tiếp >>
 • Sát sinh thì yểu mạng
  Sát sinh thì yểu mạng

  Đời người, nếu nói chung ai cũng ước chừng khoảng trên dưới “ba vạn sáu ngàn ngày”, ngót nghét cả trăm năm.

  Xem tiếp >>
 • Năm quả phúc đến từ việc bố thí thức ăn
  Năm quả phúc đến từ việc bố thí thức ăn

  Đức Phật dạy: Bố thí thức ăn cho người thì được năm phúc đức giúp đắc đạo, người trí khen ngợi, tâm lượng rộng lớn. Năm phúc đức đó là: Thí mạng, thí sắc, thí lực, thí an, thí biện.

  Xem tiếp >>
 • Mỗi người phải khám phá ra điều gì sẽ mang lại cho bản thân mức độ hạnh phúc lớn nhất
  Mỗi người phải khám phá ra điều gì sẽ mang lại cho bản thân mức độ hạnh phúc lớn nhất

  Khám phá những điều khiến bạn hạnh phúc: “Tôi không biết liệu vũ trụ, với vô số thiên hà, ngôi sao và hành tinh, có ý nghĩa sâu sắc hơn hay không, nhưng ít nhất, rõ ràng là con người chúng ta sống trên trái đất này phải đối mặt với nhiệm vụ tạo ra một cuộc sống hạnh phúc cho chính chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là mỗi người phải khám phá ra điều gì sẽ mang lại cho bản thân mức độ hạnh phúc lớn nhất”. Đạt Lai Lạt Ma.

  Xem tiếp >>
 • Hiền lành nhưng phải kiên định
  Hiền lành nhưng phải kiên định

  Ta thường cho rằng người có đạo đức sẽ là người hiền lành dễ chịu. Điều này cũng đúng. Người có đạo đức thường không có phản ứng gay gắt khi gặp việc trái ý. Người hiền lành thường chọn cách giữ thái độ ôn hòa nhẹ nhàng điềm tĩnh khi phải phản ứng việc gì đó.

  Xem tiếp >>
 • Hãy học cách kiềm chế cảm xúc của mình
  Hãy học cách kiềm chế cảm xúc của mình

  Đại sư Ấn Quang có răn rằng: “Người phụ nữ không hay tức giận thì con cháu sống thọ hơn. Còn những phụ nữ hay tức giận cáu kỉnh thì sinh con sẽ khó nuôi.”

  Xem tiếp >>
 • Dạy con như Đức Phật: 5 nguyên tắc vàng tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời
  Dạy con như Đức Phật: 5 nguyên tắc vàng tạo nên những đứa trẻ tuyệt vời

  Nếu muốn dạy con trở thành những đứa trẻ tuyệt vời, tử tế không thể bỏ qua 5 nguyên tắc vàng dưới đây.

  Xem tiếp >>
 • Ma trong tâm và ma bên ngoài
  Ma trong tâm và ma bên ngoài

  Bất luận là ma trong tâm, hay ma bên ngoài, đều là cảm nhận vượt ngoài chủ thể sinh mạng, cũng chính là từ tâm lí bất an và chấp trước mà ra. Thực ra, không có thực thể bền vững mãi mãi.

  Xem tiếp >>
 • Tu sửa tâm mình
 • Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã
  Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã

  Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã.

  Xem tiếp >>
 • Vun trồng chánh niệm trong công việc
  Vun trồng chánh niệm trong công việc

  Michael Carroll đã nghiên cứu về Phật giáo Tây Tạng từ năm 1976, hoàn tất chương trình Phật học năm 1982, và là một giáo thọ được truyền thừa trong dòng thiền của Tây Tạng Chogyam Trungpa.

  Xem tiếp >>
 • 6 việc mà con người không nên làm
  6 việc mà con người không nên làm

  Đức Phật từng nói có 6 việc xấu mà con người không nên làm, nếu tránh được thì nhà nhà sẽ giàu có, an khang. Đó là:

  Xem tiếp >>
 • Con đường về
  Con đường về

  Không ai trong chúng ta là không thở, nhưng lại chẳng mấy ai để ý đến hơi thở của mình, và lại ít ai biết được hơi thở của mình liên hệ như thế nào và do đâu mà có?

  Xem tiếp >>
 • Hòa thượng Thích Trí Tịnh khai thị về tọa thiền niệm Phật
  Hòa thượng Thích Trí Tịnh khai thị về tọa thiền niệm Phật

  Tọa thiền tức là ngồi để tham cứu một vấn đề gì. Thế nên, tọa thiền không phải là một phương pháp chứng quả thành đạo, mà là một trong vô lượng phương tiện giúp cho thân được an, để cho tâm không loạn và được chánh niệm chánh quán.

  Xem tiếp >>
 • Phật nói: Phước cầu không thể được, tu thì được!
  Phật nói: Phước cầu không thể được, tu thì được!

  Thật tại mà nói người thế gian đi chùa lễ Phật chẳng qua là để cầu phú quí, cầu trường thọ, cầu bình an. Nhưng đi được vài ba năm mà thấy cảnh ngộ của chính mình chẳng có chút tiến triển.

  Xem tiếp >>
 • Truyện Phật giáo: Nhặt được kim cương giữa lối bùn
  Truyện Phật giáo: Nhặt được kim cương giữa lối bùn

  Thiền sư Gudo là thầy của Thiên hoàng. Dù vậy, ngài thường đi xa một mình như là một hành khất lang thang.

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để tâm an?
  Làm thế nào để tâm an?

  Tâm an là trạng thái sáng suốt tĩnh lặng của sự ôn hòa thư thái.

  Xem tiếp >>
 • Nụ cười vô uý
  Nụ cười vô uý

  Có những lúc tôi hạnh phúc, nhưng phần nhiều tôi mỉm cười với những suy nghĩ không ngừng khởi lên trong tâm. Tư duy của tôi có thể tích cực và vui vẻ, cũng có thể vớ vẩn, hỗn loạn, tiêu cực, xấu ác.

  Xem tiếp >>
 • Thực hành Pháp để báo ơn Phật
  Thực hành Pháp để báo ơn Phật

  Sau khi Thành đạo dưới cội bồ-đề, Đức Bổn Sư đã suy nghĩ đến việc liệu có nên đem Chánh pháp mà Ngài liễu ngộ được truyền bá để làm lợi lạc quần sanh hay lập tức nhập vô dư y Niết-bàn.

  Xem tiếp >>
 • Một phương cách tháo gỡ tham ái
  Một phương cách tháo gỡ tham ái

  Có một phương cách tương đối khá dễ dàng và có thể ứng dụng được, để giúp ta hóa giải năng lượng dính mắc này của tham ái: phát triển một tâm buông xả.

  Xem tiếp >>
 • Tham ái ngăn chia và giới hạn thực tại
  Tham ái ngăn chia và giới hạn thực tại

  Điểm chính yếu của Tập Đế, Sự Thật Mầu Nhiệm Thứ Hai, là nguyên nhân của khổ đau không phải do những gì ta muốn mà là bởi vì ta muốn.

  Xem tiếp >>
 • Tiêu thụ thực phẩm trong chánh niệm
  Tiêu thụ thực phẩm trong chánh niệm

  Thưa Thầy, vì sao trong thời điểm này Thầy lại chọn viết về đề tài tiêu thụ thực phẩm trong mối liên hệ với nếp sống chánh niệm?

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy La Hầu La cách thức buông xả
  Phật dạy La Hầu La cách thức buông xả

  Thế Tôn đã xuất hiện ở đời như một nhà giáo dục mang nặng sắc thái đậm chất con người qua nhiều câu chuyện ngụ ngôn, thí dụ nhằm khai mở trí tuệ tự tâm mà chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thành an vui hạnh phúc ngay tại đây và bây giờ.

  Xem tiếp >>
 • Tam vô lậu học
  Tam vô lậu học

  Cuộc sống của người xuất gia phải hướng đến sự phát triển tâm linh và tất yếu, cần hạn chế phần vật chất. Vì vậy, giới xuất gia đặt nặng vấn đề thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tiến tu Tam vô lậu học trong sinh hoạt thường nhật.

  Xem tiếp >>
 • Dễ thay thấy lỗi người
 • Ý tạo ác nghiệp đưa đến quả báo khổ
  Ý tạo ác nghiệp đưa đến quả báo khổ

  Kinh văn nói đầy đủ các nghiệp bất thiện thuộc về thân, miệng và ý. Trích đoạn này, chúng ta chỉ bàn về ba ác nghiệp của ý, do những suy nghĩ bất thiện gây ra.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy: Hãy nhớ tinh tấn, chớ có lười biếng
  Lời Phật dạy: Hãy nhớ tinh tấn, chớ có lười biếng

  Tinh tấn là sự nỗ lực, siêng năng chuyên cần, cố gắng hết sức để tu học bằng tất cả nghị lực bản thân; một chi phần quan trọng của Bát chánh đạo.

  Xem tiếp >>
 • Làm phước quên công
  Làm phước quên công

  Có một điểm khác biệt rất lớn giữa một người bình phàm làm nhiều việc phước, việc thiện với một người tu hành có trí tuệ làm nhiều việc phước, việc thiện. Điểm khác biệt này chính là ở sự có chấp công, kể công, và không chấp công, làm trên tinh thần phụng sự, vô ngã.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao niệm Phật nhưng không điều phục được phiền não?
  Vì sao niệm Phật nhưng không điều phục được phiền não?

  Có một số đồng tu nói là họ rất muốn học nhưng phiền não của họ không đoạn được, tham-sân-si-mạn, phải quấy nhân ngã không thể hàng phục, rất muốn hàng phục nhưng không phục được.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao khẩu tạo ác nghiệp đưa đến quả báo khổ?
  Vì sao khẩu tạo ác nghiệp đưa đến quả báo khổ?

  Những gì là bốn nghiệp do miệng cố ý tạo bất thiện, đưa đến khổ quả, thọ lấy khổ báo?

  Xem tiếp >>
 • Tự tại với các pháp
  Tự tại với các pháp

  Đức Phật được tôn xưng là đấng Pháp vương. Pháp vương có nghĩa là vua của các pháp, có hai nghĩa. Một là người nói ra giáo pháp, tức là các kinh điển mà ta học ngày nay, và hai là người làm chủ các pháp, tự tại với mọi sự mọi việc trên đời.

  Xem tiếp >>
 • Giữ tâm ý trong sạch
  Giữ tâm ý trong sạch

  Là đệ tử Phật, ai cũng biết bài kệ nổi tiếng, được xem là tinh túy, là tôn chỉ của giáo pháp Thế Tôn: “Không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch, chính là lời Phật dạy” (Pháp cú, kệ 183).

  Xem tiếp >>
 • Khẩu tạo ác nghiệp đưa đến quả báo khổ
  Khẩu tạo ác nghiệp đưa đến quả báo khổ

  Những gì là bốn nghiệp do miệng cố ý tạo bất thiện, đưa đến khổ quả, thọ lấy khổ báo?

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật luôn gia hộ cho chúng ta
  Đức Phật luôn gia hộ cho chúng ta

  Nhìn về Phật, mỗi người thấy Phật khác nhau, vì hoàn cảnh, suy nghĩ, hiểu biết của mỗi người đều khác nhau.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ chấp thủ tự ngã để an vui lâu dài
  Buông bỏ chấp thủ tự ngã để an vui lâu dài

  Ai cũng quý thân tâm này, nó là tôi và của tôi, cũng từ đây mọi chấp thủ hình thành rồi sinh ra hết thảy phiền não khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Người tu hành cố gắng hết mình, đừng dính đến quyền lợi
  Người tu hành cố gắng hết mình, đừng dính đến quyền lợi

  Sống trong cuộc đời, muốn được thong thả rảnh rang thì đừng dính đến quyền lợi. Làm việc hễ thuận duyên thì làm, không thuận thì phải khéo léo nhẫn chịu để vượt qua - HT Thích Trí Tịnh.

  Xem tiếp >>
 • Ở yên được năm công đức
  Ở yên được năm công đức

  Ngày trước, khi học đường Phật giáo chưa thịnh hành thì mùa an cư là dịp may hiếm có để các hành giả hiểu biết thêm giáo pháp. Nhờ đời sống hướng nội, nên sau khi được nghe cùng chiêm nghiệm thì hiểu biết và ghi nhớ về giáo pháp sâu sắc hơn.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc sẽ không tới nếu bạn còn lo âu, muộn phiền
  Hạnh phúc sẽ không tới nếu bạn còn lo âu, muộn phiền

  Sống trên cõi đời này ít nhiều ai trong mỗi chúng ta đều trải qua những hạnh phúc và khổ đau. Nói đến hạnh phúc ta có thể hiểu được, đây là hạnh phúc từ cái Tâm mà có.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa câu nói thường ngày của nhà Phật:
  Ý nghĩa câu nói thường ngày của nhà Phật: "Vạn sự tùy duyên'

  Thiền sư Trần Nhân Tông trong bài kệ 'Cư trần lạc đạo' có câu: “Ở đời vui đạo phải tùy duyên/ Hễ đói thì ăn mệt ngủ liền” (Cư trần lạc đạo thả tùy duyên/ Cơ tắc xan hề khốn tắc miên).

  Xem tiếp >>
 • Đức Quan Âm hiện hữu giữa lòng cuộc đời
  Đức Quan Âm hiện hữu giữa lòng cuộc đời

  Muốn hiểu và thấy Bồ-tát Quan Âm, chúng ta phải nhìn thẳng vào xã hội. Đức Quan Âm hiện hữu giữa lòng cuộc đời này, không cần tìm kiếm ở đâu khác.

  Xem tiếp >>
 • Sự sống là phụ thuộc lẫn nhau
  Sự sống là phụ thuộc lẫn nhau

  Tôi thường nói đùa rằng mặt trăng và các vì sao trông rất đẹp, nhưng nếu bất kỳ ai cố gắng sinh sống trên đó thì họ sẽ rất khổ sở.

  Xem tiếp >>
 • Nguyện cho người khác được hạnh phúc
  Nguyện cho người khác được hạnh phúc

  Nguyện là mong cho, cầu mong cho, ước mong rằng…Khi nguyện cho người khác được hạnh phúc, chính ta liền có được hạnh phúc. Tại sao như thế?

  Xem tiếp >>
 • Bảo vệ môi sinh
  Bảo vệ môi sinh

  Phiền não đã làm cho môi trường của tâm ta ô nhiễm và khiến cho lời nói của ta không có trong sáng, không có từ hòa và khiêm cung, dẫn tới ô nhiễm môi trường sinh hoạt của gia đình và xã hội, và đã tạo ra những thác ghềnh, hầm hố giữa con người và con người.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ thái độ chủ quan
  Buông bỏ thái độ chủ quan

  Trong bài kinh Tứ Niệm Xứ, đức Phật liệt kê ra hết tất cả mọi kinh nghiệm nào có mặt trong thân tâm, trong đời sống hằng ngày của ta. Có lẽ Phật có ý muốn khuyên ta đừng nên cố gắng kiểm soát bất cứ một việc gì đang khởi lên, mà chỉ cần “biết rõ” hết tất cả thôi.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc là con đường
  Hạnh phúc là con đường

  Thường khi làm một việc gì, là ta có ý muốn thành tựu một mục tiêu nào đó. Nhưng cũng vì ý muốn ấy mà ta có thể vô tình đánh mất đi thực tại. Như khi pha một ly cà phê chẳng hạn, ý muốn và sự toan tính của ta về tách cà phê ấy có thể làm mất đi sự sống đang có mặt. Thật ra, công việc pha cà phê của ta cũng quan trọng y như sự thành tựu được chính ly cà phê ấy.

  Xem tiếp >>
 • Hòa thượng Chủ tịch HĐTS bỏ những lá phiếu bầu cử đầu tiên
  Hòa thượng Chủ tịch HĐTS bỏ những lá phiếu bầu cử đầu tiên

  Sáng nay, ngày 23/05 tại điểm bầu cử số 47 (P. 9, Q. 3, TP. HCM) hưởng ứng ngày hội toàn dân đi bầu cử, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tăng chùa Minh Đạo đã tham gia bỏ những lá phiếu bầu cử đầu tiên.

  Xem tiếp >>
 • Thiếu tự tin
  Thiếu tự tin

  Như người phạm tội, ngày đêm luôn che dấu, lo sợ mọi người như thế nào thì người sống thiếu trung thực, sống bằng vỏ bọc giả dối bên ngoài lúc nào cũng đau đáu sợ người khác nhận biết được sự thật của mình cũng như thế ấy. Vì thế, lúc nào cũng sống trong nơm nớp lo sợ, thiếu tự tin, cuộc sống nặng nề, khổ sở.

  Xem tiếp >>
 • Tuệ giác của Đức Phật
  Tuệ giác của Đức Phật

  Hôm nay nhân ngày Đại lễ Phật đản cũng là ngày vui của Tăng Ni và Phật tử, tôi sẽ nhắc lại những đặc điểm nổi bật trong đời sống của Đức Phật. Mong rằng quý vị nghe hiểu và ứng dụng tu hành, xứng đáng là người đệ tử đi theo con đường Phật đã đi, làm những việc Phật đã làm.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là ngôi nhà của tâm
  Chánh niệm là ngôi nhà của tâm

  Người sống không chánh niệm có một nội tâm vô gia cư, vật vờ, khắc khoải. Cái tâm đó đi chỗ này, đến chỗ nọ, buông lung, tán loạn không chủ đích - một cái tâm thực sự tháo động và bất an.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa bạo lực bằng cách gieo trồng hạt giống thiện
  Chuyển hóa bạo lực bằng cách gieo trồng hạt giống thiện

  Theo Tâm lý học Phật giáo, trong tâm mỗi người vốn sẵn có hạt giống (chủng tử) nghiệp thiện và hạt giống nghiệp ác. Những hạt giống này được huân tập (gieo trồng, xông ướp) và lưu trữ trong Tàng thức (Alaya) từ vô lượng kiếp cho đến nay.

  Xem tiếp >>
 • Học Cách Kiểm Soát Cảm Xúc
  Học Cách Kiểm Soát Cảm Xúc

  Cảm xúc thể hiện tình cảm, sự nhận thức, văn hóa của con người, nó ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc, sự nghiệp, đến các mối quan hệ của mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy về quả báo nhãn tiền và quả báo tương lai
  Lời Phật dạy về quả báo nhãn tiền và quả báo tương lai

  Niềm tin nhân quả, sự sợ hãi quả báo trong đời này và những đời sau sẽ góp phần tác thành nên nhân cách, đạo đức cho mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Phổ Hiền Bồ Tát khuyến phát
  Phổ Hiền Bồ Tát khuyến phát

  Chúng ta đã biết rằng địa vị của Bồ Tát Phổ Hiền (Samantabhadra Bodhisattva) ở trong kinh Hoa Nghiêm thật là vĩ đại. Có lẽ vì vậy mà tới kinh Pháp Hoa, Bồ Tát Phổ Hiền đã xuất hiện vào phẩm cuối cùng.

  Xem tiếp >>
 • Đức Thế tôn ra đời - Sự kiện hi hữu của thế gian
  Đức Thế tôn ra đời - Sự kiện hi hữu của thế gian

  Cách đây 2645 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện tướng của Thái tử Tất Đạt Đa con Đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya.

  Xem tiếp >>
 • Đâu là chân hạnh phúc?
  Đâu là chân hạnh phúc?

  Tất cả chúng ta có mặt trên trần gian này, ai cũng mơ ước sống một cuộc đời hạnh phúc, chẳng ai muốn cuộc đời mình bất hạnh. Thế nên mỗi năm vào ngày mồng một tết gặp nhau đều chúc nhau một năm hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Sự thực hành
  Sự thực hành

  Ngồi thẳng lưng và để thân yên, hoàn toàn không động đậy. Sau khi đã ngồi yên, khép hay nhắm mắt lại. Tâm chúng ta giống như một ly nước bùn. Ta càng giữ cho ly nước bùn đứng yên, bùn càng lắng xuống đáy và nước sẽ được trong.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu và thương
 • Thực tập buông xả
  Thực tập buông xả

  Xả là một trong bốn tâm vô lượng. Mình không đem phân biệt hay chấp trước đối với cảnh dù là khổ đau hay hạnh phúc, mà buông bỏ, cho xả hết tất cả. Khổ đau đến thì mình phải biết cách chuyển hóa xoay sở khổ đau đó, hạnh phúc đến tiếp nhận bằng tâm xả để không kẹt vào nó và khi hạnh phúc không còn nữa mình cũng không hối tiếc hay mong cầu hạnh phúc mới.

  Xem tiếp >>
 • Muôn vật trên đời đều do duyên sinh nên không có thật
  Muôn vật trên đời đều do duyên sinh nên không có thật

  Trong kinh A Hàm đức Phật có dạy, người nào thấy được lý nhân duyên thì người đó thấy được pháp. Thấy được pháp tức là thấy đạo hay thấy Phật. Qua đó chúng ta thấy tầm quan trọng của lý nhân duyên như thế nào rồi.

  Xem tiếp >>
 • Sắp xếp cuộc sống vẹn toàn
  Sắp xếp cuộc sống vẹn toàn

  “Kế hoạch cuộc đời” là cụm từ phổ biến hiện nay. Tuy nhiên khi nói đến kế hoạch cuộc đời mọi người chỉ tập trung ở quá trình từ sinh ra đến chết đi, chỉ dựa vào cuộc sống hữu hạn của cá nhân để vạch kế hoạch nhằm mang lại một cuộc sống trọn vẹn.

  Xem tiếp >>
 • Sự thực hành
  Sự thực hành

  Ngồi thẳng lưng và để thân yên, hoàn toàn không động đậy. Sau khi đã ngồi yên, khép hay nhắm mắt lại. Tâm chúng ta giống như một ly nước bùn. Ta càng giữ cho ly nước bùn đứng yên, bùn càng lắng xuống đáy và nước sẽ được trong.

  Xem tiếp >>
 • Phật giáo Việt Nam trong dòng chảy đương đại
  Phật giáo Việt Nam trong dòng chảy đương đại

  Phật giáo với những giá trị tương đồng đã du nhập vào Việt Nam, trở thành một tôn giáo sâu sắc nhưng giản dị, dễ thẩm thấu và tiếp biến trong đời sống bình dân một cách uyển chuyển, và buổi bình minh của Phật giáo đã bắt đầu cách đây hơn 2.000 năm với nếp chùa đầu tiên.

  Xem tiếp >>
 • Ta có thực sự đang thiền tập?
  Ta có thực sự đang thiền tập?

  Nếu như sự thiền tập của ta là một nỗ lực rèn luyện, thì sẽ đến một lúc ta cảm thấy là mình chịu đựng như vậy là quá đủ rồi. Chúng ta có thể quyết định từ bỏ hết tất cả, và đi vũ trường chơi — như thể thiền tập và niềm vui thích là hai điều trái nghịch nhau vậy.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao mở rộng tim mình?
  Làm sao mở rộng tim mình?

  Chúng ta ai cũng có thể mở rộng con tim mình, nhưng có thể ta sợ hoặc nghĩ rằng nó hoàn toàn nằm ngoài khả năng của mình. Nhưng tâm từ, metta, không phải là những năng lực dành riêng cho các bậc như là Đạt Lai Lạt Ma, Mother Teresa, hoặc một hạng người cao xa nào đó. Chúng ta ai cũng đều có khả năng thương yêu được hết.

  Xem tiếp >>
 • “Đợi khi tôi giàu tôi sẽ giúp”
  “Đợi khi tôi giàu tôi sẽ giúp”

  Khi gặp một người nghèo khổ đang cần giúp đỡ, bạn sẽ làm gì? Có không ít người suy nghĩ thế này: “Đợi mình giàu có mình sẽ giúp”, nhưng cuối cùng mấy ai thực hiện được lời hứa đó?

  Xem tiếp >>
 • Đừng phủ nhận trách nhiệm biến đổi khí hậu
  Đừng phủ nhận trách nhiệm biến đổi khí hậu

  “Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, và ngôi nhà ấy đang bốc cháy”, Đức Dalai Lama thứ 14 nhắc nhở.

  Xem tiếp >>
 • Bố thí với tâm thành
  Bố thí với tâm thành

  Phật dạy, người biết gieo trồng phước đức thì trong hiện tại và tương lai được đầy đủ, giàu có như ta có tiền gửi ngân hàng rút dần ra xài, còn người không biết gieo trồng phước đức thì như người có đồng nào xài đồng nấy, luôn phải chịu nghèo khó, vất vả cả đời mà chẳng có của dư.

  Xem tiếp >>
 • Im lặng hùng tráng
  Im lặng hùng tráng

  Đó là sự im lặng xuất phát từ trái tim của chúng ta mà không phải là từ bên ngoài. Nếu chúng ta thực sự im lặng thì dù trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta cũng có thể tận hưởng được sự im lặng.

  Xem tiếp >>
 • Hãy nuôi dưỡng lòng từ bi
  Hãy nuôi dưỡng lòng từ bi

  Những cơn mưa mùa hạ đã bắt đầu, các nhạc sĩ ve đang tấu lên khúc nhạc du dương, tiếng chim hót líu lo trên cành, đó đây vang tiếng gà gáy ò ó o phá tan màn đêm u tối, tôi vừa hít thở không khí trong lành của buổi sớm mai vừa ngẫm nghĩ về cụm từ “từ bi trí tuệ”.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để có cuộc sống bình an
  Làm sao để có cuộc sống bình an

  Dù giàu hay nghèo, mọi người đều có sự quan tâm thật sự, đó là làm sao có được sự an lạc và đời sống hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa khổ đau
  Chuyển hóa khổ đau

  Nếu cầm một ly nước trong giây lát, ai cũng đã từng làm và biết rằng; không có vấn đề gì. Nếu cầm ly nước ấy trong một tiếng đồng hồ, cánh tay sẽ bị mỏi và đau. Nếu liên tục trong 24 tiếng đồng hồ cầm ly nước có cùng trọng lượng như vậy trên tay, chắc hẳn phải đi cấp cứu!

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Chơn tâm phi tất cả tướng
  Phật dạy: Chơn tâm phi tất cả tướng

  Phật dạy: Chơn tâm này phi tâm (thức) phi đất, nước, gió, lửa và phi hư không. (Ðoạn này nói: Chơn tâm phi ngũ uẩn. Thọ, tưởng, hành, thức thuộc về tâm; còn đất, nước, gió, lửa thuộc về sắc.)

  Xem tiếp >>
 • Địa ngục có thật không?
  Địa ngục có thật không?

  Nhìn từ góc độ thực tế, chúng ta thấy cũng có địa ngục trần gian, ai phạm tội giết người thì bị xích lại nhốt vào ngục tối, nặng nhất là án tử hình.

  Xem tiếp >>
 • Tâm thanh tịnh, quốc độ thanh tịnh
  Tâm thanh tịnh, quốc độ thanh tịnh

  Nếu trong lòng xác định được mục tiêu, có điểm hướng đến thì ở vào bất kì hoàn cảnh nào họ đều có thể an định tâm được. Vì thế nói muốn cứu người trước tiên phải cứu lấy cái tâm. Muốn xã hội an định đúng nghĩa vẫn phải bắt đầu từ sự an định trong lòng người.

  Xem tiếp >>
 • Phá bỏ sức mạnh của tập khí
  Phá bỏ sức mạnh của tập khí

  Từ khi sinh ra tới lúc lớn lên, chúng ta đã dần hình thành phát triển tính cách và những thói quen ứng xử. Tâm ta ưa thích thói quen tập khí bởi chúng vốn tự động vận hành, chẳng hạn như vô số quyết định nho nhỏ mà ta thực hiện một cách vô thức mỗi ngày (như lái xe đến công sở, uống một tách trà, ăn thêm một chiếc bánh quy…) điều đó khiến cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ta không biết những cảm xúc cũng được khởi phát theo chế độ tự động như thế, và tập khí xúc tình của tâm nhân đây cũng được hình thành.

  Xem tiếp >>
 • Cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh dạy về lý do nên ăn chay
  Cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh dạy về lý do nên ăn chay

  Tất cả các huynh đệ nên nhớ, đã là Phật tử, dù tại gia hay xuất gia, cần yếu là phải cố gắng ăn chay, tránh việc ăn thịt chúng sanh.

  Xem tiếp >>
 • Buông đi tách trà muộn phiền
  Buông đi tách trà muộn phiền

  Có lần, thiền sư Nan-in tiếp một vị giáo sư đại học đến để tham vấn về Thiền.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa Vương Xá thành theo Thế Thân Bồ-tát
  Ý nghĩa Vương Xá thành theo Thế Thân Bồ-tát

  Chúng ta học đạo nhận thấy từ sự kiện lịch sử đi vào thế giới của tôn giáo là tu hành, hai phần này đã khác. Việc tu hành thì người mới tu khác với người tu lâu và tu lâu có chứng ngộ cũng khác với tu lâu không có chứng ngộ.

  Xem tiếp >>
 • Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp
  Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp

  Tam Pháp Ấn là ba dấu ấn để xác nhận lời giảng chân chính của Đức Phật, bao gồm: Vô thường, Vô ngã và Niết bàn. Nếu lời giảng về Phật pháp thiếu một trong ba dấu ấn này thì đó không phải là một lời giảng Phật pháp chân thực.

  Xem tiếp >>
 • Người niệm Phật thấy tướng tốt thì làm thế nào?
  Người niệm Phật thấy tướng tốt thì làm thế nào?

  Nếu ngày thường niệm Phật, không nhằm mục đích thấy điều lành mà điều lành tự hiện có thể là tốt, cũng có thể không phải là tốt lắm.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa
  Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

  Theo tinh thần Pháp hoa, chỉ có Đức Phật thị hiện trên cuộc đời, mang thân phàm phu và xuất gia học đạo, chỉ tu 6 năm mà thành Phật. Từ đó đến nay, biết bao nhiêu người tu trải qua 5 năm, 10 năm, hay suốt cả cuộc đời, nhưng không ai thành Phật. Tại sao?

  Xem tiếp >>
 • Muốn tâm thanh tịnh đừng nên để ý đến lỗi người khác
  Muốn tâm thanh tịnh đừng nên để ý đến lỗi người khác

  Người thật sự biết tu là tự mình tu, không nhìn người khác. Nhìn người khác trong tâm sanh phiền não, sẽ có ý kiến; có ý kiến thì tâm liền bất bình, liền không thanh tịnh.

  Xem tiếp >>
 • Thay thế đố kị bằng ngưỡng mộ
  Thay thế đố kị bằng ngưỡng mộ

  Còn đố kị thì tâm bạn sẽ còn buồn phiền. Thay vào đó, chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ. Tâm bình thản rồi lấy cái tốt của người khác để làm gương sẽ khiến bạn dễ dàng phấn đấu mà không có sự căm phẫn.

  Xem tiếp >>
 • Cách giao tiếp để thêm thấu hiểu nhau
  Cách giao tiếp để thêm thấu hiểu nhau

  Người chỉ muốn giao tiếp một chiều sẽ rất khó hòa hợp với người khác. Giao tiếp luôn đòi hỏi ít nhất phải từ hai phía, nếu không, không được gọi là giao tiếp.

  Xem tiếp >>
 • Đối mặt với những lời thị phi, khó nghe
  Đối mặt với những lời thị phi, khó nghe

  Chúng ta thường khó dung thứ những kẻ đánh đập tổn thương mình, và điều này cũng đúng khi ai đó nói lời nặng nề khiến chúng ta tổn thương hay đau đớn.

  Xem tiếp >>
 • Người Phật tử tu học thế nào để có tướng mạo đẹp?
  Người Phật tử tu học thế nào để có tướng mạo đẹp?

  Người có tâm hoan hỷ, hòa ái, bình tĩnh, khoan dung và tràn đầy tình thương thì nét đẹp trên dung mạo vốn có của họ càng được nhân lên nhờ năng lượng của hoan hỷ và hòa ái, rất dễ gần gũi và thân thiện.

  Xem tiếp >>
 • Tu trên đường
  Tu trên đường

  Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

  Xem tiếp >>
 • Giữ miệng và phòng tâm
  Giữ miệng và phòng tâm

  Trong đời sống tu tập, mỗi hành giả cần trang bị cho bản thân một kĩ năng sống cần thiết, hợp với đời sống thiền môn. Việc giữ lời nói cho đúng chánh pháp và luôn phòng hộ nơi tâm là một vấn đề cần thiết của mỗi hành giả trên tiến trình giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Nghịch cảnh
  Nghịch cảnh

  Gặp một nghịch cảnh do duyên tự nhiên hay do nghiệp quả mà mình phải gánh chịu, lúc đó mà mình nhận thức được rằng:

  Xem tiếp >>
 • Buông xả là bao dung tất cả
  Buông xả là bao dung tất cả

  Có một thiền sinh hỏi tôi, làm thế nào để ta có thể đi từ khổ đau đến hạnh phúc?

  Xem tiếp >>
 • Đọc lại lời nhắc nhở tu hành của Hòa thượng Thích Trí Tịnh
  Đọc lại lời nhắc nhở tu hành của Hòa thượng Thích Trí Tịnh

  ..."Đời sống con người ngắn ngủi không bền lâu. Chỉ vì chúng ta là phàm phu mê tối được một ngày thì cho là dài lâu, được một tháng hay một năm lại lầm tưởng là lâu hơn. Kỳ thật thời gian qua rất mau do đó mình phải tranh thủ thời gian ngắn ngủi này đừng để lãng phí.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm
  Ý nghĩa hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

  Thờ tượng Bồ-tát Quán Thế Âm có những gì cao siêu kỳ đặc, mà tôi gọi đó là một đặc điểm của Phật giáo Việt Nam? Khi chúng ta thờ một đức Phật, một vị Bồ-tát cần phải thâm hiểu ý nghĩa hình tượng các ngài.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghĩ về kiếp người
  Suy nghĩ về kiếp người

  Người ta thường nghĩ một kiếp của con người là từ sanh cho đến già, bệnh chết là hết, tức sanh ra để rồi kết thúc bằng cái chết; nếu một kiếp của con người đơn giản như vậy thì thiệt ra không đáng sống.

  Xem tiếp >>
 • Trồng căn lành ở Phật pháp
  Trồng căn lành ở Phật pháp

  Chúng ta đã biết khi Phật tới Lộc Uyển thuyết pháp, Kiều Trần Như vừa thấy Phật liền đắc quả A-la-hán, bốn vị còn lại tu trong ba tháng an cư cũng đắc La- hán. Năm anh em Kiều Trần Như đắc quả dễ dàng vì họ gặp Phật là đấng trọn lành nên dễ phát khởi căn lành của chính họ.

  Xem tiếp >>
 • Gỡ bỏ những quan niệm sai lầm về bản ngã
  Gỡ bỏ những quan niệm sai lầm về bản ngã

  Lo lắng là chướng ngại cản đường hạnh phúc khiến ta luôn cảm thấy khó chịu bất an.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết của những doanh nhân hạnh phúc
  Bí quyết của những doanh nhân hạnh phúc

  Vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có quyền thế ở đời, lại vừa sống an lạc và thảnh thơi là điều có thể làm được.

  Xem tiếp >>
 • Học Cách Kiểm Soát Cảm Xúc
  Học Cách Kiểm Soát Cảm Xúc

  Cảm xúc thể hiện tình cảm, sự nhận thức, văn hóa của con người, nó ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc, sự nghiệp, đến các mối quan hệ của mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Phải thật sự dũng mãnh để lương thiện
  Phải thật sự dũng mãnh để lương thiện

  Kẻ từ bỏ được điều ác, trở về, vững chãi trên con đường thiện luôn là kẻ mạnh nhất.

  Xem tiếp >>
 • Đừng bỏ người thương
  Đừng bỏ người thương

  Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Tượng Phật trong đời sống nhân loại
  Tượng Phật trong đời sống nhân loại

  Thánh tượng của Đức Phật từ thời xa xưa cho đến ngày nay hiện hữu ở khắp năm châu bốn biển đã nói lên sự tác động mãnh liệt và sâu sắc của Pháp thân Phật vĩnh hằng bất tử.

  Xem tiếp >>
 • Dội trong sương mù
  Dội trong sương mù

  Có những ngày sau một cơn mưa, trên bậc thềm ngoài hiên nhà có những chiếc lá phong đẵm ướt, nằm dán trên mặt đá xám như những chiếc lá hoá thạch màu sắc.

  Xem tiếp >>
 • Muốn bỏ phiền hận phải làm sao?
  Muốn bỏ phiền hận phải làm sao?

  Muốn bỏ phiền hận trong lòng, chúng ta phải thấy cuộc đời là vô thường, cái chết đang kề cận, ôm phiền hận làm gì.

  Xem tiếp >>
 • Người nào ôm lòng phiền hận thì đau khổ
  Người nào ôm lòng phiền hận thì đau khổ

  Nếu chúng ta có tài vật dư dả nên vui vẻ xả, giúp cho những người bần cùng đói rách. Của cải do mồ hôi nước mắt mình tạo, mình cảm thấy đủ hay dư thì vui xả cho những người nghèo thiếu hay những người ít ỏi hơn. Đó là hỷ xả tài vật bên ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ là buông xả
  Chỉ là buông xả

  Phương pháp thực hành “buông xả” rất hiệu quả đối với những ai tâm trí hay suy nghĩ nhiều quá. Bạn chỉ cần đơn giản hoá cách thực hành thiền của mình thành hai từ thôi, đó là “buông xả”!

  Xem tiếp >>
 • Nền giáo dục đặc thù của Phật giáo
  Nền giáo dục đặc thù của Phật giáo

  Mục đích và phương pháp giáo dục của đạo Phật luôn phù hợp với khuynh hướng giáo dục tiên tiến, đáp ứng nhu cầu hướng đến Chân, Thiện, Mỹ ở mọi thời đại, nhất là với nhu cầu giáo dục trên nền tảng giáo lý Phật đà của người Việt.

  Xem tiếp >>
 • Tai hại mê tín
  Tai hại mê tín

  Người mê tín theo quỉ thần là tin một cách quàng xiên không có căn cứ, không có lý luận, tin bướng tin càn, mất hết lý trí, trở thành con người khờ khạo.

  Xem tiếp >>
 • Trân trọng phúc báo mình đang có
  Trân trọng phúc báo mình đang có

  Phúc báo của mỗi con người đều có giới hạn nhất định, nếu dùng hết phúc báo của kiếp này, thì kiếp sau sẽ chẳng còn tích lại được chút nào cả. Giống như những con ma đói khát vậy, có thức ăn không ăn nổi, có nước uống không uống được, đây gọi là luật nhân quả báo ứng ở đời.

  Xem tiếp >>
 • Mọi thứ từ nhân duyên, do duyên mà có
  Mọi thứ từ nhân duyên, do duyên mà có

  Tất cả chúng ta có mặt với nhau ở đây không phải tự nhiên mà do có nhân duyên với nhau nhiều đời nên nay mới gặp. Có người mình chưa bao giờ biết, nhưng vừa gặp thì thấy thân thiện, quen quen, như đã gặp ở đâu rồi. Có người vừa mới gặp là đã thấy ghét. Đó là dấu hiệu cho thấy mình đã có duyên với nhau từ nhiều kiếp trước, bây giờ mới gặp lại đây. Người mình từng mang ơn thì vừa trông thấy liền cảm mến. Người đã tạo oán thì trông thấy liền bực mình. Con người chúng ta do tạo các nhân duyên thiện ác lẫn lộn nên sanh ra ở cõi ta bà phải kham nhẫn này. Từ duyên mà lại, cũng từ duyên mà tan. Đủ duyên thì còn, hết duyên thì hết. Khi nhân duyên còn thì có phá phách cỡ nào cũng không hỏng được, khi duyên hết rồi thì có níu kéo kiểu nào cũng bị rã tan.

  Xem tiếp >>
 • Được sinh ra làm người là điều vô cùng quý giá
  Được sinh ra làm người là điều vô cùng quý giá

  Từ lúc chào đời, tôi đã tạo ra bất cứ hành động nào có ý nghĩa cho sự tái sanh làm người hoàn hảo của mình, bất cứ hành động nào thích đáng với sự tái sanh làm người này, bất cứ hành động nào cao cả hơn thú vật, bất cứ hành động nào có ý nghĩa được thực hiện mà không chấp thủ vào khoái lạc trần tục, những hành động dẫn đến những kết quả cao thượng hơn trong các kiếp sống tương lai và những quả vị tối hậu của giác ngộ giải thoát hay chưa?

  Xem tiếp >>
 • Biết tự tha thứ
  Biết tự tha thứ

  Sự sống lúc nào cũng chấp nhận ta, nó chỉ chờ ta tự chấp nhận chính mình mà thôi. Tha thứ không có nghĩa là bỏ qua hết những gì ta đã làm, hoặc tưởng tượng rằng một ngày nào đó những nỗi đau trong ký ức rồi sẽ giản dị biến mất. Nó chỉ có nghĩa là ta ý thức được màn lưới chằng chịt nối liền của nhân duyên, của những điều kiện đã tạo nên hành động của mình. Và nhờ sự hiểu biết đó, ta sẽ biết thương mình và kẻ khác hơn.

  Xem tiếp >>
 • Kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia
  Kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

  Hơn 2.600 năm đã trôi qua kể từ đêm huyền nhiệm khi Thái tử Tất Đạt Đa vượt thành xuất gia tìm đạo, câu chuyện về ngài vẫn thường được hàng con Phật nhắc nhở với tất cả sự tôn kính và ngưỡng vọng.

  Xem tiếp >>
 • Càng từ bi, sáng suốt càng ít phiền muộn
  Càng từ bi, sáng suốt càng ít phiền muộn

  Người thông minh không nhất định là người sáng suốt nhưng sáng suốt thực sự nhất định sẽ ít phiền não. Chỉ có xâm nhập sâu vào bên trong thế giới nội tâm của người khác, quan tâm họ thì ta mới có được sự sáng suốt thực sự.

  Xem tiếp >>
 • Nói như hoa như mật
  Nói như hoa như mật

  Một thời Thế Tôn trú ở Savatthi, tại Jetavana, vườn ông Anàthapindika, dạy các Tỷ kheo: Có ba hạng người này, này các Tỷ kheo, có mặt, xuất hiện ở đời. Thế nào là ba? Hạng người nói như phân, hạng người nói như hoa, hạng người nói như mật.

  Xem tiếp >>
 • Người Việt Nam và đạo lý nhà Phật
  Người Việt Nam và đạo lý nhà Phật

  Người Việt Nam, người Việt ở phương Nam là một dân tộc thông minh, lanh lợi, hiếu hòa, mến khách, đạo đức; nhất là đạo đức đạo Phật. Sư sẽ giảng về nguồn gốc người Việt và đạo lý nhà Phật.

  Xem tiếp >>
 • Từ những trang kinh: Bảy loại phước xuất thế gian
  Từ những trang kinh: Bảy loại phước xuất thế gian

  Một thời Phật du hóa Câu-xá-di, ở tại vườn Cù-sa-la. Bấy giờ, Tôn giả Ma-ha Châu-na từ chỗ ngồi đứng dậy, trịch vai áo bên hữu, gối phải sát đất, quỳ dài, chắp tay, bạch rằng:

  Xem tiếp >>
 • Sự phát triển của tình thương
  Sự phát triển của tình thương

  Một số người bảo tình thương và lòng từ bi là những đức tính cao quý, nhưng rất khó thực hiện. Bởi lẽ thế giới ngày nay, họ lập luận cho rằng không phải là môi trường thuận lợi cho chúng phát triển. Mà bản tính con người vốn thích làm những việc ác và lòng người chứa đầy sự thù hận và tham sân. Tôi không đồng ý như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Tình thương và thế giới
  Tình thương và thế giới

  Vì chúng ta cần chia xẻ tình thương với tất cả mọi người, cho nên bất cứ ai chúng ta gặp, dù trong hoàn toàn cảnh nào chúng ta đều xem như những bậc cha mẹ và anh chị hay em của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Lòng tham của con người
  Lòng tham của con người

  Một nhà tỷ phú nọ vì muốn con trai mình hiểu được hoàn cảnhcuộc sống, thấy rõ tận mắt những người dân quê lam lũ vất vả, đầu đội trời, chân đạp đất mà vẫn nghèo khó. Hai cha connghỉ lại một tuần tại một làng quê xa xôi, hẻo lánh, nơi có đời sống thiếu thốn, khó khăn về mọi mặt.

  Xem tiếp >>
 • Nhân quả công bằng
  Nhân quả công bằng

  Thường con người chết vì tiền tài, sắc đẹp; loài chim cá chết vì mồi ngon; tất cả đều do lòng tham mà rước họa vào thân, do dục vọng si mê, tham đắm mà khiến tình thân cũng hóa thành thù địch. Có anh nông dân lượm được sợi dây chuyền nhưng vì nghĩ người mất rất đau khổ nên mới tìm cách trả lại cho khổ chủ. Anh ngồi lại bên đường và hy vọng họ sẽ quay lại tìm. Anh ngồi mãi từ lúc sớm cho đến xế chiều, bụng đói cồn cào mà chẳng thấy một ai lại hỏi.

  Xem tiếp >>
 • Làm bạn với thiện
  Làm bạn với thiện

  Trong cuộc sống, không ai là không có bạn. Đức Phật khuyên chúng ta nên chọn cho mình những người bạn tốt vì gần gũi họ sẽ có lợi. Người xưa có câu: “Lựa sách mà đọc, lựa bạn mà chơi” hay “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa Tiêu tai kiết tường thần chú
  Ý nghĩa Tiêu tai kiết tường thần chú

  Tu theo Phật, chế ngự được thân, làm nó khỏe mạnh và chế ngự được tình cảm không tốt. Đầu tiên là tình cảm thương ghét buồn giận lo sợ khổ đau, tôi gọi là tình cảm ủy mị phải dẹp bỏ, đừng cho nó bộc phát, vì nó tạo thành bức màn tối đen làm mình không thấy Phật. Nói cách khác, bị thân vật chất và tình cảm che khuất khiến chân tánh không lưu lộ ra được.

  Xem tiếp >>
 • Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo
  Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo

  Đức Phật từng dạy rằng: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là cơ sở nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và cộng đồng, xã hội thực thi lý tưởng xây dựng đời sống hạnh phúc, bình đẳng.

  Xem tiếp >>
 • Bình yên cũng là một loại hạnh phúc
  Bình yên cũng là một loại hạnh phúc

  Khi bạn biết vận dụng trí tuệ vào cuộc sống, bạn càng ít muốn hại kẻ khác. Vì bạn biết hậu quả của việc tính toán hại người khác, là đang tự huỷ diệt con đường của mình trong tương lai.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật
  Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật

  Phật khuyên chúng ta cần cẩn trọng, bĩnh tĩnh, sáng suốt để giải quyết từng việc thích hợp nhất. Đó chính là thể hiện yếu lý của pháp quy y Phật là phát huy trí tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Tâm si mê làm mình và người khổ đau
  Tâm si mê làm mình và người khổ đau

  SI là si mê, mê muội không nhận định đúng sai, có chỗ gọi là vô minh hay còn gọi là ngu dại. Đối với sự vật hiện tiền, tâm tánh mờ ám, không có trí huệ sáng suốt để phán đoán việc tốt xấu, hay dở, lành dữ, đúng sai v.v… nên mới làm những điều tội lỗi, làm tổn hại cho mình và người.

  Xem tiếp >>
 • Thực tập hạnh biết đủ
 • Thời gian và tiền bạc
  Thời gian và tiền bạc

  Thời gian và tiền bạc là hai thực phẩm chính trong bữa ăn cuộc đời. Những nguyên liệu không thể thiếu, không ai có thể sinh tồn mà không có chúng. Thời gian và tiền bạc cũng giống nhau ở điểm là: ai cũng than họ không có đủ thời gian và tiền bạc.

  Xem tiếp >>
 • Vô tác
  Vô tác

  Bỏ cái này để chạy theo cái khác là trái chống với hết thảy các giáo lý căn bản của Đạo Bụt.

  Xem tiếp >>
 • Nói lời xin lỗi là người biết tu
  Nói lời xin lỗi là người biết tu

  Trong cuộc sống hằng ngày có khi một lời nói vô tình, một hành động vô ý cũng có thể làm cho ta hiểu lầm nhau mà sinh ra ân oán hận thù. Cho nên nói lời xin lỗi là cách thức để làm xoa dịu vết thương lòng giữa hai người, khi ta lỡ làm cho ai buồn giận. Trong một gia đình nếu con biết xin lỗi cha mẹ, chồng biết nhường nhịn vợ, vợ biết xin lỗi chồng, anh chị em biết xin lỗi với nhau thì gia đình đó thật sự sống có yêu thương và hạnh phúc tràn đầy.

  Xem tiếp >>
 • Đi chùa đầu năm
  Đi chùa đầu năm

  Đi chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc, chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục lớn lao.

  Xem tiếp >>
 • Đừng né tránh khổ đau
  Đừng né tránh khổ đau

  Ta có thể vượt qua khổ đau nếu biết chăm sóc tâm mình. Ta cần rèn luyện tâm để những cú sốc tinh thần không làm ta suy sụp.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác
  Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

  Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Thấy rõ không có gì bền chắc để sống tốt, nhẹ nhàng hơn
  Phật dạy: Thấy rõ không có gì bền chắc để sống tốt, nhẹ nhàng hơn

  Quán niệm vô thường là một trong những nội dung tu tập căn bản của người Phật tử. Mọi sự mọi vật quanh ta luôn vận động, biến đổi từng phút, từng giây. Thấy rõ như vậy để biết rằng những gì mà mình hay nhận lầm là ta và của ta, là vĩnh hằng bất biến, thực ra không có gì bền chắc cả.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn thấy, lắng nghe để giải trừ vướng chấp
  Nhìn thấy, lắng nghe để giải trừ vướng chấp

  Tôi đã đọc được trên mạng xã hội câu viết: “Nếu bạn muốn tìm người thay đổi cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương”. Câu viết ấy làm tôi giật mình. Nhìn vào gương lúc này ta thấy gì? Ta thấy chính ta.

  Xem tiếp >>
 • Từ si mê thành sáng suốt
  Từ si mê thành sáng suốt

  Khi bất hạnh xảy ra, người si mê thường than trời trách người, hoặc đi cầu thần, cầu thánh để giải trừ tai nạn. Làm ăn thất bại thì họ có thể đến núi Bà Đen ở Tây Ninh hay chùa Bà ở Châu Đốc để cầu có tiền về tiếp tục làm ăn. Họ làm vậy là vì chưa biết đến Phật pháp, không hiểu được lý nhân quả. Những gì xảy ra trong cuộc sống hiện tại, dù may mắn hay bất hạnh, đều là kết quả của nhiều nhân đã gieo trong quá khứ. Vậy muốn tương lai được an vui, hạnh phúc, ngay bây giờ chúng ta cần phải gieo phước lành, phải tạo nhân tốt. Có nhân tốt mới có quả tốt, chứ không phải cứ đi cầu xin, vay mượn,... là sẽ được thần thánh ban phước, ban lộc. Người học Phật là phải hiểu rõ lý nhân quả, nếu quý vị còn suy nghĩ như vậy thì chưa đúng với tinh thần học Phật.

  Xem tiếp >>
 • Nếu cõi đời không đau khổ tối tăm ta không xuất hiện ở trần gian
  Nếu cõi đời không đau khổ tối tăm ta không xuất hiện ở trần gian

  Cuộc sống nhân loại càng ngày càng trở nên phức tạp và hỗn hợp. Vì mãi đấu tranh cho cuộc sống, cho những dục vọng tham, sân, si đã dắt dẫn con người đi sâu vào con đường của đau khổ, sa đọa.

  Xem tiếp >>
 • Mở mắt trí tuệ để thấy đúng lẽ thật
  Mở mắt trí tuệ để thấy đúng lẽ thật

  Chúng ta học đạo thấy rõ như vậy rồi, phải mở mắt trí tuệ thấy đúng lẽ thật, không đi theo những sự mê lầm nữa. Học Phật phải thực hành đúng theo Phật pháp, là trừ bỏ lo buồn khổ não, thân này là vô thường nhất định phải chết, phải thấy đúng vậy không bỏ lờ qua.

  Xem tiếp >>
 • Thờ cúng tượng Phật và Bồ tát
  Thờ cúng tượng Phật và Bồ tát

  Tại tự viện hoặc ở gia đình, nên dụng tâm thế nào để lễ lạy? Lạy Phật, Bồ tát và thần linh có giống nhau không? Đây là vấn đề tương đối nghiêm túc. Vì nó có thể ảnh hưởng mê tín dị đoan đến xã hội.

  Xem tiếp >>
 • Lời phật dạy về tha thứ
  Lời phật dạy về tha thứ

  Tuy ta không phải là bậc thánh để sẵn sàng tha thứ hết mọi lỗi lầm của con người, nhưng hãy tin rằng tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ.

  Xem tiếp >>
 • Biết tu mới cứu được mình
  Biết tu mới cứu được mình

  Ở trong gia đình, người Phật tử biết tu thì gia đình đó vui, người này làm người kia vui lây, còn không biết tu thì làm khổ lây.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh buông xả
  Hạnh buông xả

  Trên bước đường tu theo Phật, hạnh buông xả là điều tiên quyết phải thực hiện. Đối với người xuất gia theo Phật, tất yếu phải từ bỏ gia đình, nhà cửa, sự nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Muốn phát tài hãy tránh sáu nghiệp gây tổn tài
  Phật dạy: Muốn phát tài hãy tránh sáu nghiệp gây tổn tài

  Ở đời, làm ra tài sản đã khó, biết giữ gìn tài sản không cho thất thoát vô lối lại càng khó hơn. Theo Thế Tôn, có sáu hành nghiệp bất thiện là nguyên nhân gây ra sự hao tổn tài sản mà người thiện tín cần nên tránh.

  Xem tiếp >>
 • Chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội phía Nam họp mặt đầu xuân
  Chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội phía Nam họp mặt đầu xuân

  Sáng nay, mồng 4 Tết (15-2-2021), tại Văn phòng Trung ương Giáo hội phía Nam - thiền viện Quảng Đức (phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), chư tôn đức trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và các Ban, Viên T.Ư GHPGVN đã họp mặt đầu xuân.

  Xem tiếp >>
 • Lời chúc đầu xuân của Thiền sư Thích Thanh Từ
  Lời chúc đầu xuân của Thiền sư Thích Thanh Từ

  Thiền sư “Đả Táo Đọa”, do đập bể ông Táo mà thành danh. Ngài tu ở vùng núi Xuân Sơn bên Trung Hoa với một số đồ chúng. Một hôm ngài dẫn chúng đi dạo núi, đến gần thung lũng thấy một miếu thờ, dân chúng làm thịt bò, trâu, heo, gà dâng cúng liên miên.

  Xem tiếp >>
 • Tết Việt ở làng Mai, nước Pháp
  Tết Việt ở làng Mai, nước Pháp

  Làng Mai là một trung tâm thiền tập tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp được hình thành vào đầu năm 1982. Làng Mai tiếng Pháp là Village des pruniers , tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village.

  Xem tiếp >>
 • Sự tích cây nêu theo lời kể của Sư ông Làng Mai
  Sự tích cây nêu theo lời kể của Sư ông Làng Mai

  Ở Việt Nam có một câu chuyện được lưu truyền trong dân gian về sự tích cây nêu. Chuyện kể rằng:

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào mới có thể xa rời khổ đau và được an lạc?
  Làm thế nào mới có thể xa rời khổ đau và được an lạc?

  Trong kinh Phật dạy, khổ đau và phiền não đều do từ mê muội mà tự chiêu cảm lấy. Nguyên nhân mê lầm là do hoàn cảnh sinh hoạt mà có, vì chúng ta không hiểu rõ ràng về chân tướng sự vật.

  Xem tiếp >>
 • Rước vía đức Phật Di Lặc đầu năm mang ý nghĩa gì?
  Rước vía đức Phật Di Lặc đầu năm mang ý nghĩa gì?

  Hỏi: Kính thưa thầy, con không hiểu lý do tại sao đêm giao thừa ở các chùa cũng như ở tư gia của nhiều gia đình Phật tử lại thiết lễ cúng rước vía đức Phật Di Lặc. Vậy ý nghĩa rước vía đó như thế nào? Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp cho con rõ. Con kính cám ơn thầy.

  Xem tiếp >>
 • Tức giận là cuộc kinh doanh lỗ lớn nhất
  Tức giận là cuộc kinh doanh lỗ lớn nhất

  Phật dạy rằng tức giận là cuộc kinh doanh lỗ nhất trên đời. Đức Phật không phân biệt cơn nóng giận xảy ra do lý do chính đáng, hợp lý hay không. Chỉ biết rằng khi nóng giận, tâm con người khó mà đủ lý trí để kiểm soát hành vi và ngôn ngữ của mình.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ cần sự trải nghiệm tự nhiên
  Chỉ cần sự trải nghiệm tự nhiên

  Là một giáo thọ, tôi không tránh khỏi ghi nhận những hình ảnh của các vị giáo thọ khác, và thấy rằng gương mặt họ lúc nào cũng tươi sáng và nở nụ cười. Hình như họ có một thông điệp là, "Nếu bạn thiền tập như tôi, bạn sẽ có hạnh phúc!" Và những lời hướng dẫn thiền tập cũng vậy, có vẽ như rất hoàn hảo, không có chút gì là bất toàn hết.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn lại lỗi mình để tiến tu theo lời Phật dạy
  Nhìn lại lỗi mình để tiến tu theo lời Phật dạy

  Người biết lỗi mình thì tâm người đó là tâm giác ngộ, vì biết được sai mới sửa sai, đó là ta đang tu và đã tu, nếu ta thường xuyên tỉnh giác như thế, thì việc gì mà làm chẳng xong.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy về hai hạng người không biết chán đủ
  Lời Phật dạy về hai hạng người không biết chán đủ

  Quan sát cuộc sống, chúng ta dễ dàng thấy đời người mong manh, nay còn mai mất, vô thường nhanh chóng chẳng chừa ai. Không ít người vội ra đi mà không gieo trồng được chút phước nào, hoặc mang theo bao ý niệm tốt đẹp mong muốn sẻ chia mà chưa làm kịp.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật đối trước bạo lực
  Đức Phật đối trước bạo lực

  Bạo lực, một trong những vấn nạn trầm trọng của thời hiện đại mà nhân loại phải đối mặt từng ngày, từng giờ trong cuộc sống nhiều bất trắc, lắm hiểm nguy. Có thể thấy rõ càng ngày con người càng sử dụng bạo lực nhiều hơn để giải quyết những yêu sách theo tham vọng, si mê, sân hận của họ.

  Xem tiếp >>
 • Sống an vui
  Sống an vui

  Ở đời ai mà chẳng muốn sống an vui. Và đạo Phật là nghệ thuật để sống an vui. Dĩ nhiên, an vui có nhiều cấp độ, từ bậc thấp, bậc trung đến bậc cao. An vui cao tột là an vui không còn bị những hoàn cảnh làm cho giảm sút, hư hoại.

  Xem tiếp >>
 • Xuân trong cửa Thiền
  Xuân trong cửa Thiền

  Bốn mùa thay đổi muôn vật chuyển xoay, theo quan niệm người đời thì mỗi lần Đông tàn Xuân đến trong lòng rộn rã lo mừng Xuân đón Xuân. Rồi bao nhiêu tục lệ từ xưa truyền lại, nào là đưa ông táo, thiệp chúc Xuân, dựng nêu, rước ông bà, chúc Tết, lì xì...

  Xem tiếp >>
 • Sự vĩ đại của vị thầy có một không hai ở đời
  Sự vĩ đại của vị thầy có một không hai ở đời

  Không phải ngẫu nhiên, cứ hàng năm, đến ngày mồng tám tháng chạp âm lịch, tất cả người con Phật trên khắp hành tinh này đều long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm Phật Thành đạo, bậc Đại Giác Ngộ sáng lập ra một tôn giáo có một không hai trong lịch sử loài người.

  Xem tiếp >>
 • Mỗi việc làm bất thiện như một người bạn ác
  Mỗi việc làm bất thiện như một người bạn ác

  Sau mỗi suy nghĩ bất thiện, sau mỗi việc làm bất thiện, chúng ta như vừa có thêm cho mình một người bạn ác, tìm đến chơi chung, quanh quẩn trong lòng.

  Xem tiếp >>
 • Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ
  Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

  Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

  Xem tiếp >>
 • Năm mới, suy ngẫm về lời khuyên của Đức Dalai Lama
  Năm mới, suy ngẫm về lời khuyên của Đức Dalai Lama

  Gần đây, tại Dharamsala (miền Bắc Ấn Độ), Đức Dalai Lama đã có cuộc trò chuyện trực tuyến với TS.Anupam Sibal, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ gốc Ấn Toàn cầu (GAPIO, New Delhi); GS.TS.Akshay Anand, Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y khoa Sau đại học (PGIMER, Chandigarh) cùng nhiều chuyên gia hoạt động trong ngành y tế tại nước này.

  Xem tiếp >>
 • Phụng dưỡng cha mẹ như thế nào mới được phước lớn?
  Phụng dưỡng cha mẹ như thế nào mới được phước lớn?

  Hiếu dưỡng với cha mẹ, cúng dường các bậc đáng kính là một trong những pháp lành cao quý, phước báo vô lượng. Nhất là cha mẹ, hai đấng sinh thành đã dày công giáo dưỡng chúng ta nên người thì ơn sâu nghĩa nặng khó đáp đền.

  Xem tiếp >>
 • Túc mạng minh & thiên nhãn minh
  Túc mạng minh & thiên nhãn minh

  Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.

  Xem tiếp >>
 • Đạo lý chân thật qua lời nói
  Đạo lý chân thật qua lời nói

  Trong cuộc sống hằng ngày, để có thể hiểu biết nhau, thông cảm nhau, thương yêu nhau và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, con người dùng lời nói để làm phương tiện trao đổi thông tin mà cùng nhau sống vui vẻ hòa hợp. Ðôi khi khác vùng miền không cùng ngôn ngữ, nhưng con người cũng có thể hiểu biết nhau qua dáng điệu, cử chỉ, nét mặt, thái độ, hay giọng nói.

  Xem tiếp >>
 • Ai là người giàu có và hạnh phúc nhất trên đời?
  Ai là người giàu có và hạnh phúc nhất trên đời?

  Con người sống trên cõi đời, mỗi người tự trang bị cho mình một lẽ sống riêng, có tính độc lập theo nhận thức chủ quan chủ mình. Vì thế mục đích, quan điểm và phương châm của họ về cuộc sống rất khác biệt nhau.

  Xem tiếp >>
 • Tha thứ cho người làm tổn thương bạn
  Tha thứ cho người làm tổn thương bạn

  Hãy tha thứ cho người làm tổn thương bạn, bởi đó cũng là một cách bảo vệ và buông tha cho chính bản thân mình. Học cách buông bỏ, không dằn vặt chính mình, có như vậy, cuộc đời mới có thể cát tường.

  Xem tiếp >>
 • Sống tỉnh thức
  Sống tỉnh thức

  Nhiều người chỉ xem thiền như một công cụ giúp tâm thư giãn lắng dịu. Đó hiển nhiên là một lợi ích nhưng nếu thiền chỉ giúp tâm an bình thì điều này sẽ nhanh chóng tan biến khi hết thời thiền định, và như vậy việc thực hành thiền định sẽ có ít tác động tích cực đến đời sống thường nhật. Ngoài ra, chúng ta sẽ chỉ gắn trạng thái tâm an tĩnh với việc thực hành thiền và hạnh phúc sẽ trở nên xa rời đời sống.

  Xem tiếp >>
 • Nói năng và lặng lẽ
  Nói năng và lặng lẽ

  Trong xã hội hiện đại náo nhiệt ngày nay, chúng ta có quá nhiều lúc phát ra tiếng ồn ào mà quên mất sức mạnh của “im lặng”. Nói quá nhiều mà mất đi sự trầm tĩnh.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh buông xả
  Hạnh buông xả

  Trên bước đường tu theo Phật, hạnh buông xả là điều tiên quyết phải thực hiện. Đối với người xuất gia theo Phật, tất yếu phải từ bỏ gia đình, nhà cửa, sự nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Nói lời xin lỗi là người biết tu
  Nói lời xin lỗi là người biết tu

  Trong cuộc sống hằng ngày có khi một lời nói vô tình, một hành động vô ý cũng có thể làm cho ta hiểu lầm nhau mà sinh ra ân oán hận thù. Cho nên nói lời xin lỗi là cách thức để làm xoa dịu vết thương lòng giữa hai người, khi ta lỡ làm cho ai buồn giận. Trong một gia đình nếu con biết xin lỗi cha mẹ, chồng biết nhường nhịn vợ, vợ biết xin lỗi chồng, anh chị em biết xin lỗi với nhau thì gia đình đó thật sự sống có yêu thương và hạnh phúc tràn đầy.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao cần suy ngẫm về cái chết?
  Tại sao cần suy ngẫm về cái chết?

  Tại sao chúng ta phải nghĩ về cái chết? Tại sao ta phải suy ngẫm nó? Đức Phật không những chỉ khuyến khích chúng ta nói về cái chết, Ngài cũng khuyên chúng ta suy ngẫm nó và nghĩ đến nó thường xuyên. Đã là có sinh thì phải có chết.

  Xem tiếp >>
 • Tạo ba phước nghiệp
  Tạo ba phước nghiệp

  “Nay vui, đời sau vui” là một trong những tiêu chí tu tập quan trọng của hàng Phật tử. Cụ thể, đời này được hạnh phúc an lạc, đời sau tái sinh vào trời người có đầy đủ phước báo và hội đủ thắng duyên gặp Phật pháp để tiếp tục tu tập cho đến ngày giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ khi từ bỏ được danh vọng và vật chất thì tâm trí mới tự do và hạnh phúc
  Chỉ khi từ bỏ được danh vọng và vật chất thì tâm trí mới tự do và hạnh phúc

  Chìa khóa trong lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là chúng ta có thể học cách sống hòa bình với bản thân và thế giới thông qua chánh niệm và sống với hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Kiến tạo thế giới cực lạc
  Kiến tạo thế giới cực lạc

  Đức Phật tuyên bố đó chính là thế giới Tịnh độ, mà trong cõi đó mọi chúng sinh không còn bị khổ đau bức bách nữa, chỉ còn an trú trong nội tâm tĩnh lặng, tràn ngập niềm vui của hỷ lạc, nên nước đó có tên gọi là Cực lạc.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng

  Khi học Phật Pháp, chúng ta phải làm cách nào để giáo lý của Phật giúp cho tâm tư ta nhẹ nhàng hơn, chứ không làm cho ta nặng nề thêm. Những bài pháp thoại có thể khiến cho đầu óc chúng ta thêm nặng nề nếu chúng ta chỉ học giáo lý với mục đích chất chứa thêm kiến thức.

  Xem tiếp >>
 • Đến bao giờ ta mới thôi mong cầu và chấm dứt hết mọi khổ đau?
  Đến bao giờ ta mới thôi mong cầu và chấm dứt hết mọi khổ đau?

  Thực ra, mong cầu ít hay nhiều, nhỏ hay lớn, vẫn chưa phải là yếu tố quyết định nên khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Oán hận chỉ gây độc hại
  Oán hận chỉ gây độc hại

  Khi oán hận ai đó tức là còn nuôi dưỡng sự tức giận bên trong mình, nếu oán càng lâu, thuốc độc của sự tức giận đó càng ngấm sâu trong người khiến ta hao mòn.

  Xem tiếp >>
 • Kinh Phật gồm những kinh, chú nào?
  Kinh Phật gồm những kinh, chú nào?

  Trong 45 năm thuyết pháp, những lời Phật dạy - kinh Phật là rất nhiều. Phải nói rằng Đức Phật đã để lại cho đời một kho tàng kinh điển với hàng ngàn bài Kinh.

  Xem tiếp >>
 • Làm cách nào để tạo số mệnh của mình?
  Làm cách nào để tạo số mệnh của mình?

  Tất cả chúng ta hãy nên hồi quang phản chiếu và tự hỏi: Từ khi sanh ra đến nay, chúng ta đã làm những gì? Làm nhiều việc thiện hay nhiều việc ác? Ta có làm nhiều lợi ích cho người hay là đã hại họ nhiều hơn?. Chúng ta hãy tự kiểm điểm.

  Xem tiếp >>
 • Bớt lệ thuộc vật chất & tình cảm sẽ bớt khổ
  Bớt lệ thuộc vật chất & tình cảm sẽ bớt khổ

  Gần đây nhất có dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, báo hiệu điềm không lành.

  Xem tiếp >>
 • Trong cuộc đời, hạnh phúc do bản thân mình nắm giữ
  Trong cuộc đời, hạnh phúc do bản thân mình nắm giữ

  Thật ra, cuộc sống này là của chúng ta, do chính chúng ta định đoạt nó. Chính bản thân chúng ta chọn lựa, không làm bạn với niềm vui, mà chỉ làm bạn với gánh nặng tinh thần. Chính bản thân ta lựa chọn gắn kết với nỗi buồn mà không can đảm nắm lấy niềm vui.

  Xem tiếp >>
 • Xuân trong tự tánh
  Xuân trong tự tánh

  Quả thật, ai ai cũng đều có một quê hương sáng ngời với mùa xuân muôn thuở, chưa từng có đến đi, nở tàn, thay đổi theo thời gian mà đành bỏ quên một cách đáng thương! Thiền sư thấy được lẽ thật ấy nên dùng mọi phương tiện đánh thức chúng ta sống lại chỗ này, chính đó là nguồn sống vĩnh viễn không cùng tận.

  Xem tiếp >>
 • Tùy duyên mà không tùy tiện
  Tùy duyên mà không tùy tiện

  Khi gặp chuyện muộn phiền, khó khăn, hay gặp lúc bế tắc, khó xử, người ta thường buột miệng mà nói ra 2 chữ: “Tùy duyên”. Đó là câu cửa miệng của rất nhiều người nhưng hiểu được ý nghĩa thâm sâu của nó lại không phải là chuyện đơn giản.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa niệm Phật Di Đà
  Ý nghĩa niệm Phật Di Đà

  Đức Phật đưa ra nhiều pháp môn tu khác nhau để thích ứng với nhiều nghiệp chướng trần lao của chúng sinh ở Ta bà. Tuy nhiên, các pháp môn tu không ngoài mục tiêu ngăn chận phiền não, trần lao cho chúng sinh và giúp mọi người được giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Dính mắc thì đau khổ
  Dính mắc thì đau khổ

  Chánh niệm tỉnh giác, hộ trì các căn (giác quan) là pháp tu căn bản, được Thế Tôn dùng nhiều phương tiện răn nhắc rất nhiều lần. Hình ảnh những con thú hoang dính bẫy của thợ săn dụ cho người tu không hộ trì các căn, dính vào năm dục phải lệ thuộc vào ác ma rất phổ biến trong kinh điển.

  Xem tiếp >>
 • Từ bỏ nóng giận
  Từ bỏ nóng giận

  Câu chuyện kể rằng: Có một anh chàng là một người nóng tính, lúc nào cũng cau có, tức giận, đụng chuyện gì cũng tỏ vẻ khó chịu và không hài lòng đến mức không thể khống chế được hành vi của mình. Anh ta biết sự tức giận của mình không những làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, mặt khác điều này khiến anh ta bị cô lập hoàn toàn, bởi cái tính khí không ai ưa đó.

  Xem tiếp >>
 • Ngày hôm qua, ngày hôm nay, ngày mai…đều là mộng
  Ngày hôm qua, ngày hôm nay, ngày mai…đều là mộng

  Nếu tất cả mọi người chúng ta ai nấy đều có thiện chí quyết tiến lên không mắc kẹt trong cuộc đời ảo mộng nữa, thì chúng ta phải gan dạ chịu đựng, bởi vì chúng ta đi ngược dòng sanh tử, nó giống như một dòng nước lũ mạnh, người nào không gan dạ không vững bền thì sẽ bị nó cuốn phăng đi.

  Xem tiếp >>
 • Ngủ an lành
  Ngủ an lành

  Một thời, Thế Tôn trú ở Ràjagaha, tại rừng Sìta. Lúc bấy giờ, cư sĩ Anàthapindika (Cấp Cô Độc) đến Ràjagaha để làm một vài công việc, muốn yết kiến Thế Tôn.

  Xem tiếp >>
 • Tu thiền là một sinh hoạt tự nhiên và bình thường
  Tu thiền là một sinh hoạt tự nhiên và bình thường

  Tu thiền đòi hỏi ta phải giữ một nếp sống đều đặn bình thường. Thiền không phải là một phương pháp đặc biệt nào hết, mà nó dạy cho ta biết thận trọng, chú ý vào những công việc thường xuyên mỗi ngày của mình.

  Xem tiếp >>
 • Không cần phải đi đến đâu
  Không cần phải đi đến đâu

  Điều đầu tiên mà chúng ta ai cũng biết, là khi đi du hành không có nơi nào là kỳ diệu hết, trừ khi ta có một cái nhìn đúng đắn. Nếu bạn mang một người nóng tánh đến Himalayas, anh ta sẽ bắt đầu phàn nàn, kêu ca về thời tiết, về chuyện ăn uống.

  Xem tiếp >>
 • Đừng 'trông mặt mà bắt hình dong'
  Đừng 'trông mặt mà bắt hình dong'

  Một thời Thế Tôn trú ở Sàvatthi. Rồi Tôn giả Lakuntaka Bhaddiya đi đến Thế Tôn. Thấy Tôn giả Lakuntaka Bhaddiya từ xa đi đến, Thế Tôn liền gọi các Tỷ kheo: Các ông có thấy không, này các Tỷ kheo, Tỷ kheo kia đang đi đến, xấu xí, khó nhìn, còm lưng, bị các Tỷ kheo khinh miệt?

  Xem tiếp >>
 • Bệnh và nghiệp
  Bệnh và nghiệp

  Trong đạo Phật cũng từng nhắc đến rất nhiều về luật nhân quả, bệnh tật không chỉ do di truyền, hoàn cảnh, bẩm sinh và dưỡng dục, mà còn do nghiệp của chính chúng ta. Chính chúng ta phải chịu trách nhiệm về những hành động của chúng ta về hạnh phúc và đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Cái thấy vô thường
  Cái thấy vô thường

  Ta phải thực tập chính niệm để duy trì cái thấy vô thường; cái thấy các pháp tương tác duyên khởi ở trong thế gian, đang bị vô thường bức hại.

  Xem tiếp >>
 • Cô đơn khi bệnh tật vì hay nói lời thô bạo
  Cô đơn khi bệnh tật vì hay nói lời thô bạo

  Thời Đức Phật còn tại thế, trong thành Xá Vệ có một trưởng giả rất giàu có tên là Bộ Tri Ca, bố mẹ qua đời từ sớm nên không ai dạy bảo, tính cách lì lợm cứng đầu, rất dễ nổi nóng. Mỗi lần tức giận, Bộ Tri Ca dùng những lời nói nặng nề chì chiết người khác, và người thân lâu dần xa lánh, ngại tiếp xúc với ông.

  Xem tiếp >>
 • Phật tử có nên sát sinh để cúng người đã khuất?
  Phật tử có nên sát sinh để cúng người đã khuất?

  Địa Tạng Bồ Tát đại từ đại bi khuyên dắt chúng sinh cõi Diêm Phù Đề ngay ngày lâm chung phải thận trọng, nhất định không được sát sinh, không được tạo ác duyên.

  Xem tiếp >>
 • Thường tạo nghiệp lành
  Thường tạo nghiệp lành

  Chúng ta muốn vui thì phải tạo nghiệp tương ứng với mong muốn quả vui của mình, tức thường tạo nghiệp lành, tránh nghiệp ác, nghiệp dữ làm khổ người, khổ vật. Muốn vui mà làm khổ người, khổ vật tức là tạo cái nhân khổ, mà tạo nhân khổ thì quả khổ đến chứ làm sao vui được? Trái lại, cái nhân đau khổ không có thì cái quả đau khổ đâu thể đến! Không nhân thì làm sao có quả. Đó là điều thực tế.

  Xem tiếp >>
 • Ác niệm trong 1 ngày gieo quả báo làm thân 850 triệu loài súc sinh
  Ác niệm trong 1 ngày gieo quả báo làm thân 850 triệu loài súc sinh

  Súc sinh tiếng Phạn gọi là Đế-ly-da-cù-du-ni. Từ này có nghĩa là bàng hành (đi ngang), còn gọi là bàng sinh (sinh ngang). Do chúng hình ngang nên đi cũng ngang. Vì quả báo của chúng là “bàng” cho nên gọi chúng là bàng sinh. Chúng đều cõng trời mà đi.

  Xem tiếp >>
 • Cơn giận từ đâu tới và làm sao để chuyển hóa cơn giận?
  Cơn giận từ đâu tới và làm sao để chuyển hóa cơn giận?

  Khi ta chưa thấu hiểu cơn giận, dù có điều khiển được nó thì cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Không làm ác thì việc gì phải sợ
  Phật dạy: Không làm ác thì việc gì phải sợ

  Muốn không sợ hãi, cần phải thấy rõ “Các pháp ác, bất thiện thì tự hại mình, nếu không có điều này thì không có nhiễu loạn, không có sầu lo”. Nên muốn bình an thực sự thì hãy quay về điều phục và chuyển hóa tham sân si nơi chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Tám phương cách giữ tâm được bình an trong cuộc sống
  Tám phương cách giữ tâm được bình an trong cuộc sống

  Hằng ngày chúng ta phan duyên theo trần cảnh, phóng túng theo dục lạc không thấy sự biến thiên từng giây phút của tâm, vậy nhưng chúng ta lại vọng cầu, vọng tưởng một cách điên đảo, cầu cho cuộc sống bình yên

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Chẳng thể chữa trị
  Suy nghiệm lời Phật: Chẳng thể chữa trị

  Trong đường tu ai cũng biết rằng, buông bỏ hết để vượt qua các dục mới dự phần vào Thánh quả. Thế nhưng, buông bỏ là một quá trình vốn không dễ dàng vì tập khí nắm giữ quá sâu dày. Đã bao lần chúng ta thất bại, trầy trật rồi lại cố gắng vươn lên. Những tưởng buông xả những chấp thủ vi tế sâu xa của tự ngã mới khó, ai dè các món dục thô phù như danh và lợi lại cứ đeo đẳng, khiến ta thật khó dứt trừ.

  Xem tiếp >>
 • Đốt cháy ác nghiệp
  Đốt cháy ác nghiệp

  Ngọn lửa bốc cháy thiêu rụi củi rác là hình ảnh thân thuộc của đời sống thôn dã. Ngọn lửa này đã được Thế Tôn dùng làm ảnh dụ trong rất nhiều pháp thoại của Ngài. Pháp thoại dưới dây, ngọn lửa dữ đã thiêu đốt thân tâm, đốt cháy thiện căn công đức của người thường tạo ba nghiệp thân khẩu ý bất thiện.

  Xem tiếp >>
 • Mỗi ngày bạn nên cố gắng làm sạch cỏ dại trong tâm mình
  Mỗi ngày bạn nên cố gắng làm sạch cỏ dại trong tâm mình

  Một người bạn kể với tôi rằng trước khi tập thiền, anh ấy thường sử dụng máy photocopy của cơ quan vào việc riêng, nhưng từ khi tập thiền và biết cách nhận biết tâm mình thì anh nhận ra rằng mỗi khi làm như vậy anh đều cảm thấy có lỗi như là mình đang có một hành động trộm cắp vậy.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao người đệ tử Phật phải tin Tam Bảo?
  Tại sao người đệ tử Phật phải tin Tam Bảo?

  Tin sâu Tam Bảo là tin Phật, tin Pháp, tin Tăng. Khi chúng ta tin thì không nên thần tượng hóa vì thần tượng hóa dễ sụp đổ và mất tín tâm.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng

  Nụ cười của mỗi người trong cuộc sống là rất quan trọng. Nếu trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể mỉm cười, tức là chúng ta đang được sống bình an và hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Thiền lắng nghe
  Thiền lắng nghe

  Tập trung sự chú ý của bạn vào cảm giác hơi thở, hãy theo dõi hơi thở trong ít phút. Rồi đưa sự chú tâm từ hơi thở tới lắng nghe những tiếng động chung quanh.

  Xem tiếp >>
 • Trường tốt nhất chưa phải là cách tốt nhất để giáo dục con
  Trường tốt nhất chưa phải là cách tốt nhất để giáo dục con

  Trong một diễn đàn trao đổi với các nhà giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Phật giáo đến từ Đại học Tự viện danh tiếng Tango (Bhutan), Đức Gyalwa Dokhampa – Bậc thầy giác ngộ khuyên rằng: “Cha mẹ cần chỉ dạy cho trẻ sự hiểu biết về giá trị của hạnh phúc đến từ rất nhiều nhân tố khác nhau trong đó có một nhân tố rất quan trọng đó là sự an bình của nội tâm”.

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?
  Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

  Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó..

  Xem tiếp >>
 • Chăm sóc tâm mình khi còn khỏe mạnh
  Chăm sóc tâm mình khi còn khỏe mạnh

  Lúc đang mạnh khỏe, chúng ta những tưởng mình là bất tử, nên việc chăm sóc đời sống nội tâm chưa phải là vấn đề cần thiết lắm. Khi bệnh, chúng ta mới cảm nhận được cảm giác chơi vơi, trống vắng và sợ hãi. Khi ấy, chúng ta mới nhận ra rằng cái mình thật sự thiếu là một tinh thần vững chãi, một nội tâm kiên định để có thể vững vàng trong những tình huống như vậy. Từ đó, chúng ta học được cách chăm sóc tâm mình.

  Xem tiếp >>
 • Bệnh làm cho chúng ta tăng trưởng tâm từ bi
  Bệnh làm cho chúng ta tăng trưởng tâm từ bi

  Khi ta bệnh, ta thấu hiểu nỗi đau của người khác nhiều hơn, nhất là những người mắc bệnh giống mình hoặc bệnh nặng hơn mình.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao trị được bệnh hôn trầm?
  Làm sao trị được bệnh hôn trầm?

  Hôn trầm là một chứng bệnh không riêng gì Phật tử mà đa số người tu đều mắc phải. Người mắc chứng bệnh hôn trầm này không phải dễ trị. Người tu sợ nhất là hai chứng bệnh: “hôn trầm và tán loạn”. Chính hai thứ tập khí sâu nặng này nó làm chướng ngại rất lớn trên bước đường tu tập của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Mối tình đầu
  Mối tình đầu

  Thương mình là một nhu yếu tự nhiên và quan trọng để có thể thương được người khác. Nếu không biết thương mình thì ta cũng không thể nào thương được người khác. Tình thương là một năng khiếu biểu hiện từ hạt giống thương yêu ở trong tâm thức, và nếu hạt giống thương yêu ấy quá yếu ớt, èo uột thì nó không đủ sức mạnh để mọc thành cây thương yêu.

  Xem tiếp >>
 • Không nên nhìn lỗi của người
  Không nên nhìn lỗi của người

  Nói tâm tôi rất an tịnh, tôi không có như thế, trên thực tế, quý vị không biết rằng khi phát hiện ra khuyết điểm của người khác thì bản thân nó đã trở thành khuyết điểm của quý vị rồi. Sự thật này, chân lý này, người bình thường ít khi nhận ra. Có người nói tâm tôi rất an tịnh, tâm tôi rất tốt, hôm nay tôi rất vui, nhưng thật ra đó chỉ là cảm giác nhất thời của quý vị, hoặc là cách nghĩ tạm thời để khống chế mình có được những trạng thái tâm mong muốn. Một khi quý vị phát hiện ra khuyết điểm của người, thì ngay chỗ khởi tâm động niệm đó đã là khái niệm của phiền não rồi đấy!

  Xem tiếp >>
 • Trị liệu các mối quan hệ
  Trị liệu các mối quan hệ

  Có thể cha ta xem ta như một thứ tài sản quý báu của cha, như nhà cửa, tiền bạc, xe hơi. Cha nghĩ rằng ta là con của cha, cha đã làm tất cả mọi thứ cho ta, và cha chỉ muốn ta đi theo con đường mà cha đã vạch ra. Cha không nghĩ rằng ta cũng là một con người như bao người khác có quyền được suy nghĩ, được hành động, được đi theo những gì mà ta tin là chân thiện mỹ. Tại sao lại có những người cha như thế? Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những người cha rất khác, rất tâm lý, có khả năng đối xử với con mình một cách rất kính trọng, cho con quyền được tự do lựa chọn.

  Xem tiếp >>
 • Bốn thời điểm khiến người đời tỉnh ngộ
  Bốn thời điểm khiến người đời tỉnh ngộ

  Có một thực tế và cũng là một điều trớ trêu trong cuộc sống, đó là con người thường không ‘thích’ những bài học miễn phí, cho dù nó giá trị đến mức nào. Nói cách khác, dường như chỉ khi phải trả giá đắt, chúng ta mới nhận ra bài học của cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Lắng xuống - Tỉnh lại
  Lắng xuống - Tỉnh lại

  Thích Tâm Hạnh ..“Gặp chuyện, đừng nóng vội nói hoặc hành xử trong thiếu kiểm soát. Nên lắng xuống, tỉnh lại để câu chuyện sau đó có ý nghĩa và giá trị, để mọi chuyện không đi quá xa một cách đáng tiếc”. Đang khi chưa có chuyện gì xảy ra, đang bình thường, ai cũng biết. Nhưng khi gặp chuyện thì khác, không làm được như thế. Vì sao? Bằng cách nào để chúng ta luôn sống được như ý muốn trên?

  Xem tiếp >>
 • Thiền định trị liệu
  Thiền định trị liệu

  Thiền định là phương pháp trị liệu tuyệt vời nhất. Thiền định là sức mạnh tâm linh giúp gạn lọc tâm ý tiêu cực như phiền não, sợ hãi, lo lắng, đam mê, sầu muộn... Thiền định thắp sáng ý thức, tập trung tâm ý, dự trữ năng lượng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe. Thiền định là nếp sống chánh niệm trong đời sống hàng ngày, tức là đi biết đi, ngồi biết ngồi, đau biết đau, buồn biết buồn... Thiền định có thể thực hiện trong mọi sinh hoạt của đời sống nhưng quan trọng nhất vẫn là ngồi thiền.

  Xem tiếp >>
 • Khuyến khích tu pháp sai mắc tội vô lượng
  Khuyến khích tu pháp sai mắc tội vô lượng

  Học lịch sử Phật Thích Ca, chúng ta đều biết trước khi giác ngộ, Đức Phật từng tầm sư học đạo nhiều nơi và đã có những thành tựu nhất định.

  Xem tiếp >>
 • Đau không có nghĩa là khổ
  Đau không có nghĩa là khổ

  Theo sử chép, đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng có lúc bị đau bụng, đau lưng, điều đó chứng tỏ rằng đức Phật cũng là con người như bao con người khác, về mặt thể xác có cảm giác đau. Tuy nhiên, Phật đau về thể xác chứ không có sự khổ về mặt tinh thần, không có biểu hiện đau về tâm lí.

  Xem tiếp >>
 • Tâm lạc quan chuyển hóa mọi chướng ngại bất an
  Tâm lạc quan chuyển hóa mọi chướng ngại bất an

  Tâm lạc quan đủ linh hoạt để chấp nhận bất cứ điều gì xảy đến và luôn nhìn được điều tốt đẹp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Xem tiếp >>
 • Làm gì có Phật trên đời!
  Làm gì có Phật trên đời!

  Bác thợ cắt tóc và ông khách đang say sưa nói chuyện vui, bỗng bác thợ cắt tóc nhìn thấy người ăn mày đi qua, ông thở dài nói: “Làm gì có Phật trên đời!”

  Xem tiếp >>
 • Làm phước chưa bao giờ là đủ!
  Làm phước chưa bao giờ là đủ!

  Làm phước hay vun bồi phước đức là một trong những hạnh tu căn bản của người đệ tử Phật. Nhất là với hàng Phật tử tại gia thì việc tu phước có vai trò rất quan trọng vì tương đối dễ làm, và nhờ phước đức nâng đỡ nên mọi phương diện cuộc sống trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn.

  Xem tiếp >>
 • Những điều biết dừng lại, đời sống sẽ nhẹ tênh
  Những điều biết dừng lại, đời sống sẽ nhẹ tênh

  Cuộc sống của bạn luôn bị vướng bận bởi hết thứ này đến thứ khác khiến bạn bị mắc kẹt. Thế rồi bạn ôm lấy nó, đấu tranh với nó, oán hận nó, vậy thì làm sao có được hạnh phúc, thảnh thơi? Nếu muốn có được an lạc, hạnh phúc, bạn chớ quên những điều sau đây trong cuộc sống!

  Xem tiếp >>
 • Một trong những cách giúp đỡ mọi người là thể hiện sự quan tâm
  Một trong những cách giúp đỡ mọi người là thể hiện sự quan tâm

  Dù nỗ lực của bạn không được đánh giá cao vào lúc này, miễn là bạn hành động với sự chân thành tuyệt đối, mọi người rồi sẽ nhận ra sự thật và sẽ tin tưởng bạn.

  Xem tiếp >>
 • Giữ gìn và nuôi dưỡng những hạt giống tốt
  Giữ gìn và nuôi dưỡng những hạt giống tốt

  Tâm ta có hai phần: phần tàng thức là nơi cất giữ những hạt giống và phần ý thức là nơi mà các hạt giống biểu hiện. Ví dụ trong tàng thức ta có một hạt giống của cái giận.

  Xem tiếp >>
 • Hai mươi bốn giờ tinh khôi
  Hai mươi bốn giờ tinh khôi

  Buổi sáng khi thức dậy, ta biết rằng ta có hai mươi bốn giờ trước mặt để sống. Đó là một món quà quý giá. Ta sống như thế nào để có an lạc và hạnh phúc trong suốt hai mươi bốn giờ, mà người khác cũng nhờ đó mà có an lạc và hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Cách đối trị sợ hãi theo quan điểm Phật giáo
  Cách đối trị sợ hãi theo quan điểm Phật giáo

  Sợ là một cảm xúc khó chịu phát khởi chủ yếu từ lòng tham. Tham và sự bám chấp là nhân cho nhiều thứ bất thiện, phiền não và ác nghiệp trong đời. Vì hai thứ này mà chúng ta lang thang trong vòng luân hồi sinh tử (samsāra). Ngược lại, tâm vô úy, không sợ hãi, là trạng thái của sự bình an, tĩnh lặng tuyệt hảo, và là thứ ân sủng cao thượng nhất mà tất cả chúng ta có thể đạt được.

  Xem tiếp >>
 • Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch
  Nguyện làm kẻ ăn xin trong sạch

  Một trong những định nghĩa Tỳ-kheo là khất sĩ, nghĩa đen là người hành khất, kẻ ăn xin. Về hình thức thì mọi kẻ ăn xin đều giống nhau ở chỗ là không làm lụng để tự nuôi sống mà xin vật thực từ người khác bố thí cho. Chỉ khác là, khất sĩ thì nguyện làm những kẻ ăn xin trong sạch.

  Xem tiếp >>
 • Họa, phước trong nhà Phật
  Họa, phước trong nhà Phật

  Người Phật tử chân chánh tin sâu nhân quả, biết rõ hoạ phước hiện tại vốn dĩ không phải tự nhiên mà có, tất cả đều do nghiệp nhân của các hành động thiện ác mà chúng ta đã tạo từ trong quá khứ gần đây hoặc rất lâu xa về trước. Bởi thế, chúng ta không nên hao phí tiền của và thời gian để cầu thần thánh ban phước hay trừ hoạ. Chính chúng ta có thể tự tạo phước báo, tiêu tai, giải nạn cho bản thân mình.

  Xem tiếp >>
 • Dây trói bền chắc nhất
  Dây trói bền chắc nhất

  Con người sống và làm việc để mưu cầu cho bản thân cùng gia đình được an vui, hạnh phúc. Hạnh phúc bình thường đó là có được tiền tài, sắc đẹp, danh tiếng, ăn uống và ngủ nghỉ (ngũ dục) hay sống với cảnh đẹp, tiếng hay, hương thơm, vị ngon, xúc chạm êm ái (ngũ trần).

  Xem tiếp >>
 • Muốn bỏ phiền hận phải làm sao?
  Muốn bỏ phiền hận phải làm sao?

  Muốn bỏ phiền hận trong lòng, chúng ta phải thấy cuộc đời là vô thường, cái chết đang kề cận, ôm phiền hận làm gì.

  Xem tiếp >>
 • Ái ngữ nhiếp
  Ái ngữ nhiếp

  Ái ngữ nhiếp là dùng lời nói êm dịu, nhẹ nhàng, dễ thương để cảm hóa lòng người. Các cụ xưa có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Khi nói ra một lời, chúng ta không mất mát gì hết nên cần biết lựa lời mà nói để khiến cho người nghe cảm mến. Lúc đó, chúng ta sẽ thu phục, cảm hóa được họ.

  Xem tiếp >>
 • Đã hiểu vô thường sao còn phiền não?
  Đã hiểu vô thường sao còn phiền não?

  Chúng ta đến với cuộc đời này có 2 bàn tay trắng, mà rời khỏi thế gian cũng trắng hai bàn tay, mang theo được gì? Cuộc sống là vô thường vậy sao bạn còn phiền não?

  Xem tiếp >>
 • Từ bi đích thực
  Từ bi đích thực

  Nếu thuần túy nghĩ rằng chỉ lòng từ bi là quan trọng thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần phải chuyển hóa các suy nghĩ, cảm xúc và cách hành xử của bản thân mỗi ngày để tu dưỡng lòng từ bi đích thực, không có sự dính mắc.

  Xem tiếp >>
 • Khó khăn là lẽ thường tình trong cuộc đời
  Khó khăn là lẽ thường tình trong cuộc đời

  “Cuộc đời tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng” – Cavett Robert

  Xem tiếp >>
 • Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp
  Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp

  Giáo lý Phật thường được chia ra ngũ thời và bát giáo. Trong ngũ thời, thời đầu tiên là thời A-hàm được Phật thuận thế nói ra, nghĩa là Ngài tùy hoàn cảnh, tùy người mà thuyết pháp giáo hóa thích hợp để giúp họ được lợi ích, an vui, giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Tu theo Phật có khó không?
  Tu theo Phật có khó không?

  Tự cao, Ngã mạn, Ỷ lại, Tham gian và Ái nhiễm là liều thuốc độc đưa người đến chỗ chết.

  Xem tiếp >>
 • Với một tâm rộng mở
  Với một tâm rộng mở

  Bạn thử nghĩ lại xem, tính chất của tình thương, tâm từ bao giờ cũng là thư giản, thoải mái và rộng mở. Lẽ dĩ nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Cũng có những lúc mà điều từ bi nhất ta có thể làm đối với một vấn đề nào đó là đối diện với sự thật, cho dù sự thật ấy có thể là rất khó chịu. Đôi khi ta cũng cần dám nhìn thẳng vào gương và đối diện với con người thật của mình.

  Xem tiếp >>
 • Đức Quan Âm hiện hữu giữa lòng cuộc đời
  Đức Quan Âm hiện hữu giữa lòng cuộc đời

  Muốn hiểu và thấy Bồ-tát Quan Âm, chúng ta phải nhìn thẳng vào xã hội. Đức Quan Âm hiện hữu giữa lòng cuộc đời này, không cần tìm kiếm ở đâu khác.

  Xem tiếp >>
 • Thề nguyện giải quyết xong việc lớn sinh tử
  Thề nguyện giải quyết xong việc lớn sinh tử

  Chúng ta không thể sinh tâm buông lung, dễ duôi để phước ngày càng tổn, càng mỏng dần. Nên nhớ rằng: Chớ có xem thường việc nhỏ. Một ngày mình buông lung một chút là nó tổn phước một chút, cộng lại nhiều lần thì phước tổn sâu. Khi tổn phước rồi sẽ ảnh hưởng đến công phu tiến đạo, đến đạo tâm của mình. Cho nên ý thức được trách nhiệm bổn phận, ngay đây chúng ta phải phát tâm mạnh mẽ thề giải quyết xong vấn đề sinh tử này, chứ không thể dễ duôi được.

  Xem tiếp >>
 • Thiền quán để lắng tâm
  Thiền quán để lắng tâm

  Những pháp thực hành xa xưa với những bài tập tinh thần bằng thiền quán còn nguyên giá trị thích hợp với cuộc sống ngày nay.

  Xem tiếp >>
 • Tôn trọng giới pháp của Đức Phật
  Tôn trọng giới pháp của Đức Phật

  Trước nhất, tôi thay lời cho chư tôn đức trong Hội đồng Giám luật có một số suy nghĩ muốn chia sẻ với các giới tử đăng đàn thọ giới hôm nay.

  Xem tiếp >>
 • Pháp sanh diệt
  Pháp sanh diệt

  Trong kinh Đại Bát Niết-bàn, Phật dạy:

  Xem tiếp >>
 • Tâm vô biên
  Tâm vô biên

  Nhờ công phu tu tập và thiền định siêu việt, Đức Phật có thể thị hiện thần thông như đi xuyên tường, hay thậm chí là bay qua các đỉnh núi. Điều này có vẻ đi ngược lại các định luật vật lý và lôgíc phổ thông. Nhờ sức mạnh siêu việt của tâm mà Đức Phật có thể vượt qua những quy ước, nhãn mác hay quan niệm thế gian thông thường. Ngài giác ngộ rằng cái chúng ta thấy là bức tường thực ra chỉ là một khái niệm của nhận thức, và do vậy có thể dễ dàng đi xuyên qua nó.

  Xem tiếp >>
 • Có phải vì tu mà đổ nghiệp?
  Có phải vì tu mà đổ nghiệp?

  Để giải nghiệp xấu, trước phải hiểu rõ dòng vận hành nhân quả - nghiệp báo. Nhận ra nghiệp cũ vốn không thay đổi được nhưng nghiệp mới thì hoàn toàn do mình chủ động kiến tạo. Nghiệp mới thiện lành trong hiện tại chắc chắn sẽ cho quả tốt về sau.

  Xem tiếp >>
 • Báo ứng hiện đời: Ác báo đáng sợ
  Báo ứng hiện đời: Ác báo đáng sợ

  Nghiệp sát sinh lãnh báo ứng rất nặng. Cứ giết chóc rồi bị báo: hỗ tương sát, hỗ tương báo, đây là việc rất bi thảm của thế giới, dù mọi người không hiểu, không tin là tạo nghiệp sát sẽ phải lãnh ác báo, nhưng chuyện báo thù đền nợ không ngừng xảy ra, tạo thành nghiệp sát hại lẫn nhau.

  Xem tiếp >>
 • Phật giáo trong văn hóa dân tộc
  Phật giáo trong văn hóa dân tộc

  Phật giáo nhân gian là căn bản, là nhân tố để phát triển Phật giáo theo chiều rộng, chiều sâu cũng như phát triển văn hóa Phật giáo. Giáo lý Phật giáo qua các Tổ sư, Đại sư, luận gia… làm cho văn hóa Phật giáo nhân gian càng thêm phong phú.

  Xem tiếp >>
 • Có ai sinh ra mà không già?
  Có ai sinh ra mà không già?

  Vô thường có nghĩa là không có gì thường xuyên, trường tồn mãi mãi. Tấm thân con người là vô thường. Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật muôn thuở.

  Xem tiếp >>
 • Chính niệm trong khi đi
  Chính niệm trong khi đi

  Những hành động đơn giản như thói quen đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống, ngủ nghĩ, nói, cười, đáng được ta quan tâm bằng chính niệm, hơi thở và nụ cười, để ta sống trọn vẹn hơn.

  Xem tiếp >>
 • Chính niệm trong suy nghĩ
  Chính niệm trong suy nghĩ

  Đừng nghĩ rằng hạnh phúc chỉ có mặt khi ta có đủ các tiện nghi vật chất, để loại suy ngược lại rằng thiếu những thứ đó, ta sẽ không có được hạnh phúc như mong đợi. Hạnh phúc có mặt khi ta không để cho dòng tham ái đạo diễn các hoạt động tư duy và thái độ. Nhờ đó, biết hài lòng với những gì ta đang có, từ những lực chân chính, phù hợp với luật pháp và nhân quả đạo đức.

  Xem tiếp >>
 • Tích môn Pháp hoa
  Tích môn Pháp hoa

  Tôi gợi một số ý về Tích môn Pháp hoa và Bổn môn Pháp hoa để Phật tử hiểu được và tu cho đúng Chánh pháp.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc khi biết buông xả
  Hạnh phúc khi biết buông xả

  Buông xả nghĩa là không nắm giữ. Chỉ những ai có nhận thức sâu sắc và ý chí cao thượng mới có thể thực hiện được hạnh phúc này. Đó là nhận thức về thế gian vô thường, thân người vô ngã, tất cả mọi thứ đều là huyễn, đều do duyên sinh mà thành. Do nhận thức được như vậy, nên đối với họ, mọi sự thịnh suy, thành mất, hợp tan trên cuộc đời đều không quan trọng, họ biết buông xả, không bị vật chất thế gian làm đắm nhiễm. Nhờ đó họ có hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • 3 điểm then chốt của người tu Phật
  3 điểm then chốt của người tu Phật

  Chúng ta học đạo để hiểu, hiểu để tu, chớ không phải là học giả được cấp bằng cao, chức phận này chức phận nọ. Nếu vì cấp bằng, vì chức phận mà học, đó là học giả chớ không phải nhà tu.

  Xem tiếp >>
 • Theo hoa rụng về
  Theo hoa rụng về

  Có một lần thiền sư Trường Sa đi dạo chơi trong núi trở về trể. Khi Ông về đến thiền viện, vị thủ tọa đứng chờ hỏi, “Thưa Thầy đi đâu về, tăng chúng đang chờ Thầy?” Trường Sa đáp, “Ta đi dạo trong núi chơi.” Vị thủ tọa hỏi, “Đến chỗ nào Thầy mới trở về?”

  Xem tiếp >>
 • Sống là để biết thương yêu
  Sống là để biết thương yêu

  Chúng ta hãy nên nhớ kỹ một điều: không ai có thể sống thay giùm cho ta được, dù đó là cha mẹ hay những người thương yêu nhất của ta. Chỉ có ta mới có khả năng làm chủ bản thân quyết định cuộc đời mình, ta phải gánh chịu sự đau khổ hay an vui hạnh phúc. Thiên đường hay địa ngục hoàn toàn do ta, chứ không có ai ban phước giáng họa.

  Xem tiếp >>
 • Cách đáp lại những chỉ trích, phê bình
  Cách đáp lại những chỉ trích, phê bình

  Đừng vội để bụng hay bận lòng mà hãy dành cho bản thân cơ hội để nhìn nhận rõ ràng sự việc.

  Xem tiếp >>
 • Người nóng giận cũng như rắn độc
  Người nóng giận cũng như rắn độc

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, gọi các Tỷ kheo: Có bốn loại rắn, này các Tỷ kheo. Thế nào là bốn? Loại rắn có nọc độc nhưng không ác độc; loại rắn ác độc nhưng không có nọc độc; loại rắn có nọc độc và ác độc; loại rắn không có nọc độc, không có ác độc.

  Xem tiếp >>
 • Có Ba Hạng Người
 • 20 câu nói có ý nghĩa để làm nên sự sống
  20 câu nói có ý nghĩa để làm nên sự sống

  Theo Phật giáo thì điều gì sẽ làm tăng ý nghĩa của sự sống con người? Đó có lẽ là đạo đức, luân lý, tri thức và những giá trị thuộc về tinh thần và tâm linh mà chúng ta đề cao và lấy đó để làm thước đo giá trị của mỗi người trong mối quan hệ hàng ngày với nhau.

  Xem tiếp >>
 • Lãng phí một hạt gạo, một ly nước là giảm một phần phúc phận
  Lãng phí một hạt gạo, một ly nước là giảm một phần phúc phận

  Chúng ta không nên tuỳ tiện lãng phí bất kỳ thứ gì trong cuộc sống. Chúng ta phải lấy mình làm gương mà giáo dục thế hệ trẻ biết cách trân quý từng giọt nước, từng hạt gạo. Đây chính là đạo lý tích đức cho bản thân và những người thân yêu của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Phật tử kiếm tiền với thái độ như thế nào?
  Phật tử kiếm tiền với thái độ như thế nào?

  Chúng ta phải có quan niệm vừa lợi ích cho mình vừa lợi cho người trong việc kiếm tiền để có số lợi nhuận tương xứng, và phải biết chi tiêu hợp lý số tiền kiếm được, không được chi dùng tiền vào hưởng thụ vật chất và thỏa mãn hư danh. Như vậy tránh được cái tiếng "kiếm tiền là do tham lam".

  Xem tiếp >>
 • Vì sao người giàu mà ta nghèo?
  Vì sao người giàu mà ta nghèo?

  Quan sát cuộc sống xung quanh chúng ta thấy rằng có nhiều người khá giả nhưng cũng có không ít người rất nghèo.

  Xem tiếp >>
 • Tiếng chuông chánh niệm: Chân dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  Tiếng chuông chánh niệm: Chân dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Lời kêu gọi thực tập chánh niệm với cái thấy tương tức của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gây cảm hứng cho phong trào Đạo Bụt Dấn Thân trên khắp thế giới. “Nơi nào có khổ đau, nơi đó chánh niệm sẽ đáp ứng lại bằng năng lượng từ bi”, vị Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật có cần phải vứt bỏ những hưởng thụ trong cuộc sống hiện hữu hay không?
  Học Phật có cần phải vứt bỏ những hưởng thụ trong cuộc sống hiện hữu hay không?

  Không nhất thiết phải vứt bỏ hay không vứt bỏ mà cần phải xem xét tình hình. Những hưởng thụ không mục đích thì nên vứt bỏ, còn những hưởng thụ có lý do thì cần duy trì.

  Xem tiếp >>
 • Chính niệm là gì? Vì sao bạn cần chính niệm?
  Chính niệm là gì? Vì sao bạn cần chính niệm?

  Chính niệm là một phương pháp tu tập giản dị nhưng có một năng lực vô song, có thể giúp ta thoát ra và tiếp xúc lại được với tuệ giác và sự sống của mình.

  Xem tiếp >>
 • An lạc giữa biến động cuộc đời
  An lạc giữa biến động cuộc đời

  Tôi mừng các Tăng Ni sinh nội trú Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM được thêm một tuổi hạ. Và cũng tán thán các Phật tử ngoại hộ đã đóng góp công lớn trong việc hỗ trợ đạo tràng chúng ta trong suốt ba tháng an cư, cúng dường tứ sự đầy đủ để Tăng Ni sinh có điều kiện thuận tiện tu hành trong Chánh pháp.

  Xem tiếp >>
 • Hòa thượng Thích Thanh Từ: Tâm và cảnh tương ứng
  Hòa thượng Thích Thanh Từ: Tâm và cảnh tương ứng

  Một khi thân tâm ta thanh tịnh, hoàn cảnh sẽ tùy thuộc thanh tịnh. Hoàn cảnh không nhất định tốt, xấu, nhơ, sạch tùy hành động tư tưởng con người mà chuyển theo.

  Xem tiếp >>
 • Quan điểm của Phật giáo về quyền được sống của loài vật
  Quan điểm của Phật giáo về quyền được sống của loài vật

  Vấn đề bức xúc của loài người hiện nay là môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng và nhiều loài động vật đang bị hủy diệt.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn lỗi người khác
  Nhìn lỗi người khác

  Cuộc đời này ngắn lắm, chúng ta không thể quyết định được chiều dài của sinh mệnh, nhưng có thể tùy ý sử dụng chiều sâu của sinh mệnh, nhìn thế giới một cách thông suốt, giữ cho tâm không phê phán, hơn thua.

  Xem tiếp >>
 • Thong dong giữa đôi dòng thuận nghịch
  Thong dong giữa đôi dòng thuận nghịch

  Ta làm và nói sai, nhưng ta lại được nhiều người khen ngợi mỗi ngày, như vậy mỗi ngày đi qua đời ta là mỗi ngày đưa đời sống của ta đi dần vào bóng đêm và từ bóng đêm này dẫn ta đi tới bóng đêm khác.

  Xem tiếp >>
 • “May Rủi – Hoạ Phước” Dưới Góc Nhìn của Phật Giáo
  “May Rủi – Hoạ Phước” Dưới Góc Nhìn của Phật Giáo

  Quan niệm, nhận thức của con người về phước (phúc) và họa hay may và rủi, được và mất, lợi và hại rất chủ quan. Bản chất của phước, họa cũng như mọi điều khác trong thế giới sự vật, hiện tượng từ vật chất cho đến tinh thần đều là duyên sinh, không có thực thể, thực tướng. Một người đi trễ chuyến xe, tự cho là mình rủi.

  Xem tiếp >>
 • Quả báo của nghiệp ưa tranh cãi
  Quả báo của nghiệp ưa tranh cãi

  Nói lời hòa ái, không tranh cãi (khẩu hòa vô tranh) là hạnh tu căn bản của người con Phật. Trong đời sống cộng trụ, không tranh cãi có vai trò rất quan trọng để thiết lập hòa hợp và thanh tịnh.

  Xem tiếp >>
 • Giáo dục trẻ em từ một bài học trong kinh điển nhà Phật
  Giáo dục trẻ em từ một bài học trong kinh điển nhà Phật

  Phật giáo là một Tôn giáo ra đời cách đây trên 2500 năm và lan tỏa khắp năm châu bốn biển. Càng ngày đạo Phật càng bám rễ và đâm chồi nảy lộc bằng một giáo lý chứa đựng chất liệu từ bi – trí tuệ, ươm mầm cho những hạt giống của sự yêu thương và thấu hiểu cuộc đời.

  Xem tiếp >>
 • Tâm hoan hỷ là gì?
  Tâm hoan hỷ là gì?

  Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

  Xem tiếp >>
 • Bảy phương cách chuyển hóa tâm sân hận
  Bảy phương cách chuyển hóa tâm sân hận

  Hầu như bất cứ ai trong chúng ta cũng đều biết sự tai hại của tâm sân hận và đã từng nhiều lần nếm mùi vị nóng rát, khó chịu của nó. Nó có sức mạnh rất lớn có thể khiến ta làm một việc ác tày trời mà không hề sợ hãi chút nào.

  Xem tiếp >>
 • An lạc giữa biến động cuộc đời
  An lạc giữa biến động cuộc đời

  Tôi mừng các Tăng Ni sinh nội trú Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM được thêm một tuổi hạ. Và cũng tán thán các Phật tử ngoại hộ đã đóng góp công lớn trong việc hỗ trợ đạo tràng chúng ta trong suốt ba tháng an cư, cúng dường tứ sự đầy đủ để Tăng Ni sinh có điều kiện thuận tiện tu hành trong Chánh pháp.

  Xem tiếp >>
 • Sự trói buộc của luyến ái
  Sự trói buộc của luyến ái

  Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

  Xem tiếp >>
 • Lắng xuống - Tỉnh lại
  Lắng xuống - Tỉnh lại

  ..“Gặp chuyện, đừng nóng vội nói hoặc hành xử trong thiếu kiểm soát. Nên lắng xuống, tỉnh lại để câu chuyện sau đó có ý nghĩa và giá trị, để mọi chuyện không đi quá xa một cách đáng tiếc”. Đang khi chưa có chuyện gì xảy ra, đang bình thường, ai cũng biết. Nhưng khi gặp chuyện thì khác, không làm được như thế. Vì sao? Bằng cách nào để chúng ta luôn sống được như ý muốn trên?

  Xem tiếp >>
 • Công đức xây chùa dựng tượng là không thể nghĩ bàn
  Công đức xây chùa dựng tượng là không thể nghĩ bàn

  Công đức xây chùa, dựng tượng Phật, đúc chuông mang lại phước báu vô biên. Nếu Phật tử có tâm quảng đại đem của cải tài sản làm lợi ích cho tất cả thế gian luôn nghĩ đến sự lợi ích cho nhân sinh thì người đó sẽ được các vị hiền trí, khen tặng hiện tại, sống an lạc.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Thân kính với bà con
  Suy nghiệm lời Phật: Thân kính với bà con

  Bà con nội ngoại thân tộc nói chung là những người cùng huyết thống và tình thâm. Bà con và láng giềng luôn thương yêu, che chở, giúp đỡ cho ta. Ta như cội cây, bà con và láng giềng như khu rừng. Cội cây và khu rừng nương tựa vào nhau, chở che cho nhau mà đứng vững trước bão giông cuộc đời.

  Xem tiếp >>
 • Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp
  Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp

  Ta hướng về Đức Quan Âm, ánh quang của Bồ-tát Quan Âm rọi vào lòng chúng ta, phá tan u ám trong lòng ta, không còn thấy khó khổ.

  Xem tiếp >>
 • Xúi người khác làm ác là đang tự mình tạo nghiệp nặng gấp ba
  Xúi người khác làm ác là đang tự mình tạo nghiệp nặng gấp ba

  "Tự mình làm" nghĩa là không dùng tay kẻ khác, mà chính mình đi làm chuyện bất chính. "Xúi kẻ khác làm" tức là bảo người đó làm chuyện không đúng. Ðó là phạm tội một cách gián tiếp.

  Xem tiếp >>
 • Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ
  Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

  Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

  Xem tiếp >>
 • Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài
  Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

  Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để giúp người thân đang bị bệnh?
  Làm thế nào để giúp người thân đang bị bệnh?

  Trong thời Bụt còn tại thế, có những thầy bị bệnh, họ rất đau đớn, khổ sở. Bụt đã hướng dẫn nhiều phương pháp tu tập cho các thầy ấy thực tập trong những ngày còn lại của đời mình. Những lời dạy ấy đã được ghi chép lại trong tạng kinh.

  Xem tiếp >>
 • Những tật xấu cần bỏ ngay để có cuộc sống an vui
  Những tật xấu cần bỏ ngay để có cuộc sống an vui

  Sống an vui có đơn giản không? Làm thế nào để sống an vui, hạnh phúc? Học thói quen buông bỏ để sống hạnh phúc chính là bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Trí Quảng:
  HT.Thích Trí Quảng: "Giữ gìn và phát triển tình bạn tốt"

  Thông thường đầu mùa mưa dễ phát sinh tất cả các bệnh. Vì vậy, trong tháng 5 chúng ta tụng kinh Dược Sư cầu nguyện Phật, Bồ-tát, Thiện thần, Hộ pháp gia hộ để chúng ta vượt qua dịch bệnh. Và tháng này cũng nhằm mùa cấm túc an cư, chư Tăng Ni sống trong nội giới nên việc cầu nguyện cũng có kết quả hơn.

  Xem tiếp >>
 • Bậc thiện tri thức là gì?
  Bậc thiện tri thức là gì?

  Chúng sinh đời sau muốn tu hành phải hết lòng cúng dường phụng sự gần gũi người thiện tri thức của mình. Ở gần thì một lòng kính trọng, ở xa phải luôn nhớ những ý tốt lời lành. Trên đường tu thiện tri thức rất là quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Quán niệm về nghiệp trong từng giây phút
  Quán niệm về nghiệp trong từng giây phút

  Có một danh sách của mười thiện nghiệp, là những cố gắng không phạm vào mười bất thiện nghiệp dựa trên sự nhận thức rằng gây đau khổ sẽ gặt hái khổ đau, cụ thể là không sát sinh, không trộm cắp,...

  Xem tiếp >>
 • Dạy con cái, hãy làm cho chúng sợ tội, ham làm việc phước
  Dạy con cái, hãy làm cho chúng sợ tội, ham làm việc phước

  Con lớn lên, cha mẹ đừng bao giờ lấy quyền cha mẹ bắt con phải làm thế này, thế nọ. Phải hiểu tư tưởng tâm lý chúng, tùy theo đó hướng dẫn chúng.

  Xem tiếp >>
 • Ác giả ác báo là gì?
  Ác giả ác báo là gì?

  Ác giả ác báo ý nói những người từng làm việc ác, có lúc sẽ gặp lại báo ứng vì những hành động sai trái của mình. Bạn sống như thế nào thì sẽ nhận lại kết quả như thế ấy, đó là quy luật hiển nhiên.

  Xem tiếp >>
 • Pháp sư Thánh Nghiêm nói về bí mật của tình yêu
  Pháp sư Thánh Nghiêm nói về bí mật của tình yêu

  Trong cuộc sống hàng ngày, ngoại trừ chất dinh dưỡng của thức ăn và nước uống, thì con người còn cần tăng thêm sự nuôi dưỡng của tinh thần, và tình cảm được xem là một liều thuốc nuôi dưỡng tinh thần tốt nhất.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?
  Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

  Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời là quá ngắn
  Cuộc đời là quá ngắn

  Cuộc đời là quá ngắn, thế cho nên chúng ta sẽ không đủ thời gian cho những si mê, giận hờn, nông nổi và dại khờ, để làm mình và người khác phải phiền muộn khổ đau với những lời xin lỗi muộn màng...

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa lo lắng và căng thẳng bằng thiền chánh niệm
  Chuyển hóa lo lắng và căng thẳng bằng thiền chánh niệm

  Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta sẽ quan sát thấy hai cá nhân cùng làm một công việc trong những điều kiện như nhau nhưng một người thường có cảm giác mệt mỏi, chán chường; còn người kia lại luôn duy trì được sự nhẹ nhàng và phấn chấn trong công việc mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Tâm thể tinh khôi
  Tâm thể tinh khôi

  Ai ai cũng đều có một “tâm thể nguyên vẹn tinh khôi từ thuở nào”. Hãy buông hết mọi khái niệm cũ mòn trong đầu, sống lại ngay chỗ này, chính đó là sinh mạng vĩnh viễn, khỏi tìm kiếm gì khác nữa!

  Xem tiếp >>
 • Người thật sự niệm Phật sẽ có tướng mạo đoan chánh
  Người thật sự niệm Phật sẽ có tướng mạo đoan chánh

  Người thật sự niệm Phật, thật sự tu hành, mỗi ngày đều không ngừng trau dồi tánh đức của mình, người ngoài vừa nhìn vào thì liền thấy ngay gương mặt của họ rất sáng sủa, giống như đang phóng quang vậy, tướng mạo thì vô cùng đoan chính, vô cùng quân tử...

  Xem tiếp >>
 • Phương pháp loại bỏ khổ đau
  Phương pháp loại bỏ khổ đau

  Không có cái lợi nào mà không có cái hại. Ta biết như vậy, ta thấy như vậy để làm gì? Để tránh nó, như voi tránh bẫy sập. Nếu ta thấy lợi mà không tránh, thì trước sau gì ta cũng rơi vào bẫy sập của thất vọng, hận thù và khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Tam bảo lực chuyển hóa nghiệp thức của thú vật
  Tam bảo lực chuyển hóa nghiệp thức của thú vật

  Đức Phật là đấng cha lành của muôn loài. Tâm từ bi của Phật bao phủ muôn loài. Tuệ giác vô thượng của Phật tỏ rõ quy luật vận hành của muôn loài trong Pháp giới. Pháp Phật có công năng rửa sạch phiền não, nhiễm ô của muôn loài.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Chỉ khi từ bỏ được tiền tài, danh vọng và vật chất thì tâm trí mới tự do, mới thực sự hạnh phúc
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Chỉ khi từ bỏ được tiền tài, danh vọng và vật chất thì tâm trí mới tự do, mới thực sự hạnh phúc

  Chìa khóa trong lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là chúng ta có thể học cách sống hòa bình với bản thân và thế giới thông qua chánh niệm và sống với hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Bản chất đạo Phật bi quan hay lạc quan?
  Bản chất đạo Phật bi quan hay lạc quan?

  Đạo Phật dạy quán thân bất tịnh, thọ là khổ, tâm vô thường... cốt chỉ lẽ thật cho chúng ta cố gắng tu, để không bị những khổ đau trong đời này và những đời sau. Khi biết tu rồi chúng ta sẽ hết khổ, giống như người vớ được gốc cây mục bơi gấp vào bờ, được lên bờ rồi mới thật an lành.

  Xem tiếp >>
 • Kính thuận với cha mẹ
  Kính thuận với cha mẹ

  Kính thuận với cha mẹ là một trong những phẩm chất đạo đức căn bản của người con Phật.

  Xem tiếp >>
 • Nghe Chú Đại Bi có lợi ích gì?
  Nghe Chú Đại Bi có lợi ích gì?

  Khi trì tụng thần Chú Đại Bi với tất cả tâm thành, bất cứ một ai chắc chắn sẽ đạt được tất cả những điều mong cầu, ước nguyện bởi vì oai lực của Thần chú là rộng khắp, vô biên, không có gì có khả năng ngăn ngại nỗi.

  Xem tiếp >>
 • Ngẫm Lại Để Lớn Lên
  Ngẫm Lại Để Lớn Lên

  Lại nhớ quá trình gian nan tìm đạo, sự tư duy quyết liệt và nghiêm cẩn của Đức Phật để cuối cùng giác ngộ được chân lý, trong đó có quy luật nhân quả. Đời ta do ta tạo dựng và thọ nhận hậu quả việc mình làm, ý mình nghĩ, lời mình nói, không có gì là hư không.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết để sống lâu theo quan điểm Phật giáo
  Bí quyết để sống lâu theo quan điểm Phật giáo

  Sống thọ là mong muốn của mọi người. Nhưng để kéo dài sự sống, cần có rất nhiều yếu tố: ăn uống điều độ, sinh hoạt là mạnh là bí quyết để khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng với đạo Phật, yếu tố để sống lâu cần phải có tâm hồn trong sạch và thực hành những điều phước thiện.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Thanh Từ giảng
  Thiền sư Thích Thanh Từ giảng "Mục đích tu hành"

  Chúng ta tu để làm gì? Để dừng, lặng tâm lăng xăng. Tâm lăng xăng lặng xuống thì tâm chân thật hiện đủ. Đó là giác. Giác bằng cách thực hiện ngay nơi mình, chứ không phải tìm kiếm ở đâu khác. Song muốn thực hiện điều này, chúng ta phải đi từng bước.

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy của Đức Phật về hiếu hạnh trong Kinh Trường bộ
 • Một số quan niệm sai lầm của Phật tử về đạo Phật
  Một số quan niệm sai lầm của Phật tử về đạo Phật

  Phật dạy hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, thắp lên với chánh pháp. Muốn tu tâm dưỡng tánh trước tiên phải tin sâu nhân quả, hãy tự mình quán chiếu, soi sáng lại chính mình để nhìn thấy rõ những tâm niệm sai lầm mà tìm cách chuyển hóa thay đổi theo thời gian.

  Xem tiếp >>
 • Mùa Vu lan đền đáp bốn trọng ơn
  Mùa Vu lan đền đáp bốn trọng ơn

  Ngày rằm tháng Bảy là ngày Vu lan Báo hiếu của hàng đệ tử Phật. Tôi gợi một số ý để quý vị suy nghĩ, làm theo lời Phật dạy là chúng ta tu trong pháp Phật.

  Xem tiếp >>
 • Phật đang hộ niệm chúng ta
  Phật đang hộ niệm chúng ta

  Phật giáo có hai dòng truyền thừa, một là Phật giáo Nguyên thủy hay Phật giáo Nam truyền căn cứ trên tạng kinh Nikaya được kiết tập đầu tiên trên lá bối tại đảo Tích Lan. Hai là Phật giáo Đại thừa và kinh điển Đại thừa được kiết tập bằng tiếng Sanskrit và truyền lên phía Bắc Ấn nên gọi là Bắc truyền Phật giáo.

  Xem tiếp >>
 • Cái gì là báu vật ở đời?
  Cái gì là báu vật ở đời?

  Theo tuệ giác Thế Tôn thì quý giá nhất ở đời không phải là vàng bạc, châu báu… mà chính là người giác ngộ, người hướng dẫn và thực tập để thành tựu sự giác ngộ, người biết ơn và nhớ ơn...

  Xem tiếp >>
 • Những trở ngại là chướng duyên hay thắng duyên
  Những trở ngại là chướng duyên hay thắng duyên

  Hầu hết Phật tử chúng ta đi chùa, lễ Phật, cầu chư Tăng tụng niệm, chú nguyện cho mình thì đều nghĩ rằng như vậy có phước hơn hồi chưa tu. Nhưng sao hồi chưa tu không gặp chướng duyên mà bây giờ tu lại gặp chướng duyên?

  Xem tiếp >>
 • Đừng tham lam
  Đừng tham lam

  Trong cuộc sống này, bất kể là ai chỉ cần vướng vào chữ tham cũng xem như là hủy hoại đi cả cuộc đời của mình.

  Xem tiếp >>
 • Lắng nghe với tâm từ bi làm vơi bớt khổ đau
  Lắng nghe với tâm từ bi làm vơi bớt khổ đau

  Lắng nghe với tâm từ bi là một phép thực tập rất sâu sắc. Ta lắng nghe mà không phán xét, không trách móc. Ta lắng nghe chỉ vì ta muốn người kia vơi bớt khổ đau. Thực tập lắng nghe sâu sắc chắc chắn có thể giúp người khác chuyển hoá sân hận và khổ đau của họ.

  Xem tiếp >>
 • Đâu là chánh, đâu là tà?
  Đâu là chánh, đâu là tà?

  Chánh kiến là cái nhìn tương tức, không bị kẹt vào một chủ thuyết, một ý niệm, là cái nhìn vượt thoát thế nhị nguyên. Đó chính là tiêu chuẩn căn bản của đạo đức học Phật giáo.

  Xem tiếp >>
 • Kinh quán niệm hơi thở
  Kinh quán niệm hơi thở

  Kinh Quán Niệm Hơi Thở: Kinh này được dịch từ tạng Pali, tên kinh là Anapanasatisutta, dịch theo Hán là Nhập Tức Xuất Tức Niệm Kinh. Kinh này là kinh 118 của Trung Bộ (Majjhima Nikàya). Trong tạng Hán, nếu ta góp chung các kinh số 815, 803 và 810 của bộ Tạp A Hàm (kinh 99 của tạng kinh Ðại Chính) lại thì sẽ có nội dung tương đương với kinh này. Quán Niệm Hơi Thở là một trong những thiền kinh căn bản nhất của đạo Bụt nguyên thỉ. Muốn học hỏi cách thức thực tập kinh này trong đời sống hàng ngày để tự nuôi dưỡng, trị liệu và chuyển hóa, xin tham khảo sách Kinh Quán Niệm Hơi Thở của thiền sư Nhất Hạnh.

  Xem tiếp >>
 • Bao la tình mẹ
  Bao la tình mẹ

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Ác giả ác báo là có căn cứ khoa học
  Ác giả ác báo là có căn cứ khoa học

  Mới đây, Đại học Gaddafi (Anh) và trường Đại học Texas (Mỹ) đã cùng thực hiện một nghiên cứu và chứng minh được rằng “ác hữu ác báo” là hoàn toàn có căn cứ khoa học.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa ngày rằm tháng bảy - Mùa báo hiếu của người con Phật
  Ý nghĩa ngày rằm tháng bảy - Mùa báo hiếu của người con Phật

  Là Phật tử, hãy ghi nhớ lời Phật dạy để hàng ngày tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình. Mùa Vu Lan năm nay, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày Rằm tháng Bảy, mùa Vu lan - mùa báo hiếu của những người con Phật .

  Xem tiếp >>
 • Quán vô thường
  Quán vô thường

  Quán tưởng vô thường là một trong những nội dung tu tập quan trọng của giáo pháp Thế Tôn. Với người bình thường, chỉ cần bình tâm quan sát chính thân tâm của mình và cuộc sống xung quanh cũng dễ dàng nhận ra sự vận động, chuyển dịch, không thường hằng của vạn sự vạn vật.

  Xem tiếp >>
 • Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh
  Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh

  Một nhà kia có hai đứa trẻ sinh đôi, cha của chúng là người nghiện rượu nặng, tối ngày triền miên trong những cơn say. Tuổi thơ của hai đứa trẻ trôi qua với hình ảnh người cha rất đáng sợ mỗi đêm đi nhậu say về.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp báo là gì?
  Nghiệp báo là gì?

  Nghiệp báo nói đủ là nghiệp quả báo ứng. Bởi vì nghiệp nhân chúng ta đã gây thì nghiệp quả phải đến. Sự báo đáp thù ứng cân xứng nhau giữa nghiệp nhân và nghiệp quả.

  Xem tiếp >>
 • Tứ thần túc trong Phật giáo là gì?
  Tứ thần túc trong Phật giáo là gì?

  Tứ thần túc là hành pháp thứ ba sau Tứ niệm trụ và Tứ chánh cần, thuộc bảy hành phẩm trong ba mươi bảy phẩm đạo. Hai hành phẩm đầu nghiêng hẳn về phần phát triển trí tuệ hơn là định.

  Xem tiếp >>
 • Quốc sư Vạn Hạnh – Công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc
  Quốc sư Vạn Hạnh – Công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc

  Quốc sư Vạn Hạnh (932 – 1018), họ Nguyễn, làng Dịch Bảng, châu Cổ Pháp, phủ Bắc Giang, nay là huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Năm 21 tuổi, Ngài xuất gia theo học đạo với Thiền Ông Đạo Giả tại chùa Tiêu Sơn (Lục Tổ).

  Xem tiếp >>
 • Lễ Vu Lan là ngày nào và 'vào ngày thứ mấy' trong năm 2020?
  Lễ Vu Lan là ngày nào và 'vào ngày thứ mấy' trong năm 2020?

  Lễ Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Nói lên lòng hiếu kính của tất cả mọi người đối với cả mẹ lẫn cha hiện tiền, hay ông bà cha mẹ đã quá vãng nhiều đời nhiều kiếp.

  Xem tiếp >>
 • Cha mẹ và con cái
  Cha mẹ và con cái

  Một thời, Thế Tôn trú ở Ràjagaha, tại Veluvana. Lúc bấy giờ Singàkala (Thi Ca La Việt), con của gia chủ, dậy sớm, ra khỏi thành đảnh lễ sáu phương. Khi gặp Thế Tôn, Ngài dạy Singàkala về hiếu đạo như sau:

  Xem tiếp >>
 • Buông xả phiền não
  Buông xả phiền não

  Buông xả mọi phiền não trong cuộc sống để tâm bình an là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người...

  Xem tiếp >>
 • Thường phản chiếu lại mình
  Thường phản chiếu lại mình

  Hiểu rõ lẽ thật đó rồi, điều quan trọng nhất là phải ứng dụng thực hành. Tức phải luôn luôn soi sáng lại mình, để thấy rõ mọi chỗ, mọi kẻ hở cái TA len lỏi vào và sống dậy. Phải khám phá trọn vẹn cái TA, không cho có bóng tối để nó ẩn núp. Mình lo chiếu người này, chiếu người nọ mà quên chiếu lại mình là nguy! Là chỉ thấy lỗi người mà quên mất lỗi mình. Nên nhớ mọi sự sai biệt ngăn cách trong cuộc sống này đều từ cái TA mà ra. Thường thấy lại mình để giải tỏa, là sống gần nhau hơn. Hai người ngồi bên nhau mà quên sự có mặt của nhau, là vì sao ? Vì mỗi người đang sống với một cái TA riêng trong đầu: Một người đang nghĩ Đông, một người đang nghĩ Tây. Rồi hai người nằm cạnh nhau, nhưng mỗi người ngó mặt qua một bên, là vì sao ? Vì cái TA che ngăn, không có Ta thì lấy gì chia cách ? Lấy gì mà không thông cảm, không hiểu nhau ?

  Xem tiếp >>
 • Cái này có vì cái kia có
  Cái này có vì cái kia có

  Đức Bụt dạy chúng ta rằng: “Cái này có vì cái kia có”. Em có thấy không, vì em mỉm cười cho nên tôi hạnh phúc. Nhờ cái này có nên cái kia có, nhờ cái kia có nên cái này có. Đó gọi là duyên sinh.

  Xem tiếp >>
 • Sự thay đổi của người học trò đau khổ
  Sự thay đổi của người học trò đau khổ

  Tôi nhớ rằng, tại các khóa thiền, chúng tôi hay thực tập thiền ca, tức thiền hát. Chúng tôi hát những bài hát rất có ý nghĩa để nhắc mình thực hành mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

  Xem tiếp >>
 • 10 bài học đáng nhớ
  10 bài học đáng nhớ

  Thất bại dạy cho ta những bài học kinh nghiệm, thế cho nên ta không tiếc nuối về quá khứ, cũng không mơ mộng đến tương lai mà chỉ sống trong giây phút hiện tại với những gì mình đang có.

  Xem tiếp >>
 • Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!
  Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!

  Cả đời mình đều bị sợi dây tam độc và ngũ dục trói buộc vô cùng chặt chẽ đến nổi không có tự do để chuyển hóa bản thân, thì đừng nói chi đến chuyện giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để nuôi dưỡng từ bi tâm
  Làm thế nào để nuôi dưỡng từ bi tâm

  Làm thế nào chúng ta có thể nuôi dưỡng từ bi tâm? Trước hết, cần minh định rõ các phương diện của từ bi tâm. Bởi nhiều phương diện của từ bi thường bị lẫn lộn với tâm tham muốn và chấp trước. Ví dụ, tình yêu thương mà cha mẹ giành con cái thường gắn liền với nhu cầu tình cảm của riêng họ, vì vậy đó không phải là từ bi thật nghĩa.Thông thường khi chúng ta quan tâm đến một người bạn thân, chúng ta gọi đây là lòng từ bi, nhưng sự quan tâm thường gắn với tham ái, với mong muốn này kia. Ngay cả trong hôn nhân, tình cảm chồng vợ – đặc biệt là lúc ban đầu, khi mỗi người có thể chưa biết rõ tính cách sâu sắc của người khác – phụ thuộc vào những chấp trước và luyến ái hơn tình yêu thương đích thực.

  Xem tiếp >>
 • Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp
  Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp

  Nhân kỷ niệm ngày Đức Quán Thế Âm (cũng gọi là Quan Âm) thành đạo, 19-6 ÂL, mời quý vị cùng đọc lại bài của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, về hạnh của vị Bồ-tát lớn này,

  Xem tiếp >>
 • Sự an lạc đến từ buông bỏ
  Sự an lạc đến từ buông bỏ

  Với một người bình thường, họ thật không thể hiểu nổi vì sao không có gì trong tay mà lại an lạc được. Với họ, phải có tiền, có quyền hành, có sắc dục mới là hạnh phúc, có hạnh phúc mới có an lạc. Nhưng họ đâu nhận ra, càng có tiền, càng có quyền hay có sắc dục thì những hiểm nguy, những nghi kị tham san của con người càng nhiều. Họ sẽ giành giật, sẽ tìm mọi cách để lấy của bạn, bởi bạn có mà họ không có. Chính vì vậy, người đã thấu suốt sự đời, hiểu rất nhanh rằng: an lạc đến từ sự buông bỏ!

  Xem tiếp >>
 • Chưa qua sông chớ vội bỏ bè
  Chưa qua sông chớ vội bỏ bè

  Ảnh dụ một người dùng chiếc bè để vượt sông, qua sông rồi hãy bỏ bè, vốn rất quen thuộc với người học Phật. Các pháp đều là phương tiện nên khi đến bờ kia rồi thì buông xả hết.

  Xem tiếp >>
 • Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống con người
  Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống con người

  Môi trường được hiểu là một không gian bao gồm các yếu tố vật chất nhân tạo và yếu tố tự nhiên, những yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự tồn tại và phát triển của hành tinh.

  Xem tiếp >>
 • Thực tại sáng ngời muôn thuở
 • Hạnh phúc ở đây rồi!
  Hạnh phúc ở đây rồi!

  Hạnh phúc quả thật ngắn ngủi. Đôi khi ta phải mất rất nhiều thời gian và năng lực để tạo dựng, nhưng rồi nó cứ bỏ mặc ta mà đi một cách tàn nhẫn.

  Xem tiếp >>
 • Am nhỏ trong gió
  Am nhỏ trong gió

  Khoảng ba mươi năm về trước, tôi đang nhập thất một mình ở Phương Vân Am (hồi đó gọi là Nông trại Khoai Lang) ở miền Bắc nước Pháp. Am ở trong cánh rừng có tên là Forêt d’Othe. Tôi thường thích ngồi thiền và đi thiền hành trong rừng. Vào một buổi sáng rất đẹp trời, tôi quyết định sẽ tận hưởng cả ngày ở trong rừng nên đã chuẩn bị cơm nắm, muối mè, và một ít nước uống. Cứ nghĩ rằng sẽ được trọn vẹn một ngày, nhưng mới khoảng ba giờ chiều thì mây đen thi nhau kéo tới đầy trời. Sáng sớm hôm đó, trước khi ra khỏi am tôi đã tôi đã mở toàn bộ của sổ và cửa chính của am để đón nắng ấm và không khí trong lành. Ngay khi nghe trời trở gió ầm ầm, thì tôi biết đã đến lúc mình phải quay về và trông nom cái am.

  Xem tiếp >>
 • Phật huệ, Phật đức, Phật lực hằng hữu miên viễn
  Phật huệ, Phật đức, Phật lực hằng hữu miên viễn

  Trong kinh Pháp hoa, phẩm Như Lai thọ lượng thứ 16, Đức Phật nói rằng trời, người, A-tu-la tưởng lầm là Ngài mới sanh ra trên cuộc đời này và mới thành Phật dưới cội bồ -đề gần thành Già Da. Nhưng sự thật thì Ngài đã thành Phật từ vô lượng kiếp trước.

  Xem tiếp >>
 • Bốn pháp mang đến an lạc đời sau cho người cư sĩ
  Bốn pháp mang đến an lạc đời sau cho người cư sĩ

  Trong khi làm việc kiếm sống, dù thu nhập mỗi người có nhiều ít khác nhau nhưng ai cũng nghĩ đến việc lưu một chút của để dành, tiết kiệm nhằm phòng thân, gặp lúc ốm đau bất trắc.

  Xem tiếp >>
 • Nhân quả công bằng khi đủ duyên
  Nhân quả công bằng khi đủ duyên

  Nhân quả nghiệp báo rất công bằng, làm phước thì được an vui hạnh phúc, làm ác thì phải chịu quả báo khổ đau. Luật nhân quả rất công bằng không hề thiên vị một ai, khi hội đủ nhân duyên.

  Xem tiếp >>
 • Hòa thượng Thích Trí Tịnh: 'Cố gắng hết sức mình, cầu đài sen thượng phẩm'
  Hòa thượng Thích Trí Tịnh: 'Cố gắng hết sức mình, cầu đài sen thượng phẩm'

  Sống trong cuộc đời, muốn được thong thả rảnh rang thì đừng dính đến quyền lợi. Làm việc hễ thuận duyên thì làm, không thuận thì phải khéo léo nhẫn chịu để vượt qua.

  Xem tiếp >>
 • Tai hại của sân hận
  Tai hại của sân hận

  Về sự tai hại của sân hận, trong kinh Sân Hận, Phẩm Không Tuyên Bố, Tương Ưng Bộ Kinh, Đức Phật có nói đến 7 điều xảy đến cho một người hay sân hận:

  Xem tiếp >>
 • Tâm an lạc là tinh tuý của bạn
  Tâm an lạc là tinh tuý của bạn

  Những oán giận, lo lắng khi không được buông bỏ có thể tích tụ lại thành những khối u ác tính hoặc kết sử phiền não trong góc khuất tâm hồn. Bạn là người duy nhất có toàn quyền lựa chọn hoặc để bệnh tật ngày thêm trầm trọng hoặc chuyển hóa nó.

  Xem tiếp >>
 • Tìm cầu hạnh phúc
  Tìm cầu hạnh phúc

  Hạnh phúc chỉ thực sự được trưởng dưỡng khi chúng ta biết hài hòa nhu cầu cá nhân với nhu cầu xã hội.

  Xem tiếp >>
 • Đường lối tu thiền
  Đường lối tu thiền

  Đề tài chúng tôi muốn nói hôm nay là Đường Lối Tu Thiền. Muốn biết đường lối tu Thiền cần phải giản trạch các pháp Thiền. Pháp Thiền nào của Phật, pháp Thiền nào không phải của Phật.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Thanh Từ: Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo
  HT.Thích Thanh Từ: Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo

  Người xuất gia khi bước chân vào đạo, thường nhớ rõ câu “xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo”. Đi tu thì phải nhớ xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo, đó là điều căn bản của người tu hành. Nếu chúng ta không xả bỏ vật chất, của cải thế gian thì chúng ta làm sao bước chân vào đạo được.

  Xem tiếp >>
 • Kinh quán niệm hơi thở
  Kinh quán niệm hơi thở

  Muốn học hỏi cách thức thực tập kinh này trong đời sống hàng ngày để tự nuôi dưỡng, trị liệu và chuyển hóa, xin tham khảo sách "Kinh quán niệm hơi thở" của Thiền sư Nhất Hạnh.

  Xem tiếp >>
 • Bố thí để xả bỏ lòng tham lam
  Bố thí để xả bỏ lòng tham lam

  Cho người tức là tích lũy phước báo cho mình, đó là chúng ta biết đầu tư vào ngân hàng công đức. Giúp đỡ người khác hay cúng dường chư Tăng mà không cầu đền đáp là một việc khó làm đối với những người tham lam bỏn sẻn, keo kiệt. Lại càng khó khăn hơn đối với họ sẽ không dám cho đi những gì mà mình yêu thích. Đa số, những gì mình cho là của thừa thãi, như vậy đối với họ cũng là hay lắm rồi, dù sao vẫn đỡ hơn người chỉ biết đem về cho mình dưới nhiều hình thức.

  Xem tiếp >>
 • Phước đức
  Phước đức

  Người có phước đức là người có cuộc sống ổn định, phương tiện vật chất đầy đủ, có nhà cửa, tiền tài, danh vọng, ăn ngon, mặc ấm lại sống trong gia đình trên thuận dưới hòa, biết cung kính, lễ phép với người trên, thương yêu, đùm bọc người dưới, biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết dạy dỗ con cái điều hay lẽ phải, tránh xa bạn ác, gần gũi bạn lành, sống trong tình thương yêu, giúp đỡ đồng loại.

  Xem tiếp >>
 • Nên Thức & Nên Ngủ
  Nên Thức & Nên Ngủ

  Một thời, Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.

  Xem tiếp >>
 • Phật giáo và sức khỏe tâm thần
  Phật giáo và sức khỏe tâm thần

  Trong cõi đời, chúng ta phải chịu đựng những sự đau đớn, khổ não nơi thân và tâm, nhưng tâm bệnh có thể được chữa khỏi bằng Phật pháp.

  Xem tiếp >>
 • Sống với hai chữ 'tùy duyên'
  Sống với hai chữ 'tùy duyên'

  Khi tâm mình còn phân biệt nặng nề, còn thích ngon chán dở, còn thích đẹp chán xấu mà bảo là tùy duyên không ngại gì thì coi chừng bệnh hoạn, phải hiểu được cái ý đó. Như vậy một ý nghĩa tùy duyên này mà thấu cho thật suốt có dễ dàng không? Không dễ dàng, cho nên phải thật sống chớ không phải bắt chước được.

  Xem tiếp >>
 • Sinh về đâu là do mình
  Sinh về đâu là do mình

  Sau khi kết thúc đời sống hiện tại, chúng ta sẽ theo nghiệp mà thọ sinh vào cảnh giới tương ứng. Theo tuệ giác của Thế Tôn, sinh về đâu, vui hay khổ đều do nghiệp của mình. Không một đấng thần linh hay thế lực siêu nhiên nào có quyền và có thể can thiệp vào quá trình này.

  Xem tiếp >>
 • Vui nào tạm bợ – vui nào chân thật
  Vui nào tạm bợ – vui nào chân thật

  Chúng ta tu không phải chỉ lo cho hiện tại, mà chuẩn bị luôn cho tương lai. Nếu cứ theo cái vui tạm bợ, không biết gì là hay là tốt, là kế lâu dài, tới chừng lớn tuổi hối hận sao kịp. Đó là nói về niềm vui chân thật.

  Xem tiếp >>
 • Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục
  Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

  "Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

  "Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?
  Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

  Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

  Xem tiếp >>
 • Một lời tâm niệm
  Một lời tâm niệm

  Hỏi: Các bậc tổ sư thường dạy đồ chúng cách tâm niệm để làm phương châm hành trì. Xin Sư ông cho chúng con một lời khuyên dưới hình thức một lời tâm niệm?

  Xem tiếp >>
 • Tu ba nghiệp
  Tu ba nghiệp

  Chúng ta tu Phật ai cũng nhắm đến chỗ giải thoát sanh tử. Muốn cầu giải thoát sanh tử thì phải biết nguyên nhân dẫn chúng ta đi trong luân hồi sanh tử. Vì vậy hôm nay chúng tôi nói về đề tài Tu ba nghiệp, bởi ba nghiệp chính là nguyên nhân dẫn chúng ta trôi lăn trong sanh tử.

  Xem tiếp >>
 • Khi mắc kẹt trong đau khổ
  Khi mắc kẹt trong đau khổ

  Hãy luyện tập cách kiểm soát xúc tình tiêu cực và lan tỏa năng lượng tích cực, bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ và tươi sáng với thế giới này.

  Xem tiếp >>
 • Sống cuộc đời từ bi
  Sống cuộc đời từ bi

  Là con người, tất cả chúng ta đều có tiềm năng để trở thành người hạnh phúc và tràn đầy từ bi tâm, nhưng đồng thời chúng ta cũng có thể làm tổn hại và mang lại những khổ đau cho người khác. Tất cả những xu hướng này tiềm ẩn nơi thân tâm mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao ta phải sống trong đau khổ lầm mê?
  Vì sao ta phải sống trong đau khổ lầm mê?

  Chúng ta vì vọng tưởng điên đảo không phân biệt được đúng sai nên chấp trước, bám víu vào nhau mà làm đau khổ cho nhau.

  Xem tiếp >>
 • Những trạng thái tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng ta như thế nào?
  Những trạng thái tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng ta như thế nào?

  Trong tác phẩm “Savor”, chúng tôi trình bày rất sâu và rất kỹ về bản chất của những cảm thọ và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi tiêu thụ thực phẩm. Về cơ bản, khi có một nhân tố kích thích từ bên ngoài, chúng ta sẽ có một phản ứng từ bên trong. Đó cũng là lúc một cảm giác, cảm xúc (cảm thọ) đã biểu hiện trên bình diện ý thức. Cảm thọ đó có thể mang tính chất tích cực như yêu thương, mừng vui, hy vọng,… hoặc mang tính tiêu cực như sợ hãi, giận hờn, lo lắng, phiền muộn, khổ đau...

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa thâm sâu từ tư thế ngủ của Đức Phật
  Ý nghĩa thâm sâu từ tư thế ngủ của Đức Phật

  Nhiều lần tỉnh dậy vào giữa đêm, thấy được tư thế nằm ngủ của Đức Phật, môn đồ này đã vô cùng thắc mắc. Ngài nằm nghiêng sang bên phải, tay trái duỗi dài theo thân, tay phải kê đầu.

  Xem tiếp >>
 • Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui
  Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui

  Khen chê dưới cái nhìn Phật giáo chỉ mang ý nghĩa tương đối, vì thế, khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích thì ta chớ có vội buồn, vì khi buồn ta sẽ mất bình tĩnh, lúc mất bình tĩnh thì ta không biết lời chê đúng hay sai. Khen chê là chuyện thường tình của thế gian, có nhiều người khen để lấy lòng thiên hạ, có nhiều người chê vì ganh tị tật đố. Cho nên, chúng ta phải sáng suốt, bình tĩnh trước những lời khen chê đó”.

  Xem tiếp >>
 • Tu như cứu lửa cháy dầu
  Tu như cứu lửa cháy dầu

  Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Cái chết có trong sự sống
  Cái chết có trong sự sống

  Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

  Xem tiếp >>
 • Học dở mà tu hay thì vẫn hay
  Học dở mà tu hay thì vẫn hay

  Bình thường thì tu học phải song hành. Ai cũng biết câu: 'Tu không học là tu mù. Học mà không tu là cái đãy đựng sách'. Những ai tinh thông cả pháp học lẫn pháp hành thì tự lợi và lợi tha tròn đủ, hoằng hóa vô ngại.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại
  Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại

  Phật dạy: "Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy sống trong giây phút hiện tại". Nếu ta quá ưu tư tiếc nuối về quá khứ, hay lo nghĩ mơ mộng về tương lai, để luôn hoang mang lo sợ ta sẽ đánh mất mình trong hiện tại bởi được mất, hơn thua, thành công hay thất bại.

  Xem tiếp >>
 • Quán Thế Âm Bồ Tát là huynh đệ của chúng ta
  Quán Thế Âm Bồ Tát là huynh đệ của chúng ta

  Khi bạn niệm "Nam Mô Quán Thế Âm Bồ-tát" thì Quán Thế Âm Bồ-tát cũng niệm bạn - hai bên cùng niệm nhau giống như bạn nhớ tưởng người thân, thì người thân của bạn cũng nhớ tới bạn vậy.

  Xem tiếp >>
 • 5 món diệu hương để cúng Phật
  5 món diệu hương để cúng Phật

  Về phương diện Lý, thì phải dùng năm món diệu hương để cúng Phật như sau:

  Xem tiếp >>
 • Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai
  Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

  “Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Nhân ác lớn nhất là sát sinh
  Nhân ác lớn nhất là sát sinh

  Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

  Xem tiếp >>
 • Thỉnh người xuất gia làm Phật sự có tác dụng như thế nào?
  Thỉnh người xuất gia làm Phật sự có tác dụng như thế nào?

  Người xuất gia là người tu trì Phật pháp cũng là người hoằng dương Chánh pháp. Nhân vì, các vị đó làm Phật sự thì có công cho người mà cũng có đức cho mình, nếu chúng ta cung cấp nhu cầu đời sống để họ an tâm làm Phật sự tức chúng ta cũng có công đức.

  Xem tiếp >>
 • Công đức ăn chay
  Công đức ăn chay

  Nhờ phước lực huân tu trường chay, trưởng dưỡng lòng từ, không sát hại chúng sanh nên chiêu cảm được gặp vị cao tăng giảng kinh Báo Ân ca ngợi công đức hiếu thuận, trong đó ăn chay không những tiêu trừ nghiệp chướng cho chính mình mà còn có thể góp phần để cứu độ cha mẹ và những thân nhân quá vãng.

  Xem tiếp >>
 • Bảy việc thiện làm tăng trưởng phước đức
  Bảy việc thiện làm tăng trưởng phước đức

  Hẳn ai cũng từng biết và suy ngẫm về câu “Có phước có đức thì mặc sức mà hưởng”. Quả đúng như vậy, những người có phước đức thì mọi chuyện trong cuộc sống đều thuận lợi, thành công dễ dàng.

  Xem tiếp >>
 • Ý niệm tấn phong giáo phẩm trong Phật giáo
  Ý niệm tấn phong giáo phẩm trong Phật giáo

  Đức Thích Tôn từ thuở nơi vườn Lộc Uyển đại khai Thánh giáo chuyển hoá quần cơ, độ năm anh em Kiều Trần Như xuất gia làm Tăng, Tăng Già được thành lập, đánh dấu cho sự trọn vẹn của Tam Bảo, Phật Pháp Tăng hiện hữu trên thế gian.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật dạy buông bỏ những thứ tưởng là mãi mãi
  Đức Phật dạy buông bỏ những thứ tưởng là mãi mãi

  Thân người hôm nay đắc được, ngày mai chắc gì đã giữ bền lâu? Thế nên, đạo Phật cũng khuyên người ta chớ nên chấp nhất, ôm giữ bất cứ điều gì trong cõi trần ai.

  Xem tiếp >>
 • Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng thăm hai trường hạ
  Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng thăm hai trường hạ

  Sáng nay, 27-6, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP, Trưởng ban chỉ đạo an cư kiết hạ (ACKH) PL.2564 - DL.2020 dẫn đầu đoàn BTS đến thăm trường hạ chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3) và trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2).

  Xem tiếp >>
 • Lời khai thị về ăn chay của Hòa thượng Thích Trí Tịnh
  Lời khai thị về ăn chay của Hòa thượng Thích Trí Tịnh

  Ăn chay phải thiết thực. Vì mỗi ngày ăn thịt chúng sanh thì điều ác nào chẳng dám làm, việc thiện nào có thể sanh khởi được? Bởi vì loài vật bị giết bị nấu bị nướng thì con người mới có thịt ăn.

  Xem tiếp >>
 • 4 lợi ích to lớn của việc nhẫn nhục
 • Tức giận chính là nguồn cội của khổ đau, phải từ bỏ mới có thể hạnh phúc
  Tức giận chính là nguồn cội của khổ đau, phải từ bỏ mới có thể hạnh phúc

  Tức giận là một loại cảm xúc tiêu cực. Chỉ khiến ta thêm đau khổ và những người xung quanh càng thêm buồn lòng

  Xem tiếp >>
 • Không tham dục thì phước báu vô biên
  Không tham dục thì phước báu vô biên

  Không thể tu hành mà còn tạo đủ thứ tội nghiệp, tương lai sẽ đọa vào địa ngục thọ khổ. Khi bần cùng thì muốn bố thí làm việc thiện, nhưng đến lúc giàu có, thì ngược lại làm những chuyện chẳng hợp pháp, sẽ đọa lạc thọ khổ.

  Xem tiếp >>
 • Phát huy sức mạnh của Tỳ-kheo trẻ: học, tu & làm việc
  Phát huy sức mạnh của Tỳ-kheo trẻ: học, tu & làm việc

  Tôi nhắc nhở các Tỳ-kheo trẻ nên phát huy sức lực của tuổi trẻ để phục vụ đạo pháp và chính những thành quả mà các thầy tu tạo được trong lúc còn trẻ, khỏe mạnh mới tạo thành uy đức của tuổi già.

  Xem tiếp >>
 • Thực tập vô thường
  Thực tập vô thường

  Chúng ta thường buồn rầu và đau khổ rất nhiều khi sự vật thay đổi. Nhưng sự thay đổi, sự vô thường có khía cạnh tích cực của nó.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu được rằng không có gì sinh ra, không có gì mất đi
  Hiểu được rằng không có gì sinh ra, không có gì mất đi

  Trong cuốn sách nổi tiếng Không diệt không sinh đừng sợ hãi, Thích Nhất Hạnh cho rằng đối với đa số, chúng ta đau khổ nhiều nhất vì ý niệm đến-đi. Chúng ta nghĩ rằng những người thương của ta đã đến từ một nơi nào đó và nay sẽ đi tới một nơi nào đó. Nhưng bản chất của thực tại là không đến cũng không đi. Chúng ta không từ đâu tới mà cũng không đi về đâu cả. Khi nhân duyên đầy đủ thì ta biểu hiện, khi nhân duyên hết thì chúng ta ẩn tàng. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không hiện hữu. Giống như khi làn sóng phát thanh không phát ra âm thanh, thì chúng chỉ không biểu hiện mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ căng thẳng, trân quý người thương
  Buông bỏ căng thẳng, trân quý người thương

  Các vị đã biết thương chưa? Đã thương ai bao giờ chưa? Khi thương ai mình muốn nhìn sâu vào ánh mắt người đó và nói với người đó rằng người đó là nguồn hạnh phúc của mình.

  Xem tiếp >>
 • 7 bước vượt qua phiền muộn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  7 bước vượt qua phiền muộn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy đi khắp thế giới để truyền dạy và viết hơn 100 cuốn sách về Phật giáo.

  Xem tiếp >>
 • Người biết tu Phật thì rất nhẹ nhàng, thảnh thơi
  Người biết tu Phật thì rất nhẹ nhàng, thảnh thơi

  Người xuất gia khi bước chân vào đạo, thường nhớ rõ câu “Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo” của người xưa. Đi tu thì phải xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo, đó là điều căn bản của người tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Công đức phóng sinh: trừ đại họa, khỏi bệnh nặng, có phúc báo lớn
  Công đức phóng sinh: trừ đại họa, khỏi bệnh nặng, có phúc báo lớn

  Nếu muốn trường thọ, hãy nhớ phóng sinh. Trong phẩm “phóng sinh tán” có nói: “muốn kéo dài sinh mệnh thì hãy nghe lời ta, tất cả mọi sự đều phải tỉnh táo mà cầu chính bản thân mình, muốn kéo dài sinh mệnh tất phải phóng sinh, đây là đạo lý tuần hoàn chân thực, chúng lúc sắp chết bạn cứu chúng, bạn lúc sắp chết trời cứu bạn, muốn kéo dài sinh mệnh chằng còn cách nào khác chỉ có thể bỏ nghiệp sát mà phóng sinh mà thôi.” Kinh bồ tát Di Lặc cũng có nói: “khuyên người siêng làm công đức phóng sinh, chung quy được trường thọ, nếu phát bồ đề tâm, đại nạn trời tất cứu.”

  Xem tiếp >>
 • Voi sống trong rừng cây, còn con người thì sống trong ‘rừng’ tâm tưởng
  Voi sống trong rừng cây, còn con người thì sống trong ‘rừng’ tâm tưởng

  Một bài kinh Phật ghi rằng: Một lần Pessa, con của người huấn luyện voi, đến gặp đức Phật và nói với Ngài:

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để giữ chánh niệm lúc lâm chung?
  Làm thế nào để giữ chánh niệm lúc lâm chung?

  Thường tu phước, đoạn các điều ác. Không nên hưởng phước, chờ đến lúc lâm chung mới hưởng. Phước ấy là tâm không điên đảo, chánh niệm hiện tiền. Đó là phước báo của người lúc lâm chung. Mỗi đêm lên giường trước khi ngủ nên nghĩ tưởng A Di Đà Phật đến tiếp dẫn mình. Chớ nên tham sống sợ chết.

  Xem tiếp >>
 • Trí tuệ là tối thượng
  Trí tuệ là tối thượng

  Một thời, Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại ngôi làng tên Sàla. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Bài học đầu tiên về thực tập chánh niệm
  Bài học đầu tiên về thực tập chánh niệm

  Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, ta phải tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc. Chánh niệm cần phải được luyện tập. Ta rất thông minh và hiểu ngay như vậy, nhưng như thế không có nghĩa là ta có thể làm được ngay. Ta phải thực tập và tự rèn luyện mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Hối lỗi phải từ nơi tâm
  Hối lỗi phải từ nơi tâm

  Ngoại trừ các bậc Thánh phiền não lậu hoặc đã đoạn tận, còn người phàm thì ai cũng có lỗi lầm. Người ta chỉ khác nhau ở chỗ lầm lỗi ấy nhiều hay ít, cách khắc phục thế nào, nhanh hay chậm, có triệt để hay không.

  Xem tiếp >>
 • Lòng từ bi có thể cảm hóa được tất cả
  Lòng từ bi có thể cảm hóa được tất cả

  Nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa. Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng.

  Xem tiếp >>
 • Nắm lấy hơi thở chánh niệm
  Nắm lấy hơi thở chánh niệm

  Có câu ca dao nói: "Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa". Trong hoàn cảnh náo nhiệt phiền toái mà giữ được chánh niệm, đó mới là làm được chuyện khó. Như vậy quán niệm vừa là một phương tiện vừa là một cứu cánh, vừa là nhân, vừa là quả.

  Xem tiếp >>
 • Khi rảnh rỗi nhất, mình sẽ làm gì?
  Khi rảnh rỗi nhất, mình sẽ làm gì?

  “Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?” Hay: “Khi không có một nguyên tắc nào ràng buộc, mỗi người chúng ta sẽ làm gì?” Câu hỏi lý thú này sẽ phần nào đoán biết được cuộc đời của mỗi người sẽ đi về đâu. Khi rảnh rang nhất, không có một nguyên tắc nào ràng buộc cả, chính là lúc chúng ta được giải phóng, không còn bị trói buộc hay nương tựa vào bất cứ gì. Là lúc trả lại chính thực con người của mỗi chúng ta, không bị phủ lên bất kỳ một thứ gắng gượng giả tạo nào cả.

  Xem tiếp >>
 • Niệm Phật chớ sợ cười, đừng chờ hẹn
  Niệm Phật chớ sợ cười, đừng chờ hẹn

  Có nhiều vị muốn tu học Phật pháp, nhưng lại sợ bị người chê cười là tiêu cực, hủ bại, mê tín. Do đó khi xem kinh thì lén lút không dám công nhiên cho người thấy; hoặc có ăn chay, niệm Phật cũng không dám cho ai hay.

  Xem tiếp >>
 • Mình là gì?
  Mình là gì?

  Là người Phật tử, quí vị vừa lo sinh sống cho gia đình, vừa lo tu hành, đồng thời giúp đỡ huynh đệ chung quanh cùng biết tu, đó là duyên tốt. Vì vậy tôi sẽ nhắc nhở thêm cho quí Phật tử những điểm trọng yếu trong Phật pháp.

  Xem tiếp >>
 • An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề
  An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề

  Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút.

  Xem tiếp >>
 • Biết chăm sóc thực tại
  Biết chăm sóc thực tại

  Trong cuộc sống, chúng ta thường được nhắc nhở là mình nên chăm sóc và nuôi dưỡng những hạt giống hạnh phúc trong ta. Nhưng bạn biết không, thật ra tôi nghĩ việc chăm sóc những quả trái đang có mặt cũng rất là quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ buông bỏ khi ta chấp nhận và thấy ra chúng
  Chỉ buông bỏ khi ta chấp nhận và thấy ra chúng

  Thật ra buông bỏ có nghĩa là ta được trở lại với sự trong lành, không để bị ảnh hưởng bởi sự lôi cuốn của lòng ưa thích và ghét bỏ. Muốn đạt được sự trong sáng đó, ta cần phải biết cho phép sự sợ hãi và bất an tự chúng biểu lộ ra dưới ánh sáng của chánh niệm.

  Xem tiếp >>
 • Tuệ giác của Đức Phật
  Tuệ giác của Đức Phật

  Hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản cũng là ngày vui của Tăng Ni và Phật tử, tôi sẽ nhắc lại những đặc điểm nổi bật trong đời sống của Đức Phật. Mong rằng quý vị nghe, hiểu và ứng dụng tu hành, xứng đáng là người đệ tử đi theo con đường Phật đã đi, làm những việc Phật đã làm.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để được tự do sanh tử?
  Làm sao để được tự do sanh tử?

  Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

  Xem tiếp >>
 • Sống chậm
  Sống chậm

  Nếu muốn trưởng dưỡng nội tâm, chúng ta cần sống chậm lại, lắng nghe nhiều hơn, nói ít hơn, chú tâm hơn tới tiếng nói nội tâm và giữ tỉnh thức trong hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng

  Khi học Phật Pháp, chúng ta phải làm cách nào để giáo lý của Phật giúp cho tâm tư ta nhẹ nhàng hơn, chứ không làm cho ta nặng nề thêm. Những bài pháp thoại có thể khiến cho đầu óc chúng ta thêm nặng nề nếu chúng ta chỉ học giáo lý với mục đích chất chứa thêm kiến thức.

  Xem tiếp >>
 • Tâm an lạc là tinh tuý của bạn
  Tâm an lạc là tinh tuý của bạn

  Những oán giận, lo lắng khi không được buông bỏ có thể tích tụ lại thành những khối u ác tính hoặc kết sử phiền não trong góc khuất tâm hồn. Bạn là người duy nhất có toàn quyền lựa chọn hoặc để bệnh tật ngày thêm trầm trọng hoặc chuyển hóa nó.

  Xem tiếp >>
 • Trưởng dưỡng tâm chính niệm tỉnh giác để trải nghiệm an lạc
  Trưởng dưỡng tâm chính niệm tỉnh giác để trải nghiệm an lạc

  Thiền không chỉ là một phương pháp thực hành đem lại sự tĩnh tâm, mà còn là cách để chúng ta trưởng dưỡng tâm tỉnh giác và nhận thức rõ hơn về bản thân mình.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?
  Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

  Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

  Xem tiếp >>
 • Thở vào, ý thức toàn thân, buông thư tất cả sự căng thẳng
  Thở vào, ý thức toàn thân, buông thư tất cả sự căng thẳng

  Khi thở vào, mình buông thư và mỉm cười thì hơi thở đó sẽ đưa tới sự bình an, khỏe nhẹ. Điều này có thể làm được. Mình phải tập luyện để thở vào cảm thấy khỏe nhẹ liền, thấy vui sướng liền. Thở vào, thở ra là một cái gì mình có thể làm được trong từng phút từng giây trong cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chân thật ở trong ta
  Hạnh phúc chân thật ở trong ta

  Người sáng suốt luôn soi lại chính mình, biết cách suy nghĩ và hành động đúng pháp. Rồi chọn đúng con đường để đi đến hạnh phúc chân thật. Đó mới thật là người trí theo Phật dạy.

  Xem tiếp >>
 • Kính chuông như kính Phật
  Kính chuông như kính Phật

  Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

  Xem tiếp >>
 • Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín
  Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

  Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

  Xem tiếp >>
 • Con đường dẫn đến Phật quả
  Con đường dẫn đến Phật quả

  Bằng ngôn ngữ đơn giản, thông tuệ và với sự trong sáng trong khi sử dụng vô cùng tinh tế những hình ảnh lôi cuốn kinh nghiệm hàng ngày của ta, Ringu Tulku Rinpoche dẫn dắt ta khám phá những nguyên lý căn bản của con đường suy niệm và triết học của Phật giáo như nó được thực hành ở Tây Tạng.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc đích thực từ trái tim chân thành
  Hạnh phúc đích thực từ trái tim chân thành

  Mục đích của con người khi tồn tại trong cuộc sống đó là việc tìm kiếm giá trị hạnh phúc. Bởi hạnh phúc mang đến cho con người sự thanh bình, an nhiên, tự tại. Con người có thể hạnh phúc với điều mình nghĩ, điều mình làm. Nhưng đó có phải là hạnh phúc đích thực mà con người muốn hướng đến hay chưa?

  Xem tiếp >>
 • Phật Thích Ca: Khi con tức giận hãy mặc niệm 3 câu có tác dụng như thần chú này
  Phật Thích Ca: Khi con tức giận hãy mặc niệm 3 câu có tác dụng như thần chú này

  Mỗi khi có người hay có việc khiến tôi tức giận, hãy luôn mặc niệm 3 câu này: Tất cả chúng sinh đều là cha mẹ trong quá khứ, tất cả chúng sinh đều là Bồ Tát, tất cả chúng sinh đều là vị Phật tương lai. Tiếp theo niệm chú, ‘Nam mô quan thế âm Bồ Tát’, cơn tức giận sẽ tiêu tan.

  Xem tiếp >>
 • Bị sỉ nhục không oán hờn là khó
  Bị sỉ nhục không oán hờn là khó

  Nhục là những hành vi lăng mạ của người khác làm cho ta cảm thấy bức rứt khó chịu. Nó phát xuất từ tâm lý ganh ghét hay tật đố bằng sự nóng giận do không kìm chế được bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Thái độ sai lầm của Phật tử Việt Nam hiện nay
  Thái độ sai lầm của Phật tử Việt Nam hiện nay

  Quan niệm Phật như vị thần linh chỉ coi việc ban phước, giáng họa. Vì vậy, người ta không ngại gặp Phật thì cúng, gặp thần thì lạy, gặp ma quỉ thì cầu xin. Bởi trên cương vị ban phước giáng họa, họ không phân biệt đâu trọng đâu khinh, miễn vị nào đem lại được những điều cầu nguyện của họ là linh thiêng, bằng không thì hết linh ứng.

  Xem tiếp >>
 • Tin sâu lý nhân quả
  Tin sâu lý nhân quả

  Phật dạy: Muốn biết nhân đời trước, phải nhìn đời này mình thọ quả báo gì. Muốn biết quả đời tương lai, phải xem đời này mình đang gieo nhân gì “欲知前世因 今生受者是 欲知來世果 今生作者是”.

  Xem tiếp >>
 • Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc
  Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc

  Đời sống của chúng ta là một chuỗi dài nhân duyên được hỗn hợp, bao gồm cả tốt lẫn xấu. Nếu chúng ta chỉ yêu thích cái tốt, ghét cái xấu, thì đời sống tinh thần của mình sẽ trào dâng cảm xúc vui buồn mà thành ra có khổ đau nhiều hơn là hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui
  Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui

  Đức Phật dạy: “Biết đủ thường vui, người không biết đủ, dù ở thiên đường cũng thấy khổ”. Vì thế, bất luận chúng ta đang hưởng thụ cuộc sống giàu sang, ăn ngon mặc đẹp; hay sống trong khổ cực, ăn uống đạm bạc, miễn biết đủ thì an vui.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để dẹp bỏ thói quen ganh tỵ với người khác?
  Làm sao để dẹp bỏ thói quen ganh tỵ với người khác?

  Trong cuộc đời vô thường này, hạnh phúc đôi khi có giá trị ít hay nhiều là do bản thân tự cảm nhận. Bạn phải hiểu rằng, không phải ngẫu nhiên mà mình lại là con của bố mẹ mình, mình lại tên này, lại được sống ở đây, được yêu thương và cho đi yêu thương. Tất cả, đều là duyên phận!

  Xem tiếp >>
 • Khéo tu khẩu nghiệp
  Khéo tu khẩu nghiệp

  Nói lời chân thật là tạo niềm tin yêu với người , là xóa đi sự hiểu lầm nhau.

  Xem tiếp >>
 • 12 câu hỏi về cuộc đời
  12 câu hỏi về cuộc đời

  Làm người, chúng ta cần phải thời khắc tự mình phản tỉnh lấy chính mình, mới có đủ năng lực tu bồi đức hạnh, tiến tu đạo nghiệp. Dưới đây là 12 vấn đề mà chúng ta cần nên tư duy phản tỉnh tự hỏi lấy chính mình.

  Xem tiếp >>
 • 6 Bài Học Về Hạnh Phúc Đích Thực Từ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
  6 Bài Học Về Hạnh Phúc Đích Thực Từ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

  Tất cả chúng ta đều mong muốn hạnh phúc, nhưng hầu hết chúng ta đang tìm kiếm hạnh phúc không đúng nơi. Chúng ta nghĩ hạnh phúc là số tiền ta kiếm được, là địa vị ta phấn đấu. Tuy nhiên, hạnh phúc lại là một thứ khác biệt hẳn, vượt lên trên những điều mà thế giới này mang tới. Hạnh phúc là cách nghĩ có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận cuộc sống mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Biết khổ, thể nghiệm khổ, không cho đấy là khổ
  Biết khổ, thể nghiệm khổ, không cho đấy là khổ

  Là một người tu hành Phật pháp, muốn lìa khổ, diệt khổ phải không ngừng tu tập, vượt qua trùng trùng chướng ngại của thân tâm để từ đó vượt lên tất cả khổ nạn.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường
  Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

  Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

  Xem tiếp >>
 • Công đức xa lìa vọng ngữ
  Công đức xa lìa vọng ngữ

  Người không nói dối nói lời chân thật khi nói ra có sức hấp dẫn thu hút người nghe đáng tin cậy ví như miệng có hương hoa tỏa ngát. Dù miệng người có cố tình làm cho thơm bằng các chất hương hoa tinh chế thế nào đi nữa, nhưng nói lời gian dối không thật lòng thì chẳng ai thích nghe cả.

  Xem tiếp >>
 • Hãy xem mình là khách viễn du
  Hãy xem mình là khách viễn du

  Khoảng chừng 50 năm nữa thì tôi, Tenzin Gyatso, một tu sĩ Phật giáo, sẽ chỉ còn là ký ức. Thật vậy, chưa chắc rằng người đang đọc những dòng chữ này, sẽ còn có mặt một thế kỷ sau. Thời gian trôi qua bất chấp. Chúng ta không thể quay thời gian trở lại để chuộc lỗi lầm. Chúng ta chỉ có thể sử dụng giây phút hiện tại tốt hơn. Nhờ đó, khi những ngày cuối cùng đến, ta có thể nhìn lại và thấy rằng mình đã sống trọn vẹn, đã cống hiến, đã sống cuộc đời đầy ý nghĩa, điều đó sẽ đem lại cho ta ít nhiều an ủi. Nếu không, ta sẽ rất muộn phiền. Nhưng ta sẽ trải nghiệm điều gì, tất cả đều tùy thuộc vào lựa chọn của ta.

  Xem tiếp >>
 • Bố thí với tâm rộng lớn
  Bố thí với tâm rộng lớn

  Một thời, Thế Tôn ở Campà, trên bờ hồ Gaggara. Bấy giờ có nhiều cư sĩ ở Campà cùng Tôn giả Sàriputta đi đến đảnh lễ, bạch Thế Tôn:

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020
  Ý nghĩa lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020

  Cách đây hai nghìn sáu trăm bốn mươi tư năm, vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch, tại khu vườn Lâm Tỳ Ni, xứ Ca Tỳ La Vệ thuộc miền Bắc Ấn Độ xuất hiện một sự kiện vĩ đại làm rung chuyển cõi nhân thiên. Đó chính là sự kiện Bồ-tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất đản sinh xuống trần gian qua hình hài Thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da. Kinh sử miêu tả sự kiện hy hữu này, khi vừa lọt lòng mẹ, Ngài đã thị hiện tính vĩ đại của một bậc Giác giả.

  Xem tiếp >>
 • Chứng minh mọi hoàn cảnh đều tu được
  Chứng minh mọi hoàn cảnh đều tu được

  Ngày xưa, đời Ðường ở Trung Hoa có gia đình ông Bàng Long Uẩn, vẫn làm cư sĩ tại gia, mà tu đến được chỗ sanh tử tự tại. Trong giới học Phật từ trước đến nay vẫn ngưỡng mộ công đức tu hành của gia đình ông. Như trong bài sám tu Tịnh độ đã đọc buổi tối, có câu “in như thiền định họ Bàng thuở xưa…” Ông Bàng Long Uẩn trước theo Nho học, sau nghiên cứu Phật thấy thích thú, ông tìm đến tham vấn các thiền sư. Ban đầu, ông đến hỏi Thiền sư Hy Thiên (Thạch Ðầu): “Người không cùng muôn pháp làm bạn là người gì?” Hy Thiên liền bụm miệng ông. Ngay đây ông được ngộ. Sau ông đến tham vấn Mã Tổ (Ðạo Nhất), cũng đem câu ấy ra hỏi. Mã Tổ bảo: “Ông hớp một ngụm cạn hết sông Tây Giang, ta sẽ vì ông nói.” Ông càng tin sâu hơn.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Thanh Từ giảng
  Thiền sư Thích Thanh Từ giảng "Tuệ giác của Đức Phật"

  Hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản cũng là ngày vui của Tăng Ni và Phật tử, tôi sẽ nhắc lại những đặc điểm nổi bật trong đời sống của Đức Phật. Mong rằng quý vị nghe, hiểu và ứng dụng tu hành, xứng đáng là người đệ tử đi theo con đường Phật đã đi, làm những việc Phật đã làm.

  Xem tiếp >>
 • Cái cưa
  Cái cưa

  Nhưng khi tâm thấy và biết mọi thứ, nó không mang theo Pháp bên mình.

  Xem tiếp >>
 • Bức thông điệp muôn đời cho thế gian
  Bức thông điệp muôn đời cho thế gian

  Trong các kinh A Hàm, Đức Phật thường gọi sắc là thức ăn của mắt, tiếng là thức ăn của tai, mùi là thức ăn của mũi... Mắt thiếu sắc là nó đói, tai thiếu tiếng là nó đói, phải chạy đi tìm để ăn, suốt ngày luôn chạy tìm không dừng, chẳng mấy lúc được yên. Ngồi một mình thiếu sắc, thiếu tiếng thì cảm thấy buồn, phải mở nhạc, xem ti-vi cho vui. Đó là sống theo chiều của cái tôi hư dối, cái tôi sinh diệt vô thường, không phải cái độc tôn mà Phật muốn nhắc.

  Xem tiếp >>
 • Gà hoang
  Gà hoang

  Sư sẽ cho một thí dụ đơn giản. Giống như đám gà hoang. Ai cũng biết gà hoang như thế nào rồi. Không có giống vật nào trên vũ trụ này lại e dè với con người hơn gà. Khi sư mới về trú ở khu rừng này, sư đã huấn luyện mấy con gà hoang. Sư quan sát chúng và học được nhiều điều từ chúng.

  Xem tiếp >>
 • Bình tĩnh đối diện với sợ hãi
  Bình tĩnh đối diện với sợ hãi

  Cách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!

  Xem tiếp >>
 • Những bài pháp ngắn của thiền sư Ajahn Chah
 • Món quà của tỉnh thức
  Món quà của tỉnh thức

  Việc thi thoảng tránh xa cuộc sống bận rộn thường nhật là điều cần thiết. Nó giúp chúng ta tạm gác lại tất cả kích thích vọng tưởng, những tạp loạn bên ngoài và học cách sống tỉnh thức hơn.

  Xem tiếp >>
 • Tích lũy công đức Phật đản
  Tích lũy công đức Phật đản

  Một mùa Phật đản nữa lại về. Năm nay, tháng Phật đản sẽ kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 22/5/2020 dương lịch. Đây là mùa của tu tập tích lũy công đức và trí tuệ để tri ân Đức Phật, giáo pháp và công hạnh của Ngài đã giúp đỡ chúng sinh và chính mỗi Phật tử trên con đường chiến thắng khổ đau luân hồi, thành tựu hạnh phúc giác ngộ. Những công đức mà bạn tích luỹ qua việc thực hành Phật Pháp, làm các thiện hạnh, bố thí cúng dàng, phóng sinh ăn chay... trong cả mùa Phật đản sẽ tăng trưởng gấp hàng trăm ngàn lần so với những ngày thường khác. Đây là thắng duyên để chúng ta cùng hồi hướng công đức cho sự an lạc, cát tường, thành tựu giác ngộ của mình, thân bằng quyến thuộc và tất cả chúng sinh.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa ngày Phật đản trong đời sống người Việt
  Ý nghĩa ngày Phật đản trong đời sống người Việt

  Trong ngày Phật đản, bên cạnh việc hộ trì cúng dường Tam Bảo, Phật tử cần ứng dụng Phật pháp trong đời sống hàng ngày. Đó là luôn không chỉ nghĩ đến mình mà còn nghĩ tới cha mẹ, ông bà, con cháu, làm sao cùng nhau tu tập hạnh giải thoát...

  Xem tiếp >>
 • Khi tôi nói rằng tôi là một Phật tử
  Khi tôi nói rằng tôi là một Phật tử

  Giáo sư Richard Gombrich, người dành 40 năm cuộc đời để nghiên cứu Phật giáo và ngôn ngữ Pali tại Đại học Oxford, Từ năm 2003 đến nay ông là Giám đốc học thuật, Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Đại Học Oxford.

  Xem tiếp >>
 • Sự không chắc chắn tất yếu
  Sự không chắc chắn tất yếu

  Dù cho cố gắng nhiều bao nhiêu chăng nữa, khả năng phán đoán của con người luôn luôn không hoàn hảo. Trừ phi chúng ta là một nhà thấu thị hay có sự hiểu biết vô biên. Chúng ta không bao giờ nhìn được toàn bộ bức tranh, và không bao giờ biết được tất cả mọi nguyên nhân đưa đến bất kỳ tình huống nào.

  Xem tiếp >>
 • Cởi trói thân tâm, giữ chánh niệm - sống trong chánh định
  Cởi trói thân tâm, giữ chánh niệm - sống trong chánh định

  Chúng ta phải suy nghĩ những lời Phật dạy cũng như áp dụng trong cuộc sống và gặt hái được thành quả thánh thiện trên con đường phạm hạnh. Nếu không làm được như vậy thì uổng phí một đời xuất gia tu học.

  Xem tiếp >>
 • Oán hận nên giải không nên kết
  Oán hận nên giải không nên kết

  Cuộc sống của mỗi người đều do nhân quả chứ không phải chuyện ngẫu nhiên. Cho nên người biết, hiểu thì thấy nhẹ nhàng nếu không biết thì cứ lo trách trời trách Phật và càng kết thêm oán hờn thì đó là điều không tốt.

  Xem tiếp >>
 • Cần phải Tu trong mua bán kinh doanh
  Cần phải Tu trong mua bán kinh doanh

  Người mua bán ngoài chợ cũng phải biết cách tu, trước tiên là ăn nói nhỏ nhẹ, hài hòa dễ nghe. Khi khách đến không nên nói thách quá, tốt nhất nên nói đúng giá, nếu khách không mua hay trả giá quá thấp cũng nên vui vẻ, cởi mở, đừng nên tỏ thái độ cằn nhằn, bực tức.

  Xem tiếp >>
 • Người biết sống một mình
  Người biết sống một mình

  Sống một mình là sống trong chánh niệm. Có những người không thể sống một mình, có những người chỉ có thể sống khi dựa vào người khác, vật khác.

  Xem tiếp >>
 • Phật pháp là sư đạo, sư đạo nhất định phải lấy hiếu đạo làm cơ sở
  Phật pháp là sư đạo, sư đạo nhất định phải lấy hiếu đạo làm cơ sở

  Sinh về Tây Phương Cực Lạc thế giới, không một ai chẳng viên thành Phật đạo trong một đời. Chúng ta nghiệp chướng nặng nề, sám trừ như thế nào?

  Xem tiếp >>
 • Chỉ cần biết quay lại
  Chỉ cần biết quay lại

  Tôi liên tưởng những bận rộn của chúng ta trong cuộc sống, hoặc trên con đường tu học, đi tìm một hạnh phúc, với lại hình ảnh những con côn trùng có cánh cứ lao vào tấm kính ở khung cửa sổ vì muốn vượt thoát ra bên ngoài. Trong khi cánh cửa chính vẫn đang rộng mở ngay ở phía sau. Chỉ cần quay đầu lại thôi là mình có thể ung dung tự tại bước ra ngoài. Nào có ai ngăn chặn chúng ta đâu.

  Xem tiếp >>
 • Khi năm uẩn không hoà hợp
  Khi năm uẩn không hoà hợp

  (Trích pháp thoại của Sư Ông Làng Mai tại Xóm Hạ, Làng Mai ngày 02 tháng 10 năm 1994)

  Xem tiếp >>
 • Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?
  Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?

  “Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?” Hay: “Khi không có một nguyên tắc nào ràng buộc, mỗi người chúng ta sẽ làm gì?” Câu hỏi lý thú này sẽ phần nào đoán biết được cuộc đời của mỗi người sẽ đi về đâu. Khi rảnh rang nhất, không có một nguyên tắc nào ràng buộc cả, chính là lúc chúng ta được giải phóng, không còn bị trói buộc hay nương tựa vào bất cứ gì. Là lúc trả lại chính thực con người của mỗi chúng ta, không bị phủ lên bất kỳ một thứ gắng gượng giả tạo nào cả.

  Xem tiếp >>
 • Thanh thản với Vô thường
  Thanh thản với Vô thường

  Muốn có sự bình tĩnh, sáng suốt trong tâm, chúng ta cần thực hành giáo pháp của Đức Phật về nghiệp, cần quan tâm đến nghiệp của bản thân. Chúng ta cần thấm nhuần về nghiệp, sự vô thường, quan hệ nhân quả và duyên khởi của vạn pháp trên thế gian. Giáo lý về nghiệp của đạo Phật rất đơn giản nhưng đồng thời cũng mô tả rất thâm diệu về sự vô thường biến dịch của đời sống thế giới. Do ảnh hưởng của nghiệp, vạn pháp thế gian lại đều phụ thuộc lẫn nhau, nên thế giới và bản thân mỗi người đều luôn có những thăng trầm. Từ vô thủy đến nay, chúng ta luôn đối mặt với sự thay đổi vô thường.

  Xem tiếp >>
 • Giải thoát là cốt lõi của Đạo Phật
  Giải thoát là cốt lõi của Đạo Phật

  Điều thứ nhất là giác ngộ, điều thứ hai là giải thoát. Bởi vì đạo Phật là đạo giác ngộ. Tu không giác ngộ không phải là tu theo đạo Phật. Giác ngộ thấy đúng như thật rồi, chúng ta sẽ giải thoát sinh tử.

  Xem tiếp >>
 • Quán vô thường
  Quán vô thường

  Quán tưởng vô thường là một trong những nội dung tu tập quan trọng của giáo pháp Thế Tôn. Với người bình thường, chỉ cần bình tâm quan sát chính thân tâm của mình và cuộc sống xung quanh cũng dễ dàng nhận ra sự vận động, chuyển dịch, không thường hằng của vạn sự vạn vật.

  Xem tiếp >>
 • Sau cơn mưa trời lại sáng
  Sau cơn mưa trời lại sáng

  Mọi thứ đều đổi thay trong cuộc sống, nếu một ngày bạn thấy đau đớn, thất vọng thì điều đó cũng chẳng kéo dài bởi những cảm nhận, suy nghĩ rồi cũng thay đổi.

  Xem tiếp >>
 • Vun trồng một trái tim nhân hậu
  Vun trồng một trái tim nhân hậu

  Như một chỉ định cho khẩu hiệu, “Tất cả không phải về tôi”, chúng ta cần vun trồng lòng tử tế. Để làm điều đó, ta quán tưởng về những lợi ích mà chúng ta đã nhận được từ rất nhiều người và cả thú vật nữa. Khi quán tưởng về lòng tử tế của những chúng sanh khác, ta thấy rằng mình có thể được ích lợi từ bất cứ điều gì mà người khác làm, nếu ta biết cách nghĩ về điều đó cho đúng. Ngay nếu như có ai đó làm hại ta, ta cũng có thể coi đó như một sự tử tế vì bằng cách đặt chúng ta vào trong một hoàn cảnh khó khăn, họ đang thách thức, rèn luyện, giúp ta trưởng thành hơn. Họ giúp ta khám phá ra được cá tính và nguồn lực bên trong mà ta không biết mình có, khiến ta mạnh mẽ hơn.

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi cảm nhận chủ quan
  Thay đổi cảm nhận chủ quan

  Nếu không có trí tuệ để thấy được “ngũ uẩn giai không” thì chúng ta sẽ chấp vào bản ngã do ngũ uẩn tạo thành, lấy bản ngã làm trung tâm nên không ngừng nảy sinh các vọng niệm, từ đó mang đến cho bản thân ta không ít phiền não và đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Dạy trẻ yêu thương loài vật
  Dạy trẻ yêu thương loài vật

  Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại. Một người ăn xin không thể có được cảm giác no đủ nếu họ chỉ đứng ngắm nhìn mọi người đang thưởng thức món ăn ngon trong các nhà hàng sang trọng. Tương tự như vậy, con bạn khó có được hạnh phúc từ những thiện nghiệp do cha mẹ chúng tạo ra. Chính bọn trẻ phải tự gieo nhân lành cho hạnh phúc của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Sống điều độ
  Sống điều độ

  Để giữ quân bình, điều độ trong cuộc sống hằng ngày, trước hết chúng ta cần phải giữ sức khoẻ tốt. Điều đó có nghĩa là ta cần ăn đủ, nghỉ đủ và thể dục thường xuyên. Ta cũng cần tham gia vào những hoạt động để mở mang bản thân. Dành thời gian cho những người ta quan tâm trưởng dưỡng tâm hồn ta.

  Xem tiếp >>
 • Hóa giải nghiệp đời trước
  Hóa giải nghiệp đời trước

  Con người sanh ra trên cõi đời này đã mang theo nghiệp nhân của đời trước, lúc lớn lên lại gây tạo thêm nghiệp mới. Nghiệp nhân cũ cộng với nghiệp nhân mới nên chi phối cuộc đời còn lại (cận tử nghiệp) của mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tỉnh táo làm chủ 3 nghiệp
  Hãy tỉnh táo làm chủ 3 nghiệp

  Sở dĩ chúng sanh trôi lăn trong sáu đường như trời, người, phi nhân, quỷ đói, súc sanh, địa ngục là do nghiệp dẫn.

  Xem tiếp >>
 • Quan điểm của Phật giáo về cơ thể và sức khỏe thể chất
  Quan điểm của Phật giáo về cơ thể và sức khỏe thể chất

  Cơ thể con người vừa là phương tiện để chúng ta tiếp xúc với thế giới, vừa là sự biểu lộ vật lý của tâm thức chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Đạo Phật là đạo từ bi
  Đạo Phật là đạo từ bi

  Đạo Phật quí trọng mạng sống con người và muôn vật, vì loài nào cũng ham sống sợ chết. Trên lẽ công bằng, ta ham sống người vật cũng ham sống, vô lý vì sự sống của mình mà tàn hại sự sống của người vật khác.

  Xem tiếp >>
 • Con người sinh ra là để nhận cái chết
  Con người sinh ra là để nhận cái chết

  Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

  Xem tiếp >>
 • Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn
  Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn

  Thường có nhiều sự cố bất ngờ ở nơi công cộng và nơi làm việc. Trên báo chí thường gặp những tin tức về những sự cố bất ngờ, làm tổn hại đến tính mạng con người và tài sản khiến mọi người đều thấy xót xa.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Hội chúng tỷ kheo thuần tịnh cường mạnh mới đem lại lợi lạc cho số đông
  Phật dạy: Hội chúng tỷ kheo thuần tịnh cường mạnh mới đem lại lợi lạc cho số đông

  Một thời, Tôn giả Mahà Kaccàna trú ở Madhurà, tại rừng Gundhà, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Thực tập thiền
  Thực tập thiền

  Nếu khéo thực tập thiền đúng phương pháp, thân tâm của con người sẽ được chuyển hóa theo chiều hướng tích cực. Thân được khỏe và an, tâm được định, trí tuệ sáng suốt, tinh thần hoan hỷ tươi vui, tràn đầy nhựa sống. Đây là nguồn cơn của hạnh phúc, là cội gốc để khai thông cuộc sống, không còn bị bế tắc.

  Xem tiếp >>
 • Sinh thái học và tấm lòng của con người
  Sinh thái học và tấm lòng của con người

  Ngày nay chúng ta quan tâm rất nhiều đến ngoại giới, trong khi thờ ơ hoàn toàn với thế giới nội tâm. Chúng ta rất cần sự phát triển khoa học và vật chất để sinh tồn và gia tăng sự lợi ích và thịnh vượng chung, nhưng song song với nhu cầu đó, chúng ta cũng cần rất nhiều sự bình an tâm thức.

  Xem tiếp >>
 • Như cánh chim trong gió lớn
  Như cánh chim trong gió lớn

  Bà Pema Chodron, một vị thiền sư thuộc truyền thống Tây tạng. Trong khi đi hướng dẫn các khóa thiền tập, thường có nhiều thiền sinh Tây phương ngỏ ý muốn được quy y. Bà Pema Chodron chia sẻ rằng, khi chọn những pháp danh để đặt cho các thiền sinh, bà nhận xét thấy những pháp danh nào mà nói lên những hạnh nguyện như là buông xả và từ bỏ, thì các thiền sinh có vẻ không vui thích nhận lắm.

  Xem tiếp >>
 • Lợi ích của thiền định đối với bệnh nhân ung thư
  Lợi ích của thiền định đối với bệnh nhân ung thư

  Khi bệnh nhân trải qua một khóa tu thiền định sáu tuần như đã đề cập ở trên, sự lo lắng của họ giảm đi đáng kể. Nỗi lo sợ về sự tái phát cũng giảm xuống rõ rệt và một số thậm chí còn nói họ cảm thấy triệu chứng của căn bệnh giảm hẳn.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là phương thuốc chữa bệnh tốt nhất
  Chánh niệm là phương thuốc chữa bệnh tốt nhất

  Chánh niệm là phương thuốc tốt nhất mà tôi có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của tôi để chăm sóc bản thân mình, và đó cũng là phương thuốc tốt nhất tôi dùng để chữa trị cho mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn
  Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn

  Thường có nhiều sự cố bất ngờ ở nơi công cộng và nơi làm việc. Trên báo chí thường gặp những tin tức về những sự cố bất ngờ, làm tổn hại đến tính mạng con người và tài sản khiến mọi người đều thấy xót xa.

  Xem tiếp >>
 • Khổ và sự diệt khổ
  Khổ và sự diệt khổ

  Giáo lý của Đức Phật chủ yếu nhằm nêu Khổ và sự Diệt khổ, nghĩa là nhằm giải thoát cho chúng sanh khỏi mọi khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Vượt thoát trầm luân
  Vượt thoát trầm luân

  Tây phương có chữ “Religion”, nghĩa là Tôn giáo và ở Đông phương thì có chữ “Đạo”. Đạo nghĩa là con đường, con đường đưa tới sự giải thoát, chấm dứt khổ đau. Chúng ta có thể giới thiệu về đạo Bụt như là một con đường hơn là một tôn giáo.

  Xem tiếp >>
 • Sống hạnh phúc hay khổ đau
  Sống hạnh phúc hay khổ đau

  Trạng thái của tâm là hỷ, nộ, ai, ái, ố, lạc, dục (mừng, giận, buồn, thương, ghét, vui, muốn) là bảy thứ tình cảm của con người. Trong đó bảy thứ tình cảm này phát sinh ra tâm trạng là hạnh phúc hay vui buồn, khổ đau. Hạnh phúc khi chúng ta đạt được những gì chúng ta mong muốn, ưu thích hay mong cầu, còn bất hạnh hay khổ đau lại là ngược lại khi ta bị vướng vào những rắc rối, nhưng trắc trở, những sự không thành, hay ước mong không đạt mà tâm khởi phát những ưu phiền thông qua nhiều trạng thái mà điển hình hay tiêu biểu là bằng những ý nghĩ tiêu cực cũng từ đó mà sinh khởi những niệm tưởng sầu bi.

  Xem tiếp >>
 • Dừng lại và buông thư
  Dừng lại và buông thư

  Pháp môn căn bản của Làng Mai là phương pháp thở chánh niệm và phương pháp đi chánh niệm.

  Xem tiếp >>
 • Bạn đồng hành của Bồ tát
  Bạn đồng hành của Bồ tát

  Thực tập Từ và Bi cho đúng phép, một ngày nào đó em sẽ thấy năng lượng từ bi trong em đòi em phải thể hiện qua hành động. Từ và Bi không phải là những nguyên tắc sống, đó là những năng lượng đòi hỏi được biểu hiện cụ thể bằng sự sống.

  Xem tiếp >>
 • Tập nói lời xin lỗi
  Tập nói lời xin lỗi

  Sống trên đời này không ai là không có lỗi. Khắp thế gian này không người nào dám tự hào là mình không có lỗi, nên phải biết nói lời xin lỗi.

  Xem tiếp >>
 • Hàng rào
  Hàng rào

  Đối với việc thực hành, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập năng lực của kham nhẫn, sau đó tập quán sát. Quán sát các hoạt động của mình, việc đi, việc đến. Quán sát xem bạn đang dự tính điều gì. Bất cứ điều gì phát khởi, Đức Phật cũng đã dạy ta. Sự vật đến từ phương hướng nào, Đức Phật cũng đã dạy ta. Nếu ta đã biết mọi thứ, biết điều gì sẽ đến ở đây, ta sẽ thấy nó. Điều gì sẽ đến ở đó, ta sẽ thấy nó. Đúng ta biết. Sai ta cũng biết. Buồn ta biết. Hoan hỷ ta hay. Ta biết rõ mọi thứ.

  Xem tiếp >>
 • Đạo Phật, biểu tượng của hoa sen
  Đạo Phật, biểu tượng của hoa sen

  Hoa sen là một loại hoa bình dị, tượng trưng cho đạo Phật và, thực tế, hoa sen lại phát sinh ở hồ, ao bùn, rồi vươn lên và tỏa ra hương sắc, làm đẹp thơm cho cả mọi người và môi trường sinh thái.

  Xem tiếp >>
 • Không đến không đi
  Không đến không đi

  Đối với đa số, chúng ta đau khổ nhiều nhất vì ý niệm đến – đi. Chúng ta nghĩ rằng những người thương của ta đã đến từ một nơi nào đó và nay sẽ đi tới một nơi nào đó. Nhưng bản chất của thực tại là không đến cũng không đi. Chúng ta không từ đâu tới mà cũng không đi tới đâu cả. Khi nhân duyên đầy đủ thì ta biểu hiện, khi nhân duyên không còn đầy đủ thì chúng ta không biểu hiện. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không hiện hữu. Giống như khi làn sóng phát thanh không phát ra âm thanh, thì chúng chỉ không biểu hiện mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì sinh ra, không có gì mất đi
  Không có gì sinh ra, không có gì mất đi

  Nhà khoa học người Pháp, ông Lavoisier đã từng tuyên bố: “Không có gì được sinh ra, cũng không có gì mất đi.” Dù ông ta không thực hành đạo Bụt, nhưng nhà khoa học ấy đã tìm ra chân lý giống như Bụt thấy vậy. Bản chất thực của chúng ta là bản chất không sinh không diệt. Chỉ khi nào ta chạm được vào bản chất chân thực đó, chúng ta mới chuyển đổi được nỗi sợ hãi mình không hiện hữu, đổi được cái lo trở thành hư không.

  Xem tiếp >>
 • Chăn trâu
  Chăn trâu

  Việc tu hành cũng thế. Khi ta luôn quán sát tâm, luôn canh chừng tâm khi tỉnh thức, thì người biết xem chừng tâm đó sẽ thoát khỏi nanh vuốt của Ma vương.

  Xem tiếp >>
 • Nước nhỏ giọt, nước theo dòng
  Nước nhỏ giọt, nước theo dòng

  Mọi thứ đều ở ngay đây, bắt đầu với thân tâm này.

  Xem tiếp >>
 • Học viết
  Học viết

  Bạn phải thực hành mỗi ngày, mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Chữ viết
  Chữ viết

  Dừng lại. Hãy bỏ các hiểu biết qua sách vở vào tủ. Đừng đem chúng ra nói ở đây. Bạn không thể mang thứ hiểu biết đó vào đây. Ở đây có loại hiểu biết mới. Khi sự việc thực sự phát sinh, nó không phải cùng một thứ.

  Xem tiếp >>
 • Để ly xuống
  Để ly xuống

  Tu tập bằng cách buông. Đừng nắm giữ.

  Xem tiếp >>
 • Đừng để nghiệp làm chủ mình
  Đừng để nghiệp làm chủ mình

  Do lầm nên chúng ta tạo nghiệp luân hồi trong lục đạo không cùng. Muốn giải thoát sanh tử thì phải dừng nghiệp. Nghiệp quan trọng từ ý lăng xăng tạo nên, bây giờ phải để cho nó lặng xuống.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp
  Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp

  Trong nhiều thời kỳ ở nước ta đã có nhiều vị cao tăng thọ trì kinh Pháp hoa, có lúc Phật giáo được phát triển ở bề nổi, cũng có lúc các bậc cao đức âm thầm truyền bá kinh Pháp hoa.

  Xem tiếp >>
 • Hãy chấp nhận
  Hãy chấp nhận

  Nếu không thể từ bi với chính mình, làm sao bạn có thể từ bi với vạn vật, và như vậy, làm sao bạn có thể giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

  Xem tiếp >>
 • Phật tử bình dân và những quan niệm sai lầm
  Phật tử bình dân và những quan niệm sai lầm

  Phật tử bình dân vì thiếu phương tiện học hỏi chánh pháp nên không phân biệt được Phật giáo và Thần giáo. Hơn nữa, Phật giáo là nền giáo lý cao sâu, nếu không phải người giàu suy tư nhiều chiêm nghiệm thì không sao thấu đạt nổi.

  Xem tiếp >>
 • Tập nói lời xin lỗi
  Tập nói lời xin lỗi

  Sống trên đời này không ai là không có lỗi. Khắp thế gian này không người nào dám tự hào là mình không có lỗi, nên phải biết nói lời xin lỗi.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy: Đời mình không ai sống hộ mình
  Lời Phật dạy: Đời mình không ai sống hộ mình

  Nếu chỉ mải mê sống để vừa lòng người khác, sẽ chẳng bao giờ tìm được chính mình. Đã được ban cho cuộc đời này, hãy cố gắng sống sao cho không phí phạm thời gian, sống và gạt bỏ những thị phi của thế giới bên ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Tập tìm cái tốt của người để tùy hỷ
  Tập tìm cái tốt của người để tùy hỷ

  Tìm cái tốt của người để tùy hỷ thì bảo đảm lúc nào cũng cười, cũng vui hết. Bởi vì người đời thường chỉ tìm cái xấu của người ta để chê, nhất là những người mình không ưa, vậy thì đâu có vui được.

  Xem tiếp >>
 • Sống vươn lên
  Sống vươn lên

  Một ông Bà-la-môn khi mất con bò, chạy đi tìm thì gặp Đức Phật, ông bèn hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Sám hối giải nghiệp do tội bất hiếu
  Sám hối giải nghiệp do tội bất hiếu

  Hiếu thảo với cha mẹ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của tất cả những người con Phật. Ngoài việc phụng dưỡng thì kính trọng cha mẹ là một trong những biểu hiện cơ bản của sự hiếu thảo.

  Xem tiếp >>
 • Sự sống hiện hữu trong mọi hoàn cảnh
  Sự sống hiện hữu trong mọi hoàn cảnh

  Trong một bài nhạc, John Lennon viết, "Sự sống là những gì xảy đến với chúng ta, trong khi mình đang bận rộn.”

  Xem tiếp >>
 • Một cơ hội trở về với chính mình
  Một cơ hội trở về với chính mình

  Trong đời sống, mỗi khi chúng ta bị bắt buộc phải dừng lại và chờ đợi, ví dụ như khi bị kẹt xe trên đường, ta thường có khuynh hướng muốn làm một cái gì đó để lãng tránh cái cảm giác chờ đợi khó chịu ấy. Ta mở iPhone, gọi điện thoại, xem email, hay ngồi đó bực mình. Nhưng nếu như ta có một ý thức sáng tỏ về những giây phút chờ đợi ấy, chúng sẽ trở thành những cơ hội thực tập giúp mang lại sự tỉnh thức cho mình trong cuộc sống hằng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Niệm Phật đúng pháp
  Niệm Phật đúng pháp

  Khi xuất gia, tôi đã được Hòa thượng bổn sư là Hòa thượng Trí Đức dạy cho phương pháp niệm Phật.

  Xem tiếp >>
 • Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress?
  Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress?

  Khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người băn khoăn không biết nên chữa bệnh bằng thuốc hay thiền. Điều quan trọng là làm sao phát hiện được nguyên nhân cũng như tìm được cách chữa trị phù hợp với bạn.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ chấp thủ tự ngã để an vui lâu dài
  Buông bỏ chấp thủ tự ngã để an vui lâu dài

  Ai cũng quý thân tâm này, nó là tôi và của tôi, cũng từ đây mọi chấp thủ hình thành rồi sinh ra hết thảy phiền não khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Bốn khía cạnh của tình thương đích thực
  Bốn khía cạnh của tình thương đích thực

  Khi nếu ra bốn danh từ Từ Bi Hỷ Xả điều ta phải để ý trước tiên là bốn từ đó diễn tả bốn mặt của một thực tại mà ta tạm gọi là tình thương, tính thương đích thực, tính thương chân thật.

  Xem tiếp >>
 • Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm
  Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

  Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật để thoát ly phiền não
  Học Phật để thoát ly phiền não

  Học Phật để thoát ly phiền não, là tự thay đổi chính mình, là gột tẩy tham sân si

  Xem tiếp >>
 • Pháp lạy hồng danh sám hối
  Pháp lạy hồng danh sám hối

  Với pháp hồng danh sám hối, chúng ta tự cải tạo thân tâm cho lời nói và việc làm càng giống Phật càng tốt. Từ đó, bước chân vào đời hành đạo mà còn gặp người gây khó khăn, chúng ta tự biết còn dư nghiệp của đời trước, phải sám hối ngay bằng cách niệm Phật để xóa nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Bồ tát sợ nhân chúng sinh sợ quả
  Bồ tát sợ nhân chúng sinh sợ quả

  Bồ tát là những con người thiết thân với chúng ta, chỉ khác với chúng ta ở chỗ thấy rõ nhân ác để tránh, nhân thiện để tạo. Còn chúng ta chỉ một bề sợ quả khổ cầu quả vui, mà không chịu thấy tường tận nguyên nhân của nó.

  Xem tiếp >>
 • Chánh tín và lợi ích của chánh tín
  Chánh tín và lợi ích của chánh tín

  Mê tín và chánh tín là hai con đường tối sáng khác nhau. Nếu đi bên tối là không thấy bên sáng, nếu đi bên sáng thì không kẹt trong tối. Đạo Phật chủ trương chánh tín, không bao giờ chấp nhận mê tín.

  Xem tiếp >>
 • Nhân quả của sự bố thí
  Nhân quả của sự bố thí

  Thuở Ðức Phật còn ở đời, giáo hóa chúng sanh, có một vị Trưởng giả rất giàu, kho tàng dẫy đầy, tôi tớ đông đảo, Trưởng giả ấy là em của Ngài Ðại Mục Kiền Liên

  Xem tiếp >>
 • Sống hạnh phúc hay khổ đau
  Sống hạnh phúc hay khổ đau

  Trạng thái của tâm là hỷ, nộ, ai, ái, ố, lạc, dục (mừng, giận, buồn, thương, ghét, vui, muốn) là bảy thứ tình cảm của con người. Trong đó bảy thứ tình cảm này phát sinh ra tâm trạng là hạnh phúc hay vui buồn, khổ đau. Hạnh phúc khi chúng ta đạt được những gì chúng ta mong muốn, ưu thích hay mong cầu, còn bất hạnh hay khổ đau lại là ngược lại khi ta bị vướng vào những rắc rối, nhưng trắc trở, những sự không thành, hay ước mong không đạt mà tâm khởi phát những ưu phiền thông qua nhiều trạng thái mà điển hình hay tiêu biểu là bằng những ý nghĩ tiêu cực cũng từ đó mà sinh khởi những niệm tưởng sầu bi.

  Xem tiếp >>
 • Ta có một cuộc sống trong sạch
  Ta có một cuộc sống trong sạch

  Cuộc sống có trăm ngàn cạm bẫy, dẫn dụ chúng ta, có lúc ta không giữ được mình, ta lao vào xa ngã, tội lỗi.

  Xem tiếp >>
 • Để cuộc sống được an ổn và vui vẻ
  Để cuộc sống được an ổn và vui vẻ

  Khi Đức Phật còn ở nước Xá Vệ trong vườn Cấp Cô Độc, một thanh niên đã đến và hỏi Phật rằng: “Người tại gia chúng con nên thực hành những việc gì để cuộc sống được an ổn và vui vẻ trong hiện tại?”.

  Xem tiếp >>
 • Thiền chế ngự dục lạc
  Thiền chế ngự dục lạc

  Ham muốn dục lạc bắt nguồn từ tâm vọng tưởng nên khi có mặt ánh sáng thiền định chánh niệm tỉnh giác, tâm vọng tưởng tiêu tan, những ham muốn về thỏa mãn giác quan phải nhường chỗ cho nhu cầu thánh thiện của tâm linh là điều tất yếu.

  Xem tiếp >>
 • Xuân tuệ giác và đức hạnh
  Xuân tuệ giác và đức hạnh

  Sức sống của muôn loài theo nhịp tuần hoàn của vũ trụ luân chuyển với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Trí Quảng nói về ý nghĩa cầu an
  HT.Thích Trí Quảng nói về ý nghĩa cầu an

  Riêng bản thân tôi ở những giai đoạn cực kỳ hiểm nguy, cũng thường niệm Quan Âm và cảm nhận được lực gia bị của Bồ-tát mà lòng tôi cảm thấy an lạc và hoàn cảnh thực tế cũng được chuyển đổi trở thành bình an thực sự.

  Xem tiếp >>
 • Đừng thay đổi vì người khác
  Đừng thay đổi vì người khác

  Cách tốt nhất để được bình an là trưởng dưỡng sự tự tin vào bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm giúp ta tiếp xúc với những gì mầu nhiệm
  Chánh niệm giúp ta tiếp xúc với những gì mầu nhiệm

  Cuộc sống chung quanh ta đầy những mầu nhiệm, bầu trời xanh, ánh nắng vàng và nụ cười hồn nhiên của em bé có thể cho ta biết bao niềm vui.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong tầm tay
  Hạnh phúc trong tầm tay

  Thầy Matthieu Ricard, năm nay 74 tuổi, người đã rời nước Pháp hoa lệ để đến Hy Mã Lạp Sơn khi mới ngoài tuổi 20 với tương lai đầy hứa hẹn, và sau xuất gia, trở thành Tăng sĩ năm 30 tuổi.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Thanh Từ nói về trí thức và trí tuệ
  HT.Thích Thanh Từ nói về trí thức và trí tuệ

  Hôm nay là ngày đầu xuân, Tăng Ni, Phật tử làm lễ chúc thọ, tôi hoan hỷ và có đôi lời cùng quý vị.

  Xem tiếp >>
 • Lập hạnh tinh tấn
  Lập hạnh tinh tấn

  “Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo:

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau
  Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau

  Trong nhà Phật chúng ta thường hay nói rằng, nếu muốn biết quá khứ của một người nào, ta hãy nhìn vào hiện tại của người ấy; và nếu muốn biết tương lai của một ai, ta hãy nhìn việc của người ấy đang làm trong hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Những nguy hại của sân hận và lợi ích của nhẫn nhục
  Những nguy hại của sân hận và lợi ích của nhẫn nhục

  Kẻ này được nhiều người ưa thích mến mộ; không có nhiều kẻ thù; không có nhiều lỗi lầm; khi chết tâm không bị mê loạn; sau khi thân hoại mạng chung, sau khi chết, kẻ này sẽ tái sanh vào cõi thiện lành, thiên giới. Đây là năm lợi ích cho người biết nhẫn nhục.

  Xem tiếp >>
 • Phật pháp xây dựng thế gian
  Phật pháp xây dựng thế gian

  Phật tử qui y Phật đã lâu hay mới qui y thọ giới đều phải nắm vững đường lối tu hành mà Phật đã dạy. Gần đây có nhiều Phật tử tuy đã đi chùa lạy Phật, nhưng đường lối tu hành chưa nắm vững, nên càng đi chùa càng mê tín, đó là cái lỗi mà tất cả chúng ta phải biết.

  Xem tiếp >>
 • Thế gian vô thường
  Thế gian vô thường

  Thế gian là tạm bợ, cuộc đời thật ngắn ngủi không chắc chắn, chúng ta luôn nhớ để sống với nhau không ngăn cách. Người đời không hiểu nên có những kiến chấp làm cuộc sống ngăn cách tạo thành cuộc sống khổ đau. Là người học theo pháp Phật biết rõ cuộc đời ngắn ngủi, không ai sống mãi ở thế gian để làm đối tượng ngăn cách.

  Xem tiếp >>
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

  Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Phật giáo luôn luôn là thành viên tin cậy và có nhiều đóng góp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực trên tất cả các mặt hoạt động.

  Xem tiếp >>
 • Nguồn gốc câu ‘mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy’
  Nguồn gốc câu ‘mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy’

  “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” chỉ việc trọng đại trong 3 ngày Tết Nguyên đán, gợi nhắc tới truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

  Xem tiếp >>
 • Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết
  Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết

  Đi chùa đầu năm là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nhưng đi lễ chùa thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

  Xem tiếp >>
 • Lời khấn nguyện đầu năm 2020
  Lời khấn nguyện đầu năm 2020

  Kính lạy Thầy, Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con, Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

  Xem tiếp >>
 • Đất Mẹ là một vị đại Bồ tát
  Đất Mẹ là một vị đại Bồ tát

  Mặt trời là một pháp, hành tinh trái đất cũng là một pháp. Nếu mặt trời là một vị Bồ tát thì hành tinh của chúng ta cũng là một vị Bồ tát, Đất Mẹ là một vị Bồ tát. Là những người hành trì, chúng ta phải bắt đầu nhìn trái đất như một vị Bồ tát, một vị Bồ tát rất xinh đẹp.

  Xem tiếp >>
 • Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'
  Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'

  Bánh của mình được làm bằng gạo nếp và đậu xanh. Bánh được gói trong lá chuối hoàn toàn organic. Theo tục lệ thì phải luộc 10 giờ đồng hồ bánh mới chín. Thường thì người ta luộc vào đêm giao thừa, tức là đêm ta thức suốt cho tới khi năm mới đến.

  Xem tiếp >>
 • Khổ đau
  Khổ đau

  Chỉ những ai đã trải qua đau khổ tột cùng mới có thể cảm nhận được hạnh phúc lớn lao.

  Xem tiếp >>
 • Tập hy sinh vì người khác
  Tập hy sinh vì người khác

  Mỗi khi nghĩ đến nguyên lý tương liên và hiểu được đấy là gì, thì điều này cũng có nghĩa là nhận thấy được bản chất đích thực của mọi sự vật và trông thấy được sự vận hành của hiện thực. Điều ấy sẽ biến cải sự cảm nhận của mình về thế giới này và làm thay đổi các thói quen cũng như cung cách hành xử của mình.

  Xem tiếp >>
 • Thiền định về vô thường
  Thiền định về vô thường

  Chớ bỏ mặc tấm thân này, nhưng cũng đừng quan tâm đến nó một cách quá đáng.

  Xem tiếp >>
 • Bản chất khổ đau
  Bản chất khổ đau

  Mọi vật thể cấu hợp chỉ rồi để tan biến mà thôi, chúng đều vô thường, tạm thời và có tính cách giai đoạn.

  Xem tiếp >>
 • Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã
  Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã

  Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã. Hãy suy tư về cuộc sống vô thường để ý thức được giá trị của sự sống.

  Xem tiếp >>
 • Vô thường
  Vô thường

  Cuộc sống vô thường và cũng chính nhờ đó mà chúng ta mới có thể biến cải được tâm thức và các xúc cảm bấn loạn làm xao động tâm thức mình. Chẳng hạn như sự phát lộ của các xúc cảm hận thù và giận dữ đều phải lệ thuộc vào các cảnh huống xảy ra.

  Xem tiếp >>
 • Tu tập như huấn luyện con ngựa
  Tu tập như huấn luyện con ngựa

  Tôn giả Bhaddali thiếu nghị lực chế ngự tự thân, thường bị các dục vọng sai khiến. Ðể giáo hóa tôn giả về phương pháp điều phục nội tâm, Ðức Phật trình bày về cách thức huấn luyện con ngựa:

  Xem tiếp >>
 • Phải có nhận định sáng suốt để vươn lên
  Phải có nhận định sáng suốt để vươn lên

  Câu chuyện của Sa-di Hiền Trí mới bảy tuổi mà chứng quả A-la-hán. Ngài sinh trong gia đình giàu có và được xuất gia với Ngài Xá-lợi-phất. Nhân khi Ngài xuất gia, gia đình đến tinh xá cúng dường liên tiếp bảy ngày. Sang ngày thứ tám thì Tôn giả Xá-lợi-phất dẫn Ngài đi khất thực, Sa-di Hiền Trí nhìn thấy người vét mương dẫn nước vào ruộng, mới hỏi thầy: “Họ làm gì vậy?” Ngài Xá-lợi-phất đáp: “Vét mương để dẫn nước vào ruộng.” Sa-di Hiền Trí nghĩ: “Nước là vật vô tri vô giác không hiểu biết mà con người còn có thể hướng dẫn để sử dụng theo ý mình một cách có lợi ích, còn mình là con người có tâm có tri giác có hiểu biết, vậy thì tại sao mình không thể hướng dẫn tâm mình đi theo con đường dẫn đến A-la-hán”.

  Xem tiếp >>
 • Nhận diện hiện pháp thì sẽ lạc trú
  Nhận diện hiện pháp thì sẽ lạc trú

  Chúng ta phải đề cao nguyên tắc Hiện Pháp Lạc Trú, tại vì tuy chúng ta hiểu được lời dạy của đức Thế Tônvề Hiện Pháp Lạc Trú, nhưng để thực hiện được phương pháp này, chúng ta phải biết cách áp dụngphương pháp đó vào trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Kinh quán niệm hơi thở - Thiền sư Nhất Hạnh
  Kinh quán niệm hơi thở - Thiền sư Nhất Hạnh

  Phép quán niệm hơi thở, theo những chỉ dẫn trên, nếu được phát triển và thực tập liên tục, sẽ đem đến những thành quả và lợi lạc lớn. Phát triển và thực tập liên tục như thế nào để phép quán niệm hơi thở có thể thành tựu được bốn lĩnh vực quán niệm?

  Xem tiếp >>
 • Kiên nhẫn
  Kiên nhẫn

  Nếu trong cuộc sống hằng ngày, ta không có lòng kiên nhẫn, ta sẽ luôn âu lo, khó thể an tâm. Ta sẽ cố làm những việc vô ích với hy vọng thúc đẩy công việc của ta mau chóng có kết quả.

  Xem tiếp >>
 • Năm mới, hãy tập chăm sóc thân tâm
  Năm mới, hãy tập chăm sóc thân tâm

  Sau đây là một vài lời khuyên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được CTV Đông Phong soạn dịch từ những pháp thoại của ngài và gửi tới Giác Ngộ online trong ngày đầu năm 2020, chia sẻ cùng quý bạn đọc như một lời chúc an vui...

  Xem tiếp >>
 • Những nỗi khổ có thể bỏ được
  Những nỗi khổ có thể bỏ được

  Thông thường chín mươi phần trăm đau khổ trên đời là do tự mình rước lấy, nên có thể đổi bỏ được, nếu ta thực sự muốn bỏ.

  Xem tiếp >>
 • Sức mạnh của nghiệp
  Sức mạnh của nghiệp

  Trong kinh kể hồi xưa đức Phật còn bị nạn Kim thương, Mã mạch. Kim thương tức là bị mũi nhọn đâm vào chân, Mã mạch là ăn lúa ngựa trong vòng ba tháng. Vì Ngài được một vị vua mời về an cư, nhưng rồi quên không cúng cho Ngài. Lúc đó ông giữ ngựa thấy thương, mới đem lúa ngựa ra xay giã, nấu cúng Phật. Phước đức như Phật mà còn bị nạn như thế, là do nghiệp trước Ngài đã tạo, cho nên thân chót phải trả cho hết. Nên biết nghiệp đã tạo dù ác hay lành đều trả quả hết, hoặc sớm hoặc muộn thôi, chớ không bỏ qua được.

  Xem tiếp >>
 • Con đường đơn độc
  Con đường đơn độc

  Dầu trong tâm có gì: Nếu suy nghĩ của ta không tốt, ta có thể buông nó đi.

  Xem tiếp >>
 • Sự khó chịu là do tà tư duy
  Sự khó chịu là do tà tư duy

  Đức Phật thuyết rằng: “Này các Tỷ-kheo, các ông có thấy con chó rừng chạy loanh quanh ở đây vào buổi tối? Các ông có thấy nó không? Đứng yên, nó cũng khổ. Chạy lòng vòng, nó cũng khổ. Ngồi xuống, nó cũng khổ. Nằm xuống, nó cũng khổ. Trốn vào hốc cây, nó khổ. Vào trong hang, nó cũng không yên. Nó khổ vì nó nghĩ: ‘Đứng chỗ này không tốt. Ngồi không tốt. Nằm không yên. Bụi cây không ổn. Hốc cây không im. Hang động không được’. Nên nó cứ chạy loanh quanh suốt. Thực ra, con chó rừng đó bị ghẻ lác. Sự khó chịu của nó không phải là ở bụi cây, hốc cây, hay hang động, hay ở việc ngồi, đứng, hay nằm. Nó khổ vì ghẻ lác”.

  Xem tiếp >>
 • Con chó nằm trên đống thóc
  Con chó nằm trên đống thóc

  Giống như chú chó nằm trên đống thóc. Bụng nó kêu đói, nhưng nó nằm đó, suy nghĩ, “Không biết tìm đồ ăn ở đâu đây?”. Bụng thêm đói, nên nó nhảy xuống khỏi đống thóc chưa xay, đi tìm mấy túi rác.

  Xem tiếp >>
 • Mồ côi
  Mồ côi

  Tâm ta, khi không được ai chăm lo, nó giống như đứa trẻ không có cha mẹ chăm lo - một đứa trẻ mồ côi, một đứa trẻ không người bảo vệ.

  Xem tiếp >>
 • Thế và Xuất Thế
  Thế và Xuất Thế

  Trong giới Phật học, người ta có ý niệm về hai loại nhẫn, tức là hai loại chịu đựng. Thứ nhất là nhẫn thế gian và thứ hai là nhẫn xuất thế gian. Nhẫn thế gian nghĩa là cái nhẫn trong cuộc sống hàng ngày của người phàm, còn nhẫn xuất thế gian là một loại nhẫn được làm bằng chất liệu của tuệ giác.

  Xem tiếp >>
 • Thương yêu nghĩa là có mặt cho nhau
  Thương yêu nghĩa là có mặt cho nhau

  Nếu các vị đã từng yêu rồi thì các vị biết rằng giây phút ngồi với người yêu là giây phút rất mầu nhiệm. Và có những phương pháp để giúp cho giây phút đó kéo dài. Chứ ngồi với nhau mà bất đồng ý kiến hay cãi nhau thì hư bột hư đường hết. Ngồi với nhau như thế nào để cả hai cùng tận hưởng được những giây phút mầu nhiệm và thiêng liêng ở bên nhau. Khi được ngồi với người yêu mười phút, hai mươi phút, các vị sẽ làm gì để cho những giây phút đó là giây phút thần tiên và kéo dài? Hay là lại nói chuyện chính trị, nói xấu người này người kia và trách móc nhau? Nếu như thế thì hư hết! Vì vậy yêu là một nghệ thuật. Thì giờ ngồi cạnh người yêu là thì giờ vô cùng quý giá. Phải bảo vệ thời gian đó. Thời gian đó rất là nuôi dưỡng, rất là trị liệu.

  Xem tiếp >>
 • Thiền trong đời thường
  Thiền trong đời thường

  Thực hành thiền để điều chỉnh sức khỏe và tinh thần, đó là phương pháp đã có trước khi Đức Phật ra đời. Pháp này được tiếp tục phát huy và tồn tại đến ngày nay dưới hình thức là pháp Yoga, tức thuật dưỡng sinh giúp cho con người rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn và bình tĩnh hơn.

  Xem tiếp >>
 • Tu tâm xả
  Tu tâm xả

  Phật dạy thế gian vô thường, tức là từ bản thân cho đến hoàn cảnh bên ngoài đều là pháp biến đổi không cố định, không bền chắc. Đã không cố định bền chắc, tại sao lại bám chắc, giữ chặt để chịu khổ?

  Xem tiếp >>
 • Xây dựng Tăng thân
  Xây dựng Tăng thân

  Trong xã hội ngày nay, phần lớn chúng ta khổ đau vì cảm giác xa cách. Ta không thấy được sự liên hệ mật thiết giữa ta với những người chung quanh như xóm giềng, đồng nghiệp, thậm chí với cả những người thân trong gia đình. Mỗi người đều sống một cách biệt lập, tách mình ra khỏi cộng đồng và không chịu nhận sự giúp đỡ từ người khác.

  Xem tiếp >>
 • Ngồi thiền
  Ngồi thiền

  Trong khi ngồi thiền, đầu tiên là mình để ý tới hơi thở. Thở vào mình có thể nói: “Con mời Bụt thở bằng phổi của con”. Vừa mời xong thì lập tức Bụt sử dụng phổi của mình để thở liền. Trong khi thở như vậy, cơ thể của mình rất buông thư, và mình nếm được pháp lạc. Chỉ khi nào ngồi thiền mà có pháp lạc thì khi ấy bạn biết rằng mình đang thở đúng. Còn ngồi thiền mà không có pháp lạc tức là bạn đang thở sai rồi đó. Có thể là lúc ấy bạn đang cố gắng quá nhiều, dụng công quá nhiều, nên bạn cảm thấy cả thân lẫn tâm mình bị căng thẳng. Thở chứ có làm gì đâu mà phải dụng công?

  Xem tiếp >>
 • Ly sinh hỷ lạc
  Ly sinh hỷ lạc

  (Trích pháp thoại của Sư Ông Làng Mai ngày 09.01.2014 tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Làng Mai, trong khóa An Cư Kết Đông 2013-2014)

  Xem tiếp >>
 • Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng

  Học Phật không cốt chứa nặng thêm những kiến thức. Học là để có một cơ hội đưa giáo lý vào trong tâm, phá những bế tắc, dẹp những vướng mắc. Như khi ánh sáng mặt trời lên thì tuyết băng tan.

  Xem tiếp >>
 • Xoay lại tâm mình
 • Ý nghĩa ngày vía Đức Phật A Di Đà
  Ý nghĩa ngày vía Đức Phật A Di Đà

  Hôm nay nhân ngày lễ vía Đức Phật A Di Đà, chúng ta tìm hiểu về danh nghĩa và sự tích của Ngài để mỗi khi đến chùa niệm Nam mô A Di Đà Phật ta có thêm niềm tin và nhờ đó công đức niệm Phật sẽ mau chóng thành tựu.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp
  Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp

  Trong nhiều thời kỳ ở nước ta đã có nhiều vị cao tăng thọ trì kinh Pháp hoa, có lúc Phật giáo được phát triển ở bề nổi, cũng có lúc các bậc cao đức âm thầm truyền bá kinh Pháp hoa.

  Xem tiếp >>
 • Pháp tu của người cư sĩ
  Pháp tu của người cư sĩ

  Có thể nói Tam quy và Ngũ giới là nền tảng của người Phật tử. Tuy vậy, ngoài Tam quy và Ngũ giới, hàng cư sĩ cần nỗ lực phát triển thêm các hạnh lành, đặc biệt là niềm tịnh tín Tam bảo...

  Xem tiếp >>
 • Đời sống phạm hạnh
  Đời sống phạm hạnh

  Bạch đức Thế Tôn, là người xuất gia, chúng con may mắn được thực tập sống đời sống phạm hạnh; giới luật và uy nghi bảo hộ cho chúng con, không để cho chúng con sa lầy trong vũng bùn tà dục.

  Xem tiếp >>
 • Còn biết ơn là còn hạnh phúc
  Còn biết ơn là còn hạnh phúc

  Biết ơn là điều kiện của hạnh phúc

  Xem tiếp >>
 • Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui
  Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui

  Khen chê dưới cái nhìn Phật giáo chỉ mang ý nghĩa tương đối, vì thế, khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích thì ta chớ có vội buồn, vì khi buồn ta sẽ mất bình tĩnh, lúc mất bình tĩnh thì ta không biết lời chê đúng hay sai. Khen chê là chuyện thường tình của thế gian, có nhiều người khen để lấy lòng thiên hạ, có nhiều người chê vì ganh tị tật đố. Cho nên, chúng ta phải sáng suốt, bình tĩnh trước những lời khen chê đó”.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao đối phó với bệnh tật?
  Làm sao đối phó với bệnh tật?

  Tất cả chúng ta đều có thể bị bệnh. Một khi chúng ta được sinh ra trong vòng luân hồi sinh tử với thân thể này thì có nghĩa là chúng ta đã chịu sự ảnh hưởng của những phiền não và nghiệp chướng, cho nên bị ốm đau là điều không thể nào tránh khỏi. Đó cũng chính là bản chất của cơ thể chúng ta - thân thể này sẽ già đi và sẽ bị bệnh.

  Xem tiếp >>
 • Giáo lý tối thượng của con đường tu tập
  Giáo lý tối thượng của con đường tu tập

  BỐ THÍ tối thượng được tìm thấy trong sự không tham luyến.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật Dạy về đạo làm người
  Lời Phật Dạy về đạo làm người

  Bấy giờ, đã đến lúc đức Thế Tôn khoác y – bát lên đường vào thành khất thực, trên đường đi, đức Thế Tôn thấy một chàng thanh niên đang lễ bái, là người con có hiếu nên nghe theo lời dạy của cha trước khi mất, cứ mỗi sáng, sau khi tắm gội xong anh ta ra đường thực hành việc lễ bái sáu phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, trên, dưới. Cuộc gặp gỡ là duyên khởi cho bản kinh Thiện Sanh ra đời.

  Xem tiếp >>
 • Sự yên lặng của thiền định
  Sự yên lặng của thiền định

  Một trong những mục đích của Thiền là làm phát lộ một tâm thức phẳng lặng và an bình (samatha), vậy dạng thể an bình và phẳng lặng của tâm thức liên quan như thế nào với sự vận hành của lục căn?

  Xem tiếp >>
 • Phát tâm trường viễn
  Phát tâm trường viễn

  Pháp tu hành nói dễ thì cũng thật dễ, nói khó thì cũng thật khó. Dễ là, chỉ cần các ông buông xả hết, lòng tin chắc thật, phát tâm kiên cố lâu bền thì sẽ được thành công. Còn khó là vì chúng ta sợ cực khổ, chỉ muốn an lạc.

  Xem tiếp >>
 • Đi từ nhân căn bản
  Đi từ nhân căn bản

  Thiền tông đã có mặt hơn hai nghìn năm trăm năm. Thiền được bắt nguồn từ Ấn Độ rồi phát triển sang Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam v.v…

  Xem tiếp >>
 • Kham nhẫn
  Kham nhẫn

  Người có trí muốn thực hiện tình thương là phải kham nhẫn, muốn thực hiện sự hiểu biết, thì cũng phải kham nhẫn.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong thực tại
  Hạnh phúc trong thực tại

  Không hẹp hòi, oan trái, Không hờn giận căm thù… Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi vấn đề vụn vặt đều đã biến mất. Chúng sẽ không bao giờ biến mất. Nếu bạn thử nhìn lại trong giây lát, bạn có nhớ trong hai mươi năm qua, có ngày nào mà không có việc khiến bạn phải bận tâm?

  Xem tiếp >>
 • Thư thiền sư Đại Huệ đáp Triệu Đại Phu
  Thư thiền sư Đại Huệ đáp Triệu Đại Phu

  Thư ông gửi đến tôi đều đọc hết. Phật dạy: “Người có tâm đều được thành Phật”. Tâm này chẳng phải là tâm trần lao vọng tưởng thế gian mà là phát Vô thượng bồ-đề tâm. Nếu ai có tâm này cũng đều thành Phật.

  Xem tiếp >>
 • Đạo và đời bất nhị
  Đạo và đời bất nhị

  Ta thường nghĩ rằng, Đạo và Đời là hai lãnh vực khác nhau, Đạo thì cao siêu, rộng lớn mà Đời thì phàm phu, chật hẹp

  Xem tiếp >>
 • Pháp tùy tâm hiện
  Pháp tùy tâm hiện

  Chúng sanh mê lầm quên tâm chạy theo vật, hướng ra ngoài gọi là theo duyên, do đó bị cảnh duyên chuyển quên mất gốc, nhận lầm các pháp là thật có, nên gọi là cái thấy điên đảo.

  Xem tiếp >>
 • Mười phương pháp tu hành theo lời dạy của Hòa thượng Tuyên Hóa
  Mười phương pháp tu hành theo lời dạy của Hòa thượng Tuyên Hóa

  Đây là mười phương pháp dạy trong kinh Hoa Nghiêm, nơi phần Trị Địa Trụ ở phẩm Thập Trụ. Thật sự ra phương pháp này không hạn cuộc nơi chư Tăng Ni, mà dành cho mọi người tu Bồ tát hạnh, tại gia và xuất gia.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển tâm, pháp liền chuyển
  Chuyển tâm, pháp liền chuyển

  Trong nhà thiền có câu chuyện “Cô gái xấu xí”: một hôm có vị Thiền sư đi tới bờ sông, thấy một cô gái trẻ bỗng nhảy xuống sông. Thiền sư thấy vậy vội vàng kêu cứu, mỗi người xuống cứu cô gái lên. Khi được cứu sống, cô gái không cảm tạ vị Thiền sư mà còn trách cứ, oán ghét là tại sao không để cô chết.

  Xem tiếp >>
 • Năng lực của chánh niệm
  Năng lực của chánh niệm

  Ở đây, Bây giờ, Tỉnh giác. Đó là căn bản của con đường thiền định và chìa khóa để chuyển hóa cuộc sống của mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Không nên nói lời giả dối
  Không nên nói lời giả dối

  Những lời nói giả dối là một hiện tượng rất thông thường và quen thuộc trong xã hội hiện đại, cho đến nỗi có nhiều người tin rằng không thể nào có được một thế giới hoàn toàn trống vắng các lời giả dối này.

  Xem tiếp >>
 • Ngược dòng lưu chuyển
  Ngược dòng lưu chuyển

  Đây là nhắc nhở cho tất cả về ý nghĩa "Đưa Tâm Về Nhà". Bây giờ mình phải ngược dòng lưu chuyển để đưa tâm về nhà.

  Xem tiếp >>
 • Thiền tập khi lái xe và ngồi trên xe
  Thiền tập khi lái xe và ngồi trên xe

  Trong một chuyến đi Ấn Độ, phái đoàn Làng Mai sử dụng xe bus rất nhiều. Thỉnh thoảng trên xe có tiếng chuông chánh niệm để mọi người trở về với hơi thở. Có một lần đại chúng Làng Mai đi về, trời tối. Trên xe ca, tôi thấy mọi người đều ngủ, chỉ có ông tài xế và tôi là không ngủ. Ông tài xế mà ngủ thì nguy lắm, sự tỉnh táo của ông tài xế bảo vệ được sinh mạng của bao nhiêu người trên xe. Tôi nghĩ mình phải yểm trợ cho ông tài xế. Tôi không ngủ. Ngồi bên ông tài xế, tôi thở và thỉnh thoảng hỏi ông một vài câu để ông có người đối thoại và ông đừng buồn ngủ. Tôi hỏi những câu rất bình thường, như là: ông làm mấy giờ đồng hồ một ngày? Ông có mấy đứa con? Bà ở nhà làm gì trong khi ông đi lái xe? Cố nhiên là câu chuyện không thật sự cần thiết lắm. Tôi là một người không ưa nói xã giao. Thường thường, tôi không hỏi những câu như vậy. Nhưng vì sinh mạng của mọi người trên xe tùy thuộc vào sự tỉnh thức của một người. Tôi muốn yểm trợ người đó duy trì sự chánh niệm cho nên tôi đã hỏi những câu như vậy và tôi lắng lòng nghe những câu trả lời. Đó là sự thực tập của tôi.

  Xem tiếp >>
 • Ngày làm biếng
  Ngày làm biếng

  Nhiều người trong chúng ta đã làm việc quá tải, chúng ta luôn có những kế hoạch dày đặc, ngay cả trẻ em cũng có một thời khóa biểu đầy kín. Chúng ta nghĩ rằng có việc làm và bận rộn với công việc chúng ta mới hài lòng, nhưng bận rộn liên tục là một trong những nguyên nhân gây đau khổ cho chúng ta vì sự căng thẳng và trầm cảm. Chúng ta ép mình làm việc quá nhiều và bắt con cái chúng ta cũng phải như vậy. Đó không phải là nếp sống văn minh. Chúng ta phải thay đổi thực trạng này.

  Xem tiếp >>
 • Buông thả, Quan sát và Để như-là
 • Hãy là chính mình
  Hãy là chính mình

  Không nên nhìn lên để mơ tưởng cao quá sức mình, không làm nổi rồi tự ty, chán nản, bỏ cuộc. Không nên nhìn xuống để tự hào, tự mãn, ngã mạn, xem thường người khác. Khi nhìn lên thấy mình không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì còn nhiều người khó khăn hơn mình để biết chấp nhận, an ủi và tiếp tục phấn đấu, vươn lên.

  Xem tiếp >>
 • Tu phước và tu huệ
  Tu phước và tu huệ

  Tu Phước là gieo nhiều hạt giống phước đức (punya), như bỏ tiền vào trương mục tiết kiệm, như giúp người và làm những điều lành khác để sau này được hưởng hạnh phúc. Tu huệ là quán chiếu học hỏi luôn để mỗi ngày trí tuệ mỗi lớn thêm và có công năng giải phóng mình ra khỏi những ràng buộc khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Trân quý người thương
  Trân quý người thương

  Các vị đã biết thương chưa? Đã thương ai bao giờ chưa?

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ căng thẳng
  Buông bỏ căng thẳng

  Ngồi thiền là một cơ hội để chúng ta được tĩnh tâm, nhưng có nhiều người càng ngồi thiền lại càng đau, giống như là gồng mình vậy, rất là cực khổ. Tại sao phải làm như vậy. Tu tập thì phải thấy dễ chịu, nếu tu tập mà phải cố gắng, phải tranh đấu thì tức là mình đang đi lạc đường rồi.I

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh thức tu tập để chuyển hóa
  Tỉnh thức tu tập để chuyển hóa

  Trong Kinh Bảo Tích, Đức Phật dạy: “Một ngày, một đêm tu thiền trong cõi Ta Bà này thì bằng một năm trên cõi Phật A Súc, cõi Phật A Di Đà, cõi Phật Dược Sư, cõi mười phương chư Phật”. Tại sao lại như vậy? Chỉ cần tu một ngày, một đêm trong cõi Ta Bà này thì thành tựu về Giới, thành tựu về Định, thành tựu về Tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chính là con đường
  Hạnh phúc chính là con đường

  Học Tứ Diệu Đế ta có quan niệm về mục đích và con đường để đi tới mục đích.

  Xem tiếp >>
 • Mục đích của sự tu tập
  Mục đích của sự tu tập

  Mục đích của sự tu tập là: trước hết để chế tác an, hỷ và lạc và sau đó là để xử lý, chăm sóc khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Điều phục cảm xúc mạnh
  Điều phục cảm xúc mạnh

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.” Làm như vậy ta sẽ thấy tâm mình lắng dịu. Điều này rất quan trọng bởi vì hơi thở chánh niệm có thể làm lắng dịu những cảm thọ bất an dù đó là tuyệt vọng, sợ hãi, hay giận hờn.

  Xem tiếp >>
 • Vọng tưởng là nền tảng khổ đau
  Vọng tưởng là nền tảng khổ đau

  Kính bạch đức Thế Tôn, nhờ thực tập hơi thở và bước chân chánh niệm, con nhận diện được những gì đang xảy ra chung quanh con và con cũng nhận diện được những tâm hành đang biểu hiện trong con.

  Xem tiếp >>
 • Thấy pháp
  Thấy pháp

  Pháp luôn luôn hiện hữu khắp nơi chứ Phật không có giấu, Tổ cũng không có giấu, chỉ là mắt tâm của mình chưa mở mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Xóa tan hận thù
  Xóa tan hận thù

  Nhờ tu tâm xả nên lòng chúng ta rỗng rang, lòng rỗng rang tức là không có chất chứa, không ôm hận thù, thì nhẹ nhàng. Bởi từ con mắt của phàm phu, chúng ta thấy có người này thân người kia thù, người này gần gũi người kia không gần gũi v.v…, nhưng Phật dạy nếu quán sâu hơn trong cuộc luân hồi dài lâu thì tất cả những người trên đời này ai cũng từng là cha là mẹ, hay là anh chị em của mình, vậy đâu có ai xa lạ. Nhờ nghĩ như vậy mà lòng chúng ta dễ cởi mở, đến gần với nhau hơn, không làm đau khổ cho nhau.

  Xem tiếp >>
 • Mở rộng lòng bao dung
  Mở rộng lòng bao dung

  Nếu nghiệm kỹ chúng ta sẽ thấy, chính tâm ích kỷ nhỏ hẹp đã đóng kín cửa lòng của chúng ta, sống mà chỉ biết có ta không biết đến người. Nếu vậy thì cuộc đời làm sao tươi mát, an vui được?

  Xem tiếp >>
 • Phình bụng... thở vào!
  Phình bụng... thở vào!

  Lạ, phải nói phồng ngực… thở vào hay căng ngực thở vào mới đúng chứ, vì phổi ở trong ngực kia mà, sao lại nói “phình bụng… thở vào”?

  Xem tiếp >>
 • Phải bỏ ác làm lành thì mới khá lên được
  Phải bỏ ác làm lành thì mới khá lên được

  Một thời Thế Tôn trú ở Kimbilà, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Vì sao ta cần hạnh phúc
  Vì sao ta cần hạnh phúc

  Hạnh phúc sẽ cho ta niềm vui và sự yêu đời, yêu cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Lợi ích từ việc tích lũy phước đức
  Lợi ích từ việc tích lũy phước đức

  Bạn thực sự có khát vọng trở thành người giàu có và sống vui vẻ, hạnh phúc, an lạc trong đời sống hiện tại, cũng như tương lai thì ngay từ bây giờ hãy nhanh chân đầu tư vào ngân hàng “Phước đức”. Một địa chỉ đầu tư vô cùng an toàn, lãi suất không chỉ đong đếm bằng các giá trị vật chất thông thường mà còn có cả giá trị làm thăng hoa đời sống tâm linh.

  Xem tiếp >>
 • Buông xả
  Buông xả

  Buông xả là nghệ thuật ứng xử trong các mối quan hệ, là sự buông bỏ những ý nghĩ mừng vui, lo khổ đồng thời nỗ lực từ bỏ các tật xấu tích lũy từ nhiều đời.

  Xem tiếp >>
 • Nhẫn nhục
  Nhẫn nhục

  Nhẫn nhục là sự chịu đựng, chấp nhận những khổ đau, bức bách, hủy nhục, khó chịu… do các điều kiện bên ngoài đem đến, nhưng tâm tư vẫn an tịnh. Đây là một phẩm chất đạo đức được thể hiện trong nhiều cấp độ. Trong kinh Trung bộ, hình ảnh kẻ đạo tặc dùng cưa, cưa tay chân nhưng hành giả vẫn không khởi sân tâm hay phẫn, não là sự thể hiện của một phẩm chất nhẫn nhục cao tột. Phật giáo Đại thừa xem nhẫn nhục là một trong sáu hạnh quan trọng của con đường Bồ-tát.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh với pháp thoại
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh với pháp thoại "Lắng nghe sâu vì hòa bình"

  Không có việc lắng nghe sâu và những lời ái ngữ thì rất khó hướng tới sự hòa bình. Hòa bình chỉ trở thành sự thật khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp trong những buổi thương thuyết mà có khả năng lắng nghe gốc rễ của các tổn thương, đau khổ của tất cả những xung đột. Vườn thiền theo truyền thống Việt Nam rất khác so với vườn thiền Nhật Bản.

  Xem tiếp >>
 • Sống trong thế gian với Phật pháp
  Sống trong thế gian với Phật pháp

  Hầu hết mọi người vẫn không biết bản chất của thiền tập. Họ nghĩ rằng chỉ có thiền đi, thiền ngồi và nghe pháp là sự thực hành. Điều này đúng, nhưng đây chỉ là hình thức thực tập bên ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là 5 kết sử che đậy tâm người?
  Thế nào là 5 kết sử che đậy tâm người?

  Đây là những trở ngại về tinh thần ngăn chặn hành giả tiến đến Niết Bàn, cũng gọi là năm Triền cái (Ngũ cái) hay năm ấm (Ngũ ấm), gồm:

  Xem tiếp >>
 • Tâm hận thù là thuốc độc hại mình
  Tâm hận thù là thuốc độc hại mình

  Người sống mà ôm tâm hận thù thì đó là thuốc độc mạnh gây hại rất lớn. Vì vô minh chấp ngã nên người đời không thấy sự độc hại của tâm thù hận, do đó khi gặp ai xử tệ với mình, làm mình không vui hoặc gặp việc trái ý nghịch lòng thì ôm lòng hận thù nhưng đâu biết chính tâm hận thù đó giết chết mình mà không hay.

  Xem tiếp >>
 • 5 món diệu hương để cúng Phật
  5 món diệu hương để cúng Phật

  Về phương diện Lý, thì phải dùng năm món diệu hương để cúng Phật như sau:

  Xem tiếp >>
 • 10 nền tảng đức tin chân chánh
  10 nền tảng đức tin chân chánh

  Bạch đức Thế Tôn ! Có một số Sa-môn, Bà-la-môn đi đến Kê-sa-pu-ta này truyền đạo, vị nào cũng hết lời tán thán, khuyến dụ người khác theo đạo của mình, đồng thời họ không tiếc lời chê bai, phê phán, khinh miệt lời dạy và đạo của vị khác. Sự việc này làm chúng con phân vân: Vị nào tuyên bố sự thật? Đạo nào là chân lý? Vị nào tuyên bố sai sự thật? Đạo nào không phù hợp chân lý? Chúng con nên theo ai và phụng sự đạo nào ?

  Xem tiếp >>
 • Biết nhiều và sự chướng ngại của cái biết
  Biết nhiều và sự chướng ngại của cái biết

  Muốn thụ hưởng vị ngọt trong phương pháp giải thoát của Đức Phật, không gì hơn là nỗ lực thực tập những lời giáo huấn của đức Như Lai. Làm được bao nhiêu, thể nghiệm được bấy nhiêu.

  Xem tiếp >>
 • 3 điểm then chốt của người tu
  3 điểm then chốt của người tu

  … Nếu thật là một người tu thì phải thực hành cho được ba điểm then chốt này.

  Xem tiếp >>
 • Làm gì khi bị lớn tiếng trách mắng nạt nộ
  Làm gì khi bị lớn tiếng trách mắng nạt nộ

  Người lớn tiếng trách mắng nạt nộ người khác là người đang giận bực tức trong lòng vì điều gì đó hoặc vì ta đã làm sai điều gì. Do không kiềm chế được cơn giận hoặc không thể tha thứ được hoặc không dằn được sự tức giận, họ đành phải lớn tiếng trách mắng nạt nộ người khác cho hả giận. Sau khi trút ra hết sự tức giận của mình thì trong lòng của họ sẽ thấy nhẹ nhỏm và không còn tức giận nữa.

  Xem tiếp >>
 • Oai Nghi Của Người Phật Tử
 • Độc hành
  Độc hành

  Trăng hạ huyền chếch trên đầu ngọn thông cuối đường. Một mình giữa đêm. Trụ đèn kiên nhẫn đứng thẳng và im lặng; bên cạnh cây bạch đàn cao ngất đang lao xao trước gió. Đèn vàng lay lắt tỏa bóng trong màn sương. Màu bông giấy đỏ rực dưới nắng mai, giờ trở nên tím sẫm. Con mèo lầm lũi, bước nhẹ trên mái nhà ai. Hoa một đóa, nở trong vườn đêm tịch mịch. Mùi cỏ dại phảng phất đâu đây. Trong phút giây bỗng thấy đời thênh thang, vô cùng.

  Xem tiếp >>
 • Người thân thường khiến ta đau khổ nhất
  Người thân thường khiến ta đau khổ nhất

  Hầu hết mọi đau khổ xuất phát từ các mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt trong các mối quan hệ với người thân lại khiến ta đau khổ nhất. Để tránh nỗi đau khổ này, theo Thiền sư Saydaw U Jotika, chúng ta nên tránh lối suy nghĩ mình đúng để lắng nghe được người khác, để thấy rằng trong sâu thẳm tình thương họ dành cho mình...

  Xem tiếp >>
 • Có bấy nhiêu đó thôi
  Có bấy nhiêu đó thôi

  Đức Phật dạy có bốn điều quý báu mà con người trên thế gian này luôn mong muốn và tìm kiếm. Đó là:

  Xem tiếp >>
 • Tự do trong kỷ luật
  Tự do trong kỷ luật

  Tạo dựng thói quen hay rèn luyện các kỹ năng như thiền định hay chính niệm đều cần lòng kiên nhẫn và tinh thần kỷ luật. Điều đó đòi hỏi sự quyết tâm bởi tâm ta hay có xu hướng chống đối, luôn viện dẫn đủ loại lý do để né tránh thay đổi. Song tôi khuyên bạn chớ mềm lòng, đừng ngại học hỏi và hoàn thiện mình. Thay đổi giúp khơi nguồn cảm hứng và giúp ta trở nên tỉnh giác, nhạy bén, đầy ngẫu hứng, quyết đoán và can đảm. Với tâm hứng khởi, bạn cũng truyền nhiều cảm hứng và tình yêu cuộc sống đến với mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Chân lý bình đẳng
  Chân lý bình đẳng

  Đức Phật khi mới thành đạo, Ngài liền kêu lên: “Lạ thay, lạ thay! Tất cả chúng sanh đều có đầy đủ đức tướng trí tuệ của Như Lai, vì các thứ vọng tưởng chấp trước che mờ, bèn thành lưu chuyển trong sanh tử ”. Đây là một chân lý bình đẳng, là một lẽ thực mọi người đều có đủ, chứ không chỉ riêng ai.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao cần thiền định
  Tại sao cần thiền định

  Nếu chúng ta cho rằng thiền định chỉ đơn thuần là làm lắng tâm thì ngay khi trở lại công việc hàng ngày, những thói quen cố hữu của tâm sẽ quay lại phá vỡ sự cân bằng trước đó. Có những lý do khác khiến chúng ta nên thực hành thiền định và chính niệm, không chỉ làm lắng dịu tâm mà bạn có thể bắt đầu chuyển hóa và thay đổi cuộc đời mình tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì đặc biệt
  Không có gì đặc biệt

  Thầy của tôi qua đời khi tôi được ba-mươi-mốt tuổi. Mặc dù lúc ấy tôi muốn dồn hết tâm lực vào việc hành thiền tại tu viện Eiheiji, nhưng tôi phải trở về để nối nghiệp thầy tại ngôi chùa của người. Tôi đã trở nên rất bận rộn, cũng như mọi tuổi trẻ khác. Tôi gặp nhiều khó khăn. Những trở ngại này dạy cho tôi rất nhiều, nhưng không thấm vào đâu so với lối sống chân thật và tĩnh lặng tại tu viện.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là sự tu tập
  Thế nào là sự tu tập

  Khi thực hành sự tu tập này, mọi người nên thực hiện những điều sau:

  Xem tiếp >>
 • Khéo chuyển nơi tâm
  Khéo chuyển nơi tâm

  Trong nhà thiền có câu chuyện “Cô gái xấu xí”: một hôm có vị Thiền sư đi tới bờ sông, thấy một cô gái trẻ bỗng nhảy xuống sông. Thiền sư thấy vậy vội vàng kêu cứu, mỗi người xuống cứu cô gái lên. Khi được cứu sống, cô gái không cảm tạ vị Thiền sư mà còn trách cứ, oán ghét là tại sao không để cô chết.

  Xem tiếp >>
 • Coi chừng tâm bạn
  Coi chừng tâm bạn

  Bạn biết không, bệnh viện là để cho bệnh nhân, và bệnh nhân nhờ có bệnh viện mà tiêu trừ được bệnh hoạn của họ. Nếu bạn sống không có tiết độ, ăn uống không có chừng mực, phóng tâm chạy theo lòng tham, sự sân hận và tâm mù quáng của chính mình là bạn đang làm duyên cho bệnh hoạn phát sinh trong đời sống của bạn, bạn là bệnh tật và bệnh tật là đời sống của bạn, khiến cho bệnh viện là ngôi nhà của bạn và bác sĩ, y tá, là những người thân quen của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Buông xuống
  Buông xuống

  Tu thiền nói khó, thực ra không phải khó.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc hướng thượng
  Hạnh phúc hướng thượng

  Một thời, Thế Tôn trú ở giữa dân chúng Bhagga, tại núi Cá Sấu, rừng Bhesakala, vườn Lộc Uyển. Lúc bấy giờ, gia chủ, cha của Nakula bị bệnh, khổ đau, bị trọng bệnh. Rồi nữ gia chủ, mẹ của Nakula nói với cha của Nakula như sau:

  Xem tiếp >>
 • Lão hóa là hiện tượng tự nhiên
  Lão hóa là hiện tượng tự nhiên

  Mọi người thường nghĩ “sinh” là việc đáng mừng. Thực ra, “sinh” là một sự thật về đau khổ. Khổ từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Hệ lụy của “sinh” là già khổ, bệnh khổ và chết khổ, nên có thể tổng kết rằng bản thân của sự sống, của sinh mạng là khổ.

  Xem tiếp >>
 • Thiên nhiên đưa ta trở về với hiện tại
  Thiên nhiên đưa ta trở về với hiện tại

  Ngày nay, với công nghệ thông tin, chúng ta dành phần lớn thời gian sống trong thế giới ảo và dễ dàng đánh mất sự kết nối giữa mình với thiên nhiên. Chúng ta không thể ngồi yên, lặng im mà không dùng điện thoại hoặc gửi email. Điều này không thể gọi là sự bình an hay thoải mái. Tâm trí ta quay cuồng, như chính những tiện nghi công nghệ hàng ngày, phải hoạt động không ngừng nghỉ, chạy lăng xăng từ nơi này sang nơi khác. Chúng ta khó có thể tập trung vào công việc mình đang làm, hoặc người nào đó mà mình đang tiếp cận ngay khoảng khắc hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Buông xả
  Buông xả

  Buông xả không phải là lãnh đạm lạnh lùng đó là trạng thái an nhiên thư thái, không bị ảnh hưởng, không bị chao đảo bởi ngoại cảnh, nhận định mọi việc một cách vô tư, không bênh ai cũng không bỏ ai, với người cũng như với mọi vật, không quá vấn vương dính mắc, cũng không quá thờ ơ lạnh nhạt. Buông xả là tử tế, là có lòng bao dung rộng lượng với tất cả mọi người, dù người đó gây cho ta những buồn phiền.

  Xem tiếp >>
 • Lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma
  Lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma

  Khi trong tay anh nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì anh chỉ có mỗi thứ ấy, nếu anh chịu buông xuống, thì anh mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Hai thứ chiêm bao do duy thức biến hiện
  Hai thứ chiêm bao do duy thức biến hiện

  Mọi người chỉ cho nhắm mắt chiêm bao mới là chiêm bao, còn mở mắt chiêm bao thì chẳng phải chiêm bao. Bởi do nhắm mắt chiêm bao có thể tự thức tỉnh và tự chứng minh được, còn mở mắt chiêm bao thì chẳng thể tự thức tỉnh, phải trải qua tu hành đến giác ngộ rồi mới thức tỉnh được.

  Xem tiếp >>
 • Để mọi người đều tiến bước
  Để mọi người đều tiến bước

  Tôi thường nói "Trong buôn bán việc cạnh tranh là điều bình thường".

  Xem tiếp >>
 • Đổi mới cách nhìn để cuộc sống thêm tươi đẹp
  Đổi mới cách nhìn để cuộc sống thêm tươi đẹp

  Mọi sự hiện hữu là hiện hữu trong quy luật nhân duyên, nhân quả của chính nó.

  Xem tiếp >>
 • Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài
  Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài

  Gần đây tôi có dịp quen biết một người phụ nữ khá lớn tuổi, bà này thường tỏ ra thương hại bạn bè khi thấy họ lúc nào cũng bận tâm lo lắng đến tiền bạc, ngay cả lúc mà cái chết đã gần kề. Bà bảo rằng: "Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài bao giờ cả!".

  Xem tiếp >>
 • Lời khai thị của HT. Tuyên Hóa
  Lời khai thị của HT. Tuyên Hóa

  - Không nói dối là bài chú hữu hiệu nhất!

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh thức và chú tâm
  Tỉnh thức và chú tâm

  Chỉ cần tỉnh thức hơn một chút trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời này dễ chịu và đáng sống hơn nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Ba con rắn độc
  Ba con rắn độc

  Trong kinh A-hàm kể lại, một hôm đức Phật gọi các thầy Tỳ-kheo đến bảo:

  Xem tiếp >>
 • Sự cần biết về bố thí
  Sự cần biết về bố thí

  Trong mười phước Ba-la-mật (paramī) , bố thí Ba-la-mật là cần thiết hoàn thành đầu tiên nhất.

  Xem tiếp >>
 • Quán Nhân duyên
  Quán Nhân duyên

  Trường hạ chúng ta đã trải qua hơn một tháng cấm túc an cư. Điều đáng mừng nhất là trong đời sống chúng ta khắc khổ để thực hành giáo pháp Phật, nhưng tất cả quý vị được an vui và khỏe mạnh chứng tỏ chúng ta thực hành đúng giáo pháp Phật, vì giáo pháp Phật luôn ban an vui và hạnh phúc cho tất cả muôn loài.

  Xem tiếp >>
 • Đã đến lúc chữa lành tâm
  Đã đến lúc chữa lành tâm

  Khi tinh thần đi xuống hoặc cảm thấy không ổn, thực hành thiền giúp ta an định, làm tan biến những vọng động và mang đến cho tâm sự yên ổn.

  Xem tiếp >>
 • Thực hành tâm vị tha
  Thực hành tâm vị tha

  Lòng ích kỷ làm cho chúng ta chỉ biết lừa dối và bạc đãi người khác. Muốn bỏ tính ích kỷ thì chỉ có cách phát triển lòng vị tha. Nếu bạn thành thật và có tấm lòng rộng mở, tự nhiên bạn sẽ cảm nhận được niềm tự tin, hiểu rõ giá trị của chính mình và sẽ không còn sợ hãi nữa.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn sự vật như chúng thật sự là
  Nhìn sự vật như chúng thật sự là

  Đức Phật dạy chúng ta nhìn bất cứ điều gì xuất hiện trước mắt cũng phải nhận biết rằng: sự vật không trường tồn. Đã sinh, chúng sẽ diệt. Diệt rồi, chúng sẽ sinh trở lại. Sinh trở lại rồi, chúng sẽ mất đi. Nhưng một người vô minh, không được hướng dẫn, không muốn nhìn sự vật như thế.

  Xem tiếp >>
 • Thông điệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi đến Liên Hiệp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu
  Thông điệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi đến Liên Hiệp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu

  Hành tinh xinh đẹp, rộng lớn và đầy sức sống mà chúng ta gọi là trái đất, đã sinh ra mỗi người chúng ta và mỗi chúng ta đều mang trái đất trong từng tế bào cơ thể mình.

  Xem tiếp >>
 • Cạm bẫy của giàu sang
  Cạm bẫy của giàu sang

  Nếu chúng ta giàu có mà biết sử dụng tiền đó vào những việc làm chánh đáng thì nó còn mãi, song nếu chúng ta tiêu pha một cách vô độ thì hiện tại thân tàn danh bại, tương lai trở nên nghèo khổ.

  Xem tiếp >>
 • Chữ hiếu phải vun bón từ gốc
  Chữ hiếu phải vun bón từ gốc

  Bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn cho con cái mình có hiếu, nhưng làm thế nào để con có hiếu thì có lẽ còn nhiều điều phải bàn...

  Xem tiếp >>
 • Thái độ đối diện cuộc đời
  Thái độ đối diện cuộc đời

  Có người phụ nữ mời một người thợ sơn về sơn mấy bức tường nhà cô ta để chuẩn bị đón xuân, người thợ vừa bước vào cổng nhìn thấy chồng của cô ta bị mù cả hai mắt, lập tức tỏ vẽ rất thương hại. Nhưng người bị mù mắt đó luôn luôn vui vẻ lạc quan yên đời, nên người thợ sơn làm việc ở đó mấy ngày và họ chuyện trò rất ăn ý với nhau, người thợ sơn cũng không nói gì về những điều đáng tiếc của người mù đó.

  Xem tiếp >>
 • Phân biệt hoa sala, hoa vô ưu, hoa kỳ lân
  Phân biệt hoa sala, hoa vô ưu, hoa kỳ lân

  Truyền thuyết kể rằng Đức Phật được mẹ là hoàng hậu Maya, sinh ra dưới gốc cây vô ưu. Khi bà đang lên cơn đau thì một cành cây chìa ra cho bà nắm lấy. Còn nơi Đức Phật nhập niết bàn là một rừng cây sala.

  Xem tiếp >>
 • Hại và Bất Hại
  Hại và Bất Hại

  Hại (harming) tức là làm hư hoại, tan nát, hại mình, hại người, hại thiên nhiên và những hình thái khác của sự sống xung quanh. Ăn chay là thực tập bất hại. Có người ăn chay chỉ vì muốn thêm sức khoẻ, vì sợ ăn chất béo. Nhưng trong khi ăn chay ta có thể nuôi dưỡng đức từ bi.

  Xem tiếp >>
 • Người biết bước vào cõi phước đức
  Người biết bước vào cõi phước đức

  Đời sống có phước đức thì ai cũng ưa thích. Vì sao? Vì người sống có phước đức nhiều, thì tai họa ít; người sống có phước đức ít, thì tai họa nhiều và người không có phước đức, thì họ sống ở đâu là tai họa ở đó, và người có phước đức hoàn toàn, thì tai họa hoàn toàn không có.

  Xem tiếp >>
 • Học trò
  Học trò

  Một đứa trẻ lớn lên chẳng khác nào một dây leo đang mọc. Dây leo mọc lớn lên và tựa vào một cây khác gần đó. Dây leo không tự tạo được hình dáng của riêng mình. Nó dựa vào một cây khác để tạo nên hình dáng cho mình.

  Xem tiếp >>