Giáo lý căn bản

 • Suy nghiệm lời Phật: Thân kính với bà con
  Suy nghiệm lời Phật: Thân kính với bà con

  Bà con nội ngoại thân tộc nói chung là những người cùng huyết thống và tình thâm. Bà con và láng giềng luôn thương yêu, che chở, giúp đỡ cho ta. Ta như cội cây, bà con và láng giềng như khu rừng. Cội cây và khu rừng nương tựa vào nhau, chở che cho nhau mà đứng vững trước bão giông cuộc đời.

  Xem tiếp >>
 • Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp
  Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp

  Ta hướng về Đức Quan Âm, ánh quang của Bồ-tát Quan Âm rọi vào lòng chúng ta, phá tan u ám trong lòng ta, không còn thấy khó khổ.

  Xem tiếp >>
 • Xúi người khác làm ác là đang tự mình tạo nghiệp nặng gấp ba
  Xúi người khác làm ác là đang tự mình tạo nghiệp nặng gấp ba

  "Tự mình làm" nghĩa là không dùng tay kẻ khác, mà chính mình đi làm chuyện bất chính. "Xúi kẻ khác làm" tức là bảo người đó làm chuyện không đúng. Ðó là phạm tội một cách gián tiếp.

  Xem tiếp >>
 • Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ
  Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

  Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

  Xem tiếp >>
 • Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài
  Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

  Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để giúp người thân đang bị bệnh?
  Làm thế nào để giúp người thân đang bị bệnh?

  Trong thời Bụt còn tại thế, có những thầy bị bệnh, họ rất đau đớn, khổ sở. Bụt đã hướng dẫn nhiều phương pháp tu tập cho các thầy ấy thực tập trong những ngày còn lại của đời mình. Những lời dạy ấy đã được ghi chép lại trong tạng kinh.

  Xem tiếp >>
 • Những tật xấu cần bỏ ngay để có cuộc sống an vui
  Những tật xấu cần bỏ ngay để có cuộc sống an vui

  Sống an vui có đơn giản không? Làm thế nào để sống an vui, hạnh phúc? Học thói quen buông bỏ để sống hạnh phúc chính là bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Trí Quảng:
  HT.Thích Trí Quảng: "Giữ gìn và phát triển tình bạn tốt"

  Thông thường đầu mùa mưa dễ phát sinh tất cả các bệnh. Vì vậy, trong tháng 5 chúng ta tụng kinh Dược Sư cầu nguyện Phật, Bồ-tát, Thiện thần, Hộ pháp gia hộ để chúng ta vượt qua dịch bệnh. Và tháng này cũng nhằm mùa cấm túc an cư, chư Tăng Ni sống trong nội giới nên việc cầu nguyện cũng có kết quả hơn.

  Xem tiếp >>
 • Bậc thiện tri thức là gì?
  Bậc thiện tri thức là gì?

  Chúng sinh đời sau muốn tu hành phải hết lòng cúng dường phụng sự gần gũi người thiện tri thức của mình. Ở gần thì một lòng kính trọng, ở xa phải luôn nhớ những ý tốt lời lành. Trên đường tu thiện tri thức rất là quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Quán niệm về nghiệp trong từng giây phút
  Quán niệm về nghiệp trong từng giây phút

  Có một danh sách của mười thiện nghiệp, là những cố gắng không phạm vào mười bất thiện nghiệp dựa trên sự nhận thức rằng gây đau khổ sẽ gặt hái khổ đau, cụ thể là không sát sinh, không trộm cắp,...

  Xem tiếp >>
 • Dạy con cái, hãy làm cho chúng sợ tội, ham làm việc phước
  Dạy con cái, hãy làm cho chúng sợ tội, ham làm việc phước

  Con lớn lên, cha mẹ đừng bao giờ lấy quyền cha mẹ bắt con phải làm thế này, thế nọ. Phải hiểu tư tưởng tâm lý chúng, tùy theo đó hướng dẫn chúng.

  Xem tiếp >>
 • Ác giả ác báo là gì?
  Ác giả ác báo là gì?

  Ác giả ác báo ý nói những người từng làm việc ác, có lúc sẽ gặp lại báo ứng vì những hành động sai trái của mình. Bạn sống như thế nào thì sẽ nhận lại kết quả như thế ấy, đó là quy luật hiển nhiên.

  Xem tiếp >>
 • Pháp sư Thánh Nghiêm nói về bí mật của tình yêu
  Pháp sư Thánh Nghiêm nói về bí mật của tình yêu

  Trong cuộc sống hàng ngày, ngoại trừ chất dinh dưỡng của thức ăn và nước uống, thì con người còn cần tăng thêm sự nuôi dưỡng của tinh thần, và tình cảm được xem là một liều thuốc nuôi dưỡng tinh thần tốt nhất.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?
  Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

  Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời là quá ngắn
  Cuộc đời là quá ngắn

  Cuộc đời là quá ngắn, thế cho nên chúng ta sẽ không đủ thời gian cho những si mê, giận hờn, nông nổi và dại khờ, để làm mình và người khác phải phiền muộn khổ đau với những lời xin lỗi muộn màng...

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa lo lắng và căng thẳng bằng thiền chánh niệm
  Chuyển hóa lo lắng và căng thẳng bằng thiền chánh niệm

  Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta sẽ quan sát thấy hai cá nhân cùng làm một công việc trong những điều kiện như nhau nhưng một người thường có cảm giác mệt mỏi, chán chường; còn người kia lại luôn duy trì được sự nhẹ nhàng và phấn chấn trong công việc mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Tâm thể tinh khôi
  Tâm thể tinh khôi

  Ai ai cũng đều có một “tâm thể nguyên vẹn tinh khôi từ thuở nào”. Hãy buông hết mọi khái niệm cũ mòn trong đầu, sống lại ngay chỗ này, chính đó là sinh mạng vĩnh viễn, khỏi tìm kiếm gì khác nữa!

  Xem tiếp >>
 • Người thật sự niệm Phật sẽ có tướng mạo đoan chánh
  Người thật sự niệm Phật sẽ có tướng mạo đoan chánh

  Người thật sự niệm Phật, thật sự tu hành, mỗi ngày đều không ngừng trau dồi tánh đức của mình, người ngoài vừa nhìn vào thì liền thấy ngay gương mặt của họ rất sáng sủa, giống như đang phóng quang vậy, tướng mạo thì vô cùng đoan chính, vô cùng quân tử...

  Xem tiếp >>
 • Phương pháp loại bỏ khổ đau
  Phương pháp loại bỏ khổ đau

  Không có cái lợi nào mà không có cái hại. Ta biết như vậy, ta thấy như vậy để làm gì? Để tránh nó, như voi tránh bẫy sập. Nếu ta thấy lợi mà không tránh, thì trước sau gì ta cũng rơi vào bẫy sập của thất vọng, hận thù và khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Tam bảo lực chuyển hóa nghiệp thức của thú vật
  Tam bảo lực chuyển hóa nghiệp thức của thú vật

  Đức Phật là đấng cha lành của muôn loài. Tâm từ bi của Phật bao phủ muôn loài. Tuệ giác vô thượng của Phật tỏ rõ quy luật vận hành của muôn loài trong Pháp giới. Pháp Phật có công năng rửa sạch phiền não, nhiễm ô của muôn loài.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Chỉ khi từ bỏ được tiền tài, danh vọng và vật chất thì tâm trí mới tự do, mới thực sự hạnh phúc
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Chỉ khi từ bỏ được tiền tài, danh vọng và vật chất thì tâm trí mới tự do, mới thực sự hạnh phúc

  Chìa khóa trong lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là chúng ta có thể học cách sống hòa bình với bản thân và thế giới thông qua chánh niệm và sống với hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Bản chất đạo Phật bi quan hay lạc quan?
  Bản chất đạo Phật bi quan hay lạc quan?

  Đạo Phật dạy quán thân bất tịnh, thọ là khổ, tâm vô thường... cốt chỉ lẽ thật cho chúng ta cố gắng tu, để không bị những khổ đau trong đời này và những đời sau. Khi biết tu rồi chúng ta sẽ hết khổ, giống như người vớ được gốc cây mục bơi gấp vào bờ, được lên bờ rồi mới thật an lành.

  Xem tiếp >>
 • Kính thuận với cha mẹ
  Kính thuận với cha mẹ

  Kính thuận với cha mẹ là một trong những phẩm chất đạo đức căn bản của người con Phật.

  Xem tiếp >>
 • Nghe Chú Đại Bi có lợi ích gì?
  Nghe Chú Đại Bi có lợi ích gì?

  Khi trì tụng thần Chú Đại Bi với tất cả tâm thành, bất cứ một ai chắc chắn sẽ đạt được tất cả những điều mong cầu, ước nguyện bởi vì oai lực của Thần chú là rộng khắp, vô biên, không có gì có khả năng ngăn ngại nỗi.

  Xem tiếp >>
 • Ngẫm Lại Để Lớn Lên
  Ngẫm Lại Để Lớn Lên

  Lại nhớ quá trình gian nan tìm đạo, sự tư duy quyết liệt và nghiêm cẩn của Đức Phật để cuối cùng giác ngộ được chân lý, trong đó có quy luật nhân quả. Đời ta do ta tạo dựng và thọ nhận hậu quả việc mình làm, ý mình nghĩ, lời mình nói, không có gì là hư không.

  Xem tiếp >>
 • Bí quyết để sống lâu theo quan điểm Phật giáo
  Bí quyết để sống lâu theo quan điểm Phật giáo

  Sống thọ là mong muốn của mọi người. Nhưng để kéo dài sự sống, cần có rất nhiều yếu tố: ăn uống điều độ, sinh hoạt là mạnh là bí quyết để khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng với đạo Phật, yếu tố để sống lâu cần phải có tâm hồn trong sạch và thực hành những điều phước thiện.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Thanh Từ giảng
  Thiền sư Thích Thanh Từ giảng "Mục đích tu hành"

  Chúng ta tu để làm gì? Để dừng, lặng tâm lăng xăng. Tâm lăng xăng lặng xuống thì tâm chân thật hiện đủ. Đó là giác. Giác bằng cách thực hiện ngay nơi mình, chứ không phải tìm kiếm ở đâu khác. Song muốn thực hiện điều này, chúng ta phải đi từng bước.

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy của Đức Phật về hiếu hạnh trong Kinh Trường bộ
 • Một số quan niệm sai lầm của Phật tử về đạo Phật
  Một số quan niệm sai lầm của Phật tử về đạo Phật

  Phật dạy hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi, thắp lên với chánh pháp. Muốn tu tâm dưỡng tánh trước tiên phải tin sâu nhân quả, hãy tự mình quán chiếu, soi sáng lại chính mình để nhìn thấy rõ những tâm niệm sai lầm mà tìm cách chuyển hóa thay đổi theo thời gian.

  Xem tiếp >>
 • Mùa Vu lan đền đáp bốn trọng ơn
  Mùa Vu lan đền đáp bốn trọng ơn

  Ngày rằm tháng Bảy là ngày Vu lan Báo hiếu của hàng đệ tử Phật. Tôi gợi một số ý để quý vị suy nghĩ, làm theo lời Phật dạy là chúng ta tu trong pháp Phật.

  Xem tiếp >>
 • Phật đang hộ niệm chúng ta
  Phật đang hộ niệm chúng ta

  Phật giáo có hai dòng truyền thừa, một là Phật giáo Nguyên thủy hay Phật giáo Nam truyền căn cứ trên tạng kinh Nikaya được kiết tập đầu tiên trên lá bối tại đảo Tích Lan. Hai là Phật giáo Đại thừa và kinh điển Đại thừa được kiết tập bằng tiếng Sanskrit và truyền lên phía Bắc Ấn nên gọi là Bắc truyền Phật giáo.

  Xem tiếp >>
 • Cái gì là báu vật ở đời?
  Cái gì là báu vật ở đời?

  Theo tuệ giác Thế Tôn thì quý giá nhất ở đời không phải là vàng bạc, châu báu… mà chính là người giác ngộ, người hướng dẫn và thực tập để thành tựu sự giác ngộ, người biết ơn và nhớ ơn...

  Xem tiếp >>
 • Những trở ngại là chướng duyên hay thắng duyên
  Những trở ngại là chướng duyên hay thắng duyên

  Hầu hết Phật tử chúng ta đi chùa, lễ Phật, cầu chư Tăng tụng niệm, chú nguyện cho mình thì đều nghĩ rằng như vậy có phước hơn hồi chưa tu. Nhưng sao hồi chưa tu không gặp chướng duyên mà bây giờ tu lại gặp chướng duyên?

  Xem tiếp >>
 • Đừng tham lam
  Đừng tham lam

  Trong cuộc sống này, bất kể là ai chỉ cần vướng vào chữ tham cũng xem như là hủy hoại đi cả cuộc đời của mình.

  Xem tiếp >>
 • Lắng nghe với tâm từ bi làm vơi bớt khổ đau
  Lắng nghe với tâm từ bi làm vơi bớt khổ đau

  Lắng nghe với tâm từ bi là một phép thực tập rất sâu sắc. Ta lắng nghe mà không phán xét, không trách móc. Ta lắng nghe chỉ vì ta muốn người kia vơi bớt khổ đau. Thực tập lắng nghe sâu sắc chắc chắn có thể giúp người khác chuyển hoá sân hận và khổ đau của họ.

  Xem tiếp >>
 • Đâu là chánh, đâu là tà?
  Đâu là chánh, đâu là tà?

  Chánh kiến là cái nhìn tương tức, không bị kẹt vào một chủ thuyết, một ý niệm, là cái nhìn vượt thoát thế nhị nguyên. Đó chính là tiêu chuẩn căn bản của đạo đức học Phật giáo.

  Xem tiếp >>
 • Kinh quán niệm hơi thở
  Kinh quán niệm hơi thở

  Kinh Quán Niệm Hơi Thở: Kinh này được dịch từ tạng Pali, tên kinh là Anapanasatisutta, dịch theo Hán là Nhập Tức Xuất Tức Niệm Kinh. Kinh này là kinh 118 của Trung Bộ (Majjhima Nikàya). Trong tạng Hán, nếu ta góp chung các kinh số 815, 803 và 810 của bộ Tạp A Hàm (kinh 99 của tạng kinh Ðại Chính) lại thì sẽ có nội dung tương đương với kinh này. Quán Niệm Hơi Thở là một trong những thiền kinh căn bản nhất của đạo Bụt nguyên thỉ. Muốn học hỏi cách thức thực tập kinh này trong đời sống hàng ngày để tự nuôi dưỡng, trị liệu và chuyển hóa, xin tham khảo sách Kinh Quán Niệm Hơi Thở của thiền sư Nhất Hạnh.

  Xem tiếp >>
 • Bao la tình mẹ
  Bao la tình mẹ

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Ác giả ác báo là có căn cứ khoa học
  Ác giả ác báo là có căn cứ khoa học

  Mới đây, Đại học Gaddafi (Anh) và trường Đại học Texas (Mỹ) đã cùng thực hiện một nghiên cứu và chứng minh được rằng “ác hữu ác báo” là hoàn toàn có căn cứ khoa học.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa ngày rằm tháng bảy - Mùa báo hiếu của người con Phật
  Ý nghĩa ngày rằm tháng bảy - Mùa báo hiếu của người con Phật

  Là Phật tử, hãy ghi nhớ lời Phật dạy để hàng ngày tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình. Mùa Vu Lan năm nay, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày Rằm tháng Bảy, mùa Vu lan - mùa báo hiếu của những người con Phật .

  Xem tiếp >>
 • Quán vô thường
  Quán vô thường

  Quán tưởng vô thường là một trong những nội dung tu tập quan trọng của giáo pháp Thế Tôn. Với người bình thường, chỉ cần bình tâm quan sát chính thân tâm của mình và cuộc sống xung quanh cũng dễ dàng nhận ra sự vận động, chuyển dịch, không thường hằng của vạn sự vạn vật.

  Xem tiếp >>
 • Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh
  Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh

  Một nhà kia có hai đứa trẻ sinh đôi, cha của chúng là người nghiện rượu nặng, tối ngày triền miên trong những cơn say. Tuổi thơ của hai đứa trẻ trôi qua với hình ảnh người cha rất đáng sợ mỗi đêm đi nhậu say về.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp báo là gì?
  Nghiệp báo là gì?

  Nghiệp báo nói đủ là nghiệp quả báo ứng. Bởi vì nghiệp nhân chúng ta đã gây thì nghiệp quả phải đến. Sự báo đáp thù ứng cân xứng nhau giữa nghiệp nhân và nghiệp quả.

  Xem tiếp >>
 • Tứ thần túc trong Phật giáo là gì?
  Tứ thần túc trong Phật giáo là gì?

  Tứ thần túc là hành pháp thứ ba sau Tứ niệm trụ và Tứ chánh cần, thuộc bảy hành phẩm trong ba mươi bảy phẩm đạo. Hai hành phẩm đầu nghiêng hẳn về phần phát triển trí tuệ hơn là định.

  Xem tiếp >>
 • Quốc sư Vạn Hạnh – Công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc
  Quốc sư Vạn Hạnh – Công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc

  Quốc sư Vạn Hạnh (932 – 1018), họ Nguyễn, làng Dịch Bảng, châu Cổ Pháp, phủ Bắc Giang, nay là huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Năm 21 tuổi, Ngài xuất gia theo học đạo với Thiền Ông Đạo Giả tại chùa Tiêu Sơn (Lục Tổ).

  Xem tiếp >>
 • Lễ Vu Lan là ngày nào và 'vào ngày thứ mấy' trong năm 2020?
  Lễ Vu Lan là ngày nào và 'vào ngày thứ mấy' trong năm 2020?

  Lễ Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Nói lên lòng hiếu kính của tất cả mọi người đối với cả mẹ lẫn cha hiện tiền, hay ông bà cha mẹ đã quá vãng nhiều đời nhiều kiếp.

  Xem tiếp >>
 • Cha mẹ và con cái
  Cha mẹ và con cái

  Một thời, Thế Tôn trú ở Ràjagaha, tại Veluvana. Lúc bấy giờ Singàkala (Thi Ca La Việt), con của gia chủ, dậy sớm, ra khỏi thành đảnh lễ sáu phương. Khi gặp Thế Tôn, Ngài dạy Singàkala về hiếu đạo như sau:

  Xem tiếp >>
 • Buông xả phiền não
  Buông xả phiền não

  Buông xả mọi phiền não trong cuộc sống để tâm bình an là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người...

  Xem tiếp >>
 • Thường phản chiếu lại mình
  Thường phản chiếu lại mình

  Hiểu rõ lẽ thật đó rồi, điều quan trọng nhất là phải ứng dụng thực hành. Tức phải luôn luôn soi sáng lại mình, để thấy rõ mọi chỗ, mọi kẻ hở cái TA len lỏi vào và sống dậy. Phải khám phá trọn vẹn cái TA, không cho có bóng tối để nó ẩn núp. Mình lo chiếu người này, chiếu người nọ mà quên chiếu lại mình là nguy! Là chỉ thấy lỗi người mà quên mất lỗi mình. Nên nhớ mọi sự sai biệt ngăn cách trong cuộc sống này đều từ cái TA mà ra. Thường thấy lại mình để giải tỏa, là sống gần nhau hơn. Hai người ngồi bên nhau mà quên sự có mặt của nhau, là vì sao ? Vì mỗi người đang sống với một cái TA riêng trong đầu: Một người đang nghĩ Đông, một người đang nghĩ Tây. Rồi hai người nằm cạnh nhau, nhưng mỗi người ngó mặt qua một bên, là vì sao ? Vì cái TA che ngăn, không có Ta thì lấy gì chia cách ? Lấy gì mà không thông cảm, không hiểu nhau ?

  Xem tiếp >>
 • Cái này có vì cái kia có
  Cái này có vì cái kia có

  Đức Bụt dạy chúng ta rằng: “Cái này có vì cái kia có”. Em có thấy không, vì em mỉm cười cho nên tôi hạnh phúc. Nhờ cái này có nên cái kia có, nhờ cái kia có nên cái này có. Đó gọi là duyên sinh.

  Xem tiếp >>
 • Sự thay đổi của người học trò đau khổ
  Sự thay đổi của người học trò đau khổ

  Tôi nhớ rằng, tại các khóa thiền, chúng tôi hay thực tập thiền ca, tức thiền hát. Chúng tôi hát những bài hát rất có ý nghĩa để nhắc mình thực hành mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

  Xem tiếp >>
 • 10 bài học đáng nhớ
  10 bài học đáng nhớ

  Thất bại dạy cho ta những bài học kinh nghiệm, thế cho nên ta không tiếc nuối về quá khứ, cũng không mơ mộng đến tương lai mà chỉ sống trong giây phút hiện tại với những gì mình đang có.

  Xem tiếp >>
 • Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!
  Đời người như giấc mộng, hãy thức tỉnh!

  Cả đời mình đều bị sợi dây tam độc và ngũ dục trói buộc vô cùng chặt chẽ đến nổi không có tự do để chuyển hóa bản thân, thì đừng nói chi đến chuyện giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để nuôi dưỡng từ bi tâm
  Làm thế nào để nuôi dưỡng từ bi tâm

  Làm thế nào chúng ta có thể nuôi dưỡng từ bi tâm? Trước hết, cần minh định rõ các phương diện của từ bi tâm. Bởi nhiều phương diện của từ bi thường bị lẫn lộn với tâm tham muốn và chấp trước. Ví dụ, tình yêu thương mà cha mẹ giành con cái thường gắn liền với nhu cầu tình cảm của riêng họ, vì vậy đó không phải là từ bi thật nghĩa.Thông thường khi chúng ta quan tâm đến một người bạn thân, chúng ta gọi đây là lòng từ bi, nhưng sự quan tâm thường gắn với tham ái, với mong muốn này kia. Ngay cả trong hôn nhân, tình cảm chồng vợ – đặc biệt là lúc ban đầu, khi mỗi người có thể chưa biết rõ tính cách sâu sắc của người khác – phụ thuộc vào những chấp trước và luyến ái hơn tình yêu thương đích thực.

  Xem tiếp >>
 • Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp
  Cảm hạnh Quan Âm, tương thông với Quan Âm, mọi việc tự tốt đẹp

  Nhân kỷ niệm ngày Đức Quán Thế Âm (cũng gọi là Quan Âm) thành đạo, 19-6 ÂL, mời quý vị cùng đọc lại bài của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, về hạnh của vị Bồ-tát lớn này,

  Xem tiếp >>
 • Sự an lạc đến từ buông bỏ
  Sự an lạc đến từ buông bỏ

  Với một người bình thường, họ thật không thể hiểu nổi vì sao không có gì trong tay mà lại an lạc được. Với họ, phải có tiền, có quyền hành, có sắc dục mới là hạnh phúc, có hạnh phúc mới có an lạc. Nhưng họ đâu nhận ra, càng có tiền, càng có quyền hay có sắc dục thì những hiểm nguy, những nghi kị tham san của con người càng nhiều. Họ sẽ giành giật, sẽ tìm mọi cách để lấy của bạn, bởi bạn có mà họ không có. Chính vì vậy, người đã thấu suốt sự đời, hiểu rất nhanh rằng: an lạc đến từ sự buông bỏ!

  Xem tiếp >>
 • Chưa qua sông chớ vội bỏ bè
  Chưa qua sông chớ vội bỏ bè

  Ảnh dụ một người dùng chiếc bè để vượt sông, qua sông rồi hãy bỏ bè, vốn rất quen thuộc với người học Phật. Các pháp đều là phương tiện nên khi đến bờ kia rồi thì buông xả hết.

  Xem tiếp >>
 • Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống con người
  Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống con người

  Môi trường được hiểu là một không gian bao gồm các yếu tố vật chất nhân tạo và yếu tố tự nhiên, những yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự tồn tại và phát triển của hành tinh.

  Xem tiếp >>
 • Thực tại sáng ngời muôn thuở
 • Hạnh phúc ở đây rồi!
  Hạnh phúc ở đây rồi!

  Hạnh phúc quả thật ngắn ngủi. Đôi khi ta phải mất rất nhiều thời gian và năng lực để tạo dựng, nhưng rồi nó cứ bỏ mặc ta mà đi một cách tàn nhẫn.

  Xem tiếp >>
 • Am nhỏ trong gió
  Am nhỏ trong gió

  Khoảng ba mươi năm về trước, tôi đang nhập thất một mình ở Phương Vân Am (hồi đó gọi là Nông trại Khoai Lang) ở miền Bắc nước Pháp. Am ở trong cánh rừng có tên là Forêt d’Othe. Tôi thường thích ngồi thiền và đi thiền hành trong rừng. Vào một buổi sáng rất đẹp trời, tôi quyết định sẽ tận hưởng cả ngày ở trong rừng nên đã chuẩn bị cơm nắm, muối mè, và một ít nước uống. Cứ nghĩ rằng sẽ được trọn vẹn một ngày, nhưng mới khoảng ba giờ chiều thì mây đen thi nhau kéo tới đầy trời. Sáng sớm hôm đó, trước khi ra khỏi am tôi đã tôi đã mở toàn bộ của sổ và cửa chính của am để đón nắng ấm và không khí trong lành. Ngay khi nghe trời trở gió ầm ầm, thì tôi biết đã đến lúc mình phải quay về và trông nom cái am.

  Xem tiếp >>
 • Phật huệ, Phật đức, Phật lực hằng hữu miên viễn
  Phật huệ, Phật đức, Phật lực hằng hữu miên viễn

  Trong kinh Pháp hoa, phẩm Như Lai thọ lượng thứ 16, Đức Phật nói rằng trời, người, A-tu-la tưởng lầm là Ngài mới sanh ra trên cuộc đời này và mới thành Phật dưới cội bồ -đề gần thành Già Da. Nhưng sự thật thì Ngài đã thành Phật từ vô lượng kiếp trước.

  Xem tiếp >>
 • Bốn pháp mang đến an lạc đời sau cho người cư sĩ
  Bốn pháp mang đến an lạc đời sau cho người cư sĩ

  Trong khi làm việc kiếm sống, dù thu nhập mỗi người có nhiều ít khác nhau nhưng ai cũng nghĩ đến việc lưu một chút của để dành, tiết kiệm nhằm phòng thân, gặp lúc ốm đau bất trắc.

  Xem tiếp >>
 • Nhân quả công bằng khi đủ duyên
  Nhân quả công bằng khi đủ duyên

  Nhân quả nghiệp báo rất công bằng, làm phước thì được an vui hạnh phúc, làm ác thì phải chịu quả báo khổ đau. Luật nhân quả rất công bằng không hề thiên vị một ai, khi hội đủ nhân duyên.

  Xem tiếp >>
 • Hòa thượng Thích Trí Tịnh: 'Cố gắng hết sức mình, cầu đài sen thượng phẩm'
  Hòa thượng Thích Trí Tịnh: 'Cố gắng hết sức mình, cầu đài sen thượng phẩm'

  Sống trong cuộc đời, muốn được thong thả rảnh rang thì đừng dính đến quyền lợi. Làm việc hễ thuận duyên thì làm, không thuận thì phải khéo léo nhẫn chịu để vượt qua.

  Xem tiếp >>
 • Tai hại của sân hận
  Tai hại của sân hận

  Về sự tai hại của sân hận, trong kinh Sân Hận, Phẩm Không Tuyên Bố, Tương Ưng Bộ Kinh, Đức Phật có nói đến 7 điều xảy đến cho một người hay sân hận:

  Xem tiếp >>
 • Tâm an lạc là tinh tuý của bạn
  Tâm an lạc là tinh tuý của bạn

  Những oán giận, lo lắng khi không được buông bỏ có thể tích tụ lại thành những khối u ác tính hoặc kết sử phiền não trong góc khuất tâm hồn. Bạn là người duy nhất có toàn quyền lựa chọn hoặc để bệnh tật ngày thêm trầm trọng hoặc chuyển hóa nó.

  Xem tiếp >>
 • Tìm cầu hạnh phúc
  Tìm cầu hạnh phúc

  Hạnh phúc chỉ thực sự được trưởng dưỡng khi chúng ta biết hài hòa nhu cầu cá nhân với nhu cầu xã hội.

  Xem tiếp >>
 • Đường lối tu thiền
  Đường lối tu thiền

  Đề tài chúng tôi muốn nói hôm nay là Đường Lối Tu Thiền. Muốn biết đường lối tu Thiền cần phải giản trạch các pháp Thiền. Pháp Thiền nào của Phật, pháp Thiền nào không phải của Phật.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Thanh Từ: Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo
  HT.Thích Thanh Từ: Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo

  Người xuất gia khi bước chân vào đạo, thường nhớ rõ câu “xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo”. Đi tu thì phải nhớ xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo, đó là điều căn bản của người tu hành. Nếu chúng ta không xả bỏ vật chất, của cải thế gian thì chúng ta làm sao bước chân vào đạo được.

  Xem tiếp >>
 • Kinh quán niệm hơi thở
  Kinh quán niệm hơi thở

  Muốn học hỏi cách thức thực tập kinh này trong đời sống hàng ngày để tự nuôi dưỡng, trị liệu và chuyển hóa, xin tham khảo sách "Kinh quán niệm hơi thở" của Thiền sư Nhất Hạnh.

  Xem tiếp >>
 • Bố thí để xả bỏ lòng tham lam
  Bố thí để xả bỏ lòng tham lam

  Cho người tức là tích lũy phước báo cho mình, đó là chúng ta biết đầu tư vào ngân hàng công đức. Giúp đỡ người khác hay cúng dường chư Tăng mà không cầu đền đáp là một việc khó làm đối với những người tham lam bỏn sẻn, keo kiệt. Lại càng khó khăn hơn đối với họ sẽ không dám cho đi những gì mà mình yêu thích. Đa số, những gì mình cho là của thừa thãi, như vậy đối với họ cũng là hay lắm rồi, dù sao vẫn đỡ hơn người chỉ biết đem về cho mình dưới nhiều hình thức.

  Xem tiếp >>
 • Phước đức
  Phước đức

  Người có phước đức là người có cuộc sống ổn định, phương tiện vật chất đầy đủ, có nhà cửa, tiền tài, danh vọng, ăn ngon, mặc ấm lại sống trong gia đình trên thuận dưới hòa, biết cung kính, lễ phép với người trên, thương yêu, đùm bọc người dưới, biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết dạy dỗ con cái điều hay lẽ phải, tránh xa bạn ác, gần gũi bạn lành, sống trong tình thương yêu, giúp đỡ đồng loại.

  Xem tiếp >>
 • Nên Thức & Nên Ngủ
  Nên Thức & Nên Ngủ

  Một thời, Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.

  Xem tiếp >>
 • Phật giáo và sức khỏe tâm thần
  Phật giáo và sức khỏe tâm thần

  Trong cõi đời, chúng ta phải chịu đựng những sự đau đớn, khổ não nơi thân và tâm, nhưng tâm bệnh có thể được chữa khỏi bằng Phật pháp.

  Xem tiếp >>
 • Sống với hai chữ 'tùy duyên'
  Sống với hai chữ 'tùy duyên'

  Khi tâm mình còn phân biệt nặng nề, còn thích ngon chán dở, còn thích đẹp chán xấu mà bảo là tùy duyên không ngại gì thì coi chừng bệnh hoạn, phải hiểu được cái ý đó. Như vậy một ý nghĩa tùy duyên này mà thấu cho thật suốt có dễ dàng không? Không dễ dàng, cho nên phải thật sống chớ không phải bắt chước được.

  Xem tiếp >>
 • Sinh về đâu là do mình
  Sinh về đâu là do mình

  Sau khi kết thúc đời sống hiện tại, chúng ta sẽ theo nghiệp mà thọ sinh vào cảnh giới tương ứng. Theo tuệ giác của Thế Tôn, sinh về đâu, vui hay khổ đều do nghiệp của mình. Không một đấng thần linh hay thế lực siêu nhiên nào có quyền và có thể can thiệp vào quá trình này.

  Xem tiếp >>
 • Vui nào tạm bợ – vui nào chân thật
  Vui nào tạm bợ – vui nào chân thật

  Chúng ta tu không phải chỉ lo cho hiện tại, mà chuẩn bị luôn cho tương lai. Nếu cứ theo cái vui tạm bợ, không biết gì là hay là tốt, là kế lâu dài, tới chừng lớn tuổi hối hận sao kịp. Đó là nói về niềm vui chân thật.

  Xem tiếp >>
 • Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục
  Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

  "Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

  "Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?
  Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

  Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

  Xem tiếp >>
 • Một lời tâm niệm
  Một lời tâm niệm

  Hỏi: Các bậc tổ sư thường dạy đồ chúng cách tâm niệm để làm phương châm hành trì. Xin Sư ông cho chúng con một lời khuyên dưới hình thức một lời tâm niệm?

  Xem tiếp >>
 • Tu ba nghiệp
  Tu ba nghiệp

  Chúng ta tu Phật ai cũng nhắm đến chỗ giải thoát sanh tử. Muốn cầu giải thoát sanh tử thì phải biết nguyên nhân dẫn chúng ta đi trong luân hồi sanh tử. Vì vậy hôm nay chúng tôi nói về đề tài Tu ba nghiệp, bởi ba nghiệp chính là nguyên nhân dẫn chúng ta trôi lăn trong sanh tử.

  Xem tiếp >>
 • Khi mắc kẹt trong đau khổ
  Khi mắc kẹt trong đau khổ

  Hãy luyện tập cách kiểm soát xúc tình tiêu cực và lan tỏa năng lượng tích cực, bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ và tươi sáng với thế giới này.

  Xem tiếp >>
 • Sống cuộc đời từ bi
  Sống cuộc đời từ bi

  Là con người, tất cả chúng ta đều có tiềm năng để trở thành người hạnh phúc và tràn đầy từ bi tâm, nhưng đồng thời chúng ta cũng có thể làm tổn hại và mang lại những khổ đau cho người khác. Tất cả những xu hướng này tiềm ẩn nơi thân tâm mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao ta phải sống trong đau khổ lầm mê?
  Vì sao ta phải sống trong đau khổ lầm mê?

  Chúng ta vì vọng tưởng điên đảo không phân biệt được đúng sai nên chấp trước, bám víu vào nhau mà làm đau khổ cho nhau.

  Xem tiếp >>
 • Những trạng thái tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng ta như thế nào?
  Những trạng thái tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng ta như thế nào?

  Trong tác phẩm “Savor”, chúng tôi trình bày rất sâu và rất kỹ về bản chất của những cảm thọ và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi tiêu thụ thực phẩm. Về cơ bản, khi có một nhân tố kích thích từ bên ngoài, chúng ta sẽ có một phản ứng từ bên trong. Đó cũng là lúc một cảm giác, cảm xúc (cảm thọ) đã biểu hiện trên bình diện ý thức. Cảm thọ đó có thể mang tính chất tích cực như yêu thương, mừng vui, hy vọng,… hoặc mang tính tiêu cực như sợ hãi, giận hờn, lo lắng, phiền muộn, khổ đau...

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa thâm sâu từ tư thế ngủ của Đức Phật
  Ý nghĩa thâm sâu từ tư thế ngủ của Đức Phật

  Nhiều lần tỉnh dậy vào giữa đêm, thấy được tư thế nằm ngủ của Đức Phật, môn đồ này đã vô cùng thắc mắc. Ngài nằm nghiêng sang bên phải, tay trái duỗi dài theo thân, tay phải kê đầu.

  Xem tiếp >>
 • Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui
  Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui

  Khen chê dưới cái nhìn Phật giáo chỉ mang ý nghĩa tương đối, vì thế, khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích thì ta chớ có vội buồn, vì khi buồn ta sẽ mất bình tĩnh, lúc mất bình tĩnh thì ta không biết lời chê đúng hay sai. Khen chê là chuyện thường tình của thế gian, có nhiều người khen để lấy lòng thiên hạ, có nhiều người chê vì ganh tị tật đố. Cho nên, chúng ta phải sáng suốt, bình tĩnh trước những lời khen chê đó”.

  Xem tiếp >>
 • Tu như cứu lửa cháy dầu
  Tu như cứu lửa cháy dầu

  Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Cái chết có trong sự sống
  Cái chết có trong sự sống

  Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

  Xem tiếp >>
 • Học dở mà tu hay thì vẫn hay
  Học dở mà tu hay thì vẫn hay

  Bình thường thì tu học phải song hành. Ai cũng biết câu: 'Tu không học là tu mù. Học mà không tu là cái đãy đựng sách'. Những ai tinh thông cả pháp học lẫn pháp hành thì tự lợi và lợi tha tròn đủ, hoằng hóa vô ngại.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại
  Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại

  Phật dạy: "Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy sống trong giây phút hiện tại". Nếu ta quá ưu tư tiếc nuối về quá khứ, hay lo nghĩ mơ mộng về tương lai, để luôn hoang mang lo sợ ta sẽ đánh mất mình trong hiện tại bởi được mất, hơn thua, thành công hay thất bại.

  Xem tiếp >>
 • Quán Thế Âm Bồ Tát là huynh đệ của chúng ta
  Quán Thế Âm Bồ Tát là huynh đệ của chúng ta

  Khi bạn niệm "Nam Mô Quán Thế Âm Bồ-tát" thì Quán Thế Âm Bồ-tát cũng niệm bạn - hai bên cùng niệm nhau giống như bạn nhớ tưởng người thân, thì người thân của bạn cũng nhớ tới bạn vậy.

  Xem tiếp >>
 • 5 món diệu hương để cúng Phật
  5 món diệu hương để cúng Phật

  Về phương diện Lý, thì phải dùng năm món diệu hương để cúng Phật như sau:

  Xem tiếp >>
 • Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai
  Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

  “Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Nhân ác lớn nhất là sát sinh
  Nhân ác lớn nhất là sát sinh

  Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

  Xem tiếp >>
 • Thỉnh người xuất gia làm Phật sự có tác dụng như thế nào?
  Thỉnh người xuất gia làm Phật sự có tác dụng như thế nào?

  Người xuất gia là người tu trì Phật pháp cũng là người hoằng dương Chánh pháp. Nhân vì, các vị đó làm Phật sự thì có công cho người mà cũng có đức cho mình, nếu chúng ta cung cấp nhu cầu đời sống để họ an tâm làm Phật sự tức chúng ta cũng có công đức.

  Xem tiếp >>
 • Công đức ăn chay
  Công đức ăn chay

  Nhờ phước lực huân tu trường chay, trưởng dưỡng lòng từ, không sát hại chúng sanh nên chiêu cảm được gặp vị cao tăng giảng kinh Báo Ân ca ngợi công đức hiếu thuận, trong đó ăn chay không những tiêu trừ nghiệp chướng cho chính mình mà còn có thể góp phần để cứu độ cha mẹ và những thân nhân quá vãng.

  Xem tiếp >>
 • Bảy việc thiện làm tăng trưởng phước đức
  Bảy việc thiện làm tăng trưởng phước đức

  Hẳn ai cũng từng biết và suy ngẫm về câu “Có phước có đức thì mặc sức mà hưởng”. Quả đúng như vậy, những người có phước đức thì mọi chuyện trong cuộc sống đều thuận lợi, thành công dễ dàng.

  Xem tiếp >>
 • Ý niệm tấn phong giáo phẩm trong Phật giáo
  Ý niệm tấn phong giáo phẩm trong Phật giáo

  Đức Thích Tôn từ thuở nơi vườn Lộc Uyển đại khai Thánh giáo chuyển hoá quần cơ, độ năm anh em Kiều Trần Như xuất gia làm Tăng, Tăng Già được thành lập, đánh dấu cho sự trọn vẹn của Tam Bảo, Phật Pháp Tăng hiện hữu trên thế gian.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật dạy buông bỏ những thứ tưởng là mãi mãi
  Đức Phật dạy buông bỏ những thứ tưởng là mãi mãi

  Thân người hôm nay đắc được, ngày mai chắc gì đã giữ bền lâu? Thế nên, đạo Phật cũng khuyên người ta chớ nên chấp nhất, ôm giữ bất cứ điều gì trong cõi trần ai.

  Xem tiếp >>
 • Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng thăm hai trường hạ
  Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng thăm hai trường hạ

  Sáng nay, 27-6, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP, Trưởng ban chỉ đạo an cư kiết hạ (ACKH) PL.2564 - DL.2020 dẫn đầu đoàn BTS đến thăm trường hạ chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3) và trường hạ Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2).

  Xem tiếp >>
 • Lời khai thị về ăn chay của Hòa thượng Thích Trí Tịnh
  Lời khai thị về ăn chay của Hòa thượng Thích Trí Tịnh

  Ăn chay phải thiết thực. Vì mỗi ngày ăn thịt chúng sanh thì điều ác nào chẳng dám làm, việc thiện nào có thể sanh khởi được? Bởi vì loài vật bị giết bị nấu bị nướng thì con người mới có thịt ăn.

  Xem tiếp >>
 • 4 lợi ích to lớn của việc nhẫn nhục
 • Tức giận chính là nguồn cội của khổ đau, phải từ bỏ mới có thể hạnh phúc
  Tức giận chính là nguồn cội của khổ đau, phải từ bỏ mới có thể hạnh phúc

  Tức giận là một loại cảm xúc tiêu cực. Chỉ khiến ta thêm đau khổ và những người xung quanh càng thêm buồn lòng

  Xem tiếp >>
 • Không tham dục thì phước báu vô biên
  Không tham dục thì phước báu vô biên

  Không thể tu hành mà còn tạo đủ thứ tội nghiệp, tương lai sẽ đọa vào địa ngục thọ khổ. Khi bần cùng thì muốn bố thí làm việc thiện, nhưng đến lúc giàu có, thì ngược lại làm những chuyện chẳng hợp pháp, sẽ đọa lạc thọ khổ.

  Xem tiếp >>
 • Phát huy sức mạnh của Tỳ-kheo trẻ: học, tu & làm việc
  Phát huy sức mạnh của Tỳ-kheo trẻ: học, tu & làm việc

  Tôi nhắc nhở các Tỳ-kheo trẻ nên phát huy sức lực của tuổi trẻ để phục vụ đạo pháp và chính những thành quả mà các thầy tu tạo được trong lúc còn trẻ, khỏe mạnh mới tạo thành uy đức của tuổi già.

  Xem tiếp >>
 • Thực tập vô thường
  Thực tập vô thường

  Chúng ta thường buồn rầu và đau khổ rất nhiều khi sự vật thay đổi. Nhưng sự thay đổi, sự vô thường có khía cạnh tích cực của nó.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu được rằng không có gì sinh ra, không có gì mất đi
  Hiểu được rằng không có gì sinh ra, không có gì mất đi

  Trong cuốn sách nổi tiếng Không diệt không sinh đừng sợ hãi, Thích Nhất Hạnh cho rằng đối với đa số, chúng ta đau khổ nhiều nhất vì ý niệm đến-đi. Chúng ta nghĩ rằng những người thương của ta đã đến từ một nơi nào đó và nay sẽ đi tới một nơi nào đó. Nhưng bản chất của thực tại là không đến cũng không đi. Chúng ta không từ đâu tới mà cũng không đi về đâu cả. Khi nhân duyên đầy đủ thì ta biểu hiện, khi nhân duyên hết thì chúng ta ẩn tàng. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không hiện hữu. Giống như khi làn sóng phát thanh không phát ra âm thanh, thì chúng chỉ không biểu hiện mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ căng thẳng, trân quý người thương
  Buông bỏ căng thẳng, trân quý người thương

  Các vị đã biết thương chưa? Đã thương ai bao giờ chưa? Khi thương ai mình muốn nhìn sâu vào ánh mắt người đó và nói với người đó rằng người đó là nguồn hạnh phúc của mình.

  Xem tiếp >>
 • 7 bước vượt qua phiền muộn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  7 bước vượt qua phiền muộn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thầy đi khắp thế giới để truyền dạy và viết hơn 100 cuốn sách về Phật giáo.

  Xem tiếp >>
 • Người biết tu Phật thì rất nhẹ nhàng, thảnh thơi
  Người biết tu Phật thì rất nhẹ nhàng, thảnh thơi

  Người xuất gia khi bước chân vào đạo, thường nhớ rõ câu “Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo” của người xưa. Đi tu thì phải xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo, đó là điều căn bản của người tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Công đức phóng sinh: trừ đại họa, khỏi bệnh nặng, có phúc báo lớn
  Công đức phóng sinh: trừ đại họa, khỏi bệnh nặng, có phúc báo lớn

  Nếu muốn trường thọ, hãy nhớ phóng sinh. Trong phẩm “phóng sinh tán” có nói: “muốn kéo dài sinh mệnh thì hãy nghe lời ta, tất cả mọi sự đều phải tỉnh táo mà cầu chính bản thân mình, muốn kéo dài sinh mệnh tất phải phóng sinh, đây là đạo lý tuần hoàn chân thực, chúng lúc sắp chết bạn cứu chúng, bạn lúc sắp chết trời cứu bạn, muốn kéo dài sinh mệnh chằng còn cách nào khác chỉ có thể bỏ nghiệp sát mà phóng sinh mà thôi.” Kinh bồ tát Di Lặc cũng có nói: “khuyên người siêng làm công đức phóng sinh, chung quy được trường thọ, nếu phát bồ đề tâm, đại nạn trời tất cứu.”

  Xem tiếp >>
 • Voi sống trong rừng cây, còn con người thì sống trong ‘rừng’ tâm tưởng
  Voi sống trong rừng cây, còn con người thì sống trong ‘rừng’ tâm tưởng

  Một bài kinh Phật ghi rằng: Một lần Pessa, con của người huấn luyện voi, đến gặp đức Phật và nói với Ngài:

  Xem tiếp >>
 • Làm thế nào để giữ chánh niệm lúc lâm chung?
  Làm thế nào để giữ chánh niệm lúc lâm chung?

  Thường tu phước, đoạn các điều ác. Không nên hưởng phước, chờ đến lúc lâm chung mới hưởng. Phước ấy là tâm không điên đảo, chánh niệm hiện tiền. Đó là phước báo của người lúc lâm chung. Mỗi đêm lên giường trước khi ngủ nên nghĩ tưởng A Di Đà Phật đến tiếp dẫn mình. Chớ nên tham sống sợ chết.

  Xem tiếp >>
 • Trí tuệ là tối thượng
  Trí tuệ là tối thượng

  Một thời, Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại ngôi làng tên Sàla. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Bài học đầu tiên về thực tập chánh niệm
  Bài học đầu tiên về thực tập chánh niệm

  Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, ta phải tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc. Chánh niệm cần phải được luyện tập. Ta rất thông minh và hiểu ngay như vậy, nhưng như thế không có nghĩa là ta có thể làm được ngay. Ta phải thực tập và tự rèn luyện mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Hối lỗi phải từ nơi tâm
  Hối lỗi phải từ nơi tâm

  Ngoại trừ các bậc Thánh phiền não lậu hoặc đã đoạn tận, còn người phàm thì ai cũng có lỗi lầm. Người ta chỉ khác nhau ở chỗ lầm lỗi ấy nhiều hay ít, cách khắc phục thế nào, nhanh hay chậm, có triệt để hay không.

  Xem tiếp >>
 • Lòng từ bi có thể cảm hóa được tất cả
  Lòng từ bi có thể cảm hóa được tất cả

  Nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa. Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng.

  Xem tiếp >>
 • Nắm lấy hơi thở chánh niệm
  Nắm lấy hơi thở chánh niệm

  Có câu ca dao nói: "Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa". Trong hoàn cảnh náo nhiệt phiền toái mà giữ được chánh niệm, đó mới là làm được chuyện khó. Như vậy quán niệm vừa là một phương tiện vừa là một cứu cánh, vừa là nhân, vừa là quả.

  Xem tiếp >>
 • Khi rảnh rỗi nhất, mình sẽ làm gì?
  Khi rảnh rỗi nhất, mình sẽ làm gì?

  “Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?” Hay: “Khi không có một nguyên tắc nào ràng buộc, mỗi người chúng ta sẽ làm gì?” Câu hỏi lý thú này sẽ phần nào đoán biết được cuộc đời của mỗi người sẽ đi về đâu. Khi rảnh rang nhất, không có một nguyên tắc nào ràng buộc cả, chính là lúc chúng ta được giải phóng, không còn bị trói buộc hay nương tựa vào bất cứ gì. Là lúc trả lại chính thực con người của mỗi chúng ta, không bị phủ lên bất kỳ một thứ gắng gượng giả tạo nào cả.

  Xem tiếp >>
 • Niệm Phật chớ sợ cười, đừng chờ hẹn
  Niệm Phật chớ sợ cười, đừng chờ hẹn

  Có nhiều vị muốn tu học Phật pháp, nhưng lại sợ bị người chê cười là tiêu cực, hủ bại, mê tín. Do đó khi xem kinh thì lén lút không dám công nhiên cho người thấy; hoặc có ăn chay, niệm Phật cũng không dám cho ai hay.

  Xem tiếp >>
 • Mình là gì?
  Mình là gì?

  Là người Phật tử, quí vị vừa lo sinh sống cho gia đình, vừa lo tu hành, đồng thời giúp đỡ huynh đệ chung quanh cùng biết tu, đó là duyên tốt. Vì vậy tôi sẽ nhắc nhở thêm cho quí Phật tử những điểm trọng yếu trong Phật pháp.

  Xem tiếp >>
 • An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề
  An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề

  Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút.

  Xem tiếp >>
 • Biết chăm sóc thực tại
  Biết chăm sóc thực tại

  Trong cuộc sống, chúng ta thường được nhắc nhở là mình nên chăm sóc và nuôi dưỡng những hạt giống hạnh phúc trong ta. Nhưng bạn biết không, thật ra tôi nghĩ việc chăm sóc những quả trái đang có mặt cũng rất là quan trọng.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ buông bỏ khi ta chấp nhận và thấy ra chúng
  Chỉ buông bỏ khi ta chấp nhận và thấy ra chúng

  Thật ra buông bỏ có nghĩa là ta được trở lại với sự trong lành, không để bị ảnh hưởng bởi sự lôi cuốn của lòng ưa thích và ghét bỏ. Muốn đạt được sự trong sáng đó, ta cần phải biết cho phép sự sợ hãi và bất an tự chúng biểu lộ ra dưới ánh sáng của chánh niệm.

  Xem tiếp >>
 • Tuệ giác của Đức Phật
  Tuệ giác của Đức Phật

  Hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản cũng là ngày vui của Tăng Ni và Phật tử, tôi sẽ nhắc lại những đặc điểm nổi bật trong đời sống của Đức Phật. Mong rằng quý vị nghe, hiểu và ứng dụng tu hành, xứng đáng là người đệ tử đi theo con đường Phật đã đi, làm những việc Phật đã làm.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để được tự do sanh tử?
  Làm sao để được tự do sanh tử?

  Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

  Xem tiếp >>
 • Sống chậm
  Sống chậm

  Nếu muốn trưởng dưỡng nội tâm, chúng ta cần sống chậm lại, lắng nghe nhiều hơn, nói ít hơn, chú tâm hơn tới tiếng nói nội tâm và giữ tỉnh thức trong hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng

  Khi học Phật Pháp, chúng ta phải làm cách nào để giáo lý của Phật giúp cho tâm tư ta nhẹ nhàng hơn, chứ không làm cho ta nặng nề thêm. Những bài pháp thoại có thể khiến cho đầu óc chúng ta thêm nặng nề nếu chúng ta chỉ học giáo lý với mục đích chất chứa thêm kiến thức.

  Xem tiếp >>
 • Tâm an lạc là tinh tuý của bạn
  Tâm an lạc là tinh tuý của bạn

  Những oán giận, lo lắng khi không được buông bỏ có thể tích tụ lại thành những khối u ác tính hoặc kết sử phiền não trong góc khuất tâm hồn. Bạn là người duy nhất có toàn quyền lựa chọn hoặc để bệnh tật ngày thêm trầm trọng hoặc chuyển hóa nó.

  Xem tiếp >>
 • Trưởng dưỡng tâm chính niệm tỉnh giác để trải nghiệm an lạc
  Trưởng dưỡng tâm chính niệm tỉnh giác để trải nghiệm an lạc

  Thiền không chỉ là một phương pháp thực hành đem lại sự tĩnh tâm, mà còn là cách để chúng ta trưởng dưỡng tâm tỉnh giác và nhận thức rõ hơn về bản thân mình.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?
  Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

  Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

  Xem tiếp >>
 • Thở vào, ý thức toàn thân, buông thư tất cả sự căng thẳng
  Thở vào, ý thức toàn thân, buông thư tất cả sự căng thẳng

  Khi thở vào, mình buông thư và mỉm cười thì hơi thở đó sẽ đưa tới sự bình an, khỏe nhẹ. Điều này có thể làm được. Mình phải tập luyện để thở vào cảm thấy khỏe nhẹ liền, thấy vui sướng liền. Thở vào, thở ra là một cái gì mình có thể làm được trong từng phút từng giây trong cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chân thật ở trong ta
  Hạnh phúc chân thật ở trong ta

  Người sáng suốt luôn soi lại chính mình, biết cách suy nghĩ và hành động đúng pháp. Rồi chọn đúng con đường để đi đến hạnh phúc chân thật. Đó mới thật là người trí theo Phật dạy.

  Xem tiếp >>
 • Kính chuông như kính Phật
  Kính chuông như kính Phật

  Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

  Xem tiếp >>
 • Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín
  Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

  Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

  Xem tiếp >>
 • Con đường dẫn đến Phật quả
  Con đường dẫn đến Phật quả

  Bằng ngôn ngữ đơn giản, thông tuệ và với sự trong sáng trong khi sử dụng vô cùng tinh tế những hình ảnh lôi cuốn kinh nghiệm hàng ngày của ta, Ringu Tulku Rinpoche dẫn dắt ta khám phá những nguyên lý căn bản của con đường suy niệm và triết học của Phật giáo như nó được thực hành ở Tây Tạng.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc đích thực từ trái tim chân thành
  Hạnh phúc đích thực từ trái tim chân thành

  Mục đích của con người khi tồn tại trong cuộc sống đó là việc tìm kiếm giá trị hạnh phúc. Bởi hạnh phúc mang đến cho con người sự thanh bình, an nhiên, tự tại. Con người có thể hạnh phúc với điều mình nghĩ, điều mình làm. Nhưng đó có phải là hạnh phúc đích thực mà con người muốn hướng đến hay chưa?

  Xem tiếp >>
 • Phật Thích Ca: Khi con tức giận hãy mặc niệm 3 câu có tác dụng như thần chú này
  Phật Thích Ca: Khi con tức giận hãy mặc niệm 3 câu có tác dụng như thần chú này

  Mỗi khi có người hay có việc khiến tôi tức giận, hãy luôn mặc niệm 3 câu này: Tất cả chúng sinh đều là cha mẹ trong quá khứ, tất cả chúng sinh đều là Bồ Tát, tất cả chúng sinh đều là vị Phật tương lai. Tiếp theo niệm chú, ‘Nam mô quan thế âm Bồ Tát’, cơn tức giận sẽ tiêu tan.

  Xem tiếp >>
 • Bị sỉ nhục không oán hờn là khó
  Bị sỉ nhục không oán hờn là khó

  Nhục là những hành vi lăng mạ của người khác làm cho ta cảm thấy bức rứt khó chịu. Nó phát xuất từ tâm lý ganh ghét hay tật đố bằng sự nóng giận do không kìm chế được bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Thái độ sai lầm của Phật tử Việt Nam hiện nay
  Thái độ sai lầm của Phật tử Việt Nam hiện nay

  Quan niệm Phật như vị thần linh chỉ coi việc ban phước, giáng họa. Vì vậy, người ta không ngại gặp Phật thì cúng, gặp thần thì lạy, gặp ma quỉ thì cầu xin. Bởi trên cương vị ban phước giáng họa, họ không phân biệt đâu trọng đâu khinh, miễn vị nào đem lại được những điều cầu nguyện của họ là linh thiêng, bằng không thì hết linh ứng.

  Xem tiếp >>
 • Tin sâu lý nhân quả
  Tin sâu lý nhân quả

  Phật dạy: Muốn biết nhân đời trước, phải nhìn đời này mình thọ quả báo gì. Muốn biết quả đời tương lai, phải xem đời này mình đang gieo nhân gì “欲知前世因 今生受者是 欲知來世果 今生作者是”.

  Xem tiếp >>
 • Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc
  Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc

  Đời sống của chúng ta là một chuỗi dài nhân duyên được hỗn hợp, bao gồm cả tốt lẫn xấu. Nếu chúng ta chỉ yêu thích cái tốt, ghét cái xấu, thì đời sống tinh thần của mình sẽ trào dâng cảm xúc vui buồn mà thành ra có khổ đau nhiều hơn là hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui
  Biết đủ thì người nghèo khổ cũng vui

  Đức Phật dạy: “Biết đủ thường vui, người không biết đủ, dù ở thiên đường cũng thấy khổ”. Vì thế, bất luận chúng ta đang hưởng thụ cuộc sống giàu sang, ăn ngon mặc đẹp; hay sống trong khổ cực, ăn uống đạm bạc, miễn biết đủ thì an vui.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để dẹp bỏ thói quen ganh tỵ với người khác?
  Làm sao để dẹp bỏ thói quen ganh tỵ với người khác?

  Trong cuộc đời vô thường này, hạnh phúc đôi khi có giá trị ít hay nhiều là do bản thân tự cảm nhận. Bạn phải hiểu rằng, không phải ngẫu nhiên mà mình lại là con của bố mẹ mình, mình lại tên này, lại được sống ở đây, được yêu thương và cho đi yêu thương. Tất cả, đều là duyên phận!

  Xem tiếp >>
 • Khéo tu khẩu nghiệp
  Khéo tu khẩu nghiệp

  Nói lời chân thật là tạo niềm tin yêu với người , là xóa đi sự hiểu lầm nhau.

  Xem tiếp >>
 • 12 câu hỏi về cuộc đời
  12 câu hỏi về cuộc đời

  Làm người, chúng ta cần phải thời khắc tự mình phản tỉnh lấy chính mình, mới có đủ năng lực tu bồi đức hạnh, tiến tu đạo nghiệp. Dưới đây là 12 vấn đề mà chúng ta cần nên tư duy phản tỉnh tự hỏi lấy chính mình.

  Xem tiếp >>
 • 6 Bài Học Về Hạnh Phúc Đích Thực Từ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
  6 Bài Học Về Hạnh Phúc Đích Thực Từ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

  Tất cả chúng ta đều mong muốn hạnh phúc, nhưng hầu hết chúng ta đang tìm kiếm hạnh phúc không đúng nơi. Chúng ta nghĩ hạnh phúc là số tiền ta kiếm được, là địa vị ta phấn đấu. Tuy nhiên, hạnh phúc lại là một thứ khác biệt hẳn, vượt lên trên những điều mà thế giới này mang tới. Hạnh phúc là cách nghĩ có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận cuộc sống mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Biết khổ, thể nghiệm khổ, không cho đấy là khổ
  Biết khổ, thể nghiệm khổ, không cho đấy là khổ

  Là một người tu hành Phật pháp, muốn lìa khổ, diệt khổ phải không ngừng tu tập, vượt qua trùng trùng chướng ngại của thân tâm để từ đó vượt lên tất cả khổ nạn.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường
  Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

  Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

  Xem tiếp >>
 • Công đức xa lìa vọng ngữ
  Công đức xa lìa vọng ngữ

  Người không nói dối nói lời chân thật khi nói ra có sức hấp dẫn thu hút người nghe đáng tin cậy ví như miệng có hương hoa tỏa ngát. Dù miệng người có cố tình làm cho thơm bằng các chất hương hoa tinh chế thế nào đi nữa, nhưng nói lời gian dối không thật lòng thì chẳng ai thích nghe cả.

  Xem tiếp >>
 • Hãy xem mình là khách viễn du
  Hãy xem mình là khách viễn du

  Khoảng chừng 50 năm nữa thì tôi, Tenzin Gyatso, một tu sĩ Phật giáo, sẽ chỉ còn là ký ức. Thật vậy, chưa chắc rằng người đang đọc những dòng chữ này, sẽ còn có mặt một thế kỷ sau. Thời gian trôi qua bất chấp. Chúng ta không thể quay thời gian trở lại để chuộc lỗi lầm. Chúng ta chỉ có thể sử dụng giây phút hiện tại tốt hơn. Nhờ đó, khi những ngày cuối cùng đến, ta có thể nhìn lại và thấy rằng mình đã sống trọn vẹn, đã cống hiến, đã sống cuộc đời đầy ý nghĩa, điều đó sẽ đem lại cho ta ít nhiều an ủi. Nếu không, ta sẽ rất muộn phiền. Nhưng ta sẽ trải nghiệm điều gì, tất cả đều tùy thuộc vào lựa chọn của ta.

  Xem tiếp >>
 • Bố thí với tâm rộng lớn
  Bố thí với tâm rộng lớn

  Một thời, Thế Tôn ở Campà, trên bờ hồ Gaggara. Bấy giờ có nhiều cư sĩ ở Campà cùng Tôn giả Sàriputta đi đến đảnh lễ, bạch Thế Tôn:

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020
  Ý nghĩa lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020

  Cách đây hai nghìn sáu trăm bốn mươi tư năm, vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch, tại khu vườn Lâm Tỳ Ni, xứ Ca Tỳ La Vệ thuộc miền Bắc Ấn Độ xuất hiện một sự kiện vĩ đại làm rung chuyển cõi nhân thiên. Đó chính là sự kiện Bồ-tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất đản sinh xuống trần gian qua hình hài Thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da. Kinh sử miêu tả sự kiện hy hữu này, khi vừa lọt lòng mẹ, Ngài đã thị hiện tính vĩ đại của một bậc Giác giả.

  Xem tiếp >>
 • Chứng minh mọi hoàn cảnh đều tu được
  Chứng minh mọi hoàn cảnh đều tu được

  Ngày xưa, đời Ðường ở Trung Hoa có gia đình ông Bàng Long Uẩn, vẫn làm cư sĩ tại gia, mà tu đến được chỗ sanh tử tự tại. Trong giới học Phật từ trước đến nay vẫn ngưỡng mộ công đức tu hành của gia đình ông. Như trong bài sám tu Tịnh độ đã đọc buổi tối, có câu “in như thiền định họ Bàng thuở xưa…” Ông Bàng Long Uẩn trước theo Nho học, sau nghiên cứu Phật thấy thích thú, ông tìm đến tham vấn các thiền sư. Ban đầu, ông đến hỏi Thiền sư Hy Thiên (Thạch Ðầu): “Người không cùng muôn pháp làm bạn là người gì?” Hy Thiên liền bụm miệng ông. Ngay đây ông được ngộ. Sau ông đến tham vấn Mã Tổ (Ðạo Nhất), cũng đem câu ấy ra hỏi. Mã Tổ bảo: “Ông hớp một ngụm cạn hết sông Tây Giang, ta sẽ vì ông nói.” Ông càng tin sâu hơn.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Thanh Từ giảng
  Thiền sư Thích Thanh Từ giảng "Tuệ giác của Đức Phật"

  Hôm nay, nhân ngày Đại lễ Phật đản cũng là ngày vui của Tăng Ni và Phật tử, tôi sẽ nhắc lại những đặc điểm nổi bật trong đời sống của Đức Phật. Mong rằng quý vị nghe, hiểu và ứng dụng tu hành, xứng đáng là người đệ tử đi theo con đường Phật đã đi, làm những việc Phật đã làm.

  Xem tiếp >>
 • Cái cưa
  Cái cưa

  Nhưng khi tâm thấy và biết mọi thứ, nó không mang theo Pháp bên mình.

  Xem tiếp >>
 • Bức thông điệp muôn đời cho thế gian
  Bức thông điệp muôn đời cho thế gian

  Trong các kinh A Hàm, Đức Phật thường gọi sắc là thức ăn của mắt, tiếng là thức ăn của tai, mùi là thức ăn của mũi... Mắt thiếu sắc là nó đói, tai thiếu tiếng là nó đói, phải chạy đi tìm để ăn, suốt ngày luôn chạy tìm không dừng, chẳng mấy lúc được yên. Ngồi một mình thiếu sắc, thiếu tiếng thì cảm thấy buồn, phải mở nhạc, xem ti-vi cho vui. Đó là sống theo chiều của cái tôi hư dối, cái tôi sinh diệt vô thường, không phải cái độc tôn mà Phật muốn nhắc.

  Xem tiếp >>
 • Gà hoang
  Gà hoang

  Sư sẽ cho một thí dụ đơn giản. Giống như đám gà hoang. Ai cũng biết gà hoang như thế nào rồi. Không có giống vật nào trên vũ trụ này lại e dè với con người hơn gà. Khi sư mới về trú ở khu rừng này, sư đã huấn luyện mấy con gà hoang. Sư quan sát chúng và học được nhiều điều từ chúng.

  Xem tiếp >>
 • Bình tĩnh đối diện với sợ hãi
  Bình tĩnh đối diện với sợ hãi

  Cách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!

  Xem tiếp >>
 • Những bài pháp ngắn của thiền sư Ajahn Chah
 • Món quà của tỉnh thức
  Món quà của tỉnh thức

  Việc thi thoảng tránh xa cuộc sống bận rộn thường nhật là điều cần thiết. Nó giúp chúng ta tạm gác lại tất cả kích thích vọng tưởng, những tạp loạn bên ngoài và học cách sống tỉnh thức hơn.

  Xem tiếp >>
 • Tích lũy công đức Phật đản
  Tích lũy công đức Phật đản

  Một mùa Phật đản nữa lại về. Năm nay, tháng Phật đản sẽ kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 22/5/2020 dương lịch. Đây là mùa của tu tập tích lũy công đức và trí tuệ để tri ân Đức Phật, giáo pháp và công hạnh của Ngài đã giúp đỡ chúng sinh và chính mỗi Phật tử trên con đường chiến thắng khổ đau luân hồi, thành tựu hạnh phúc giác ngộ. Những công đức mà bạn tích luỹ qua việc thực hành Phật Pháp, làm các thiện hạnh, bố thí cúng dàng, phóng sinh ăn chay... trong cả mùa Phật đản sẽ tăng trưởng gấp hàng trăm ngàn lần so với những ngày thường khác. Đây là thắng duyên để chúng ta cùng hồi hướng công đức cho sự an lạc, cát tường, thành tựu giác ngộ của mình, thân bằng quyến thuộc và tất cả chúng sinh.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa ngày Phật đản trong đời sống người Việt
  Ý nghĩa ngày Phật đản trong đời sống người Việt

  Trong ngày Phật đản, bên cạnh việc hộ trì cúng dường Tam Bảo, Phật tử cần ứng dụng Phật pháp trong đời sống hàng ngày. Đó là luôn không chỉ nghĩ đến mình mà còn nghĩ tới cha mẹ, ông bà, con cháu, làm sao cùng nhau tu tập hạnh giải thoát...

  Xem tiếp >>
 • Khi tôi nói rằng tôi là một Phật tử
  Khi tôi nói rằng tôi là một Phật tử

  Giáo sư Richard Gombrich, người dành 40 năm cuộc đời để nghiên cứu Phật giáo và ngôn ngữ Pali tại Đại học Oxford, Từ năm 2003 đến nay ông là Giám đốc học thuật, Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Đại Học Oxford.

  Xem tiếp >>
 • Sự không chắc chắn tất yếu
  Sự không chắc chắn tất yếu

  Dù cho cố gắng nhiều bao nhiêu chăng nữa, khả năng phán đoán của con người luôn luôn không hoàn hảo. Trừ phi chúng ta là một nhà thấu thị hay có sự hiểu biết vô biên. Chúng ta không bao giờ nhìn được toàn bộ bức tranh, và không bao giờ biết được tất cả mọi nguyên nhân đưa đến bất kỳ tình huống nào.

  Xem tiếp >>
 • Cởi trói thân tâm, giữ chánh niệm - sống trong chánh định
  Cởi trói thân tâm, giữ chánh niệm - sống trong chánh định

  Chúng ta phải suy nghĩ những lời Phật dạy cũng như áp dụng trong cuộc sống và gặt hái được thành quả thánh thiện trên con đường phạm hạnh. Nếu không làm được như vậy thì uổng phí một đời xuất gia tu học.

  Xem tiếp >>
 • Oán hận nên giải không nên kết
  Oán hận nên giải không nên kết

  Cuộc sống của mỗi người đều do nhân quả chứ không phải chuyện ngẫu nhiên. Cho nên người biết, hiểu thì thấy nhẹ nhàng nếu không biết thì cứ lo trách trời trách Phật và càng kết thêm oán hờn thì đó là điều không tốt.

  Xem tiếp >>
 • Cần phải Tu trong mua bán kinh doanh
  Cần phải Tu trong mua bán kinh doanh

  Người mua bán ngoài chợ cũng phải biết cách tu, trước tiên là ăn nói nhỏ nhẹ, hài hòa dễ nghe. Khi khách đến không nên nói thách quá, tốt nhất nên nói đúng giá, nếu khách không mua hay trả giá quá thấp cũng nên vui vẻ, cởi mở, đừng nên tỏ thái độ cằn nhằn, bực tức.

  Xem tiếp >>
 • Người biết sống một mình
  Người biết sống một mình

  Sống một mình là sống trong chánh niệm. Có những người không thể sống một mình, có những người chỉ có thể sống khi dựa vào người khác, vật khác.

  Xem tiếp >>
 • Phật pháp là sư đạo, sư đạo nhất định phải lấy hiếu đạo làm cơ sở
  Phật pháp là sư đạo, sư đạo nhất định phải lấy hiếu đạo làm cơ sở

  Sinh về Tây Phương Cực Lạc thế giới, không một ai chẳng viên thành Phật đạo trong một đời. Chúng ta nghiệp chướng nặng nề, sám trừ như thế nào?

  Xem tiếp >>
 • Chỉ cần biết quay lại
  Chỉ cần biết quay lại

  Tôi liên tưởng những bận rộn của chúng ta trong cuộc sống, hoặc trên con đường tu học, đi tìm một hạnh phúc, với lại hình ảnh những con côn trùng có cánh cứ lao vào tấm kính ở khung cửa sổ vì muốn vượt thoát ra bên ngoài. Trong khi cánh cửa chính vẫn đang rộng mở ngay ở phía sau. Chỉ cần quay đầu lại thôi là mình có thể ung dung tự tại bước ra ngoài. Nào có ai ngăn chặn chúng ta đâu.

  Xem tiếp >>
 • Khi năm uẩn không hoà hợp
  Khi năm uẩn không hoà hợp

  (Trích pháp thoại của Sư Ông Làng Mai tại Xóm Hạ, Làng Mai ngày 02 tháng 10 năm 1994)

  Xem tiếp >>
 • Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?
  Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?

  “Khi rảnh rang nhất, mình sẽ làm gì?” Hay: “Khi không có một nguyên tắc nào ràng buộc, mỗi người chúng ta sẽ làm gì?” Câu hỏi lý thú này sẽ phần nào đoán biết được cuộc đời của mỗi người sẽ đi về đâu. Khi rảnh rang nhất, không có một nguyên tắc nào ràng buộc cả, chính là lúc chúng ta được giải phóng, không còn bị trói buộc hay nương tựa vào bất cứ gì. Là lúc trả lại chính thực con người của mỗi chúng ta, không bị phủ lên bất kỳ một thứ gắng gượng giả tạo nào cả.

  Xem tiếp >>
 • Thanh thản với Vô thường
  Thanh thản với Vô thường

  Muốn có sự bình tĩnh, sáng suốt trong tâm, chúng ta cần thực hành giáo pháp của Đức Phật về nghiệp, cần quan tâm đến nghiệp của bản thân. Chúng ta cần thấm nhuần về nghiệp, sự vô thường, quan hệ nhân quả và duyên khởi của vạn pháp trên thế gian. Giáo lý về nghiệp của đạo Phật rất đơn giản nhưng đồng thời cũng mô tả rất thâm diệu về sự vô thường biến dịch của đời sống thế giới. Do ảnh hưởng của nghiệp, vạn pháp thế gian lại đều phụ thuộc lẫn nhau, nên thế giới và bản thân mỗi người đều luôn có những thăng trầm. Từ vô thủy đến nay, chúng ta luôn đối mặt với sự thay đổi vô thường.

  Xem tiếp >>
 • Giải thoát là cốt lõi của Đạo Phật
  Giải thoát là cốt lõi của Đạo Phật

  Điều thứ nhất là giác ngộ, điều thứ hai là giải thoát. Bởi vì đạo Phật là đạo giác ngộ. Tu không giác ngộ không phải là tu theo đạo Phật. Giác ngộ thấy đúng như thật rồi, chúng ta sẽ giải thoát sinh tử.

  Xem tiếp >>
 • Quán vô thường
  Quán vô thường

  Quán tưởng vô thường là một trong những nội dung tu tập quan trọng của giáo pháp Thế Tôn. Với người bình thường, chỉ cần bình tâm quan sát chính thân tâm của mình và cuộc sống xung quanh cũng dễ dàng nhận ra sự vận động, chuyển dịch, không thường hằng của vạn sự vạn vật.

  Xem tiếp >>
 • Sau cơn mưa trời lại sáng
  Sau cơn mưa trời lại sáng

  Mọi thứ đều đổi thay trong cuộc sống, nếu một ngày bạn thấy đau đớn, thất vọng thì điều đó cũng chẳng kéo dài bởi những cảm nhận, suy nghĩ rồi cũng thay đổi.

  Xem tiếp >>
 • Vun trồng một trái tim nhân hậu
  Vun trồng một trái tim nhân hậu

  Như một chỉ định cho khẩu hiệu, “Tất cả không phải về tôi”, chúng ta cần vun trồng lòng tử tế. Để làm điều đó, ta quán tưởng về những lợi ích mà chúng ta đã nhận được từ rất nhiều người và cả thú vật nữa. Khi quán tưởng về lòng tử tế của những chúng sanh khác, ta thấy rằng mình có thể được ích lợi từ bất cứ điều gì mà người khác làm, nếu ta biết cách nghĩ về điều đó cho đúng. Ngay nếu như có ai đó làm hại ta, ta cũng có thể coi đó như một sự tử tế vì bằng cách đặt chúng ta vào trong một hoàn cảnh khó khăn, họ đang thách thức, rèn luyện, giúp ta trưởng thành hơn. Họ giúp ta khám phá ra được cá tính và nguồn lực bên trong mà ta không biết mình có, khiến ta mạnh mẽ hơn.

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi cảm nhận chủ quan
  Thay đổi cảm nhận chủ quan

  Nếu không có trí tuệ để thấy được “ngũ uẩn giai không” thì chúng ta sẽ chấp vào bản ngã do ngũ uẩn tạo thành, lấy bản ngã làm trung tâm nên không ngừng nảy sinh các vọng niệm, từ đó mang đến cho bản thân ta không ít phiền não và đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Dạy trẻ yêu thương loài vật
  Dạy trẻ yêu thương loài vật

  Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại. Một người ăn xin không thể có được cảm giác no đủ nếu họ chỉ đứng ngắm nhìn mọi người đang thưởng thức món ăn ngon trong các nhà hàng sang trọng. Tương tự như vậy, con bạn khó có được hạnh phúc từ những thiện nghiệp do cha mẹ chúng tạo ra. Chính bọn trẻ phải tự gieo nhân lành cho hạnh phúc của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Sống điều độ
  Sống điều độ

  Để giữ quân bình, điều độ trong cuộc sống hằng ngày, trước hết chúng ta cần phải giữ sức khoẻ tốt. Điều đó có nghĩa là ta cần ăn đủ, nghỉ đủ và thể dục thường xuyên. Ta cũng cần tham gia vào những hoạt động để mở mang bản thân. Dành thời gian cho những người ta quan tâm trưởng dưỡng tâm hồn ta.

  Xem tiếp >>
 • Hóa giải nghiệp đời trước
  Hóa giải nghiệp đời trước

  Con người sanh ra trên cõi đời này đã mang theo nghiệp nhân của đời trước, lúc lớn lên lại gây tạo thêm nghiệp mới. Nghiệp nhân cũ cộng với nghiệp nhân mới nên chi phối cuộc đời còn lại (cận tử nghiệp) của mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tỉnh táo làm chủ 3 nghiệp
  Hãy tỉnh táo làm chủ 3 nghiệp

  Sở dĩ chúng sanh trôi lăn trong sáu đường như trời, người, phi nhân, quỷ đói, súc sanh, địa ngục là do nghiệp dẫn.

  Xem tiếp >>
 • Quan điểm của Phật giáo về cơ thể và sức khỏe thể chất
  Quan điểm của Phật giáo về cơ thể và sức khỏe thể chất

  Cơ thể con người vừa là phương tiện để chúng ta tiếp xúc với thế giới, vừa là sự biểu lộ vật lý của tâm thức chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Đạo Phật là đạo từ bi
  Đạo Phật là đạo từ bi

  Đạo Phật quí trọng mạng sống con người và muôn vật, vì loài nào cũng ham sống sợ chết. Trên lẽ công bằng, ta ham sống người vật cũng ham sống, vô lý vì sự sống của mình mà tàn hại sự sống của người vật khác.

  Xem tiếp >>
 • Con người sinh ra là để nhận cái chết
  Con người sinh ra là để nhận cái chết

  Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

  Xem tiếp >>
 • Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn
  Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn

  Thường có nhiều sự cố bất ngờ ở nơi công cộng và nơi làm việc. Trên báo chí thường gặp những tin tức về những sự cố bất ngờ, làm tổn hại đến tính mạng con người và tài sản khiến mọi người đều thấy xót xa.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Hội chúng tỷ kheo thuần tịnh cường mạnh mới đem lại lợi lạc cho số đông
  Phật dạy: Hội chúng tỷ kheo thuần tịnh cường mạnh mới đem lại lợi lạc cho số đông

  Một thời, Tôn giả Mahà Kaccàna trú ở Madhurà, tại rừng Gundhà, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Thực tập thiền
  Thực tập thiền

  Nếu khéo thực tập thiền đúng phương pháp, thân tâm của con người sẽ được chuyển hóa theo chiều hướng tích cực. Thân được khỏe và an, tâm được định, trí tuệ sáng suốt, tinh thần hoan hỷ tươi vui, tràn đầy nhựa sống. Đây là nguồn cơn của hạnh phúc, là cội gốc để khai thông cuộc sống, không còn bị bế tắc.

  Xem tiếp >>
 • Sinh thái học và tấm lòng của con người
  Sinh thái học và tấm lòng của con người

  Ngày nay chúng ta quan tâm rất nhiều đến ngoại giới, trong khi thờ ơ hoàn toàn với thế giới nội tâm. Chúng ta rất cần sự phát triển khoa học và vật chất để sinh tồn và gia tăng sự lợi ích và thịnh vượng chung, nhưng song song với nhu cầu đó, chúng ta cũng cần rất nhiều sự bình an tâm thức.

  Xem tiếp >>
 • Như cánh chim trong gió lớn
  Như cánh chim trong gió lớn

  Bà Pema Chodron, một vị thiền sư thuộc truyền thống Tây tạng. Trong khi đi hướng dẫn các khóa thiền tập, thường có nhiều thiền sinh Tây phương ngỏ ý muốn được quy y. Bà Pema Chodron chia sẻ rằng, khi chọn những pháp danh để đặt cho các thiền sinh, bà nhận xét thấy những pháp danh nào mà nói lên những hạnh nguyện như là buông xả và từ bỏ, thì các thiền sinh có vẻ không vui thích nhận lắm.

  Xem tiếp >>
 • Lợi ích của thiền định đối với bệnh nhân ung thư
  Lợi ích của thiền định đối với bệnh nhân ung thư

  Khi bệnh nhân trải qua một khóa tu thiền định sáu tuần như đã đề cập ở trên, sự lo lắng của họ giảm đi đáng kể. Nỗi lo sợ về sự tái phát cũng giảm xuống rõ rệt và một số thậm chí còn nói họ cảm thấy triệu chứng của căn bệnh giảm hẳn.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là phương thuốc chữa bệnh tốt nhất
  Chánh niệm là phương thuốc chữa bệnh tốt nhất

  Chánh niệm là phương thuốc tốt nhất mà tôi có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của tôi để chăm sóc bản thân mình, và đó cũng là phương thuốc tốt nhất tôi dùng để chữa trị cho mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn
  Làm việc an toàn và thâm tâm an ổn

  Thường có nhiều sự cố bất ngờ ở nơi công cộng và nơi làm việc. Trên báo chí thường gặp những tin tức về những sự cố bất ngờ, làm tổn hại đến tính mạng con người và tài sản khiến mọi người đều thấy xót xa.

  Xem tiếp >>
 • Khổ và sự diệt khổ
  Khổ và sự diệt khổ

  Giáo lý của Đức Phật chủ yếu nhằm nêu Khổ và sự Diệt khổ, nghĩa là nhằm giải thoát cho chúng sanh khỏi mọi khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Vượt thoát trầm luân
  Vượt thoát trầm luân

  Tây phương có chữ “Religion”, nghĩa là Tôn giáo và ở Đông phương thì có chữ “Đạo”. Đạo nghĩa là con đường, con đường đưa tới sự giải thoát, chấm dứt khổ đau. Chúng ta có thể giới thiệu về đạo Bụt như là một con đường hơn là một tôn giáo.

  Xem tiếp >>
 • Sống hạnh phúc hay khổ đau
  Sống hạnh phúc hay khổ đau

  Trạng thái của tâm là hỷ, nộ, ai, ái, ố, lạc, dục (mừng, giận, buồn, thương, ghét, vui, muốn) là bảy thứ tình cảm của con người. Trong đó bảy thứ tình cảm này phát sinh ra tâm trạng là hạnh phúc hay vui buồn, khổ đau. Hạnh phúc khi chúng ta đạt được những gì chúng ta mong muốn, ưu thích hay mong cầu, còn bất hạnh hay khổ đau lại là ngược lại khi ta bị vướng vào những rắc rối, nhưng trắc trở, những sự không thành, hay ước mong không đạt mà tâm khởi phát những ưu phiền thông qua nhiều trạng thái mà điển hình hay tiêu biểu là bằng những ý nghĩ tiêu cực cũng từ đó mà sinh khởi những niệm tưởng sầu bi.

  Xem tiếp >>
 • Dừng lại và buông thư
  Dừng lại và buông thư

  Pháp môn căn bản của Làng Mai là phương pháp thở chánh niệm và phương pháp đi chánh niệm.

  Xem tiếp >>
 • Bạn đồng hành của Bồ tát
  Bạn đồng hành của Bồ tát

  Thực tập Từ và Bi cho đúng phép, một ngày nào đó em sẽ thấy năng lượng từ bi trong em đòi em phải thể hiện qua hành động. Từ và Bi không phải là những nguyên tắc sống, đó là những năng lượng đòi hỏi được biểu hiện cụ thể bằng sự sống.

  Xem tiếp >>
 • Tập nói lời xin lỗi
  Tập nói lời xin lỗi

  Sống trên đời này không ai là không có lỗi. Khắp thế gian này không người nào dám tự hào là mình không có lỗi, nên phải biết nói lời xin lỗi.

  Xem tiếp >>
 • Hàng rào
  Hàng rào

  Đối với việc thực hành, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập năng lực của kham nhẫn, sau đó tập quán sát. Quán sát các hoạt động của mình, việc đi, việc đến. Quán sát xem bạn đang dự tính điều gì. Bất cứ điều gì phát khởi, Đức Phật cũng đã dạy ta. Sự vật đến từ phương hướng nào, Đức Phật cũng đã dạy ta. Nếu ta đã biết mọi thứ, biết điều gì sẽ đến ở đây, ta sẽ thấy nó. Điều gì sẽ đến ở đó, ta sẽ thấy nó. Đúng ta biết. Sai ta cũng biết. Buồn ta biết. Hoan hỷ ta hay. Ta biết rõ mọi thứ.

  Xem tiếp >>
 • Đạo Phật, biểu tượng của hoa sen
  Đạo Phật, biểu tượng của hoa sen

  Hoa sen là một loại hoa bình dị, tượng trưng cho đạo Phật và, thực tế, hoa sen lại phát sinh ở hồ, ao bùn, rồi vươn lên và tỏa ra hương sắc, làm đẹp thơm cho cả mọi người và môi trường sinh thái.

  Xem tiếp >>
 • Không đến không đi
  Không đến không đi

  Đối với đa số, chúng ta đau khổ nhiều nhất vì ý niệm đến – đi. Chúng ta nghĩ rằng những người thương của ta đã đến từ một nơi nào đó và nay sẽ đi tới một nơi nào đó. Nhưng bản chất của thực tại là không đến cũng không đi. Chúng ta không từ đâu tới mà cũng không đi tới đâu cả. Khi nhân duyên đầy đủ thì ta biểu hiện, khi nhân duyên không còn đầy đủ thì chúng ta không biểu hiện. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không hiện hữu. Giống như khi làn sóng phát thanh không phát ra âm thanh, thì chúng chỉ không biểu hiện mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì sinh ra, không có gì mất đi
  Không có gì sinh ra, không có gì mất đi

  Nhà khoa học người Pháp, ông Lavoisier đã từng tuyên bố: “Không có gì được sinh ra, cũng không có gì mất đi.” Dù ông ta không thực hành đạo Bụt, nhưng nhà khoa học ấy đã tìm ra chân lý giống như Bụt thấy vậy. Bản chất thực của chúng ta là bản chất không sinh không diệt. Chỉ khi nào ta chạm được vào bản chất chân thực đó, chúng ta mới chuyển đổi được nỗi sợ hãi mình không hiện hữu, đổi được cái lo trở thành hư không.

  Xem tiếp >>
 • Chăn trâu
  Chăn trâu

  Việc tu hành cũng thế. Khi ta luôn quán sát tâm, luôn canh chừng tâm khi tỉnh thức, thì người biết xem chừng tâm đó sẽ thoát khỏi nanh vuốt của Ma vương.

  Xem tiếp >>
 • Nước nhỏ giọt, nước theo dòng
  Nước nhỏ giọt, nước theo dòng

  Mọi thứ đều ở ngay đây, bắt đầu với thân tâm này.

  Xem tiếp >>
 • Học viết
  Học viết

  Bạn phải thực hành mỗi ngày, mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Chữ viết
  Chữ viết

  Dừng lại. Hãy bỏ các hiểu biết qua sách vở vào tủ. Đừng đem chúng ra nói ở đây. Bạn không thể mang thứ hiểu biết đó vào đây. Ở đây có loại hiểu biết mới. Khi sự việc thực sự phát sinh, nó không phải cùng một thứ.

  Xem tiếp >>
 • Để ly xuống
  Để ly xuống

  Tu tập bằng cách buông. Đừng nắm giữ.

  Xem tiếp >>
 • Đừng để nghiệp làm chủ mình
  Đừng để nghiệp làm chủ mình

  Do lầm nên chúng ta tạo nghiệp luân hồi trong lục đạo không cùng. Muốn giải thoát sanh tử thì phải dừng nghiệp. Nghiệp quan trọng từ ý lăng xăng tạo nên, bây giờ phải để cho nó lặng xuống.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp
  Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp

  Trong nhiều thời kỳ ở nước ta đã có nhiều vị cao tăng thọ trì kinh Pháp hoa, có lúc Phật giáo được phát triển ở bề nổi, cũng có lúc các bậc cao đức âm thầm truyền bá kinh Pháp hoa.

  Xem tiếp >>
 • Hãy chấp nhận
  Hãy chấp nhận

  Nếu không thể từ bi với chính mình, làm sao bạn có thể từ bi với vạn vật, và như vậy, làm sao bạn có thể giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

  Xem tiếp >>
 • Phật tử bình dân và những quan niệm sai lầm
  Phật tử bình dân và những quan niệm sai lầm

  Phật tử bình dân vì thiếu phương tiện học hỏi chánh pháp nên không phân biệt được Phật giáo và Thần giáo. Hơn nữa, Phật giáo là nền giáo lý cao sâu, nếu không phải người giàu suy tư nhiều chiêm nghiệm thì không sao thấu đạt nổi.

  Xem tiếp >>
 • Tập nói lời xin lỗi
  Tập nói lời xin lỗi

  Sống trên đời này không ai là không có lỗi. Khắp thế gian này không người nào dám tự hào là mình không có lỗi, nên phải biết nói lời xin lỗi.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy: Đời mình không ai sống hộ mình
  Lời Phật dạy: Đời mình không ai sống hộ mình

  Nếu chỉ mải mê sống để vừa lòng người khác, sẽ chẳng bao giờ tìm được chính mình. Đã được ban cho cuộc đời này, hãy cố gắng sống sao cho không phí phạm thời gian, sống và gạt bỏ những thị phi của thế giới bên ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Tập tìm cái tốt của người để tùy hỷ
  Tập tìm cái tốt của người để tùy hỷ

  Tìm cái tốt của người để tùy hỷ thì bảo đảm lúc nào cũng cười, cũng vui hết. Bởi vì người đời thường chỉ tìm cái xấu của người ta để chê, nhất là những người mình không ưa, vậy thì đâu có vui được.

  Xem tiếp >>
 • Sống vươn lên
  Sống vươn lên

  Một ông Bà-la-môn khi mất con bò, chạy đi tìm thì gặp Đức Phật, ông bèn hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Sám hối giải nghiệp do tội bất hiếu
  Sám hối giải nghiệp do tội bất hiếu

  Hiếu thảo với cha mẹ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của tất cả những người con Phật. Ngoài việc phụng dưỡng thì kính trọng cha mẹ là một trong những biểu hiện cơ bản của sự hiếu thảo.

  Xem tiếp >>
 • Sự sống hiện hữu trong mọi hoàn cảnh
  Sự sống hiện hữu trong mọi hoàn cảnh

  Trong một bài nhạc, John Lennon viết, "Sự sống là những gì xảy đến với chúng ta, trong khi mình đang bận rộn.”

  Xem tiếp >>
 • Một cơ hội trở về với chính mình
  Một cơ hội trở về với chính mình

  Trong đời sống, mỗi khi chúng ta bị bắt buộc phải dừng lại và chờ đợi, ví dụ như khi bị kẹt xe trên đường, ta thường có khuynh hướng muốn làm một cái gì đó để lãng tránh cái cảm giác chờ đợi khó chịu ấy. Ta mở iPhone, gọi điện thoại, xem email, hay ngồi đó bực mình. Nhưng nếu như ta có một ý thức sáng tỏ về những giây phút chờ đợi ấy, chúng sẽ trở thành những cơ hội thực tập giúp mang lại sự tỉnh thức cho mình trong cuộc sống hằng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Niệm Phật đúng pháp
  Niệm Phật đúng pháp

  Khi xuất gia, tôi đã được Hòa thượng bổn sư là Hòa thượng Trí Đức dạy cho phương pháp niệm Phật.

  Xem tiếp >>
 • Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress?
  Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress?

  Khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người băn khoăn không biết nên chữa bệnh bằng thuốc hay thiền. Điều quan trọng là làm sao phát hiện được nguyên nhân cũng như tìm được cách chữa trị phù hợp với bạn.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ chấp thủ tự ngã để an vui lâu dài
  Buông bỏ chấp thủ tự ngã để an vui lâu dài

  Ai cũng quý thân tâm này, nó là tôi và của tôi, cũng từ đây mọi chấp thủ hình thành rồi sinh ra hết thảy phiền não khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Bốn khía cạnh của tình thương đích thực
  Bốn khía cạnh của tình thương đích thực

  Khi nếu ra bốn danh từ Từ Bi Hỷ Xả điều ta phải để ý trước tiên là bốn từ đó diễn tả bốn mặt của một thực tại mà ta tạm gọi là tình thương, tính thương đích thực, tính thương chân thật.

  Xem tiếp >>
 • Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm
  Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

  Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

  Xem tiếp >>
 • Học Phật để thoát ly phiền não
  Học Phật để thoát ly phiền não

  Học Phật để thoát ly phiền não, là tự thay đổi chính mình, là gột tẩy tham sân si

  Xem tiếp >>
 • Pháp lạy hồng danh sám hối
  Pháp lạy hồng danh sám hối

  Với pháp hồng danh sám hối, chúng ta tự cải tạo thân tâm cho lời nói và việc làm càng giống Phật càng tốt. Từ đó, bước chân vào đời hành đạo mà còn gặp người gây khó khăn, chúng ta tự biết còn dư nghiệp của đời trước, phải sám hối ngay bằng cách niệm Phật để xóa nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Bồ tát sợ nhân chúng sinh sợ quả
  Bồ tát sợ nhân chúng sinh sợ quả

  Bồ tát là những con người thiết thân với chúng ta, chỉ khác với chúng ta ở chỗ thấy rõ nhân ác để tránh, nhân thiện để tạo. Còn chúng ta chỉ một bề sợ quả khổ cầu quả vui, mà không chịu thấy tường tận nguyên nhân của nó.

  Xem tiếp >>
 • Chánh tín và lợi ích của chánh tín
  Chánh tín và lợi ích của chánh tín

  Mê tín và chánh tín là hai con đường tối sáng khác nhau. Nếu đi bên tối là không thấy bên sáng, nếu đi bên sáng thì không kẹt trong tối. Đạo Phật chủ trương chánh tín, không bao giờ chấp nhận mê tín.

  Xem tiếp >>
 • Nhân quả của sự bố thí
  Nhân quả của sự bố thí

  Thuở Ðức Phật còn ở đời, giáo hóa chúng sanh, có một vị Trưởng giả rất giàu, kho tàng dẫy đầy, tôi tớ đông đảo, Trưởng giả ấy là em của Ngài Ðại Mục Kiền Liên

  Xem tiếp >>
 • Sống hạnh phúc hay khổ đau
  Sống hạnh phúc hay khổ đau

  Trạng thái của tâm là hỷ, nộ, ai, ái, ố, lạc, dục (mừng, giận, buồn, thương, ghét, vui, muốn) là bảy thứ tình cảm của con người. Trong đó bảy thứ tình cảm này phát sinh ra tâm trạng là hạnh phúc hay vui buồn, khổ đau. Hạnh phúc khi chúng ta đạt được những gì chúng ta mong muốn, ưu thích hay mong cầu, còn bất hạnh hay khổ đau lại là ngược lại khi ta bị vướng vào những rắc rối, nhưng trắc trở, những sự không thành, hay ước mong không đạt mà tâm khởi phát những ưu phiền thông qua nhiều trạng thái mà điển hình hay tiêu biểu là bằng những ý nghĩ tiêu cực cũng từ đó mà sinh khởi những niệm tưởng sầu bi.

  Xem tiếp >>
 • Ta có một cuộc sống trong sạch
  Ta có một cuộc sống trong sạch

  Cuộc sống có trăm ngàn cạm bẫy, dẫn dụ chúng ta, có lúc ta không giữ được mình, ta lao vào xa ngã, tội lỗi.

  Xem tiếp >>
 • Để cuộc sống được an ổn và vui vẻ
  Để cuộc sống được an ổn và vui vẻ

  Khi Đức Phật còn ở nước Xá Vệ trong vườn Cấp Cô Độc, một thanh niên đã đến và hỏi Phật rằng: “Người tại gia chúng con nên thực hành những việc gì để cuộc sống được an ổn và vui vẻ trong hiện tại?”.

  Xem tiếp >>
 • Thiền chế ngự dục lạc
  Thiền chế ngự dục lạc

  Ham muốn dục lạc bắt nguồn từ tâm vọng tưởng nên khi có mặt ánh sáng thiền định chánh niệm tỉnh giác, tâm vọng tưởng tiêu tan, những ham muốn về thỏa mãn giác quan phải nhường chỗ cho nhu cầu thánh thiện của tâm linh là điều tất yếu.

  Xem tiếp >>
 • Xuân tuệ giác và đức hạnh
  Xuân tuệ giác và đức hạnh

  Sức sống của muôn loài theo nhịp tuần hoàn của vũ trụ luân chuyển với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Trí Quảng nói về ý nghĩa cầu an
  HT.Thích Trí Quảng nói về ý nghĩa cầu an

  Riêng bản thân tôi ở những giai đoạn cực kỳ hiểm nguy, cũng thường niệm Quan Âm và cảm nhận được lực gia bị của Bồ-tát mà lòng tôi cảm thấy an lạc và hoàn cảnh thực tế cũng được chuyển đổi trở thành bình an thực sự.

  Xem tiếp >>
 • Đừng thay đổi vì người khác
  Đừng thay đổi vì người khác

  Cách tốt nhất để được bình an là trưởng dưỡng sự tự tin vào bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm giúp ta tiếp xúc với những gì mầu nhiệm
  Chánh niệm giúp ta tiếp xúc với những gì mầu nhiệm

  Cuộc sống chung quanh ta đầy những mầu nhiệm, bầu trời xanh, ánh nắng vàng và nụ cười hồn nhiên của em bé có thể cho ta biết bao niềm vui.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong tầm tay
  Hạnh phúc trong tầm tay

  Thầy Matthieu Ricard, năm nay 74 tuổi, người đã rời nước Pháp hoa lệ để đến Hy Mã Lạp Sơn khi mới ngoài tuổi 20 với tương lai đầy hứa hẹn, và sau xuất gia, trở thành Tăng sĩ năm 30 tuổi.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Thanh Từ nói về trí thức và trí tuệ
  HT.Thích Thanh Từ nói về trí thức và trí tuệ

  Hôm nay là ngày đầu xuân, Tăng Ni, Phật tử làm lễ chúc thọ, tôi hoan hỷ và có đôi lời cùng quý vị.

  Xem tiếp >>
 • Lập hạnh tinh tấn
  Lập hạnh tinh tấn

  “Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo:

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau
  Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau

  Trong nhà Phật chúng ta thường hay nói rằng, nếu muốn biết quá khứ của một người nào, ta hãy nhìn vào hiện tại của người ấy; và nếu muốn biết tương lai của một ai, ta hãy nhìn việc của người ấy đang làm trong hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Những nguy hại của sân hận và lợi ích của nhẫn nhục
  Những nguy hại của sân hận và lợi ích của nhẫn nhục

  Kẻ này được nhiều người ưa thích mến mộ; không có nhiều kẻ thù; không có nhiều lỗi lầm; khi chết tâm không bị mê loạn; sau khi thân hoại mạng chung, sau khi chết, kẻ này sẽ tái sanh vào cõi thiện lành, thiên giới. Đây là năm lợi ích cho người biết nhẫn nhục.

  Xem tiếp >>
 • Phật pháp xây dựng thế gian
  Phật pháp xây dựng thế gian

  Phật tử qui y Phật đã lâu hay mới qui y thọ giới đều phải nắm vững đường lối tu hành mà Phật đã dạy. Gần đây có nhiều Phật tử tuy đã đi chùa lạy Phật, nhưng đường lối tu hành chưa nắm vững, nên càng đi chùa càng mê tín, đó là cái lỗi mà tất cả chúng ta phải biết.

  Xem tiếp >>
 • Thế gian vô thường
  Thế gian vô thường

  Thế gian là tạm bợ, cuộc đời thật ngắn ngủi không chắc chắn, chúng ta luôn nhớ để sống với nhau không ngăn cách. Người đời không hiểu nên có những kiến chấp làm cuộc sống ngăn cách tạo thành cuộc sống khổ đau. Là người học theo pháp Phật biết rõ cuộc đời ngắn ngủi, không ai sống mãi ở thế gian để làm đối tượng ngăn cách.

  Xem tiếp >>
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

  Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Phật giáo luôn luôn là thành viên tin cậy và có nhiều đóng góp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực trên tất cả các mặt hoạt động.

  Xem tiếp >>
 • Nguồn gốc câu ‘mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy’
  Nguồn gốc câu ‘mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy’

  “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” chỉ việc trọng đại trong 3 ngày Tết Nguyên đán, gợi nhắc tới truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

  Xem tiếp >>
 • Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết
  Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết

  Đi chùa đầu năm là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nhưng đi lễ chùa thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

  Xem tiếp >>
 • Lời khấn nguyện đầu năm 2020
  Lời khấn nguyện đầu năm 2020

  Kính lạy Thầy, Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con, Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

  Xem tiếp >>
 • Đất Mẹ là một vị đại Bồ tát
  Đất Mẹ là một vị đại Bồ tát

  Mặt trời là một pháp, hành tinh trái đất cũng là một pháp. Nếu mặt trời là một vị Bồ tát thì hành tinh của chúng ta cũng là một vị Bồ tát, Đất Mẹ là một vị Bồ tát. Là những người hành trì, chúng ta phải bắt đầu nhìn trái đất như một vị Bồ tát, một vị Bồ tát rất xinh đẹp.

  Xem tiếp >>
 • Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'
  Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'

  Bánh của mình được làm bằng gạo nếp và đậu xanh. Bánh được gói trong lá chuối hoàn toàn organic. Theo tục lệ thì phải luộc 10 giờ đồng hồ bánh mới chín. Thường thì người ta luộc vào đêm giao thừa, tức là đêm ta thức suốt cho tới khi năm mới đến.

  Xem tiếp >>
 • Khổ đau
  Khổ đau

  Chỉ những ai đã trải qua đau khổ tột cùng mới có thể cảm nhận được hạnh phúc lớn lao.

  Xem tiếp >>
 • Tập hy sinh vì người khác
  Tập hy sinh vì người khác

  Mỗi khi nghĩ đến nguyên lý tương liên và hiểu được đấy là gì, thì điều này cũng có nghĩa là nhận thấy được bản chất đích thực của mọi sự vật và trông thấy được sự vận hành của hiện thực. Điều ấy sẽ biến cải sự cảm nhận của mình về thế giới này và làm thay đổi các thói quen cũng như cung cách hành xử của mình.

  Xem tiếp >>
 • Thiền định về vô thường
  Thiền định về vô thường

  Chớ bỏ mặc tấm thân này, nhưng cũng đừng quan tâm đến nó một cách quá đáng.

  Xem tiếp >>
 • Bản chất khổ đau
  Bản chất khổ đau

  Mọi vật thể cấu hợp chỉ rồi để tan biến mà thôi, chúng đều vô thường, tạm thời và có tính cách giai đoạn.

  Xem tiếp >>
 • Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã
  Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã

  Đừng đánh mất thì giờ vì ganh tị hay cãi vã. Hãy suy tư về cuộc sống vô thường để ý thức được giá trị của sự sống.

  Xem tiếp >>
 • Vô thường
  Vô thường

  Cuộc sống vô thường và cũng chính nhờ đó mà chúng ta mới có thể biến cải được tâm thức và các xúc cảm bấn loạn làm xao động tâm thức mình. Chẳng hạn như sự phát lộ của các xúc cảm hận thù và giận dữ đều phải lệ thuộc vào các cảnh huống xảy ra.

  Xem tiếp >>
 • Tu tập như huấn luyện con ngựa
  Tu tập như huấn luyện con ngựa

  Tôn giả Bhaddali thiếu nghị lực chế ngự tự thân, thường bị các dục vọng sai khiến. Ðể giáo hóa tôn giả về phương pháp điều phục nội tâm, Ðức Phật trình bày về cách thức huấn luyện con ngựa:

  Xem tiếp >>
 • Phải có nhận định sáng suốt để vươn lên
  Phải có nhận định sáng suốt để vươn lên

  Câu chuyện của Sa-di Hiền Trí mới bảy tuổi mà chứng quả A-la-hán. Ngài sinh trong gia đình giàu có và được xuất gia với Ngài Xá-lợi-phất. Nhân khi Ngài xuất gia, gia đình đến tinh xá cúng dường liên tiếp bảy ngày. Sang ngày thứ tám thì Tôn giả Xá-lợi-phất dẫn Ngài đi khất thực, Sa-di Hiền Trí nhìn thấy người vét mương dẫn nước vào ruộng, mới hỏi thầy: “Họ làm gì vậy?” Ngài Xá-lợi-phất đáp: “Vét mương để dẫn nước vào ruộng.” Sa-di Hiền Trí nghĩ: “Nước là vật vô tri vô giác không hiểu biết mà con người còn có thể hướng dẫn để sử dụng theo ý mình một cách có lợi ích, còn mình là con người có tâm có tri giác có hiểu biết, vậy thì tại sao mình không thể hướng dẫn tâm mình đi theo con đường dẫn đến A-la-hán”.

  Xem tiếp >>
 • Nhận diện hiện pháp thì sẽ lạc trú
  Nhận diện hiện pháp thì sẽ lạc trú

  Chúng ta phải đề cao nguyên tắc Hiện Pháp Lạc Trú, tại vì tuy chúng ta hiểu được lời dạy của đức Thế Tônvề Hiện Pháp Lạc Trú, nhưng để thực hiện được phương pháp này, chúng ta phải biết cách áp dụngphương pháp đó vào trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Kinh quán niệm hơi thở - Thiền sư Nhất Hạnh
  Kinh quán niệm hơi thở - Thiền sư Nhất Hạnh

  Phép quán niệm hơi thở, theo những chỉ dẫn trên, nếu được phát triển và thực tập liên tục, sẽ đem đến những thành quả và lợi lạc lớn. Phát triển và thực tập liên tục như thế nào để phép quán niệm hơi thở có thể thành tựu được bốn lĩnh vực quán niệm?

  Xem tiếp >>
 • Kiên nhẫn
  Kiên nhẫn

  Nếu trong cuộc sống hằng ngày, ta không có lòng kiên nhẫn, ta sẽ luôn âu lo, khó thể an tâm. Ta sẽ cố làm những việc vô ích với hy vọng thúc đẩy công việc của ta mau chóng có kết quả.

  Xem tiếp >>
 • Năm mới, hãy tập chăm sóc thân tâm
  Năm mới, hãy tập chăm sóc thân tâm

  Sau đây là một vài lời khuyên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được CTV Đông Phong soạn dịch từ những pháp thoại của ngài và gửi tới Giác Ngộ online trong ngày đầu năm 2020, chia sẻ cùng quý bạn đọc như một lời chúc an vui...

  Xem tiếp >>
 • Những nỗi khổ có thể bỏ được
  Những nỗi khổ có thể bỏ được

  Thông thường chín mươi phần trăm đau khổ trên đời là do tự mình rước lấy, nên có thể đổi bỏ được, nếu ta thực sự muốn bỏ.

  Xem tiếp >>
 • Sức mạnh của nghiệp
  Sức mạnh của nghiệp

  Trong kinh kể hồi xưa đức Phật còn bị nạn Kim thương, Mã mạch. Kim thương tức là bị mũi nhọn đâm vào chân, Mã mạch là ăn lúa ngựa trong vòng ba tháng. Vì Ngài được một vị vua mời về an cư, nhưng rồi quên không cúng cho Ngài. Lúc đó ông giữ ngựa thấy thương, mới đem lúa ngựa ra xay giã, nấu cúng Phật. Phước đức như Phật mà còn bị nạn như thế, là do nghiệp trước Ngài đã tạo, cho nên thân chót phải trả cho hết. Nên biết nghiệp đã tạo dù ác hay lành đều trả quả hết, hoặc sớm hoặc muộn thôi, chớ không bỏ qua được.

  Xem tiếp >>
 • Con đường đơn độc
  Con đường đơn độc

  Dầu trong tâm có gì: Nếu suy nghĩ của ta không tốt, ta có thể buông nó đi.

  Xem tiếp >>
 • Sự khó chịu là do tà tư duy
  Sự khó chịu là do tà tư duy

  Đức Phật thuyết rằng: “Này các Tỷ-kheo, các ông có thấy con chó rừng chạy loanh quanh ở đây vào buổi tối? Các ông có thấy nó không? Đứng yên, nó cũng khổ. Chạy lòng vòng, nó cũng khổ. Ngồi xuống, nó cũng khổ. Nằm xuống, nó cũng khổ. Trốn vào hốc cây, nó khổ. Vào trong hang, nó cũng không yên. Nó khổ vì nó nghĩ: ‘Đứng chỗ này không tốt. Ngồi không tốt. Nằm không yên. Bụi cây không ổn. Hốc cây không im. Hang động không được’. Nên nó cứ chạy loanh quanh suốt. Thực ra, con chó rừng đó bị ghẻ lác. Sự khó chịu của nó không phải là ở bụi cây, hốc cây, hay hang động, hay ở việc ngồi, đứng, hay nằm. Nó khổ vì ghẻ lác”.

  Xem tiếp >>
 • Con chó nằm trên đống thóc
  Con chó nằm trên đống thóc

  Giống như chú chó nằm trên đống thóc. Bụng nó kêu đói, nhưng nó nằm đó, suy nghĩ, “Không biết tìm đồ ăn ở đâu đây?”. Bụng thêm đói, nên nó nhảy xuống khỏi đống thóc chưa xay, đi tìm mấy túi rác.

  Xem tiếp >>
 • Mồ côi
  Mồ côi

  Tâm ta, khi không được ai chăm lo, nó giống như đứa trẻ không có cha mẹ chăm lo - một đứa trẻ mồ côi, một đứa trẻ không người bảo vệ.

  Xem tiếp >>
 • Thế và Xuất Thế
  Thế và Xuất Thế

  Trong giới Phật học, người ta có ý niệm về hai loại nhẫn, tức là hai loại chịu đựng. Thứ nhất là nhẫn thế gian và thứ hai là nhẫn xuất thế gian. Nhẫn thế gian nghĩa là cái nhẫn trong cuộc sống hàng ngày của người phàm, còn nhẫn xuất thế gian là một loại nhẫn được làm bằng chất liệu của tuệ giác.

  Xem tiếp >>
 • Thương yêu nghĩa là có mặt cho nhau
  Thương yêu nghĩa là có mặt cho nhau

  Nếu các vị đã từng yêu rồi thì các vị biết rằng giây phút ngồi với người yêu là giây phút rất mầu nhiệm. Và có những phương pháp để giúp cho giây phút đó kéo dài. Chứ ngồi với nhau mà bất đồng ý kiến hay cãi nhau thì hư bột hư đường hết. Ngồi với nhau như thế nào để cả hai cùng tận hưởng được những giây phút mầu nhiệm và thiêng liêng ở bên nhau. Khi được ngồi với người yêu mười phút, hai mươi phút, các vị sẽ làm gì để cho những giây phút đó là giây phút thần tiên và kéo dài? Hay là lại nói chuyện chính trị, nói xấu người này người kia và trách móc nhau? Nếu như thế thì hư hết! Vì vậy yêu là một nghệ thuật. Thì giờ ngồi cạnh người yêu là thì giờ vô cùng quý giá. Phải bảo vệ thời gian đó. Thời gian đó rất là nuôi dưỡng, rất là trị liệu.

  Xem tiếp >>
 • Thiền trong đời thường
  Thiền trong đời thường

  Thực hành thiền để điều chỉnh sức khỏe và tinh thần, đó là phương pháp đã có trước khi Đức Phật ra đời. Pháp này được tiếp tục phát huy và tồn tại đến ngày nay dưới hình thức là pháp Yoga, tức thuật dưỡng sinh giúp cho con người rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn và bình tĩnh hơn.

  Xem tiếp >>
 • Tu tâm xả
  Tu tâm xả

  Phật dạy thế gian vô thường, tức là từ bản thân cho đến hoàn cảnh bên ngoài đều là pháp biến đổi không cố định, không bền chắc. Đã không cố định bền chắc, tại sao lại bám chắc, giữ chặt để chịu khổ?

  Xem tiếp >>
 • Xây dựng Tăng thân
  Xây dựng Tăng thân

  Trong xã hội ngày nay, phần lớn chúng ta khổ đau vì cảm giác xa cách. Ta không thấy được sự liên hệ mật thiết giữa ta với những người chung quanh như xóm giềng, đồng nghiệp, thậm chí với cả những người thân trong gia đình. Mỗi người đều sống một cách biệt lập, tách mình ra khỏi cộng đồng và không chịu nhận sự giúp đỡ từ người khác.

  Xem tiếp >>
 • Ngồi thiền
  Ngồi thiền

  Trong khi ngồi thiền, đầu tiên là mình để ý tới hơi thở. Thở vào mình có thể nói: “Con mời Bụt thở bằng phổi của con”. Vừa mời xong thì lập tức Bụt sử dụng phổi của mình để thở liền. Trong khi thở như vậy, cơ thể của mình rất buông thư, và mình nếm được pháp lạc. Chỉ khi nào ngồi thiền mà có pháp lạc thì khi ấy bạn biết rằng mình đang thở đúng. Còn ngồi thiền mà không có pháp lạc tức là bạn đang thở sai rồi đó. Có thể là lúc ấy bạn đang cố gắng quá nhiều, dụng công quá nhiều, nên bạn cảm thấy cả thân lẫn tâm mình bị căng thẳng. Thở chứ có làm gì đâu mà phải dụng công?

  Xem tiếp >>
 • Ly sinh hỷ lạc
  Ly sinh hỷ lạc

  (Trích pháp thoại của Sư Ông Làng Mai ngày 09.01.2014 tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Làng Mai, trong khóa An Cư Kết Đông 2013-2014)

  Xem tiếp >>
 • Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng

  Học Phật không cốt chứa nặng thêm những kiến thức. Học là để có một cơ hội đưa giáo lý vào trong tâm, phá những bế tắc, dẹp những vướng mắc. Như khi ánh sáng mặt trời lên thì tuyết băng tan.

  Xem tiếp >>
 • Xoay lại tâm mình
 • Ý nghĩa ngày vía Đức Phật A Di Đà
  Ý nghĩa ngày vía Đức Phật A Di Đà

  Hôm nay nhân ngày lễ vía Đức Phật A Di Đà, chúng ta tìm hiểu về danh nghĩa và sự tích của Ngài để mỗi khi đến chùa niệm Nam mô A Di Đà Phật ta có thêm niềm tin và nhờ đó công đức niệm Phật sẽ mau chóng thành tựu.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp
  Tất cả pháp môn tu đều là Phật pháp

  Trong nhiều thời kỳ ở nước ta đã có nhiều vị cao tăng thọ trì kinh Pháp hoa, có lúc Phật giáo được phát triển ở bề nổi, cũng có lúc các bậc cao đức âm thầm truyền bá kinh Pháp hoa.

  Xem tiếp >>
 • Pháp tu của người cư sĩ
  Pháp tu của người cư sĩ

  Có thể nói Tam quy và Ngũ giới là nền tảng của người Phật tử. Tuy vậy, ngoài Tam quy và Ngũ giới, hàng cư sĩ cần nỗ lực phát triển thêm các hạnh lành, đặc biệt là niềm tịnh tín Tam bảo...

  Xem tiếp >>
 • Đời sống phạm hạnh
  Đời sống phạm hạnh

  Bạch đức Thế Tôn, là người xuất gia, chúng con may mắn được thực tập sống đời sống phạm hạnh; giới luật và uy nghi bảo hộ cho chúng con, không để cho chúng con sa lầy trong vũng bùn tà dục.

  Xem tiếp >>
 • Còn biết ơn là còn hạnh phúc
  Còn biết ơn là còn hạnh phúc

  Biết ơn là điều kiện của hạnh phúc

  Xem tiếp >>
 • Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui
  Chê chớ vội sầu, khen chớ vội vui

  Khen chê dưới cái nhìn Phật giáo chỉ mang ý nghĩa tương đối, vì thế, khi nghe ai đó chê bai hay chỉ trích thì ta chớ có vội buồn, vì khi buồn ta sẽ mất bình tĩnh, lúc mất bình tĩnh thì ta không biết lời chê đúng hay sai. Khen chê là chuyện thường tình của thế gian, có nhiều người khen để lấy lòng thiên hạ, có nhiều người chê vì ganh tị tật đố. Cho nên, chúng ta phải sáng suốt, bình tĩnh trước những lời khen chê đó”.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao đối phó với bệnh tật?
  Làm sao đối phó với bệnh tật?

  Tất cả chúng ta đều có thể bị bệnh. Một khi chúng ta được sinh ra trong vòng luân hồi sinh tử với thân thể này thì có nghĩa là chúng ta đã chịu sự ảnh hưởng của những phiền não và nghiệp chướng, cho nên bị ốm đau là điều không thể nào tránh khỏi. Đó cũng chính là bản chất của cơ thể chúng ta - thân thể này sẽ già đi và sẽ bị bệnh.

  Xem tiếp >>
 • Giáo lý tối thượng của con đường tu tập
  Giáo lý tối thượng của con đường tu tập

  BỐ THÍ tối thượng được tìm thấy trong sự không tham luyến.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật Dạy về đạo làm người
  Lời Phật Dạy về đạo làm người

  Bấy giờ, đã đến lúc đức Thế Tôn khoác y – bát lên đường vào thành khất thực, trên đường đi, đức Thế Tôn thấy một chàng thanh niên đang lễ bái, là người con có hiếu nên nghe theo lời dạy của cha trước khi mất, cứ mỗi sáng, sau khi tắm gội xong anh ta ra đường thực hành việc lễ bái sáu phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, trên, dưới. Cuộc gặp gỡ là duyên khởi cho bản kinh Thiện Sanh ra đời.

  Xem tiếp >>
 • Sự yên lặng của thiền định
  Sự yên lặng của thiền định

  Một trong những mục đích của Thiền là làm phát lộ một tâm thức phẳng lặng và an bình (samatha), vậy dạng thể an bình và phẳng lặng của tâm thức liên quan như thế nào với sự vận hành của lục căn?

  Xem tiếp >>
 • Phát tâm trường viễn
  Phát tâm trường viễn

  Pháp tu hành nói dễ thì cũng thật dễ, nói khó thì cũng thật khó. Dễ là, chỉ cần các ông buông xả hết, lòng tin chắc thật, phát tâm kiên cố lâu bền thì sẽ được thành công. Còn khó là vì chúng ta sợ cực khổ, chỉ muốn an lạc.

  Xem tiếp >>
 • Đi từ nhân căn bản
  Đi từ nhân căn bản

  Thiền tông đã có mặt hơn hai nghìn năm trăm năm. Thiền được bắt nguồn từ Ấn Độ rồi phát triển sang Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam v.v…

  Xem tiếp >>
 • Kham nhẫn
  Kham nhẫn

  Người có trí muốn thực hiện tình thương là phải kham nhẫn, muốn thực hiện sự hiểu biết, thì cũng phải kham nhẫn.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong thực tại
  Hạnh phúc trong thực tại

  Không hẹp hòi, oan trái, Không hờn giận căm thù… Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi vấn đề vụn vặt đều đã biến mất. Chúng sẽ không bao giờ biến mất. Nếu bạn thử nhìn lại trong giây lát, bạn có nhớ trong hai mươi năm qua, có ngày nào mà không có việc khiến bạn phải bận tâm?

  Xem tiếp >>
 • Thư thiền sư Đại Huệ đáp Triệu Đại Phu
  Thư thiền sư Đại Huệ đáp Triệu Đại Phu

  Thư ông gửi đến tôi đều đọc hết. Phật dạy: “Người có tâm đều được thành Phật”. Tâm này chẳng phải là tâm trần lao vọng tưởng thế gian mà là phát Vô thượng bồ-đề tâm. Nếu ai có tâm này cũng đều thành Phật.

  Xem tiếp >>
 • Đạo và đời bất nhị
  Đạo và đời bất nhị

  Ta thường nghĩ rằng, Đạo và Đời là hai lãnh vực khác nhau, Đạo thì cao siêu, rộng lớn mà Đời thì phàm phu, chật hẹp

  Xem tiếp >>
 • Pháp tùy tâm hiện
  Pháp tùy tâm hiện

  Chúng sanh mê lầm quên tâm chạy theo vật, hướng ra ngoài gọi là theo duyên, do đó bị cảnh duyên chuyển quên mất gốc, nhận lầm các pháp là thật có, nên gọi là cái thấy điên đảo.

  Xem tiếp >>
 • Mười phương pháp tu hành theo lời dạy của Hòa thượng Tuyên Hóa
  Mười phương pháp tu hành theo lời dạy của Hòa thượng Tuyên Hóa

  Đây là mười phương pháp dạy trong kinh Hoa Nghiêm, nơi phần Trị Địa Trụ ở phẩm Thập Trụ. Thật sự ra phương pháp này không hạn cuộc nơi chư Tăng Ni, mà dành cho mọi người tu Bồ tát hạnh, tại gia và xuất gia.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển tâm, pháp liền chuyển
  Chuyển tâm, pháp liền chuyển

  Trong nhà thiền có câu chuyện “Cô gái xấu xí”: một hôm có vị Thiền sư đi tới bờ sông, thấy một cô gái trẻ bỗng nhảy xuống sông. Thiền sư thấy vậy vội vàng kêu cứu, mỗi người xuống cứu cô gái lên. Khi được cứu sống, cô gái không cảm tạ vị Thiền sư mà còn trách cứ, oán ghét là tại sao không để cô chết.

  Xem tiếp >>
 • Năng lực của chánh niệm
  Năng lực của chánh niệm

  Ở đây, Bây giờ, Tỉnh giác. Đó là căn bản của con đường thiền định và chìa khóa để chuyển hóa cuộc sống của mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Không nên nói lời giả dối
  Không nên nói lời giả dối

  Những lời nói giả dối là một hiện tượng rất thông thường và quen thuộc trong xã hội hiện đại, cho đến nỗi có nhiều người tin rằng không thể nào có được một thế giới hoàn toàn trống vắng các lời giả dối này.

  Xem tiếp >>
 • Ngược dòng lưu chuyển
  Ngược dòng lưu chuyển

  Đây là nhắc nhở cho tất cả về ý nghĩa "Đưa Tâm Về Nhà". Bây giờ mình phải ngược dòng lưu chuyển để đưa tâm về nhà.

  Xem tiếp >>
 • Thiền tập khi lái xe và ngồi trên xe
  Thiền tập khi lái xe và ngồi trên xe

  Trong một chuyến đi Ấn Độ, phái đoàn Làng Mai sử dụng xe bus rất nhiều. Thỉnh thoảng trên xe có tiếng chuông chánh niệm để mọi người trở về với hơi thở. Có một lần đại chúng Làng Mai đi về, trời tối. Trên xe ca, tôi thấy mọi người đều ngủ, chỉ có ông tài xế và tôi là không ngủ. Ông tài xế mà ngủ thì nguy lắm, sự tỉnh táo của ông tài xế bảo vệ được sinh mạng của bao nhiêu người trên xe. Tôi nghĩ mình phải yểm trợ cho ông tài xế. Tôi không ngủ. Ngồi bên ông tài xế, tôi thở và thỉnh thoảng hỏi ông một vài câu để ông có người đối thoại và ông đừng buồn ngủ. Tôi hỏi những câu rất bình thường, như là: ông làm mấy giờ đồng hồ một ngày? Ông có mấy đứa con? Bà ở nhà làm gì trong khi ông đi lái xe? Cố nhiên là câu chuyện không thật sự cần thiết lắm. Tôi là một người không ưa nói xã giao. Thường thường, tôi không hỏi những câu như vậy. Nhưng vì sinh mạng của mọi người trên xe tùy thuộc vào sự tỉnh thức của một người. Tôi muốn yểm trợ người đó duy trì sự chánh niệm cho nên tôi đã hỏi những câu như vậy và tôi lắng lòng nghe những câu trả lời. Đó là sự thực tập của tôi.

  Xem tiếp >>
 • Ngày làm biếng
  Ngày làm biếng

  Nhiều người trong chúng ta đã làm việc quá tải, chúng ta luôn có những kế hoạch dày đặc, ngay cả trẻ em cũng có một thời khóa biểu đầy kín. Chúng ta nghĩ rằng có việc làm và bận rộn với công việc chúng ta mới hài lòng, nhưng bận rộn liên tục là một trong những nguyên nhân gây đau khổ cho chúng ta vì sự căng thẳng và trầm cảm. Chúng ta ép mình làm việc quá nhiều và bắt con cái chúng ta cũng phải như vậy. Đó không phải là nếp sống văn minh. Chúng ta phải thay đổi thực trạng này.

  Xem tiếp >>
 • Buông thả, Quan sát và Để như-là
 • Hãy là chính mình
  Hãy là chính mình

  Không nên nhìn lên để mơ tưởng cao quá sức mình, không làm nổi rồi tự ty, chán nản, bỏ cuộc. Không nên nhìn xuống để tự hào, tự mãn, ngã mạn, xem thường người khác. Khi nhìn lên thấy mình không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì còn nhiều người khó khăn hơn mình để biết chấp nhận, an ủi và tiếp tục phấn đấu, vươn lên.

  Xem tiếp >>
 • Tu phước và tu huệ
  Tu phước và tu huệ

  Tu Phước là gieo nhiều hạt giống phước đức (punya), như bỏ tiền vào trương mục tiết kiệm, như giúp người và làm những điều lành khác để sau này được hưởng hạnh phúc. Tu huệ là quán chiếu học hỏi luôn để mỗi ngày trí tuệ mỗi lớn thêm và có công năng giải phóng mình ra khỏi những ràng buộc khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Trân quý người thương
  Trân quý người thương

  Các vị đã biết thương chưa? Đã thương ai bao giờ chưa?

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ căng thẳng
  Buông bỏ căng thẳng

  Ngồi thiền là một cơ hội để chúng ta được tĩnh tâm, nhưng có nhiều người càng ngồi thiền lại càng đau, giống như là gồng mình vậy, rất là cực khổ. Tại sao phải làm như vậy. Tu tập thì phải thấy dễ chịu, nếu tu tập mà phải cố gắng, phải tranh đấu thì tức là mình đang đi lạc đường rồi.I

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh thức tu tập để chuyển hóa
  Tỉnh thức tu tập để chuyển hóa

  Trong Kinh Bảo Tích, Đức Phật dạy: “Một ngày, một đêm tu thiền trong cõi Ta Bà này thì bằng một năm trên cõi Phật A Súc, cõi Phật A Di Đà, cõi Phật Dược Sư, cõi mười phương chư Phật”. Tại sao lại như vậy? Chỉ cần tu một ngày, một đêm trong cõi Ta Bà này thì thành tựu về Giới, thành tựu về Định, thành tựu về Tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chính là con đường
  Hạnh phúc chính là con đường

  Học Tứ Diệu Đế ta có quan niệm về mục đích và con đường để đi tới mục đích.

  Xem tiếp >>
 • Mục đích của sự tu tập
  Mục đích của sự tu tập

  Mục đích của sự tu tập là: trước hết để chế tác an, hỷ và lạc và sau đó là để xử lý, chăm sóc khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Điều phục cảm xúc mạnh
  Điều phục cảm xúc mạnh

  Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.” Làm như vậy ta sẽ thấy tâm mình lắng dịu. Điều này rất quan trọng bởi vì hơi thở chánh niệm có thể làm lắng dịu những cảm thọ bất an dù đó là tuyệt vọng, sợ hãi, hay giận hờn.

  Xem tiếp >>
 • Vọng tưởng là nền tảng khổ đau
  Vọng tưởng là nền tảng khổ đau

  Kính bạch đức Thế Tôn, nhờ thực tập hơi thở và bước chân chánh niệm, con nhận diện được những gì đang xảy ra chung quanh con và con cũng nhận diện được những tâm hành đang biểu hiện trong con.

  Xem tiếp >>
 • Thấy pháp
  Thấy pháp

  Pháp luôn luôn hiện hữu khắp nơi chứ Phật không có giấu, Tổ cũng không có giấu, chỉ là mắt tâm của mình chưa mở mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Xóa tan hận thù
  Xóa tan hận thù

  Nhờ tu tâm xả nên lòng chúng ta rỗng rang, lòng rỗng rang tức là không có chất chứa, không ôm hận thù, thì nhẹ nhàng. Bởi từ con mắt của phàm phu, chúng ta thấy có người này thân người kia thù, người này gần gũi người kia không gần gũi v.v…, nhưng Phật dạy nếu quán sâu hơn trong cuộc luân hồi dài lâu thì tất cả những người trên đời này ai cũng từng là cha là mẹ, hay là anh chị em của mình, vậy đâu có ai xa lạ. Nhờ nghĩ như vậy mà lòng chúng ta dễ cởi mở, đến gần với nhau hơn, không làm đau khổ cho nhau.

  Xem tiếp >>
 • Mở rộng lòng bao dung
  Mở rộng lòng bao dung

  Nếu nghiệm kỹ chúng ta sẽ thấy, chính tâm ích kỷ nhỏ hẹp đã đóng kín cửa lòng của chúng ta, sống mà chỉ biết có ta không biết đến người. Nếu vậy thì cuộc đời làm sao tươi mát, an vui được?

  Xem tiếp >>
 • Phình bụng... thở vào!
  Phình bụng... thở vào!

  Lạ, phải nói phồng ngực… thở vào hay căng ngực thở vào mới đúng chứ, vì phổi ở trong ngực kia mà, sao lại nói “phình bụng… thở vào”?

  Xem tiếp >>
 • Phải bỏ ác làm lành thì mới khá lên được
  Phải bỏ ác làm lành thì mới khá lên được

  Một thời Thế Tôn trú ở Kimbilà, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Vì sao ta cần hạnh phúc
  Vì sao ta cần hạnh phúc

  Hạnh phúc sẽ cho ta niềm vui và sự yêu đời, yêu cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Lợi ích từ việc tích lũy phước đức
  Lợi ích từ việc tích lũy phước đức

  Bạn thực sự có khát vọng trở thành người giàu có và sống vui vẻ, hạnh phúc, an lạc trong đời sống hiện tại, cũng như tương lai thì ngay từ bây giờ hãy nhanh chân đầu tư vào ngân hàng “Phước đức”. Một địa chỉ đầu tư vô cùng an toàn, lãi suất không chỉ đong đếm bằng các giá trị vật chất thông thường mà còn có cả giá trị làm thăng hoa đời sống tâm linh.

  Xem tiếp >>
 • Buông xả
  Buông xả

  Buông xả là nghệ thuật ứng xử trong các mối quan hệ, là sự buông bỏ những ý nghĩ mừng vui, lo khổ đồng thời nỗ lực từ bỏ các tật xấu tích lũy từ nhiều đời.

  Xem tiếp >>
 • Nhẫn nhục
  Nhẫn nhục

  Nhẫn nhục là sự chịu đựng, chấp nhận những khổ đau, bức bách, hủy nhục, khó chịu… do các điều kiện bên ngoài đem đến, nhưng tâm tư vẫn an tịnh. Đây là một phẩm chất đạo đức được thể hiện trong nhiều cấp độ. Trong kinh Trung bộ, hình ảnh kẻ đạo tặc dùng cưa, cưa tay chân nhưng hành giả vẫn không khởi sân tâm hay phẫn, não là sự thể hiện của một phẩm chất nhẫn nhục cao tột. Phật giáo Đại thừa xem nhẫn nhục là một trong sáu hạnh quan trọng của con đường Bồ-tát.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh với pháp thoại
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh với pháp thoại "Lắng nghe sâu vì hòa bình"

  Không có việc lắng nghe sâu và những lời ái ngữ thì rất khó hướng tới sự hòa bình. Hòa bình chỉ trở thành sự thật khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp trong những buổi thương thuyết mà có khả năng lắng nghe gốc rễ của các tổn thương, đau khổ của tất cả những xung đột. Vườn thiền theo truyền thống Việt Nam rất khác so với vườn thiền Nhật Bản.

  Xem tiếp >>
 • Sống trong thế gian với Phật pháp
  Sống trong thế gian với Phật pháp

  Hầu hết mọi người vẫn không biết bản chất của thiền tập. Họ nghĩ rằng chỉ có thiền đi, thiền ngồi và nghe pháp là sự thực hành. Điều này đúng, nhưng đây chỉ là hình thức thực tập bên ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là 5 kết sử che đậy tâm người?
  Thế nào là 5 kết sử che đậy tâm người?

  Đây là những trở ngại về tinh thần ngăn chặn hành giả tiến đến Niết Bàn, cũng gọi là năm Triền cái (Ngũ cái) hay năm ấm (Ngũ ấm), gồm:

  Xem tiếp >>
 • Tâm hận thù là thuốc độc hại mình
  Tâm hận thù là thuốc độc hại mình

  Người sống mà ôm tâm hận thù thì đó là thuốc độc mạnh gây hại rất lớn. Vì vô minh chấp ngã nên người đời không thấy sự độc hại của tâm thù hận, do đó khi gặp ai xử tệ với mình, làm mình không vui hoặc gặp việc trái ý nghịch lòng thì ôm lòng hận thù nhưng đâu biết chính tâm hận thù đó giết chết mình mà không hay.

  Xem tiếp >>
 • 5 món diệu hương để cúng Phật
  5 món diệu hương để cúng Phật

  Về phương diện Lý, thì phải dùng năm món diệu hương để cúng Phật như sau:

  Xem tiếp >>
 • 10 nền tảng đức tin chân chánh
  10 nền tảng đức tin chân chánh

  Bạch đức Thế Tôn ! Có một số Sa-môn, Bà-la-môn đi đến Kê-sa-pu-ta này truyền đạo, vị nào cũng hết lời tán thán, khuyến dụ người khác theo đạo của mình, đồng thời họ không tiếc lời chê bai, phê phán, khinh miệt lời dạy và đạo của vị khác. Sự việc này làm chúng con phân vân: Vị nào tuyên bố sự thật? Đạo nào là chân lý? Vị nào tuyên bố sai sự thật? Đạo nào không phù hợp chân lý? Chúng con nên theo ai và phụng sự đạo nào ?

  Xem tiếp >>
 • Biết nhiều và sự chướng ngại của cái biết
  Biết nhiều và sự chướng ngại của cái biết

  Muốn thụ hưởng vị ngọt trong phương pháp giải thoát của Đức Phật, không gì hơn là nỗ lực thực tập những lời giáo huấn của đức Như Lai. Làm được bao nhiêu, thể nghiệm được bấy nhiêu.

  Xem tiếp >>
 • 3 điểm then chốt của người tu
  3 điểm then chốt của người tu

  … Nếu thật là một người tu thì phải thực hành cho được ba điểm then chốt này.

  Xem tiếp >>
 • Làm gì khi bị lớn tiếng trách mắng nạt nộ
  Làm gì khi bị lớn tiếng trách mắng nạt nộ

  Người lớn tiếng trách mắng nạt nộ người khác là người đang giận bực tức trong lòng vì điều gì đó hoặc vì ta đã làm sai điều gì. Do không kiềm chế được cơn giận hoặc không thể tha thứ được hoặc không dằn được sự tức giận, họ đành phải lớn tiếng trách mắng nạt nộ người khác cho hả giận. Sau khi trút ra hết sự tức giận của mình thì trong lòng của họ sẽ thấy nhẹ nhỏm và không còn tức giận nữa.

  Xem tiếp >>
 • Oai Nghi Của Người Phật Tử
 • Độc hành
  Độc hành

  Trăng hạ huyền chếch trên đầu ngọn thông cuối đường. Một mình giữa đêm. Trụ đèn kiên nhẫn đứng thẳng và im lặng; bên cạnh cây bạch đàn cao ngất đang lao xao trước gió. Đèn vàng lay lắt tỏa bóng trong màn sương. Màu bông giấy đỏ rực dưới nắng mai, giờ trở nên tím sẫm. Con mèo lầm lũi, bước nhẹ trên mái nhà ai. Hoa một đóa, nở trong vườn đêm tịch mịch. Mùi cỏ dại phảng phất đâu đây. Trong phút giây bỗng thấy đời thênh thang, vô cùng.

  Xem tiếp >>
 • Người thân thường khiến ta đau khổ nhất
  Người thân thường khiến ta đau khổ nhất

  Hầu hết mọi đau khổ xuất phát từ các mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt trong các mối quan hệ với người thân lại khiến ta đau khổ nhất. Để tránh nỗi đau khổ này, theo Thiền sư Saydaw U Jotika, chúng ta nên tránh lối suy nghĩ mình đúng để lắng nghe được người khác, để thấy rằng trong sâu thẳm tình thương họ dành cho mình...

  Xem tiếp >>
 • Có bấy nhiêu đó thôi
  Có bấy nhiêu đó thôi

  Đức Phật dạy có bốn điều quý báu mà con người trên thế gian này luôn mong muốn và tìm kiếm. Đó là:

  Xem tiếp >>
 • Tự do trong kỷ luật
  Tự do trong kỷ luật

  Tạo dựng thói quen hay rèn luyện các kỹ năng như thiền định hay chính niệm đều cần lòng kiên nhẫn và tinh thần kỷ luật. Điều đó đòi hỏi sự quyết tâm bởi tâm ta hay có xu hướng chống đối, luôn viện dẫn đủ loại lý do để né tránh thay đổi. Song tôi khuyên bạn chớ mềm lòng, đừng ngại học hỏi và hoàn thiện mình. Thay đổi giúp khơi nguồn cảm hứng và giúp ta trở nên tỉnh giác, nhạy bén, đầy ngẫu hứng, quyết đoán và can đảm. Với tâm hứng khởi, bạn cũng truyền nhiều cảm hứng và tình yêu cuộc sống đến với mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Chân lý bình đẳng
  Chân lý bình đẳng

  Đức Phật khi mới thành đạo, Ngài liền kêu lên: “Lạ thay, lạ thay! Tất cả chúng sanh đều có đầy đủ đức tướng trí tuệ của Như Lai, vì các thứ vọng tưởng chấp trước che mờ, bèn thành lưu chuyển trong sanh tử ”. Đây là một chân lý bình đẳng, là một lẽ thực mọi người đều có đủ, chứ không chỉ riêng ai.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao cần thiền định
  Tại sao cần thiền định

  Nếu chúng ta cho rằng thiền định chỉ đơn thuần là làm lắng tâm thì ngay khi trở lại công việc hàng ngày, những thói quen cố hữu của tâm sẽ quay lại phá vỡ sự cân bằng trước đó. Có những lý do khác khiến chúng ta nên thực hành thiền định và chính niệm, không chỉ làm lắng dịu tâm mà bạn có thể bắt đầu chuyển hóa và thay đổi cuộc đời mình tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì đặc biệt
  Không có gì đặc biệt

  Thầy của tôi qua đời khi tôi được ba-mươi-mốt tuổi. Mặc dù lúc ấy tôi muốn dồn hết tâm lực vào việc hành thiền tại tu viện Eiheiji, nhưng tôi phải trở về để nối nghiệp thầy tại ngôi chùa của người. Tôi đã trở nên rất bận rộn, cũng như mọi tuổi trẻ khác. Tôi gặp nhiều khó khăn. Những trở ngại này dạy cho tôi rất nhiều, nhưng không thấm vào đâu so với lối sống chân thật và tĩnh lặng tại tu viện.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là sự tu tập
  Thế nào là sự tu tập

  Khi thực hành sự tu tập này, mọi người nên thực hiện những điều sau:

  Xem tiếp >>
 • Khéo chuyển nơi tâm
  Khéo chuyển nơi tâm

  Trong nhà thiền có câu chuyện “Cô gái xấu xí”: một hôm có vị Thiền sư đi tới bờ sông, thấy một cô gái trẻ bỗng nhảy xuống sông. Thiền sư thấy vậy vội vàng kêu cứu, mỗi người xuống cứu cô gái lên. Khi được cứu sống, cô gái không cảm tạ vị Thiền sư mà còn trách cứ, oán ghét là tại sao không để cô chết.

  Xem tiếp >>
 • Coi chừng tâm bạn
  Coi chừng tâm bạn

  Bạn biết không, bệnh viện là để cho bệnh nhân, và bệnh nhân nhờ có bệnh viện mà tiêu trừ được bệnh hoạn của họ. Nếu bạn sống không có tiết độ, ăn uống không có chừng mực, phóng tâm chạy theo lòng tham, sự sân hận và tâm mù quáng của chính mình là bạn đang làm duyên cho bệnh hoạn phát sinh trong đời sống của bạn, bạn là bệnh tật và bệnh tật là đời sống của bạn, khiến cho bệnh viện là ngôi nhà của bạn và bác sĩ, y tá, là những người thân quen của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Buông xuống
  Buông xuống

  Tu thiền nói khó, thực ra không phải khó.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc hướng thượng
  Hạnh phúc hướng thượng

  Một thời, Thế Tôn trú ở giữa dân chúng Bhagga, tại núi Cá Sấu, rừng Bhesakala, vườn Lộc Uyển. Lúc bấy giờ, gia chủ, cha của Nakula bị bệnh, khổ đau, bị trọng bệnh. Rồi nữ gia chủ, mẹ của Nakula nói với cha của Nakula như sau:

  Xem tiếp >>
 • Lão hóa là hiện tượng tự nhiên
  Lão hóa là hiện tượng tự nhiên

  Mọi người thường nghĩ “sinh” là việc đáng mừng. Thực ra, “sinh” là một sự thật về đau khổ. Khổ từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Hệ lụy của “sinh” là già khổ, bệnh khổ và chết khổ, nên có thể tổng kết rằng bản thân của sự sống, của sinh mạng là khổ.

  Xem tiếp >>
 • Thiên nhiên đưa ta trở về với hiện tại
  Thiên nhiên đưa ta trở về với hiện tại

  Ngày nay, với công nghệ thông tin, chúng ta dành phần lớn thời gian sống trong thế giới ảo và dễ dàng đánh mất sự kết nối giữa mình với thiên nhiên. Chúng ta không thể ngồi yên, lặng im mà không dùng điện thoại hoặc gửi email. Điều này không thể gọi là sự bình an hay thoải mái. Tâm trí ta quay cuồng, như chính những tiện nghi công nghệ hàng ngày, phải hoạt động không ngừng nghỉ, chạy lăng xăng từ nơi này sang nơi khác. Chúng ta khó có thể tập trung vào công việc mình đang làm, hoặc người nào đó mà mình đang tiếp cận ngay khoảng khắc hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Buông xả
  Buông xả

  Buông xả không phải là lãnh đạm lạnh lùng đó là trạng thái an nhiên thư thái, không bị ảnh hưởng, không bị chao đảo bởi ngoại cảnh, nhận định mọi việc một cách vô tư, không bênh ai cũng không bỏ ai, với người cũng như với mọi vật, không quá vấn vương dính mắc, cũng không quá thờ ơ lạnh nhạt. Buông xả là tử tế, là có lòng bao dung rộng lượng với tất cả mọi người, dù người đó gây cho ta những buồn phiền.

  Xem tiếp >>
 • Lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma
  Lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma

  Khi trong tay anh nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, thì anh chỉ có mỗi thứ ấy, nếu anh chịu buông xuống, thì anh mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí huệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Hai thứ chiêm bao do duy thức biến hiện
  Hai thứ chiêm bao do duy thức biến hiện

  Mọi người chỉ cho nhắm mắt chiêm bao mới là chiêm bao, còn mở mắt chiêm bao thì chẳng phải chiêm bao. Bởi do nhắm mắt chiêm bao có thể tự thức tỉnh và tự chứng minh được, còn mở mắt chiêm bao thì chẳng thể tự thức tỉnh, phải trải qua tu hành đến giác ngộ rồi mới thức tỉnh được.

  Xem tiếp >>
 • Để mọi người đều tiến bước
  Để mọi người đều tiến bước

  Tôi thường nói "Trong buôn bán việc cạnh tranh là điều bình thường".

  Xem tiếp >>
 • Đổi mới cách nhìn để cuộc sống thêm tươi đẹp
  Đổi mới cách nhìn để cuộc sống thêm tươi đẹp

  Mọi sự hiện hữu là hiện hữu trong quy luật nhân duyên, nhân quả của chính nó.

  Xem tiếp >>
 • Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài
  Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài

  Gần đây tôi có dịp quen biết một người phụ nữ khá lớn tuổi, bà này thường tỏ ra thương hại bạn bè khi thấy họ lúc nào cũng bận tâm lo lắng đến tiền bạc, ngay cả lúc mà cái chết đã gần kề. Bà bảo rằng: "Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài bao giờ cả!".

  Xem tiếp >>
 • Lời khai thị của HT. Tuyên Hóa
  Lời khai thị của HT. Tuyên Hóa

  - Không nói dối là bài chú hữu hiệu nhất!

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh thức và chú tâm
  Tỉnh thức và chú tâm

  Chỉ cần tỉnh thức hơn một chút trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thấy cuộc đời này dễ chịu và đáng sống hơn nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Ba con rắn độc
  Ba con rắn độc

  Trong kinh A-hàm kể lại, một hôm đức Phật gọi các thầy Tỳ-kheo đến bảo:

  Xem tiếp >>
 • Sự cần biết về bố thí
  Sự cần biết về bố thí

  Trong mười phước Ba-la-mật (paramī) , bố thí Ba-la-mật là cần thiết hoàn thành đầu tiên nhất.

  Xem tiếp >>
 • Quán Nhân duyên
  Quán Nhân duyên

  Trường hạ chúng ta đã trải qua hơn một tháng cấm túc an cư. Điều đáng mừng nhất là trong đời sống chúng ta khắc khổ để thực hành giáo pháp Phật, nhưng tất cả quý vị được an vui và khỏe mạnh chứng tỏ chúng ta thực hành đúng giáo pháp Phật, vì giáo pháp Phật luôn ban an vui và hạnh phúc cho tất cả muôn loài.

  Xem tiếp >>
 • Đã đến lúc chữa lành tâm
  Đã đến lúc chữa lành tâm

  Khi tinh thần đi xuống hoặc cảm thấy không ổn, thực hành thiền giúp ta an định, làm tan biến những vọng động và mang đến cho tâm sự yên ổn.

  Xem tiếp >>
 • Thực hành tâm vị tha
  Thực hành tâm vị tha

  Lòng ích kỷ làm cho chúng ta chỉ biết lừa dối và bạc đãi người khác. Muốn bỏ tính ích kỷ thì chỉ có cách phát triển lòng vị tha. Nếu bạn thành thật và có tấm lòng rộng mở, tự nhiên bạn sẽ cảm nhận được niềm tự tin, hiểu rõ giá trị của chính mình và sẽ không còn sợ hãi nữa.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn sự vật như chúng thật sự là
  Nhìn sự vật như chúng thật sự là

  Đức Phật dạy chúng ta nhìn bất cứ điều gì xuất hiện trước mắt cũng phải nhận biết rằng: sự vật không trường tồn. Đã sinh, chúng sẽ diệt. Diệt rồi, chúng sẽ sinh trở lại. Sinh trở lại rồi, chúng sẽ mất đi. Nhưng một người vô minh, không được hướng dẫn, không muốn nhìn sự vật như thế.

  Xem tiếp >>
 • Thông điệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi đến Liên Hiệp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu
  Thông điệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi đến Liên Hiệp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu

  Hành tinh xinh đẹp, rộng lớn và đầy sức sống mà chúng ta gọi là trái đất, đã sinh ra mỗi người chúng ta và mỗi chúng ta đều mang trái đất trong từng tế bào cơ thể mình.

  Xem tiếp >>
 • Cạm bẫy của giàu sang
  Cạm bẫy của giàu sang

  Nếu chúng ta giàu có mà biết sử dụng tiền đó vào những việc làm chánh đáng thì nó còn mãi, song nếu chúng ta tiêu pha một cách vô độ thì hiện tại thân tàn danh bại, tương lai trở nên nghèo khổ.

  Xem tiếp >>
 • Chữ hiếu phải vun bón từ gốc
  Chữ hiếu phải vun bón từ gốc

  Bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn cho con cái mình có hiếu, nhưng làm thế nào để con có hiếu thì có lẽ còn nhiều điều phải bàn...

  Xem tiếp >>
 • Thái độ đối diện cuộc đời
  Thái độ đối diện cuộc đời

  Có người phụ nữ mời một người thợ sơn về sơn mấy bức tường nhà cô ta để chuẩn bị đón xuân, người thợ vừa bước vào cổng nhìn thấy chồng của cô ta bị mù cả hai mắt, lập tức tỏ vẽ rất thương hại. Nhưng người bị mù mắt đó luôn luôn vui vẻ lạc quan yên đời, nên người thợ sơn làm việc ở đó mấy ngày và họ chuyện trò rất ăn ý với nhau, người thợ sơn cũng không nói gì về những điều đáng tiếc của người mù đó.

  Xem tiếp >>
 • Phân biệt hoa sala, hoa vô ưu, hoa kỳ lân
  Phân biệt hoa sala, hoa vô ưu, hoa kỳ lân

  Truyền thuyết kể rằng Đức Phật được mẹ là hoàng hậu Maya, sinh ra dưới gốc cây vô ưu. Khi bà đang lên cơn đau thì một cành cây chìa ra cho bà nắm lấy. Còn nơi Đức Phật nhập niết bàn là một rừng cây sala.

  Xem tiếp >>
 • Hại và Bất Hại
  Hại và Bất Hại

  Hại (harming) tức là làm hư hoại, tan nát, hại mình, hại người, hại thiên nhiên và những hình thái khác của sự sống xung quanh. Ăn chay là thực tập bất hại. Có người ăn chay chỉ vì muốn thêm sức khoẻ, vì sợ ăn chất béo. Nhưng trong khi ăn chay ta có thể nuôi dưỡng đức từ bi.

  Xem tiếp >>
 • Người biết bước vào cõi phước đức
  Người biết bước vào cõi phước đức

  Đời sống có phước đức thì ai cũng ưa thích. Vì sao? Vì người sống có phước đức nhiều, thì tai họa ít; người sống có phước đức ít, thì tai họa nhiều và người không có phước đức, thì họ sống ở đâu là tai họa ở đó, và người có phước đức hoàn toàn, thì tai họa hoàn toàn không có.

  Xem tiếp >>
 • Học trò
  Học trò

  Một đứa trẻ lớn lên chẳng khác nào một dây leo đang mọc. Dây leo mọc lớn lên và tựa vào một cây khác gần đó. Dây leo không tự tạo được hình dáng của riêng mình. Nó dựa vào một cây khác để tạo nên hình dáng cho mình.

  Xem tiếp >>
 • Thâm ý tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi
  Thâm ý tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi

  Ngài Văn Thù tượng trưng căn bản trí. Tay mặt Ngài cầm kiếm là biểu thị trí đức. Dùng trí tuệ sáng suốt phá tan tất cả vô minh hắc ám. Ánh sáng trí tuệ soi đến đâu, hắc ám tan đến đấy. Như dũng sĩ cầm kiếm bén xông pha trong trận mạc, chiếc kiếm lia đến đâu thì đầu giặc rơi đến đấy.

  Xem tiếp >>
 • Thâm ý tượng Bồ Tát Phổ Hiền
  Thâm ý tượng Bồ Tát Phổ Hiền

  Bồ-tát Phổ Hiền ngồi trên lưng voi trắng sáu ngà để biểu thị hạnh nguyện rộng lớn.

  Xem tiếp >>
 • Cầu nguyện mùa Vu lan
  Cầu nguyện mùa Vu lan

  Khi đạo Phật du nhập vào Việt Nam, những lời Phật dạy không trái với truyền thống của dân tộc Việt, vì các nhà truyền giáo đắc đạo, với tâm trí sáng suốt, luôn ứng dụng tinh ba của giáo pháp thích hợp với đất nước, với tình cảm và sinh hoạt của nhân dân ta.

  Xem tiếp >>
 • HT.Thích Thanh Từ nói về Vu lan mùa Báo hiếu
  HT.Thích Thanh Từ nói về Vu lan mùa Báo hiếu

  Đạo Phật lấy đạo đức làm trọng, đức lấy lòng hiếu thảo làm gốc. Mùa Báo hiếu gợi lại trong tâm tư mỗi người con Phật công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao tu theo Phật
  Làm sao tu theo Phật

  Chỉ dạy chúng sanh tu hành thành Phật là bản hoài của chư Phật. Song vì trình độ khả năng sai biệt của chúng sanh, không thể đồng tu theo một môn và đồng kết quả như nhau được, bất đắc dĩ Phật phải dạy nhiều phương pháp tu khác nhau. Trong đó đại khái chia làm hai loại: tu còn luân hồi, tu ra khỏi luân hồi (giải thoát).

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp
  Nghiệp

  Người không hiểu giáo pháp khi làm điều quấy, họ thường nhìn quanh để xem có ai thấy không. Nhưng nghiệp của chúng ta luôn luôn theo dõi ta. Không thể nào thoát quả của nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Mình vẫn còn may mắn
  Mình vẫn còn may mắn

  Mỗi sáng thức dậy bạn hãy biết trân trọng một điều rằng bạn đã may mắn tồn tại trong cuộc sống này vì có vô số người đã không còn thức dậy vào sáng nay.

  Xem tiếp >>
 • Hóa giải hận thù
  Hóa giải hận thù

  Cuộc sống khó khăn, nhiều người hay nói lời cay độc nhưng đó là cách họ thể hiện, còn cách cư xử với điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Ngay cả khi ai đó xúc phạm, hãm hại bạn thì hãy điềm tĩnh, đối đãi một cách thiện lành nhất.

  Xem tiếp >>
 • Chấp là si mê
  Chấp là si mê

  Cuộc đời là một dòng trôi chảy linh động, không dừng ở một phút giây nào, không đứng mãi ở một vị trí nào. Thế mà, chúng ta cố giữ nó còn mãi và nguyên vẹn với chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Những nguồn hạnh phúc
  Những nguồn hạnh phúc

  Đức Phật đã có lần miêu tả một số loại hạnh phúc, xếp chúng theo thứ tự từ cái tầm thường nhất cho đến cái cao thượng nhất…

  Xem tiếp >>
 • Tham
  Tham

  Do chấp thân là thật nên khởi tham lam mọi nhu cầu vật chất cho thân. Lòng tham là cái hang không cùng, cái túi không đáy, cho nên không biết đến đâu là đủ. Không có, tham lam muốn có; đã có, tham lam muốn thật nhiều, càng đượclại càng tham. Tham mà không toại nguyện liền nổi sân. Quả thật tham là nhân đau khổ vô hạn, con người đến khi sắp tắt thở vẫn chưa thỏa mãn lòng tham.

  Xem tiếp >>
 • Hình thức sám hối
  Hình thức sám hối

  Sám hối tương tợ nghĩa xin lỗi của người thế gian. Người thế gian lỡ phạm lầm lỗi với ai khiến họ phiền muộn, biết mình có lỗi gan dạ đến xin lỗi, lỗi lầm ấy liền được tha thứ, nếu người rộng lượng, hoặc giảm bớt buồn phiền, nếu người cố chấp.

  Xem tiếp >>
 • Giận hờn là sự trói buộc của nhận thức
  Giận hờn là sự trói buộc của nhận thức

  Sự tức giận, cơn thịnh nộ, sự phẫn nộ, dù gọi nó bằng cái tên gì thì nó vẫn xảy ra với tất cả chúng ta, ngay cả những người Phật tử. Bởi vì Phật tử vẫn còn là một chúng sinh và do đó thỉnh thoảng vẫn có tức giận. Đối với vấn đề này, Phật giáo dạy chúng ta làm gì khi giận hờn?

  Xem tiếp >>
 • Thiền duyệt
  Thiền duyệt

  Thiền duyệt có nghĩa là niềm vui trong thiền tập. Khi mới bắt đầu tập thiền, tôi tưởng muốn an tâm và phát triển định lực ta cần phải cố gắng và vất vả ghê gớm lắm.

  Xem tiếp >>
 • Bốn thứ che tâm
  Bốn thứ che tâm

  Trong rừng Kỳ đà ở nước Xá Vệ, Thế Tôn dặn dò các tỳ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Điều hòa trên con đường
  Điều hòa trên con đường

  Với chánh định, bất luận tầng lớp vắng lặng nào mà ta thành đạt, cũng có sự hay biết. Có chú niệm đầy đủ và hiểu biết rõ ràng. Đó là tâm định có thể làm phát sanh trí tuệ, ta không thể bị lạc lối trong đó. Hành giả phải hiểu biết đúng như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Những hiểm họa của tâm định
  Những hiểm họa của tâm định

  Tâm định (samàdhi) có thể đem lại nhiều tai hại cũng như nhiều lợi ích đến hành giả. Ta không thể nói quả quyết điều nầy hay điều nọ. Đối với người không có trí tuệ thì có hại, nhưng với người có trí tuệ thì tâm định đem lại nhiều lợi ích thật sự. Tâm định có thể đưa đến Tuệ Minh Sát.

  Xem tiếp >>
 • Tự biết khuyết điểm cũng là ưu điểm
  Tự biết khuyết điểm cũng là ưu điểm

  Có người nói với tôi: Thưa sư phụ! Thầy là một tiến sĩ văn chương, và cũng viết không ít sách. Nếu Thầy là vị cư sĩ tại gia thì nhất định Thầy sẽ là một tác gia nổi tiếng.

  Xem tiếp >>
 • Thị phi đều do lắm lời mà ra
  Thị phi đều do lắm lời mà ra

  Con người thường thích than phiền, chỉ trích và phê phán người khác. Đây là một loại "bệnh nan y" cần phải trị lập tức! Đừng nhìn đời bằng gam màu loang lổ cảm xúc của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Trí tuệ bậc giác ngộ
  Trí tuệ bậc giác ngộ

  Khi còn là thái tử dạo bốn cửa thành, thấy cảnh sanh già bệnh chết, Ngài có những thắc mắc trong lòng. Chính vì thế, thái tử không yên tâm sống trong cảnh vương giả, nên quyết chí tu hành. Thắc mắc trước kia của Ngài cũng có thể là thắc mắc của tất cả chúng ta hiện giờ, nhưng mình ít quan tâm tìm cách giải quyết.

  Xem tiếp >>
 • Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về cuộc sống vô thường
  Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về cuộc sống vô thường

  Những lời hay ý đẹp của Đức Đạt Lai Lạt Ma được lưu truyền cho đến muôn đời sau:

  Xem tiếp >>
 • Không bỏ qua thời gian vô ích
  Không bỏ qua thời gian vô ích

  Cuộc sống là vô thường, là ngắn ngủi, đã ngắn ngủi thì mình phải sống làm sao cho xứng đáng.

  Xem tiếp >>
 • Trở về thực tại
  Trở về thực tại

  Thiền sư Vô Trụ kể câu chuyện: Có một người đang đứng hóng mát trên ngọn đồi, có ba vị đi dưới chân đồi ngó thấy.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc và đau khổ
  Hạnh phúc và đau khổ

  Nếu ta cưa một khúc gỗ và bỏ xuống sông, và nếu khúc gỗ không chìm xuống đáy, hoặc không hư thúi, hoặc bị trôi tấp vào bờ, thì chắc chắn nó sẽ trôi luôn ra biển cả.

  Xem tiếp >>
 • Sống để làm gì
  Sống để làm gì

  Như ai cũng biết, chúng ta sinh ra đời để sống và làm việc như bao nhiêu người trên thế gian này. Đó là ăn uống, ngủ nghỉ, rồi lớn lên lấy vợ lấy chồng, đi làm kiếm tiền nuôi bản thân, gia đình và đóng góp lợi ích xã hội, đến khi lớn tuổi về hưu thì già bệnh rồi chết. Đó là nói những người làm việc nhà nước có chính sách chế độ lương hưu. Còn những người tự làm tự sống, không làm việc nhà nước thì họ phải bươn chải đến khi không còn khả năng làm việc nữa mới thôi. Ai có phước thì được con cái chăm sóc, giúp đỡ, nuôi dưỡng khoảng đời còn lại.

  Xem tiếp >>
 • Có thân là có khổ
  Có thân là có khổ

  Vô thường tức là khổ, là không có toại nguyện, không như ý. Bản chất của nó là luôn đem đến điều bất toại nguyện.

  Xem tiếp >>
 • Trạng thái không vừa lòng
  Trạng thái không vừa lòng

  Trạng thái không vừa lòng vốn không ổn định vững bền.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời có mặt để thay đổi ta
  Cuộc đời có mặt để thay đổi ta

  Có lần một thiền sinh hỏi Kyodo Roshi, "Thưa thầy, làm thế nào để cho sự tu tập của con được sâu sắc thêm hơn?" Ông ta cười to rồi đáp, "Sâu sắc thêm hơn? Thiền tập chỉ có một tầng lớp mà thôi. Con đừng nên có cố gắng để làm 'sâu sắc' thêm hơn làm gì!"

  Xem tiếp >>
 • Đơn giản hóa cuộc sống
  Đơn giản hóa cuộc sống

  Khi bắt đầu đi theo con đường Phật dạy, dĩ nhiên là bạn sẽ muốn thay đổi cách sống, cách ứng xử để hỗ trợ cho việc tu tập của mình.

  Xem tiếp >>
 • Nông phu và người mẹ
  Nông phu và người mẹ

  Trong việc tu hành, hễ bạn thấy nơi nào còn khuyết điểm thì hãy gia tâm chú ý vào nơi ấy.

  Xem tiếp >>
 • Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành
  Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

  Phật đạo là chỗ vô thượng không có gì trên được nữa và chúng ta thệ nguyện thành tựu chỗ đó. Tức là tu hành nguyện thẳng đến thành Phật đạo chứ không phải dừng bước giữa chừng, và dù có trải qua vô số kiếp khổ nhọc nhưng vẫn quyết chí tu đến chỗ tột cùng chứ không phải chỉ tu đạt được một vài đạo quả rồi hài lòng. Phải phát tâm tu đến rốt ráo chứ không phải chỉ tu một lúc rồi thôi. Cũng không phải sợ Phật đạo cao xa khó thành nên tu chứng được vài đạo quả như Tu-đà-hoàn cũng đủ vốn, như vậy tức là tâm vẫn còn nhỏ hẹp.

  Xem tiếp >>
 • Tu thân giữa chốn thị trường
  Tu thân giữa chốn thị trường

  Chuyện xưa rồi mà vẫn như mới ngày nay: “Cái này có thì cái kia có. Cái này sinh thì cái kia sinh”. Cơ chế thị trường tạo cơ hội cho nhiều người nhanh chóng giàu lên nhưng đồng thời nó cũng mở lối khiến cho nhiều người dễ sa ngã.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa của việc dâng hoa cúng dường Tam bảo
  Ý nghĩa của việc dâng hoa cúng dường Tam bảo

  Phật tử thường hay dâng cúng nhang đèn, bông hoa lên bàn thờ Phật như là một cách tôn kính và tưởng nhớ đến ân đức Tam bảo. Hương hoa, nhang đèn là phẩm vật không thể thiếu trong việc cúng dường. Khi nhang đèn cháy hết và những bông hoa héo tàn qua thời gian nhắc nhở tất cả chúng ta rằng cuộc sống này chỉ là phù du thoáng qua, tất cả đều sẽ biến hoại, cuộc sống vốn dĩ vô thường.

  Xem tiếp >>
 • Hãy làm chủ tâm mình, ta sẽ làm chủ cuộc sống
  Hãy làm chủ tâm mình, ta sẽ làm chủ cuộc sống

  Dòng chảy vô tình cứ trôi mãi không bao giờ có bến đỗ người ta gọi là cuộc sống, hết lên rồi xuống, nhịp điệu thay đổi theo thời gian, những biến cố chìm nổi đó được gọi một cái tên "Nhân quả". Như những con sóng nhấp nhô, một gợn sóng lớn đánh vào bờ thì dội ra lại hàng nghìn con sóng nhỏ, cứ liên tiếp, nối với nhau thành một chuỗi dài bất tận, tôi và anh đều trong dòng chảy đó. Thế giới hiện sinh là vậy.

  Xem tiếp >>
 • Chánh kiến -- nơi an trú mát mẻ
  Chánh kiến -- nơi an trú mát mẻ

  Chúng ta bất mãn, không bằng lòng, vì mang nặng Tà Kiến. Vì không tập luyện thu thúc lục căn chúng ta phiền trách ngoại cảnh làm cho mình đau khổ ... ẩn náu chân chánh của chư sư, nơi an trú mát mẻ, chính là Chánh Kiến. Chúng ta không nên tìm ở đâu khác ...

  Xem tiếp >>
 • Về cái tâm này
  Về cái tâm này

  Về cái tâm nầy... trong thực tế không có gì thật sự là sai lầm. Bản chất cố hữu dính liền với nó là trong sạch. Do bản tánh thiên nhiên, tự nó là thanh bình an lạc.

  Xem tiếp >>
 • Phút giây nhìn lại mình
  Phút giây nhìn lại mình

  Trong nhà thiền có rất nhiều thủ thuật mà các thiền sư thường chỉ dạy cho đồ chúng, lời chỉ dạy rất đơn giản mà hiệu quả.

  Xem tiếp >>
 • Khổ và vui trong thiền quán
  Khổ và vui trong thiền quán

  Đối với thiền quán giúp cho ta thấy rằng, sống chỉ là sống thôi; già chỉ là già thôi; bệnh chỉ là bệnh thôi và chết chỉ là chết thôi. Sống, già, bệnh và chết không liên hệ đến khổ hay vui gì cả.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa & công dụng của tràng hạt
  Ý nghĩa & công dụng của tràng hạt

  Căn cứ vào những pháp số tổng thành mà nó biểu trưng theo quan niệm của phật giáo, việc sử dụng tràng hạt có số hạt khác nhau, thì ý nghĩa biểu trưng của nó cũng có những khác biệt:

  Xem tiếp >>
 • Đừng tìm cầu bằng ý
  Đừng tìm cầu bằng ý

  Tôi nhớ vào khoảng thập niên 80, người ta thường bày bán những bức tranh thuộc loại hình ảo ba chiều, 3D Stereograms. Đây là những tấm hình có chiều sâu mà bạn phải nhìn xuyên qua nó như một tấm gương, bạn mới có thể thấy được hình ảnh thật nằm ẩn dấu trong đó.

  Xem tiếp >>
 • Giữ tâm không cấu uế
  Giữ tâm không cấu uế

  Giáo lý nhà Phật cho chúng ta biết rằng cái tâm vốn thanh tịnh trong sáng,nhưng bị ô nhiễm bởi các cấu uế từ bên ngoài, nghĩa là do các căn( các giác quan) tiếp xúc với các trần(đối tượng của giác quan), mà tham ,sân, si, và các ác bất thiện pháp dấy khởi trong tâm, làm cho tâm chở nên ô uế, mê muội, u ám, không thanh tịnh, không tỉnh táo, không sáng suốt. Do vậy mà hành giả tu hành theo Phật pháp cần phải tập trung nhận ra các cấu uế hiện diện ở nội tâm để nỗ lực tinh tấn đoạn trừ, khiến cho tâm trong sáng trở lại. Khi tâm bị ô nhiễm thì lời nói việc làm đều sấu ác đem đến khổ đau. Trái lại, khi tâm ý trong sáng thanh tịnh thì nói điều gì cũng trong sáng lợi lạc và làm việc gì cũng chính đáng lợi lạc.

  Xem tiếp >>
 • Khổ lớn trong sanh tử dài lâu
  Khổ lớn trong sanh tử dài lâu

  Tất cả chúng ta không phải mới có mặt ở đây mà đã lặn hụp trong sáu đường luân hồi sanh tử từ lâu lắm rồi.

  Xem tiếp >>
 • Con người thường hay hẹn
  Con người thường hay hẹn

  Trong Kinh Pháp Cú Thí Dụ, phẩm Ngu Ám có ghi lại câu chuyện:

  Xem tiếp >>
 • Tâm thức bạn là tấm gương
  Tâm thức bạn là tấm gương

  Biểu dụ này về tấm gương là cực kì có ý nghĩa. Nó sẽ rất có ích về Đạo nếu bạn có thể hiểu được nó. Tâm thức đang đứng đằng sau, quan sát. Nó là nhân chứng. Mọi sự tới rồi đi... cũng giống như bộ phim.

  Xem tiếp >>
 • Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
  Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn

  Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn: Tức là phiền não nhiều không cùng tận nhưng chúng ta thệ nguyện đoạn sạch không sót. Đó cũng là phát tâm kiên cố rộng lớn không thoái chuyển, tiến mãi không dừng. Khi còn thấy có phiền não thì còn phải đoạn chứ không nản lòng, không bỏ cuộc, hoặc chỉ đoạn một ít rồi để dành lại.

  Xem tiếp >>
 • Vô ngã là Niết Bàn
  Vô ngã là Niết Bàn

  Ðạo Phật như một vườn hoa, mà người xuất gia là người giữ gìn, chăm sóc, cần phải biết rõ từng bông hoa... Người xuất gia là chủ vườn, chứ không phải là người ngoại cuộc, chỉ cỡi ngựa xem hoa đã vội phê phán bình phẩm đủ cách. Phật tử chúng ta là những người giữ gìn gia tài Phật pháp, phải có thái độ như thế nào đối với những người cỡi ngựa xem hoa đó? Không lẽ chỉ hùa theo sự khen chê của họ?

  Xem tiếp >>
 • Lục tặc lục thông
  Lục tặc lục thông

  Thường người thế gian có điều gì giận dỗi hay nói "nổi tam bành lục tặc". Vậy lục tặc là gì? Chữ tặc là kẻ cướp, kẻ giặc.

  Xem tiếp >>
 • Sợ sệt
  Sợ sệt

  Theo lời dạy của Ðức Phật, chỉ có một việc ta cần phải sợ. Nhưng bất hạnh thay! Chính đó là điều mà phần đông những người phàm như chúng ta ít sợ nhất. Ðiều duy nhất đáng cho ta sợ là hành ác, tạo nghiệp bất thiện (Akusala Kamma), bất luận dưới hình thức nào.

  Xem tiếp >>
 • Tâm và trí
  Tâm và trí

  Nếu tâm bạn an lạc hạnh phúc thì ở nơi nào bạn cũng an lạc hạnh phúc. Khi trí tuệ khai nở trong tâm bạn thì bất kỳ nơi nào bạn nhìn đến cũng đều là chân lý. Chân lý ở khắp mọi nơi, chẳng khác chi một khi đã biết đọc chữ thì ở đâu bạn cũng có thể đọc chữ được.

  Xem tiếp >>
 • Học và tu
  Học và tu

  Nguyên văn "Ông đã xuất gia thì tánh có tối sáng, mà học không có nhiều ít, cốt ở chuyên ròng tu tập”.

  Xem tiếp >>
 • An tâm tu học
  An tâm tu học

  Hôm nay, chúng ta cùng chia sẻ với nhau về công phu hành trì hàng ngày. Tuy ta học hiểu và nói được lời Phật dạy nhưng thực sự không dễ dàng gì áp dụng đúng như điều mình đã nói. Thời gian mới vào thiền viện, tôi đã dồn hết tinh thần, tấm lòng và ý chí để thực hành lời dạy của Hòa thượng Ân sư, mà cũng không hoàn toàn như ý nguyện. Nếu có được thì chất lượng chẳng là bao.

  Xem tiếp >>
 • Kinh điển và Thầy của ta
  Kinh điển và Thầy của ta

  Kinh điển không chứa đựng pháp; cái chứa đựng pháp là tâm của ta. Kinh điển chỉ có thể giúp làm cho pháp trong tâm ta bộc lộ ra.

  Xem tiếp >>
 • Bốn oai nghi thể hiện chơn tâm
  Bốn oai nghi thể hiện chơn tâm

  Muốn dứt vọng, chư Tổ thường dạy tập ngồi, vì ngồi dễ thành tựu định lực, dứt vọng. Nhưng các Ngài vẫn chỉ rõ, cần phải dứt vọng trong bốn oai nghi đi, đứng, ngồi, nằm, tập lâu thuần thục lúc nào cũng ở trong đại định.

  Xem tiếp >>
 • Pháp môn lạy Phật
  Pháp môn lạy Phật

  Một trong những pháp môn căn bản của người phật tử là lạy Phật. Lạy Phật thành ra bản tánh tự nhiên của người Phật tử. Cử chỉ ấy tạo thành nếp sống tâm linh của họ.

  Xem tiếp >>
 • Thân là gốc khổ
  Thân là gốc khổ

  Một hôm, tại chỗ đức Phật đang giáo hóa, có bốn vị tỳ kheo sơ phát tâm mới xuất gia tu hành, nhân lúc nhàn hạ ngồi nói chuyện dưới một gốc cây lớn, cùng nhau bàn cãi nghiên cứu xem cái gì là cái đau khổ, cái hoạn nạn lớn nhất của con người.

  Xem tiếp >>
 • Tâm dẫn đầu
  Tâm dẫn đầu

  Phật từng dạy: “Tất cả chúng sanh đều được sanh ra bởi nghiệp. Nghiệp là của mình, phải thọ quả của nghiệp. Nghiệp là tạo tác, là chủ thể muôn loài. Nghiệp là dòng giống, tông chủng. Nghiệp tìm đến nhau, dẫn dắt nhau đi”.

  Xem tiếp >>
 • Người biết đặt gánh nặng xuống
  Người biết đặt gánh nặng xuống

  Sau bữa ăn trưa, tôi hỏi một vị Tăng sĩ trẻ, Thầy đã ăn xong chưa? Vị ấy trả lời - dạ! con đã ăn xong. Tôi cười và nói, Thầy chưa ăn xong đâu, ngày mai Thầy lại tiếp tục ăn lại, nên ăn xong là khó lắm, ăn là một gánh nặng của tất cả con người chúng ta, Thầy à!

  Xem tiếp >>
 • Học đạo cần phải nhận đúng như thật
 • Làm việc thiện, tránh điều ác
  Làm việc thiện, tránh điều ác

  Muốn mọi thứ diễn ra tốt đẹp thì điều đầu tiên phải hành xử thật tốt. Có thể chỉ đơn giản như là chào hỏi những người xung quanh, mỉm cười với họ, giúp đỡ họ khi có thể. Một việc nhỏ nhưng có ý nghĩa tốt sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn so với việc luôn ghen tị, phớt lờ mọi thứ.

  Xem tiếp >>
 • Nghĩ đến vô thường
  Nghĩ đến vô thường

  Ngày tháng trôi qua mau lắm, một năm không mấy chốc mà đã hết rồi. Già, bệnh, chết mãi đeo theo người, không chừa ai hết. Mong các huynh đệ ai nấy đối với pháp của Phật, không biết nhiều thì cũng biết ít, noi theo chỗ hiểu biết của mình mà tinh tấn tu hành, luôn luôn nghĩ đến vô thường, sanh tử.

  Xem tiếp >>
 • Quán tha thứ
  Quán tha thứ

  Người tu cần phải diệt trừ lòng sân hận, giận hờn, thù ghét, căm tức. Vì lòng sân có sức tác hại như lửa, nó thiêu đốt chủ nhân. Chúng ta hay nổi sân vì bị trái ý, bị người khác làm tổn thương, rồi từ đó ta ghim trong lòng. Cho nên mỗi lần gặp lại hay nghĩ đến người đó thì ta rất khó chịu, bực bội, và rất dễ nổi sân. Người khổ sở nhất là ta chứ không phải người kia. Muốn diệt trừ lòng sân, ngoài việc quán tâm từ, chúng ta cần thực tập thêm phép quán Tha thứ như sau:

  Xem tiếp >>
 • Giáo pháp
  Giáo pháp

  17. Giáo pháp là gì? Chẳng có gì không là giáo pháp.

  Xem tiếp >>
 • Người ấy là chủ
  Người ấy là chủ

  Sống ở đời không ai thích đi làm thuê mướn, mà ai cũng thích làm chủ thôi. Nhưng làm sao ta có thể làm chủ được, khi ta chưa làm chủ được tâm ý?

  Xem tiếp >>
 • Nhổ tận gốc phiền não
  Nhổ tận gốc phiền não

  Trong thời Đức Phật còn tại thế, có một Phạm thiên đã loại trừ được các hành động bất thiện qua thân và khẩu (Vitikkama akusala) qua việc giữ giới (sila) - những bất thiện pháp này được ví như là ngọn của cây độc.

  Xem tiếp >>
 • Không nên để công việc lấy đi sự an lạc của tâm hồn
  Không nên để công việc lấy đi sự an lạc của tâm hồn

  Nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2014 tại Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1 vừa qua, chương trình trò chuyện với các nhân vật nổi tiếng không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, có quan điểm về một cuộc sống hạnh phúc mà không phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc và quyền lực cũng đã diễn ra.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là vô thường
  Thế nào là vô thường

  Ta buông bỏ một phiền não bằng cách thay vào đó bằng một niệm an vui. Lấy một hơi thở thay cho một bất an. Lấy một câu niệm Phật thay vào một tâm sợ hãi. Lấy một việc làm thiện lành thay cho một hành động xấu ác.

  Xem tiếp >>
 • Mức độ dấn thân
  Mức độ dấn thân

  Qua sự phát triển một thái độ trách nhiệm đối với người khác, chúng ta có thể khởi đầu thiết lập một thế giới thân ái và từ bi hơn mà tất cả chúng ta hằng mơ ước.

  Xem tiếp >>
 • Xây dựng ngôi nhà tình thương đích thực
  Xây dựng ngôi nhà tình thương đích thực

  Theo giáo lý Tứ Diệu Đế, chúng ta sẽ không hiểu được gốc rễ khổ đau nếu chúng ta không biết lắng nghe nỗi khổ niềm đau, không biết nhìn sâu và ôm ấp nỗi khổ niềm đau một cách nhẹ nhàng bằng năng lượng chánh niệm.

  Xem tiếp >>
 • Gương mặt của cơn giận
  Gương mặt của cơn giận

  Cơn giận có nhiều hình thức. Nó len lén nổi lên trong ta. Trước hết là sự mất kiên nhẫn, rồi thì nóng nảy, bực bội, giận dũ và cuối cùng là thù hận. Có cơn giận sôi sục, có cơn giận lành giá, có con giận làm bạn run lẩy bẩy, có cơn giận bùng lên như lửa cháy. Và có cơn giận chính mình – chúng ta gọi là tự căm ghét mình.

  Xem tiếp >>
 • Ăn uống điều độ
  Ăn uống điều độ

  Trong sinh hoạt hàng ngày, Đức Phật giữ một chế độ ăn uống rất chừng mực, điều độ. Ngài dùng mỗi ngày một bữa, không ăn phi thời, không ăn ban đêm. Nhờ vậy, Ngài có được sức khỏe tốt, ít bệnh, ít não, thân thể khinh an và sống lạc trú thiền định.

  Xem tiếp >>
 • Thân thể
  Thân thể

  Nếu cơ thể này thực sự là của ta thì nó sẽ nghe theo mệnh lệnh của ta. Khi ta nói: "Không được già!" hay "Ta cấm mày không được đau!", nó có nghe lời ta không?

  Xem tiếp >>
 • Nhìn cái tốt của người, quên cái xấu
  Nhìn cái tốt của người, quên cái xấu

  Con người ai cũng đều có cái tốt, cho đến tên ăn trộm cũng có cái tốt nên không thể nói là hoàn toàn xấu. Thí dụ tại sao người đó phải đi lén lút ăn trộm tài vật của người? Họ vẫn biết ăn trộm là điều xấu, vì xấu cho nên phải lén lút, đã biết điều xấu tức là còn có chủng tử tốt. Nhưng vì nghiệp nặng che mờ, mất tự chủ, khiến dẫn đi trộm đồ vật của người. Giống như người uống rượu say mất sáng suốt, mất tự chủ nên dễ tạo tội ác.

  Xem tiếp >>
 • An toàn và cao quý cho bạn
  An toàn và cao quý cho bạn

  Sống ở giữa đời, bạn đứng trước người, sẽ bị người ghét; bạn đứng sau người sẽ bị người khinh; bạn đứng ngang người sẽ bị người nghi, vậy bạn đứng ở đâu cho được an toàn?

  Xem tiếp >>
 • Pháp nhẫn nại
  Pháp nhẫn nại

  Nhẫn nại có nghĩa là “nhịn nhục” và “nín thinh”. Khi người lớn la rầy kẻ dưới, dầu rầy oan, kẻ dưới nhịn nhục không nói lại, hoặc vì lễ nghi, hoặc vì quyền lợi. Đó không phải là nhẫn nại.

  Xem tiếp >>
 • Sinh và tử
  Sinh và tử

  1. Thực hành tốt đẹp là tự hỏi mình: "Tại sao ta sinh ra?" Sáng, trưa, chiều, tối... mỗi ngày hãy tự hỏi mình câu hỏi đó.

  Xem tiếp >>
 • Công đức
  Công đức

  Một hôm Vi Thứ sử vì Tổ thiết đại hội trai, trai xong, Thứ sử thỉnh Tổ đăng tòa, quan liêu sĩ thứ đều thành kính lễ bái, hỏi rằng: “Đệ tử nghe Hòa thượng thuyết pháp, thật không thể nghĩ bàn, nay có một ít nghi, cúi mong Ngài đại từ đại bi đặc biệt vì giải nói.”

  Xem tiếp >>
 • Cấy mạ
  Cấy mạ

  Trong việc hành thiền cần có sự tinh tấn chánh niệm liên tục như cấy mạ.

  Xem tiếp >>
 • Yếu chỉ của việc tu hành - Ajanh Chah
  Yếu chỉ của việc tu hành - Ajanh Chah

  Yếu chỉ của việc tu hành rất là giản dị, không cần phải giải nghĩa dài dòng. Buông xả mọi điều yêu và ghét, mọi sự vật thế nào thì chỉ coi chúng như vậy. Ðó là tất cả kinh nghiệm của bản thân tôi.

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy về 3 điều để trở thành người lương thiện
  Lời Phật dạy về 3 điều để trở thành người lương thiện

  Phật giáo cho rằng, lương thiện cũng là một loại trí tuệ, hơn nữa còn là trí tuệ đỉnh cao bởi để thiện thì cần có sự hiểu biết, phân biệt tốt xấu đúng sai và kiềm chế được bản thân, không bị hoàn cảnh xung quanh làm ảnh hưởng. Vì thế, làm người khó nhất là trở thành người lương thiện.

  Xem tiếp >>
 • Ba điều nên biết khi làm phước
  Ba điều nên biết khi làm phước

  Truyện ông trưởng giả Cấp cô độc trong Pháp cú Kinh, đoạn Pàpavagga (Phẩm ác) nói về quả báo thù thắng của tâm bố thí trong sạch:

  Xem tiếp >>
 • Hóa giải nghiệp đời trước
  Hóa giải nghiệp đời trước

  Con người sanh ra trên cõi đời này đã mang theo nghiệp nhân của đời trước, lúc lớn lên lại gây tạo thêm nghiệp mới. Nghiệp nhân cũ cộng với nghiệp nhân mới nên chi phối cuộc đời còn lại (cận tử nghiệp) của mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Đối với tất cả cảnh giới làm sao được
  Đối với tất cả cảnh giới làm sao được "tâm như gỗ đá đi"

  Tất cả các pháp vốn chẳng tự nói không, chẳng tự nói sắc, cũng chẳng tự nói thị phi, cấu tịnh, cũng không có tâm trói buộc người.

  Xem tiếp >>
 • Còn đau đớn là còn khó buông tay
  Còn đau đớn là còn khó buông tay

  Có một người đàn ông với vẻ mặt khổ sở hỏi một vị hòa thượng:

  Xem tiếp >>
 • Nước mưa
  Nước mưa

  Thật ra tâm ở trạng thái tự nhiên sẽ thanh tịnh trong sạch như nước mưa. Nếu nhỏ một vài giọt phẩm màu xanh vào nước mưa trong suốt, nước mưa sẽ biến thành màu xanh, nếu nhỏ một vài giọt phẩm màu vàng vào nước, nước sẽ có màu vàng.

  Xem tiếp >>
 • Tai hại mê tín
  Tai hại mê tín

  Người mê tín theo quỉ thần là tin một cách quàng xiên không có căn cứ, không có lý luận, tin bướng tin càn, mất hết lý trí, trở thành con người khờ khạo. Ðó là hình ảnh những người tin vào ông đồng bà bóng, xác cô xác cậu tạo nên. Tại sao họ như thế? Bởi vì họ gởi gấm tâm hồn vào sự huyền bí, vào thế giới vô hình, họ mất hết trí thông minh thực tế. Có khi họ gần như người điên nói lảm nhảm một mình, hoặc nói những việc đâu đâu vô căn cứ…

  Xem tiếp >>
 • Người Phật tử phải trau dồi trí tuệ như thế nào trong đời sống hằng ngày
  Người Phật tử phải trau dồi trí tuệ như thế nào trong đời sống hằng ngày

  Mỗi chúng ta đều có sẵn cái mầm trí tuệ, cái chất trí tuệ của Phật. Nhưng cái mầm ấy không được vun trồng, săn sóc, thiếu đất, thiếu nước, thiếu không khí nên không nẩy sanh được cây Bồ đề; cái chất trí tuệ ấy, như ngọc lẫn trộn trong đá, không được mài dũa nên ánh sáng không phát ra.

  Xem tiếp >>
 • 5 điều tu học căn bản
  5 điều tu học căn bản

  Trong sự tu tập, ta hãy thực tập với những gì đang xảy ra với chính ta ngay trong giây phút này, với tư tưởng, cảm xúc của mình, với ngay cả những bất an của mình. Nó có nghĩa là ta hãy thực tập bằng con người thật của chính mình, ngay nơi đây, trong giây phút này. Và đó mới thật sự là một công phu chân thật.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao đức Phật lại nói về thuyết luân hồi?
  Tại sao đức Phật lại nói về thuyết luân hồi?

  Hôm nay tôi sẽ nói về đề tài rất quen thuộc, đó là Thuyết luân hồi của đạo Phật. Với đề tài này nhiều người còn hoang mang, nhất là giới trí thức trẻ, không biết thuyết luân hồi có đúng không, tại sao đức Phật lại nói thuyết luân hồi. Vì vậy ở đây tôi sẽ thứ tự giải thích cho quý vị hiểu.

  Xem tiếp >>
 • Xây dựng cuộc đời mình trên định luật nhân quả
  Xây dựng cuộc đời mình trên định luật nhân quả

  Chúng ta thấy, từ lúc sinh ra, con người đã không bình đẳng về thân thể, trí óc, gia đình, hoàn cảnh xã hội… Ngay cả anh em cùng một cha mẹ, hoàn cảnh sống như nhau, cuộc đời họ cũng khác biệt nhau rất nhiều, từ khuynh hướng đến khả năng, may mắn, thọ yểu… Đó là do sự khác biệt của rất nhiều nhân đã tạo ở những kiếp trước.

  Xem tiếp >>
 • Xe bò
  Xe bò

  Giả sử chúng ta có một chiếc xe và một con bò để kéo xe. Bánh xe tuy không dài nhưng vết xe lăn thì dài. Khi bò kéo xe thì vết xe sẽ theo sau. Bánh xe thì tròn nhưng vết xe thì dài.

  Xem tiếp >>
 • Vui trong đau khổ
  Vui trong đau khổ

  Một hôm, Ðức Phật cùng đệ tử vào thuyết pháp trong thành La Duyệt Kỳ, lúc ra về gặp chành thanh niên đang lùa một bầy bò vừa ăn no, chúng nhảy vọt vào húc nhau.

  Xem tiếp >>
 • Vì hạnh phúc và an lạc cho mọi người
  Vì hạnh phúc và an lạc cho mọi người

  Đức Phật nói: Chúng sinh bị trầm luân trong bể khổ luân hồi. Bể khổ đó không phải là bể nước mặn. Nếu bể khổ là nước mặn thì chỉ cần lên núi ở tức khỏi bị khổ, khỏi bị trầm luân.

  Xem tiếp >>
 • Người giành khôn là kẻ dại
  Người giành khôn là kẻ dại

  Ở đời ai cũng nghĩ mình khôn, nên nghe chê dại nổi tức liền. Trong xã hội này mọi người đua nhau giành khôn, đã giành thì có tranh, có chống chọi nhau. Có tranh, có chống chọi nhau thì thật khôn không? - Không. Như có người nói anh hay chị ngu quá, người nghe nổi tức lên, tức thì chửi lộn nhau, rốt cuộc hai người ngu hết. Bây giờ người ta nói mình ngu, quí vị nên trả lời thế nào? Nói: phải, tôi là người ngu. Người xưa bảo càng học càng thấy dốt, không ngu sao được?

  Xem tiếp >>
 • Vàng hay rắn
  Vàng hay rắn

  Khi Đức Phật còn tại thế, một hôm Ngài cùng hai vị đại đệ tử A Nan và A Nan Đà từ non Thứu Lãnh đi xuống kinh thành khất thực. Đi giữa đường, ngang qua một bờ lở, Ngài thấy một ghé vàng.

  Xem tiếp >>
 • Dầu và nước
  Dầu và nước

  Dầu và nước khác nhau cũng như người trí và kẻ thiểu trí vậy.

  Xem tiếp >>
 • Sống thiền
  Sống thiền

  Trong bài Kinh Đức Phật thuyết giảng lần cuối cùng Đại Níp-bàn, bài Kinh Đức Phật nói về sự thể nhập vào Níp –bàn của mình, có một đoạn đặc biệt nói về chuyển động của thân và các tư thế:

  Xem tiếp >>
 • Đức tin của người Phật tử
  Đức tin của người Phật tử

  Tâm lý nhân loại xưa nay do sợ hãi các thế lực u minh, huyền bí, sợ bệnh tật ốm đau, sợ tai trời ách nước, sợ nghịch cảnh éo le, sợ tai ương hoạn nạn; hoặc do cơ khổ nghèo nàn, do làm ăn lụn bại thất bát, do tội tù nguy khốn, do sự nghiệp bấp bênh, do danh vọng địa vị lung lay; hay do rủi ro bất hạnh, do thất vọng tình đời... mà phát sanh tin cuồng, tin bậy.

  Xem tiếp >>
 • Con đường về
  Con đường về

  Không ai trong chúng ta là không thở, nhưng lại chẳng mấy ai để ý đến hơi thở của mình, và lại ít ai biết được hơi thở của mình liên hệ như thế nào và do đâu mà có?

  Xem tiếp >>
 • Năm giọt mật
  Năm giọt mật

  Ngày xưa có một tên tử tù vừa vượt thoát khỏi lao ngục, chạy bán sống bán chết. Đàng sau hắn, hai con voi say đang đuổi theo, do sự tổ chức truy nã của nhà cầm quyền.

  Xem tiếp >>
 • Tu học ở mọi người
  Tu học ở mọi người

  Hoa nở rồi tàn. Thân người theo quy luật rồi cũng già bệnh chết, chỉ có hoa tâm vẫn nở và thơm mãi. Thân về lại cát bụi nhưng lòng từ vẫn bay khắp muôn phương. Có vô thường nhưng cám ơn vô thường đã cho ta một lần có mặt, rồi cũng vui khi phải chia xa.

  Xem tiếp >>
 • Nói với em
  Nói với em

  Em đã gặp tôi nhiều lần tại Thất Lắng Nghe, và em cũng đã nhiều lần gọi điện thoại đến tôi để nói về những nỗi băn khoăn của em đối với cuộc sống và em đã từng hỏi tôi rằng sống là gì? Nghe em hỏi, Tôi chỉ im lặng, mỉm cười, thở và bước đi, sau đó tôi lại bước về chỗ ngồi và cùng nói chuyện với em, tôi lại hỏi em rằng, theo em sống là gì?

  Xem tiếp >>
 • 6 bài học về hạnh phúc đích thực từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  6 bài học về hạnh phúc đích thực từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Tất cả chúng ta đều mong muốn hạnh phúc, nhưng hầu hết chúng ta đang tìm kiếm hạnh phúc không đúng nơi. Chúng ta nghĩ hạnh phúc là số tiền ta kiếm được, là địa vị ta phấn đấu. Tuy nhiên, hạnh phúc lại là một thứ khác biệt hẳn, vượt lên trên những điều mà thế giới này mang tới. Hạnh phúc là cách nghĩ có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận cuộc sống mỗi ngày.

  Xem tiếp >>
 • Nguyên Lý Căn Bản Của Đạo Phật
  Nguyên Lý Căn Bản Của Đạo Phật

  Ta thấy rõ ràng đạo Phật là một con đường và là một con đường duy nhất đưa đến chỗ diệt khổ. Đạo Phật chỉ là một lối sống, một lối thực hành, không phải là một thuyết lý vô ích, một "hý luận".

  Xem tiếp >>
 • Lời Phật dạy về ngày lành tháng tốt
  Lời Phật dạy về ngày lành tháng tốt

  Một thời Thế Tôn trú ở Ràjagaha. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Thân tâm an lạc, hoàn cảnh an lạc
  Thân tâm an lạc, hoàn cảnh an lạc

  Đi tìm sự an lạc, trước nhất ta phải nghĩ tới tâm an lạc và thân an lạc, mới tạo được hoàn cảnh an lạc, hay quốc độ an lạc; đó là tiến trình tu tập của đệ tử Phật.

  Xem tiếp >>
 • Quả xoài
  Quả xoài

  Giới, định và huệ là con đường mà tất cả các bậc thánh phải đi qua để đến nơi giác ngộ.

  Xem tiếp >>
 • Phản quan tự kỷ
  Phản quan tự kỷ

  Thiền sư Bổn Như, khi còn đi tham học Sư đến tham vấn Tôn giả Pháp Trí:

  Xem tiếp >>
 • An vui hạnh phúc
  An vui hạnh phúc

  An vui hạnh phúc không tùy thuộc vào chuyện chúng ta giao tiếp nhiều hay ít người trong xã hội này.

  Xem tiếp >>
 • Mở rộng không gian
  Mở rộng không gian

  Người biết tu tập là người biết mở rộng không gian nhận thức, để cho nhận thức của mình không bị rơi vào những cục bộ và phiến diện. Nhận thức cục bộ và phiến diện của ta đã đưa đời sống của ta đi chệch hướng đối với hạnh phúc và an lạc, và đã khiến cho ta lúng túng ở trong mọi hành xử.

  Xem tiếp >>
 • Phải biết gốc ngọn tu hành không lầm
  Phải biết gốc ngọn tu hành không lầm

  Người tu hành, gốc là thắng được mình, làm chủ lại chình mình mà khắc phục các thứ phiền não. Vì vậy hạ thủ công phu phải biết gốc ngọn rõ ràng, tu hành đúng đắn thì đạt kết quả như ý, trái lại là phí công nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Tinh tấn như ý túc
  Tinh tấn như ý túc

  Tinh Tấn Như Ý Túc là một phẩm hạnh của nghị lực.

  Xem tiếp >>
 • 10 cách phát sanh phước
  10 cách phát sanh phước

  Một số người sống thường gặp nhiều an lạc, mọi điều được thuận lợi, thành công trong việc làm ăn hay học tập một cách khá dễ dàng mà không phải nhọc công hơn nhiều người khác. Có khi người ta cho đó là sự may mắn. Nhưng đối với một người Phật tử chân chánh sẽ hiểu rằng đó chính là do năng lực của phước thiện chiêu cảm mà trở nên như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Buông xuống rất khó
  Buông xuống rất khó

  Tại sao chúng ta không thể buông xuống? Nguyên nhân là vì không nhìn thấu. Nhìn thấu là như thế nào? Chúng ta không thật sự hiểu rõ chân tướng sự thật của nhân sinh, chân tướng là gì?

  Xem tiếp >>
 • Con chó
  Con chó

  Một lần nọ Đức Phật và các học trò thấy một con chó chóc, đó là một loại chó sống trong rừng.

  Xem tiếp >>
 • Bản chất của khổ đau
  Bản chất của khổ đau

  Kinh Hoa Nghiêm gọi là chúng hoa, nghĩa là tất cả mọi người, ai cũng tốt được, cũng an lạc được, cũng có hương đặc thù; nhưng chúng ta không biết sử dụng cho tỏa hương, vì tham vọng và vô minh mà làm khổ đau cho mình và người.

  Xem tiếp >>
 • Đừng nổi giận và cũng đừng quá bình thản
  Đừng nổi giận và cũng đừng quá bình thản

  Chịu đựng sự nhục nhã và lời thóa mạ là đức tính quan trọng nhất mà mỗi ngươi có thể rèn luyện, bởi vì sức chịu đựng là vô cùng mạnh mẽ, tại vì chỉ một giây phút tức giận là có thể phá hủy hết công đức của cả một đời người.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc của Niết-bàn
  Hạnh phúc của Niết-bàn

  Hãy tưởng tượng rằng ta và một số người bạn đang mắc kẹt trong một căn nhà bị bốc cháy. Những thanh gỗ cháy nối tiếp nhau rơi xuống từ trần nhà. Có phải tốt nhất là chúng ta cần ý thức được tình trạng hiểm nguy và cùng giúp nhau thoát ra, hay ta cứ đứng đấy mà tìm những cái hay đẹp của nó: “Xem kìa, cũng đâu đến nỗi nào đâu. Ngọn lửa hồng có màu tím hoa cà trông đẹp làm sao...”?

  Xem tiếp >>
 • Hạnh của biển và hạnh của tâm
  Hạnh của biển và hạnh của tâm

  Mọi nguồn nước dù chua, phèn, vẩn đục, ngọt hay không chua không ngọt, nhưng khi đã đổ về biển, thì tất cả những mùi vị đó đều trở thành mặn, nên gọi hạnh của biển là hạnh đồng nhất.

  Xem tiếp >>
 • An ủi lớn nhất của đời người là bố thí
  An ủi lớn nhất của đời người là bố thí

  Tại sao an ủi lớn nhất của đời người là bố thí? Vì người nghèo đang thiếu thốn, khó khăn được sự giúp đỡ sẽ có thể vượt qua cơn hoạn nạn. Bố thí theo nghĩa thông thường là giúp đỡ, sẻ chia, chính là gieo những hạt giống thiện lành, giống như người gửi tiền ngân hàng tuy hiện tại như không có tiền nhưng khi cần xài thì rút ra.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là niết bàn
  Thế nào là niết bàn

  Vào thời Đức Phật còn tại thế có một ẩn sĩ Bà-la-môn khi gặp ngài Xá Lợi Phất liền hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Biết là trí tuệ
  Biết là trí tuệ

  Khi thấy biết vọng tưởng, vọng tưởng lặng. Cái biết đó là Trí tuệ. Vì khi mê, cho vọng tưởng là tâm mình nên bị nó dẫn chạy ngược chạy xuôi rồi phiền não khổ đau. Bây giờ, biết bản chất của nó là không thật là vọng tưởng nên không chạy theo nó nữa. Không theo nó thì tham, sân, si dừng; tham, sân, si dừng thì hết phiền não khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Công đức lễ Phật
  Công đức lễ Phật

  Những ngày đầu xuân, có không ít người lên chùa dâng hương, lễ Phật, cầu nguyện một năm mới vạn sự hanh thông tốt lành. Rồi mỗi khi đến chùa, dù có khóa lễ hay không thì bất cứ người con Phật nào cũng dành chút thời gian cung kính lễ lạy chư Phật, Bồ-tát. Ai cũng biết lạy Phật, phụng sự Tam bảo thì công đức, phước báo vô lượng.

  Xem tiếp >>
 • Gánh nặng của sự ích kỷ
  Gánh nặng của sự ích kỷ

  Một khi “cái ngã” sinh khởi là sự ích kỷ có mặt. Hai thứ này rất khác nhau, tuy nhiên, chúng lại đi cùng nhau, không thể tách rời . Hễ “bản ngã” sinh khởi là ích kỷ tìm đến. Và ích kỷ là một gánh nặng có tính phá hoại rất mạnh. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó qua sự quan sát chính bản thân mình cũng như trong cuộc sống.

  Xem tiếp >>
 • Hoa rơi vì bám víu
  Hoa rơi vì bám víu

  Cuộc sống tuy có nhiều phiền não, nhưng thật ra có lẽ cũng chỉ có một nguyên nhân mà thôi, đó là vì ta muốn sự việc được khác hơn như nó đang là.

  Xem tiếp >>
 • Cỏ
  Cỏ

  Bạn tham thiền để tìm bình an tĩnh lặng. Sự bình an tĩnh lặng mà người ta thường nói là sự bình an tĩnh lặng làm dịu tâm chứ không phải là bình an tĩnh lặng để loại trừ phiền não.

  Xem tiếp >>
 • Nguồn an vui lâu dài
  Nguồn an vui lâu dài

  Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn có được nguồn an vui lâu dài. Đời sống an vui mới có hạnh phúc, con người mới thảnh thơi nhàn hạ. Nhưng nếu chúng ta không biết thế nào là an vui lâu dài, thế nào là an vui tạm bợ thì chỉ hưởng được cái vui tạm bợ thôi, không bao giờ thấy được nguồn an vui lâu dài.

  Xem tiếp >>
 • Tinh tấn trung đạo
  Tinh tấn trung đạo

  Sona là một Tỳ kheo xuất thân từ một gia đình giàu có. Thầy thường trú xứ trong phạm vi khuôn viên rừng Sita, thuộc Rajagrha (Vương Xá).

  Xem tiếp >>
 • Tu hành như kẻ đào giếng
  Tu hành như kẻ đào giếng

  Hình ảnh một kẻ đi trên cao nguyên khô cằn khát cháy, không có nước uống, cố tìm nước bằng cách đào giếng… là một ảnh dụ hết sức tài tình và thơ mộng. Đức Phật đã vận dụng hình ảnh này trong kinh Pháp hoa, nhằm hướng đạo cho một hành giả phát tâm tu học cần phải nhiệt tâm, bền bỉ và kiên nhẫn thì mới có thể vượt qua được bể khổ sanh tử muôn trùng khắc khoải và khổ lụy bi thương.

  Xem tiếp >>
 • Năm pháp bình đẳng
  Năm pháp bình đẳng

  Giảng về diệu lý Bát Nhã của Bộ Kinh Kim Cang là pháp môn bình đẳng. Chúng ta phần đông đều không hiểu cho nên đầu lại thêm đầu, tướng lại thủ tướng đem cái pháp bình đẳng biến thành không bình đẳng.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc hay khổ đau
  Hạnh phúc hay khổ đau

  Trong “Kinh nói cho Kandaraka” (Trung Bộ 51), Phật bàn đến bốn hạng người được tìm thấy trên đời: hạng người tự hành khổ, hạng người hành khổ người, hạng vừa tự hành khổ vừa hành khổ người, hạng không tự hành khổ, không hành khổ người mà lại sống một đời thực thánh thiện.

  Xem tiếp >>
 • Con đường về
  Con đường về

  Không ai trong chúng ta là không thở, nhưng lại chẳng mấy ai để ý đến hơi thở của mình, và lại ít ai biết được hơi thở của mình liên hệ như thế nào và do đâu mà có?

  Xem tiếp >>
 • Quyết tâm tiến đạo
  Quyết tâm tiến đạo

  Tất cả chúng ta là người đã quyết chí xuất gia, đi trên đường giác ngộ của Phật, Tổ thì phải có chí khí lớn của người xuất gia, tâm quyết tiến để vươn lên đến chỗ giác ngộ thật sự, chớ không phải giác ngộ trên chữ nghĩa, hoặc chỉ giải thoát trên hình tướng.

  Xem tiếp >>
 • Trái cây
  Trái cây

  Một cây ăn trái đang nở hoa. Thỉnh thoảng một cơn gió nhẹ thoáng qua. Hoa rơi lác đác trên mặt đất. Một số nụ còn lại phát triển thành những trái cây nhỏ. Một trận gió nữa lại thổi qua và một số trái non rơi rụng. Một số trái còn lại lớn dần và hườm chín. Một số khác chín mùi trước khi rụng.

  Xem tiếp >>
 • Kiếp trược
  Kiếp trược

  Trong hiện cảnh, thế giới chúng ta đang sống đây luôn có những biến động như thiên tai bão lụt… liên tục.

  Xem tiếp >>
 • Một ngọn núi ba con đường
  Một ngọn núi ba con đường

  Thuở xưa có một ngọn núi, trên đó có thờ đức Phật trong một ngôi chùa rất linh thiêng, mầu nhiệm. Ai lên tới đó, vào chùa lễ Phật thì xin gì được nấy. Nhưng đường lên núi rất khó đi, lại có đến ba con đường A, B, C. Người mạnh chân đi con đường A, ai yếu hơn một chút đi con đường B, ai yếu quá thì theo đường C.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ tâm chẳng sanh diệt là tuyệt đối
  Chỉ tâm chẳng sanh diệt là tuyệt đối

  Trong cuộc đời tương đối vẫn có cái tuyệt đối mà ít ai biết đến.

  Xem tiếp >>
 • Thắng mình là trên hết
  Thắng mình là trên hết

  Trong kinh Pháp Cú, câu 103 Đức Phật có dạy:

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật dạy quan sát
  Đức Phật dạy quan sát

  Đức Phật dạy chúng ta quan sát sinh và diệt của thân và tâm.

  Xem tiếp >>
 • Không lầm nhân quả
  Không lầm nhân quả

  Muốn vui phải tránh tạo nhân ác, muốn hạnh phúc phải tạo nhân lành nhân tốt, đó là nhân quả rõ ràng.

  Xem tiếp >>
 • Nước sơn
  Nước sơn

  Phải quán sát thân trong thân, những gì xảy ra trong thân hãy nhìn kỷ nó. Nếu chỉ nhìn bên ngoài sẽ không thấy rõ.

  Xem tiếp >>
 • Tánh Phật
  Tánh Phật

  Trong kinh thường dạy, chúng ta ai ai cũng có tánh Phật. “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh” nghĩa là tất cả chúng sanh đều có tánh Phật. Đức Phật biết sống trở về với tánh Phật của Ngài, nên Ngài thành Phật. Chúng ta cũng có tánh Phật nhưng không biết trở về sống với tánh Phật của mình, nên chúng ta làm chúng sanh.

  Xem tiếp >>
 • Phương pháp thực tập chánh niệm
  Phương pháp thực tập chánh niệm

  Đức Phật đã dạy các vị Tỳ kheo thực hành thiền như sau, “ Này các Tỷ kheo, các ông nên thực tập để luôn luôn sống trong chánh niệm và tỉnh giác. Bất cứ làm điều gì, các ông phải làm với chánh niệm”.

  Xem tiếp >>
 • Cư sĩ tu thiền - Thân cận thiện tri thức
  Cư sĩ tu thiền - Thân cận thiện tri thức

  Tu thiền, ai cũng có thể tu. Già, trẻ, lớn, bé, có học hay không học v.v… đều tu được. Vì thiền không ấn định giới hạn dành riêng cho tầng lớp nào.

  Xem tiếp >>
 • Hãy để cho cây mọc tự nhiên
  Hãy để cho cây mọc tự nhiên

  Đức Phật dạy rằng sự vật diễn biến theo đường lối riêng của nó. Một khi bạn đã làm điều gì, bạn chẳng cần phải nhọc công theo dõi kết quả của nó, hãy phó mặc cho thiên nhiên, để cho nghiệp lực tự vận hành và tích lũy.

  Xem tiếp >>
 • Tu nghĩa là gì?
  Tu nghĩa là gì?

  Tu nghĩa là gì? Là sửa. Cái gì xấu bỏ đi. Cái gì không cần thiết bỏ đi. Cái gì không tốt bỏ đi. Tham, sân, si, phiền não, tật đố, bỏ đi. Phải sửa những cái đó, không sửa là không tu.

  Xem tiếp >>
 • Khẩu hòa vô tránh
  Khẩu hòa vô tránh

  Tức miệng cùng hòa hợp nhau, không gây gổ, không nói những lời dữ, lời nặng nề, không tranh hơn thua với nhau. Tăng Ni thấy điều này dễ hay khó? Nhất là phái nữ sống chung với nhau một chùa, có cãi không? Có, nên điều này rất khó.

  Xem tiếp >>
 • Không dừng lại cũng không vội vã
  Không dừng lại cũng không vội vã

  Trong cuộc đời, đối diện với những khó khăn dễ làm tấm lòng ta trở nên khô khan và chai cứng, lưng ta oằn xuống với những muộn phiền chồng chất. Hãy ý thức để thở nhẹ và sâu, nó sẽ giúp bạn ngồi thẳng lên và đem hạnh phúc với tình thương trở về. Trên con đường bạn đi, hãy nhớ sờ chạm vào sự sống cho sâu sắc và nhìn cho thật rõ bạn nhé. Và không cần dừng lại cũng không cần vội vã, hãy tiếp tục bước tới, ta sẽ có được một bình yên và niềm tin ngay giữa những biến đổi vô thường.

  Xem tiếp >>
 • Tập chú tâm
  Tập chú tâm

  Trong khi hành thiền bạn thường nghĩ rằng sự ồn ào, tiếng xe chạy, tiếng người nói, hình ảnh bên ngoài là những chướng ngại đến quấy nhiễu bạn khiến bạn phóng tâm, trong khi bạn đang cần sự yên tĩnh.

  Xem tiếp >>
 • Kham nhẫn và điều hòa
  Kham nhẫn và điều hòa

  Kham nhẫn và điều hòa là hai điều căn bản trong sự thực hành của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Im lặng để lắng nghe
  Im lặng để lắng nghe

  Màn đêm đã buông xuống ở nơi này. Chỉ có tiếng dế kêu, chỉ có tiếng côn trùng, tiếng cá quẫy nước, đâu đó tiếng chó sủa, tiếng bước chân của một vài vị sư đang đi kinh hành.

  Xem tiếp >>
 • Pháp Phật là thuốc trị tâm bệnh cho chúng sanh
  Pháp Phật là thuốc trị tâm bệnh cho chúng sanh

  Trong kinh đức Phật dạy rằng: “Cái khổ bị thiêu đốt ở địa ngục chưa phải là khổ, cái khổ làm ngạ quỉ đói khát chưa phải là khổ, cái khổ làm trâu ngựa kéo cày kéo xe chưa phải là khổ, chỉ si mê không biết lối đi mới là khổ.” Cho nên đức Phật nói vô minh mê lầm là khổ nhất. Bởi vì nó dẫn mình đi trong luân hồi vô số kiếp. Phá được nó, không còn lầm lẫn nữa, gọi là giải thoát sanh tử. Được vậy mới thật sự hết khổ. Đạo Phật hết sức thâm sâu, chỉ vì người ta không biết nên mới phê phán thế này thế nọ.

  Xem tiếp >>
 • Si mê
  Si mê

  Muốn trị bệnh si mê thì vận dụng trí tuệ quán chiếu mới trị được. Bởi vì từ si mê người ta tạo đủ thứ nghiệp, chịu đủ thứ khổ. Nay muốn có trí tuệ chúng ta phải: một học chánh pháp (Hữu sư trí), hai tu Thiền định (Vô sư trí). Lấy trí tuệ dẹp si mê.

  Xem tiếp >>
 • Bần cùng và giàu có
  Bần cùng và giàu có

  Bần cùng và giàu có là 2 danh từ nói về hai thân phận khác nhau. Phần lớn trong nhận thức của con người đều cho rằng: người nghèo cùng thì không có cái giàu có hiện hữu, và ngược lại, giàu có thì không có cái nghèo khổ hiện hữu. Kỳ thật không phải như vậy. Trên thế gian, sự nghèo giàu thật khó phân biệt. Người giàu vẫn có chỗ nghèo thiếu, và người nghèo khó vẫn có cái phú quý tàng ẩn.

  Xem tiếp >>
 • Điều khó nhất trên đời
  Điều khó nhất trên đời

  Chiếc lá cuối cùng đã nhẹ nhàng lìa cành, tôi vẫn điềm nhiên, vì đây là quy luật tuần hoàn của vạn vật nên sự việc ấy cũng thường thôi!

  Xem tiếp >>
 • Hãy học cách bố thí
  Hãy học cách bố thí

  Một người nghèo hỏi Đức Phật “Tại sao con nghèo như thế?”. Phật nói “Vì con chưa học được cách bố thí cho người khác”. Người kia thưa “Con không có thứ gì cả, thì lấy gì con bố thí”.

  Xem tiếp >>
 • Khen chê không thật
  Khen chê không thật

  Người hoàn toàn bị chê xưa nay và mai sau chưa từng có. Người trọn vẹn được khen xưa nay và mai sau chưa từng có.

  Xem tiếp >>
 • Gút thắt
  Gút thắt

  Chúng ta xem hạnh phúc và không hạnh phúc là bất ổn, không vững bền, và vô thường. Đồng thời cũng hiểu biết rằng các loại cảm giác cũng không tồn tại lâu dài và không nên bám víu vào chúng. Chúng ta nhìn sự vật theo cách này vì ta có trí tuệ. Chúng ta hiểu biết sự vật theo bản chất tự nhiên của chúng.

  Xem tiếp >>
 • Lời vàng Phật dạy
  Lời vàng Phật dạy

  Này Ananda, những ai, sau khi Ta diệt độ, tự mình là ngọn đèn cho chính mình, tự mình nương tựa chính mình, không nương tựa một gì khác...

  Xem tiếp >>
 • Hương đức hạnh
  Hương đức hạnh

  Nếu có phước, bạn được ngồi trên người, thì bạn không nên dùng uy quyền để chèn ép người, mà nên dùng đức hạnh để đối xử với người. Nếu không may mà bạn đứng ở dưới người, thì không nên sanh tâm ganh tỵ và dòm ngó địa vị của người trên, mà hãy nên giữ mình cho đoan chánh và đem sự đoan chánh ấy mà đối xử với người.

  Xem tiếp >>
 • Thái độ sai lầm của Phật tử Việt Nam hiện nay
  Thái độ sai lầm của Phật tử Việt Nam hiện nay

  Quan niệm Phật như vị thần linh chỉ coi việc ban phước, giáng họa. Vì vậy, người ta không ngại gặp Phật thì cúng, gặp thần thì lạy, gặp ma quỉ thì cầu xin. Bởi trên cương vị ban phước giáng họa, họ không phân biệt đâu trọng đâu khinh, miễn vị nào đem lại được những điều cầu nguyện của họ là linh thiêng, bằng không thì hết linh ứng.

  Xem tiếp >>
 • Bảo vệ môi sinh
  Bảo vệ môi sinh

  Sự lạc quan và yêu đời của chúng ta không phải là thiết kế hay chạy theo một lý tưởng đẹp mà chính là tìm ra những nguyên nhân sinh khởi khổ đau và có những phương pháp đình chỉ những nguyên nhân ấy.

  Xem tiếp >>
 • Đi chùa - Học cách an tâm
  Đi chùa - Học cách an tâm

  Chúng ta đến chùa để tìm sự an tịnh, đó là nhu cầu chính của người đi chùa. Phần nhiều, chúng ta đi chùa vì mình đang gặp khổ nạn nên muốn tìm một nơi yên tịnh nào đó để ‘lánh nạn’.

  Xem tiếp >>
 • Tứ như ý túc
  Tứ như ý túc

  Đức Phật có dạy về bốn con đường đưa ta đến thành công và sự viên mãn. Đức Phật gọi chúng là Tứ Như Ý Túc, những con đường lúc nào cũng dẫn ta tiến tới.

  Xem tiếp >>
 • Ấm một bình minh
  Ấm một bình minh

  Có một vị thiền sư nói rằng, trong đạo Phật sự tu tập không phải là một sự rèn luyện để ta được trở thành một cái gì đó, cho dù đó là tốt đẹp hơn, mà tu tập là một sự buông bỏ để ta không trở thành một cái gì hết.

  Xem tiếp >>
 • Xa lộ
  Xa lộ

  Nghĩ rằng chúng ta là những pháp trần hay pháp hữu vi biến đổi, hoặc nghĩ rằng chúng ta đang hạnh phúc hay không được hạnh phúc, hoặc đồng hoá hạnh phúc và đau khổ với chúng ta, v.v...

  Xem tiếp >>
 • Tham cầu
  Tham cầu

  Đức Thế Tôn có dạy rằng đối tượng thèm khát, tham cầu của ta không phải là hạnh phúc chân thật. Ngài đã dùng rất nhiều ví dụ để giúp ta thấy rõ điều này.

  Xem tiếp >>
 • Quay đầu lại đến được bờ
  Quay đầu lại đến được bờ

  Quy y là bước chân đầu tiên và phải dũng mãnh bước tới, không được lùi bước thối lui. Ðó là con đường tiến đến Phật quả.

  Xem tiếp >>
 • Mọi bất an đều có khuynh hướng tự an
  Mọi bất an đều có khuynh hướng tự an

  Như Basho nói, nếu như chúng ta muốn hiểu thế nào là hoa sen thì ta hãy tiếp xúc ngay chính với hoa sen đi, hay bùn nhơ cũng vậy. Vì chỉ có cái đang là ấy mới chính là cái thực.

  Xem tiếp >>
 • Nghỉ ngơi chân chánh
  Nghỉ ngơi chân chánh

  Thiền tập không phải là để đạt tới cái gì đó thật là cao siêu, hay để có được năng lực thần thông quyền phép kì bí nào đó.

  Xem tiếp >>
 • Bậc đại nhân
  Bậc đại nhân

  Trong đời sống hàng ngày, ta có cảm giác cô đơn là do ta có tầm nhìn hạn hẹp. Tầm nhìn của ta hạn hẹp là do ta cố chấp, thành kiến, không chịu lắng nghe và học hỏi. Ta càng ích kỷ bao nhiêu thì tầm nhìn của ta càng hạn hẹp bấy nhiêu. Và tầm nhìn ta hạn hẹp bao nhiêu, thì những cảm giác cô đơn và cô độc sinh khởi nơi tâm thức ta và nơi đời sống của ta bấy nhiêu.

  Xem tiếp >>
 • Đèn bấm
  Đèn bấm

  Trong Phật giáo, chúng ta luôn luôn nghe nói đến sự xả bỏ, không chấp giữ, điều này có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là cầm giữ mà không dính mắc.

  Xem tiếp >>
 • Pháp từ tâm sanh
  Pháp từ tâm sanh

  Có câu chuyện, ông hàng xóm mất một con gà kiếm hoài không ra. Ông nghi ngờ thằng bé hàng xóm gần nhà lấy trộm, vì nó hay qua lại nhà ông. Thế là ông để ý nhìn nó đi qua đi lại, thấy dáng nó đúng là dáng ăn trộm. Ông nghi ngờ đủ thứ hết.

  Xem tiếp >>
 • Chất liệu nhiệm mầu của hơi thở
  Chất liệu nhiệm mầu của hơi thở

  Trong nhà thiền, hơi thở có ý thức là một chìa khóa nhiệm mầu mở cánh cửa dẫn ta bước vào thực tại. Hơi thở ý thức giúp chúng ta an trú trong hiện tại: ta có mặt trong giờ phút này, nhưng không bị những gì đang xảy ra chi phối và xô đẩy.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì để vội vã
  Không có gì để vội vã

  Nói vội vã đưa ta đi tới đâu? Hành động vội vã đưa ta đi tới đâu? Suy nghĩ vội vã đưa ta đi tới đâu? Chúng đưa ta đi tới với sai lầm, với thất vọng và khổ đau. Chúng đưa ta đi tới với bệnh hoạn già nua và hủy diệt sự sống một cách nhanh chóng.

  Xem tiếp >>
 • Bình tâm trước lời khen tiếng chê
  Bình tâm trước lời khen tiếng chê

  Đức Phật từng dạy “ Trên thế gian nầy không thể tìm một người không bị chê, cho dù người đó là một người đẹp nhất, một người thanh tịnh nhất, hay là một người hiền quý nhất.”

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chân thật
  Hạnh phúc chân thật

  Thời đức Phật còn tại thế, có Tỳ-kheo Bạt-đề. Khi chưa xuất gia, ông làm quan Tổng trấn miền Bắc vương quốc Sakka, và là người trong hoàng tộc Sakya. Sau khi quy y Phật, ông chuyên tu hạnh đầu đà, chỉ ngủ dưới gốc cây và chuyên cần thực hành thiền quán.

  Xem tiếp >>
 • Thái độ chánh niệm và tỉnh giác
  Thái độ chánh niệm và tỉnh giác

  Ông Mark Epstein chia sẻ rằng những ngày mới bắt đầu tu học, ông cho rằng trước khi có thể đối diện và tiếp xúc với khổ đau, chúng ta cần phải tôi luyện cho mình có được một cái tôi hạnh phúc vững vàng trước cái đã. Nhưng bây giờ sau nhiều năm thiền tập, ông hiểu rằng ý nghĩ ấy rất là sai lạc.

  Xem tiếp >>
 • Ai điên ai tỉnh
  Ai điên ai tỉnh

  Thiền sư Trí Nham (nối pháp Thiền sư Ngưu Đầu – Pháp Dung) trước khi chưa xuất gia vốn là một lang tướng (tướng võ), đến bốn mươi tuổi thì bỗng thức tỉnh theo Thiền sư Vũ Nguyệt xuất gia ở núi Hoàng Công tại Thư Châu.

  Xem tiếp >>
 • Người hay giận hờn
  Người hay giận hờn

  Cái "Hờn" này tuy nó ngấm ngầm, mà dễ sợ lắm! Cũng như lửa than, mỗi khi gặp bối hay bùi nhùi, có hơi gió thổi, thì nó cháy phừng lên. Người ôm long "hờn oán" cũng thế: Nó chỉ ngấm ngầm trong tâm mà thôi, mỗi khi có người chọc ghẹo đến, hoặc gặp những việc trái ý, mặc dù chẳng xứng đáng chỉ, nhưng cũng nổi nóng lên làm dữ.

  Xem tiếp >>
 • Sống hòa thuận, hài hòa với người khác
  Sống hòa thuận, hài hòa với người khác

  Một trong những mục đích luân lý và đạo đức là sống hòa thuận, hài hòa với những người bạn tinh thần. Mục đích của chúng ta là vậy chứ không phải chỉ nhằm thỏa mãn những ham muốn ích kỷ của mình. Hiểu biết vị thế và tôn trọng các bậc truởng thượng là một phần quan trọng của giới luật mà chúng ta hành trì.

  Xem tiếp >>
 • Người đánh cá
  Người đánh cá

  Việc hành thiền sẽ dẫn chúng ta đến chỗ hiểu biết.

  Xem tiếp >>
 • Đừng nhìn một mặt
  Đừng nhìn một mặt

  Cuộc đời ta đang sống đều là con số hai. Có tốt thì phải có xấu, có thiện ắc phải có ác, trắng đen, ... Cũng vậy, mỗi khi nói đến vô thường thì ta coi nó là “không chắc chắn”, “luôn thay đổi” , nó chi phối ta tất cả các hoạt động sống, nhưng có ai thấy được cái ưu điểm của nó hay chưa?

  Xem tiếp >>
 • Bầu trời vụn vỡ trăng sao
  Bầu trời vụn vỡ trăng sao

  Tôi nhớ một bài thơ của bà Mary Oliver, một thi sĩ nổi tiếng từng được trúng giải thưởng Pulitzer Prize về văn chương,

  Xem tiếp >>
 • Nghệ thuật tuyệt vời
  Nghệ thuật tuyệt vời

  Một hôm Ðức Phật đi ngang qua khu rừng vắng, Ngài ngồi nghỉ dưới một gốc cây, sắc thái ung dung, nét mặt trầm tĩnh. Bỗng có hơn ba mươi người thanh niên tuấn tú đi vào. Ngài để ý nhìn họ.

  Xem tiếp >>
 • Ngày làm biếng
  Ngày làm biếng

  Nhiều người trong chúng ta đã làm việc quá tải, chúng ta luôn có những kế hoạch dày đặc, ngay cả trẻ em cũng có một thời khóa biểu đầy kín. Chúng ta nghĩ rằng có việc làm và bận rộn với công việc chúng ta mới hài lòng, nhưng bận rộn liên tục là một trong những nguyên nhân gây đau khổ cho chúng ta vì sự căng thẳng và trầm cảm.

  Xem tiếp >>
 • Sự an lạc trong gia đình
  Sự an lạc trong gia đình

  Trong thực tế cuộc sống, chúng ta thấy không ít những phụ nữ đã chọn lầm người bạn đời, hoặc nói đúng hơn là do nghiệp chướng mà phải gặp người chồng hung dữ, độc ác, thù nghịch, nhưng vẫn phải sống trong một nhà với người chồng chuyên đánh đập họ một cách tàn nhẫn.

  Xem tiếp >>
 • Cái nơm cá
  Cái nơm cá

  Rắn cắn có thể làm anh đau nhức kinh khủng và có thể chết. Chả cần phải đợi ai nhắc cho anh biết điều này. Việc thực hành cũng vậy, nếu chúng ta cứ thực hành cho đến khi thấy rõ bản chất của sự vật thì chúng ta sẽ không còn đụng đến hay nắm giữ những điều tai hại nữa.

  Xem tiếp >>
 • Rộng lượng
  Rộng lượng

  Ðức rộng lượng cũng như những đức tính khác, như là kiên nhẫn, buông bỏ, không phê phán và tin tưởng, nó cung cấp một nền tảng vững chắc cho sự tu tập chánh niệm của ta.

  Xem tiếp >>
 • Lửa
  Lửa

  Tâm chúng ta cũng thế, trừ phi tâm đạt được sự bình an thật sự, bằng không trước sau tâm vẫn như vậy. Bởi thế, Đức Phật dạy chúng ta hãy tiếp tục công việc, tiếp tục thực hành.

  Xem tiếp >>
 • Sanh và tử
  Sanh và tử

  Một cách thực tập tốt là tự hỏi mình thật chân thành, “Tại sao tôi lại sinh ra đời?” Hãy tự hỏi mình buổi sáng, buổi chiều, và buổi tối… mỗi ngày như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Chấm dứt hoài nghi
  Chấm dứt hoài nghi

  Nhiều người có trình độ đại học, có bằng cấp tốt nghiệp và thành công trên đường đời, nhưng vẫn cảm thấy cuộc sống của họ thiếu thốn. Dầu có tư tưởng cao xa hay thông minh hoạt bát đến đâu đi nữa, tâm của họ cũng chứa đầy những thứ vô dụng và hoài nghi.

  Xem tiếp >>
 • Hơi thở
  Hơi thở

  Có những người từ lúc sinh ra đời cho đến lúc chết chưa bao giờ một lần biết đến hơi thở ra thở vào trong thân. Đó là họ đã sống xa rời với chính họ vậy.

  Xem tiếp >>
 • Đưa tâm về nhà
  Đưa tâm về nhà

  Một hôm vào vườn rau, Thiền sư Dược Sơn – Duy Nghiễm hỏi ông Tri viên:

  Xem tiếp >>
 • Giải thoát là kết quả của quá trình tu tập
  Giải thoát là kết quả của quá trình tu tập

  Có một lần đức Phật cư ngụ tại đồi Ekanala, gần đó có một ngôi làng tên là làng Dakkhinagiri. Dân trong làng chủ yếu theo đạo Bà La Môn. Hôm đó có khoảng hơn 500 người nông dân chuẩn bị ra đồng làm việc. Các nông dân này làm việc cho ông Kasi Bhàradvàja. Đức Phật đắp y mang bát và bước xuống đồi để đi khất thực. Ngài đến nơi chỗ người ta đang phát thức ăn cho các nông dân và đứng sang một bên.

  Xem tiếp >>
 • Bảy bước tu tập tâm
  Bảy bước tu tập tâm

  Nếu cuộc sống của bạn quá thuận lợi bạn sẹ trở nên nhu nhược, những khó khăn sẽ phát sanh sức mạnh nội tâm của bạn, làm cho bạn có dũng khí đối diện trắc trở. Ai là người làm cho chúng ta có những điểm như vậy? Chắc chắn không phải là bạn thân mà là kẻ thù.

  Xem tiếp >>
 • Khoảng trống không
  Khoảng trống không

  Việc hành thiền chẳng khác nào việc nuôi vịt. Bổn phận của chúng ta là cho vịt ăn uống. Vịt lớn nhanh hay chậm là chuyện của vịt, không phải chuyện của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Khổ chỉ là một ráng nắng
  Khổ chỉ là một ráng nắng

  Trong cuộc sống, bạn sợ khổ lắm phải không? Tôi nói cho bạn biết, khổ không có gì đáng sợ, vì khổ không có thật. Khổ đối với ta cũng như là những hạt sương, những ánh chớp, những ráng nắng và bọt nước vậy thôi. Khổ là do bạn ảo tưởng về một bản ngã mà ảo tưởng ấy lâu đời đã tạo thành chủng tử trong bạn.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc cốc thủy tinh
  Chiếc cốc thủy tinh

  Giả sử có một cái lỗ và có một vật gì ở dưới đáy. Người nào đút tay vào lỗ mà không đụng đến đáy đều than là lỗ quá sâu. Một trăm người hay một ngàn người đều than như vậy

  Xem tiếp >>
 • Sáu pháp môn mầu nhiệm
  Sáu pháp môn mầu nhiệm

  Sáu pháp môn mầu nhiệm, Hán gọi là Lục diệu pháp môn. Nghĩa sáu phương pháp thực tập thiền quán, giúp ta đi vào cửa ngõ của định và tuệ, cửa ngõ giải thoát hay Niết bàn.

  Xem tiếp >>
 • Đập ngăn nước
  Đập ngăn nước

  Thực hành định tâm nhằm mục đích giúp tâm an định vững chắc, đem lại sự bình an tĩnh lặng cho tâm.

  Xem tiếp >>
 • Quên thời gian đi
  Quên thời gian đi

  Chúng ta thường có khuynh hướng làm cho việc hành thiền trở nên phức tạp và rối rắm. Chẳng hạn, khi ngồi xuống chúng ta quyết định, "Lần này phải thành công mới được." Đó không phải là một việc làm đúng, vì không gì có thể hoàn tất một cách vội vã được. Đó là một dính mắc mà các thiền sinh mới thường gặp phải.

  Xem tiếp >>
 • Thầy thuốc giỏi
  Thầy thuốc giỏi

  Trên đường du hóa, một thầy Bà la môn giỏi về tướng số, nhìn thấy dấu chân của Phật có cả ngàn khu ốc xoáy tròn, ông đoán đây là quý tướng, người có bàn chân như vậy là người phi thường.

  Xem tiếp >>
 • Cốc nước
  Cốc nước

  Nhiều người đến gặp tôi có trình độ trí thức cao trong xã hội, trong đó có thương gia, sinh viên tốt nghiệp, giáo sư và nhân viên chính quyền.

  Xem tiếp >>
 • Thế gian chú tâm vào việc nhỏ bỏ việc lớn
  Thế gian chú tâm vào việc nhỏ bỏ việc lớn

  Người đời việc ít quan trọng dồn hết tâm lực lo, việc tối quan trọng lại lơ là. Tất cả chúng ta có mặt trên thế gian này, đều do không sáng suốt nên thường lầm lẫn, những điều không quan trọng hay ít quan trọng, chúng ta dồn hết tâm lực để lo, còn những điều tối quan trọng lại không để ý, không màng tới. Tôi sẽ tuần tự giảng giải điều này cho tất cả thấy rõ.

  Xem tiếp >>
 • Biết ơn giây phút này
  Biết ơn giây phút này

  Trong đạo Phật tình thương là một năng lượng lớn, có thể ôm ấp và chuyển hóa được khổ đau. Sự giác ngộ không làm cho đức Phật trở nên dững dưng bất động, không còn cảm xúc nữa, mà ngược lại, nó khiến tấm lòng của ngài trở nên rộng lớn hơn. Đạo Phật gọi đó là tâm từ, metta.

  Xem tiếp >>
 • Cái Gáo Dừa
  Cái Gáo Dừa

  Tham muốn là một phiền não, nhưng trước tiên phải có ý muốn mới có thể khởi đầu việc hành thiền. Giả sử bạn đến chợ mua một quả dừa và lúc ra về có người hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Rắn Hổ Mang
  Rắn Hổ Mang

  Hoạt động của tâm chẳng khác nào một con rắn hổ mang độc hại có thể cắn chết người. Nếu chúng ta không động chạm gì đến rắn thì rắn tự nhiên đi theo con đường của rắn. Dầu cho rắn có độc hại đến đâu cũng chẳng ăn nhằm gì đến ta. Nếu chúng ta không đến gần rắn hay đụng vào rắn thì rắn chẳng hề cắn chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Lọ thuốc - Trẻ con nô đùa
  Lọ thuốc - Trẻ con nô đùa

  Quán sát bản chất của tâm nhiều lần, ta sẽ hiểu rõ rằng tâm chỉ là tâm không có gì khác. Đường lối của tâm cũng chỉ là như vậy... như vậy mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Người lang thang
  Người lang thang

  Khi không có chỗ ở thật sự thì chúng ta chẳng khác nào một kẻ lang thang không định hướng, hết rẽ lối này lại rẽ sang lối kia, dừng một lát rồi lại tiếp tục đi cho đến lúc chúng ta trở về nơi trú ngụ thật sự của mình.

  Xem tiếp >>
 • Tìm kiếm hạnh phúc
  Tìm kiếm hạnh phúc

  Cuộc sống là một chuỗi dài hạnh phúc và khổ đau, là một cuốn phim được gom nhặt từ những thước phim ngắn đời người. Rất ít ai có đủ thời gian để xem lại những hình ảnh của mình đã được ghi lại trong quá khứ. Và có lẽ cũng rất ít người đặt câu hỏi cho những gì xảy ra, và những gì mình nói, làm trong đời mình.

  Xem tiếp >>
 • Khi mặt trời lên
  Khi mặt trời lên

  Hiện tại dù bạn là một trẻ thơ, nhưng bạn đã từng là những người lớn trong quá khứ và bạn sẽ trở thành những người lớn trong tương lai. Và bạn sẽ lớn mãi cho đến vô cùng. Bấy giờ bạn lớn đến nỗi trong cõi người ta không ai có đủ tư duy và ngôn ngữ để gọi đúng tên bạn là gì và nếu muốn gọi, người ta cũng không biết gọi bạn là gì nữa.

  Xem tiếp >>
 • Pháp
  Pháp

  Pháp là gì? Không có gì không là Pháp.

  Xem tiếp >>
 • Bần cùng và giàu có
  Bần cùng và giàu có

  Bần cùng và giàu có là 2 danh từ nói về hai thân phận khác nhau.

  Xem tiếp >>
 • Phiền não
  Phiền não

  Có hai loại phiền não: phiền não dẫn đến phiền não nhiều hơn, và phiền não dẫn đến chấm dứt phiền não.

  Xem tiếp >>
 • Bàn về Tâm
  Bàn về Tâm

  Chỉ có một quyển sách đáng đọc nhất: đó là Tâm của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Bên trong bạn không có gì cả
  Bên trong bạn không có gì cả

  Năm thứ ba tôi làm tỳ kheo, tôi có sự nghi ngờ về bản chất của Định và Trí Tuệ. Quá muốn kinh nghiệm trạng thái Định, tôi không ngừng cố gắng hành trì. Khi ngồi tham thiền, tôi cố gắng hình dung ra tiến trình đó, và do đó tâm tôi bị chia tách một cách đặc biệt.

  Xem tiếp >>
 • Thực hành thiền trong đời sống hằng ngày
  Thực hành thiền trong đời sống hằng ngày

  Thiền là sự tỉnh thức và luôn ý thức được những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn, trong tâm trí bạn và trong cuộc sống hàng ngày. Sự thực hành quan trọng nhất của đạo Phật chính là sự hành thiền. Tốt hơn chúng ta nên hành thiền với một nụ cười trên môi và với một tâm lý thật cởi mở, nhẹ nhàng.

  Xem tiếp >>
 • Nước ngầm
  Nước ngầm

  Phật Pháp không riêng của ai; Phật Pháp không có sở hữu chủ. Phật Pháp phát khởi khi thế giới hiện khởi, nhưng đứng riêng độc lập một mình như sự thật muôn đời.

  Xem tiếp >>
 • Tiết chế lời nói
  Tiết chế lời nói

  Muốn nói ít thì chỉ nói khi có ai hỏi, chỉ nói khi cần. Khi có ai hỏi, "Sư đi đâu?" chỉ cần trả lời, "Đi lấy gỗ mít." Nếu họ hỏi tiếp, "Lấy gỗ mít để làm gì?" chỉ trả lời, "Để nhuộm y." Thay vì trả lời dài dòng, "Tôi vừa từ Bangkok đến. Tôi nghe nói quanh đây có nhiều gỗ mít tốt. Vì vậy tôi đến kiếm một ít đem về nhuộm y. Tôi vừa mới may xong chiếc y tuần rồi. Còn anh thì sao, tuần này thế nào?"

  Xem tiếp >>
 • Điều hòa lục căn
  Điều hòa lục căn

  Ba điểm căn bản thực hành là Thu Thúc Lục Căn (nghĩa là không chìm đắm và dính mắc trong dục lạc ngũ trần), Ăn Uống Tiết Độ và Tỉnh Thức.

  Xem tiếp >>
 • Những tên trộm trong tâm bạn
  Những tên trộm trong tâm bạn

  Mục đích của thiền là nắm sự vật lên và đưa vào phòng thử nghiệm để rõ thực chất của chúng. Chẳng hạn, khi nhìn hình dáng của một vật, ta thấy nó xinh đẹp, trong khi đó Đức Phật dạy chúng ta: nó là bất tịnh, vô thường, và chất chứa đau khổ. Vậy quan niệm nào đúng theo chân lý?

  Xem tiếp >>
 • Tâm phân biệt
  Tâm phân biệt

  Nghĩa rốt ráo của Chánh Kiến là không phân biệt. Thấy mọi người như nhau, không tốt cũng không xấu, không thông minh cũng không ngu dốt.

  Xem tiếp >>
 • Sống chết đều vui
  Sống chết đều vui

  Không có cái chết, sự sống chẳng có ý nghĩa gì và cũng chẳng bao giờ có sự sống. Có những người bảo rằng, “đỉnh cao của sự sống là chết”. Thực tế không đơn thuần như thế, vì sao? Vì nếu đỉnh cao của sự sống là chết, thì chết cũng là đỉnh cao của sự sống.

  Xem tiếp >>
 • Cải thiện công việc bằng chánh niệm
  Cải thiện công việc bằng chánh niệm

  Một nghiên cứu mới cho thấy chánh niệm ở nơi làm việc có thể làm giảm mức độ kiệt sức xúc cảm, giúp giữ thăng bằng cảm xúc và làm tăng sự hài lòng trong công việc của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa việc đi chùa lễ Phật
  Ý nghĩa việc đi chùa lễ Phật

  Mục đích đi chùa không phải là để cúng lạy, mà vì học hỏi chánh pháp, tập tu đức hạnh. Người Phật tử mới đến với đạo chưa thấm thuần Phật pháp, nếu không được sự chỉ dạy của Tăng Ni thì làm sao hiểu đạo tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Hơi thở ý thức
  Hơi thở ý thức

  Bạn biết không, trong cuộc đời có lẽ chúng ta sẽ không thể nào thật sự chuẩn bị trước cho một việc gì hết, từ những việc bình thường như là đi làm, lập gia đình, có con, hoặc là đối diện với cái bệnh, già, và chết… cho dù mình có cố gắng đến đâu.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện
  Câu chuyện "Giáo lý thượng thừa"

  Chuyện kể về một gã mù đi thăm người bạn thân.

  Xem tiếp >>
 • Sanh tử sự đại
  Sanh tử sự đại

  Thời gian thấm thoắt trôi, chúng tôi mong rằng quý vị tại gia nỗ lực làm đúng tinh thần học hiểu của mình. Còn giới xuất gia lập chí đúng tinh thần người xuất gia, để chúng ta không phí thời gian, cương quyết tiến tới mục đích mình đã định.

  Xem tiếp >>
 • Biết sống một mình
  Biết sống một mình

  Ta sống trong đời, nhiều căng thẳng, bực dọc, chúng ta tìm đến chùa để mong tìm sự giải thoát, nhưng vô tình không biết buông xả những gánh nặng trong tâm. Trước khi bước vào cổng chùa, chúng ta nhớ đặt những gánh nặng thế gian (việc làm, gia đình, tình cảm, thế gian, ...) ở bên ngoài. Vào chùa là để cho tâm nghỉ ngơi, lấy sức để khi ra về có sự khỏe khoắn sáng suốt giải quyết vấn đề.

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh thức để rũ bỏ
  Tỉnh thức để rũ bỏ

  Hành động nào quan trọng nhất trong đời bạn? Thi đỗ, mua xe, mua nhà hay thăng quan tiến chức?

  Xem tiếp >>
 • Tu hành phải tinh tấn
  Tu hành phải tinh tấn

  Hôm nay là ngày đầu của mùa an cư, tôi có vài điều nhắc nhở Tăng Ni để quí vị tu hành được tăng tiến. Trước hết tôi nói về phần an cư, sau nhắc về phần tu hành phải tinh tấn.

  Xem tiếp >>
 • Hãy chuyển hóa tâm
  Hãy chuyển hóa tâm

  Khi bạn gặp chướng ngại gì, đừng quên xét đến những khía cạnh tích cực của chúng, và hãy nhớ thực hành từ bi hỉ xả, thì mọi việc đều trở nên dể chấp nhận hơn. Lúc đó, chướng ngại không còn làm bạn đau khổ nữa.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là dây cương
  Chánh niệm là dây cương

  Có một người hay nổi giận khi nghe người khác nói những điều không vừa tai. Những lúc ấy anh không làm chủ được mình, để rồi sau đó thì hối hận, tự buồn, tự trách mình là tại sao biết rằng nói như vậy, làm như vậy sẽ không đẹp mà vẫn nói, vẫn làm. Đó là bởi vì không cưỡng lại được thói quen, ngựa theo lối cũ.

  Xem tiếp >>
 • Thờ Phật
  Thờ Phật

  Lúc đức Phật còn tại thế cũng như sau khi ngài tịch diệt, việc thờ Phật, tôn kính Phật được thể hiện qua việc nghiêm trì giới luật, việc nổ lực thực hành những di huấn của ngài. Ðây là điều then chốt trong việc thờ Phật.

  Xem tiếp >>
 • Các pháp duyên sinh là không thật
  Các pháp duyên sinh là không thật

  Trong kinh A Hàm đức Phật có dạy, người nào thấy được lý nhân duyên thì người đó thấy được pháp. Thấy được pháp tức là thấy đạo hay thấy Phật. Qua đó chúng ta thấy tầm quan trọng của lý nhân duyên như thế nào rồi.

  Xem tiếp >>
 • Biết chấp nhận mình
  Biết chấp nhận mình

  Biết yêu thương mình không có nghĩa là dễ dãi với chính mình. Nhiều người không thể chịu được một số tánh nết trái khoáy của chính bản thân họ. Trong mỗi người chúng ta đều có biết bao tánh khí riêng, có cái ưa, có cái ghét cần phải được buông bỏ.

  Xem tiếp >>
 • Chữ nghiệp trong đạo Phật
  Chữ nghiệp trong đạo Phật

  Trong đạo Phật, nghiệp gồm có: ý nghiệp, khẩu nghiệp và thân nghiệp. Khi ta có một tư duy, một ý nghĩ, một tư tưởng đầy tha thứ bao dung thì gọi là thiện ý nghiệp. Lúc ấy ta đang tạo một cái nghiệp về lòng từ bi. Chỉ riêng ý nghiệp lành thôi cũng đã đủ mạnh rồi, chưa cần nói lời ái ngữ, hành động dễ thương thì mình đã đang tự chữa lành cho mình, cho gia đình, cho đất nước và cho thế giới.

  Xem tiếp >>
 • Phương pháp lập nghiệp vĩnh cửu
  Phương pháp lập nghiệp vĩnh cửu

  Đã làm người, ai không muốn lập công danh hiển hách, sự nghiệp vẻ vang để lưu truyền vạn đại. Sự ước mong là thế, nhưng trên đường lập nghiệp đã biết bao người, hoặc đuối sức quằn quại tắt thở bên vệ đường, khi nhìn thấy thành trì sự nghiệp còn xa lắc; hoặc đã rỗ chân, sầy trán mà tìm không thấy bóng thành trì sự nghiệp ở đâu, rồi âm thầm nuốt hận quay về với hai bàn tay trắng và gương mặt hốc hác héo sầu.

  Xem tiếp >>
 • Tâm từ tâm
  Tâm từ tâm

  Trong cuộc đời, dù có giàu sang phú quý đến mấy trong một thời điểm người ta cũng chỉ có thể ở tại một nơi, dù đó là ngôi nhà thân yêu của mình, hay ngôi biệt thự sang trọng mà cả đời người mới sắm được, hay ở một túp lều tranh nhỏ nơi thâm sơn cùng cốc dưới ánh trăng tà. Ít ai biết rằng trong mỗi giây mỗi phút trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa tới ‘4 ngôi nhà’ và nếu muốn sống an lạc ta cần phải chăm sóc 4 ngôi nhà ẩn dụ này hàng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Ta có hờ hững với chính mình?
  Ta có hờ hững với chính mình?

  Tư duy tích cực là cách để mình không hững hờ với mình...

  Xem tiếp >>
 • Hãy là người quan sát
  Hãy là người quan sát

  Bất cứ điều gì xảy đến với chúng ta, dù điều đó là tốt hoặc xấu. Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi đón nhận chúng là quan sát. Ta hãy biến ta thành người quan sát. Khi ta trở thành người quan sát thì ta sẽ không bị đồng hoá bởi những sự kiện đang xảy ra.

  Xem tiếp >>
 • Không ân hận
  Không ân hận

  Ân hận nói đây, là những ý nghĩ hối tiếc cho việc làm của mình. Như người làm việc mà không biết theo dõi suy tính thận trọng để rồi ân hận hối tiếc : Vì lẽ ra mình phải làm như vậy, hoặc không nên làm như vậy. “Bồ-tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”.

  Xem tiếp >>
 • Khéo sống tùy duyên
  Khéo sống tùy duyên

  Xưa, trên tỉnh cao nguyên miền Đông Tây Tạng, có một ông lão vợ mất sớm nên sống với người con trai duy nhất trong lều đá. Suốt ngày ông không ngừng quay bánh xe cầu nguyện rồi đọc câu chú “Án ma ni bát di hồng”, đứa con trai thì yêu quí con ngựa duy nhất của nó.

  Xem tiếp >>
 • Tháo gỡ nghi ngờ
  Tháo gỡ nghi ngờ

  Kính bạch Đức Thế Tôn, Ngài đã dạy cho chúng con biết sợi dây ràng buộc thứ năm là sợi dây nghi ngờ. Khi đã có sự nghi ngờ thì năng lượng của niềm tin không đủ hùng hậu để chúng con thành công trong sự thực tập. Vì vậy chúng con phải tìm cách tháo gỡ sợi dây nghi ngờ đó. Trước hết là nghi ngờ nơi chánh pháp và sau đó là nghi ngờ nơi bản thân, không biết mình có khả năng thành công trong sự thực tập chánh pháp hay không.

  Xem tiếp >>
 • Nương tựa chính mình
  Nương tựa chính mình

  Trong cuộc sống, chúng ta thường hay trói buộc mình vào những kinh nghiệm tốt hay xấu xảy đến, nhưng ít khi chúng ta nhận ra rằng đây là điều tự nhiên của cuộc sống. Theo lời dạy của Đức Phật, nó còn cho chúng ta nhiều cơ hội để thấy rõ khả năng của mình.

  Xem tiếp >>
 • An cư kiết hạ
  An cư kiết hạ

  Mùa kết hạ bắt đầu từ ngày rằm tháng Tư âm lịch. Chư tăng tập hợp để thực hành yết ma kết giới, quy định ranh giới của sự cư trú trong ba tháng, đánh dấu các góc Ðông nam, Tây nam, Tây bắc, Ðông bắc.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh Bồ-tát
  Hạnh Bồ-tát

  Hoàn cảnh khó là chướng duyên mà ta tháo gỡ được, mới giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Làm theo gương của đức Phật
  Làm theo gương của đức Phật

  Bao giờ cũng thế, đời sống của một vị giáo chủ là cái gương phản chiếu cái đạo mà mình đã phát minh. Tâm hồn, thái độ, cử chỉ, hành động của vị giáo chủ chứng minh cho những giáo lý của mình. Đó là những bài học linh động, thực hành để tín đồ nhận thấy rõ ràng cái tinh thần, cái ý nghĩa sâu xa của đạo cứu thế.

  Xem tiếp >>
 • Ngon và lành
  Ngon và lành

  Trước khi ăn cơm, mình chúc người kia ăn ngon. Trước khi ngủ mình cũng chúc người kia ngủ ngon. Khi đi thiền hành mình cũng có thể chúc “chị đi thiền hành ngon”, ngồi thiền thì mình chúc “chị ngồi thiền ngon”.

  Xem tiếp >>
 • Sống trở về thực tại
  Sống trở về thực tại

  Lâu nay mình sống theo tâm vọng tưởng, hoặc nhớ về quá khứ, hoặc tưởng đến tương lai, chứ ít có phút giây nào sống ngay thực tại. Sống trở về thực tại là có ánh sáng chánh pháp.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị cuộc sống
  Giá trị cuộc sống

  Ếch và ốc sên chung sống trong cái đầm nhỏ. Ốc sên lúc nào cũng cau có, không bao giờ nói chuyện với ếch.

  Xem tiếp >>
 • Quay đầu lại là bờ giác
  Quay đầu lại là bờ giác

  Trong kinh Lăng Nghiêm, Phật đưa tay lên hỏi ngài A-nan: "Ông thấy không?" Ngài A-nan thưa: "Dạ thấy." Phật để tay xuống, hỏi: "Thấy không?" Ngài A-nan thưa: "Dạ không thấy." Ngay đó Phật liền quở: "Ông đã quên mình theo vật!" Tại sao vậy?

  Xem tiếp >>
 • Can đảm buông bỏ
  Can đảm buông bỏ

  Có một vị giáo thọ Tây phương kể lại một kinh nghiệm về thiền tập của mình. Có lần anh tham dự một khóa tu thiền nhiều ngày. Vị thầy hướng dẫn là một thiền sư lớn tuổi người Nhật, ông thuộc dòng thiền Lâm Tế, và có một lối dạy rất thẳng và mạnh bạo. Phương pháp của ông là sử dụng công án.

  Xem tiếp >>
 • Phương pháp thực tập chánh niệm
  Phương pháp thực tập chánh niệm

  Đức Phật đã dạy các vị Tỳ kheo thựchành thiền như sau, “ Này các Tỷ kheo, các ông nên thực tập để luôn luôn sống trong chánh niệm và tỉnh giác. Bất cứ làm điều gì, các ông phải làm với chánh niệm”.

  Xem tiếp >>
 • Niềm vui tịnh lạc
  Niềm vui tịnh lạc

  Có lần một vị Trời đến hầu Đức Phật, khi thấy các thầy Tỳ-kheo trong Tăng đoàn luôn hoan hỷ mặc dù đời sống tu hành đơn sơ đạm bạc, vị Trời hỏi Phật:

  Xem tiếp >>
 • Lời tâm sự trong ngày sinh nhật
  Lời tâm sự trong ngày sinh nhật

  Có người nói rằng: tuổi trẻ là đóa hoa đẹp nhất trong các đóa hoa và tuổi già là trái cây ngon ngọt nhất trong tất cả các loại trái cây. Tôi nghĩ rằng nó có sự thật ở trong câu nói đó.

  Xem tiếp >>
 • Thấy được cả bầu trời
  Thấy được cả bầu trời

  Trang Tử có viết “Người ta, không ai lại soi mình ở dòng nước chảy, mà soi mình ở dòng nước đứng. Chỉ có cái gì ngưng lặng mới có thể làm cho người khác ngưng lặng được.”

  Xem tiếp >>
 • Hạnh lắng nghe
  Hạnh lắng nghe

  Trong Lục Độ Tập Kinh, có dạy: “Thà mất nước không thà mất hạnh”. Thà mất nước, là thà mất biên cương, lãnh thổ, chứ không thà mất hạnh. Mất hạnh là mất văn hoá, mất nếp sống đạo đức, mất thuần phong mỹ tục, mất nhân tính, mất đi lý tưởng sống.

  Xem tiếp >>
 • Tiếp nhận hạnh phúc
  Tiếp nhận hạnh phúc

  Trong đời sống, hạnh phúc đến với bạn không phải từ một phía mà từ mọi phía. Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ có tiền tài mới đem đến hạnh phúc cho bạn, nếu bạn suy nghĩ như vậy thì bạn sẽ khổ đau và thất vọng vì nó. Vì sao? Vì tiền tài không phải là toàn diện của cuộc sống, nó mới chỉ là một phần nhỏ giúp bạn giải quyết cuộc sống mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Làm lắng dịu căng thẳng trong thân, trong tâm
  Làm lắng dịu căng thẳng trong thân, trong tâm

  Với đạo Phật, phần lớn chúng ta mới thực tập tín mộ, tín ngưỡng, chứ ít người sử dụng được tuệ giác đạo Phật để chuyển hóa thân tâm, tháo gỡ những khó khăn. Cầu nguyện cũng phần nào đem lại sự an lạc, vì giúp lắng dịu những khổ đau, lo lắng. Nhưng muốn giải quyết tận gốc vấn đề thì phải có tuệ giác, mà tuệ giác phải do tu tập mới có được. Hiện ở Tây phương chúng tôi đang xướng xuất phong trào Phật học ứng dụng.

  Xem tiếp >>
 • Bài học đầu tiên về thực tập chánh niệm
  Bài học đầu tiên về thực tập chánh niệm

  Khi còn là một chú tiểu mới mười sáu tuổi, Thầy tôi đã dạy tôi cách đóng cửa với sự chú tâm một trăm phần trăm. Một hôm Thầy sai tôi đi làm một việc. Tôi hăng hái, hấp tấp, đi nhanh ra và khép cửa vội vàng. Thầy kêu tôi lại: “Này con, con lại đây.” Tôi trở lại, đứng vòng tay chờ. Thầy tôi nói: “Con đi ra lại và khép cửa cho đàng hoàng coi.”

  Xem tiếp >>
 • Làm mới thân tâm
  Làm mới thân tâm

  Nếu ta làm cho năng lượng tích cực phát triển thì năng lượng tiêu cực sẽ tàn héo, tiêu mòn

  Xem tiếp >>
 • Tu mót
  Tu mót

  Các liên hữu đồng tu nếu ai đã nghe đĩa giảng pháp khai thị gần đây của Hòa thượng Thích Trí Tịnh sẽ biết đến phần “Tu mót”, bài này nếu chiêm nghiệm kỹ thì thật quá hay, thật có giá trị và kinh nghiệm tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Chia sẻ của thiền sư Ajahn Chah
  Chia sẻ của thiền sư Ajahn Chah

  Bạn có cảm thấy buồn khổ khi nhìn thấy một thân cây nhỏ trong rừng, chẳng cao, chẳng thẳng như những cây khác không? Chắc chắn là không rồi! Vì chỉ có những kẻ điên rồ mới lo lắng cho số phận của những cây cỏ èo uột trong rừng. Cũng thế, đừng phán đoán kẻ khác. Cuộc đời này có muôn màu muôn vẻ, bạn để tâm đến làm gì? Muốn thay đổi chúng chẳng khác nào muốn mang gánh nặng vào thân. Vậy hãy kiên nhẫn, giữ giới luật, sống giản dị tự nhiên, và theo dõi tâm. Đó là hành thiền. Đó là phương cách phát triển lòng vị tha, loại bỏ tính ích kỷ, dẫn dần đến an bình hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Khổ chỉ là một ráng nắng
  Khổ chỉ là một ráng nắng

  Trong cuộc sống, bạn sợ khổ lắm phải không? Tôi nói cho bạn biết, khổ không có gì đáng sợ, vì khổ không có thật. Khổ đối với ta cũng như là những hạt sương, những ánh chớp, những ráng nắng và bọt nước vậy thôi. Khổ là do bạn ảo tưởng về một bản ngã mà ảo tưởng ấy lâu đời đã tạo thành chủng tử trong bạn. Từ đó, bạn cô lập mình với thế giới bên ngoài và bạn tưởng rằng bạn ngon; bạn buộc mọi sự hiện hữu giữa đời đều phải phục vụ bạn, phải chăm sóc bạn, phải lo lắng cho bạn và phải ăn ý với bạn. Nếu không như vậy là bạn bất mãn và bạn lên án mọi sự hiện hữu giữa này. Ấy là những sự khổ đau của bạn có mặt, chúng có gốc rễ từ đó.

  Xem tiếp >>
 • Tu là hạnh phúc
  Tu là hạnh phúc

  Đi tu rất sướng đối với người biết tu và tu có kết quả. Tôi nói thực rằng không gì sung sướng hơn tu. Người tu không có quyền, không có tiền, nhưng sung sướng nhất. Tuy nhiên, phải nhận ra chân thật pháp và thực tập đúng đắn mới được sung sướng.

  Xem tiếp >>
 • Chân lý tương đối
  Chân lý tương đối

  Chơn lý tương đối là những sự thật còn nằm trong đối đãi đối trị nhau. Những sự đối đãi ấy là : Sáng đối tối, lạnh đối nóng, xấu đối tốt, thiện đối ác, khổ đối vui, động đối tịnh, sanh diệt đối vô sanh...

  Xem tiếp >>
 • Hãy nhìn phiền não bằng con mắt khác
  Hãy nhìn phiền não bằng con mắt khác

  Trong cuộc sống hằng ngày, có ai tránh khỏi những hoàn cảnh trái ý nghịch lòng, khiến ta phải khổ đau, phiền não. Ðó là vì tâm yếu đuối của chúng ta không thể xem chướng ngại như cơ hội để ta rèn giới hạnh, đón nhận phiền não như là nhân của quả hạnh phúc. Nếu không thể chấp nhận cách suy nghĩ nầy, ta không thể luyện tâm có được cái nhìn như thế.

  Xem tiếp >>
 • Nghề là nghiệp
  Nghề là nghiệp

  Không ai còn thấy gì khi đang cắm đầu trong guồng máy danh lợi. Nghiệp là nghề. Sư Hưng đã nói như thế với tôi. NGHỀ thì tôi hiểu nhưng NGHIỆP thì không. Không hiểu nghiệp là gì nên tôi nhớ rất rõ 3 từ đó mà không thấy được hết những gì Sư muốn nói.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong bóng đêm
  Hạnh phúc trong bóng đêm

  Thế gian không có cái gì khổ cả, khổ chỉ là những ảo giác của con người. Những ảo giác của con người cá nhân và con người cộng đồng đã tạo nên những khổ hải cho chính họ và thế giới của họ.

  Xem tiếp >>
 • Hãy là người quan sát
  Hãy là người quan sát

  Bất cứ điều gì xảy đến với chúng ta, dù điều đó là tốt hoặc xấu. Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi đón nhận chúng là quan sát. Ta hãy biến ta thành người quan sát. Khi ta trở thành người quan sát thì ta sẽ không bị đồng hoá bởi những sự kiện đang xảy ra.

  Xem tiếp >>
 • Không ân hận
  Không ân hận

  Ân hận nói đây, là những ý nghĩ hối tiếc cho việc làm của mình. Như người làm việc mà không biết theo dõi suy tính thận trọng để rồi ân hận hối tiếc : Vì lẽ ra mình phải làm như vậy, hoặc không nên làm như vậy. “Bồ-tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”.

  Xem tiếp >>
 • Đặt tâm ở Cực lạc
  Đặt tâm ở Cực lạc

  Theo pháp môn Tịnh độ, trì danh niệm Phật là bước đầu của hành giả thực tập và giai đoạn thứ hai là quán tưởng niệm Phật mới là pháp chính yếu giúp chúng ta vãng sanh. Vì nhờ trải qua quá trình công phu niệm danh hiệu Phật A Di Đà như vậy, chúng ta đi vào ức niệm, hình dung được Phật A Di Đà cùng Thánh chúng và thế giới Cực lạc.

  Xem tiếp >>
 • Nếu bạn có sự an bình của tâm thức
  Nếu bạn có sự an bình của tâm thức

  Quá nhiều thái độ vị kỷ tạo nên sự thiếu tin tưởng và nghi ngờ với người khác, vốn có thể đưa đến sợ hãi. Nhưng nếu chúng ta có một tâm tư cởi mở, và trau dồi một cảm nhận quan tâm cho sự cát tường của người khác, rồi thì, bất chấp thái độ của người ta là gì, thì chúng ta cũng có thể giữ được sự an bình nội tại.

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh mộng
  Tỉnh mộng

  Đây xin kể một câu chuyện “Tỉnh Mộng” để cùng nhắc nhở tất cả chúng ta sống trong cuộc đời này đều giống như giấc mộng.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật hoằng dương một tôn giáo chẳng có huyền bí
  Đức Phật hoằng dương một tôn giáo chẳng có huyền bí

  Ngài nói “Tất cả việc chiêm tinh, bói toán đều là những môn học thấp kém, không cho môn đồ trong Phật giáo làm mọi phép thuật huyền bí, bất cứ người nào hễ sử dụng tà thuật để đặt điều kỳ lạ đều chẳng phải phật tử của ta, những người làm phép huyền ảo ấy đều là việc nguy hiểm nhất”.

  Xem tiếp >>
 • Kinh nghiệm hoằng pháp
  Kinh nghiệm hoằng pháp

  Tôi đã trải qua ít nhất là 60 năm làm công tác hoằng pháp và trước nữa tôi đã có duyên làm thị giả các Hòa thượng, từ Hòa thượng Pháp chủ sáng lập Giáo hội Tăng-già Nam Việt cho đến Hòa thượng Thiện Hoa. Vì vậy, việc hoằng pháp tôi đã thực hiện trong thời gian rất dài và Tăng Ni ngày nay kế thừa truyền thống Phật giáo Việt Nam.

  Xem tiếp >>
 • Về nhà
  Về nhà

  Trong văn hóa Tây phương, ngày Noel là ngày đoàn tụ gia đình. Bất kì ai đi đâu cũng phải về nhà, giống như ngày Tết ở Việt Nam vậy. Mình phải trang trí như thế nào để ngôi nhà của mình có vẻ ấm cúng và thoải mái. Tất cả chúng ta, người nào cũng mơ ước có được một mái nhà ấm áp, thân thương, trong đó chúng ta cảm thấy không cần phải đi đâu nữa, không cần phải làm gì nữa, không cần tìm kiếm gì nữa. Cái đó gọi là True Home (ngôi nhà đích thực). Trong chúng ta người nào cũng có khao khát ấy.

  Xem tiếp >>
 • Điều ta cần lắng nghe là chính mình
  Điều ta cần lắng nghe là chính mình

  Cuộc sống hằng ngày của chúng ta, so với cuốn phim ấy, là một thế giới hoàn toàn khác hẳn. Những bận rộn chung quanh khiến ta không có thì giờ để ngồi yên, để thật sự tiếp xúc được với những gì đang có mặt.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh:
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Nếu không thể thấu hiểu, bạn không thể yêu thương"

  "Yêu thương mà thiếu hiểu biết chính là làm hại người được chúng ta yêu" - Thiền sư Thích Nhất Hạnh giảng giải.

  Xem tiếp >>
 • Nhận diện và thay thế
  Nhận diện và thay thế

  Ta nhìn xuyên suốt lịch sử phát triển của xã hội loài người, thì không có bất cứ một xã hội nào, mà chính quyền không chủ trương và nỗ lực trừ diệt nạn trộm cắp, nhưng mà nạn trộm cắp thì không có xã hội nào diệt sạch.

  Xem tiếp >>
 • Tương tai của chúng ta nằm trong tay mỗi người
  Tương tai của chúng ta nằm trong tay mỗi người

  Trước thềm năm mới 2018, Phóng viên Tạp chí New York Time phỏng vấn đức Đạt Lai Lạt ma về những suy tư của ngài trước biến đổi khí hậu, các biến động chính trị, xung đột và nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

  Xem tiếp >>
 • Bài toán muôn đời
  Bài toán muôn đời

  Bài toán chính xác và muôn đời cho đời sống của mỗi chúng ta là bài toán nhân quả. Nghĩa là ta gieo nhân gì, thì ta gặt quả ấy. Và ta sống trong môi trường nào, thì trước sau gì ta cũng bị xông ướp bởi môi trường ấy.

  Xem tiếp >>
 • Tu tập
  Tu tập

  Tu tập không phải chỉ thực hiện trong những nơi thờ phượng

  Xem tiếp >>
 • Người tu phải dẹp bỏ tham sân si
  Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

  Trong kinh kể lại, một hôm Phật hỏi các thầy Tỳ-kheo:

  Xem tiếp >>
 • Tinh thần Lục hòa
  Tinh thần Lục hòa

  Lục hòa là sáu phương pháp cư xử với nhau cho hòa hợp từ vật chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm.

  Xem tiếp >>
 • Tôn trọng truyền thống
  Tôn trọng truyền thống

  Đã đến lúc ta phải bắt đầu hành thiền. Hành thiền để thông hiểu, để buông xả, để vứt bỏ, và để được an định.

  Xem tiếp >>
 • Dốc lòng tu tập
  Dốc lòng tu tập

  Tôi không có nhiều kiến thức. Tôi không học nhiều. Điều mà tôi học là tâm và trí này của tôi, và tôi đã học theo đường lối tự nhiên qua kinh nghiệm, mò mẫm.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

  Xem tiếp >>
 • Tận hưởng hạnh phúc trong hiện tại
  Tận hưởng hạnh phúc trong hiện tại

  Hạnh phúc là một thói quen. Khi tôi nói điều này, mọi người thường ngạc nhiên vì họ cho rằng hạnh phúc là điều mà người khác mang lại cho bạn như cha mẹ, bạn bè, quà tặng hoặc thậm chí là Thánh thần. Nhưng điều đó không đúng sự thật.

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi cách nhìn
  Thay đổi cách nhìn

  Trong cuộc đời tu hành, tôi không chủ ý luyện tập thuần thục nhiều đề mục. Chỉ cần một đề mục thôi. Tôi thanh lọc tâm này.

  Xem tiếp >>
 • Tiếp xúc với sự sống
  Tiếp xúc với sự sống

  Vô hành, không-làm-gì, không phải một thái độ làm biếng và thụ động. Mà còn ngược lại! Nó đòi hỏi một sự can đảm và năng lượng lớn để biểu lộ được sự vô hành, trong tĩnh lặng cũng như trong hành động. Có được một thái độ không-làm-gì trong cuộc sống bận rộn hằng ngày, việc ấy không phải là dễ.

  Xem tiếp >>
 • Làm người mới bắt đầu
  Làm người mới bắt đầu

  Trong thời gian tu tập ở Ấn Ðộ, sự tu tập của tôi có khuynh hướng nhắm về một mục tiêu và sự thành đạt nào đó. Mặc dầu công phu khá vất vả nhưng tôi tự cho là mình rất tiến bộ, và đang tiến bước đều đặn trên con đường đi đến giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • An bình không lay chuyển
  An bình không lay chuyển

  Lần nọ, tôi đến ở tại một tu viện trong rừng cách làng xóm chừng nửa dặm. Vào một đêm, dân làng tổ chức một cuộc hội hè rất ồn ào, trong khi tôi đang ngồi tham thiền. Lúc ấy vào độ mười một giờ đêm, và tôi đang có cảm giác lạ thường.

  Xem tiếp >>
 • Đừng đóng khung hạnh phúc
  Đừng đóng khung hạnh phúc

  Bước vào một khu vườn, nếu như ta chỉ biết chú tâm tìm kiếm một loài hoa mà mình ưa thích, ta lại có thể vô tình không nhìn thấy và thưởng thức được những đóa hoa đẹp khác chung quanh.

  Xem tiếp >>
 • Tri ân trước mỗi bữa ăn
  Tri ân trước mỗi bữa ăn

  Trên đây tôi đã nhắc đến lời dạy của Đức Phật, “lúc nào cũng giữ... thân tâm thanh tịnh”. Muốn thế ta phải biết nhìn mọi thứ đúng đắn dựa trên trí tuệ và chấp nhận chúng với tâm rộng mở.

  Xem tiếp >>
 • Nơi nương tựa an toàn
  Nơi nương tựa an toàn

  Cơn bão đi qua đã làm cho cây cối gãy đổ ngỗn ngang, tâm trạng của con người nhiều nơi bàng hoàng lo sợ, nhưng chỉ chưa đầy một tiếng đồng hồ, tôi ngồi ở Tàng kinh các, nhìn ra sân, thấy những chú bướm tung cánh bay liệng nhỡn nhơ, như không có bất cứ một biến động nào xảy ra cho chú cả.

  Xem tiếp >>
 • Giới, Định, Tuệ
  Giới, Định, Tuệ

  Tôi thực tập Chánh Pháp mà không biết chi nhiều. Tôi chỉ biết rằng con đường giải thoát bắt đầu bằng Giới (Sīla).

  Xem tiếp >>
 • Người nghĩ làm giống người khác là có lợi
  Người nghĩ làm giống người khác là có lợi

  Bạn luôn bám theo người khác. Nếu họ ăn khoai chiên, bạn cũng đòi ăn khoai chiên. Nếu ai đó ăn kẹo, bạn cũng muốn ngậm kẹo. Nếu ai đó thổi còi, bạn cũng kêu đòi: “Mẹ ơi, mua cho con cái còi”. Và điều đó không chỉ xảy ra đối với con trẻ.

  Xem tiếp >>
 • Tự mình thắp đuốc mà đi
  Tự mình thắp đuốc mà đi

  Dù cho có hay không có một vị thầy đứng ra giúp đỡ, thì mỗi người trong chúng ta cũng phải tự tìm lấy một phương cách tu tập thích nghi nhất cho mình, thích hợp với những nhu cầu riêng của mình.

  Xem tiếp >>
 • Đi theo trung đạo
  Đi theo trung đạo

  Đây là con đường thẳng và ngắn nhất. Bạn có thể đến đây và tranh luận với tôi về các điểm trong Chánh Pháp, nhưng tôi không tham gia đâu. Thay vì cãi lại, tôi chỉ tặng bạn vài tư tưởng để bạn suy xét.

  Xem tiếp >>
 • Những lời dạy lan tỏa sức ảnh hưởng lớn từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  Những lời dạy lan tỏa sức ảnh hưởng lớn từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Những câu nói, lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa gần gũi, thiết thực mà lại rất sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm.

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma
  Lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma

  Hãy cám ơn kẻ thù của ta, họ là những vị thầy lớn nhất cho ta.

  Xem tiếp >>
 • Năng lực của tư tưởng
  Năng lực của tư tưởng

  Hãy cẩn trọng về các tư tưởng của bạn vì những gì được xuất phát từ tâm của bạn sẽ bị hoàn trở về mình.

  Xem tiếp >>
 • Mắt tâm chưa mở
  Mắt tâm chưa mở

  Một hôm, Sư dạy chúng:

  Xem tiếp >>
 • Nương tựa chính mình
  Nương tựa chính mình

  Đức Phật dạy: “Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình, hãy tự mình nương tựa chính mình, chớ nương tựa một điều gì khác. Dùng Chánh pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh pháp làm chỗ nương tựa, không nương tựa một điều gì khác” (Kinh Tương ưng V, chương 3, phẩm Ambapàli, phần Bệnh).

  Xem tiếp >>
 • Tư tưởng
  Tư tưởng

  Sử dụng tư tưởng như một đề mục chánh niệm là một điều quan trọng. Nếu chúng ta không ý thức được tư tưởng của mình khi chúng vừa mới khởi lên, ta sẽ khó có thể nào hiểu được lý Vô ngã và thấy được rằng sự suy nghĩ không phải thật là mình.

  Xem tiếp >>
 • Khéo sống tùy duyên
  Khéo sống tùy duyên

  Hiểu được ý nghĩa thế gian là vô thường rồi thì Phật tử khéo biết sống tùy duyên, vì tùy duyên nên không cố chấp sẽ bớt khổ rất nhiều. Người ta sở dĩ khổ vì cứ lo bám níu, cái gì qua rồi cố giữ lại, mà giữ không được tức là bất như ý thì khổ thôi. Và nếu ai sống như vậy là sống với quá khứ mà quên hiện tại. Những người lớn tuổi lâu lâu ngồi nhớ lại một thời oanh liệt của mình rồi tiếc, rồi buồn, như vậy là quên mất cuộc sống hiện tại. Nếu người khéo biết tùy duyên thì cuộc sống trôi chảy, mới mẻ, cởi mở rất nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Bận mà vui, mệt nhưng hoan hỉ
  Bận mà vui, mệt nhưng hoan hỉ

  Tôi luôn luôn ủng hộ những người: “bận, bận, bận, bận nhưng vui; mệt, mệt, mệt, mệt nhưng hoan hỉ".

  Xem tiếp >>
 • Tham lam
  Tham lam

  Do lòng tham sâu đậm, nên khi quy y Phật họ vẫn một bề mong cầu cho thỏa mãn lòng tham.

  Xem tiếp >>
 • Cách đoạn tuyệt thị phi
  Cách đoạn tuyệt thị phi

  Đối với tiếng khen chê, nên bình tâm suy xét, đừng vội tin nghe. Nếu vua tin nghe lời thị phi thì tôi bị giết; cha mẹ tin nghe lời thị phi tất con bị hại; anh em vợ chồng tin nghe lời thị phi, sẽ phải chia lìa; thân bằng hàng xóm tin nghe lời thị phị rồi đi đến chỗ đoạn tuyệt. Miệng lưỡi thị phi thật độc hơn rồng rắn, bén hơn gươm đao, giết người không thấy huyết!

  Xem tiếp >>
 • Làm việc gì cũng tu được
  Làm việc gì cũng tu được

  Nhiều Phật tử thuật lại cho tôi nghe, họ ứng dụng lối tu biết vọng, lúc lái xe thì cứ lái xe, vừa nghĩ bậy liền buông. Do đó khi lái xe cũng vẫn tu được. Làm việc gì chuyên tâm vào việc đó, không cho nghĩ cái gì khác. Nhờ chuyên tâm nên việc làm rất tốt. Như vậy trường hợp nào cũng tu được hết. Sống trong thời khoa học máy móc này, nếu chúng ta lơ lỏng, ngồi đây mà lo ra, nghĩ chuyện khác thì sẽ rất nguy hiểm.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời tương đối mà!
  Cuộc đời tương đối mà!

  Hầu hết chúng ta đều mắc phải cái bệnh “đòi hỏi tuyệt đối”. Giàu thì muốn mình giàu hơn tất cả, sang cũng muốn mình sang hơn tất cả, cho đến đẹp, giỏi, khen, đều là hơn tất cả. Có cái gì thua kém hơn người là buồn, tủi, bực dọc, không hài lòng. Do đó cuộc sống ít khi có hạnh phúc, vì thấy mình còn thua người này kẻ nọ. Hoặc than trách người thân của mình sao không được như ý mình muốn. Những nỗi khổ đau buồn bực ấy đều do không hiểu “cuộc đời tương đối mà!”.

  Xem tiếp >>
 • Như không có gì để mất
  Như không có gì để mất

  Sallie Tisdale là nữ cư sĩ, giảng sư tại Trung tâm Thiền Mưa Pháp (Dharma Rain Zen Center) ở Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm khi bận rộn
  Chánh niệm khi bận rộn

  Chánh niệm khi bận rộn, nói rõ là giữ chánh niệm trong tất cả mọi sinh hoạt xã hội, chủ yếu nhắm vào việc làm của các Bồ-tát. Vì Đức Phật muốn dạy các Bồ-tát, nên Ngài bảo rằng Phật hiện thân trên cuộc đời, vì hạnh phúc cho số đông, vì an lạc cho chư Thiên và loài người. Để làm an lạc cho số đông, đương nhiên phải gần gũi mọi người.

  Xem tiếp >>
 • Nhân duyên và tỉnh giác
  Nhân duyên và tỉnh giác

  Ta có nhân duyên về tụng kinh, lạy Phật, ngồi thiền hay niệm Phật, hoặc bố thí, cúng dường,… đó là những nhân duyên tốt, nhân duyên ấy phải được ta chăm sóc và nuôi dưỡng, nếu không, chúng sẽ bị thay đổi.

  Xem tiếp >>
 • Tình thương & giáo dưỡng của trụ trì dành cho đạo chúng
  Tình thương & giáo dưỡng của trụ trì dành cho đạo chúng

  Hôm nay, tôi xin đưa ra một số suy nghĩ cho các vị cùng tiếp tục suy nghĩ và thực hiện để tạo được nếp sống đạo ấm áp tình người với đạo chúng tu chung trong chốn thiền môn.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa sám hối
  Ý nghĩa sám hối

  Việc tu hành đối với chúng ta là quan trọng, nhưng tu thế nào để đạt được kết quả tốt đẹp còn quan trọng hơn, vì có người tu không được kết quả gì, thậm chí lãnh lấy kết quả xấu.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh kiên nhẫn
  Hạnh kiên nhẫn

  Jan Chozen Bays, bác sĩ nhi và cũng là thầy dạy thiền ở tiểu bang Oregon, Mỹ. Từ những năm 1985, bà và chồng là Laren Hogen Bays, đã dạy thiền tại Cộng đồng Thiền Oregon, hạt Portland, Oregon. Từ 1990 cho đến nay, bà vẫn tiếp tục phát triển sự thực hành thiền.

  Xem tiếp >>
 • Không ở một nơi nào khác
  Không ở một nơi nào khác

  Sau một thời gian tu tập bạn sẽ hiểu rằng, chúng ta không thể nào tiến bộ một cách nhanh chóng hoặc phi thường được hết. Cho dầu có gắng sức đến đâu, hành trình của bạn cũng vẫn phải là từng bước một.

  Xem tiếp >>
 • Lời hay chưa hẳn đã chiếm được lòng người
  Lời hay chưa hẳn đã chiếm được lòng người

  Ai cũng thích được tán dương, khen ngợi, ai cũng thấy dễ chịu với những lời khen, dù bản thân không đúng hoặc đúng rất ít với lời khen đó. Tuy nhiên có trường hợp mình nói lời an ủi, động viên người khác nhưng vẫn thấy cảm giác là lạ, bất an giống như mình đang nói dối! Để biết lời mình nói có phải đang phạm tội “vọng ngữ” không, chúng ta cần dựa vào tâm lí và động cơ của lời nói.

  Xem tiếp >>
 • Luật tạng và những nguyên tắc sống an lạc
  Luật tạng và những nguyên tắc sống an lạc

  Luật tạng là một nền văn học rất quan trọng trong đạo Bụt mà không mấy ai nắm vững. Trong giáo đoàn, những vị giỏi về kinh thì được gọi là Kinh sư (Sutra Master), những vị giỏi về luận thì gọi là Luận sư (Abhidharma Master), và các vị nắm vững về luật thì gọi là Luật sư (Vinaya Master).

  Xem tiếp >>
 • Tu là bỏ cái giả nhận ra cái thật
  Tu là bỏ cái giả nhận ra cái thật

  Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo dưới cội bồ đề, thởi gian đầu Ngài chần chờ không muốn truyền bá giáo pháp. Đến khi chư Thiên xuống đảnh lễ, cầu xin Ngài nên vì chúng sanh mà lập bày phương tiện giáo hóa. Lúc trước đọc sử tới đoạn này tôi hơi ngạc nhiên. Vì Đức Phật phát thệ nguyện lớn, thị hiện nơi đời để độ chúng sanh, sao bây giờ thành Phật rồi, Ngài không chịu đi truyền bá Chánh pháp, đợi năn nỉ mới chịu thuyết pháp.

  Xem tiếp >>
 • Tuổi trẻ với lòng từ bi
  Tuổi trẻ với lòng từ bi

  Ðang độ hoa niên lòng tràn đầy vui vẻ, em nhìn cảnh chung quanh đều hiện bày một vẻ tươi sáng đáng yêu. Nét yêu đời biểu lộ trong đôi mắt sáng, trên đôi môi nở nụ cười của em. Em tự thấy cùng mọi người, cùng vạn vật như chung niềm hoan hỷ. Vì thế, lòng yêu thương của em tràn trề vô hạn.

  Xem tiếp >>
 • Sám hối phải sám nơi tâm
  Sám hối phải sám nơi tâm

  Việc tu hành không phải chỉ là khắc chế thói xấu của thân mà còn phải hóa giải những chướng ngại của tâm ở bên trong mình.

  Xem tiếp >>
 • Chứng minh mọi hoàn cảnh đều tu được
  Chứng minh mọi hoàn cảnh đều tu được

  Ngày xưa, đời Ðường ở Trung Hoa có gia đình ông Bàng Long Uẩn, vẫn làm cư sĩ tại gia, mà tu đến được chỗ sanh tử tự tại. Trong giới học Phật từ trước đến nay vẫn ngưỡng mộ công đức tu hành của gia đình ông. Như trong bài sám tu Tịnh độ đã đọc buổi tối, có câu “in như thiền định họ Bàng thuở xưa…” Ông Bàng Long Uẩn trước theo Nho học, sau nghiên cứu Phật thấy thích thú, ông tìm đến tham vấn các thiền sư. Ban đầu, ông đến hỏi Thiền sư Hy Thiên (Thạch Ðầu): “Người không cùng muôn pháp làm bạn là người gì?” Hy Thiên liền bụm miệng ông. Ngay đây ông được ngộ.

  Xem tiếp >>
 • Hãy vô tư
  Hãy vô tư

  Không nên hấp tấp có ý kiến nhất định về một vấn đề trong khi đang bực bội, hay khi bị khiêu khích, hoặc nữa, khi hỉ hả vui mừng...

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Norman và lời khuyên về những điều Phật dạy khi gặp khó khăn
  Thiền sư Norman và lời khuyên về những điều Phật dạy khi gặp khó khăn

  Thiền sư người Mỹ Norman Fischer đã dành một thoảng thời gian để sống tịnh tâm trong một căn gác nhỏ trên cây đại thụ trong rừng.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc trong vô thường
  Hạnh phúc trong vô thường

  Tôi nghĩ bức tranh người mù qua cầu của thiền sư Hakuin cũng nói lên sâu sắc lẽ vô thường của đời sống.

  Xem tiếp >>
 • Mục tiêu của đời sống là hạnh phúc
  Mục tiêu của đời sống là hạnh phúc

  Nếu sống trong thế giới này, chúng ta bắt buộc phải gặp gở những rắc rối. Và nếu tại những thời điểm như vậy, chúng ta đánh mất hy vọng và trở nên mất can đảm, thì chúng làm yếu đuối năng lực đối diện với những gì thách thức chúng ta. Nếu trái lại, chúng ta nhớ rằng, không phải chỉ chỉ chúng ta mà mọi người đều phải trải qua khốn khó, thì với quan điểm thực tế hơn này sẽ làm gia tăng quyết tâm và khả năng để vượt thắng những gì làm chúng ta bận tâm.t

  Xem tiếp >>
 • Giới định tuệ
  Giới định tuệ

  Theo lịch sử Phật giáo, khi Đức Phật thành đạo, Ngài đến Lộc Uyển giáo hóa năm anh em Kiều Trần Như đắc quả vị A-la-hán, sau đó, Ngài tiếp tục độ 50 thanh niên dòng họ Da Xá cũng đắc La-hán. Dưới sự hướng dẫn, thương yêu, đùm bọc của Phật, tâm các vị này liền trở nên thanh tịnh và chứng Thánh quả một cách dễ dàng.

  Xem tiếp >>
 • Hạng người chạy theo dục lạc
  Hạng người chạy theo dục lạc

  Họ nói là yêu đời, kỳ thật họ chỉ yêu dục lạc mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Thực tập hạnh phúc
  Thực tập hạnh phúc

  Theo tôi, hạnh phúc có nghĩa là ít đau khổ. Nếu không chuyển hóa được đau khổ thì không thể nào có hạnh phúc

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa của hạnh phúc
  Ý nghĩa của hạnh phúc

  Những tiến bộ kỹ thuật ào ạt. Vật chất tăng trưởng. Sự căng thẳng. Cuộc sống và công việc chịu nhiều áp lực vì những đổi thay chóng mặt. Có phải đó là ở thế kỷ hai mươi mốt? Không, đó là thế kỷ thứ sáu trước công nguyên -khoảng thời gian của những cuộc chiến tranh tàn sát, kinh tế hỗn loạn và sự xáo trộn những nếp sống đã được hình thành, giống như ngày nay.

  Xem tiếp >>
 • Giữ cho tâm và thân riêng biệt
  Giữ cho tâm và thân riêng biệt

  Đức Phật dạy chúng ta phải nhìn vào thân, quán chiếu về thân và thấu hiểu được bản chất của nó.

  Xem tiếp >>
 • Quan niệm bất thối chuyển
  Quan niệm bất thối chuyển

  Trong đạo Bụt chúng ta có quan niệm bất thối chuyển, tức là sự không còn rơi xuống, không còn đọa lạc trở lại. Không đọa lạc trở lại không có nghĩa rằng nếu đã là hoa thì sẽ vĩnh viễn là hoa và không thành rác trở lại.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả là của nhau
  Tất cả là của nhau

  Những ngày ở đây nơi miền rừng núi, tôi thấy được sự có mặt của hạnh phúc. Tôi nghĩ, hạnh phúc sâu sắc nhất phải là những hạnh phúc thật đơn sơ và không phải tìm cầu. Chúng là những gì đang có thực.

  Xem tiếp >>
 • Sinh ký tử quy
  Sinh ký tử quy

  Trong bài này Ðại sư Ajahn Chah, có lối giảng dạy thật giản dị, chân thực đã nói chuyện với một nữ đệ tử già yếu đang sắp chết. Bằng một giọng trầm tĩnh sâu xa, đại sư nhắc lại cho bà nghe về lý vô thường, và dạy những phương tiện để đối phó với những đau khổ, dùng những câu nói có năng lực tốt lành diệu dụng để bảo vệ tâm trí khỏi những khởi niệm về trạng thái đau khổ của một người đang nằm trên giường bệnh.

  Xem tiếp >>
 • Tập tỉnh giác trên mọi sinh hoạt hàng ngày
  Tập tỉnh giác trên mọi sinh hoạt hàng ngày

  Trong cuộc sống, chúng ta nên tập tỉnh giác cho quen.

  Xem tiếp >>
 • Vui nào tạm bợ, vui nào chân thật
  Vui nào tạm bợ, vui nào chân thật

  Chúng ta tu theo Phật là tìm nguồn vui chân thật, chẳng những cho hiện tại mà cho cả mai sau.

  Xem tiếp >>
 • Cái vui “Thiền duyệt”
  Cái vui “Thiền duyệt”

  Duyệt là vui, vui nhè nhẹ, chớ không phải vui mừng hớn hở.

  Xem tiếp >>
 • Sống đời sống thiện
  Sống đời sống thiện

  Thiện tâm hay bi tâm không phải là thuộc tính của bất cứ một tôn giáo nào. Đó là nguyên lý chung cho sự hạnh phúc và hòa bình. Ở trong một thế giới đang bị giằng xé bởi những xung đột, tranh chấp, bạo động và không có tình thương dẫn dắt hành động của con người thì điều mà tất cả mọi người ở mọi trình độ, mọi lứa tuổi đều cần phải học là nghệ thuật nuôi dưỡng lòng từ bi bên trong.

  Xem tiếp >>
 • Trả nợ hay hiến dâng
  Trả nợ hay hiến dâng

  Sáng nay tình cờ nhìn lên tấm lịch trên tường, tôi thấy một câu thư pháp bằng chữ Việt ghi: "Hai mươi năm xin trả nợ đời".

  Xem tiếp >>
 • Làm người mới bắt đầu
  Làm người mới bắt đầu

  Trong thời gian tu tập ở Ấn Ðộ, sự tu tập của tôi có khuynh hướng nhắm về một mục tiêu và sự thành đạt nào đó. Mặc dầu công phu khá vất vả nhưng tôi tự cho là mình rất tiến bộ, và đang tiến bước đều đặn trên con đường đi đến giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Gieo Nhân - Gặt Quả
 • Thất tình lục dục làm chướng ngại tâm tu đạo
  Thất tình lục dục làm chướng ngại tâm tu đạo

  Chúng ta là người tu hành quyết phải mang tất cả những vọng tưởng thất tình lục dục quét cho sạch một phen, thanh toán chúng cho hết. Chúng ta phải hiểu rằng thất tình là hòn đá tảng buộc chân chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Cẩm nang giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống
  Cẩm nang giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống

  Nếu chúng ta quá bận tâm đến những ham muốn trần tục trong cuộc đời này thì điều đó cũng chẳng giải quyết được khó khăn lớn nhất của chúng ta là sự bất mãn. Lòng yêu thương, lòng từ bi và sự quan tâm đến mọi người quanh mình mới thực sự là những nguồn hạnh phúc. Với những tình cảm dào dạt này, bạn sẽ không bị quấy rối ngay cả trong những hoàn cảnh khó chịu nhất.

  Xem tiếp >>
 • Nếp sống an lạc
  Nếp sống an lạc

  An lạc không phải là hạnh phúc, sảng khoái, hài lòng, vui sướng… nhất thời, trái lại nó như dòng suối mát tưới tẩm ở bên trong.

  Xem tiếp >>
 • Tánh giác sẵn nơi mình
  Tánh giác sẵn nơi mình

  Trong kinh Pháp Hoa kể chuyện anh chàng Diễn Nhã Đạt Đa ở thành Thất La Phiệt.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là phép tu căn bản
  Chánh niệm là phép tu căn bản

  Khi thực tập thiền hành, phải thực tập như thế nào để dừng lại được trong khi đi. Đi như là đi chơi trong Tịnh Độ mà không đi như bị ma đuổi. Buông thư được trên từng bước chân. Đường dài, em bước như dạo chơi. Đường càng dài càng hay, vì ta có thể dạo chơi càng nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Ăn cơm thiền, uống nước pháp
  Ăn cơm thiền, uống nước pháp

  Chúng ta còn thân tứ đại, việc đầu tiên là phải thỏa hiệp với nghiệp của thân, nhưng không cho phép nó đòi hỏi quá đáng. Những đòi hỏi hợp lý cho sự sống còn của thân mạng này theo quy luật tự nhiên của thân người, tất nhiên chúng ta phải chấp nhận để sống chung được với nghiệp thân, nhờ vậy mới tu được.

  Xem tiếp >>
 • Chưa bao giờ hư hao
  Chưa bao giờ hư hao

  Bạn hãy ngước nhìn bầu trời, nó không bao giờ hư hao vì những đám mây bay ngang qua. Cho dù đó là những làn mây trắng tinh nhẹ hẫng lướt thướt trôi như bông gòn, hay những đám mây đen nặng nề hung dữ cuồn cuộn trôi.

  Xem tiếp >>
 • Chừng ấy đủ rồi
  Chừng ấy đủ rồi

  Một thuở Thế Tôn trụ ở Vương Xá Trúc Lâm. Lúc bấy giờ ba mươi vị Tỳ Kheo xứ Pava, tất cả sống trong rừng, đi khất thực mang y phấn tảo, chỉ dùng ba y và đang còn kiết sử. Tất cả cùng đi đến Thế Tôn, sau khi đảnh lễ xong rồi ngồi xuống một bên.

  Xem tiếp >>
 • Không nên lo âu
  Không nên lo âu

  Bí quyết của một cuộc sống thành công và hạnh phúc là làm những gì cần phải làm trong hiện tại, không lo âu cho quá khứ và tương lai.

  Xem tiếp >>
 • Cái vui “Tịch Lạc”
  Cái vui “Tịch Lạc”

  Cái vui này ít được nghe. Nó xuất xứ từ bốn câu kệ ở kinh Đại Bát Niết-bàn. Trong đó nói rằng:

  Xem tiếp >>
 • Diệt trừ phiền não ở tâm mình
  Diệt trừ phiền não ở tâm mình

  Mỗi ngày, ta nhận diện những phiền não nơi tâm ta và làm cho chúng càng lúc càng lắng yên là mỗi ngày tâm ta đều mới. Ta hãy đem cái mới ấy để nhận diện và yêu mến cuộc đời.

  Xem tiếp >>
 • Vượt qua mê tín
  Vượt qua mê tín

  Là con người, chúng ta sống trong đời này đều trải qua nhiều giai đoạn với niềm vui lẫn nỗi buồn. Đối với người tu, điều quan trọng là cần nên nhận diện những cảm xúc đó là giả tạm. Chúng ta làm thế nào hiểu được mọi sự việc một cách thấu đáo để không rơi vào ngộ nhận, thậm chí là mê tín sai lầm.

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ căng thẳng trân quý người thương
  Buông bỏ căng thẳng trân quý người thương

  Các vị đã biết thương chưa? Đã thương ai bao giờ chưa? Khi thương ai mình muốn nhìn sâu vào ánh mắt người đó và nói với người đó rằng người đó là nguồn hạnh phúc của mình.

  Xem tiếp >>
 • Cái tôi trong ngôn ngữ không phải là vấn đề
  Cái tôi trong ngôn ngữ không phải là vấn đề

  Tôi là tôi, tôi khác với bạn," thật ra cái biết đó cũng rất là chủ yếu trong sự hình thành một ý thức về đạo đức.

  Xem tiếp >>
 • Trong sáng mới là tự nhiên
  Trong sáng mới là tự nhiên

  Đôi khi người ta thối lui trên con đường tu tập vì họ sợ rằng sự tu tập sẽ làm mất đi lòng say mê (passion) và sự tự nhiên (spontaneity) trong cuộc sống của họ. Họ thắc mắc không hiểu rằng tỉnh giác và tự nhiên, hai đức tánh ấy có tương hợp với nhau không, hay là cái này sẽ tiêu diệt cái kia. Câu hỏi đó rất là lý thú bởi vì nó cho ta thấy một sự hiểu lầm về tính tự nhiên của tập quán, thói quen, mà theo tôi thì nó chẳng tự nhiên một chút nào hết.

  Xem tiếp >>
 • Một sự thật nhiệm mầu
  Một sự thật nhiệm mầu

  Bạn biết không, trước những bất hạnh và các sự việc thương tâm xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi ta cảm thấy bất lực với một tình thương quá nhỏ bé của mình. Nhưng có những lúc ta cũng không cần phải vội làm gì, ta không cần tìm sự bình yên hay ngay cả một nụ cười, mà hãy cảm nhận thực tại cho thật sâu sắc. Vì chính khổ đau ấy có thể giúp ta thấy rõ và sâu sắc hơn được một sự thật rất nhiệm mầu.

  Xem tiếp >>
 • Nụ cười bất diệt
  Nụ cười bất diệt

  Chúng sinh si mê tranh dành sắc, tài, danh, lợi, đấm đá nhau, sát phạt nhau, lừa đảo nhau, hận thù nhau ... biến cảnh nhân gian thành bãi chiến trường. Kẻ thắng thì được hoan hô thăng thưởng, được vật chất dẫy đầy; người bại thì bị khinh miệt chê đè, bị thân tàn nghèo đói. Một bên hạnh phúc, một bên khổ đau hiện bày trước mắt mọi người. Vì thế, bất cứ ai có mặt trên trần gian đều sẵn sàng cầm kiếm xông vào trận mạc để mong dành phần thắng về mình.

  Xem tiếp >>
 • Làm lắng dịu những cảm thọ đau buồn
  Làm lắng dịu những cảm thọ đau buồn

  Nếu có hơi thở an và thân an thì ta đứng trên một mảnh đất vững vàng để có thể điều tâm. Bây giờ ta có thể nhận diện, ôm ấp và làm lắng dịu xuống những cảm thọ buồn khổ, lo lắng, ưu sầu.

  Xem tiếp >>
 • Tùy hỷ để bớt tâm tật đố
  Tùy hỷ để bớt tâm tật đố

  Muốn tùy hỷ phải làm sao? Thí dụ: Có những người thân thích mình mến nhất, nghe người đó phát tài mình vui lây. Trái lại có người mình ghét nhất, nghe họ phát tài mình làm sao? Thì bực liền. Tại sao mình bực, chuyện gì họ làm thì họ làm, tại sao mình bực? Đó là người mình không ưa mà họ được hơn mình là sanh tâm đố kỵ. Đó là ghét, là tật đố.

  Xem tiếp >>
 • Có những ước nguyện
  Có những ước nguyện

  Khi tiếp xúc với ngoại vật, ước gì ta không bị ngoại vật chi phối; khi tiếp xúc với các cảm thọ, ước gì ta không bị các cảm thọ chi phối;

  Xem tiếp >>
 • Đi trên mọi con đường
  Đi trên mọi con đường

  Tâm hồn rộng lớn là tài sản quí báu nhất trong đời sống của bạn. Sống với tâm hồn ấy, bạn tự trở thành con người thánh thiện và cao cả ngay trong cuộc đời này.

  Xem tiếp >>
 • Thấy rõ cái trói buộc không thật
  Thấy rõ cái trói buộc không thật

  Tứ tổ Đạo Tín lúc còn là một vị sa di mười bốn tuổi, vừa mới xuất gia. Một hôm, ngài hỏi vị thầy của mình là Tam tổ Tăng Xán:

  Xem tiếp >>
 • Tất cả chúng ta là những con người giống nhau
  Tất cả chúng ta là những con người giống nhau

  Tất cả chúng ta là những con người giống nhau, tất cả chúng ta muốn hướng đến một đời sống hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Thân là khổ
  Thân là khổ

  Vô thường tức là khổ, là không có toại nguyện, không như ý. Bản chất của nó là luôn đem đến điều bất toại nguyện. Đang trẻ đẹp, muốn nó trẻ đẹp hoài cũng không được, bị một cơn bệnh là thân biến đổi rồi! Khi nó đang mạnh khỏe, muốn khỏe hoài nhưng cũng không được, nó cũng bệnh, không được như ý.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn thấu là trí tuệ chân thật
  Nhìn thấu là trí tuệ chân thật

  Điểm thù thắng nhất trong Phật pháp làm cho chúng ta khâm phục đến năm vóc sát đất là Phật pháp chỉ dạy một cá nhân tôi chứ chẳng dạy ai khác, đây là điều tôi hiểu rất rõ ràng.

  Xem tiếp >>
 • Xử lý phiền não là chế tác hạnh phúc
  Xử lý phiền não là chế tác hạnh phúc

  Chính nhờ những phiền não, bất an, lăng xăng, rối loạn nên ta mới có khuynh hướng đi tìm Bụt.

  Xem tiếp >>
 • Hãy từ bỏ những gì không phải của mình
  Hãy từ bỏ những gì không phải của mình

  “Cái gì không phải của các Ông, này các Tỳ-kheo, hãy từ bỏ nó. Từ bỏ nó, sẽ đưa lại hạnh phúc an lạc cho các Ông”.

  Xem tiếp >>
 • Mùa xuân chuyển hóa
  Mùa xuân chuyển hóa

  Bản chất của mùa xuân là chuyển hóa. Nó có khả năng chuyển hóa đối với những gì đang có mặt nơi nó để nó trở thành mùa xuân cho chính nó, mà không phải là mùa khác. Nó có bản chất chuyển hóa thời tiết của hai cực đoan đối lập của mùa đông và mùa hạ để tạo nên nét riêng cho chính nó, nhưng nó không hiện hữu đơn thuần, nó hiện hữu với đông và hạ, nên xuân không phải là nó, nhưng cũng không phải là khác nó.

  Xem tiếp >>
 • Tìm cầu hạnh phúc
  Tìm cầu hạnh phúc

  Cuộc đời chúng ta sống để có niềm an vui và hạnh phúc, nếu như chỉ toàn là đau khổ thì cuộc sống còn gì là ý nghĩa gì nữa.

  Xem tiếp >>
 • Hai hạng người khó gặp ở đời
  Hai hạng người khó gặp ở đời

  Hẳn ai cũng biết, một trong những bổn phận căn bản của người xuất gia là thuyết pháp, đem lời vàng vi diệu của Thế Tôn chia sẻ an lạc đến với mọi người. Không riêng hàng xuất gia, hàng cư sĩ cũng nhiệt thành tham gia vào Phật sự thuyết pháp trong khả năng có thể để chuyển hóa người thân, giúp những người có cơ duyên gặp gỡ trong đời sống hàng ngày hiểu được Chánh pháp mà hồi tâm hướng thiện.

  Xem tiếp >>
 • Tu cái gì?
  Tu cái gì?

  Tu hành cần có cảnh giới đưa tới thử thách thì mình mới tu đặng. Tự tu, tự ngộ - phiền não là Bồ-đề. Tu hành chính là tu ở chỗ đó. Khi có kẻ công kích mà tâm vẫn an nhiên, bình lặng, không nổi sóng gió; thì đó là tu.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả chỉ thiếu sự lắng nghe của ta
  Tất cả chỉ thiếu sự lắng nghe của ta

  Các vị thiền sư thường dạy rằng, trong giờ phút này nếu như ta biết lắng nghe, biết quan sát, biết cảm nhận các hoạt động của thân, của những cảm giác, của trạng thái nào đang có mặt trong tâm... tức là ta đang sống trọn vẹn tỉnh thức trong giờ phút hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Đối tượng sẽ luôn mới
  Đối tượng sẽ luôn mới

  Bạn biết không, trong cuộc sống muốn làm việc gì thì chắc chắn ta phải cần đến phương pháp và phải có một chương trình rõ ràng. Điều ấy cũng là một việc cần thiết và dĩ nhiên thôi.

  Xem tiếp >>
 • Chống
  Chống

  Bạn đừng nghĩ rằng, các bậc Thánh nhân chống lại bạn hay chống lại cuộc đời, nên họ sống yên lặng và xây lưng với bạn và cuộc đời. Các bậc Thánh nhân thì không còn có tâm chống ai, nếu họ có tâm chống báng người nầy, ủng hộ người kia, thì họ không có thánh tính ngay trong bản chất, thì làm sao để họ có thể trở thành bậc Thánh nhân được?

  Xem tiếp >>
 • Thử thách
  Thử thách

  Nghịch cảnh là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình và giúp ta trưởng thành. Hãy xem nghịch cảnh là cơ hội tốt để lập chí mạnh mẽ, đối mặt với nó một cách dũng cảm. Chính nhờ thử thách mà quyết tâm được tựu thành.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu thương
  Hiểu thương

  Bao dung và từ ái phát xuất từ một sự hiểu và thương.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa căn bản của giới luật
  Ý nghĩa căn bản của giới luật

  Giới hạnh (sila) không những là yếu tố không thể thiếu trong hành trình giác ngộ giải thoát, mà còn là nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh hoạt tốt đẹp trên đời. Giới là nền móng vững chắc để ngôi nhà thiền định (samadhi) và trí tuệ (panna) được xây dựng hoàn mỹ. Một lâu đài không thể xây trên cát mà không cần nền móng vững chắc. Cũng vậy, không có giới hạnh chắc chắn không có thiền định và trí tuệ. Không có trí tuệ làm sao có giác ngộ giải thoát?

  Xem tiếp >>
 • Đời là một biển khổ đầy mồ hôi và nước mắt
  Đời là một biển khổ đầy mồ hôi và nước mắt

  Có một số người cho rằng đời là một bữa tiệc dài, không hưởng thụ cũng uổng. Do đó, họ không để lỡ một dịp nào có thể đem lại cho họ những khoái lạc vật chất.

  Xem tiếp >>
 • Quan niệm về Đức Phật
  Quan niệm về Đức Phật

  Đầu tiên, đoạn ham muốn và tiếp theo là khử ái là tình cảm bên trong. Chúng ta là những người cắt ái ly thân, nhưng trên thực tế có ly được không. Nếu liên hệ với gia đình và suy nghĩ thế gian chúng ta còn, thì thân xuất gia nhưng tâm chưa vào đạo, đó là điều nguy hiểm.

  Xem tiếp >>
 • Hạt chắc
  Hạt chắc

  Có lẽ do một thiện duyên nào đó trong quá khứ nên dù mới gặp lần đầu, thầy trụ trì ngôi chùa rất to đẹp này mời tôi đến bộ ghế trường kỷ ngồi rồi lấy trà bánh ra đãi đằng và vui vẻ chuyện trò cùng tôi khá lâu. Ngoài những câu hỏi xã giao, những chuyện liên quan đến Phật sự, thầy kể cho tôi nghe về nhân duyên và cuộc đời tu hành của thầy…

  Xem tiếp >>
 • Pháp môn Lạy Phật
  Pháp môn Lạy Phật

  Một trong những pháp môn căn bản của người Phật tử là lạy Phật. Lạy Phật thành ra bản tánh tự nhiên của người Phật tử. Cử chỉ ấy tạo thành nếp sống tâm linh của họ.

  Xem tiếp >>
 • Hoằng pháp là khai thông bế tắc cho mọi người
  Hoằng pháp là khai thông bế tắc cho mọi người

  Các Tăng Ni sinh có điều kiện học với các giáo thọ sư đều có học vị và tốt nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều trường đại học khác nhau và mỗi vị cũng có những lãnh vực chuyên môn khác nhau. Vì vậy, mỗi vị có lập trường riêng theo công trình nghiên cứu của mình, cho nên đôi khi các giáo thọ sư trình bày kiến giải không giống nhau, thậm chí mâu thuẫn nhau.

  Xem tiếp >>
 • Xử lý vấn đề tình cảm trong Phật giáo
  Xử lý vấn đề tình cảm trong Phật giáo

  Cổ đức nói: “Ái bất trọng bất sinh Sa-bà”. Nghĩa là tình ái không nặng nề thì không sinh vào thế giới này.

  Xem tiếp >>
 • Đừng dính mắc vào hình ảnh hay ánh sáng trong lúc thiền
  Đừng dính mắc vào hình ảnh hay ánh sáng trong lúc thiền

  Dầu đang ở đâu bạn cũng phải luôn luôn sống trong thiền, luôn luôn giữ tâm chánh niệm.

  Xem tiếp >>
 • Giữ rắn trong tay
  Giữ rắn trong tay

  Khi tâm nắm giữ sự đau khổ thì chẳng khác nào bị rắn cắn. Và thích thú nắm giữ cái gì với tâm tham ái chẳng khác nào nắm lấy đuôi rắn: ta chỉ nắm được một thời gian ngắn thôi, vì sau đó không lâu, rắn sẽ quay đầu lại cắn ta.

  Xem tiếp >>
 • Quét dọn tốt cho bạn – Hãy học nó từ tôi
  Quét dọn tốt cho bạn – Hãy học nó từ tôi

  Các nhà tư vấn sức khỏe tinh thần thường khuyến nghị khách hàng của họ lau chùi môi trường nhà cửa hàng ngày. Bụi bẩn và dơ dáy có thể là triệu chứng của bất hạnh hoặc bệnh tật. Nhưng sạch sẽ không chỉ là sức khỏe tinh thần mà nó còn là dạng thực hành cơ bản nhất mà tất cả các trường phái của Phật giáo Nhật Bản đều có. Trong Phật giáo Nhật Bản, người ta tin rằng thứ mà bạn phải làm để theo đuổi tâm linh của mình chính là sạch sẽ, sạch sẽ và sạch sẽ. Điều này xuất phát từ chỗ thực hành quét dọn là sức mạnh.

  Xem tiếp >>
 • Không hoang phí một hạt gạo
  Không hoang phí một hạt gạo

  Tôi tin là chúng ta đang sống trong một thời đại mà cần phải xét một cách nghiêm túc thái độ của ta đối với thực phẩm. Nói theo Thiền là chúng ta cần ‘tỏa sáng nơi chỗ đứng của mình’.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Không dính mắc
  Suy nghiệm lời Phật: Không dính mắc

  Ai cũng biết câu ‘Có thực mới vực được đạo’. Muốn lạc nghiệp cần phải an cư, muốn tu hành thăng tiến thì những nhu cầu tối giản cho đời sống như bốn vật dụng (cơm ăn, áo mặc, chỗ ở, thuốc men) phải tạm đủ. Thọ dụng mà không dính mắc đối với người tu tưởng dễ mà thực ra không dễ chút nào. Bởi những tham ái phiền não ngủ ngầm bên trong sẽ chờ thời cơ trỗi dậy, chỉ cần một chút sơ suất mất chánh niệm thì tâm liền dính mắc.

  Xem tiếp >>
 • Bất kỳ bạn ở đâu, giác ngộ ở đó
  Bất kỳ bạn ở đâu, giác ngộ ở đó

  Đây là bài giảng pháp của Thiền sư người Nhật Shunryu Suzuki (1904-1971) tại thiền đường Tassajara đã lâu rồi, nay được đăng lại trên tạp chí Phật giáo Lion‘s Roar ngày 19/5/2017. Thiền sư là vị sáng lập Trung tâm Thiền tại San Francisco và Trung tâm Thiền Tassajara trên núi. Nhiều bài giảng pháp của thiền sư đã được tập hợp thành sách, trong đó có sách rất nổi tiếng Zen Mind, Beginner’s Mind.

  Xem tiếp >>
 • Bảo vệ và tôn trọng sự sống của nhau
  Bảo vệ và tôn trọng sự sống của nhau

  Chúng ta đến với nhau mà không biết bảo vệ và tôn trọng sự sống của nhau cho nhau thì chúng ta không có ai đến với nhau làm gì.

  Xem tiếp >>
 • Hai cách để hạnh phúc
  Hai cách để hạnh phúc

  Có hai cách để tạo dựng hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hóa khổ đau
  Chuyển hóa khổ đau

  Nếu cầm một ly nước trong giây lát, ai cũng đã từng làm và biết rằng; không có vấn đề gì. Nếu cầm ly nước ấy trong một tiếng đồng hồ, cánh tay sẽ bị mỏi và đau. Nếu liên tục trong 24 tiếng đồng hồ cầm ly nước có cùng trọng lượng như vậy trên tay, chắc hẳn phải đi cấp cứu!

  Xem tiếp >>
 • Đặt tâm ở Cực lạc
  Đặt tâm ở Cực lạc

  Theo pháp môn Tịnh độ, trì danh niệm Phật là bước đầu của hành giả thực tập và giai đoạn thứ hai là quán tưởng niệm Phật mới là pháp chính yếu giúp chúng ta vãng sanh. Vì nhờ trải qua quá trình công phu niệm danh hiệu Phật A Di Đà như vậy, chúng ta đi vào ức niệm, hình dung được Phật A Di Đà cùng Thánh chúng và thế giới Cực lạc.

  Xem tiếp >>
 • Không cần phải đi đâu
  Không cần phải đi đâu

  Chúng ta như những người đứng sát cạnh bên một màn hình thật lớn, nó ồn ào, nó đông đúc, và liên tục biến đổi theo từng giây.

  Xem tiếp >>
 • Tương lai của chúng ta nằm trong tay chúng ta
  Tương lai của chúng ta nằm trong tay chúng ta

  Chúng ta đang phải đối mặt với một thời thời kỳ mà mâu thuẫn và bất an to lớn ở khắp các ngõ ngách trên hành tinh nhỏ bé này. Tương lai của chúng ta nằm trong tay mỗi người.

  Xem tiếp >>
 • Làm sao để có hạnh phúc?
  Làm sao để có hạnh phúc?

  Trong cuộc sống chúng ta thường khép kín mình lại, vì sợ rằng mở rộng lòng ra cũng có nghĩa là ta sẽ có cơ hội tiếp nhận khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Cần có sức mạnh và sự rõ ràng
  Cần có sức mạnh và sự rõ ràng

  Ta cần chút ít sức mạnh để chống lại thói quen chạy theo ngoại cảnh, ngay cả khi ta đã mất khá nhiều thời gian vào đó.

  Xem tiếp >>
 • Tim ta nóng như lửa
  Tim ta nóng như lửa

  Soyen Shaku, vị Thiền sư đâu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, bảo: "Tim ta nóng như lửa, nhưng mắt ta lại lạnh như tro." Ngài đặt ra những qui định sau và thực hành mỗi ngày?

  Xem tiếp >>
 • Khổ vui tùy theo quan niệm
  Khổ vui tùy theo quan niệm

  Chủ đề khổ vui tùy theo hoàn cảnh, tùy theo quan niệm của mỗi người. Nói rõ hơn, con người có nghiệp thì khổ vui tùy theo quan niệm là một lẽ, nhưng đúng là tùy nghiệp của con người mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Quê hương đích thực
  Quê hương đích thực

  Là những học trò của Bụt, những tri kỷ của Bụt, chúng ta nghe lời Bụt. Đừng đi tìm quê hương đó trong không gian và thời gian. Chúng ta phải đi tìm quê hương ngay chính trong trái tim của chúng ta, trong chính hải đảo tự thân của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Sức mạnh thế gian là huyễn hóa
 • Không vướng mắc là toàn thể lời Phật dạy
  Không vướng mắc là toàn thể lời Phật dạy

  Lời dạy của đức Phật nói đến sự thực tập về tánh-không, sunnata, là lời dạy tâm yếu của đạo Phật. Ta cần phải chú ý sâu sắc đến lời dạy này. Không có bất cứ một điều gì mà ta có thể nắm bắt và cho đó là "tôi" hay là "của tôi." "Sabbe dhamma nalam abhinivesaya"

  Xem tiếp >>
 • Rơi từ cây xuống
  Rơi từ cây xuống

  Nếu dựa vào kinh điển thì ta có thể phân tích thập nhị nhân duyên ra thành: Vô minh sinh ra hành nghiệp, hành nghiệp sinh ra thức, thức sinh ra danh sắc, danh sắc sinh ra lục nhập, lục nhập sinh ra xúc, xúc sinh ra thọ, thọ sinh ra ái, ái sinh ra thủ, thủ sinh ra hữu, hữu sinh ra sinh, sinh sinh ra già, đau, chết và tất cả những khổ đau khác.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời chỉ là tương đối
  Cuộc đời chỉ là tương đối

  Hầu hết chúng ta đều mắc phải cái bệnh “đòi hỏi tuyệt đối”. Giàu thì muốn mình giàu hơn tất cả, sang cũng muốn mình sang hơn tất cả, cho đến đẹp, giỏi, khen, đều là hơn tất cả. Có cái gì thua kém hơn người là buồn, tủi, bực dọc, không hài lòng.

  Xem tiếp >>
 • Người tại gia tu Phật
  Người tại gia tu Phật

  Tu có nghĩa là sửa. Tu rất khó, khó nhất là tu tại gia, cho nên có câu: “Thứ nhất tu nhà, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa”. Ở chùa có nhiều thiện duyên nên tương đối dễ tu. Ở chợ lại khó tu hơn một chút vì phải giữ lòng ngay thẳng, không gian manh lường cân tráo đấu; ở nhà lại khó hơn nữa vì bạn ác rủ rê làm ta dễ bị sa đọa.

  Xem tiếp >>
 • Chân tâm
  Chân tâm

  Thiền sư Suzuki trong quyển Thiền Tâm, Sơ Tâm có viết:

  Xem tiếp >>
 • Gieo Nhân - Gặt Quả
  Gieo Nhân - Gặt Quả

  Có nhiều Phật tử biết làm lành lánh dữ, mà cứ gặp tai họa liên miên. Người ấy tự nghĩ: “Cả đời mình làm lành, mà sao nay cứ tai họa này, mai tai họa kia?” Nghĩ như vậy nên thối tâm, hết muốn tu. Bởi thấy tu cũng không đi tới đâu, khổ cũng vẫn khổ, vậy thì tu làm chi.

  Xem tiếp >>
 • Thiền - lắng nghe dòng suy nghĩ
  Thiền - lắng nghe dòng suy nghĩ

  Thiền giúp chúng ta bình tâm, làm lắng đọng những dòng tư tưởng và giúp chúng ta an trú trong sự giác tỉnh. Khi trí tuệ hiện diện, bạn sẽ thấy chân lý ở mọi nơi, đó chính là sự an lạc nội tâm - cội nguồn của Hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Lòng từ bi: Dấu hiệu của một tâm hồn mạnh mẽ
  Lòng từ bi: Dấu hiệu của một tâm hồn mạnh mẽ

  Trong thế giới ngày nay chúng ta nghe nói rất nhiều về niềm đam mê. Tại nơi làm việc, đam mê có nghĩa là bạn sẵn sàng cạnh tranh và làm mọi điều cần thiết để tiến lên, để có được sự tán thưởng, thăng tiến hoặc uy tín. Trong thể thao, đam mê có nghĩa là tinh thần kiên trì và tranh đua quyết liệt để giành chiến thắng.

  Xem tiếp >>
 • Bảy bước thăng trầm
  Bảy bước thăng trầm

  Một hôm, thanh niên Citta, con trai một người luyện voi, đi giữa đường gặp một vị tỳ kheo đang khất thực. Nhiều Phật tử đến đảnh lễ đặt vào bát của tỳ kheo những thức ăn ngon lành, trong đó có một trái “sầu riêng”, món mà Citta đặt biết ưa thích. Anh ta liền đến bên vị tỳ kheo, nói:

  Xem tiếp >>
 • Tại sao phải tức giận
  Tại sao phải tức giận

  Hễ không đem tâm từ bi đối xử với mọi người là sân. Nếu luôn luôn bồi dưỡng tăng trưởng tâm từ bi của chúng ta thì niệm sân tất nhiên sẽ giảm ít, thậm chí tiêu mất.

  Xem tiếp >>
 • Con người mạnh nhất
  Con người mạnh nhất

  Trong kinh Tịnh Danh, đức Phật dạy có hai hạng người có sức mạnh nhất: đó là người không có tội, và thứ hai là người có tội mà biết hối cải – một sự hối cải rốt ráo phát xuất từ tâm can, quyết chí đổi bỏ điều ác thực hành điều thiện.

  Xem tiếp >>
 • Hai vì sao
  Hai vì sao

  Có một thiền sinh vào tham vấn với vị thầy của mình. Anh ta than phiền là sau nhiều năm dụng công tu tập anh cảm thấy bế tắt, vẫn không lãnh hội và thấy được đạo pháp.

  Xem tiếp >>
 • Cúng cho người trì giới được phước nhiều hơn
  Cúng cho người trì giới được phước nhiều hơn

  Người tu từ thời Thế Tôn cho đến tận ngày nay đều không làm ra của cải mà sống dựa vào tín thí. Hàng tín đồ vừa kính lại vừa thương người tu hành nên nhín bớt phần tiêu dùng của mình để dâng cúng nhằm tích lũy phước báo về sau.

  Xem tiếp >>
 • Bản tâm
  Bản tâm

  Tâm không phải sinh ra là thuộc về một ai.

  Xem tiếp >>
 • Tất cả chúng ta đều mong ước được hạnh phúc
  Tất cả chúng ta đều mong ước được hạnh phúc

  Tất cả chúng ta đều mong ước được hạnh phúc, không ai muốn khổ đau, nhưng điều quan trọng là ta có muốn biến cải tâm thức ta hay không.

  Xem tiếp >>
 • Hải đảo tự thân
  Hải đảo tự thân

  Nếu ta đang có những buồn đau, những sầu khổ và ta muốn vượt thoát những buồn đau, những sầu khổ này thì cách hay nhất là ta nên nhận diện chúng. Ta nên nhận diện những tâm hành buồn đau, sầu khổ này một cách đơn thuần.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn sự vật như chúng thật sự là
  Nhìn sự vật như chúng thật sự là

  Đức Phật dạy chúng ta nhìn bất cứ điều gì xuất hiện trước mắt cũng phải nhận biết rằng: sự vật không trường tồn. Đã sinh, chúng sẽ diệt. Diệt rồi, chúng sẽ sinh trở lại. Sinh trở lại rồi, chúng sẽ mất đi.

  Xem tiếp >>
 • Nghệ thuật và con đường hoằng pháp
  Nghệ thuật và con đường hoằng pháp

  1/ Nghệ thuật chính là cuộc sống

  Xem tiếp >>
 • Chuyển hoá khổ đau thành hạnh phúc
  Chuyển hoá khổ đau thành hạnh phúc

  Trong cuộc sống, bạn có thể nhận thấy rằng nhiều việc có xu hướng xẩy ra rất sai lạc, hoặc ít nhất, thì những điều đó không đúng như ý bạn mong đợi. Nên, mặc dù nhiều lần gây tổn thương, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục đối diện và cố gắng vượt qua, để tìm kiếm hạnh phúc mỏng manh tiềm ẩn trong tâm, mà bạn theo đuổi.

  Xem tiếp >>
 • Thiền điện thoại
  Thiền điện thoại

  Đừng xem thường lời nói của chúng ta, những lời nói chánh ngữ có ảnh hưởng rất lớn, có khả năng xây dựng nên sự hiểu biết và thương yêu. Lời nói có thể đẹp như châu ngọc, đáng yêu như hoa, và có thể đem lại hạnh phúc cho rất nhiều người. Nhưng thông thường, khi nói chuyện qua điện thoại, chúng ta quá bận rộn, làm chuyện này đến chuyện khác mà không để ý đến lời nói của mình.

  Xem tiếp >>
 • Nghỉ ngơi và dừng lại
  Nghỉ ngơi và dừng lại

  Khi một con thú trong rừng bị thương, nó sẽ tìm một nơi yên tĩnh để nằm nghỉ mà không làm gì cả. nó không nghĩ tới chuyện săn mồi hoặc ăn uống. Tất cả mọi năng lượng của nó đều dành cho việc trị liệu. chúng ta cũng cần thực tập nghỉ ngơi như thế kể cả khi chúng ta không bệnh.

  Xem tiếp >>
 • Khắc phục cảm xúc tiêu cực
  Khắc phục cảm xúc tiêu cực

  Những xúc cảm tiêu cực hiển hiện trong tâm thức, chi phối và khống chế tâm thức, biến một con người thành nô lệ cho chính mình...

  Xem tiếp >>
 • Chén trà chánh niệm
  Chén trà chánh niệm

  Một chén trà hay một tách cà-phê là sự giải lao tuyệt vời. Uống chén trà hay tách cà-phê đó trong sự chánh niệm là một sự giải lao thật sự mà tất cả chúng ta, nhất là những người trẻ - thường bận rộn cần dành thời gian để tái tạo năng lượng, cân bằng cuộc sống...

  Xem tiếp >>
 • Đi kinh hành
  Đi kinh hành

  Trong những ngày nghỉ hoặc khi có nhiều thì giờ, bạn có thể thực tập thêm pháp thiền hành, ngay trong nhà hay ngoài sân. Có thiền sư dạy rằng chỉ nên chọn một đường đi khoảng hai mươi hoặc ba mươi bước chân là vừa đủ, vì nếu khoảng cách dài hơn thì tâm trí sẽ dễ chạy đi nơi khác, còn nếu quá ngắn thì lại không đủ thời gian để đem tâm an trú vào bước chân. Riêng tôi, ngoại trừ những lúc trời mưa, tôi thường thích đi kinh hành ngoài sân vườn.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta là những gì mà chúng ta đang suy nghĩ
  Chúng ta là những gì mà chúng ta đang suy nghĩ

  Đức Phật có nói : «Chúng ta là những gì mà chúng ta đang suy nghĩ, chúng ta tạo ra thế giới này bằng tư tương của chính mình ».

  Xem tiếp >>
 • Tại sao cần thiền định
  Tại sao cần thiền định

  Thật khôi hài khi thấy tâm bất an lại tạo cho chúng ta cảm giác mình đang bận rộn với rất nhiều việc. Một ngày đã trôi qua mà mình không có lấy một vài phút để ngồi yên và khiến mọi thứ lắng dịu.

  Xem tiếp >>
 • Tôn trọng truyền thống
  Tôn trọng truyền thống

  Đã đến lúc ta phải bắt đầu hành thiền. Hành thiền để thông hiểu, để buông xả, để vứt bỏ, và để được an định.

  Xem tiếp >>
 • Khổ đau không phải phi lý
  Khổ đau không phải phi lý

  Khổ đau không phải phi lý nhưng cũng không phải vô ích, chẳng qua chỉ vì nghiệp mà chúng phát sinh, nghiệp ở đây có nghĩa là quy luật nguyên nhân và hậu quả chi phối chu kỳ của mọi hiện hữu.

  Xem tiếp >>
 • Có biết mình đang thở
  Có biết mình đang thở

  Thở là một hoạt động quyết định sự sống của con người. Ta thở trọn đời, nhưng không mấy khi ta để tâm đến hơi thở.

  Xem tiếp >>
 • Tình thương & giáo dưỡng của trụ trì dành cho đạo chúng
  Tình thương & giáo dưỡng của trụ trì dành cho đạo chúng

  Hôm nay, tôi xin đưa ra một số suy nghĩ cho các vị cùng tiếp tục suy nghĩ và thực hiện để tạo được nếp sống đạo ấm áp tình người với đạo chúng tu chung trong chốn thiền môn.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta cần một nền giáo dục tâm hồn
  Chúng ta cần một nền giáo dục tâm hồn

  Tôn giáo có thể đến với một mức độ nhất định để giúp vượt qua sự chia rẽ. Nhưng chỉ riêng tôn giáo sẽ không đủ. Đạo đức thế tục toàn cầu bây giờ quan trọng hơn các tôn giáo cổ điển. Chúng ta cần một đạo đức toàn cầu để có thể chấp nhận cho cả những tín hữu và những người không là tín hữu, bao gồm cả những người vô thần.

  Xem tiếp >>
 • Thấu hiểu và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chìa khoá của hạnh phúc
  Thấu hiểu và chấp nhận điều ấy chính là một trong những chìa khoá của hạnh phúc

  Tập khắc phục tâm thức chẳng những sẽ giúp ta sống trong an bình với chính ta mà đối với kẻ khác nữa, điều ấy cũng giúp ta tìm thấy sự hoan hỷ cho nội tâm trong bất cứ trạng huống nào mà ta vấp phải. Không có một điều gì hay bất cứ ai có thể làm cho một người khác cảm thấy bất hạnh, nếu người này có một tâm thức tinh khiết đã loại bỏ được những xúc cảm phát sinh từ những xung năng đối nghịch.

  Xem tiếp >>
 • Quyền năng của Định lực
  Quyền năng của Định lực

  Tất cả những gì mà tôi vừa kể lại, có liên quan đến tâm đang theo đúng con đường tự nhiên của nó. Đó không phải là một sự mô tả lý thuyết về tâm hoặc các trạng thái tâm.

  Xem tiếp >>
 • Các nguy cơ của chấp thủ
  Các nguy cơ của chấp thủ

  Công phu tu tập thường phải chịu nhiều thử thách gian nan. Cần phải có lòng kiên trì, kham nhẫn và chịu đựng mọi thiếu thốn

  Xem tiếp >>
 • Tụng kinh giảm bớt stress
  Tụng kinh giảm bớt stress

  Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo của Hong Kong đã chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của việc tụng kinh trong trị liệu tâm lý.

  Xem tiếp >>
 • Vì sao tu thiền định
  Vì sao tu thiền định

  Phật dạy chúng ta tu thiền định cốt để buông xả các niệm tạp loạn, tâm lặng lẽ thanh tịnh.

  Xem tiếp >>
 • Bốn pháp mang đến an lạc ngay hiện tại cho người cư sĩ
  Bốn pháp mang đến an lạc ngay hiện tại cho người cư sĩ

  Người đệ tử Phật, tu học theo Phật, dù xuất gia hay tại gia đều phải thiết lập được lợi ích và an lạc ngay trong hiện tại. An lạc ngày sau là lẽ tất nhiên của vận trình nhân quả nếu hiện tại có an lạc. Vì thế, mỗi người hãy vận dụng giáo pháp một cách uyển chuyển và thông minh, phù hợp với đặc điểm và hoàn cảnh của mình sao cho thực sự có lợi ích và an vui.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta là những con người như nhau
  Chúng ta là những con người như nhau

  Tất cả chúng ta đều là những con người như nhau, chúng ta đều có những khát vọng giống nhau.

  Xem tiếp >>
 • Đừng nhìn thế giới đảo điên
  Đừng nhìn thế giới đảo điên

  Tất cả sự, lý không rõ ràng; thị, phi đảo lộn đó là si. Nếu tâm mọi người thường giữ chính kiến, chính niệm thì thiên hạ thái bình.

  Xem tiếp >>
 • Từ bi và trí tuệ
  Từ bi và trí tuệ

  Người tu nếu thiếu hai phần trí tuệ và từ bi thì không xứng đáng là người tu. Vậy mà có nhiều người tha thiết vào thất tu suốt đời, tu tới chết. Nghĩ thế là không có từ bi, không có từ bi mà dám nhận nợ của thí chủ, như vậy là ăn gian rồi.

  Xem tiếp >>
 • Đừng vướng bận khen chê!
  Đừng vướng bận khen chê!

  HỎI: Thưa Thầy, lúc Phật còn tại thế, một hôm Ngài cùng các tỳ kheo đi khất thực trở về tinh xá. Có hai thầy trò ngoại đạo đi theo sau Phật. Trên đường đi, thầy thì dùng đủ lời chê bai chỉ trích Phật, ngược lại trò cũng tìm đủ cách để tán thán Phật. Các vị tỳ kheo cùng đi với Phật thắc mắc bàn tán tại sao cũng là đức Phật mà thầy thì chê, trò lại khen? Nhân đó Phật nói: “Người thầy chỉ trích Phật như thế không đúng và người trò tán thán Phật như thế cũng không đúng. Chỉ có bậc Thánh và đệ tử bậc Thánh mới biết khen Phật”.

  Xem tiếp >>
 • Bắt đầu ở chính ta
  Bắt đầu ở chính ta

  Trong cuộc sống, tất cả mọi sự việc đều có một liên hệ mật thiết với nhau.

  Xem tiếp >>
 • Sự tha thứ
  Sự tha thứ

  Xin hãy dành một thời gian ngắn để đọc những lời chia sẻ sau:

  Xem tiếp >>
 • Vô nguyện
  Vô nguyện

  Trong đạo Bụt có một giáo lý gọi là vô nguyện, nghĩa là ta chẳng cần phải chạy theo một cái gì cả, vì cái gì cũng có sẵn trong ta rồi.

  Xem tiếp >>
 • Việc ấy có thể được
  Việc ấy có thể được

  Và dầu bất cứ đang ở nơi đâu, hay trong hoàn cảnh nào, ta đều cũng có thể bắt đầu lại từ đầu.

  Xem tiếp >>
 • Bao dung là tiền đề để hiểu nhau
  Bao dung là tiền đề để hiểu nhau

  Tục ngữ có câu “họa từ miệng ra”, nói năng tùy tiện làm tổn thương người khác để lại vết thương lòng còn khó lành hơn cả vết thương do dao cắt. Phật giáo có nói đến “vọng ngữ”, lời nói ngon ngọt, ton hót nịnh bợ người khác, điểm tô câu chữ hay nói lời kích bác, nhục mạ, châm chọc cho đến việc xui khiến người khác phạm tội đều gọi chung là tội vọng ngữ. Nói chung mọi lời nói khiến mình phiền não, tổn thương người khác đều là vọng ngữ.

  Xem tiếp >>
 • Đạo Phật và tuổi trẻ
  Đạo Phật và tuổi trẻ

  Lâu nay đa số người Việt Nam cho rằng: Ðạo Phật là dành riêng cho các bậc già nua tuổi tác, nhờ câu kinh tiếng kệ an ủi những ngày tàn; hoặc kẻ bị tình đời đen bạc hay người đã mấy phen vấp ngã trên bước công danh quay về nương tựa cửa thiền. Nhờ giọt nước cành dương rưới dịu đôi phần sầu hận; hoặc những người đau ốm tật nguyền sống thừa thãi ngoài xã hội về núp bóng từ bi, nhờ hột cơm, manh áo của đàn na tín thí để đỡ phần cơ cực…

  Xem tiếp >>
 • Tâm và trí
  Tâm và trí

  1. Chỉ có một cuốn sách đáng đọc nhất, đó là tâm của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Tuổi trẻ với hạnh nhẫn nhục
  Tuổi trẻ với hạnh nhẫn nhục

  Em là một thiếu niên, quả tim chứa đầy máu nóng, mỗi khi bị ai nhục mạ máu trong người sôi lên, toàn thân nóng rực, rồi em muốn trả thù bằng cách nào cho đã cơn giận dữ. Hoặc khi suy nghĩ sắp làm một việc gì, lòng em nóng nảy bồng bột muốn làm trong chốc lát cho xong.

  Xem tiếp >>
 • Dừng lại để nuôi dưỡng, dừng lại để trị liệu
  Dừng lại để nuôi dưỡng, dừng lại để trị liệu

  Chữ H tượng trưng cho hạnh phúc. Hơi thở H là hơi thở hạnh phúc, nó có thể thấm vào cơ thể mình như một hơi ấm. Giống như chúng ta đang đi ngoài trời giá lạnh, khi bước vào căn phòng của mình thì cảm thấy rất ấm áp. Hơi ấm trong căn phòng từ từ thấm vào cơ thể mình. Hơi thở hạnh phúc cũng giống hơi ấm. Thở vào, chúng ta để cho hạnh phúc thấm vào trong cơ thể của mình, chúng ta thầm nói: “Hạnh phúc đang thấm vào cơ thể con”. Hạnh phúc có thể đi vào được hay không là do mình có mở cơ thể ra được hay không.

  Xem tiếp >>
 • Hãy cúng dường cha mẹ
  Hãy cúng dường cha mẹ

  Mùa Vu lan về, mọi người con Phật lại thêm một lần suy ngẫm sâu hơn về thâm ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ để lo báo đền. Hiếu tâm, hiếu kính, hiếu dưỡng, hiếu thuận… là những đức tính và công hạnh quý báu của người con Phật. Dĩ nhiên, không phải ai cũng hội đủ duyên lành để trọn hiếu nhưng chí ít, chúng ta phải luôn tâm niệm về chữ hiếu, đau đáu trong lòng để tìm cách thể hiện.

  Xem tiếp >>
 • Thà chấp có bằng núi Tu Di, không nên chấp không bằng hạt cải
  Thà chấp có bằng núi Tu Di, không nên chấp không bằng hạt cải

  HỎI: Thưa thầy, trong sách có ghi: "Thà chấp có bằng núi Tu Di, không nên chấp không bằng hạt cải". Câu này có ý nghĩa như thế nào ạ?

  Xem tiếp >>
 • Không tha thứ là một loại ngục tù
  Không tha thứ là một loại ngục tù

  Hành thiền không phải chỉ là ngồi yên một chỗ, dù ở trong tư thế nào nếu tâm thức tỉnh, hay biết tức là đang hành thiền

  Xem tiếp >>
 • Tâm an ổn, trí sáng suốt
  Tâm an ổn, trí sáng suốt

  Đạo Phật có mặt trên thế giới hơn hai mươi lăm thế kỷ, riêng ở Việt Nam, đạo Phật đã hiện hữu trên hai mươi thế kỷ. Vì vậy, người Việt Nam chịu ảnh hưởng đạo Phật một cách sâu sắc trong cuộc sống. Tuy nhiên, có lúc Phật giáo hưng thạnh, cũng có lúc suy đồi. Chúng ta tu hành, tìm cho được nguyên nhân dẫn đến sự hưng thạnh, hay sự suy đồi, để khắc phục tình trạng suy đồi, mà phát huy cho được mặt hưng thạnh.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tận dụng thời gian sống mỗi ngày
  Hãy tận dụng thời gian sống mỗi ngày

  Giờ đã đến lúc trở về nhà sau khóa thiền. Để có thể mang theo nhiều lợi lạc nhất, chúng ta cần biết cách tổ chức cuộc sống hằng ngày của mình. Nếu ta trở về và cũng hành xử giống như trước đây, thì chỉ sau một tuần ta sẽ quên hết mọi thứ. Và khi đến với một khóa thiền khác trong tương lai, ta lại phải bắt đầu mọi thứ trở lại.

  Xem tiếp >>
 • Tuổi trẻ với vấn đề giải thoát
  Tuổi trẻ với vấn đề giải thoát

  Ðã lâu, đa số thanh niên quan niệm giải thoát của đạo Phật là siêu hình huyền hoặc đâu đâu, để dành riêng cho những người chán thực tại cầu vào chốn hư vô tịch diệt. Thanh niên là thích thực tế, ưa hoạt động nên không cần để ý đến. Nhưng nếu các bạn chịu khó một chút, nghiền ngẫm lại vấn đề giải thoát, các bạn sẽ than rằng: “Chúng ta đã lầm! Giải thoát là thực tế, là hoạt động, là hoài vọng mà mỗi chúng ta đang thiết tha ôm ấp, đâu phải là chuyện xa xôi”. Do đó, đem vấn đề này bàn với các bạn, theo tôi thiết nghĩ không phải là việc vô bổ.

  Xem tiếp >>
 • Người tu Phật có phải là kẻ chán đời?
  Người tu Phật có phải là kẻ chán đời?

  Có một số người muốn lên án đạo Phật, không biết gì hơn, họ mượn danh từ “chán đời” gán vào đạo Phật. Thế rồi họ oang oang lên rằng người tu là kẻ “chán đời”, đạo Phật là đạo “chán đời”… Phản ứng lại, một số phật tử nồng nhiệt bênh vực đạo, cực lực phản đối và đính chính: “Người tu là yêu đời…”. Chúng ta hãy gạt ngoài tình cảm, lấy lý trí xét đoán thử người tu Phật phải là “chán đời” không?

  Xem tiếp >>
 • Gian lao không làm ta nhụt chí
  Gian lao không làm ta nhụt chí

  Bạn với tôi là cùng màu áo, chung thờ một lý tưởng. Ðã lâu chúng ta không gặp nhau, hoặc đã gặp mà không có dịp trao đổi ý kiến cùng nhau. Hôm nay ngày hoan hỉ đã về, lòng tôi thấy nao nao, nhớ đến bạn và cần nhủ đôi lời cùng bạn, gọi là thực hiện phần nào điều kiến hòa ðồng giải của đức Từ phụ đã dạy chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Dùng tâm từ bi để giải độc tố tự thân
  Dùng tâm từ bi để giải độc tố tự thân

  Ngày nay, hoàn cảnh sống ở thế gian này rất không tốt, rất không bình thường. Từ trước, lão cư sĩ Lý Bỉnh Nam trong lúc giảng Kinh thường hay cảm khái mà nói, người hiện tại làm gì trải qua ngày tháng, ba bữa đều ăn đắng uống độc. Bạn xem, ở trong thịt có rất nhiều độc tố.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là anh hùng?
  Thế nào là anh hùng?

  Bạn là một thanh niên, bạn có chí khí anh hùng, và bạn tưởng tượng bạn sẽ là anh hùng. Vâng! Bạn sẽ là anh hùng. Nhưng phải làm thế nào để thành một “anh hùng thật sự”. Tôi nói anh hùng thật sự, để bạn khỏi lầm những anh hùng chỉ có tên, có tiếng, có oai ở bên ngoài.

  Xem tiếp >>
 • Ðức hỷ xả
  Ðức hỷ xả

  Sống trên đấu trường nhân loại, trong cõi đời trần tục nhiễm ô, nếu ai cố ôm chặt lòng thù hận chấp nê thì không sao tránh khỏi cảnh lầm than đau khổ. Muốn thoát khổ được vui, con người phải gỡ bỏ những mối dây oán hận, tẩy sạch những vết nhơ ô nhiễm trong cõi lòng mình cho được nhẹ nhàng trong sạch. Phương pháp gỡ bỏ và tẩy trừ ấy là đức hỷ xả.

  Xem tiếp >>
 • Việc gì làm rồi là xong
  Việc gì làm rồi là xong

  Mùa mưa ở Thái Lan là từ tháng 7 cho đến tháng 10. Trong thời gian này, các vị tu sĩ ngừng đi du phương, gác qua mọi việc để chuyên chú vào việc học tập và hành thiền. Quãng thời gian ấy được gọi là Vassa, An cư mùa mưa.

  Xem tiếp >>
 • Những bí mật của hạnh phúc
  Những bí mật của hạnh phúc

  Tôi muốn nói về giá trị của việc sống chậm trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, và đôi khi tôi cũng ghi lại cho mình và sau đó chia sẻ:

  Xem tiếp >>
 • Đừng mong cầu điều này phải khác đi
  Đừng mong cầu điều này phải khác đi

  Đức Phật dạy chúng ta phải suy xét và quán chiếu thân này, từ lòng bàn chân lên đến đỉnh đầu, sau đó trở lại xuống đến chân một lần nữa.

  Xem tiếp >>
 • Bớt có là bớt nợ
  Bớt có là bớt nợ

  Ðời người chỉ tính từ lúc có mặt cho đến ra đi, thật ra đã sống trong cảnh ngộ và chứng kiến biết bao cảnh ngộ chung quanh. Là nạn nhân mà cũng là tha nhân, chứng nhân có tâm, vô tâm trước bao đổi thay dâu biển trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai của gia đình, của dân tộc, của thế giới, và đặc biệt nhất: “của chính đời mỗi người”, chúng ta có vợ, có con, có nhà cửa, xe cộ, có chức, có quyền, có công ty, lớn, nhỏ v.v.. (đây nói về sự hữu phước của con người).

  Xem tiếp >>
 • Buông bỏ căng thẳng, trân quý người thương
  Buông bỏ căng thẳng, trân quý người thương

  Các vị đã biết thương chưa? Đã thương ai bao giờ chưa? Khi thương ai mình muốn nhìn sâu vào ánh mắt người đó và nói với người đó rằng người đó là nguồn hạnh phúc của mình.

  Xem tiếp >>
 • Niết bàn cho xã hội
  Niết bàn cho xã hội

  Tôi cảm động sâu xa với lời cảm tạ của các bạn. Như tôi vẫn luôn luôn nói, mỗi người đều có một trách nhiệm, thế nên chúng ta phải nhanh chóng, mạnh mẽ nhận lấy trách nhiệm đó và cố gắng đóng góp năng lực cá nhân của chính chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Đi tìm vọng tưởng
  Đi tìm vọng tưởng

  Xin bạn đọc chú ý, chữ vọng tưởng được dùng ở đây không phải là những ý nghĩ khởi lên loạn xạ trong lúc ngồi thiền như Thiền tông hay nói tới, mà là sự tin tưởng sai lầm.

  Xem tiếp >>
 • Sự an lạc đến từ buông bỏ!
  Sự an lạc đến từ buông bỏ!

  Với một người bình thường, họ thật không thể hiểu nổi vì sao không có gì trong tay mà lại an lạc được. Với họ, phải có tiền, có quyền hành, có sắc dục mới là hạnh phúc, có hạnh phúc mới có an lạc. Nhưng họ đâu nhận ra, càng có tiền, càng có quyền hay có sắc dục thì những hiểm nguy, những nghi kị tham san của con người càng nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Ngắm trăng để thấy mình
  Ngắm trăng để thấy mình

  Một trong những đặc điểm của Thế Tôn khi thuyết pháp là thường dùng hình ảnh để ví dụ minh họa cho ý tưởng của mình, giúp người nghe dễ liên hệ và cảm nhận. Thời Thế Tôn, khi mà nhân loại chưa bị ô nhiễm ánh sáng như hiện nay, thưởng trăng là một thú thanh cao. Ngắm trăng mà mỗi người nhận ra nhiều lẽ, nhất là thấy được chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Ngũ ấm ma trong chúng ta
  Ngũ ấm ma trong chúng ta

  Trước nhất, cần nhận rõ chúng ta phát xuất từ đâu. Nói cách khác, Phật khuyên chúng ta phải thấy con người thật của mình, Thiền gọi là bản lai diện mục.

  Xem tiếp >>
 • Khổ đau cho con nguời cơ hội để hiểu và thương
  Khổ đau cho con nguời cơ hội để hiểu và thương

  Tứ diệu đế có hai cặp nhân - quả: tập làm nhân cho khổ và đạo làm nhân cho diệt, gốc rễ khổ đau tạo ra khổ đau, và con đường thực tập đưa tới sự chấm dứt khổ đau.

  Xem tiếp >>
 • Đừng bao giờ bỏ cuộc
  Đừng bao giờ bỏ cuộc

  Sự bình an này có được là nhờ bạn thấy rõ nguyên nhân của vấn đề, nguyên nhân của đau khổ. Ngay sau khi bạn biết rằng cây viết còn nằm trong túi quần sau của mình thì đau khổ chấm dứt. Biết được sự thật, biết được chân lý thì sẽ có bình an!

  Xem tiếp >>
 • Buông xả mới có chánh niệm
  Buông xả mới có chánh niệm

  Ngày nay, dường như chánh niệm (mindfulness) được hướng dẫn để áp dụng vào trong nhiều lãnh vực, và như một phương cách giải quyết mọi vấn đề. Như mỗi khi có một cơn giận hay buồn lo nào, chúng ta thường được nhắc nhở hãy dùng chánh niệm để tiếp xúc với cơn giận ấy. Và rồi với năng lượng của chánh niệm, những khó khăn ấy sẽ được chuyển hóa.

  Xem tiếp >>
 • Không có gì bền chắc
  Không có gì bền chắc

  Đức Phật nói nhứt thiết hữu vi pháp như mộng huyễn bào ảnh, như lộ, diệc như điển, nghĩa là các pháp hữu vi như chiêm bao, như giọt sương, như làn chớp. Người tu phải quán như thế. Nhiều người hiểu sai ý này. Phải xác định rằng pháp vô vi đối lập với pháp hữu vi. Người hiểu được pháp vô vi mới là người tu thực sự.

  Xem tiếp >>
 • Sống như một đứa trẻ
  Sống như một đứa trẻ

  Để đạt được cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma là sống như một đứa trẻ. Ngài quan niệm trẻ em rất thành thật và chấp nhận người khác không chút phán xét. "Chúng không quan tâm đến tôn giáo, quốc tịch hay xuất thân. Bản chất con người chính là từ bi".

  Xem tiếp >>
 • Quý trọng những gì đang có
  Quý trọng những gì đang có

  Trong cuộc sống, mình phải hành động theo nguyên tắc bất bạo động, đừng nặng bên này và nhẹ bên kia. Mình phải biết rằng bên nào cũng quý giá cho mình. Mình phải biết nếu mình giận dữ, nếu mình đau khổ, thì người mình yêu thương cũng đau khổ. Phật dạy: "Bởi cái này tồn tại, nên cái kia tồn tại.".

  Xem tiếp >>
 • Những điều cốt lõi của giáo dục Phật giáo
  Những điều cốt lõi của giáo dục Phật giáo

  Nền giáo dục Phật học nhấn mạnh ba trụ cột quan trọng của hạnh phúc là giáo dục đạo đức, giáo dục thiền định và giáo dục trí tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Tu tập để ra khỏi luân hồi sinh tử
  Tu tập để ra khỏi luân hồi sinh tử

  Người thế gian không hiểu nên thường oán trách cha mẹ không có phước nên sinh ra mình khổ, hoặc cha mẹ không có tài nên mình thua sút người ta, mà không biết chính mình thọ nhận quả báo đời trước đã tạo, nên mới sinh vào gia đình tương ưng như thế. Cha mẹ chỉ là phần phụ thôi, gốc ở bản thân chúng ta. Như vậy, thuyết luân hồi nói lên lẽ thực của kiếp người. Đức Phật đã thấy, đã nhớ rõ ràng nên nói ra cho chúng ta biết, chứ không phải do Ngài tự tưởng tượng, nhưng vì chúng sinh nhìn nông cạn quá nên không tin được.

  Xem tiếp >>
 • Ít ăn ngủ, sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn
  Ít ăn ngủ, sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn

  Hôm nay nhân ngày Tự tứ, tôi gợi một số ý để chúng ta hiểu giáo pháp Phật xuyên suốt từ Nguyên thủy sang Đại thừa.

  Xem tiếp >>
 • Chánh niệm là trị liệu hiệu quả cho bất ổn tinh thần
  Chánh niệm là trị liệu hiệu quả cho bất ổn tinh thần

  Nhóm người có các bất ổn tinh thần thực hành chánh niệm có được hiệu quả tương tự như ở người áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức cá nhân (CBT) trong điều trị các biểu hiện bất ổn về mặt tâm thần như lo lắng và suy nhược tinh thần.

  Xem tiếp >>
 • Ta cần phải lắng nghe nhiều hơn, và nói ít lại
  Ta cần phải lắng nghe nhiều hơn, và nói ít lại

  “Mỗi người chúng ta có hai lỗ tai và một cái miệng - có nghĩa là ta cần phải lắng nghe nhiều hơn, và nói ít lại”.

  Xem tiếp >>
 • Hiểu đúng về việc đi chùa lễ Phật
  Hiểu đúng về việc đi chùa lễ Phật

  Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi chùa lễ Phật góp phần nâng tầm văn hóa của các lễ hội.

  Xem tiếp >>
 • Người tu hành phải chịu khổ
  Người tu hành phải chịu khổ

  Có câu nói rằng: "Chịu khổ thì hết khổ, hưởng phước thì tiêu phước". Chúng ta tu đạo phải tu khổ hạnh là vì lẽ gì? Mỗi ngày chúng ta chỉ ăn một bữa vì chúng ta muốn hết khổ. Khổ mà hết thì sẽ có vui.

  Xem tiếp >>
 • Có một vầng trăng
  Có một vầng trăng

  Cuộc đời của đức Thế Tôn có thể ví như một đóa hoa - đóa Giác ngộ đã nở cách nay 26 thế kỷ, nhưng hương từ bi và trí tuệ vẫn luôn tỏa ngát, ngày càng lan xa, trải rộng đến ba nghìn thế giới như một câu mô tả xác đáng trong Thiền Lâm Cú Tập "Nhất điểm hoa mai nhụy, tam thiên thế giới hương".

  Xem tiếp >>
 • Niềm tin và kinh Kalama
  Niềm tin và kinh Kalama

  Mỗi khi nói về vấn đề niềm tin trong đạo Phật, chúng ta thường hay dẫn chứng những lời Phật dạy trong kinh Kalama.

  Xem tiếp >>
 • Mỉm cười chánh niệm
  Mỉm cười chánh niệm

  Khi một em bé hay một người lớn mỉm cười, điều đó rất quan trọng. Trong đời sống hàng ngày, nếu ta biết mỉm cười, nếu ta có an lạc hạnh phúc, thì không phải chỉ có ta được sung sướng mà mọi người quanh ta cũng sung sướng.

  Xem tiếp >>
 • Cách sử dụng thời gian và tiền bạc để đạt hạnh phúc
  Cách sử dụng thời gian và tiền bạc để đạt hạnh phúc

  Thời gian và tiền bạc là hai thực phẩm chính trong bữa ăn cuộc đời. Những nguyên liệu không thể thiếu, không ai có thể sinh tồn mà không có chúng.

  Xem tiếp >>
 • Hoa sen và bùn tanh
  Hoa sen và bùn tanh

  Nếu như cái thánh thiện được vút lên từ nơi u tối, thì chúng ta lại cần có những cái u tối để phân biệt được cái thánh thiện. Do đặc tính của bùn tanh, nó chỉ là một chất liệu để nuôi dưỡng linh hồn sen cao quý.

  Xem tiếp >>
 • Đạo và đời bất nhị
  Đạo và đời bất nhị

  Ta thường nghĩ rằng, Đạo và Đời là hai lãnh vực khác nhau, Đạo thì cao siêu, rộng lớn mà Đời thì phàm phu, chật hẹp. Suy nghĩ ấy không sai, nhưng không thực tế và chính xác.

  Xem tiếp >>
 • Tâm dẫn đầu
  Tâm dẫn đầu

  Phật từng dạy: “Tất cả chúng sanh đều được sanh ra bởi nghiệp. Nghiệp là của mình, phải thọ quả của nghiệp. Nghiệp là tạo tác, là chủ thể muôn loài. Nghiệp là dòng giống, tông chủng. Nghiệp tìm đến nhau, dẫn dắt nhau đi”.

  Xem tiếp >>
 • Không cần phải đi đến đâu
  Không cần phải đi đến đâu

  Điều đầu tiên mà chúng ta ai cũng biết, là khi đi du hành không có nơi nào là kỳ diệu hết, trừ khi ta có một cái nhìn đúng đắn.

  Xem tiếp >>
 • Kho báu sẵn có nơi mỗi người
  Kho báu sẵn có nơi mỗi người

  Niềm vui của người đã tỉnh giác khác với niềm vui của người đam mê chấp trước vào các pháp thế gian.

  Xem tiếp >>
 • Lấy tốt trả xấu
  Lấy tốt trả xấu

  Nếu bạn muốn thoát ra khỏi mọi phiền lụy mà kẻ thù có thể gây nên, trước tiên hãy giết chết mối sân hận trong lòng vì chính nó là kẻ thù chánh yếu, nguy hại hơn tất cả.

  Xem tiếp >>
 • Niềm vui phát xuất từ tâm TÙY HỶ
  Niềm vui phát xuất từ tâm TÙY HỶ

  Tùy là theo, hỷ là vui mừng. Tùy hỷ là vui mừng theo. Khi thấy bạn hay người thân làm điều lành hay việc tốt chúng ta phát tâm vui theo đó là tùy hỷ. Người làm lành vui bao nhiêu chúng ta vui bấy nhiêu. Người phát được niềm vui đó công đức bằng công đức người làm việc lành.

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp báo
  Nghiệp báo

  Nghiệp là tác động. Nghiệp là sự dính mắc. Cơ thể chúng ta, lời nói chúng ta và tâm chúng ta đều tạo ra nghiệp khi chúng ta dính mắc. Chúng ta tạo thói quen. Những thói quen này sẽ khiến chúng ta khổ trong tương lai. Đó là kết quả của sự dính mắc của chúng ta, đồng thời cũng là kết quả của những phiền não trong quá khứ. Mọi tham ái đều dẫn đến nghiệp.

  Xem tiếp >>
 • Ba hạng người
  Ba hạng người

  Một thời Thế Tôn trú ở Bàrànasi, tại vười Nai, dạy các Tỷ kheo: Này các Tỷ kheo, có ba hạng người này xuất hiện ở đời. Thế nào là ba? Hạng người như chữ viết trên đá, hạng người như chữ viết trên đất, hạng người như chữ viết trên nước.

  Xem tiếp >>
 • Trói mở do tâm
  Trói mở do tâm

  Giáo điển nhà Phật có câu “Nhất thiết duy tâm tạo”. Không nói đến nghĩa lý sâu xa của duy tâm, duy thức, chỉ hiểu một cách đơn giản là mọi việc đều lưu xuất từ tâm, trói hay mở cũng do tâm. Tâm khởi kiết sử tham lam, sân hận, si mê…; tâm vọng động thì lập tức liền bị ma trói buộc. Ngược lại, tâm không động, không dính mắc kiết sử phiền não thì ra ngoài cảnh giới ma; vượt thoát khỏi sanh, già, bệnh, chết, sầu, lo, khổ, não.

  Xem tiếp >>
 • Tìm niềm vui chân thật
  Tìm niềm vui chân thật

  Người biết đạo thấy rõ vui nào thật thì tìm, vui nào giả thì tránh, đừng để niềm vui của mình là nỗi khổ của người. Lòng từ bi không cho phép chúng ta cười khi người khác khóc. Phật tử biết thế rồi nên tìm niềm vui chân thật, không chạy theo cái vui tạm bợ, khổ vui lẫn lộn.

  Xem tiếp >>
 • Là hạnh phúc lớn nhất
  Là hạnh phúc lớn nhất

  Người biết tiếp nhận và biết ơn những gì xảy ra với một thái độ trong sáng, không bị lôi cuốn và xô đẩy bởi những thương ghét, người ấy sống tự tại và không sợ hãi.

  Xem tiếp >>
 • Đâu phải của mình trăng thôi
  Đâu phải của mình trăng thôi

  Khi muốn đến một đỉnh núi xa, chúng ta không thể nào đi đến nơi ấy bằng một con đường thẳng duy nhất hay cố định nào được.

  Xem tiếp >>
 • Trạng thái bệnh của tâm lý
  Trạng thái bệnh của tâm lý

  Mỗi con người chúng ta đều phải trãi qua những lúc bị bệnh, nếu thân bệnh thì đi bác sĩ. Tâm lý chúng ta cũng thường có bệnh như tham lam ,sân hận, đố kỵ … lúc tâm bệnh cũng phải dùng nhiều phương pháp để trị; thân dơ thì dùng nước để tẩy rửa, tâm dơ thì phải dùng nước tinh khiết của chân lý mà rửa.

  Xem tiếp >>
 • Tâm hạnh người tu
  Tâm hạnh người tu

  Cố gắng tu được tâm thương người và hành động cứu đời, chắc chắn được Phật hộ niệm về cõi Phật.

  Xem tiếp >>
 • Bình an trong ta là điều quan trọng nhất
  Bình an trong ta là điều quan trọng nhất

  Ta bắt đầu điều phục hơi thở, rồi sau đó ta điều phục thân, và tự nhiên ta sẽ có an trong thân và trong hơi thở. Ta có thể ở lại với thân lâu bao nhiêu cũng được.

  Xem tiếp >>
 • Quán niệm về cái chết để sống có ích
  Quán niệm về cái chết để sống có ích

  Kinh Tứ Thập Nhị Chương có thuật chuyện Đức Phật hỏi các thầy Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Sự đối trị của tứ vô lượng tâm
  Sự đối trị của tứ vô lượng tâm

  Bốn món tâm vô lượng là bốn trạng thái của Tâm Bồ Tát, nhưng đó cũng là bốn pháp tu của những Phật tử tu hạnh Bồ tát.

  Xem tiếp >>
 • Nghệ thuật xây dựng hạnh phúc
  Nghệ thuật xây dựng hạnh phúc

  Pháp thân phải có khả năng xử lý những khổ đau, trước hết là những cảm thọ đau buồn (khổ thọ).

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh thức mang lại lợi ích gì
  Tỉnh thức mang lại lợi ích gì

  Nếu tỉnh thức, bạn có thể tự đặt mọi câu hỏi. Năng lực của trí tuệ sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho mọi vấn đề mình đang gặp mỗi ngày. (Chia sẻ được trích từ Khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

  Xem tiếp >>
 • Ở trong trần lao mà vượt khỏi trần lao
  Ở trong trần lao mà vượt khỏi trần lao

  Đây là bài học mà chúng ta nhận hiểu được từ ngay cuộc đời của đức Phật. Khi Ngài còn là Thái tử sống trong cung vua, từ trên vua cha đến ngay như công chúa Da Du Đà La không ai muốn Ngài đi tu cả.

  Xem tiếp >>
 • Vô thường
  Vô thường

  Hầu hết chúng ta có xu hướng chỉ nhìn thấy những thay đổi ở thể thô, chẳng hạn như việc chấm dứt một mối quan hệ, mất việc hay tìm được một công việc mới, hay chúng ta đang già đi.

  Xem tiếp >>
 • Đạo Hiếu và chữ Hiếu
  Đạo Hiếu và chữ Hiếu

  Mỗi năm, vào dịp lễ Vu Lan, chúng ta đều tập hợp đông đủ ở đây, để cùng đọc lại những lời dạy của đức Phật về chữ Hiếu, thân tình nhắc nhủ nhau thực hiện những lời dạy đó một cách trọn vẹn trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

  Xem tiếp >>
 • Bảy bước tu tập tâm
  Bảy bước tu tập tâm

  Bất luận là giàu hay nghèo, già hay trẻ, mạnh hay yếu đều lấy lương thiện và từ bi mà đối đãi, hy vọng mọi người sớm có được niềm vui.

  Xem tiếp >>
 • Sống theo tinh thần lục hòa
  Sống theo tinh thần lục hòa

  Ðể có một ý niệm tổng quát về Lục hòa chúng ta hãy ôn lại một lần nữa, những ý chính trong 6 điều chỉ bảo của đức Phật:

  Xem tiếp >>
 • Sự sợ hãi và ước muốn nguyên thủy
  Sự sợ hãi và ước muốn nguyên thủy

  Hôm trước chúng ta có nói tới sự trống trải trong lòng và chúng ta thường đi tìm một đối tượng nào đó để khỏa lấp sự trống trải đó. Chúng ta giống như một cái nồi chưa có vung. Mỗi cái nồi đều đi tìm một cái vung để đậy lên, ta nghĩ rằng khi có vung đậy rồi thì ta sẽ có bình an. Nhưng sự thật thì không như vậy, khi đậy vung lên rồi thì nước trong nồi của ta trào ra và làm tắt lửa. Chúng ta có sự trống trải trong lòng, chúng ta cũng có sự mong ước và sự sợ hãi trong lòng.

  Xem tiếp >>
 • Dùng từ bi hỷ xả đối trị tam độc
  Dùng từ bi hỷ xả đối trị tam độc

  I. Người tu hành nhất định là phải bồi dưỡng Tứ Vô Lượng Tâm. Khi có Tứ Vô Lượng Tâm rồi, mình mới có thể giáo hóa chúng sanh và khiến cho chúng sanh lìa khổ được vui. Nếu người tu đạo không có Tứ Vô Lượng Tâm, tức là làm ngược lại với đạo và dù có tu đến tám vạn đại kiếp, cũng vẫn còn xa Phật đạo đến cả tám vạn bốn ngàn cây số.

  Xem tiếp >>
 • Ta là ai?
  Ta là ai?

  Nhìn núi đồi Lộc Uyển thênh thang xanh ngát ngoài kia, tôi chợt muốn đọc lên một vài câu thơ nổi tiếng của đời Đường.

  Xem tiếp >>
 • Tự mình trói buộc mình
  Tự mình trói buộc mình

  Khi gặp cảnh trái lòng, chúng ta vừa sanh tâm là bị trói buộc.

  Xem tiếp >>
 • Hãy để khổ đau của bạn được tắm mát
  Hãy để khổ đau của bạn được tắm mát

  Tuần trước, có một cô thiền sinh viết thư cho tôi nói rằng: ”Con đang thực tập phương pháp nhận diện và ôm ấp khổ đau mà thầy dạy cho con. Con bị mắc chứng trầm cảm, mỗi khi trầm cảm tới thì con đi tắm, con tắm rất chánh niệm, con mời chứng trầm cảm tắm chung với con. Con không công phá hay xua đuổi nó mà ôm lấy nó bằng ánh sáng chánh niệm”.

  Xem tiếp >>
 • Quyết tiến không lui
  Quyết tiến không lui

  Đây là điểm quan trọng. Đọc sử Phật, khi Ngài tu khổ hạnh không mãn nguyện nên cuối cùng nhận bát cháo sữa của nàng Sujata rồi đến tòa kim cang ngồi và phát nguyện: “Nếu không thành đạo thì quyết không rời khỏi đây.” Đó là bài học giác ngộ lớn cho