Văn học

 • Một nhân sinh nhiều quả
  Một nhân sinh nhiều quả

  Gieo một gặt mười, gieo mười gặt trăm, gieo trăm gặt ngàn. Nhờ công đức bố thí bát cơm này, thí chủ sẽ được vô lượng phước báu.

  Xem tiếp >>
 • Ông lão gặp nạn vì nghiện rượu bỗng hồi tâm lễ Phật
  Ông lão gặp nạn vì nghiện rượu bỗng hồi tâm lễ Phật

  Hơn 2000 năm trước, khi Đức Phật Thích Ca vẫn còn tại thế, cách tịnh xá Kỳ Hoàn của Ngài khoảng 7 dặm, có một ông lão mê rượu như mạng.

  Xem tiếp >>
 • Kinh Bách Dụ: Khen đức hạnh cha mình
  Kinh Bách Dụ: Khen đức hạnh cha mình

  Thuở xưa, có người khen đức hạnh của cha mình trước công chúng:

  Xem tiếp >>
 • Nhận người làm anh
  Nhận người làm anh

  Xưa có một người hình-dáng đẹp-đẽ, thông-minh, nhiều của, nhân-dân đều khen ngợi.

  Xem tiếp >>
 • Vua Từ Lực bố thí máu
  Vua Từ Lực bố thí máu

  Kính lạy đức Thế Tôn! Vì duyên gì mà các ông ấy bị đói? Tại sao không ăn các món khác lại phải uống huyết mới sống? Cúi xin Ngài nói lại cho con và đại chúng đây được rõ!

  Xem tiếp >>
 • Đời người là một giấc mộng…
  Đời người là một giấc mộng…

  Khi đến chẳng mang theo thứ gì, khi đi chỉ như một làn khói. Ngẫm lại đời người thật đơn giản vậy! Vinh hoa phú quý rồi cũng thoáng qua theo ngày tháng, ân ái tình thù rồi cũng trở về với cát bụi.

  Xem tiếp >>
 • Không nên so sánh nhầm đối tượng
  Không nên so sánh nhầm đối tượng

  Một hôm, kiến đến gặp voi để so bì sức mạnh, nó cũng muốn chứng tỏ với mọi người rằng mình cũng là một kẻ mạnh vì bản thân có thể nâng được một vật nặng gấp 100 lần trọng lượng bản thân.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về lòng tham
  Câu chuyện về lòng tham

  Vào thời nhà Thanh, ở huyện Hiến có một vị quan lại họ Vương cực kỳ thông tuệ, ông còn thường xuyên viết cáo trạng để giúp người muốn thoát tội và kiếm được số tiền rất lớn. Thế nhưng không không hiểu sao cứ mỗi khi tích được một khoản thì lại sẽ có một chuyện khác xảy ra ngoài ý muốn, phải dốc sạch số tiền đó.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về miếng bảo bối
  Câu chuyện về miếng bảo bối

  Chuyện kể lại về đại phu Tử Hãn liêm chính nổi tiếng thời kỳ Tống Tương Công 15, lúc đó có người tìm được một miếng ngọc trắng tuyệt hảo và muốn mang tặng cho Tử Hãn nhưng ông nhất quyết không chịu nhận.

  Xem tiếp >>
 • Ba lưỡi rìu
  Ba lưỡi rìu

  Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

  Xem tiếp >>
 • Vô minh từ đâu ra?
  Vô minh từ đâu ra?

  Sư Bất Không cùng vua Ðường Ðại Tông đang bàn luận Phật pháp thì quan hầu Ngũ Triều Ân xen vô hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Chén trà mặn
  Chén trà mặn

  Xưa có một phú ông nọ, mặc dù có trong tay cả gia tài nhưng chưa bao giờ thấy thỏa mãn. Trong nhà ông có một đàn dê gồm 99 con béo tốt, nhưng ông cho rằng thế vẫn chưa đủ, nhất định phải có thêm một con nữa thì mới thấy vẹn tròn.

  Xem tiếp >>
 • Chữ
  Chữ "ta"

  Có một tiểu hòa thượng trong lòng đầy nghi hoặc tìm đến sư phụ hỏi chuyện: “Sư phụ, người thường nói rằng người xấu đến đâu cũng có thể độ, nhưng người xấu đã mất đi bản chất vốn có của con người, còn có thể xem là người được không? Như vậy thì sao có thể hóa độ được hắn?.

  Xem tiếp >>
 • Hay vội đánh giá là biểu hiện của kẻ hời hợt
  Hay vội đánh giá là biểu hiện của kẻ hời hợt

  Có đôi vợ chồng vừa dọn đến ở trong một khu phố mới, có lần khi hai người đang ăn sáng, cả hai cùng nhìn thấy người hàng xóm phơi tấm vải trắng. Cô vợ thốt lên: "Tấm vải bẩn thật".

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện cứu mạng chúng sinh, cho đi mạng sống
  Câu chuyện cứu mạng chúng sinh, cho đi mạng sống

  Tại Phúc Kiến có người tên Tào Thuấn Thông, nhận lời đến dạy học cho nhà họ Trịnh ở Đinh Châu. Thầy giáo họ Tào nghiêm cẩn thọ trì thập trai (ăn chay mỗi tháng 10 ngày), đối với hết thảy các loại cá thịt tươi sống đều từ bỏ không ăn, vì sợ chủ nhà có thể vì mình mà giết hại. Nếu trong mâm ăn bày ra các thứ thực phẩm chế biến sẵn như thịt khô, cá ướp muối… thì ông vui vẻ dùng trước khi về.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện cuộc sống về chiếc xe cần phải xì hơi
  Câu chuyện cuộc sống về chiếc xe cần phải xì hơi

  Một này kia, có chiếc xe chở hàng khá cao, khi đi qua cầu chiếc xe bị kẹt vì chiều cao nhất của hàng cũng vừa với độ cao của cầu ở vị trí đó. Anh tài xế mãi không biết cách xử lý thế nào cho hợp lý và anh tiến cũng chẳng được mà lùi cũng không xong.

  Xem tiếp >>
 • Hai người con chia của
  Hai người con chia của

  Thuở xưa, ở nước Ma- la, có người dòng Sát- đế- lợi bị bệnh trầm trọng. Biết mình sắp chết, ông dặn dò hai con rằng:

  Xem tiếp >>
 • Ham chút lợi nhỏ bị thiệt to
  Ham chút lợi nhỏ bị thiệt to

  Trong Kinh Địa Tạng có nói: “Chúng sinh ở cõi này khởi tâm động niệm không gì mà không tạo nghiệp, không gì mà không tạo tội”. Bởi kẻ sống trong cõi dục này dù nhiều hay ít đều có tập tính tham, sân, si.

  Xem tiếp >>
 • Con chó đi kiện
  Con chó đi kiện

  Có một con chó đến toà án bấm chuông tố cáo, quan toà cảm thấy rất là ngạc nhiên, mới hỏi con chó:

  Xem tiếp >>
 • Kinh Bách Dụ: Đòi không có vật
  Kinh Bách Dụ: Đòi không có vật

  Thuở xưa, có người đi đường thấy một người đẩy xe chở đầy mè bị sụp xuống vũng lầy, không thể kéo lên được. Bấy giờ, người đẩy xe nói với hai người kia rằng: Hai anh giúp tôi đẩy chiếc xe này ra khỏi chỗ bùn lầy.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc đời, nào phải cứ toan tính là có được những gì mong ước...
  Cuộc đời, nào phải cứ toan tính là có được những gì mong ước...

  Mọi thứ của cuộc đời không phải do toan tính có được mà do hành thiện có được; không phải do cầu được, mà là do tu, do siêng năng tạo phước mà có được. Có nhiều lúc, thà rằng bị hiểu lầm, cũng không muốn giải thích. Tin hay không tin, chỉ ở trong một suy nghĩ của bạn.

  Xem tiếp >>
 • 3 lời khuyên của chim phượng hoàng
  3 lời khuyên của chim phượng hoàng

  Ở đời, có nhiều người khi nghe những điều có đạo lý thì thấy hay lắm, phải lắm, ấy vậy mà lại không thể theo đó mà làm cho được.

  Xem tiếp >>
 • Nô lệ của nô lệ
  Nô lệ của nô lệ

  Xưa kia, Hy Lạp có một vị quân vương hùng mạnh, đem quân chinh phạt khắp nơi và chiếm được không biết bao nhiêu là của cải. Ngày đêm ông luôn nghĩ cách làm thế nào để mở rộng lãnh thổ, chiếm thêm được nhiều thành trì, thu góp thật nhiều tiền bạc… để cả thế giới biết rằng ông ấy là người quyền lực và giàu có nhất.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện người nông dân trồng ngô
  Câu chuyện người nông dân trồng ngô

  Có người nông dân trồng ngô, mỗi năm đều thu hoạch những vụ mùa bội thu, loại ngô ông ấy trồng lại còn giúp ông ấy giành được ngôi vị quán quân trồng ngô. Ông ấy cũng thường chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các ông bạn của mình.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị hòn đá
  Giá trị hòn đá

  Có một học trò thường hay hỏi thầy mình rằng:

  Xem tiếp >>
 • Thay đổi số mệnh
  Thay đổi số mệnh

  Liễu phàm tiên sinh, tác giả cuốn Liễu phàm tứ huấn, khi còn nhỏ đã mất cha. Thay vì như số đông, đi học để ra làm quan, ông nghe lời mẹ theo nghề thuốc.

  Xem tiếp >>
 • Đời sẽ đẹp khi tâm mình không hẹp
  Đời sẽ đẹp khi tâm mình không hẹp

  Có nhiều người cho rằng, đợi khi giàu có họ mới bắt đầu hành thiện, tu tâm, báo hiếu cho cha mẹ... Mà họ lại quên mất rằng là có những người, ta chỉ mới gặp gỡ hôm nay thôi, nhưng ngày mai đã vĩnh viễn rời xa cõi đời này rồi.

  Xem tiếp >>
 • Sao ta cứ mãi đi kiếm tìm hạnh phúc ở đâu xa
  Sao ta cứ mãi đi kiếm tìm hạnh phúc ở đâu xa

  Lắng nghe lời Phật dạy về nỗi sợ để biết rằng, không phải cuộc sống đối xử bất công với chúng ta, mà là ham muốn của chúng ta quá nhiều, sống trong hạnh phúc mà không hay nhận ra.

  Xem tiếp >>
 • Vượt qua chông gai
  Vượt qua chông gai

  Đôi khi để nhận ra một vấn đề, bạn đã phải đánh đổi một thứ gì đó quan trọng trong cuộc sống mình.

  Xem tiếp >>
 • Ban tặng sự sống
  Ban tặng sự sống

  Kinh Phước Báo kể rằng: “Ngày xưa, có chú Sa di theo thầy học đạo. Một hôm, thầy nhập định và biết được túc nghiệp của chú Sa di chỉ còn sống trong khoảng bảy ngày nữa. Xuất định, vị thầy muốn chú được gặp cha mẹ liền bảo:

  Xem tiếp >>
 • Cho chính ta
 • Có 10 điều nếu bạn làm tốt may mắn tự nhiên sẽ đến
  Có 10 điều nếu bạn làm tốt may mắn tự nhiên sẽ đến

  Bình an là hạnh phúc, biết đủ là phước lành, tâm trong sạch là vận mạng phước đức, ít ham muốn là trường thọ.

  Xem tiếp >>
 • Đừng bao giờ lấy của cải thuộc về người khác
  Đừng bao giờ lấy của cải thuộc về người khác

  Vào thời nhà Minh có một người đàn ông giàu có tên là Từ Trì, ông sống gần một người tên là Từ Bát. Thấy nhà Từ Bát to và đẹp, Từ Trì tìm mọi cách để có được nó.

  Xem tiếp >>
 • Học cách coi nhẹ được mất
  Học cách coi nhẹ được mất

  Người đến rồi đi, tiền cũng đến rồi đi, tất cả đều tuân theo quy luật cuộc sống này. Khi bạn vui vẻ, nỗi buồn sẽ phải đứng sang bên mà ngắm nhìn; Nhưng khi bạn đau khổ, niềm vui sẽ đến thật bất ngờ. Đến một ngày, bạn sẽ nhận ra rằng, những giây phút vui, giây phút buồn sẽ luôn cân bằng nhau.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giãn
 • Câu chuyện thiền sư Thất Lý gặp đạo tặc
  Câu chuyện thiền sư Thất Lý gặp đạo tặc

  Một hôm Thiền sư Thất Lý đang ngồi đả tọa, một tên tặc khấu cầm dao tiến đến từ phía sau nói: “Mang hết tiền trong tủ ra đây, nếu không ta sẽ lấy mạng ngươi”.

  Xem tiếp >>
 • Suối vẫn thơm trong
  Suối vẫn thơm trong

  Sáng nay tôi lên núi, ngồi trên tảng đá nhìn qua bên kia cánh rừng đang thu. Nhà văn Albert Camus có nói rằng, "Autumn is a second season in which each leaf is a flower" Mùa Thu cũng là một mùa mà mỗi chiếc lá là một đóa hoa. Tôi thì cứ cho rằng một rừng thu đẹp hơn một rừng mùa xuân nhiều.

  Xem tiếp >>
 • Ông thợ vàng và ba người con
  Ông thợ vàng và ba người con

  Một kiếp xa xưa, khi ngôi tháp thờ đức Phật Ca-diếp đang được xây cất. Có một vị A-la-hán đi đến hỏi các thợ xây:

  Xem tiếp >>
 • Đồng tiền gây phiền lụy
  Đồng tiền gây phiền lụy

  Ngày xưa một vị Bà-la-môn ở Ấn Độ sinh hạ được một cậu con trai tuấn tú đoan chính, được cha mẹ hết mực cưng chìu. Từ nhỏ cậu bé đã thông minh lạ thường, hoàn toàn không giống với những đứa trẻ khác. Cậu đã trải qua quãng đời thơ ấu sung sướng hạnh phúc trong nhung lụa, không chút ưu phiền.

  Xem tiếp >>
 • Ông thợ vàng và ba người con
  Ông thợ vàng và ba người con

  Một kiếp xa xưa, khi ngôi tháp thờ đức Phật Ca-diếp đang được xây cất. Có một vị A-la-hán đi đến hỏi các thợ xây:

  Xem tiếp >>
 • Cây đèn đã tắt
  Cây đèn đã tắt

  Xưa, có một chú bé bị mù cả hai mắt. Mỗi khi đi đâu chú đều phải cầm gậy dò đường. Ngày và đêm chú đều sống trong bóng tối như nhau.

  Xem tiếp >>
 • Phúc & họa
  Phúc & họa

  Xưa có một ông già sống ở vùng biên giới phía Bắc. Ông rất giỏi việc nuôi ngựa. Một hôm ông phát hiện ra rằng con ngựa của ông đã chạy mất sang nước Hồ láng giềng. Hàng xóm cảm thấy tiếc cho ông nhưng ông già nói, “Biết đâu nó lại là mang đến một điều phúc?”

  Xem tiếp >>
 • Lòng biết ơn mẹ
  Lòng biết ơn mẹ

  Một chàng trai trẻ học xong bậc đại học rất xuất sắc. Chàng nộp đơn xin vào một chức vụ quản trị viên trong một công ty lớn. Chàng ta vượt qua được đợt phỏng vấn đầu tiên. Đến lượt Ông giám đốc công ty đích thân thực hiện cuộc phỏng vấn cuối cùng để có quyết định chót. Ông giám đốc nhận thấy trong học bạ của chàng trai trẻ kết quả học hành tất cả đều rất tốt, liên tục từ bậc trung học cho tới các chương trình nghiên cứu khi lên đại học và sau nữa. Không một năm học nào mà anh chàng này không hoàn thành tốt đẹp.

  Xem tiếp >>
 • 4 nỗi khổ của đời người
 • Tình thương là hiến tặng
  Tình thương là hiến tặng

  Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? như vậy là ta chỉ đến để thưởng thức cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương !

  Xem tiếp >>
 • Làm người tốt còn quan trọng hơn tiền bạc
  Làm người tốt còn quan trọng hơn tiền bạc

  Khi con lên làm quan, mẹ của Thôi Huyền Huy dạy con:

  Xem tiếp >>
 • Sự trung thực
 • Dòng sông không chảy theo đường thẳng
  Dòng sông không chảy theo đường thẳng

  Quý vị biết không: “Bởi trong quá trình dòng nước chảy về phía trước, nó sẽ gặp phải vô số chướng ngại vật, thậm chí có những cản trở không thể vượt qua. Vì thế, nó chỉ còn cách chọn đường vòng để chảy tiếp. Cũng nhờ đi đường vòng, dòng sông sẽ tránh được các chướng ngại nhau và sẽ đến được biển lớn”.

  Xem tiếp >>
 • Mãi ôm hận chỉ làm mình không yên
  Mãi ôm hận chỉ làm mình không yên

  Có một chú bé đi gánh nước, trên đường về bị rắn cắn, may mắn chữa trị kịp thời.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ cần kiên nhẫn
  Chỉ cần kiên nhẫn

  Hôm ấy đạo sư có việc ở làng quê hẻo lánh và đưa đệ tử đi theo. Cả hai đều cuốc bộ. Dọc đường, đạo sư bảo đệ tử tạm nghỉ chân dưới một tàn cây xanh um, như cái dù lớn che nắng trưa chói chang. Cách đó xa xa là một dòng suối nhỏ chắn ngang.

  Xem tiếp >>
 • Thói quen mới
  Thói quen mới

  Một người thích chơi các loài cá cảnh. Lần nọ, anh đi nghỉ ở biển và tìm mua được một con cá ngũ sắc tuyệt đẹp.

  Xem tiếp >>
 • Mục đích cuộc đời là gì ?
  Mục đích cuộc đời là gì ?

  Ngày chủ nhật, một thương gia trẻ giàu có về thăm quê. Tình cờ anh gặp lại người bạn cũ đang trong khu vườn nhỏ. Thương gia hỏi người bạn về công việc hàng ngày. Người bạn đáp, tớ trồng vài luống rau sạch để ăn, nuôi một đàn gà nhỏ, chiều chiều thì đi đánh cầu lông , tối phập phừng đàn ghi ta hát vài điệu với bạn bè, uống một ly rượu nhỏ rồi về đánh một giấc ngon lành đến sáng hôm sau.

  Xem tiếp >>
 • Cô lái đò
  Cô lái đò

  Xưa, có một thiền sinh có việc phải sang sông. Ngồi trên đò, sư cũng hơi kinh ngạc vì nhan sắc dễ coi của cô gái miền quê.

  Xem tiếp >>
 • Có làm có chịu
  Có làm có chịu

  Lúc đức Thích-ca Mâu-ni trụ tại thành Vương-xá, một hôm có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa, nên sáng sớm đi đến thành La Việt, nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết.

  Xem tiếp >>
 • Con quạ ăn cắp
  Con quạ ăn cắp

  Không biết ơn là một điều không phù hợp trong cách đối xử của người Thái. Điều nên làm là luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

  Xem tiếp >>
 • Truyện Phật giáo: Chấp trước tức tự cột tay
  Truyện Phật giáo: Chấp trước tức tự cột tay

  Xưa kia, có vị tôn túc nuôi một đồng tử trong chùa. Chú này chẳng biết phép tắc.

  Xem tiếp >>
 • Truyện Phật giáo: Đừng bao giờ lấy của cải thuộc về người khác
  Truyện Phật giáo: Đừng bao giờ lấy của cải thuộc về người khác

  Vào thời nhà Minh có một người đàn ông giàu có tên là Từ Trì, ông sống gần một người tên là Từ Bát. Thấy nhà Từ Bát to và đẹp, Từ Trì tìm mọi cách để có được nó.

  Xem tiếp >>
 • Bớt phàn nàn để bớt khổ
  Bớt phàn nàn để bớt khổ

  Có một vị thiền sư có một người đệ tử rất hay than phiền. Một ngày nọ, thiền sư bỏ một thìa muối vào trong cốc nước rồi đưa cho đệ tử uống.

  Xem tiếp >>
 • Bát báu của A Tu La
  Bát báu của A Tu La

  Tương truyền rằng A Tu La là một loài chúng sanh ở khoảng giữa loài người và loài trời. Nam A Tu La thì hung bạo, xấu xí, còn nữ A Tu La thì trái lại cực kỳ xinh đẹp.

  Xem tiếp >>
 • Con bọ cạp
  Con bọ cạp

  Thời nhà Tống, có một vị thiền sư thấy một con bò cạp bị rơi xuống nước liền đưa tay cứu nó. Nào ngờ vừa chạm vào, bò cạp đã cong đuôi chích vào ngón tay thiền sư.

  Xem tiếp >>
 • Biết tự tha thứ
  Biết tự tha thứ

  Sự sống lúc nào cũng chấp nhận ta, nó chỉ chờ ta tự chấp nhận chính mình mà thôi. Tha thứ không có nghĩa là bỏ qua hết những gì ta đã làm, hoặc tưởng tượng rằng một ngày nào đó những nỗi đau trong ký ức rồi sẽ giản dị biến mất. Nó chỉ có nghĩa là ta ý thức được màn lưới chằng chịt nối liền của nhân duyên, của những điều kiện đã tạo nên hành động của mình. Và nhờ sự hiểu biết đó, ta sẽ biết thương mình và kẻ khác hơn.

  Xem tiếp >>
 • Truyện cổ Phật giáo: Em bé cúng hoa
  Truyện cổ Phật giáo: Em bé cúng hoa

  Lúc ấy, Phật ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc. Khi ấy Phật cùng với chư tỳ-kheo đắp y, ôm bát vào thành Xá-vệ hóa trai. Đến ngõ hẻm kia gặp một người phụ nữ ẵm đứa con nhỏ.

  Xem tiếp >>
 • Còn một chiếc giày
  Còn một chiếc giày

  Đoàn tàu hỏa đang lăn bánh không ngừng trên đường ray, một ông lão vô tình đánh rơi một chiếc giày mới mua của mình ra ngoài cửa sổ.

  Xem tiếp >>
 • Khi tâm mệt mỏi, hãy buông bỏ
 • Mở mắt chiêm bao
  Mở mắt chiêm bao

  Thuở xưa, có một chú sa di tên là Tăng Hộ. Tăng Hộ xuất gia với vị thầy tế độ, một vị La Hán, nguyên là cậu ruột của chú.

  Xem tiếp >>
 • Chấp trước
  Chấp trước

  Một hôm, có hai vị thiền sinh đi đường gặp một thiếu nữ mặc bộ đồ kimono mới đẹp. Khi đến đoạn đường sình lầy, cô có vẻ ái ngại, đi qua sợ lấm đồ.

  Xem tiếp >>
 • Đọc đến cả ngàn câu vô nghĩa không bằng đọc được một câu có nghĩa
  Đọc đến cả ngàn câu vô nghĩa không bằng đọc được một câu có nghĩa

  Đọc đến cả ngàn câu vô nghĩa không bằng đọc được một câu có nghĩa, đọc xong nghe lòng đủ can đảm để tĩnh lặng.

  Xem tiếp >>
 • Cuộc sống giống như một ly trà
  Cuộc sống giống như một ly trà

  Sau những ngày bộn bề với công việc hình như tôi đã tự bỏ quên mình. Hôm nay, trong không gian yên bình, tôi tự thưởng cho mình, pha một bình trà, nhìn làn khói nóng bốc lên tôi thả hồn vào những dòng suy nghĩ.

  Xem tiếp >>
 • Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán
  Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

  Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

  Xem tiếp >>
 • Người lái buôn và người ăn mày
  Người lái buôn và người ăn mày

  Có một ông lái buôn rất giàu có gặp một người ăn mày.

  Xem tiếp >>
 • Tâm Và Tánh
  Tâm Và Tánh

  Có một học tăng đến Huệ Trung thiền sư tham thiền học đạo, và thỉnh vấn thiền sư rằng: “Thiền là cách gọi khác của Tâm, mà tâm là một thật tánh, ở thánh cũng không tăng mà ở phàm cũng không giảm, các vị tổ sư thiền tông thường nói tánh là tên khác của tâm, xin hỏi thiền sư: “ tâm và tánh khác nhau thế nào?”

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện nhà Phật – Còn thiếu một nén nhang
  Câu chuyện nhà Phật – Còn thiếu một nén nhang

  Con người cả đời chăm chỉ thờ khấn chư Phật mong cầu cho lợi ích, danh vọng bản thân mà không biết rằng, có nhiều chí nguyện không thành, ấy là bởi họ “vẫn còn thiếu một nén nhang”. Vậy “nén nhang” ấy là gì?

  Xem tiếp >>
 • Em bé cúng hoa
  Em bé cúng hoa

  Lúc ấy, Đức Phật đang ở gần thành Xá-vệ, trong vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc.

  Xem tiếp >>
 • Bố Thí Không Từ Chối
  Bố Thí Không Từ Chối

  Ông trưởng giả Cấp Cô Độc có một lúc bị sa sút, nhà nghèo đến nỗi chỉ còn ăn cháo. Nhưng khi các tỳ kheo đến khất thực thì không nhịn ăn mà cúng dường.

  Xem tiếp >>
 • Khúc gỗ an nhiên
  Khúc gỗ an nhiên

  Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

  Xem tiếp >>
 • Sự nguy hại của cái tâm chấp thủ của cải, vật chất...
  Sự nguy hại của cái tâm chấp thủ của cải, vật chất...

  Vào thời Phật tại thành Xá Vệ có một ông trưởng giả rất ích kỷ, không bao giờ bố thí một đồng điếu cho người ăn xin. Người trong thành đặt tên ông là Micchāriya (có nghĩa là Bỏn xẻn).

  Xem tiếp >>
 • Khiêm tốn
  Khiêm tốn

  Cũng giống như nơi đất trũng thì nước sẽ tràn về nơi đó, người biết khiêm tốn sẽ có thể học được nhiều điều hay, tu dưỡng đức hạnh thanh cao, vẹn toàn bản thân, làm gương cho người khác học tập. Hơn nữa, người khiêm tốn luôn được mọi người xung quanh yên mến, quý trọng.

  Xem tiếp >>
 • Vui trong tĩnh lặng
  Vui trong tĩnh lặng

  Một thời Thế Tôn trú giữa dân chúng Kosala, tại một khu rừng.

  Xem tiếp >>
 • Sống thoải mái với hiện tại
  Sống thoải mái với hiện tại

  Bà cụ già đau yếu than thở với bà bạn thân nhất của mình, “Tôi ghét cái tuổi già. Tôi ghét vì phải ở đây trong cái nhà dưỡng lão này.”

  Xem tiếp >>
 • Bạn thích kiểu tự do nào hơn?
  Bạn thích kiểu tự do nào hơn?

  Hai vị cao tăng người Thái được mời đến nhà một vị cư sĩ để dùng điểm tâm sáng.

  Xem tiếp >>
 • Ba câu hỏi khó
  Ba câu hỏi khó

  Ðó là chuyện ba câu hỏi khó của một nhà vua, do nhà văn hào Leo Tolstoy kể lại.

  Xem tiếp >>
 • Hai quả Táo
  Hai quả Táo

  Một cô bé đang cầm trên tay hai quả táo chín, đỏ mọng và thơm phức.

  Xem tiếp >>
 • Ngày xưa…
  Ngày xưa…

  Ngày xưa… Tại một vương quốc nhỏ bé, có một vị vua rất nhân từ và đạo đức. Ngài trị vì toàn dân bằng tất cả tình thương bao la của Ngài, chăm lo cho dân như chăm lo cho chính bản thân mình. Vì vậy, ngày càng quốc lạc, dân an, thái bình mọi nơi, mọi chốn…

  Xem tiếp >>
 • Tâm người càng rộng rãi, mắt nhìn chỉ thấy điều tốt đẹp
  Tâm người càng rộng rãi, mắt nhìn chỉ thấy điều tốt đẹp

  Có một ngày, Tô Đông Pha đến chỗ nhà sư Phật Ấn nói chuyện phiếm, hai người ngồi xếp bằng đối diện nhau cùng luận về Thiền.

  Xem tiếp >>
 • Không bị giặc ngoài phá hoại
  Không bị giặc ngoài phá hoại

  Một thời Phật ở thành La-duyệt trong vườn trúc Ca-lan-đà, cùng với chúng Đại Tỳ-kheo năm trăm người. Bấy giờ, vua A-xà-thế nước Ma-kiệt nói với quần thần rằng:

  Xem tiếp >>
 • Người Biết Vâng Lời
  Người Biết Vâng Lời

  Những buổi giảng pháp của thiền sư Bankei không chỉ có các thiền sinh tham dự mà còn lôi cuốn rất nhiều người thuộc đủ mọi tầng lớp trong xã hội. Ngài không bao giờ viện dẫn kinh điển, cũng không đi sâu vào những học thuyết cao siêu. Thay vì vậy, những lời ngài nói ra luôn xuất phát từ tâm thức của ngài và đi thẳng vào tâm thức người nghe.

  Xem tiếp >>
 • Nhà sư với đôi bàn tay ướt
  Nhà sư với đôi bàn tay ướt

  Kasan, một thiền sư đến làm lễ an táng cho một nhà quý tộc nổi tiếng trong vùng. Khi đứng chờ vị Chủ tịch tỉnh và các ông bà quan chức khác đến tham dự, ngài nhận thấy đôi bàn tay của mình ướt đẫm mồ hôi.

  Xem tiếp >>
 • Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn bản thân mình được đối xử
  Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn bản thân mình được đối xử

  Người đánh giá thấp người khác thực chất là người không biết tôn trọng chính mình, luôn so sánh bản thân với người xung quanh mà không biết rằng, giá trị của mỗi người đều xứng đáng được tôn vinh. Mình yêu quý bản thân bao nhiêu thì người khác cũng yêu quý họ như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Tách trà
  Tách trà

  Nan-in, một thiền sư thời Minh Trị Thiên Hoàng (1868-1912), tiếp một giáo sư đại học đến để hỏi về Thiền.

  Xem tiếp >>
 • Biểu hiện của lòng tin
  Biểu hiện của lòng tin

  Một thời, Thế Tôn trú tại Gomagga, trong khu rừng Simsapà, dạy các Tỷ kheo: Do ba sự kiện này, này các Tỷ kheo, một người được biết là có lòng tin. Thế nào là ba?

  Xem tiếp >>
 • Lòng thành kính
  Lòng thành kính

  Những ngày giáp Tết xưa kia tôi thường bận bịu đi chụp ảnh hoa Tết, về nhà lại bận bịu làm mứt bánh. Còn bây giờ ở tịnh cốc tôi không làm chi cả. Vì tôi ăn không nhiều, bạn không nhiều và tôi thường tụng kinh hàng ngày.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện trồng dưa
  Câu chuyện trồng dưa

  Có một câu chuyện kể rằng một ông cụ trước lúc lâm chung đã bảo hai người con trai của ông hãy đi tìm ông Mặt Trời, vì tìm được ông Mặt Trời thì sẽ tìm thấy hạnh phúc.

  Xem tiếp >>
 • Đàn kiến đền ơn
  Đàn kiến đền ơn

  Trong khu rừng nọ, một đàn kiến sa vào vũng nước. Ở trên cành cây gần bên, có một chú chim nhỏ vừa ra khỏi tổ, thấy động lòng thương, chú bay vụt ra nhặt mấy cọng rác thả xuống làm cầu cho đàn kiến đi qua.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ là một bát cơm
  Chỉ là một bát cơm

  Một ngày nọ, có 2 thanh niên trẻ gặp nhiều áp lực ở nơi làm việc nên đã quyết định cùng nhau tìm tới một ngôi chùa thanh tĩnh mong tìm chút khuây khỏa cho tâm hồn.

  Xem tiếp >>
 • Cơn gió phù hoa
  Cơn gió phù hoa

  Những kẻ chỉ thích sống trong cảnh phù hoa, chưa từng nỗ lực làm chủ bản thân, ta nói kẻ đó như chiếc cành mềm, sẽ bị giông gió trong cuộc đời làm chao đảo

  Xem tiếp >>
 • Thiền trong kiếp ăn mày
  Thiền trong kiếp ăn mày

  Tosui là một thiền sư lỗi lạc thời bấy giờ. Ngài đã từng sống trong nhiều tự viện và giáo hóa ở nhiều nơi. Khi ngài trụ ở ngôi chùa cuối cùng, có quá nhiều người theo học đến nỗi ngài phải tuyên bố với họ là sẽ chấm dứt không giảng dạy gì nữa. Ngài khuyên họ nên giải tán và đi đến bất cứ nơi nào họ muốn. Từ đó về sau, không còn ai tìm được bất cứ dấu vết nào của ngài.

  Xem tiếp >>
 • Lý luận của kẻ trộm
  Lý luận của kẻ trộm

  Thuở xưa, có một người rừng ở trong núi thẳm, quanh năm chưa từng trải việc đời, cuộc sống của hắn là những ngày rất chất phác và đơn giản. Một hôm, có gã thợ săn đuổi thú rừng đến rừng sâu này. Gã nói với người rừng:

  Xem tiếp >>
 • Càng vội càng chậm
  Càng vội càng chậm

  Một thanh niên nọ lên núi tìm kiếm sĩ lừng danh để học kiếm thuật. Anh ta hỏi vị sư phụ:

  Xem tiếp >>
 • Ngọn nến hy vọng
  Ngọn nến hy vọng

  Có một người rất nghèo, chuyên làm nến và bán nến. Tuy nhiên chẳng mấy ai mua nến cả. Ông cũng ít giao thiệp, nên càng ngày càng sống khép kín với mọi người. Buổi tối, ông thường đóng cửa, tắt đèn, tự giam mình trong nhà và than thầm về số phận.

  Xem tiếp >>
 • Bình yên chân thật, chỉ có trong hiện tại
  Bình yên chân thật, chỉ có trong hiện tại

  Nhớ về quá khứ chỉ đem lại muộn phiền. Nghĩ đến tương lai chỉ khiến bạn lo lắng trong tưởng tượng mà thôi.

  Xem tiếp >>
 • Đồng tiền và mạng sống
  Đồng tiền và mạng sống

  Ngày xưa tại một nước nọ có một vị vua tên là Nhân Lực. Một hôm trong lúc đi săn tình cờ nhà vua ghé ngang qua một tháp Phật, ngài sinh tâm hoan hỹ nên đã cúng dường năm xu.

  Xem tiếp >>
 • Vườn ruộng tổ tiên
  Vườn ruộng tổ tiên

  Chàng và nàng ở sát bên nhau dưới chân núi Mây. Gọi là Vân Sơn. Hai nhà cách nhau cái hàng rào tre. Chàng tên là Suối, ở với mẹ già. Tổ tiên để lại cho chàng một mảnh vườn nhỏ bên cánh rừng, có chiếc nhà tranh gần con suối. Suốt ngày, chàng làm việc âm thầm và chăm chỉ. Việc của chàng là chăn nuôi, trồng trọt, làm vườn, bếp núc để nuôi mẹ đang bị bệnh.

  Xem tiếp >>
 • Mãi an vui
  Mãi an vui

  Ở một ngôi chùa trên núi cao, có một lão hòa thượng và một tiểu hòa thượng sống cùng nhau. Ngày nào, lão hòa thượng cũng giảng kinh cho tiểu hòa thượng nghe.

  Xem tiếp >>
 • Chén nước thiền cơ
  Chén nước thiền cơ

  Một hôm, có chàng cử nhân tìm đến Nam Ẩn thiền sư để vấn thiền. Hai bên sau khi ngồi xuống, Nam Ẩn thiền sư không nói một lời nào, chỉ mải miết mời khách uống trà.

  Xem tiếp >>
 • Con chữ đời người
  Con chữ đời người

  Một nhà vua, ngay từ lúc lên ngôi báu đã giao cho một viên đại thần trọng trách sưu tầm dưới các bầu trời xa lạ những tinh hoa rải rác trong vũ trụ và những triết lý của cuộc đời. Ý nhà vua muốn thu nhập những cái hay ở đời để dụng một nguyên tắc trị dân.

  Xem tiếp >>
 • Đói ăn, mệt ngủ
  Đói ăn, mệt ngủ

  Một thời, Thế Tôn ở Ràjagaha, tại Veluvana.

  Xem tiếp >>
 • Cho cái cũ, nhận cái mới
 • Lời Phật dạy về 4 kiểu phụ nữ trong cuộc đời
  Lời Phật dạy về 4 kiểu phụ nữ trong cuộc đời

  Chuyện cô nữ tu ngoại đạo Sundarī và kỹ nữ Ciñcā-māṇavikā có sắc đẹp tuyệt trần nhưng lại mang thân phận thấp hèn và cả hai đều bị chết thảm khiến hoàng hậu Mallikā không khỏi phiền lòng và thắc mắc về nhân sinh cõi người.

  Xem tiếp >>
 • Ai là kẻ trộm nguy hiểm nhất?
  Ai là kẻ trộm nguy hiểm nhất?

  Một thiên nhân tò mò hỏi Ðức Phật những câu hỏi sau đây:

  Xem tiếp >>
 • Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu – Nhà giáo dục mô phạm thời hiện đại
  Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu – Nhà giáo dục mô phạm thời hiện đại

  Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu là nhà lãnh đạo Phật giáo Việt Nam ở thời kỳ lịch sử đương đại. Dấu ấn lớn nhất Ngài để lại trong lòng người con Phật là hình ảnh nhà giáo dục mô phạm tiêu biểu thời hiện đại.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc chính là hiện tại
  Hạnh phúc chính là hiện tại

  Hầu hết những gì bạn suy nghĩ dường như đều hướng về tương lai hoặc quay lại quá khứ.

  Xem tiếp >>
 • Lược truyện Đức Phật Thích Ca: Cuộc viếng thăm của nhà tiên tri
  Lược truyện Đức Phật Thích Ca: Cuộc viếng thăm của nhà tiên tri

  Vua Tịnh Phạn đón tiếp hoàng hậu và đứa con trai mới sinh trong niềm vui khó tả. Lễ hội được tổ chức và khắp vương quốc trang hoàng những cờ phướn, biểu ngữ đủ màu sắc đẹp đẽ.

  Xem tiếp >>
 • Quả báo sát sinh: Chuyện người bẫy chim
  Quả báo sát sinh: Chuyện người bẫy chim

  Trong năm giới căn bản của người Phật tử, giới đầu tiên là không sát sinh. Quả báo của hành động sát sinh này rất nặng, không những gây ảnh hưởng xấu trong đời này mà còn nhiều đời về sau.

  Xem tiếp >>
 • Báo ứng hiện đời: Chuyện về người đàn ông trộm sát gà trống
  Báo ứng hiện đời: Chuyện về người đàn ông trộm sát gà trống

  Có một nông dân họ Chương bị bệnh ung thư Phổi tới giai đoạn mà cả 2 bệnh viện lớn đều tuyên bố bó tay và dặn dò người nhà nên lo chuẩn bị hậu sự cho ông.

  Xem tiếp >>
 • Cô gái nhờ cúng dường 10 hạt thóc thoát được kiếp nghèo
  Cô gái nhờ cúng dường 10 hạt thóc thoát được kiếp nghèo

  Đời Tùy, ở núi Chung Nam có vị thánh tăng là Thích Phổ An. Mỗi khi ngài đến chỗ đông người, thiên hạ lại tranh nhau thiết lễ cúng dường thỉnh ngài thọ trai.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc ở đây rồi
  Hạnh phúc ở đây rồi

  Hạnh phúc quả thật ngắn ngủi. Đôi khi ta phải mất rất nhiều thời gian và năng lực để tạo dựng, nhưng rồi nó cứ bỏ mặc ta mà đi một cách tàn nhẫn.

  Xem tiếp >>
 • Tranh Cãi Về Sức Kéo
  Tranh Cãi Về Sức Kéo

  Ðức Thế Tôn, dạy những lời này khi Ngài đang ở tại Kỳ Viên, liên quan đến hai người Bà-la-môn.

  Xem tiếp >>
 • Một câu chuyện . . .
  Một câu chuyện . . .

  Thầy giáo hỏi học sinh:

  Xem tiếp >>
 • Quạt mật cho mau nguội
 • Con két của ông già
  Con két của ông già

  Một ông già cô đơn làm rẫy và sống trong cái nhà tranh bên bờ suối vắng. Ông già nuôi một con két làm bạn.

  Xem tiếp >>
 • Trong Sinh Tử, Nước Mắt Nhiều Hơn Nước Sông Hằng
  Trong Sinh Tử, Nước Mắt Nhiều Hơn Nước Sông Hằng

  Một thời Phật ở nước Xá – vệ, rừng Kỳ – đà, vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ, Thế Tôn bảo các Tỳ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Năm uẩn đều là không
  Năm uẩn đều là không

  Vị thiền sư hỏi chú sa-di:

  Xem tiếp >>
 • Thì sao chứ
  Thì sao chứ

  Một người với dáng vẻ đau khổ tìm đến gặp một nhà sư và mong chờ nhận được những lời khuyên hữu ích.

  Xem tiếp >>
 • Diệt Trừ Phiền Giận
  Diệt Trừ Phiền Giận

  Trong một bài kinh, Đức Phật dạy:

  Xem tiếp >>
 • Giàu sang chẳng nên hưởng hết, chia cho người chút ít, lấy chút phúc cho mình
 • Nói chuyện không nhiều lời
  Nói chuyện không nhiều lời

  Thông thường, những người im lặng hành động thường là người cư xử cẩn trọng, làm việc lớn, còn ngược lại, những người thích khoe khoang thường hay là kẻ kiêu ngạo, bất tài.

  Xem tiếp >>
 • Đau khổ lớn nhất đời người không phải được và mất, mà do ham muốn
  Đau khổ lớn nhất đời người không phải được và mất, mà do ham muốn

  Một buổi sáng nọ, không khí mát dịu, bầu trời trong xanh với những áng mây ngũ sắc. Những giọt sương ban mai cũng lấp lánh trên những nụ hoa và cả trên những chiếc lá non, ngọn cỏ. Thi thoảng có những cơn gió nhè nhẹ thổi tới mang theo hương thơm êm dịu của nhánh lan rừng mới nở bên hiên chùa. Trên cành cây những chú chim cũng bắt đầu ríu rít gọi nhau kiếm mồi.

  Xem tiếp >>
 • Biết kiểm soát tâm của chính mình
  Biết kiểm soát tâm của chính mình

  Đức Phật từng nói: “Không có gì có thể làm hại bạn nhiều như những suy nghĩ của chính bạn".

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện của chim nhạn và ếch xanh
  Câu chuyện của chim nhạn và ếch xanh

  Một năm nọ, đã rất lâu mà trời vẫn không có mưa, nước trong ao dần dần cũng cạn sạch hết cả. Không còn cách nào khác, chim nhạn đành phải dọn nhà, tới một nơi khác có nhiều nước hơn.

  Xem tiếp >>
 • Ông nông dân mãi nghèo khổ
  Ông nông dân mãi nghèo khổ

  Có một ông nông dân dậy từ rất sớm, nói với vợ sẽ đi làm đồng, lúc ra đến ruộng mới phát hiện máy cày hết dầu. Vốn định đổ thêm dầu, thế nhưng ông ta nghĩ đến ba bốn con lợn ở nhà vẫn chưa cho ăn, thế là ông ta lập tức quay về nhà. Đi qua nhà kho thấy vài củ khoai tây, ông ta liền nghĩ đến khoai tây có khả năng nảy mầm, thế là lại đi ra ruộng khoai tây.

  Xem tiếp >>
 • Trường thọ và đoản thọ
  Trường thọ và đoản thọ

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, tinh xá ông Anàthapindika. Có thanh niên Subha Todeyyaputta đi đến Thế Tôn, sau khi chào và hỏi thăm, liền ngồi xuống một bên, bạch Thế Tôn:

  Xem tiếp >>
 • Tùy duyên đến – đi
  Tùy duyên đến – đi

  Xưa có một lão hòa thượng sống trong ngôi chùa cổ trên núi cao. Một ngày kia có vị khách ghé thăm chùa. Người khách biết lão hòa thượng đã tu hành đắc Đạo, bèn hỏi ông rằng: “Trước khi đắc Đạo, ngài đã làm những gì?”.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc lá đẹp nhất
  Chiếc lá đẹp nhất

  Ngày xưa, có vị đại sư muốn chọn một đệ tử làm người kế thừa. Đại sư gọi hai người đệ tử ưng ý nhất, bảo rằng: “Các con hãy ra ngoài và tìm về đây cho ta một chiếc lá đẹp nhất, hoàn mỹ nhất”.

  Xem tiếp >>
 • Người hỏi đường
  Người hỏi đường

  Có hai thầy trò sống cùng nhau trên núi. Họ là những ẩn sĩ. Một hôm thầy bảo trò:

  Xem tiếp >>
 • Muôn vật trong trời đất là cùng sinh với ta
  Muôn vật trong trời đất là cùng sinh với ta

  Người họ Điền nước Tề sắp phải đi xa, làm tiệc cáo biệt anh em. Khách mời kể có nghìn người. Cỗ bàn đủ các thứ sơn hào hải vị.

  Xem tiếp >>
 • Những bí quyết hoá giải phiền não trong cuộc sống nhất định phải biết
  Những bí quyết hoá giải phiền não trong cuộc sống nhất định phải biết

  Trong cuộc sống, có những thời điểm mà tất cả mọi thứ chống lại bạn, đến nỗi bạn cảm tưởng rằng mình không thể chịu đựng được nữa, hãy cố gắng đừng buông xuôi vì sớm muộn rồi mọi thứ cũng sẽ qua đi. Chính nụ cười của bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện nhân quả
  Câu chuyện nhân quả

  Tổ tiên của Dương Vinh là thuyền phu kiếm sống bằng nghề chèo thuyền chở khách đưa đò. Trong thời kỳ đó từng xảy ra một trận đại hồng thủy ngập hết nhà cửa của nhân dân, rất nhiều người và của cải đều bị cuốn trôi theo dòng nước. Khi đó, có rất nhiều thuyền phu khác tranh thủ cơ hội đi vớt đồ trôi dạt kiếm lợi cho riêng mình.

  Xem tiếp >>
 • Sống chết vô thường
  Sống chết vô thường

  Tại thành Xá Vệ có một ông trưởng giả giàu có vô song nhưng nhà chưa có con trai. Ông lo lắng sau khi ông qua đời của cải sẽ bị quan tịch thu theo quốc pháp nên mới phát tâm quy y Tam bảo, thành tâm tinh tấn khẩn nguyện cầu tự và quả nhiên toại nguyện. Bà vợ mang thai, sinh ra một đứa con trai tướng mạo tuấn tú, tuổi vừa khôn lớn sớm lo cưới vợ.

  Xem tiếp >>
 • Người xấu xí được độ
  Người xấu xí được độ

  Tại Xá Vệ Thành có người con của ông trưởng giả nọ, sinh ra hình thù cực kỳ xấu xí: miệng thì rộng toang hoác, mũi thì lõm trũng xuống, mắt thì con to con bé, người thì thấp, toàn thân thì đen như mực, giọng nói thì thô lỗ như tiếng heo kêu, càng lớn càng giống như quỷ, bị đặt tên là Xú nhân (người xấu xí). Xú nhân bị cha mẹ ghét bỏ, và cuối cùng bị đuổi ra khỏi nhà.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện nhân quả
  Câu chuyện nhân quả

  Có một nhóm người ngồi trên chiếc xe và xe sắp khởi hành. Bất chợt có người trên xe thấy một con chó bên đường đang bươi đống rác tìm thức ăn. Bỗng nó bị cái thùng gỗ rơi xuống đè vào chân, dù cố gắng nhưng chó vẫn không rút chân ra được. Người ấy thấy tội nghiệp và động lòng thương nên mới bước xuống xe chạy đến tìm cách kéo cái thùng ra để cứu con chó.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật đã xử sự như thế nào khi chứng kiến cả dòng họ bị giết hại?
  Đức Phật đã xử sự như thế nào khi chứng kiến cả dòng họ bị giết hại?

  Ngày xưa lúc Phật còn tại thế, vua Lưu Ly mang đại binh đi đánh nước Ca-tỳ-la-vệ (vua cha của Đức Phật trị vì). Phật từng đích thân đi gặp vua Lưu-ly thỉnh cầu giải quyết hòa bình, nhưng cuộc “đàm phán” không thành.

  Xem tiếp >>
 • Con dân của ngài
  Con dân của ngài

  Thiền sư Yamaoka Tesshu là bậc thầy của hoàng đế. Ngài cũng là bậc thầy về kiếm thuật và uyên thâm về thiền học.

  Xem tiếp >>
 • Đỡ khổ hơn
 • Chất chứa
  Chất chứa

  Có người nọ nghe nói về một đạo sư nổi tiếng nên tìm đến hỏi đạo. Đến nơi, anh thấy trong nhà của vị đạo sư trống trơn, chỉ có một cái giường, một cái bàn, một cái ghế và một cuốn sách.

  Xem tiếp >>
 • Trẻ nhỏ có “kinh nghiệm” về quy luật vô thường tốt hơn người lớn
  Trẻ nhỏ có “kinh nghiệm” về quy luật vô thường tốt hơn người lớn

  Tâm trạng của trẻ nhỏ biến đổi cực kì nhanh. Lúc này chúng có thể đang khóc vì một người bạn đã xúc phạm chúng, hoặc con mèo cưng vừa chạy đi mất; ngay sau đó chúng lại có thể chuyển ngay sang việc khác và cười hạnh phúc rồi.

  Xem tiếp >>
 • Con heo Bạc Hà
  Con heo Bạc Hà

  Trong đại tạng có câu chuyện

  Xem tiếp >>
 • Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ
  Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

  Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Kinh doanh phát tài
  Phật dạy: Kinh doanh phát tài

  Một thời, Thế Tôn trú tại Bàranàsi, chỗ Vườn Nai, gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Vàng hay bùn tốt hơn?
  Vàng hay bùn tốt hơn?

  Một vị thiền sư hỏi người cầu đạo: "Anh cho rằng, một thỏi vàng tốt hay là một đống bùn lầy tốt hơn đây?"

  Xem tiếp >>
 • Bàng Uẩn ngữ lục
  Bàng Uẩn ngữ lục

  Ông Bàng Uẩn (tên Trung Hoa là P'ang Yun, theo cuốn A Man of Zen, của R.F. Sasaki, Y. Iriya và D.R. Fraser) người huyện Hành Dương, Trung Hoa, tự là Đạo Huyền (Tao-hsuan) sinh khoảng năm 740 và chết năm 808. Ông sống tại Hành Dương với vợ và hai con: một trai tên Kenh-huo, một gái tên Linh Chiếu (Ling-Chao). Tất cả gia đình tu theo Thiền Tông, và đều được coi như đã ngộ đạo hết.

  Xem tiếp >>
 • Những câu chuyện hiếu thảo tiền thân của Đức Phật
  Những câu chuyện hiếu thảo tiền thân của Đức Phật

  Không chỉ ở trong kiếp hiện tại mà thôi, từ vô lượng kiếp trong quá khứ, khi còn là vị bồ-tát, Ngài cũng đã là một tấm gương sáng về hiếu hạnh. Ngài không từ chối bất cứ một hy sinh nào, miễn cha mẹ được sống còn và khỏe mạnh, dù phải móc mắt làm thuốc, moi tim thế mạng hoặc từ bỏ ngai vàng đế nghiệp để được sớm hôm phụng dưỡng mẹ cha…

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Động Sơn
  Thiền sư Động Sơn

  Phàm là bậc Sa-môn Thích tử, nhất định phải lấy việc hướng thượng làm tông chỉ, lìa bỏ các duyên, sống đời đạm bạc; dứt tình thân cha mẹ, bỏ nghĩa cả vua tôi; cạo tóc đắp ca-sa, tay ôm bình bát, đạp trên con đường tắt xuất trần, bước lên giai vị Thánh.

  Xem tiếp >>
 • Không biết đi đâu
  Không biết đi đâu

  Trong ngôi làng nọ, mỗi sáng có một vị tu sĩ thức dậy, rời nhà và đi xuống phố để đến đền thờ của mình.

  Xem tiếp >>
 • Hãy buông khi cần
  Hãy buông khi cần

  Chỉ có ta là người biết rõ khi nào nên buông. Đọc 2 câu chuyện bên dưới:

  Xem tiếp >>
 • Năm hạng người ăn bình bát
  Năm hạng người ăn bình bát

  Một thời, Thế Tôn ở Kosala, Ngài cho gọi các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc ngay bên ta
  Hạnh phúc ngay bên ta

  Có hai con hổ, một con ở trong chuồng, một con nơi hoang dã.

  Xem tiếp >>
 • Thanh lọc tâm như thợ vàng lọc vàng
  Thanh lọc tâm như thợ vàng lọc vàng

  Này các Tỷ kheo, có những tạp chất xen lẫn trong vàng như bụi, cát, đá, sạn; người thợ lọc vàng đem vàng đổ vào trong cái máng, rồi dội nước vào, dạu qua dạu lại, rửa đi rửa lại. Làm như vậy xong, lúc bấy giờ vàng còn lại các tạp chất nhỏ hơn, như cát đá sạn mịn, rồi người thợ lọc vàng rửa đi rửa lại thêm nữa. Bây giờ, vàng còn dính chút ít cát mịn và bụi đen, rồi người thợ lọc vàng rửa lần cuối cho hoàn toàn hết các tạp chất, chỉ còn lại vàng khoáng.

  Xem tiếp >>
 • Xạ thủ trẻ tài ba
  Xạ thủ trẻ tài ba

  Ðức Thế Tôn dạy những lời này khi Ngài đang trú tại Kỳ viên, liên quan đến thầy Tỳ-kheo trẻ tên Culla dhanuggaha Pandita, có nghĩa là chàng xạ thủ tài ba.

  Xem tiếp >>
 • Hương giới hạnh
  Hương giới hạnh

  Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.

  Xem tiếp >>
 • Ba hạng người
  Ba hạng người

  Ba hạng người này, này các Tỷ-kheo, có mặt, xuất hiện ở đời. Thế nào là ba? Hạng người như chữ viết trên đá, hạng người như chữ viết trên đất, hạng người như chữ viết trên nước.

  Xem tiếp >>
 • Các loại cỏ
  Các loại cỏ

  Đầu xuân, khi trời mát mẻ, đức Phật tính chuyện lên đường trở về Sāvatthi. Thấy hội chúng quá đông, đức Phật bảo chư vị trưởng lão mỗi vị dẫn mỗi nhóm, mỗi chúng phân phối theo nhiều lộ trình, qua nhiều thôn làng để tiện việc khất thực.

  Xem tiếp >>
 • Dục vọng
  Dục vọng

  Một người đàn ông tìm đến nơi thâm sơn cùng cốc gặp một vị thiền sư ở ẩn, hy vọng sẽ tìm được lời giải cho những nghi hoặc trong lòng.- "Con người thường thất bại vì chính dục vọng của bản thân, vậy xin thiền sư cho biết, thế nào là dục vọng?", người đàn ông hỏi.

  Xem tiếp >>
 • Dục vọng
  Dục vọng

  Một người đàn ông tìm đến nơi thâm sơn cùng cốc gặp một vị thiền sư ở ẩn, hy vọng sẽ tìm được lời giải cho những nghi hoặc trong lòng.- "Con người thường thất bại vì chính dục vọng của bản thân, vậy xin thiền sư cho biết, thế nào là dục vọng?", người đàn ông hỏi.

  Xem tiếp >>
 • Nghịch lý ở đời
 • Ta không tranh luận với đời
  Ta không tranh luận với đời

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Xét kỹ hậu quả trước khi làm
  Xét kỹ hậu quả trước khi làm

  Ngày xưa có một nhà hiền triết treo biển trước nhà nói rằng: “Ai chịu lễ một trăm lạng vàng thì sẽ dạy cho một bài học rất hay”. Một vị quốc vương lúc ấy đi dạo chơi, thấy vậy động lòng hiếu kỳ liền đem một trăm lạng vàng cho nhà hiền triết để xin bài học. Nhà hiền triết dạy rằng bài học đó chỉ có một câu: “Phàm làm việc gì, trước phải nghĩ đến hậu quả của nó”.

  Xem tiếp >>
 • Ba lần xuống chiếu mời vào cung đều từ chối
  Ba lần xuống chiếu mời vào cung đều từ chối

  Triều nhà Đường, tại Phần Châu, chùa Khai Nguyên, có sư Vô Nghiệp, người Ung Châu, Thiểm Tây.

  Xem tiếp >>
 • Tùy duyên đến – đi
  Tùy duyên đến – đi

  Xưa có một lão hòa thượng sống trong ngôi chùa cổ trên núi cao. Một ngày kia có vị khách ghé thăm chùa. Người khách biết lão hòa thượng đã tu hành đắc Đạo, bèn hỏi ông rằng: “Trước khi đắc Đạo, ngài đã làm những gì?”.

  Xem tiếp >>
 • Tài thí – pháp thí
  Tài thí – pháp thí

  Ðời quá khứ cách đây vô số kiếp, ở cõi Diêm Phù Ðề có một nước lớn tên là Ba La Nại. Thuở đó có một người ham làm giàu đến nỗi không dám ăn no mặc đủ hoặc bố thí giúp đỡ ai. Làm được bao nhiêu người đó mua vàng dần tích trữ, dần dà đóng thành 7 lọ đem chôn giấu kỹ.

  Xem tiếp >>
 • Có Làm Có Chịu
  Có Làm Có Chịu

  Lúc đức Thích-ca Mâu-ni trụ tại thành Vương-xá, một hôm có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa, nên sáng sớm đi đến thành La Việt, nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc ở đâu
  Hạnh phúc ở đâu

  Khi người ta trẻ, ai cũng nghĩ hạnh phúc đang chờ đợi mình ở một nơi nào đó trong tương lai.

  Xem tiếp >>
 • Nghĩ nhiều thì mệt mỏi
  Nghĩ nhiều thì mệt mỏi

  Thân thể mệt mỏi không đáng sợ bằng tâm hồn mệt mỏi.

  Xem tiếp >>
 • Không ai thương mình bằng chính mình
  Không ai thương mình bằng chính mình

  Một hôm một người trẻ tuổi lại gần Ðức Phật và hỏi Ngài:

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Bá Trượng (Hoài Hải)
  Thiền sư Bá Trượng (Hoài Hải)

  Sư họ Vương, quê ở Trường Lạc, Phước Châu. Lúc bé theo mẹ đi chùa lễ Phật, Sư chỉ tượng Phật hỏi mẹ: Ðây là gì? Mẹ bảo: Phật. Sư nói: Hình dung không khác với người, con sau cũng sẽ làm Phật. Sư xuất gia lúc còn để chóp và hằng chuyên cần tu học giới định tuệ.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tử tế với nhau
  Hãy tử tế với nhau

  Có lần đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ, "Nếu ta có một tôn giáo thì rất tốt. Nhưng thật ra nếu như không có tôn giáo chúng ta cũng vẫn có thể tồn tại và tự xoay xở được. Còn nếu như không có tình người thì chúng ta sẽ không thể nào tồn tại. Bản chất của mọi tôn giáo chính là từ tâm (good heart). Đôi khi tôi cũng gọi tình thương và lòng tử tế là tôn giáo của tôi."

  Xem tiếp >>
 • Ban tặng sự sống
  Ban tặng sự sống

  Kinh Phước Báo kể rằng: “Ngày xưa, có chú Sa di theo thầy học đạo. Một hôm, thầy nhập định và biết được túc nghiệp của chú Sa di chỉ còn sống trong khoảng bảy ngày nữa. Xuất định, vị thầy muốn chú được gặp cha mẹ liền bảo:

  Xem tiếp >>
 • Kẻ được hưởng
  Kẻ được hưởng

  Chuyện này do Bậc Đạo sư kể khi Người trú tại Kỳ Viên.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Đạo Ngộ
  Thiền sư Đạo Ngộ

  Sư họ Trương, quê ở Ðông Dương, Vụ Châu. Lúc bé, Sư dung nghi thù đặc, không học mà biết. Năm mười bốn tuổi, Sư xin cha mẹ xuất gia, cha mẹ không cho, Sư thệ bớt ăn bớt uống, mỗi ngày ăn một bữa, dần dần thân thể tiều tụy. Cha mẹ bất đắc dĩ hứa cho Sư xuất gia.

  Xem tiếp >>
 • Khiêm tốn
  Khiêm tốn

  Cũng giống như nơi đất trũng thì nước sẽ tràn về nơi đó, người biết khiêm tốn sẽ có thể học được nhiều điều hay, tu dưỡng đức hạnh thanh cao, vẹn toàn bản thân, làm gương cho người khác học tập. Hơn nữa, người khiêm tốn luôn được mọi người xung quanh yên mến, quý trọng.

  Xem tiếp >>
 • Thiền, liệu pháp của giấc ngủ bình an
  Thiền, liệu pháp của giấc ngủ bình an

  Một thời, Thế Tôn trú ở Kimbilà, tại Veluvana, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Truyện tiền thân Đức Phật: Con voi và con chó
  Truyện tiền thân Đức Phật: Con voi và con chó

  Ngày xưa, có một con voi của hoàng gia được nuôi tại một khu vực trong cung điện của nhà vua. Nhà vua rất yêu quý con voi nầy, cho nên voi được chăm sóc, được cho ăn uống đầy đủ, và được đối xử rất tử tế. Có một con chó cũng đang sống trong khu phố nơi chuồng nuôi Voi. Con chó nầy rất yếu đuối và gầy ốm. Con chó luôn bị quyến rũ bởi hương thơm của thứ xôi nếp thượng hạng mà con voi hoàng gia ăn.

  Xem tiếp >>
 • Nhà Sư với đôi bàn tay ướt
  Nhà Sư với đôi bàn tay ướt

  Kasan, một thiền sư đến làm lễ an táng cho một nhà quý tộc nổi tiếng trong vùng. Khi đứng chờ vị Chủ tịch tỉnh và các ông bà quan chức khác đến tham dự, ngài nhận thấy đôi bàn tay của mình ướt đẫm mồ hôi.

  Xem tiếp >>
 • Hoa và cỏ
  Hoa và cỏ

  Đệ tử Từ Khản trong một lần nhổ cỏ đã phàn nàn: “Tại sao những thứ tốt lại khó dưỡng, mà những thứ xấu lại khó loại trừ đến thế?”

  Xem tiếp >>
 • Lục Tổ
  Lục Tổ

  Một ngày kia Lục Tổ nghĩ rằng: “Đã đến lúc phải hoằng pháp không nên ẩn hoài”, liền ra chùa Pháp Tánh Quảng Châu, gặp Ấn Tông Pháp Sư giảng Kinh Niết Bàn.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Duy Nghiễm - Dược Sơn (751-834)
  Thiền sư Duy Nghiễm - Dược Sơn (751-834)

  Sư họ Hàn, quê ở Ráng Châu. Năm mười bảy tuổi, Sư theo Thiền sư Huệ Chiếu ở Tây Sơn Triều Dương xuất gia. Ðời Ðường niên hiệu Ðại Lịch thứ tám (774 T.L.) Sư thọ đại giới nơi Luật sư Hy Tháo ở Hoành Nhạc. Sư học thông kinh luận, nghiêm trì giới luật.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Thần Hội
  Thiền sư Thần Hội

  Sư họ Cao, quê ở Tương Dương. Lúc nhỏ theo thầy học Nho, Sư thông suốt Ngũ kinh, hiểu rành Lão Trang, sau nghiên cứu Phật pháp. Sư theo Pháp sư Hạo Nguyên ở chùa Quốc Xướng tại phủ nhà xuất gia, học thông Kinh Luật.

  Xem tiếp >>
 • Chàng trai có cô vợ diễn viên nhào lộn
  Chàng trai có cô vợ diễn viên nhào lộn

  Ðức Thế Tôn dạy những lời này khi Ngài đang ở tại Trúc Lâm, liên quan đến Uggasena.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Hoài Nhượng khai thị cho Ngài Đạo Nhất
  Thiền sư Hoài Nhượng khai thị cho Ngài Đạo Nhất

  Đời Đường niên hiệu Tiên Thiên năm thứ hai (713 T.L.), Thiền sư Hoài Nhượng đến Hoành Nhạc (dãy núi liên tục) ở chùa Bát-nhã.

  Xem tiếp >>
 • Đại Sư Nagarjuna và kẻ trộm
  Đại Sư Nagarjuna và kẻ trộm

  Một hôm, một tên trộm đến gặp Đại Sư Nagarjuna và hỏi: "Liệu có khả năng nào cho sự trưởng thành của tôi không? Nhưng có một điều tôi là kẻ cắp và tôi không thể bỏ nghề nầy cho nên Thầy đừng lấy đó làm điều kiện. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì Thầy nói trừ việc nầy là tôi vẫn còn là kẻ cắp."

  Xem tiếp >>
 • Chào buổi sáng tinh mơ
  Chào buổi sáng tinh mơ

  Nhân loại khắp nơi trên thế giới mỗi sáng thức dậy, lặng lẽ chuẩn bị công việc làm. Người nông dân suy nghĩ về thời gian gặt hái trên con đường quen thuộc ông đi mỗi sáng; người mẹ lặng lẽ soạn quần áo cho các con chuẩn bị đến trường chỉ ít phút trước khi chúng thức dậy; bác tài xế xe tải vừa uống tách cà phê vừa thử bánh xe và các dây chằng; anh nhân viên ngân hàng hít sâu vào ngực hơi sương trên sông khi chạy bộ lúc rạng đông. Buổi sáng mang đến cho hầu hết chúng ta những giây phút tĩnh lặng trước khi bắt đầu một ngày, thời gian mà thiên nhiên dành cho ta để cảm nhận mạch sống của cuộc đời và quán tưởng đến một ngày làm việc trước mắt.

  Xem tiếp >>
 • Tâm người dễ vỡ như vết thương
  Tâm người dễ vỡ như vết thương

  Một thời Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Kinh Phật dạy về hạnh phúc, an lạc ở hiện tại và tương lai
  Kinh Phật dạy về hạnh phúc, an lạc ở hiện tại và tương lai

  Một hôm, Phật đang trú tại thị trấn Kakkarapatta của dân chúng Koliya thì có vị gia chủ tên Dìghajànu đại diện cho những người Koliya đến hầu thăm Phật và thưa:

  Xem tiếp >>
 • Tránh xa thầy tà bạn xấu
  Tránh xa thầy tà bạn xấu

  Một thời Phật ở thành La-duyệt tại vườn trúc Ca-lan-đà, cùng với năm trăm đại chúng Tỳ-kheo.

  Xem tiếp >>
 • Tách trà
  Tách trà

  Một vị giáo sư của một trường đại học danh tiếng đến tìm gặp Thiền sư vì đã được nghe nói về trí tuệ cũng phẩm hạnh cao quý của ngài. Để chứng tỏ bản thân với Thiền sư, ông ta giới thiệu một cách đầy tự hào về tất cả các danh hiệu, bằng cấp mà ông ta đã đạt được trong suốt những năm dài vất vả học tập và làm việc. Sau đó, vị giáo sư nói lí do của chuyến viếng thăm, đó là muốn tìm hiểu tất cả những trí tuệ của Thiền.

  Xem tiếp >>
 • Vua đến không đón, khi về không tiễn
  Vua đến không đón, khi về không tiễn

  Thời Nam Bắc triều, nước Tề, tại Nghiệp Tây, Long Sơn, chùa Vân Môn, có sư hiệu Tăng Trù

  Xem tiếp >>
 • Sa Di giữ tiền
  Sa Di giữ tiền

  Thuở xưa, có thầy tỳ kheo nuôi một chú sa di tuổi độ mười một, mười hai. Một hôm thầy có việc xuống nhân gian làm pháp sự, dẫn chú sa di đi theo

  Xem tiếp >>
 • Sắc đẹp phù du
  Sắc đẹp phù du

  Câu chuyện xảy ra khi đức Thế Tôn ngụ tại Trúc Lâm, liên quan đến hoàng hậu Khema, vợ vua Tần-bà-sa-la.

  Xem tiếp >>
 • Sống chết đường tơ
  Sống chết đường tơ

  Xưa, có một đạo sĩ nổi tiếng cùng người đồ đệ. Đạo sĩ muốn gởi người đồ đệ của mình vào cung điện để học thiền định với nhà vua Janak. Người đồ đệ này không muốn đi, vì anh ta nghĩ rằng mình là một đạo sĩ xuất thân từ dòng dõi Bà-la-môn (Brahmin). Làm sao một vị vua thuộc giai cấp võ sĩ (Kshatriya) mà có thể dạy cho một đạo sĩ được. Nhưng thầy đã ra lệnh, người đồ đệ đành phải đi.

  Xem tiếp >>
 • Nghĩ ít hơn, cảm nhận nhiều hơn
  Nghĩ ít hơn, cảm nhận nhiều hơn

  Có bao giờ bạn cảm thấy quá bám chấp vào những suy nghĩ của mình. Mặc dù biết rằng bản thân đang bị rơi vào cái vòng xoáy nghĩ ngợi luẩn quẩn – nhưng một phần con người bạn dường như vẫn thích được ‘chóng mặt’?

  Xem tiếp >>
 • 3 lời khuyên của chim phượng hoàng
  3 lời khuyên của chim phượng hoàng

  Có một vị cư sĩ nọ đi ngang qua khu rừng thiêng, ông bắt gặp một con phượng hoàng đang bị mắc bẫy. Ông nghĩ: “Con chim đẹp quá, hay ta bắt nó đem về nuôi, khách đến thăm tệ xá trông thấy sẽ thích lắm”. Bỗng ông nghe có tiếng nói vọng lại: – Ông không nên nghĩ như vậy!

  Xem tiếp >>
 • Như giếng nước trong lành
  Như giếng nước trong lành

  Tôi thấy trong thời đại ngày nay chúng ta ai cũng biết xây dựng cho tương lai, chăm sóc cho ngày mai của mình, rất hay. Nhưng ít ai lại có khả năng sống trong giây phút hiện tại. Nhưng làm sao ta có thể sống trong hiện tại? Tôi nghĩ có lẽ là như vầy: “hãy chia sẻ hết tất cả, cho hết, sử dụng hết, cho hết tất cả ngay lúc này. Đừng để dành những gì ta nghĩ là hay là đẹp cho một đoạn khác về sau, hay chờ một nơi nào khác…”

  Xem tiếp >>
 • Cẩn trọng với lợi dưỡng
  Cẩn trọng với lợi dưỡng

  Một thời Phật ở thành La-duyệt, tại vườn trúc Ca-lan-đà, cùng với năm trăm người.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Hương Nghiêm Trí Nhàn
  Thiền sư Hương Nghiêm Trí Nhàn

  Sư quê ở Thanh Châu, chán tục xuất gia, đi tham vấn các nơi. Khi ở chỗ Tổ Bá Trượng, Sư tánh thức minh mẫn, tham thiền chẳng ngộ. Đến Tổ Bá Trượng tịch, Sư theo tham học với Qui Sơn Linh Hựu.

  Xem tiếp >>
 • Lâm Tế ngữ lục
  Lâm Tế ngữ lục

  Một hôm Sư thượng đường rằng: "Trên cục thịt đỏ có một chơn nhân vô địa vị, thường từ cửa mặt các ông ra vào. Kẻ chưa chứng ngộ hãy xem đi!".

  Xem tiếp >>
 • Thầy đang nói gì!
  Thầy đang nói gì!

  Thiền sư Mu-nan chỉ có một đệ tử kế thừa. Tên của ngài là Shoju.

  Xem tiếp >>
 • Bảy bát nước cứu khổ
  Bảy bát nước cứu khổ

  Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có một gia đình bá hộ nối tiếng giàu có nhất vùng. Người người nể phục, nhà cao cửa rộng, đồng ruộng thì mênh mông bát ngát, thẳng cánh có bay, gia súc thì từng đàn, lúa chất đầy bồ, trong nhà không thiếu thứ gì, kẻ ăn người ở có tới chừng mấy mươi người. Cao lương mỹ vị ăn mãi không hết.

  Xem tiếp >>
 • Chánh đạo
  Chánh đạo

  Ngay trước khi Ninakawa lìa trần, thiền sư Ikkyu đến thăm.

  Xem tiếp >>
 • Ông Trưởng Giả có bốn vợ
  Ông Trưởng Giả có bốn vợ

  Một ông trưởng giả có bốn bà vợ. Bà vợ thứ nhất, ông yêu thương rất mực. Đi đâu ông cũng dẫn bà đi theo. Ăn uống cũng có nhau, chi ngọt xẻ bùi cùng nhau. Các cuộc vui chơi, ông đều đem bà theo. Ông không rời bà nửa bước.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Sùng Tín
  Thiền sư Sùng Tín

  Sư con nhà bán bánh. Thuở nhỏ có những điềm lạ. Lúc Thiền sư Ðạo Ngộ được Tiết sử họ Lư thỉnh ở chùa Thiên Vương, người ta không thể hiểu được.

  Xem tiếp >>
 • Trốn chạy sự ân sủng
  Trốn chạy sự ân sủng

  Triều nhà Tấn, tại Trường An, có sư hiệu Đạo Hằng (346-417).

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Lâm Tế
  Thiền sư Lâm Tế

  Sư hiệu là Nghĩa Huyền Hình, quê quán ở Nam Hoa Tào Châu. Thuở bé, Sư đã có chí lớn xuất gia, sau khi xuống tóc và thọ giới cụ túc, Sư liền ham mộ thiền tông.

  Xem tiếp >>
 • Đạp miệng ông trưởng giả
 • Mặc lá sen, ăn hạt tùng
  Mặc lá sen, ăn hạt tùng

  Đời nhà Đường, tại Minh Châu, núi Đại Mai, có thiền sư hiệu Pháp Thường.

  Xem tiếp >>
 • Sa di tham thực
  Sa di tham thực

  Ngày xưa, có ông sa di mới tu nên thường tham thực. Bữa nào có thức ăn ngon thì ông vui mừng thích thú, tha hồ mà ăn. Bữa nào thức ăn dở thì ông sụi mặt thảm não.

  Xem tiếp >>
 • Cá nhảy khỏi lưới
  Cá nhảy khỏi lưới

  Đời Tống ở Trung Hoa có hai Thượng tọa Thâm và Minh. Hai vị có duyên sự cùng sang đò qua sông Hoài.

  Xem tiếp >>
 • Trà sư và kẻ thích khách
  Trà sư và kẻ thích khách

  Taiko, một tướng quân sống ở Nhật trước thời Tokugawa, học môn Cha-no-yu trà đạo, với Sen no Rikyu, một vị thầy về biểu hiện vẽ đẹp của tĩnh lặng và tự tại.

  Xem tiếp >>
 • Sai khác ở một niệm
  Sai khác ở một niệm

  Đại sư Ngẫu Ích triều nhà Thanh vì đắc tội với triều đình nên bị bắt giam vào ngục ít lâu.

  Xem tiếp >>
 • Tự do sanh tử
  Tự do sanh tử

  Một vị vua nghe nói có một Thiền sư đã kiến tánh sống ẩn trong núi, bèn sai đại thần rước về Kinh thành xin thỉnh giáo. Đại thần vào núi truyền thánh chỉ của vua, Thiền sư chẳng ngó ngàng đến, cũng chẳng chịu đi. Mời một lần, hai lần đều không được, đến lần thứ ba, vua nổi giận lên, bảo:

  Xem tiếp >>
 • Thiên Mục Trung Phong hòa thượng
  Thiên Mục Trung Phong hòa thượng

  Minh Bổn Thiền Sư (1263-1323) họ Tông, người Tiền Đường, mẹ nằm mộng thấy ông già Vô Mông Khai cầm lồng đèn đến nhà, sau đó bà hạ sanh. Ngay khi mới hiểu biết đôi chút, không cần dùng đến tả nữa, là đã biết ngồi kiết già. Vừa biết nói là đã ca ngay bài Tán Phật. Phàm chơi đùa đều làm theo Phật Sự - Chín tuổi, mẹ mất - Mười lăm tuổi, có ý muốn xuất gia. Nhàn xem Truyền Đăng Lục, đến chỗ Am-ma-la nữ hỏi ngài Văn Thù: "Đã biết rõ sanh là lý bất sanh, tại sao lại bị sanh tử lưu chuyển?". Do đó liền phát nghi.

  Xem tiếp >>
 • Lão Bà La Môn và các con
  Lão Bà La Môn và các con

  Câu chuyện xảy ra khi đức Phật ở Xá-vệ, trong trường hợp một Bà-la-môn già bị các con hất hủi.

  Xem tiếp >>
 • Phật độ nàng Ma Đăng Già
  Phật độ nàng Ma Đăng Già

  Ma Đăng Già là cô gái xinh đẹp thuộc giai cấp Chiên Đà La. Cha mất sớm, cô ở với mẹ. Một hôm, cô ra giếng múc nước, ngài A Nan đi đường khát nước ghé vào giếng xin nước. Cô Ma Đăng Già thấy trên trán ngài A Nan có dấu ti ka nên nàng lui không dám cho nước. Ngài A Nan nói, “Ta xin nước chớ không xin giai cấp, nàng đừng sợ hãi, hãy cho ta nước.”

  Xem tiếp >>
 • Cách sống của Van Gogh
  Cách sống của Van Gogh

  Họa sĩ tài ba Vincent Van Gogh không phải lúc nào cũng cầm cọ. Ông đã từng đến làm việc tại một mỏ than ở Borinage, Bỉ. Ở đó mọi người rất quý trọng ông vì sự hiểu biết và vốn sống của ông. Những khi rảnh rỗi, ông thường được mọi người mời nói chuyện về cuộc sống. Ông nhận ra có một số người thường phản ứng khi nghe ông nói chuyện.

  Xem tiếp >>
 • Dưới cây hồng táo
  Dưới cây hồng táo

  Giáo pháp của Phật còn được định nghĩa là Ehipassiko có nghĩa là quay lại để thấy. Tôi nghĩ quay lại không phải chỉ đơn giản là đổi một hướng đi, mà còn có nghĩa là ta hãy biết dừng lại. Dừng lại để mình không còn bị tiếp tục lao theo con đường rầy xưa cũ, và ý thức được những gì đang thật sự xảy ra. Dừng lại cũng có nghĩa là ta có mặt trọn vẹn để thấy rõ được những ham muốn, ghét bỏ của mình, chúng là những phản ứng và sai xử của các tập quán, thói quen xưa cũ, mà đã tạo nên những khổ đau của ta.

  Xem tiếp >>
 • Buông xuống đi
  Buông xuống đi

  Có ông Phạm chí Hắc Thị tu đắc ngũ thông, thuyết pháp rất hay đến nỗi chư Thiên cũng đến nghe thuyết pháp.

  Xem tiếp >>
 • Bắt hư không
  Bắt hư không

  Đời Đường, có hai vị thiền sư trẻ Trí Tạng và Huệ Tạng, đệ tử của Mã Tổ Đạo Nhất. Một hôm hai huynh đệ ra ngoài vườn chơi.

  Xem tiếp >>
 • Con heo nái tơ
  Con heo nái tơ

  Câu chuyện xảy ra khi đức Thế Tôn ở tại tinh xá Trúc Lâm, liên quan đến chị heo nái tơ nọ sống lăn lóc trong đống phân.

  Xem tiếp >>
 • Đại sư Mãn Giác
  Đại sư Mãn Giác

  Chùa Giác Nguyên, Cửu liên. Người Lũng chiền, làng An cách, họ Nguyễn tên Trường.

  Xem tiếp >>
 • Tâm đá
  Tâm đá

  Hogen, một Thiền sư Trung hoa, sống ở một ngôi chùa nhỏ trong làng.

  Xem tiếp >>
 • Sa Di Quân-Đề
  Sa Di Quân-Đề

  Khi Phật còn tại thế, lúc bấy giờ có một đoàn người lái buôn chở hàng hóa từ Miến Điện sang Ấn Độ để bán. Họ mang theo một con chó trắng. Một hôm, họ xuống sông tắm giặt, khi lên bờ họ phát giác con chó đã ăn hết thức ăn của họ. Họ nổi giận bắt chó chặt bốn chân, cắt tai, cắt mũi và ném xuống hầm rồi bỏ ra đi.

  Xem tiếp >>
 • Đẹp và xấu
  Đẹp và xấu

  Một hôm thầy Dương Chu đi qua nước Tống trú tạm ở một khách điếm. Ông chủ điếm có hai bà vợ. Một bà rất đẹp và một bà rất xấu.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Diệu Nhân
  Thiền sư Diệu Nhân

  Viện Hương hải, làng Phù đổng, Tiên du. Cô tên là Ngọc Kiều, con gái lớn của Phụng Yết Vương, bẩm tính hiền thục, ngôn hạnh có pháp. Vua Lý Thánh Tôn nuôi ở trong cung. Ðến tuổi cập kê, vua gả cho thâu mục Chân đăng họ Lê. Họ Lê mất, tự thề ở vậy giữ nghĩa không tái giá.

  Xem tiếp >>
 • Sa-di Châu Na
  Sa-di Châu Na

  Sa Di Châu Na là em ruột của ngài Xá Lợi Phất. Mẹ thầy không cho xuất gia, muốn cưới vợ cho chú để có cháu nối dòng. Ngài Xá Lợi Phất biết em mình sẽ xuất gia nên nói với chư tăng, “Nếu em tôi xin xuất gia thì chư tăng cứ nhận, không cần có sự đồng ý của cha mẹ.”

  Xem tiếp >>
 • Điều vui thích nhất
  Điều vui thích nhất

  Một thời Đức Phật ở nước Xá-vệ, có bốn vị tân Tỳ-kheo trong lúc dạo cảnh mùa xuân cùng nhau hý luận, họ hỏi nhau: “Sống ở trên đời, điều gì là đáng yêu thích khiến người ta vui vẻ sung sướng?”. Một người trả lời: “Mùa xuân trăm hoa khoe sắc, ngàn tía muôn hồng, phong cảnh hữu tình, du xuân thưởng ngoạn đó đây thật là điều vui thích”.

  Xem tiếp >>
 • Sự nguy hại của tâm phẫn nộ
  Sự nguy hại của tâm phẫn nộ

  Thuở xưa, tại thành Savatthi, có nữ gia chủ tên là Vedehika. Tiếng đồn tốt đẹp sau đây được khởi lên về nữ gia chủ Vedehika: “Nữ gia chủ Vedehika là hiền thục, nữ gia chủ Vedehika là nhu thuận, nữ gia chủ Vedehika là ôn hòa.

  Xem tiếp >>
 • Gươm chánh không dùng vào việc tà
  Gươm chánh không dùng vào việc tà

  Từ khi có hai Tông phái khác nhau, hai vị Tông-chủ tuy không phân biệt chê bai, nhưng đồ chúng lại sinh lòng cạnh tranh ưa ghét; nhất là môn đồ Bắc Tông, họ đã tự lập Hòa-Thượng Thần-Tú làm Tổ thứ sáu, nhưng lại sợ người đời biết được sự truyền Áo-Bát của Ngũ-Tổ, nên sai Hành-Xương đi ám sát Lục-Tổ Huệ-Năng.

  Xem tiếp >>
 • Chú tiểu và Dạ Xoa
  Chú tiểu và Dạ Xoa

  Câu chuyện xảy ra khi đức Phật ở tại Kỳ Viên, liên quan tới chú tiểu Sànu.

  Xem tiếp >>
 • Ông già bần cùng
  Ông già bần cùng

  Khi Phật còn tại thế, có ông già bần cùng. Ông sống đến 150 tuổi, râu tóc ra dài bạc phơ, nghèo khổ đói rách, không biết nương tựa vào ai.

  Xem tiếp >>
 • Cỏ cây giác ngộ như thế nào
  Cỏ cây giác ngộ như thế nào

  Dưới triều đại Kamakura, Shinkan tu học phái Tendai trong sáu năm, học Thiền thêm bảy năm; rồi ngài lại du hành sang Trung quốc chiêm ngiệm Thiền học thêm mười ba năm nữa.

  Xem tiếp >>
 • Voi làm thị giả Phật
  Voi làm thị giả Phật

  Câu chuyện xảy ra khi Phật ở trong một khu rừng với voi Pàveyyaka, liên quan đến một nhóm Tỳ-kheo.

  Xem tiếp >>
 • Chất chứa
  Chất chứa

  Có người nọ nghe nói về một đạo sư nổi tiếng nên tìm đến hỏi đạo. Đến nơi, anh thấy trong nhà của vị đạo sư trống trơn, chỉ có một cái giường, một cái bàn, một cái ghế và một cuốn sách.

  Xem tiếp >>
 • Nên thận trọng lời nói
  Nên thận trọng lời nói

  Thuở xưa tại Kinh đô Ba La Nại có một người hai chân bại xuội, nhưng anh ta có tài búng sạn thật giỏi. Do đó, những trẻ em trong thành thường đẩy xe chở anh ta ra ngoài cửa thành, để anh dưới gốc cây biểu anh lấy sạn búng lá cây thành hình thú này thú nọ chơi, rồi cho anh tiền.

  Xem tiếp >>
 • Chiếc thuyền không
  Chiếc thuyền không

  Một người đi thuyền qua sông. Một chiếc thuyền không người lái từ đâu trôi đến, đụng vào mạn thuyền của ông. Cho dù ông có là người nóng tính đến đâu, ông cũng sẽ không giận.

  Xem tiếp >>
 • Con voi sa lầy
  Con voi sa lầy

  Câu chuyện xảy ra khi đức Phật ở tại Kỳ Viên, liên quan đến voi Pàveyyaka.

  Xem tiếp >>
 • Không ở một nơi nào khác
  Không ở một nơi nào khác

  Sau một thời gian tu tập bạn sẽ hiểu rằng, chúng ta không thể nào tiến bộ nhanh chóng, phi thường được hết. Cho dầu có gắng sức đến đâu, hành trình của bạn cũng vẫn phải là từng bước một.

  Xem tiếp >>
 • Thương yêu và tôn trọng
  Thương yêu và tôn trọng

  Cuộc sống danh vọng tiền tài, ít ai suông sẻ. Lúc thăng lúc trầm. Có người khi trầm, một kẻ bỏ đi, gia đình tan rã. Có kẻ khi thăng, một người ham vui quên mất đường về, gia đình rã tan. Mẹ mong dù thăng dù trầm con vẫn cười vui bên chồng, đỡ đần khuya sớm. Cái tình luôn cần cái nghĩa. Cái nghĩa là cái giữ tình, là đức vun trồng cho phúc nở hoa.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư và con bọ cạp
  Thiền sư và con bọ cạp

  Một vị thiền sư nhìn thấy một con bọ cạp bị rơi vào vũng nước, liền muốn cứu nó. Không ngờ vừa mới đụng tay vào, thiền sư đã bị bọ cạp cắn vào tay.

  Xem tiếp >>
 • Câu chuyện về hai vị thiền sư
  Câu chuyện về hai vị thiền sư

  Có một vị thiền sư trú trong túp lều tranh ở trên núi, một buổi tối khi đi thiền hành trở về, nhìn thấy một tên trộm chiếu cố túp lều tranh của mình nhưng tìm không được vật gì cả. Ngài bèn cởi chiếc áo ngoài đang mặc trên người đứng ngoài cửa đợi tên trộm ra, vì ngài sợ làm kinh động tên trộm.

  Xem tiếp >>
 • Lâm Tế và con đường tìm đến giác ngộ
  Lâm Tế và con đường tìm đến giác ngộ

  Thời gian lững lờ trôi nhanh, như chiếc lá vàng vừa mới rụng, đã ba năm trôi qua mà Lâm Tế chưa tìm thấy được bản lai diện mục của mình, dù hằng ngày sống trong không khí bao phủ của Thiền. Mãi đến khi vị thủ tọa hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Trong cõi mộng
  Trong cõi mộng

  "Sư phụ của chúng ta hay ngủ một giấc trưa," một đệ tử của Soyen Shaku kể.

  Xem tiếp >>
 • Giá trị của cuộc sống
  Giá trị của cuộc sống

  Có một đứa bé được cha hay dẫn đi chùa, bỗng một ngày đứa bé hỏi cha:

  Xem tiếp >>
 • Ta là thì chẳng phải là ta
  Ta là thì chẳng phải là ta

  Có câu chuyện về hai thầy trò, vị học trò thì chứng A-la-hán trước, sạch hết lậu hoặc, còn ông thầy thì chưa chứng A-la-hán.

  Xem tiếp >>
 • Thân giáo
  Thân giáo

  Thuở xưa có một nhà sư sống ẩn dật tại một triền núi được mọi người xem là đạo cao đức trọng.

  Xem tiếp >>
 • Thực chứng hơn nịnh hót
  Thực chứng hơn nịnh hót

  Có một vị Tỳ Kheo chưa chứng quả, ngài chỉ thường theo Phật đi hoằng hóa khắp nơi. Một hôm, vị ấy thưa với Phật rằng:

  Xem tiếp >>
 • Suy niệm lời Phật: Quen thói thì không biết nhàm chán
  Suy niệm lời Phật: Quen thói thì không biết nhàm chán

  Giải thoát theo Thế Tôn có khi thật cao xa thuộc sự chứng đắc của các bậc Thánh nhưng cũng giản đơn rất gần gũi đời thường. Sống có chánh niệm, làm chủ thân tâm trước cám dỗ của tham dục, ngủ nghỉ, bia rượu cùng các chất gây nghiện khác cũng là giải thoát rất nhiều rồi.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta đều là khách trọ
  Chúng ta đều là khách trọ

  Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc. Hết sức nhẫn nại, người khách cố gắng thuyết phục chủ nhà:

  Xem tiếp >>
 • Giàu và nghèo
  Giàu và nghèo

  Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Ðộc.

  Xem tiếp >>
 • Bàn tay của Mokusen Hiki
  Bàn tay của Mokusen Hiki

  Mokusen Hiki trụ trì ở một tự viện thuộc tỉnh Tamba.

  Xem tiếp >>
 • Chớ hẹn ngày mai
  Chớ hẹn ngày mai

  Câu chuyện xảy ra khi đức Thế Tôn ở Kỳ Viên, liên hệ đến Tôn giả Padhànakammika Tissa.

  Xem tiếp >>
 • Kinh tứ thập nhị chương
 • Người không sợ hãi
  Người không sợ hãi

  Câu chuyện này, khi ở tại Kỳ Viên, bậc Ðạo Sư đã kể về một nam cư sĩ sống ở tại Xá-vệ.

  Xem tiếp >>
 • Tô Đông Pha và Thiền Sư Phật Ấn
  Tô Đông Pha và Thiền Sư Phật Ấn

  Một hôm, Tô Đông Pha đến chùa Kim Sơn chơi với Thiền sư Phật Ấn cả ngày. Hai người đối nhau luận Thiền, Đông Pha hỏi Phật Ấn:

  Xem tiếp >>
 • Nói không được
  Nói không được

  Đọc Kim Dung, thấy có một nhân vật Hoà thượng tên là "Nói Không Được" rất thú vị. Thú vị không vì tính cách của ông mà vì cái tên của ông. Thật ra, trong nguyên bản gọi là Hoà thượng Bất Khả Thuyết. "Bất Khả Thuyết" hay "Nói Không Được" ta đã gặp nhiều khi học Phật, không chỉ là Bất khả thuyết mà còn Bất khả tư nghì, Bất khả đắc, Bất khả thủ, Bất khả...

  Xem tiếp >>
 • Sự phát đạt thực sự
  Sự phát đạt thực sự

  Một ông nhà giàu thỉnh cầu Sengai viết cho một đôi điều về sự phát đạt liên tục của gia đình ông ta để cái đó có thể được trân trọng lưu giữ lại từ thế hệ này tới thế hệ khác.

  Xem tiếp >>
 • Tốt hay xấu tùy bạn nghĩ
  Tốt hay xấu tùy bạn nghĩ

  Trên sa mạc hoang vu dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, có hai lữ khách. Họ chỉ còn mỗi người nửa bình nước.

  Xem tiếp >>
 • Để làm gì?
  Để làm gì?

  Tôi nhớ câu chuyện về vị thiền sư người Nhật, ngài Đạo Nguyên, trong thời gian ông sang Trung Hoa tầm đạo.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tự mở kho báu của mình
  Hãy tự mở kho báu của mình

  Daiju tìm đến Thiền sư Baso ở Trung quốc để học đạo.

  Xem tiếp >>
 • Điều mình không muốn, chớ làm cho người khác
  Điều mình không muốn, chớ làm cho người khác

  Khổng Tử nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân“, nghĩa là: Điều gì bản thân mình không muốn thì chớ làm cho người khác.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Ikkyu
  Thiền sư Ikkyu

  Là một học trò sáng dạ mà thiên tài của mình được mọi người công nhận, Ikkyu cũng là một cậu bé quá quắt và nhanh trí. Nơi đây là vài mẩu chuyện từ những ngày sư còn là chú tiểu.

  Xem tiếp >>
 • Tùy cơ thuyết pháp
  Tùy cơ thuyết pháp

  Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Ðộc. Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo:

  Xem tiếp >>
 • Năm giọt mật
  Năm giọt mật

  Ngày xưa có một tên tử tù vừa vượt thoát khỏi lao ngục, chạy bán sống bán chết. Đàng sau hắn, hai con voi say đang đuổi theo, do sự tổ chức truy nã của nhà cầm quyền.

  Xem tiếp >>
 • Mắt ngắm trăng được nghỉ
  Mắt ngắm trăng được nghỉ

  Mùa này vào cuối thu, trời lạnh, và dường như lá rơi nhiều nhất là vào tháng này, khi trời có nhiều mưa. Vào những chiều lộng gió, ngàn chiếc lá bay theo những hạt mưa rơi tất tả mù trời. Có hôm ngồi trong phòng đọc sách, loáng thoáng bóng lá bay đầy bên ngoài cửa sổ mà tôi giật mình ngỡ tuyết đang rơi. Trời thu bên này rất đẹp! Đi trên con đường ngập gió với một không gian đầy màu sắc bay, dễ khiến ta liên tưởng đến cuộc sống của mình giữa những biến đổi của cuộc đời.

  Xem tiếp >>
 • Thương mình cũng chính thương người mười mươi
  Thương mình cũng chính thương người mười mươi

  Thương mình, bạn đừng nghĩ đó là ích kỷ, nếu mình hiểu mình cũng là một thành viên của cộng đồng, có gắn kết rất gần gũi với những người thân thương bên mình. Nên, khi mình thương mình, có nghĩa là mình biết chăm sóc bản thân mình khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, an lạc, hạnh phúc thì cũng có nghĩa là bạn đang đóng góp tình thương cho những người xung quanh, nhất là những người thân thương, bạn bè của bạn.

  Xem tiếp >>
 • Vâng lời
  Vâng lời

  Khi thiền sư Bankei thuyết pháp, thính giả không những chỉ là thiền sinh mà còn có mọi hạng của các tông phái khác. Ngài không bao giờ trích dẫn kinh sách hoặc say sưa biện luận. Thay vào đó, lời ngài giảng đi thẳng vào tâm người nghe.

  Xem tiếp >>
 • Lắng nghe để hiểu và nhìn lại để thương
  Lắng nghe để hiểu và nhìn lại để thương

  Pháp Phật bao la, Phương Tiện rộng lớn nhưng trong cuộc sống có hai pháp thực tập có thể đem đến cho mình sự hạnh phúc và an lạc rất thực tiễn và sâu sắc. Lắng Nghe Để Hiểu, Nhìn Lại Để Thương là hai phương pháp vô cùng đơn giản nhưng chưa chắc đã dễ thực tập vì thường tình chúng ta ít biết lắng nghe, và nếu có lắng nghe chúng ta luôn luôn lắng nghe trong bực bội và giận hờn.

  Xem tiếp >>
 • Nghe chướng lời nhau
  Nghe chướng lời nhau

  Thật khó biết đến lúc nào những lời bạn muốn nghe từ một người lại trở thành chướng tai.

  Xem tiếp >>
 • So sánh phúc báo
  So sánh phúc báo

  Thuở xưa, có một vị vua có phúc báo thù thắng, đã chinh phục tất cả các nước nhỏ và các bộ lạc ấy quy làm thành một quốc gia.

  Xem tiếp >>
 • Hai con đường
  Hai con đường

  Có hai con đường đi qua thế gian: con đường dẫn về những bão giông và con đường dẫn về tĩnh lặng bình yên.

  Xem tiếp >>
 • Thư giãn
  Thư giãn

  Tả về một người mà em quý nhất: Ông ngoại em năm nay đã gần 80 tuổi, ông bước đi nhẹ nhàng như con gà con..

  Xem tiếp >>
 • Yêu thương còn hơn lao tù
  Yêu thương còn hơn lao tù

  Khi đức Phật còn tại thế, chư vị tỳ kheo khất thực đi qua nhà tù, thấy các tù nhân bị hình phạt rất khổ sở. Kẻ bị gông cổ, người bị cùm tay, cùm chân đi đứng rất khó khăn, còn bị các lính cai tù đánh đập thảm não.

  Xem tiếp >>
 • Bài học về sự nóng giận
  Bài học về sự nóng giận

  Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá.

  Xem tiếp >>
 • Mùa thu viết cho Mẹ
  Mùa thu viết cho Mẹ

  Còn nhớ, khi con còn nhỏ, con quặt quịu đau ốm luôn, mẹ luôn là người ngồi bên cạnh con để bóp tay, xoa lưng cho con ngủ. Con không thể nào chịu nổi khi thức dậy khi vắng mẹ. Con không chịu thức dậy nếu không nghe tiếng gọi ân cần của mẹ. Dù mẹ có bận trăm công nghìn việc gì, bao giờ mẹ cũng phải có mặt vào lúc con trở mình thức giấc đêm khuya. Do lúc ban ngày con chơi đùa quá sức, những đêm con trằn trọc không ngủ, mộng mị thấy những hình bóng ông ba bị, con khóc thét lên, và chỉ khi nghe tiếng nói dịu êm: "mẹ đây, mẹ đây con" là con an lòng rúc vào lòng mẹ, say một giấc ngủ thần tiên.

  Xem tiếp >>
 • Nước quỷ La-Sát
  Nước quỷ La-Sát

  Có câu chuyện vào thời Đường, Tướng công Vu Địch đến hỏi Thiền sư Đạo Thông ở núi Tử Ngọc:

  Xem tiếp >>
 • Minh đức thân dân
  Minh đức thân dân

  Trong khi nhà Nho ai cũng muốn ra tay an bang tế thế thi thố tài năng cho xứng bậc quân tử thì có một Nho sĩ lại lui về cuốc đất trồng khoai, sống đời bình dị, hòa mình với dân giã cỏ cây.

  Xem tiếp >>
 • Hai ông bà già ăn xin thời Đức Phật
  Hai ông bà già ăn xin thời Đức Phật

  Hồi thời Phật Thích Ca, có hai vợ chồng nghèo đi ăn xin, trong nhà chẳng có đồ vật gì, kể cả quần áo, hai vợ chồng chỉ mặc chung một cái xà rông, hể người chồng đi xin ăn thì người vợ phải ở nhà và ngược lại, vợ đi xin thì chồng phải ở nhà. Cuộc sống của hai người rất khổ, khi đói khi no, lúc có bệnh lại càng khổ thêm.

  Xem tiếp >>
 • Người giữ lưới thả thỏ
  Người giữ lưới thả thỏ

  Lục tổ Huệ Năng là một vị cao Tăng đức độ, Ngài đã được Ngũ tổ Hoằng Nhẫn tại Hoàng Mai truyền trao tâm ấn. Bình thường, Ngài quan sát thấy cảnh nhân tình phân nửa đã phạm vào tội sát sinh, do đó tội lỗi nặng nề khó tránh được quả báo.

  Xem tiếp >>
 • Ông Cấp Cô Độc trả lời về các câu hỏi về các ý kiến của ngoại đạo
  Ông Cấp Cô Độc trả lời về các câu hỏi về các ý kiến của ngoại đạo

  Trong Kinh Kiến số 93, A. V, 185, Kinh Bộ Tăng Chi III, trang 471, ông Cấp Cô Độc đã trả lời một cách thông minh, thiết thực, rõ ràng, những câu hỏi của các nhà du sĩ ngoại đạo về các Kiến của Sa môn Gotama, của các Tỳ kheo và của chính mình.

  Xem tiếp >>
 • Khắc phục khó khăn
  Khắc phục khó khăn

  Khi gặp điều khó khăn rủi ro, chúng ta thường hay than trách đổ lỗi do tại người khác. Thay vì nóng giận phản ứng tức thời, chúng ta nên bình tĩnh tìm hiểu vấn đề một cách thận trọng.

  Xem tiếp >>
 • Một câu hỏi đúng
  Một câu hỏi đúng

  Có lần, một người du sĩ tên là Vacchagotta đến gặp Phật và hỏi: “Bạch Đức Thế Tôn, sau khi chết một người đã giác ngộ và giải thoát sẽ đi về đâu?” Nhưng dù cho anh ta có cố đặt câu hỏi cách nào đi chăng nữa, đức Phật vẫn giải thích rằng câu hỏi của anh không đúng vì không thích hợp.

  Xem tiếp >>
 • Những con thiêu thân
 • Ðoạn đường phải đến
  Ðoạn đường phải đến

  Lúc Phật ngụ tại Xá vệ, có một thương gia chở hàng hóa từ thành Ba La Nại đến bán. Vừa đến thành phố, trời đã quá nhá nhem tối, ông thương gia phải dừng xe cạnh một dòng sông, nghĩ bụng: “Ngày mai ta sẽ qua sông”.

  Xem tiếp >>
 • Đức Phật luận về bốn loại ngựa
  Đức Phật luận về bốn loại ngựa

  Một hôm, Thích Ca Mâu Ni triệu tập các đệ tử và thuyết giảng về bốn loại ngựa.

  Xem tiếp >>
 • Tâm và cưỡi ngựa
  Tâm và cưỡi ngựa

  Có lần thiền sư Bàn Khuê đã ngồi thiền nhiều đêm dưới một giá treo cổ trong một khu vực hành hình, để thử tâm mình. Sau đó, Sư nằm trên bờ đê bao quanh một bãi quây ngựa.

  Xem tiếp >>
 • Lục Tổ Huệ Năng
  Lục Tổ Huệ Năng

  Huệ Năng là người ở Tân Châu xứ Lãnh Nam, mồ côi cha từ thuở nhỏ, Năng bán củi nuôi mẹ.

  Xem tiếp >>
 • Vị Thầy của một Thượng tọa
  Vị Thầy của một Thượng tọa

  Ngày xửa ngày xưa, có một Thượng tọa của một phái thiền nọ, người bảo trợ cho thầy không ai khác hơn là vị lãnh chúa. Vì đến thủ đô thăm vị lãnh chúa tại tư dinh nên vị Thượng tọa đã du hành kiểu cách sang trọng với một đoàn tùy tùng đông đảo và khá rùm beng.

  Xem tiếp >>
 • Kinh Sợ Khổ
  Kinh Sợ Khổ

  Tôi nghe như vầy. Một thời Thế tôn trú tại Sâvatthi, trong rừng Jeta vườn Anathapindika. Lúc bấy giờ, nhiều thiếu niên đang hành hạ những con cá ở giữa Sâvatthi và rừng Jeta. Ròi Thế tôn vào buổi sáng, đắp y, cầm y bát đi vào Sâvatthi khất thực.

  Xem tiếp >>
 • Bồ tát Di Lặc - Hình ảnh và ý nghĩa
  Bồ tát Di Lặc - Hình ảnh và ý nghĩa

  Bồ-tát Di-lặc người Nam Ấn, sanh trong nhà Bà-la-môn, sau theo Phật Thích-ca xuất gia tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Mã tổ
  Mã tổ

  Chuyện kể mẹ ngài không sinh được con trai nối dõi tông đường nên lên chùa La Hán ở Thập Đô cầu tự, không lâu quả nhiên mang thai, sinh ra ngài đặt tên là Mã Câu.

  Xem tiếp >>
 • Mười điều thường quán sát
  Mười điều thường quán sát

  1- Ta nay được làm người, khó hơn rùa một mắt, ở tận đáy đại dương, trăm năm nổi một lần, chui vào lỗ hổng gỗ, trôi dạt giữa đại dương. Thân người rất khó được, nhưng lại rất dễ mất. Biết vậy ta tu tập, không để tâm buông lơi.

  Xem tiếp >>
 • Tu hạnh quét rác
  Tu hạnh quét rác

  Hình ảnh người tu quét rác trong sân chùa đã trở nên quá quen thuộc. Đi tu, ở chùa thì phải quét rác. Dĩ nhiên rồi! Nhưng quét rác, việc tưởng chừng như không cần phải học nhiều ấy, mà sao Thế Tôn lại ân cần dạy bảo một cách cặn kẽ.

  Xem tiếp >>
 • Thiền sư Pháp Dung
  Thiền sư Pháp Dung

  Pháp Dung, là Thiền sư Trung Quốc, người sáng lập thiền phái Ngưu Đầu. Sư là môn đệ của Tứ tổ Đạo Tín.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện về Mã Tổ
  Chuyện về Mã Tổ

  Lịch sử Phật giáo còn ghi lại câu chuyện của Thiền sư Đạo Nhất (709-788), một vị cao tăng Trung Hoa thời Đường, đã được thời nhân gọi là Mã Tổ, một phần vì sư họ Mã, một phần vì lời tiên đoán của Lục Tổ Huệ Năng với vị thầy của ông, về sự xuất hiện của Đạo Nhất: “Dưới chân ngươi sẽ có con ngựa to đạp chết người trong thiên hạ”. Chúng ta hãy nghe qua cách điều phục ngựa của sư.

  Xem tiếp >>
 • Người cho nên cảm ơn
  Người cho nên cảm ơn

  Khi Seisetsu làm thiền sư của Engaku ở vào thời Kamakura, thầy cần dùng những cơ sở lớn hơn, vì trong những nơi thầy đang giảng dạy quá đông người.

  Xem tiếp >>
 • Người chăn bò Nanda
  Người chăn bò Nanda

  Khi còn tại gia tôn giả Nanda là một thanh niên chăn bò mướn. Ngày ngày, Nanda dẫn bò đến ăn cỏ bên bờ sông Hằng thuộc địa phận xứ Kosambi. Lúc ấy gặp dịp đức Thế tôn trú tại đấy, cùng với chúng tỳ kheo 1250 vị.

  Xem tiếp >>
 • Những dấu lặng
  Những dấu lặng

  Chúng ta thường nghĩ rằng một người thành công, hay là một người có ích cho đời là một người rất bận rộn.

  Xem tiếp >>
 • Lão hồ ly
  Lão hồ ly

  Xưa kia, có một lão Hồ ly biến thành người đến hỏi Tổ Đại Sư Bá Trượng rằng:

  Xem tiếp >>
 • Lời di huấn sau cùng của Đức Phật
  Lời di huấn sau cùng của Đức Phật

  Dưới đây là tóm tắt những lời dặn dò cuối cùng của đức Phật.

  Xem tiếp >>
 • Cư sĩ Bàng Long Uẩn
  Cư sĩ Bàng Long Uẩn

  Ông Bàng Uẩn (tên Trung Hoa là P'ang Yun, theo cuốn A Man of Zen, của R.F. Sasaki, Y. Iriya và D.R. Fraser) người huyện Hành Dương, Trung Hoa, tự là Ðạo Huyền (Tao-hsuan) sinh khoảng năm 740 và chết năm 808. Ông sống tại Hành Dương với vợ và hai con: một trai tên Kenh-huo, một gái tên Linh Chiếu (Ling-Chao).

  Xem tiếp >>
 • Trái tim bình yên
  Trái tim bình yên

  Một chàng tiều phu hàng ngày lên núi đốn củi, anh ta sống một cuộc đời chất phác mộc mạc cho nên tâm tư rất bình thản và không phải lo nghĩ đến những sự việc xa xôi.

  Xem tiếp >>
 • Vì bạo ác nổi mụn nhọt
  Vì bạo ác nổi mụn nhọt

  Không bao lâu thân này, sẽ nằm dài trên đất, bị vất bỏ vô thức, như khúc cây vô dụng.

  Xem tiếp >>
 • Tâm ở đâu?
  Tâm ở đâu?

  Ngày xưa, có một cư sĩ tới hỏi đạo một vị Hòa thượng:

  Xem tiếp >>
 • Sự giàu có của người keo kiệt
  Sự giàu có của người keo kiệt

  Chuyện xảy ra ở thành Savatthi (Xá-vệ). Bấy giờ, vua Pasenadi (Ba-tư-nặc) xứ Kosala (Kiều-tát-la) đến viếng Đức Phật vào giữa trưa, khi đến, vua cung kính chào Thế Tôn rồi ngồi xuống một bên. Khi vua vừa ngồi xuống, Đức Phật hỏi: ‘Này đại vương, ngài đi đâu mà đến đây vào giữa trưa thế?’.

  Xem tiếp >>
 • Một chút lửa địa ngục
  Một chút lửa địa ngục

  Thuở xưa, khi Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế, lúc nào Ngài cũng đem giáo pháp nhiệm mầu ban bố cho chúng sanh từ hàng vua chúa quan quyền cho đến lê thứ đều thấm nhuần Pháp Bảo. Do đó, khi bóng Ngài xuất hiện nơi đâu là đem cảnh thái bình an lạc đến đấy.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện một vị sư ở chùa Hương
  Chuyện một vị sư ở chùa Hương

  Người ta truyền tụng rằng tại Nam Thiên Đệ Nhất Động có một vị sư tu hành đắc đạo. Có lúc sư ngồi thiền cả tháng, không ăn không uống, không lay động để thể hiện trí tuệ dũng mãnh của của Phật.

  Xem tiếp >>
 • Nụ cười em bé
  Nụ cười em bé

  Xưa có một vị Sa di lớn tuổi, chuyên tu khổ hạnh, chứng quả A La Hán. Người ở mãi trong núi sâu, không giao tiếp với ai, quyết chí tu luyện các phép mầu và điều phục mọi phiền não để cầu quả vị Vô Thượng Chánh Giác.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện bảy cái lọ vàng
  Chuyện bảy cái lọ vàng

  Ðời quá khứ cách đây vô số kiếp, ở cõi Diêm Phù Ðề có một nước lớn tên là Ba La Nại. Thuở đó có một người ham làm giàu đến nỗi không dám ăn no mặc đủ hoặc bố thí giúp đỡ ai. Làm được bao nhiêu người đó mua vàng dần tích trữ, dần dà đóng thành 7 lọ đem chôn giấu kỹ.

  Xem tiếp >>
 • Bảo vệ đạo pháp
  Bảo vệ đạo pháp

  Sư hỏi một thanh niên mới xin nhập viện:

  Xem tiếp >>
 • Nặng ký
  Nặng ký

  Thấy một tín đồ thường đến chùa bố thí cúng dường, tu tập Thiền định và học hỏi giáo lý rất siêng năng. Sư hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Nan Sư nan Đệ
  Nan Sư nan Đệ

  Ngày xưa có một vị thầy tu hành ngồi mãi mà không nằm. Thầy trụ trì một ngôi chùa lớn. Nhiều đệ tử theo học rất đông, nhưng không ai học được cái khổ hạnh của thầy là chỉ giữ ba oai nghi: Ði, đứng, ngồi – không nằm.

  Xem tiếp >>
 • Giải thoát hay đeo mang
  Giải thoát hay đeo mang

  Hai thầy trò đi qua một vùng sa mạc, đệ tử ngỏ ý:

  Xem tiếp >>
 • Phật xử kiện
  Phật xử kiện

  Có một người đàn bà bồng một đứa bé đến hồ sen của Ðức Mahasadha để rửa tay cho nó. Sau khi rửa rái cho con và để con ngồi trên đống áo quần khô, người đàn bà ấy xuống hồ tắm rửa.

  Xem tiếp >>
 • Đâu chỉ của mình trăng thôi
  Đâu chỉ của mình trăng thôi

  Có lần bà Sylvia Boorstein, tác giả của quyển “Thiền Quán Thực Hành” được mời vào lớp sáu của đứa cháu ngoại để nói về đạo Phật, lớp của các em cũng mới vừa được học xong về xứ Ấn độ. Sau khi bà Sylvia trình bày, có một em trai đưa tay lên hỏi,

  Xem tiếp >>
 • Sửa đổi thiên nhiên
  Sửa đổi thiên nhiên

  Ngồi dưới gốc cây Bồ Ðề, Ða Văn nói:

  Xem tiếp >>
 • Kho tàng chôn giấu
  Kho tàng chôn giấu

  Ngày xửa ngày xưa có một phú ông sống tại Benares ( Ba La Nại). Ông có một người bạn rất tốt bụng và vô cùng khôn ngoan. May mắn thay, mà cũng có thể là bất hạnh thay, ông cũng có một người vợ trẻ rất xinh đẹp.

  Xem tiếp >>
 • Bốn con rối
  Bốn con rối

  Ngày xưa có hai vợ chồng người thợ chuyên làm các con rối có được một cậu con trai đặt tên là Aung. Ðến ngày trưởng thành, Aung quyết định lên đường đi làm ăn xa.

  Xem tiếp >>
 • Con sơn dương khôn ngoan và chó sói
  Con sơn dương khôn ngoan và chó sói

  Ngày xưa, có rất nhiều, rất nhiều con sơn dương sống trong một cái hang cạnh một ngọn đồi. Có một đôi sói sống không xa ngọn đồi lắm. Giống như những con sói khác rất thích ăn thịt sơn dương, cặp sói này lần lượt bắt các con sơn dương để ăn thịt, trừ một con khôn ngoan nhất trong đàn. Cố gắng cách mấy, cặp sói chẳng thể nào ăn thịt con sơn dương cái này.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc xót xa
  Hạnh phúc xót xa

  Xưa có một người quyết tâm học đạo, theo một vị thiền sư sống trong một cái cốc nhỏ, sống đạm bạc, quyết chí tu hành.

  Xem tiếp >>
 • Trong cái rủi có cái may
  Trong cái rủi có cái may

  Ngày xưa có một ông vua có rất nhiều cận thần thân tín. Tuy nhiên ông ta tỏ ra đặc biệt yêu mến một người trong số họ bởi người này rất thông minh, giỏi giang và luôn luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích.

  Xem tiếp >>
 • Giữ của
  Giữ của

  Thuở xưa có một người có việc cần đến phương xa, khi sắp đi, kêu người nô bộc dặn "Con ở nhà phải coi chừng cửa nẻo cho cẩn thận và xem lại giây buộc con lừa có chắc chắn không, đừng để nó sút giây chạy mất".

  Xem tiếp >>
 • Người ngu ăn muối
  Người ngu ăn muối

  Thuở xưa, có một người ngu đến nhà bạn thăm, chủ nhà mời ở lại dùng bữa cơm đạm bạc. 0

  Xem tiếp >>
 • Chim bồ câu và chàng đặt bẫy
  Chim bồ câu và chàng đặt bẫy

  Thuở xưa, lúc nhà vua giòng Bra-ma-na ngự trị tại Bra-ma-na-thi, Như Lai là một con bồ câu sống an vui với cha mẹ, họ hàng trong một cánh rừng nhiều trái ngon nước ngọt. Mỗi ngày, đồng thời với vừng thái dương lố dạng, toàn họ bồ câu đều thức giấc ra khỏi ổ ấm, sè cánh rỉa lông, líu lăng ca hát, rồi chia nhau từng đoàn đi kiếm ăn.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta đều là khách trọ
  Chúng ta đều là khách trọ

  Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc. Hết sức nhẫn nại, người khách cố gắng thuyết phục chủ nhà:

  Xem tiếp >>
 • Bắt chước vua
  Bắt chước vua

  Ngày xưa có một người muốn tâm mình cũng sung sướng vui vẻ như vua, bèn hỏi người quen rằng: - Ta làm cách nào được hạnh phúc như vua?

  Xem tiếp >>
 • Không
  Không

  Một thiền giả hỏi đệ tử của ông, “Con có thấy cái cây kia không?” "Dạ có, thưa thầy"

  Xem tiếp >>
 • Dạy chỗ rốt ráo
  Dạy chỗ rốt ráo

  Thời xưa ở Nhật, về đêm người ta thường dùng lồng đèn tre với ngọn nến bên trong. Một người mù đến viếng bạn vào ban đêm được gia chủ biếu cho cây đèn lồng mang về.

  Xem tiếp >>
 • 5 nỗi hối hận của người sắp qua đời
  5 nỗi hối hận của người sắp qua đời

  Xin giới thiệu bài viết của một cô y tá người Úc dạy nhiều bài học về lẽ sống ở đời. Bài này được truyền đi trên Internet, nhiều người bấm “like.” Có một trang blog chỉ in lại bài thôi mà cũng được tới 52,000 người bấm nút “like.” Xin giới thiệu bài “5 nỗi hối hận của người sắp qua đời,” để thấy những điều người ta tiếc nuối khi biết mình sắp chết.

  Xem tiếp >>
 • Tim ta như cháy lửa
  Tim ta như cháy lửa

  Soyen Shaku, thiền sư đầu tiên tới Châu Mỹ, nói: "Tim ta cháy như lửa nhưng mắt ta lạnh như tro tàn." Ngài đặt ra những quy luật sau mà ngài thực hành mỗi ngày trong cuộc đời ngài.

  Xem tiếp >>
 • Cao quý là không làm hại ai
  Cao quý là không làm hại ai

  Câu chuyện xảy ra khi đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một người đánh cá tên Cao Quý. Một hôm, đức Phật quan sát thấy người đánh cá này có khả năng chứng quả, nên sau khi khất thực gần cửa thành phía Bắc của Xá-vệ, Ngài và chúng tăng trở về qua chỗ người này. Ðúng lúc ấy, người đánh cá đang câu cá. Gặp Phật và chư Tăng, Cao Quý bèn ném cần câu và đứng yên. Ðức Thế Tôn đứng cách đó không xa, quay lại hỏi tên ngài Xá-lợi-phất và các vị khác:

  Xem tiếp >>
 • Không thể thay thế
  Không thể thay thế

  Lúc thiền sư Lâm Tế sắp thị tịch, khai thị đệ tử :

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp giết hại chúng sanh
  Nghiệp giết hại chúng sanh

  Có một vị vua luôn được xem là đức độ và tài giỏi nhất của Ấn Độ từ xưa đến nay, đó là vua A-dục. Ông có một hoàng tử tên là Câu-na-la. Hoàng tử Câu-na-la rất khôi ngô tuấn tú, tướng mạo như tranh vẽ, khuôn mặt như trăng rằm, vì thế có rất nhiều cô gái muốn được gần gũi với chàng.

  Xem tiếp >>
 • Phật là bậc Giác ngộ
  Phật là bậc Giác ngộ

  Phật là danh xưng chung của các bậc Giác ngộ (như Phật Ca-diếp, Phật Thích Ca, Phật Di-lặc của ba đời quá khứ, hiện tại và vị lai). Vì khi thành đạo, Phật Thích Ca chỉ mới 35 tuổi (theo Phật giáo Nam truyền) còn khá trẻ nên các vị ngoại đạo thường hoài nghi, thắc mắc về danh xưng bậc Giác ngộ của Ngài.

  Xem tiếp >>
 • Ơn thí chủ
  Ơn thí chủ

  Hãy có tâm từ đối với đàn-việt, ơn nhỏ còn chẳng quên huống là ơn lớn; hằng lấy lòng từ hướng về đàn-việt.

  Xem tiếp >>
 • Chớ khinh chê điều thiện
  Chớ khinh chê điều thiện

  Do chuyện chưởng khố Chân Mèo Bilalapàdaka, Thế Tôn dạy câu trên khi ngụ tại Kỳ Viên.

  Xem tiếp >>
 • Một chút lan man
  Một chút lan man

  Ngẫm lại “sự đời’’, tôi thấy hình như hầu hết chúng ta chẳng bao giờ thực sống. Lúc còn trẻ, ta mơ ước tương lai, sống cho tương lai. Nghĩ rằng phải đạt cái này cái nọ, có được cái kia cái khác mới là sống. Khi có tuổi, khi đã có được cái này cái nọ, cái kia cái khác thì ta lại sống cho quá khứ! Hừm! Nhỏ mong cho mau lớn, lớn mong cho nhỏ lại. Quả là lý thú! Tóm lại, ta chẳng biết quý những giây phút hiện tại.

  Xem tiếp >>
 • Cày ruộng & gieo hạt
  Cày ruộng & gieo hạt

  “Một thời, Đức Phật từ Câu-tát-la du hành trong nhân gian đến trụ trong rừng Nhất-na-la, tại tụ lạc Nhất-na-la. Bấy giờ Đức Thế Tôn đắp y mang bát vào tụ lạc Nhất-na-la khất thực. Rồi Thế Tôn nghĩ: ‘Nay trời còn quá sớm. Giờ Ta hãy đi đến chỗ phân phát ẩm thực của Bà-la-môn làm ruộng là Bà-la-đậu-bà-giá’. Bà-la-môn chuẩn bị đủ năm trăm cái cày, đang phân phát ẩm thực. Từ xa Bà-la-môn cày ruộng Bà-la-đậu-bà-giá nhìn thấy Đức Thế Tôn, bèn thưa rằng:

  Xem tiếp >>
 • Cúng cho người trì giới được phước nhiều hơn
  Cúng cho người trì giới được phước nhiều hơn

  Người tu từ thời Thế Tôn cho đến tận ngày nay đều không làm ra của cải mà sống dựa vào tín thí. Hàng tín đồ vừa kính lại vừa thương người tu hành nên nhín bớt phần tiêu dùng của mình để dâng cúng nhằm tích lũy phước báo về sau.

  Xem tiếp >>
 • Đừng trao nhầm chìa khóa
  Đừng trao nhầm chìa khóa

  Ai trong chúng ta cũng mong những người chung quanh đối xử tốt với mình, thế nhưng dường như thực tế thì phũ phàng hơn những gì ta mong! Rõ là “quý nhân thì ở thật xa; tiểu nhân thì ở quanh ta thiếu gì; Quý nhân tìm mãi chẳng ra; Tiểu nhân mở mắt là ta thấy liền ”… Nếu bạn nhìn cuộc sống và thấy theo cách này, bạn sẽ thấy mình là người thiếu may mắn! Bạn buồn bực người thân, hờn giận người thương, trách móc bạn bè …

  Xem tiếp >>
 • Bước vào sự thinh lặng
  Bước vào sự thinh lặng

  Ngày xưa tôi có xem một cuốn phim với tựa đề “Into the Great Silence.” Đây là một cuốn phim tài liệu về đời sống trong tu viện cổ Grande Chartreuse trên vùng núi Alps ở Pháp. Cuốn phim quay lại những sinh hoạt hằng ngày trong hoàn toàn thinh lặng của các tu sĩ thuộc dòng tu kín Carthusian.

  Xem tiếp >>
 • Ác Tỳ kheo
  Ác Tỳ kheo

  Nếu Tỳ kheo ác thành tựu chín pháp này, ghi nhớ không bỏ, thì trọn không thành đạo quả. Cho nên, này các Tỳ kheo, đối với các pháp ác nhớ nên xả bỏ. Như thế, này các Tỳ kheo, nên học điều này!

  Xem tiếp >>
 • Bốn pháp mang đến an lạc ngay hiện tại cho người cư sĩ
  Bốn pháp mang đến an lạc ngay hiện tại cho người cư sĩ

  Người đệ tử Phật, tu học theo Phật, dù xuất gia hay tại gia đều phải thiết lập được lợi ích và an lạc ngay trong hiện tại. An lạc ngày sau là lẽ tất nhiên của vận trình nhân quả nếu hiện tại có an lạc. Vì thế, mỗi người hãy vận dụng giáo pháp một cách uyển chuyển và thông minh, phù hợp với đặc điểm và hoàn cảnh của mình sao cho thực sự có lợi ích và an vui.

  Xem tiếp >>
 • Tỉnh giác với lợi dưỡng
  Tỉnh giác với lợi dưỡng

  Hẳn ai cũng biết câu: “Cái vòng danh lợi cong cong/Kẻ hòng ra khỏi, người mong bước vào”.

  Xem tiếp >>
 • Phật là bậc giải thoát
  Phật là bậc giải thoát

  Phật dĩ nhiên là chính Ngài, với các phẩm hạnh thù thắng không ai có thể sánh của bậc giác ngộ tối thượng. Nhưng kỳ thực, trong tâm tưởng của mỗi người tin Phật thì đều hình dung cho riêng mình một vị Phật khác nhau.

  Xem tiếp >>
 • Dạy con nên người
  Dạy con nên người

  Nuôi dạy con cái ngoài trách nhiệm quan trọng của cha mẹ là cả một nghệ thuật trồng người. Dĩ nhiên các bậc cha mẹ đều thương con nhưng lại có cách dạy dỗ khác nhau. Có những cách dạy phù hợp đưa đến kết quả tốt, ngược lại có những cách dạy không phù hợp nên chẳng những không có kết quả tốt mà còn sinh ra oán hận.

  Xem tiếp >>
 • Đâu từng lầm
  Đâu từng lầm

  Thiền sư Nhượng ở Bắc Lan, Giang Tây. Có Trưởng lão Lượng ở Hồ Đường đến hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Không có thời gian để già
  Không có thời gian để già

  Đại Trí là đệ tử dưới trướng của Thiền sư Phật Quang, sau hai mươi năm ra ngoài tham học trở về, đang ở trong pháp đường trần thuật những điều nghe thấy lúc ra ngoài tham học với Thiền sư PhậtQuang, Thiền sư Phật Quang luôn tươi cười lắng nghe và thăm hỏi cổ vũ,cuối cùng Đại Trí hỏi: “Thưa Thầy, mấy năm nay, Thầy vẫn khoẻ chứ?”

  Xem tiếp >>
 • An nhiên giữa buồn vui
  An nhiên giữa buồn vui

  Ai cũng mong trong cuộc sống có rất nhiều niềm vui và thật ít nỗi buồn. Đây là mong ước chính đáng đồng thời cũng là hạnh phúc trong cõi trần vốn dĩ có nhiều điều không được như ý. Nên khi chúc tụng nhau người ta mong gặt hái được nhiều niềm vui.

  Xem tiếp >>
 • Ai đó
  Ai đó

  Kitagaki, thống đốc bang Kyoto, đến viếng đền Tofuku để thăm Keichu - vị sư trưởng đền này.

  Xem tiếp >>
 • Những chiến sĩ nhân đạo
  Những chiến sĩ nhân đạo

  Có lần một sư đoàn quân đội Nhật tập trận, vài sĩ quan thấy cần phải đặt bộ chỉ huy trong thiền viện của Gasan.

  Xem tiếp >>
 • Đặt xuống một cách đúng đắn
  Đặt xuống một cách đúng đắn

  Lúc đức Phật còn tại thế, có Bà la môn Hắc Chỉ đến gặp đức Phật, hai tay bưng hai bình hoa đến cúng dường Phật.

  Xem tiếp >>
 • Tâm từ vi diệu
  Tâm từ vi diệu

  Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.

  Xem tiếp >>
 • Tà kiến là ác, không lành
  Tà kiến là ác, không lành

  Chánh kiến tức nhận thức và quan điểm đúng đắn, khế hợp chân lý là một chi phần quan trọng trong giáo pháp Bát Thánh đạo của Thế Tôn. Sở dĩ chánh kiến được xếp hàng đầu vì nó có vai trò định hướng, dẫn dắt hành giả đi đúng lộ trình và từng bước xóa tan vô minh để chứng đạt các Thánh vị.

  Xem tiếp >>
 • Lời chúc nào cho mùa xuân này?
  Lời chúc nào cho mùa xuân này?

  Lại một mùa xuân mới trở về. Chúng ta lại nghe những lời chúc rộ lên khắp nơi như những đóa hoa bừng khoe hương sắc. Từ những lời chúc “kinh điển” đến những cánh thiệp điện tử mang theo âm thanh. Người ta chúc nhau những gì?

  Xem tiếp >>
 • Sinh trong lục đạo
  Sinh trong lục đạo

  Chư Phật, Bồ-tát, các vị Thánh tăng A-la-hán đã thành tựu tuệ giác Tam minh. Trong đó, thiên nhãn minh là tuệ giác rõ biết tường tận sự sinh tử của chúng sinh. Chúng ta ngày nay hầu hết là phàm nên chỉ hy vọng người thân sau khi chết được sinh về cõi lành, chỉ kỳ vọng mà không thể biết. Còn các bậc Thánh thì khác, biết rõ về hạnh nghiệp và các cảnh giới tái sinh tương ứng của hết thảy chúng sinh. Thời Thế Tôn còn tại thế, khi được hỏi Ngài cũng hay nói về vấn đề này.

  Xem tiếp >>
 • Chúc thư
  Chúc thư

  Ikkyu, vị thiền sư danh tiếng thời Ashikaga, vốn là hoàng tử. Khi ngài còn bé mẹ ngài đã rời khỏi hoàng thành để theo học thiền trong một tự viện. Cũng vì thế mà Hoàng tử Ikkyu trở thành thiền sinh. Khi mẹ ngài băng hà, có để lại cho ngài một bức thư như thế này:

  Xem tiếp >>
 • Thí chủ nên cám ơn
  Thí chủ nên cám ơn

  Khi Seisetsu làm thiền sư của phái Engaku ở Kamakura, ngài muốn có những phòng ốc lớn hơn trong thiền viện, vì kẻ theo học quá đông. Umezu Seibei, một thương gia ở Edo, quyết định cúng tặng năm trăm lượng vàng (ryo) cho việc xây xất. Y mang vàng đến cho thiền sư.

  Xem tiếp >>
 • Nắm lá nhiệm mầu
  Nắm lá nhiệm mầu

  Trong vô vàn hình ảnh thí dụ mà Thế Tôn thường hay vận dụng khi nói pháp thì nắm lá cây nơi rừng Thân-thứ thật nhiệm mầu. Cùng các Tỳ-kheo đi đến một khu rừng, nhặt lên một nắm lá cây, Đức Phật đã thuyết bài pháp bất tử. Rằng, các pháp mà Như Lai nói chỉ chừng ấy, như mấy chiếc lá này thôi. Còn pháp mà Như Lai chứng biết thì như lá rừng kia, vô cùng vô tận.

  Xem tiếp >>
 • Tứ vô sở úy
  Tứ vô sở úy

  Vô sở úy có nghĩa là hoàn toàn tự tin, không hề sợ hãi trước bất kỳ ai và bất cứ điều gì; là phẩm tính toàn thiện của bậc Chân nhân, đấng Giác ngộ. Tứ vô sở úy là bốn đức tự tin, không sợ hãi của Thế Tôn khi thuyết pháp, thuộc mười tám phẩm tính đặc thù mà trời người không thể có (thập bát bất cộng).

  Xem tiếp >>
 • Được làm người là khó
  Được làm người là khó

  Người tu học thường nghe Phật dạy câu ‘Nhân thân nan đắc’. Thân người khó được, khó hơn cả việc con rùa mù sống trong đại dương, trăm năm mới trồi đầu lên một lần mà lọt đúng vào bộng cây đang lênh đênh trên biển.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Luyến ái buộc ràng
  Suy nghiệm lời Phật: Luyến ái buộc ràng

  Sinh ra trong cõi Dục nên tham dục ái là bản chất của chúng sinh. Có thể nói rằng, không ai trong chúng ta mà không có tâm tham, niệm ái, ý dục.

  Xem tiếp >>
 • Bàn tay của Mokusen
  Bàn tay của Mokusen

  Mokusen Hiki trụ trì ở một tự viện thuộc tỉnh Tamba. Một trong những đệ tử than phiền với ngài về tánh bủn xỉn của vợ mình. Mokusen đến viếng bà vợ của người đệ tử và giơ ra nắm đấm trước mặt người đàn bà.

  Xem tiếp >>
 • Hãy tự mở kho báu của mình
  Hãy tự mở kho báu của mình

  Daiju tìm đến Thiền sư Baso ở Trung quốc để học đạo. Baso hỏi: "Ông tìm kiếm cái gì?"

  Xem tiếp >>
 • Những cuộn sóng lớn
  Những cuộn sóng lớn

  Buổi đầu của thời Minh Trị, có một đô vật sĩ tên là O-nami (Ðại Ba).

  Xem tiếp >>
 • Pháp sư
  Pháp sư

  Thông thường, vị Tăng (Ni) chuyên thuyết giảng Phật pháp trong các pháp hội tu học được xưng tán là pháp sư. Hiện nay, tương ứng với pháp sư còn có giảng sư, cũng chuyên thuyết giảng Phật pháp. Dù chức năng và nhiệm vụ trao truyền Chánh pháp giống nhau nhưng danh xưng pháp sư được sử dụng nhiều hơn trong các pháp hội lớn và trọng thể.

  Xem tiếp >>
 • Tìm thấy viên ngọc trên đường bùn
  Tìm thấy viên ngọc trên đường bùn

  Gudo tuy là quốc sư, nhưng ngài vẫn hay du hành như một kẻ khất sĩ lang thang.

  Xem tiếp >>
 • Chẳng thể chữa trị
  Chẳng thể chữa trị

  Trong đường tu ai cũng biết rằng, buông bỏ hết để vượt qua các dục mới dự phần vào Thánh quả. Thế nhưng, buông bỏ là một quá trình vốn không dễ dàng vì tập khínắm giữ quá sâu dày. Đã bao lần chúng ta thất bại, trầy trật rồi lại cố gắng vươn lên. Những tưởng buông xảnhững chấp thủ vi tế sâu xa của tự ngã mới khó, ai dè các món dục thô phù như danh và lợi lại cứ đeo đẳng, khiến ta thật khó dứt trừ.

  Xem tiếp >>
 • Có và không
  Có và không

  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, dạy các Tỷ kheo:

  Xem tiếp >>
 • Không nên nói lời giả dối
  Không nên nói lời giả dối

  Những lời nói giả dối là một hiện tượng rất thông thường và quen thuộc trong xã hội hiện đại, cho đến nỗi có nhiều người tin rằng không thể nào có được một thế giới hoàn toàn trống vắng các lời giả dối này. Có lẽ chúng ta cũng nên suy ngẫm những lời Đức Phật dạy cho ngài Sa-di La-hầu-la, con trai của Đức Bồ-tát, về đức hạnh không nói dối, về những tai hại của sự nói dối, và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thường xuyên tư duy về những hành động của mình, như đã ghi lại trong bài kinh "Giáo giới La-hầu-la ở rừng Am-ba-la", Trung Bộ 61, mà chúng tôi xin trích lược dưới đây.

  Xem tiếp >>
 • Nhìn trái mà thấy người
  Nhìn trái mà thấy người

  Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài. Đó là mối quan hệ giữa hình thức với nội dung, giữa tướng trạng và nội tâm, thấy vậy mà đôi khi không phải vậy.

  Xem tiếp >>
 • Tu tập phạm hạnh
  Tu tập phạm hạnh

  Phạm hạnh, thánh hạnh hay tịnh hạnh là lối sống trong sạch, thanh tịnh, minh triết của các đệ tử Thế Tôn. Chính đời sống tối giản về thọ dụng, nghiêm túc về giới luật, tinh cần thanh lọc tâm của các Tỳ-kheo được gọi là phạm hạnh. Chính các yếu tố hỗ trợ này sẽ giúp cho hành giả có nhiều thuận duyên để kiến lập Giới-Định-Tuệ và thành tựu giải thoát.

  Xem tiếp >>
 • Bất thối tâm
  Bất thối tâm

  Thuở xưa có một người, tuy không được ai giáo hóa cho, nhưng vì đụng chạm trong đời, bị chuyện thế sự dầy vò, chuyện thị phi nhân ngã làm cho khốn đốn quá nhiều nên vô cùng phiền não và đâm có những suy nghĩ như sau: một con người trầm luân trong cõi trần lao này, cuối cùng được cái gì? Trong vũ trụ mênh mông con người bé nhỏ li ti chỉ như một hạt cát của sông Hằng, thế mà suốt ngày tâm trí chỉ dùng trong việc tranh đoạt hoặc lừa gạt dối trá bên ngoài, đến giờ phút cuối cùng của cuộc đời mang theo được gì? Một đời người như thế, thử hỏi có ý nghĩa nào không?

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Cày ruộng & gieo hạt
  Suy nghiệm lời Phật: Cày ruộng & gieo hạt

  Ngày nay, người xuất gia chỉ nương chiếc áo của Phật, ở trong nhà của Phật thôi, dẫu chưa làm được việc gì nhiều cho bản thân cũng như cuộc đời mà đã có đủ cơm ăn, áo mặc và các phương tiện sống tối thiểu. Nhưng Đức Phật ngày xưa thì không như vậy, trên bước đường khất thực lắm khi cũng gặp gian truân. Vì một bộ phận người đời xưa nay thường nghĩ rằng tu hành là ăn bám, lười biếng, gánh nặng cho xã hội.

  Xem tiếp >>
 • Vua Nhất Thiết Thí
  Vua Nhất Thiết Thí

  Ngày xưa ở Ấn Ðộ có một vị quốc vương, tên gọi là Nhất Thiết Thí. Ngài là một ông vua rất mực nhân từ, hành đạo Bồ Tát. Bất kỳ người nào, chỉ cần cầu xin ông điều chi là liền được toại ý nên người dẫu ở xa mấy cũng nghe nói đến tên ông.

  Xem tiếp >>
 • Suy nghiệm lời Phật: Không biết chán
  Suy nghiệm lời Phật: Không biết chán

  Ở đời, người ta hay nói hễ cái gì thiếu hụt thì ham muốn, còn đầy đủ quá rồi thì thôi, thậm chí còn sinh ra nhàm chán. Sự thật thì có nhàm chán một số thứ nhưng chỉ tạm thời, lắng dịu được một lát, như ăn no xong thì đói, lại thèm ăn. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khiến người ta mải đam mê không chán, không dừng như uống nước biển, càng uống lại càng khát. Âu cũng là thân phận của chúng sinh trong cõi Dục, cõi của ham muốn bất tận.

  Xem tiếp >>
 • Hãy biết trân trọng cuộc sống và thực tại nhiệm mầu
  Hãy biết trân trọng cuộc sống và thực tại nhiệm mầu

  Thực ra thì chẳng có gì đáng để theo đuổi, cho dù đó có là sự giàu có hay bất kỳ điều gì khác.

  Xem tiếp >>
 • Ngũ Đăng Hội Nguyên: Phật nói tâm là tông
  Ngũ Đăng Hội Nguyên: Phật nói tâm là tông

  Thiền sư Đạo Nhất ở Giang Tây, người huyện Thập Phương, Hán Châu.

  Xem tiếp >>
 • Chỉ một lần với tâm trong sáng
  Chỉ một lần với tâm trong sáng

  Cuộc sống là một chuỗi tiếp nối nhau, mà mỗi giây phút là một sự chuyển hóa. Trong giây phút này ta tiếp nhận những quả trái của quá khứ, chúng biểu hiện ra bằng những kinh nghiệm trong giờ phút hiện tại, và rồi trở thành hạt giống của tương lai.

  Xem tiếp >>
 • Khéo tu cái miệng
  Khéo tu cái miệng

  Vọng ngữ tức nói sai sự thật, nói thô ác, nói thị phi chia rẽ, nói xu nịnh để người khác xiêu lòng nhằm tư lợi là căn bệnh cố hữu của chúng sinh. Có thể nói, trong vô vàn nỗi thống khổ mà con người phải gánh chịu thì khổ đau do lời nói thiếu trách nhiệm mang đến nhiều hơn cả. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đúc kết ‘mọi tai họa từ miệng mà ra’, lời nói như ‘búa nằm trong miệng’ còn nguy hơn cả gươm đao.

  Xem tiếp >>
 • Ăn nhiều không tốt cho sức khỏe
  Ăn nhiều không tốt cho sức khỏe

  Một thời Thế Tôn trú ở Sàvatthi. Lúc bấy giờ, vua Pasenadi nước Kosala thường ăn những bữa ăn thịnh soạn. Rồi vua Pasenadi sau khi ăn xong, no đủ, thỏa thích, đi đến đảnh lễ Thế Tôn và ngồi xuống một bên.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện con lợn rừng (Sukàra)
  Chuyện con lợn rừng (Sukàra)

  Bậc Ðạo Sư kể chuyện này trong lúc đang trú tại chỗ nuôi sóc ở Veluvana (Trúc Lâm) gần Ràjagaha (Vương Xá).

  Xem tiếp >>
 • Mỉm cười cho qua
  Mỉm cười cho qua

  Nếu lúc nào chúng ta cũng làm được “động tác” ấy trước tác động từ cuộc sống, những mối quan hệ xung quanh, những người thân-thương thì ta sẽ không “gặp mặt” khổ đau, mệt mỏi, muộn phiền hoài như đã và đang gặp.

  Xem tiếp >>
 • Những bức tường trong cuộc đời
  Những bức tường trong cuộc đời

  Các em nhỏ lúc nào cũng có những suy nghĩ và thắc mắc mới lạ bạn hả!

  Xem tiếp >>
 • Sự cách trở của tâm
  Sự cách trở của tâm

  Tô Đông Pha muốn đến một thiền viện ở Hoàng Châu tham vấn. Từ lâu, trú trì đã nghe tiếng ông ta không những thơ văn đầy túi mà còn thiền cơ sắc sảo, khó có thể đối đáp, nên nghĩ trốn đi là thượng sách.

  Xem tiếp >>
 • Bắt giam tượng Phật
  Bắt giam tượng Phật

  Một anh lái buôn vác trên vai năm mươi cuộn bông dừng nghỉ trong một trạm dưới chân một tượng Phật bằng đá để tránh hơi nóng. Y buồn ngủ và chợp mắt, khi thức dậy thì hàng hóa biến mất. Y liền đi trình báo với nhà cầm quyền.

  Xem tiếp >>
 • Ổ khóa và chìa khóa - Cái nào quan trọng hơn?
  Ổ khóa và chìa khóa - Cái nào quan trọng hơn?

  Một đêm nọ, ổ khóa đánh thức chìa khóa dậy rồi trách móc: “Ngày nào tôi cũng vất vả giữ nhà cho chủ nhân, thế mà chủ nhân lại thích anh, lúc nào cũng mang theo anh bên mình, thật ghen tỵ với anh quá!” Còn chìa khóa cũng không phục: “Ngày nào anh cũng ở nhà, chơi bời thoải mái, thật là nhàn hạ chứ không như tôi cứ lặn lội gió mưa vô cùng cực khổ, tôi càng ghen tỵ với anh hơn đấy!”

  Xem tiếp >>
 • Học vấn và tiền bạc
  Học vấn và tiền bạc

  Hai bố con nhà nọ đang đi ngang qua cổng một khách sạn 5 sao, bỗng nhìn thấy một chiếc xe hơi thương hiệu nổi tiếng lái vào cổng.

  Xem tiếp >>
 • Sang đò
  Sang đò

  Bến sông này không ít người đưa đò. Nhưng thâm niên nhất chắc chỉ có lão. Khách thích ngồi đò của lão vì thương hại có, mà cũng vì trân quý tấm lòng lão cũng có.

  Xem tiếp >>
 • Bàn tay Mẹ
  Bàn tay Mẹ

  Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào vị trí quản lý cấp thấp tại một Tập đoàn lớn.

  Xem tiếp >>
 • Ba hạng người
  Ba hạng người

  Ba hạng người khi nóng giận

  Xem tiếp >>
 • Tu hành như khúc gỗ
  Tu hành như khúc gỗ

  Một thời Thế Tôn trú ở Kosambi, trên bờ sông Gangà. Thế Tôn thấy một khúc gỗ lớn trôi theo dòng nước sông Hằng, thấy vậy liền gọi các Tỷ-kheo:

  Xem tiếp >>
 • Ba con rắn độc
  Ba con rắn độc

  Trong kinh kể lại, một hôm Phật hỏi các thầy Tỳ-kheo:

  Xem tiếp >>
 • Không đề
 • Hoa nở bên hàng giậu
  Hoa nở bên hàng giậu

  Basho là một nhà thơ rất nổi tiếng của Nhật bản vào thế kỷ 17. Những bài thơ haiku của ông đượm màu sắc của thiên nhiên và nhân sinh.

  Xem tiếp >>
 • Trà sư và kẻ thích khách
  Trà sư và kẻ thích khách

  Taiko, một tướng quân sống ở Nhật trước thời Tokugawa, học môn Cha-no-yu, trà đạo, với Sen no Rikyu, một vị thầy về biểu hiện vẻ đẹp của tĩnh lặng và tự tại.

  Xem tiếp >>
 • Ðậu phụ (đậu hủ) chua
  Ðậu phụ (đậu hủ) chua

  Vị tăng nấu bếp Dairyo, tại tu viện của Bankei, quyết định sẽ chăm sóc chu đáo cho sức khỏe của sư phụ già của mình và dành cho ngài món đậu phụ tươi (miso) mà thôi. Bankei nhận ra rằng mình được dọn món đậu phụ tươi ngon hơn của các môn đồ, hỏi: "Ai là kẻ nấu bếp bữa nay?"

  Xem tiếp >>
 • Như cánh chim trong gió lớn
  Như cánh chim trong gió lớn

  Chúng ta phải tập buông bỏ như thế nào? Làm sao ta có thể vượt thắng được cái năng lượng ngăn trở khiến ta trở nên bất động, không dám tiến thêm một bước nữa về một nơi mà mình không biết rõ? Làm sao ta có thể đẩy được cánh cửa đá to lớn ấy để lại tiếp tục bước qua, để sự sống trở thành một tiến trình chuyển hoá, giúp ta trở nên vô uý và linh động, như một con chim lượn bay giữa những cơn gió lớn trên bầu trời cao?

  Xem tiếp >>
 • Sự hài hước, hóm hỉnh
  Sự hài hước, hóm hỉnh

  Sự vui vẻ có thể mang đến năng lượng tích cực, điều này khiến ai cũng sẽ muốn ở bên bạn. Khi ai đó đang khó chịu, bực bội, ta có thể làm xoa dịu bằng những lời đùa vui nhẹ nhàng và một nụ cười hóm hỉnh.

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc đến từ bên trong
 • Đừng vội
  Đừng vội

  Mặc dù Tô Đông Pha là một nhà thơ nhà văn nổi tiếng, làm quan thời Bắc Tống của đất nước Trung Hoa! Nhưng ông là một người rất hiểu lễ nghĩa, nhân từ và dân dã, ông thường ăn mặc giản dị, đi ngao du sơn thủy và đàm đạo với các vị tăng nhân khắp nơi!!!

  Xem tiếp >>
 • Bảy bước thăng trầm
  Bảy bước thăng trầm

  Một hôm, thanh niên Citta, con trai một người luyện voi, đi giữa đường gặp một vị tỳ kheo đang khất thực. Nhiều Phật tử đến đảnh lễ đặt vào bát của tỳ kheo những thức ăn ngon lành, trong đó có một trái "sầu riêng", món mà Citta đặt biệt ưa thích. Anh ta liền đến bên vị tỳ kheo, nói: - Bạch Ðại đức, Ngài cũng ưa món này sao? -Ồ, thanh niên. nếu muốn, ngươi có thể lấy đi.

  Xem tiếp >>
 • Tim ta nóng như lửa
  Tim ta nóng như lửa

  Soyen Shaku, vị Thiền sư đâu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, bảo: "Tim ta nóng như lửa, nhưng mắt ta lại lạnh như tro." Ngài đặt ra những qui định sau và thực hành mỗi ngày?

  Xem tiếp >>
 • Để có dung mạo xinh đẹp
 • Giọng nói của hạnh phúc
  Giọng nói của hạnh phúc

  Sau khi Bankei qua đời, một người mù thường sống cạnh thiền viện kể với bạn rằng:

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy dè xẻn
  Lời dạy dè xẻn

  Một bác sĩ trẻ ở Ðông kinh tên là Kusuda gặp một người bạn đang học thiền. Anh bác sĩ trẻ hỏi thiền là gì.

  Xem tiếp >>
 • Bài thơ cuối của Hoshin
  Bài thơ cuối của Hoshin

  Thiền sư Hoshin sống ở Trung Hoa nhiều năm trước khi quay về vùng đông bắc nước Nhật dể thu dạy đệ tử. Khi già lắm ngài mới kể lại cho đệ tử nghe một câu chuyện mà ngài đã từng nghe ở Trung quốc. Chuyện kể: ?

  Xem tiếp >>
 • Vâng lời
  Vâng lời

  Khi thiền sư Bankei thuyết pháp, thính giả không những chỉ là thiền sinh mà còn có mọi hạng của các tông phái khác. Ngài không bao giờ trích dẫn kinh sách hoặc say sưa biện luận. Thay vào đó, lời ngài giảng đi thẳng vào tâm người nghe.

  Xem tiếp >>
 • Già làm nhỏ
  Già làm nhỏ

  Có một vị cư sĩ đến chùa lễ Phật xong, liền đến nhà khách nghỉ ngơi. Vừa ngồi xuống, bèn nghe thầy Tri khách trẻ tuổi đứng bên cạnh thiền sư Vô Đức tuổi đã già, nói:

  Xem tiếp >>
 • Từ bi bất ngờ
  Từ bi bất ngờ

  Giọt nước biển cuộn mình trong sóng, ào ạt xô vào bờ.

  Xem tiếp >>
 • Còn gặp nhau
  Còn gặp nhau

  Giữa lúc nhiều nhà thơ đua nhau làm mới thơ, “lạ hóa” thơ, nào hậu hiện đại, nào tân hình thức… thì mấy câu thơ rất đỗi đời thường như một sự buột miệng, một tiếng thở dài, như một lời tự nhủ của nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương có vẻ như…lạc điệu mà bỗng xuất hiện hàng loạt trên lịch, trên thiếp xuân, trên Agenda và cả thư pháp các loại với đủ mọi chất liệu đá cát , giấy , lụa … không khỏi làm cho ta phải ngạc nhiên ! Có chút gì đó trái ngoe trong thi phú buổi này chăng ?

  Xem tiếp >>
 • Công chúa Thuần Nhẫn
  Công chúa Thuần Nhẫn

  Công chúa Thuần Nhẫn là con gái út của vua Ba Tư Nặc. Công chúa là người hiếu hạnh, lại có đức nhẫn nhục, nhưng phải có tội xấu quá, nên đã 18 xuân mà vua cha chưa tính việc xuất giá được.

  Xem tiếp >>
 • Gương hiếu hạnh Đức Mục Kiền Liên
  Gương hiếu hạnh Đức Mục Kiền Liên

  Lễ Vu lan; đối với Phật giáo Việt Nam, ngày lễ này có ý nghĩa rất lớn vì đây là ngày Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi khổ hình trong địa ngục. Tại sao Ngài Mục Kiền Liên là vị đệ tử của Phật, cũng như bao nhiêu vị A la hán khác nhưng chúng ta lại đặt quan trọng? Bởi vì người Việt Nam lâu nay nặng về chữ Hiếu, tổ tiên ông bà cha mẹ đều lấy chữ Hiếu làm đầu. Gương của ngài Mục Kiền Liên là một gương sáng nói lên lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ, nên rất thích hợp với Phật giáo Việt Nam.

  Xem tiếp >>
 • Thế nào là vô thường
  Thế nào là vô thường

  Ta buông bỏ một phiền não bằng cách thay vào đó bằng một niệm an vui. Lấy một hơi thở thay cho một bất an. Lấy một câu niệm Phật thay vào một tâm sợ hãi. Lấy một việc làm thiện lành thay cho một hành động xấu ác.

  Xem tiếp >>
 • Hạt đậu biết nhảy
  Hạt đậu biết nhảy

  Tại biên giới của tỉnh Tây Khương sát với Tây Tạng có một bà lão sống cô độc, chồng và đứa con trai duy nhất của bà đã qua đời. Bà sống nhờ một thửa đất nhỏ trồng những hạt ngũ cốc. Vì cuộc đời đã trải qua nhiều gian truân từ nhỏ, bà lão cảm thấy nghiệp chướng trong người rất nặng nên đã cố công tìm hỏi những người chung quanh phương pháp chuộc tội để cầu xin cho tâm hồn được bình yên.

  Xem tiếp >>
 • Bơ và viên đá cuội
  Bơ và viên đá cuội

  Một ngày nọ có chàng trẻ tuổi vừa buồn vừa khóc, tìm đến Đức Phật. Đức Phật hỏi:

  Xem tiếp >>
 • Bóng nguyệt lòng sông
  Bóng nguyệt lòng sông

  Không và Có tương quan mật thiết với nhau như bóng với hình. Có bao nhiêu cái có thì cũng có bấy nhiêu cái không.

  Xem tiếp >>
 • Ngũ Đăng Hội Nguyên: Thượng đường
  Ngũ Đăng Hội Nguyên: Thượng đường

  Linh quang riêng chiếu, thoát khỏi căn trần, thể bày chân thường, chẳng kẹt văn tự, tâm tánh không nhiễm, vốn tự tròn đầy, chỉ lìa vọng duyên, tức như như Phật.

  Xem tiếp >>
 • Gặp họa do nói không đúng lúc
  Gặp họa do nói không đúng lúc

  Thuở xưa, khi vua Phạm Dự (Brahmadatta) trị vì xứ Ba-la-nại (Benares), Bồ-tát thọ sanh làm con trai một vị đại thần. Đến tuổi trưởng thành, ngài trở thành người cố vấn của vua trong mọi việc, từ thế sự cho đến tâm linh. Bấy giờ vị vua này là một người rất lắm lời. Mỗi khi ông đã nói thì không một người nào có cơ may mở miệng. Bồ-tát vì muốn ngăn chận căn bệnh nói nhiều của vua nên luôn canh tìm một cơ hội.

  Xem tiếp >>
 • Chuyện đàn chim sa bẫy do bất hoà
  Chuyện đàn chim sa bẫy do bất hoà

  Vào một kiếp xa xưa, Bồ-tát (tiền thân đức Phật) sanh làm một con chim cút, thủ lĩnh của hàng ngàn con chim cút sống ở trong rừng.

  Xem tiếp >>
 • Mang y đẹp bị Phật rầy
  Mang y đẹp bị Phật rầy

  Một thời Phật ở nước Xá Vệ, rừng Kỳ Đà, vườn Cấp Cô Độc. Bấy giờ Tôn giả Nan Đà, đắp y thật đẹp, màu sắc chói mắt, mang giày viền vàng, lại vẽ hai mắt, tay ôm bình bát định vào thành Xá Vệ.

  Xem tiếp >>
 • Bạn là ai?
  Bạn là ai?

  Bạn là ai? Tôi tên là Peter.

  Xem tiếp >>
 • Học cách biết vừa đủ
  Học cách biết vừa đủ

  Cuộc đời bất luận là dài hay ngắn, đều phải nổ lực để cho cuộc đời này không có những tiếc nuối. Cuộc đời không tiếc nuối mới là cuộc đời có ý nghĩa.

  Xem tiếp >>
 • Sự thật được nghĩ ra
  Sự thật được nghĩ ra

  Thiền ngữ có câu: “Tất cả các pháp từ tâm tưởng tượng mà sanh ra, toàn tâm nghĩ đến cái gì liền biến thành cái đó”.

  Xem tiếp >>
 • Gieo gió gặt bão
  Gieo gió gặt bão

  Tại tinh xá Kỳ Viên có một thợ may y rất gian dối. Vị này thường kiếm những mảnh vải rách và kết chúng lại thành một chiếc y, sau đó đem nhuộm vàng và ủi cho láng mịn rồi đem chiếc y này đánh lừa các Tỳ-kheo để đổi lấy vải mới. Nhưng về sau, có một thợ may y sống ở miền quê đã dùng cách thức mà vị này đánh lừa các Tỳ-kheo để đánh lừa lại vị này. Sự kiện kỳ lạ này đã được các Tỳ-kheo bạch lên đức Thế Tôn. Đức Thế Tôn nhân đó đã kể câu chuyện dưới đây.

  Xem tiếp >>
 • Một cái thấy sáng tỏ
  Một cái thấy sáng tỏ

  Vấn đề không phải là ta làm hay không nên làm gì hết, mà là ta phải thấy rõ mình đang làm gì.

  Xem tiếp >>
 • Cõi Phật đâu xa
  Cõi Phật đâu xa

  Có người cắt tóc lên núi cao tìm cõi Phật. Có người khoác áo nâu sồng vào rừng sâu tìm cõi Phật. Có người xây chùa, dựng tượng, đúc chuông tìm cõi Phật… nhưng cõi Phật làm gì có trên núi cao, trong rừng sâu, trong chùa lớn?

  Xem tiếp >>
 • Hành trang cuộc đời là nụ cười của Bụt
  Hành trang cuộc đời là nụ cười của Bụt

  Hồi còn nhỏ, cứ mỗi lần được người lớn dẫn đi chùa là tôi thích lắm, chùa có sức hút rất mãnh liệt với tôi (và cho đến bây giờ vẫn vậy).

  Xem tiếp >>
 • Có thể buông bỏ được
  Có thể buông bỏ được

  Có câu chuyện về một người nọ kể cho những người bạn mình nghe một câu truyện vui, khi nghe xong ai cũng đều bật cười. Rồi anh nói muốn kể thêm một câu truyện vui nữa, nhưng anh lặp lại cũng cùng câu truyện ấy, và chỉ có vài người cười. Xong, anh tiếp tục kể lại một lần nữa, lần này thì ai cũng im lặng. Đến khi anh lặp lại thêm lần nữa thì bắt đầu có nhiều người lộ vẻ khó chịu và bực mình.

  Xem tiếp >>
 • Có hay không một tuổi già hạnh phúc?
  Có hay không một tuổi già hạnh phúc?

  Trước hết phải nói ngay là không có cái gọi là “già”!

  Xem tiếp >>
 • Không thể được
  Không thể được

  Khi nhìn trẻ con khóc lóc cố đòi cho bằng được những vật ngoài khả năng sở hữu của cha mẹ nó, người lớn chúng ta hay mỉm cười cảm thông độ lượng. Chỉ có trẻ con mới cố đòi những vật “không thể được”. Khi nào lớn khôn các cháu sẽ hiểu.

  Xem tiếp >>
 • Tuổi chớm già: nhìn lại một quãng đường
  Tuổi chớm già: nhìn lại một quãng đường

  Giống như một người leo đến đỉnh núi cao thường nhìn lại quãng đường đã qua của mình coi nó thế nào, có người thì hài lòng, có người thì nghĩ rằng đáng lẽ mình nên...leo ở một phía khác!

  Xem tiếp >>
 • Thiện và bất thiện
  Thiện và bất thiện

  Một trong những biểu hiện cụ thể của người thực tu theo Chánh pháp là sống đời thiện lành; đoạn trước, đoạn giữa và đoạn sau tất cả đều thiện.

  Xem tiếp >>
 • Người khác không thể thay thế
  Người khác không thể thay thế

  Thiền sư Đạo Khiêm kết thân với người bạn là Tông Viên cùng đến tham vấn Thiền sư Hành Cước.

  Xem tiếp >>
 • Chúng ta không vì sân si mà…
  Chúng ta không vì sân si mà…

  Có một vị thiền sư thời Kim rất thích hoa lan, ngoài việc thuyết pháp giảng kinh ra ngài bỏ rất nhiều thời gian để trồng và chăm sóc hoa lan.

  Xem tiếp >>
 • Mơ hoang
  Mơ hoang

  Không ai sống mãi trăm năm Thế mà tính chuyện xa xăm ngàn đời

  Xem tiếp >>
 • Chỉ trong một chớp mắt
  Chỉ trong một chớp mắt

  Từ khổ đau đến chấm dứt khổ đau cách nhau bao xa?

  Xem tiếp >>
 • Những giấc mơ ảo về cuộc sống
  Những giấc mơ ảo về cuộc sống

  Có những phút giây ta mơ tưởng về một cuộc sống mà chúng ta mong đợi và những thành công trong tương lai. Điều này có thể giúp chúng ta có thêm động lực để sống, phấn đấu, nhưng cũng có thể đó lại chỉ là một giấc mơ ảo về cuộc sống mà ta đang vẽ ra.

  Xem tiếp >>
 • Bàn tay mẹ
  Bàn tay mẹ

  Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc nộp đơn dự tuyển vào vị trí quản lý cấp thấp tại một Tập đoàn lớn. Anh ta vượt qua các vòng đầu tiên. Đến vòng cuối cùng, đích thân CEO phỏng vấn để đưa ra quyết định cuối cùng. Người CEO rất ấn tượng với CV của chàng trai trẻ khi trong suốt các năm học, anh ta luôn đạt thành tích học tập một cách xuất sắc.

  Xem tiếp >>
 • Đào hồng tự nở hoa
  Đào hồng tự nở hoa

  Sáng nay là một ngày nắng ấm. Mới mấy hôm trước đây, trời đổ một cơn tuyết lớn ngập trắng khu vườn, lấp kín lối đi ngoài sân.

  Xem tiếp >>

Thơ ca

Hội họa

 • Nghệ Thuật Vẽ Tranh Trên Bình Phong Trong Trang Trí Nội Thất Tự Viện Phật Giáo Nhật Bản
  Nghệ Thuật Vẽ Tranh Trên Bình Phong Trong Trang Trí Nội Thất Tự Viện Phật Giáo Nhật Bản

  Bình Phong là vật dụng dùng để chắn gió trong kiến trúc cổ đại, có nguồn gốc từ Trung Quốc với các công dụng như làm vách chắn, vật trang trí làm đẹp trong kiến trúc, để chặn gió, điều phối không gian. Đây là vật dụng trang trí không thể thiếu trong không gian kiến trúc cổ xưa, bình phong thể hiện hòa diệu của không gian, dựng nên không khí yên tỉnh vẽ đẹp trầm lắng của nội tại kiến trúc, tạo nên sự quý phái trong không gian sinh hoạt.

  Xem tiếp >>
 • Chùa Wat Arun Một Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Bangkok
  Chùa Wat Arun Một Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Bangkok

  Wat Arun còn được người dân địa phương gọi là Wat Chaeng, nằm ở phía tây (Thonburi) sông Chao Phraya. Được xem là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Bangkok của du lịch Thái Lan, không chỉ bởi vị trí nằm cạnh bờ sông mà còn bởi vì thiết kế rất khác so với các ngôi chùa khác mà bạn có thể đến thăm ở Bangkok. Chùa Wat Arun (hay chùa Bình Minh) được tạo thành từ những ngọn tháp tô màu và đứng trên mặt nước.

  Xem tiếp >>
 • Lược ý nghi thức
  Lược ý nghi thức "phóng liên đăng trong đại lễ Vu Lan Phật giáo Bắc Truyền

  Mỗi năm đến tháng bảy mưa ngâu lất phất, tiết trời u trầm, cảm như thấy như có chút gì đó buồn thương, bao nhiêu nhớ thương về những người thân đã khuất, gợi đến cho tất cả mọi người nổi niềm vương vấn xa xưa, rồi nhớ thương quay về theo cảm niệm tri ân và báo ân tha thiết, tạo nên không khí của một mùa đại lễ “Báo Hiếu Vu Lan” đầy triết lý hiếu đạo và tình người. Có câu ca dao mà hầu như đã là người Việt Nam thì ai cũng phải biết và ý thức được mình nên làm gì, đó là: “Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân”.

  Xem tiếp >>

Điêu khắc

 • Nghệ Thuật Điêu Khắc Phù Điêu - Phật Giáo Nhật Bản
  Nghệ Thuật Điêu Khắc Phù Điêu - Phật Giáo Nhật Bản

  Phật Giáo truyền vào Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 6, do các vị truyền giáo đại sư người Hàn Quốc và sau đó là các vị Tăng Trung Quốc, cho nên nghệ thuật điếu khắc, hội họa và kiến trúc của Phật Giáo Nhật Bản chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Phật Giáo của hai nước này, nhất là văn hóa Phật Giáo Bắc Truyền Trung Quốc đời nhà Đường, nhiều nghệ nhân và Tăng sĩ Nhật Bản sang Trung Quốc học hỏi và mang các tranh tượng cũng như văn bản về Nhật Bản, sau đó chính họ là những con người là nền móng, hình thành và phát triển thành nghệ thuật Phật Giáo Nhật Bản.

  Xem tiếp >>
 • Chiêm ngưỡng nét đẹp của 10 pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam
  Chiêm ngưỡng nét đẹp của 10 pho tượng Phật lớn nhất Việt Nam

  Khắp mọi miền của nước ta đều có những ngôi chùa cùng những pho tượng Phật nổi tiếng và linh thiêng.

  Xem tiếp >>
 • Chuông trống Bát Nhã và ý nghĩa của nó
  Chuông trống Bát Nhã và ý nghĩa của nó

  Trong đạo Phật, tiếng chuông và tiếng trống là hai trong các loại pháp khí đã trở nên quen thuộc, gần gũi với truyền thống, văn hóa, tín ngưỡng dân tộc của người Việt Nam. Còn từ Bát Nhã tiếng Sanscrit là Prajnà, tiếng Pali là Panna, chữ Hán dịch là Trí tuệ hay Tuệ minh, đó là một loại trí tuệ sáng suốt, thanh tịnh, rỗng lặng, không còn bị chi phối bởi phiền não, ô nhiễm và là trí tuệ đệ nhất.

  Xem tiếp >>
 • Tượng Phật A-di-đà chùa Phật Tích
  Tượng Phật A-di-đà chùa Phật Tích

  Tượng A-di-đà chùa Phật Tích là một tác phẩm điêu khắc bằng đá từ thời nhà Lý. Đây được xem là một tượng Phật mẫu mực,[1] được sánh là kiệt tác mỹ thuật của Việt Nam[2]. Theo một số nhà khảo cổ như Louis Bezacier thì tượng là hình thân của Phật A-di-đà nhưng sử gia Trần Trọng Kim thì cho đây là tượng Phật Thế tôn Thích Ca Mâu Ni.[3]

  Xem tiếp >>

Kiến trúc - Danh lam thắng cảnh

Back to top